Mệt mỏi, stress vì cảnh ở trọ cùng nhau

Em đi làm thêm về muộn, đi chơi với bạn hay đi học đều phải xin phép, xin phép không cho thì em cũng không dám đi, dù các bạn em đều đi hết. Đi làm thêm anh không thích thì em cũng phải nghỉ, đến giờ em cứ lo về nấu cơm cho anh ăn, sợ anh về không có cơm lại đói. Nói chung nó còn bí bách hơn cả ở với bố mẹ...

 

Em là sinh viên năm nhất, mới vào học được hơn 3 tháng. Hồi nhập học do làm nguyện vọng bổ sung nên từ ngày biết kết quả đến hôm đi học có đúng 5 ngày mà lại từ Bắc bay vào Nam đi học nên lúc đó quá vội, không biết trọ ở đâu. Chính em lúc đó do bố mẹ hay kể chuyện sinh viên lừa nhau các thứ nên cũng sợ, lại chưa biết nên ở trọ như thế nào. Vậy nên bố mẹ cho em vào Sài Gòn trọ cùng với anh nhà bác ruột.

 

Hồi vào thì em cũng ngại tại 2 anh em không tiện, nhưng cũng không biết làm sao, 2 anh em hồi nhỏ thì thân, chứ anh đi học đi làm lâu rồi, giờ cũng không còn thân thiết nữa. Em vào bắt buộc anh phải tách trọ đang ở chỗ cũ ra để ở với em. Tính anh em thì khó tính lắm, lại không thích nói, giận không nói, vui không nói, cứ lầm lì không biết sao nữa. Em không muốn 2 anh em có mâu thuẫn, hay làm anh phật ý các thứ, nên toàn phải để ý thái độ của anh, làm em mệt mỏi lắm, bị stress kinh khủng. Em đi làm thêm về muộn, đi chơi với bạn hay đi học đều phải xin phép, xin phép không cho thì em cũng không dám đi, dù các bạn em đều đi hết. Đi làm thêm anh không thích thì em cũng phải nghỉ, đến giờ em cứ lo về nấu cơm cho anh ăn, sợ anh về không có cơm lại đói. Nói chung nó còn bí bách hơn cả ở với bố mẹ nữa ấy ạ.

 

mâu thuẫn anh chị em, chuyện ở trọ, chia sẻ việc nhà, bất mãn, mệt mỏi, căng thẳng, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Bạn bè thấy em như thế cũng chỉ tạch lưỡi bảo: tao thấy mày sống giống mẹ dòng mấy con hơn là sinh viên năm nhất. Xong đến việc nhà. Anh em trọ ở đây xa chỗ làm, ngày phải đi 10km, đường Sài Gòn thì đi cũng tầm cả tiếng mới đến nơi. Nên việc nhà mình em cân hết, mà có nghỉ thì anh ý cũng không thèm làm. Có hôm đi học cả ngày về mệt không bước nổi, nhưng vẫn phải cố lết đi nấu cơm, dọn dẹp, rửa bát các thứ. Nhiều khi vừa làm em vừa khóc mà không dám nói với ai. Được cái em vẫn có thời gian để học, nhưng 1 mình làm việc nhà em thấy tủi thân lắm ấy, ở nhà em còn không phải rửa bát nếu đi học cả ngày. Bố mẹ em thì cứ lo em bị lừa các thứ nên bắt em ở với anh ít cũng hết năm nhất. Không biết bao lần rồi em muốn nói chuyển đi nhưng không biết phải mở lời với anh làm sao, phải nói sao cho anh không giận.

 

Em cũng lo giờ em chuyển đi thì anh ở với ai để “share” tiền trọ. Ở 1mình thì anh không ở được với giá này, mà anh em lại thích chỗ trọ này lắm. Hôm chuyển vào anh ấy còn vui ra mặt nữa. Em cứ thấy ngại ngại sao á. Ở đây ngoài cái em không được tự do làm cái em thích, hơi vất vả khi việc nhà, đi chợ, nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp chỉ có 1 mình em làm, cũng cách trường 3km, em phải đạp xe cũng hơi xa nữa thì anh em quản lý thời gian cho em cũng tốt (theo mẹ em nói như vậy).

 

Em phải làm sao đây ạ, biết mở lời, biết bắt đầu từ đâu ạ. Sang tháng em sang học kỳ 2 rồi, muốn trọ gần trường cho tiện đi lại. Em mệt mỏi và bị stress quá.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Chuyện sinh viên ở trọ, nảy sinh mâu thuẫn về tính cách, cách cư xử, chia sẻ công việc chung, sự riêng tư là điều không thể tránh khỏi bởi với bố mẹ, anh chị em ruột thịt trong nhà cũng nhiều lúc bất đồng với nhau. Tuy nhiên, mâu thuẫn ấy có được giải quyết hay không, mối quan hệ ấy có hài hòa hay không là phụ thuộc vào sự nhìn nhận và cách cư xử của cá nhân về mỗi sự việc xảy ra.

