Nghĩ đơn giản để cuộc sống dễ chịu hơn bạn nhé

Mỗi từ ngữ em nói ra em chỉ sợ người khác phải buồn, vì thế em dè chừng từng từ một, em cũng sợ em nói sai điều gì, làm người ta tổn thương, xúc phạm người ta sẽ khiến người ta thù mình, ghét bỏ mình và thậm chí còn có suy nghĩ trả thù mình.

Em muốn được chia sẻ tâm trạng của mình. Chuyện là 3 năm về trước em bị 1 bạn học nói nặng lời em giữa đám đông, em rất mất mặt và bị tổn thương, mất niềm tin vào cuộc sống.

 

Từ đó em suy nghĩ tiêu cực rất nhiều và em nhớ không nhầm là luôn có xu hướng tự trách bản thân. Sau 1 thời gian em học cách chấp nhận nó bằng cách em đã cố tình suy nghĩ không tích cực, suy nghĩ 1 cách nhạy cảm, phân tích, quan trọng hoá vấn đề, bé xé to để trở nên tiêu cực hơn, để trở thành đúng con người tiêu cực mà em muốn. Em đã rất thành công trong việc này, em thực sự đã trở thành người như em mong muốn cho đến giờ nó đã kéo dài được tròn 2 năm rồi. Em bị mất ngủ rất nhiều, em rất hay bị lo lắng không 1 lời giải thích, em thực rất mệt mỏi. Em có xu hướng bắt đầu tránh xa các mối quan hệ, hễ chỉ cần họ có sự không tích cực với em là em tức giận và cắt đứt luôn mối quan hệ. Mỗi từ ngữ em nói ra em chỉ sợ người khác phải buồn, vì thế em dè chừng từng từ một, em cũng sợ em nói sai điều gì, làm người ta tổn thương, xúc phạm người ta sẽ khiến người ta thù mình, ghét bỏ mình và thậm chí còn có suy nghĩ trả thù mình.

 

Em thậm chí còn sợ mình bị hoà vào với người khác, như thể em với người khác sẽ giống nhau. Chỉ cần người khác nói nặng lời với em thì em cho rằng tất cả là do tính cách của mình và em lại thay đổi tính cách mới khi em chưa thực thi được lâu. Khi em nhờ người giúp đỡ, lúc nào em cũng có suy nghĩ người ta không thích chơi với mình, người ta sẽ không chấp nhận mình người ta sẽ không nói chuyện với mình, người ta thấy mình chướng mắt và người ta ghét bỏ mình, vì thế mà những thứ em muốn nhờ em lại sợ, nhưng em lại quyết tâm đối mặt với nó nhưng vẫn chấp nhận nó là sự thật và em rất căng thẳng. Làm bất cứ việc gì nếu mà làm rất tốt thì đột nhiên em bị lo lắng vô lý do rồi sau đó những việc vốn dĩ đang làm rất tốt ấy đột nhiên bị kéo xuống như chưa từng làm gì hết, bao nhiêu công sức và nỗ lực của em tan tành chỉ 1 tích tắc. Ngoài ra về vấn đề ngủ, hôm nào càng buồn ngủ em càng dễ bị lo lắng và chỉ cơn lo lắng đấy xảy ra lúc buồn ngủ thì em mất ngủ luôn.

 

Nghĩ đơn giản để cuộc sống dễ chịu hơn bạn nhé

 

Làm ơn hãy giúp em và cho em sự khuyên nhủ, em có cần phải làm gì để vá vết thương lòng. Em mệt mỏi tới mức chán nản rồi, em thực sự rất tuyệt vọng, em chưa dám nói chuyện này với bố mẹ bao giờ. Một lần em từng thử nói với mẹ, ban đầu mẹ cũng giúp em nhưng chỉ sau đó mẹ em đã gạt đi, quát mắng em và cho rằng mẹ em rất mệt mỏi, mẹ em không thể giúp em được nữa.

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em.

 

Cách đây mấy năm, vì một "sự cố" xảy ra trước đám đông mà em bị một người bạn học cùng làm cho bị mất mặt nên từ đó em xuất hiện những suy nghĩ không tích cực trong cuộc sống. Cũng kể từ đó, em trở nên thận trọng hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh và tâm lý của em bị thay đổi rất nhiều. Chị rất cảm ơn em đã tin tưởng các chuyên gia tư vấn cuasotinhyeu.vn để gửi gắm những tâm sự cũng như tìm kiếm giải pháp để cải thiện tình trạng hiện tại của em.


Em đã tâm sự với mẹ, thời gian đầu mẹ cũng hỗ trợ em nhưng có thể mẹ nhận thấy em vẫn không biết cách đơn giản hóa vấn đề, không cố gắng khắc phục sửa đổi nên mẹ mới quyết tâm để cho em tự nhìn nhận để giải quyết vấn đề của mình. Qua cách chia sẻ của em, chị hiểu em có những tổn thương và mặc cảm ở trong lòng, nhưng cách giải quyết vấn đề của em sau đó lại chưa hợp lý em ạ. Cách em đang làm hiện tại không mang lại những điều tốt đẹp gì cho bản thân em, thậm chí tự em đang đẩy mình vào chỗ bế tắc. Em chưa có cái nhìn cởi mở, rộng lượng với các mối quan hệ xung quanh và để tìm kiếm một mối quan hệ như ý muốn đâu phải là điều dễ dàng. Thay vì em cố gắng cải thiện mọi thứ theo chiều hướng tốt đẹp hơn thì em lại khiến mọi việc theo chiều hướng ngược lại, sẵn sàng chấm dứt mối quan hệ mà em cảm thấy không được như ý muốn. Người ta cần mở rộng tình bạn nhưng còn em lại thu hẹp nó lại, vậy em có lo sợ một ngày nào đó những người xung quanh sẽ tự rời xa em chứ không phải chờ đến lúc em chủ động dừng lại với mọi người.


