Muốn được sống là chính mình dù chỉ một lần chứ không phải tồn tại trong một vỏ bọc qua ngày!

Em mong một phần nào đó khi em viết ra những điều này,... có thể giúp được em cho tiếp tục ý chí sống, em không thể kết thúc cuộc sồng này khi chưa làm được những điều mình muốn.

Thân gửi chuyên gia tư vấn! Hiện em đang có một vấn đề rất trăn trở và cứ mãi ám ảnh dằn vặt chính bản thân mình. Nếu em không tìm ra cách, một con đường để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này, em sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực và nghĩ đến việc giải thoát chính bản thân mình. Em mong một phần nào đó khi em viết ra những điều này,... có thể giúp được em cho tiếp tục ý chí sống, em không thể kết thúc cuộc sồng này khi chưa làm được những điều mình muốn.

 

Em năm nay 21 tuổi, hiện là đang là sinh viên năm cuối, vào tháng 7 năm sau em sẽ tốt nghiệp, có lẽ đó là ngày em sợ hãi nhất, khi mà sự thật về chính bản thân mình sẽ bị gia đình phát hiện. Mặc dù em sinh ra là một người con gái bình thường nhưng ngay từ lúc còn nhỏ em đã luôn nghĩ mình là một đứa con trai, cho đến bây giờ em vẫn không thể thay đổi được. Nếu từ lúc cho đến cấp 3, em vẫn còn vô tư và không nghĩ nhiều đến bản thân mình. Vì các bạn xung quanh cũng không để ý về vẻ bề ngoài của em cho dù em có tóc ngắn và ăn mặc như một đứa con trai, mọi người vẫn đối xử tốt với em. (Thật ra em cũng từng bị nhiều người hay nói về ngoại hình của em, có lần thì bị kì thị nhưng em vẫn không mấy để tâm)

 

Nhưng đến năm cấp 3, em dần nhận thức được về việc mình trông không giống như các bạn, em trở nên thu mình và nhút nhát, ít giao tiếp với mọi người. Em luôn sợ hãi rằng mình sẽ bị kì thị, sợ rằng ba mẹ sẽ biết em là người bị bệnh. Có lẽ bởi vì ngay từ nhỏ, ba mẹ đã luôn bận rộn và phải gửi em đi học ở trên phố xa nhà. Nên những thời gian đó em có thể là chính bản thân mình, một đứa con trai thực sự, nhưng khi về đến nhà, em phải dấu mình và cư xử như một đứa con gái để giấu ba mẹ, và đó là thời điểm bắt đầu cho những chuỗi ngày lạc lối và cô độc của em. Lên đại học, khoảng thời gian năm hai, những ý nghĩ câu hỏi về chính mình vẫn luôn lảng vảng trong tâm trí em, em luôn tự hỏi mình rốt cuộc là ai? tại sao em không thể như một người bình thường được, tại sao em lại muốn trở thành con trai.

 

cửa sổ tình yêu, chuyển giới, là con gái, bình thường, thích nữ, nhận định, là con trai, khóc, đau đớn, chết lặng, mơ.

 

Và rồi mọi chuyện còn tệ hơn khi em bắt đầu thích một bạn nữ, bạn ấy là một cô gái bình thường, học rất giỏi và tốt bụng. Bạn ấy xem em như là một người bạn tốt, em cảm giác khi ở gần bạn đó, con người thật của em khao khát được sống hơn. Tất nhiên đối với em, em không thể nào thích bạn đó như vậy được, em đã cố gắng quên và ngừng liên lạc với bạn đó. Và rồi những cảm giác đau đớn cứ dần dần, ngày ngày tích trữ trong người em. Mỗi lần gọi điện gặp gia đình, em vừa vui mà lại vừa đau, em buồn vì bản thân mình thật xấu xa, em ghét bản thân mình vì sự tồn tại của em mà những người em yêu thương sẽ có thể đau khổ và tổn thương, em căm ghét chính sự yếu đuối của bản thân mình.