 

Nhiều bạn sinh viên lựa chọn ở cùng bạn bè để thoải mái, có cùng sở thích, mối quan tâm và thời gian biểu cũng khá tương đồng nhau, đồng thời cũng có người đồng hành trong học tập. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chọn ở với người lớn tuổi hơn mình như anh chị, cô chú để có thể chỉ bảo vì đặc biệt là sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ, dễ bị lợi dụng. Ở với ai cũng sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

 

Qua những điều em chia sẻ, chương trình cảm nhận được sự mệt mỏi, tủi thân, thậm chí đôi khi là khó chịu, bất mãn từ khi em ở cùng với người anh nhà bác ruột. Em cảm thấy không công bằng khi tất cả mọi việc trong nhà dường như đều là trách nhiệm của mình, cảm thấy bí bách, không hài lòng khi nghĩ rằng mình bị kìm kẹp, không được tự do thoải mái trong những hoạt động cá nhân. Song, qua những điều em chia sẻ cho thấy rằng các công việc như nấu cơm, rửa bất, dọn dẹp nhà cửa đến việc đi học, đi làm thêm, đi chơi phần nhiều xuất phất từ sự tự nguyện của bản thân em. Em sợ anh ấy phật ý, sợ anh giận nên em thường lựa chọn cách chủ động làm trước. Dẫu biết rằng là anh em, em tôn trọng anh ấy và nghĩ phải nhận trách nhiệm nhiều hơn về phần mình. Tuy nhiên, sự kính nể nhưng vẫn phải bình đẳng, hai người cũng phải tôn trọng nhau. Dù sao em và anh ấy cũng cùng nhau đóng góp để ở chung, vì vậy các công việc nhà phải có sự chia sẻ, ai cũng phải có trách nhiệm với nó. Đối với các công việc cá nhân của em, em nói với anh ấy chỉ là mang tính chất thông báo để anh ở nhà yên tâm, thay vì xin phép và chờ đợi sự đồng ý từ anh. Hơn nữa, việc em đi học, đi làm thêm là công việc chính đáng, không sai trái vì vậy anh ấy không có quyền cấm đoán em. Còn các mối quan hệ, ai cũng cần có, anh ấy hay em cũng vậy, không thể sống tách biệt được, miễn sao em phải ý thức được những việc làm của mình, khi kết giao với ai cũng cần cân nhắc.

 

Quyền quyết định là ở em. Việc em để bản thân mình dưới sự kiểm soát của anh trai là em đang vô tình đánh mất đi sự tự quyết của mình và việc em có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực cũng một phần do em tạo nên nó. Mâu thuẫn không được đưa ra và giải quyết chắc chắn sẽ không bao giờ mất đi. Chính sự im lặng, dồn nén những bất mãn, mệt mỏi của em có thể đã khiến cho không khí giữa hai anh em càng trở nên căng thẳng và khó nói chuyện với nhau hơn. Vì vậy em có thể cân nhắc nhẹ nhàng chia sẻ thẳng thắn với anh ấy về những mong muốn của em, quan điểm của em khi sống cùng nhau để có một sự rõ ràng về công việc nhà, tôn trọng quyền riêng tư của nhau nếu như em lựa chọn tiếp tục ở cùng anh ấy. Khi nói ra được nỗi lòng của mình, em sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều, từ đó mâu thuẫn cũng sẽ được hóa giải.

 

Bằng không, nếu như em em thực sự muốn chuyển nơi ở, cũng hoàn toàn có thể nhẹ nhàng nói với anh ấy về mong muốn của mình, tuy nhiên thông báo với anh ấy sớm để cả hai có sự chuẩn bị. Lựa chọn là ở em, chỉ có thể em mới tự làm khó mình mà thôi. Quyết định điều gì hãy kiên định với nó em nhé.