Chị hiểu, dù câu chuyện kia đã xảy ra bao nhiêu năm rồi nhưng trong lòng em vẫn có những tổn thương. Nhưng càng chăm chăm nhìn vào vết thương ấy thì em sẽ càng cảm thấy đau. Thay vào đó, em hãy tìm cách chữa lành nỗi đau, quên nó đi bằng cách hướng đến những điều tích cực ở trong cuộc sống. Em biết đấy, ai cũng có những lúc mắc sai lầm mà cứ cho rằng những việc bạn em làm trước đây là do bạn ấy chưa đúng vì không kiểm soát được cảm xúc nhưng bạn ấy cũng cần được tha thứ bởi sự bao dung của em. Tuy nhiên, em lại chọn giải pháp là để cho bản thân mình "lao dốc", như thế người thiệt thòi sẽ là em chứ không phải là ai khác. Càng tập trung suy nghĩ vào điều gì thì điều đó càng tìm đến với em, mà chị tin rằng sống trong cảm giác này em sẽ chẳng bao giờ cảm thấy thoải mái được. Em nên học cách thư giãn bản thân bằng cách luyện tập thể dục thể thao, nghe những bản nhạc tươi vui, đọc những cuốn sách vui vẻ, ý nghĩa, rồi những giấc ngủ ngon sẽ tìm đến với em.


Thêm một điều nữa, em cứ hãy sống thật tốt, chan hòa, vui vẻ với mọi người thì ắt tâm trạng của em cũng sẽ cảm thấy thoải mái, em không còn những cảm giác lo sợ xuất hiện nữa. Hãy nhìn về phía xung quanh em xem, tại sao các bạn đi học lại có thể cười nói vui vẻ đến như vậy, đó là bởi họ biết cách đơn giản hóa mọi vấn đề. Suy nghĩ tích cực lên em nhé, rồi em sẽ thấy cuộc sống xung quanh tốt đẹp và nhiều điều ý nghĩa sẽ tìm đến với em.

 

Chúc em học tốt!

CửaSổTìnhYêu
tâm sự hôn nhân, chuyên gia tư vấn, vợ chồng đều là viên chức, sống chung với gia đình chồng, nảy sinh mâu thuẫn, nói bóng gió, chồng luôn bênh mẹ, tính toán chi tiêu, căng thẳng, bùng nổ, bỏ về nhà ngoại, vơ vét hết tiền, thái độ không nhẹ nhàng, dồn nén, nộp đơn ra tòa, tự ý bỏ đi, xin lỗi
Vợ chồng em sống chung với gia đình chồng, giữa em và mẹ chồng luôn nảy sinh mâu thuẫn vì em làm...
Vì thế mà tôi không yên tâm khi để cháu ở nhà mà tôi cố gắng ở nhà và vẫn túc tắc làm theo nghề...
em gái, nuôi con một mình, mẹ đơn thân, con hỏi bố, trả lời bố là ai
Còn cha R thì không hề biết sự có mặt R trên đời, Em gái mình vẫn giữ liên lạc để sau này R lớn...
nuối tiếc, cố gắng, thay đổi, niềm tin, tình cảm, chấp nhận, lưng chừng, kết quả, cua so tinh yeu
Và giờ tụi em cứ dây dưa vậy, cô ấy thì muốn chia tay, còn em vì còn thương nên muốn níu kéo. Em...
tình yêu đau khổ, quá đau buồn, chia tay do tuổi tác, gia đình không chấp nhận, cua so tinh yeu
Rồi không chịu được, anh cũng đã khóc. Giọt nước mắt của người đàn ông tôi tin yêu đã khiến chúng...
ly thân, lựa chọn, cố gắng, giới hạn chịu đựng, mệt mỏi, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Không lâu sau thì em có bầu lại sinh được bé gái. Sau khi cưới không lâu em mới phát hiện chồng...
giận hờn, ghen tuông, tình yêu, thiếu tin tưởng, tôn trọng, trưởng thành
Lúc hẹn hò cả hai thì em cảm thấy hợp với anh quen ở mạng xã hội hơn vì sự tâm lý, trưởng thành...
ngoại tình, con riêng, hôn nhân, mâu thuẫn, kinh tế, áp lực, chấp nhận, thiệt thòi, tổn thương
Chán với cảnh ngửa tay xin tiền chồng em quyểt tâm gửi con đi làm. Rồi em quen anh ấy. Em cũng...
cửa sổ tình yêu, khoảng cách, bạc, nấm, vợ chồng, con cái, nhà nội, nhà ngoại, ly hôn, mệt mỏi.
Em hỏi kỹ càng ra thì cô ấy nói không thích sống ở đây nữa, không muốn em đi làm. Nhưng do tính...
cửa sổ tình yêu, chinh phục, chấp nhận, tránh né, bạn trai, nhắn tin, kém 11 tuổi, chênh vênh.
Mà em thấy T dứt khoát không muốn làm bạn với em nữa, và khó có thể gặp cô ấy vì...