 

Đã có nhiều đêm em mơ về những giấc mơ, khi ba mẹ phát hiện ra con người thật của em, họ đã tiều tụy và rơi nước mắt, giấc mơ đó cứ lặp lại nhiều lần. Thời gian đó em thật sự rất đau khổ, rất đau khổ. Cho đến một buổi tối nọ, khi em không thể tự chủ được cảm xúc dồn nén bấy lâu của mình, em đã nhắn tin và nói với ba mẹ rằng em không phải là một đứa con gái. Đó là ngày ám ảnh, đau khổ nhất đối với em, ba mẹ em ngay lập tức sau hôm đó họ đã phải bay vào Sài Gòn để tìm em, em nhìn thấy trên gương mặt tiều tụy và sưng húp của ba mẹ, tim em như bị bóp chặt.

 

Ba mẹ đã ở bên cạnh em một tuần, với hy vọng có thể thay đổi được em. Trong quán cà phê vào ngày đầu tiên, em đã khóc nức nở nói ra tất cả, ba mẹ em rất suy sụp, họ nghĩ em mắc bệnh và muốn cho em đến bệnh viện để uống hoocmon nữ để chữa bệnh. Nhưng thấy em sợ hãi nên ba mẹ đã không đưa em đến đó, ngày hôm đó ba mẹ em như chết lặng. Em đã không còn cách nào ngoài việc tiếp tục lừa dối ba mẹ. Em đã hứa rằng dù sao đi nữa em vẫn sẽ là con gái của ba mẹ, để họ có thể yên tâm về nhà. Có một điều nếu chỉ một mình em biết, một mình em chịu đựng, mọi người sẽ được hạnh phúc, nhưng em không thể mãi che giấu vì đến một lúc, ngày mà ba mẹ mong em lập gia đình, đó sẽ là ngày cơn sóng đó tái diễn, em lại tiếp tục làm gia đình mình đau khổ, em rất thương gia đình, họ là tất cả đối với em.

 

Nhưng em biết mình không thể yêu một người con trai trong khi chính bản thân em là một đứa con trai, em không hề có thứ tình cảm đó, em không thể hại một đời người nữa. Nhưng ngày qua ngày ba mẹ vẫn luôn gọi điện cho em, điều đó càng làm em tệ hơn vì em lại đang tiếp tục lừa dối chính những người thân yêu của mình. Khi em rơi vào trạng thái dằn vặt đó, em đã giết thời gian, em đã phí phạm khoảng thời gian để thực hiện những ước mơ của mình.

 

Em có ước mơ từ nhỏ trở thành họa sĩ và làm phim hoạt hình, nhưng ngay từ nhỏ em đã đi chệch hướng, không tin vào chính bản thân mình, đi theo số đông để giờ khi học về ngành Kế toán nó làm em càng lạc lõng đến nhường nào. Nhưng em vẫn nuôi đam mê, và chắc chắn sẽ thực hiện được giấc mơ đó, em muốn học tiếng anh thật giỏi. Em phải nói được những suy nghĩ của mình để có thể gặp lại cô giáo của mình. Nhưng cứ sau mỗi ngày gọi điện gặp ba mẹ em lại bị rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát đó.

 

Em thực sự muốn được sống dù chỉ một lần chứ không phải tồn tại trong một vỏ bọc sống qua ngày.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Thân chào em!

 

Từ những tâm sự em gửi tới chương trinh, tôi hiểu em đang trong những chuỗi ngày thực sự đau khổ khi bản thân không được sống đúng là con người thật của mình, cũng như không được sống thật với đam mê, mơ ước của mình. Khi bản thân em được “sinh ra là con gái” nhưng ngay từ nhỏ lại mong muốn và nhận định mình là con trai. Thêm vào đó em từng yêu đơn phương một người con gái khác. Hơn nữa những đam mê, ước mơ của em còn dang dở khi phải đi theo một “con đường” nghề nghiệp khác. Tôi chia sẻ với những khó khăn của em.

