Tớ sẽ tháo gỡ bất hòa của ba mẹ!

Có nhiều lúc hai mẹ con tâm sự về vấn đề hai vợ chồng khi xảy ra xung đột thì con hay nói về mặt tốt của ba lẫn mẹ, đồng thời những hệ lụy sẽ xảy ra đối với con lẫn em con khi ba mẹ ly dị và cũng nhờ điều đó mà mẹ con mới có thể bình tĩnh lại và từ bỏ ý định.

Hiện tại con đang là học sinh lớp 10. Thưa chuyên gia tâm lý, mỗi năm con đều cảm thấy áp lực khi cha mẹ con cứ cách vài tháng hoặc vài ngày thì hai người lại xảy ra xung đột. Tính cách của ba con thì có phần hơi cộc, còn mẹ con thì tính cách hơi hướng tiêu cực (tức là cứ mỗi lần bị ba chửi thì mẹ lại suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý định dại dột và ly dị ). Và vào mùa dịch hiện nay , tâm lý có phần hơi trầm cảm. Ba thường hay la mẹ con về vấn đề lớn như tiền bạc( cách dùng tiền của hai người khác nhau ) nhưng cũng có lúc lại là những vấn đề thực sự rất nhỏ như là nấu ăn ( nấu không theo ý ba hoặc là sai cách thậm chí là cách mới ), là vấn đề việc nhà hay là làm gọn gàng nhà cửa ( ba con thích sự gọn gàng còn mẹ con thì thích sự đầy đủ ). Thực tế ra thì mẹ con đã từng có ý định ly dị vài lần và mẹ luôn tìm đến con để tâm sự khiến con thực sự rất là sợ hãi, có lúc không thể học bài được vì con luôn phải kiếm cách ăn nói làm sao để mẹ từ bỏ ý định đó, chưa kể nữa là phải tìm ra phương pháp làm sao để khi mẹ làm sẽ không bị ba la.

 

Thú thật là có vài lúc mẹ con cũng có cái sai và ba con cũng có cái sai khi hai người có xung đột dẫn đến cãi nhau nhưng không ai chịu cho là mình sai. Ba con thì lúc nào cũng phàn nàn và nói mẹ một cách .... thô tục và điều đó khiến mẹ con xém nữa là dẫn đến trầm cảm. Mẹ con thì cứ mỗi lần bị ba chửi thì lại suy nghĩ: nào là " ba mày xem tao như con ở " hoặc là " chỉ vì tao không có tiền nên mới bị ba mày chửi "... trong khi đó con lại thấy ba chửi mẹ không phải vì những lý do đó, mặc cho cái sai của bản thân mẹ lẫn cái tính cộc cằn trước giờ của ba con. Đôi lúc con bị ba nhắc nhở thì mẹ lại nghĩ là ba đang chửi xéo mẹ, nào là " không biết dạy con " rồi " làm mẹ mà không biết nhắc con "...mà trong khi đó lại là vấn đề của riêng bản thân con .

 

Những lúc con học ở trường thì thú thật với chuyên gia là nếu cha không nói mẹ một lần nào đó trong tuần thì đối với con thời gian đó thực sự vô cùng quý giá, còn nếu hai người mà có xung đột thì những ngày tháng đi học đối con là những tháng ngày vừa học vừa lo lắng vì sợ rằng mẹ con sẽ làm bậy khi ở mẹ ở nhà một mình (dù trước đó mẹ chưa hề làm gì cả nhưng con vẫn thấy lo lắng ). Có nhiều lúc hai mẹ con tâm sự về vấn đề hai vợ chồng khi xảy ra xung đột thì con hay nói về mặt tốt của ba lẫn mẹ, đồng thời những hệ lụy sẽ xảy ra đối với con lẫn em con khi ba mẹ ly dị và cũng nhờ điều đó mà mẹ con mới có thể bình tĩnh lại và từ bỏ ý định. Còn ba con thì mẹ có nói là ba cũng có xin lỗi sau khi cãi nhau hay hành xử không tốt với mẹ , con thực sự mừng vì điều đó nhưng sau khi xin lỗi xong thì vài tháng lại cãi nhau tiếp và điều đó cũng khiến con nhức óc khi phải chuẩn bị trước lời nói để khi có cãi vã mẹ con khi nghe được lời con giải thích thì sẽ không nghĩ tới tiêu cực nữa .