 

Chúc em sớm giải quyết được ổn thỏa mâu thuẫn này!

tình yêu, chia tay, đơn phương, cẩm nang, từ bỏ, tôn trọng, chấp nhận
Lúc đó chị đã có người yêu nhưng người yêu chị lúc đó là chị đã chấp nhận mở lòng thôi chứ chưa...
giới tính, ngoại tình, vợ chồng, tha thứ, tái phạm, mệt mỏi, tư vấn hôn nhân gia đình
Thế là một khoảng thời gian, anh họ của em thấy anh chở một người phụ nữ với tư thế xọt tay vào...
chồng ngoại tình, em gái, nợ nần, đòi ly hôn, không còn yêu
Tới khi cô ấy đậu đại học năm 2018 và vào ở trọ cùng tôi để đi học 1 năm, tôi trả mọi chi phí vì...
cửa sổ tình yêu, bắt cá hai tay, bội bạc, 6 năm, yêu nhau, người thứ 3, anh ta, chấp nhận, chân thành.
Chúng tôi cũng đã hứa hẹn 1 tương lai với nhau, nhưng mỗi lần nhìn cô ấy đi với người...
vợ lạnh nhạt, ly hôn, chấm dứt hôn nhân, gia đình tan vỡ, con cái bơ vơ, vợ chồng ly tán.
Đã là vợ chồng 3 năm, nhưng mỗi lần cô ấy tắm vô tình em nhìn thấy thì đuổi em ra và còn nói là...
nhớ, tình cảm, tình yêu, sự lựa chọn, tư vấn tình cảm, cửa sổ tình yêu, tổng đài ánh dương
Em hiểu cô ấy không phải tuýp người sướt mướt, và không thích nói chuyện sến nhưng em không phải...
kết hôn đã được 30 năm, không có con trai mà chỉ có con gái, chồng có con riêng với người khác, kẻ thứ ba đòi vợ chồng ly hôn, lấy đứa con ra để dọa nạt, tài sản thừa kế cho các con, con gái đón ra nước ngoài, sinh con một bề, sinh con trai riêng, nối dõi tông đường
Bẵng đi một thời gian dài, cho đến cách đây gần một năm, tôi được biết “người bạn” của chồng tôi...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, chờ một tiếng yêu, mối quan hệ không rõ ràng, đau khổ, chủ động, tỏ tình, dừng lại, bình yêu trong tâm hôn
Nếu không có tình cảm gì tại sao anh cứ rủ em đi chơi nhiều, cứ xuất hiện trước mặt bạn bè em,...
tâm lý lứa tuổi, hướng nghiệp, băn khoăn khi chọn nghề, thiếu niềm tin, thất vọng, đau khổ, mâu thuẫn gia đình với đam mê, gia đình khó khăn, cửa sổ tình yêu
Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt...
Nội dung khác
đốt viêm lộ tuyến, viêm nhiễm, viêm phần phụ, kinh nguyệt, khí hư, viêm cổ tử cung, cuasotinhyeu
Cách đây 3 tuần cháu có đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung và xét nghiệm có viêm âm.đ do tạp khuẩn...
14:02 - Tư vấn
Á hậu luôn trau dồi kỹ năng, rèn luyện hình thể, ngoại ngữ để sẵn sàng tâm thế có cơ hội đại diện...
15:02 - Tin tức
5 ĐIỀU NGĂN CẢN BẠN TÌM THẤY TÌNH YÊU CỦA CUỘC ĐỜI MÌNH
Đừng để cho những điều ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu sau tiếp tục có cơ hội làm bạn suy sụp bởi...
08:35 - Tin tức
ma túy đá, cai nghiện, hội chứng cai, thời gian cai nghiện, phác đồ cai nghiện, cuasotinhyeu
Bạn em bị nghiện ma túy đá ảo giác có người theo dõi. Bạn em nói quyết tâm bỏ nhưng sau một tuần...
14:02 - Tư vấn
thuốc tránh thai khẩn cấp, 6 ngày sau, hành kinh, tác dụng phụ, ảnh hưởn, ra máu ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt, cuasotinhyeu
Em và bạn trai có xảy ra q.h với nhau. Em không đoán được ngày hành kinh của mình. Sau q.h em có...
08:05 - Tư vấn
nấu ăn, ăn ngon, thức ăn, món ăn, bò xào sốt cam, cua so tinh yeu
Chỉ mất 15 phút là bạn có thể trổ tài nấu bò xào sốt cam cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi....
13:35 - Tin tức
hay lo lắng, mất cảm xúc, thường bị để ý, không nũng nịu
Em thấy mình vẫn còn bướng, cái tôi vẫn còn cao, đôi lúc ăn nói không lọt tai, đôi lúc vẫn còn để...
17:35 - Tư vấn
Chuyện tử tế, Cần Thơ, khách sạn, cửa sổ tình yêu.
Chỉ với 1.500 đồng, người vô gia cư, khuyết tật hoặc người già, trẻ em, mất khả năng lao động......
17:35 - Tin tức
Bệnh " nhanh ra" ở nam giới có thể chữa được hay không ?
Em cưới vợ được hơn 10 năm rồi ạ. Sau đó em có đi xuất khẩu lao động. Trong quá trình xa vợ em...
14:05 - Tư vấn