 

Vấn đề thứ nhất là em không hiểu bản thân mình là ai khi em sinh ra với giới tính nữ (giới tính sinh học), nhưng em lại luôn luôn mong muốn, khao khát, nhận định mình là nam. Em có tình cảm mãnh liệt, nhưng phải che giấu và em đơn phương một cô gái. Từ những điều đó xuất phát từ chính bên trong những mong muốn của em mà không hề bị lệch lạc nào từ phía môi trường hay tác động khác thì có khả năng em là người chuyển giới. Theo đó em có thể tìm hiểu những thông tin khác nhau về vấn đề này để có một kết luận chính xác nhất cho mình. Chương trình cũng đưa ra cho em một số kiến thức về vấn đề giới tính như sau:

 

Người chuyển giới (tiếng Anh:Transgender) hay còn gọi là hoán tính, là trạng thái tâm lý giới tính của một người không phù hợp với giới tính của cơ thể. Chẳng hạn, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam. Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mình mong muốn gọi là người chuyển giới đã phẫu thuật. Người chuyển giới hoàn toàn độc lập với xu hướng tính dục. Họ có thể thuộc xu hướng tính dục dị tính, đồng tính hoặc song tính luyến ái...một số khác có thể xem xét xu hướng tính dục thông thường không đầy đủ hoặc không áp dụng đối với họ.

 

Những người chuyển giới được mô tả là những người khi sinh ra đã mang sẵn một giới tính sinh học (dựa vào cơ quan sinh dục để phân biệt), nhưng tâm lý của những người này cảm nhận rằng giới tính của họ không giống với giới tính mà thể xác của họ đang có. Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn thay đổi cơ thể họ, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn thiết lập một vai trò xã hội phù hợp với giới tính mà tâm lý của họ tự xác định.

 

Có thể em cũng hiểu là xu hướng tính dục ra sao, bản dạng giới như thế nào, giới tính gì thì đó cũng không phải bệnh lý và không thể điều trị bằng thuốc hay loại hoocmon nào để thay đổi cả. Hiện nay trên thế giới chưa có những kĩ thuật, y học nào để thay đổi bản dạng giới và xu hướng tính dục của một người nào cả. Đó là những nhận thức và mong muốn của họ.Với những thông tin từ chương trình thì em có thể tìm hiểu thêm trên các mạng xã hội, sách báo hay các chuyên gia tâm lý để hiểu rõ thêm và không còn thấy hoang mang nữa. Bên cạnh đó em không thể sống mãi khi giấu diếm và không được sống đúng với con người thật của mình thì em có thể nói chuyện lại một lần nữa với bố mẹ về vấn đề của mình. Vẫn biết thông thường thì những gia đình có con thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính, vô tính hay chuyển giới đều sẽ khó có thể chấp nhận được.

 

Nếu muốn bố mẹ chấp nhận về vấn đề của em thì em cần đưa ra những “chứng cứ” khoa học về vấn đề này. Để bố mẹ hiểu chính em sinh ra đã như vậy, em không hề mong muốn điều đó xảy ra với mình, để gia đình hiểu và thông cảm với em. Chương trình tin là bố mẹ nào cũng yêu thương con cái của mình và mong muốn con mình được hạnh phúc. Và nếu em chia sẻ để bố mẹ em hiểu rằng được sống với con người thật của mình là một điều hạnh phúc thì bố mẹ sẽ hiểu được mong muốn của em. Còn nếu em cảm thấy không thể cố gắng nói chuyện với bố mẹ vì sợ bố mẹ quá tổn thương thì liệu em có thể giấu mãi cả đời hay không, khi đó em sẽ cảm thấy như thế nào? Em hãy cân nhắc để lựa chọn quyết định của mình.