 

Nói chung con như là chỗ dựa tinh thần cho mẹ , đồng thời vừa là người phải đi giải quyết vấn đề của hai vợ chồng để sau này sẽ không có điều gì gọi là sự chia cắt giữa ba mẹ con và em của con . Là chỗ dựa cho mẹ thì con sẵn sàng làm nhưng về vấn đề giải quyết giữa cái tiêu cực của mẹ và cái tính la chửi thô tục của ba con đối với mẹ thì con lại cực kì cảm thấy áp lực, chưa kể nữa là điều đó gây không ít ảnh hưởng lên học tập của con, đặc biệt là hàng năm con đều phải làm như vậy . Mong chuyên gia tư vấn hãy giúp con làm cách nào để con có thể vừa giải quyết về vấn đề tâm lý của mẹ con ( bao gồm trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực ) , vừa tính cách cọc cằn của ba con ( chuyện nhỏ nhặt xảy ra hai ba lần là chửi , vừa không lo là hai người sẽ không có bất cứ xung đột nào và vẫn luôn giữ được hạnh phúc gia đình một cách bền bỉ . Con chân thành cảm ơn và đội ơn chuyên gia tâm lý !!!

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Cô chào con!

 

Cô rất ủng hộ con đã tìm kiếm giải pháp khi có chuyện cần được tư vấn, chia sẻ. Trước những băn khoăn của con trong cách ứng xử của ba mẹ với nhau, cô cũng có đôi điều muốn tâm sự cùng con.

 

Những mâu thuẫn của ba mẹ con xuất phát từ những chuyện nhỏ nhặt ở trong cuộc sống, nhưng rồi con thấy đấy, mọi chuyện sẽ ổn cả thôi vì ba mẹ con cũng đã chung sống với nhau hơn mười lăm năm nay rồi. Mẹ muốn tìm đến con để sẻ chia vì giờ con đã lớn hơn rất nhiều, chứng tỏ mẹ đang đặt ở con một sự tin tưởng lớn, giống như con trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ. Cô cũng thích cách con “tư vấn” cho mẹ, thể hiện suy nghĩ trưởng thành của con và hãy cứ đóng tốt vai trò của mình con nhé. Con bây giờ còn đóng vai trò như một “trọng tài” vì con cũng đã có những nhận định của riêng mình và cũng là một “cầu nối” để giúp ba mẹ làm hòa sau những lần căng thẳng. Về phía mẹ thì cô tin rằng con đã làm tốt với những lời giải thích để giúp mẹ có thêm động lực. Còn về phía ba thì cô nghĩ rằng con cũng thử đóng nhiều “vai” xem sao: vừa là đồng minh với ba để thấu hiểu những suy nghĩ của ba, nhưng thi thoảng cũng sẻ chia để ba hiểu mẹ đã buồn ra sao sau những lần ba mẹ không hiểu ý tứ nhau. Con thử chọn thời điểm nào ba "dễ chịu" nhất rồi đề nghị ba đừng nói cố gắng hạn chế những lời nặng nệ khi cáu giận được không? Hãy nói với ba rằng không chỉ mẹ mà cả con cũng đau lòng khi nghe những lời lẽ khi ấy của ba, con biết đó chỉ là khi ba nóng giận, con rất muốn ba mẹ tháo gỡ những bất hòa trong sự tôn trọng vì con rất yêu quý cả ba và mẹ... Những chia sẻ của con sẽ ít nhiều tác động đến suy nghĩ của ba mẹ con nhé.