 

Hơn nữa về đam mê và định hướng tương lai thì em vẫn có thể vẫn theo đuổi nghành mình đang học, nhưng vẫn có thể dành thời gian cho đam mê của mình. Có không ít người rơi vào hoàn cành như em và họ quyết định kiếm tiền nuôi bản thân bằng nghề họ không thích, đến một thời điểm nhất định họ ổn định rồi thì với đam mê thì chưa bao giờ là muộn cả. Từ những điều đó buộc em phải cố gắng rất nhiều để những người thân thấy được dù như thế nào thì khi em làm những điều em mong muốn, dù thất bại hay thành công thì chỉ cần em hạnh phúc, vui vẻ là được. Dần dần có thể bố mẹ em cũng sẽ hiểu được điều đó. Hy vọng từ những chia sẻ của chương trình, em có thể tìm được hướng đi cho mình.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp, thành công, hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
phá thai, lo lắng, tư tưởng, cảm xúc, dằn vặt, đau buồn, cửa sổ tình yêu
Sau khi bỏ thai được 1 năm vợ anh ta biết được chuyện em và anh ta. Em không hiểu vì lý do gì...
đánh đập, bảo vệ, khó khăn, giữ gìn, hạnh phúc gia đình, mẹ chồng nàng dâu, chân thành, tổn thương, hi sinh
Sau đấy chồng em nhờ em ra cây rút tiền cho vì chồng em không biết rút, em không muốn đi nhưng vì...
tổn thương, tự ái, mâu thuẫn, cư xử khéo léo, cách nhìn khác quan, quan điểm, cửa sổ tình yêu
Người ta nói hai thế hệ sống chung đã khó đằng này nhà em 4 thế hệ sống chung 1 nhà thì lại càng...
có nên lấy chồng chung, có bồ, có thai 4 tháng, có con riêng, lén lút chu cấp, lo lắng, ly hôn, thương hai con, cửa sổ tình yêu
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày cưới thì mọi việc mới vỡ lẽ, người yêu cũ của anh đang mang thai 4...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, trầm cảm, sau sinh, kết hôn, chăm sóc, gia đình, con cái, từ bỏ, thế giới.
Công việc của anh cũng có khá nhiều áp lực nên mình không muốn tạo áp lực gì cho ảnh cả, nhưng...
học sinh, yêu đơn phương, thích, cơ hội, từ chối, theo đuổi, nuôi hy vọng
Ngày qua ngày em đều nhắn tin hỏi thăm, em cũng có hỏi một bạn cùng lớp bạn ấy thì được biết là...
yêu vợ, đơn thân, bỏ chồng, sếp, li hôn, ngoại tình, không thể bỏ chồng
Vì mẹ tôi là phụ nữ đơn thân, nên khi lấy chồng, thì chồng tôi về ở rể. Tôi muốn xin chương trình...
chồng ỷ lại, mâu thuẫn thông gia, có về lễ tết, lo lắng, chán nản, đuổi ra khỏi nhà, muốn sinh con trai, xây nhà ở quê
Từ khi ở nhà bố mẹ vợ, vì gia đình tôi nghĩ anh ở rể, lại đang khó khăn công việc nên bố mẹ tôi...
quan tâm đến bạn gái, chưa nghĩ đến yêu, tùy duyên, hoàn cảnh khó khăn, chưa muốn yêu
Em chỉ nhắn là em rất quý cô ấy, rất muốn quan tâm nhiều hơn và chia sẻ động viên phần nào với cô...
mâu thuẫn, tranh cãi, ly hôn, giành quyền nuôi con, cơ hội, suy nghĩ kỹ, cuộc sống, quan điểm, bất đồng
Một lần vì nợ nhà mới làm chưa trả xong nên họ đến đòi. Vợ chồng tôi chưa có trả nên cũng nói qua...