 

Con đã làm rất tốt trách nhiệm của con với gia đình, điều mà không phải bạn nào ở trong lứa tuổi này như con cũng làm được. Ngoài những giải pháp cô trao đổi cùng con ở phía trên, con mà học hành tốt hơn, giỏi giang, ngoan ngoãn, nghe lời ba mẹ, tự giác làm việc nhà…đó sẽ càng là món quà vô giá giúp gắn kết tình cảm cho ba mẹ con. Vì con biết đấy, thi thoảng ba cũng đưa các con vào trong câu chuyện của ba mẹ, giờ con mà tốt hơn lên thì chẳng phải ba sẽ càng phải thầm cảm ơn vì mẹ đã sinh ra và nuôi dạy các con tốt sao. Con yêu thương, bảo ban em học hành, ba mẹ sẽ càng bớt thêm một phần lo lắng và gia đình con sẽ càng ấm êm, hòa thuận.

 

Đừng để chuyện của cha mẹ làm con phân tâm sao nhãng chuyện học tập nhé. Còn điều con băn khoăn cô tin rằng ba mẹ con cũng đã có cách giải quyết cả rồi, sau những lần ấy rồi lại tình cảm với nhau ngay vì có tình yêu thì mới có các con. Cứ yên tâm con nhé. Cô chúc con luôn gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống!

 

CửaSổTìnhYêu
thả thính, dính thính, đồng nghiệp, đùa quá, đồng nghiệp giận
Một ngày nọ người đó vào phòng làm việc của em và sếp em để bàn luận về chủ đề họ yêu thích là...
người tình, sáng suốt, cuộc sống hôn nhân, ích kỷ, chung thủy, cửa sổ tình yêu
Giờ cô người yêu thì cảm thấy không thể đến bên em, cùng em đi hết cuộc đời nên đã lấy lý do chia...
khó có con, vợ áp lực, đòi ly hôn, mâu thuẫn quá nhiều, không thể hàn gắn
Tôi cũng đồng ý vì tôi cũng rơi vào cảnh bất lực giống như vợ, nhưng tôi cảm nhận tình cảm của vợ...
yêu vội, chia tay nhanh, 1 tháng quen nhau, bạn trai trẻ con, không thể níu kéo
Đến trưa chiều hôm sau thì bạn đã nhắn tin bảo em với bạn không hợp và nói chia tay, nói em trẻ...
tán tỉnh, chinh phục tình yêu, lừa dối, nhút nhát, hiểu lầm, lo sợ, hoang mang, hay nói dối
Em và bạn trai quen nhau đã gần chín tháng rồi, mới đầu thì tụi em quen khá vội vàng, có thể nói...
chồng ngoại tình, em gái, nợ nần, đòi ly hôn, không còn yêu
Tới khi cô ấy đậu đại học năm 2018 và vào ở trọ cùng tôi để đi học 1 năm, tôi trả mọi chi phí vì...
Kết cục của mối tình "thử nghiệm"...
Anh quen người yêu được 2 năm nhưng đã chia tay trước khi quen em không lâu, người đó làm anh đau...
hôn nhân, kết hôn, cửa sổ tình yêu, tình yêu, mệt mỏi, ly hôn, quyết định, trả giá, hối hận, thay đổi, cơ hội
Anh có vẻ sợ và nghe lời mẹ, nhiều lần làm em bất mãn muốn chia tay. Nhưng sức ép của mẹ em và vì...
thích bạn cùng lớp, lưu ban, tránh mặt, cố tình, khó xử, cố tình trêu ngươi, có nên thổ lộ
Càng không dám chia sẻ với ai vì sợ lại một lần nữa thông tin lại truyền tới bạn nam kia? Liệu có...
hạnh phúc, đồng tính nữ, người yêu, gia đình phản đối, xâm hại tình dục, nuôi con, điều kiện kinh tế, cửa sổ tình yêu
Từ nhỏ cho tới bây giờ em sống trong bất hạnh, từ lúc em được 9 tuổi em bị người ta hại đời con...