Sự BẤT LỰC của nghề "làm cha mẹ"!

Tôi định đi báo công an để nhận được sự giúp đỡ, nhưng tôi lại sợ nếu tôi làm như thế thì sẽ hại đến con tôi và gia đình tôi. Tôi chỉ là một người dân bình thường không thể làm gì được. Là một người mẹ bây giờ tôi phải làm gì để giúp cho con tỉnh ngộ ra.

Tôi thật sự bế tắc và không biết mình phải làm như thế nào rất mong chương trình tư vấn cho tôi. Con trai của tôi năm nay 16 tuổi, nhưng bây giờ cháu bỏ học và bỏ nhà đi bụi; Mặc dù được khuyên ngăn nhưng cháu không nghe. Tôi xin kể nguyên nhân bắt nguồn từ đâu để dẫn đến chuyện như thế.

 

Con trai tôi bước vào lớp 10 được 2 tháng thì có quen một cô bạn gái học trên cháu 1 lớp. Khi biết chuyện thì tôi cũng gọi cháu vào và khuyên cháu nên tập trung vào việc học, còn chuyện tình cảm thì mẹ không ngăn cản nhưng chỉ ở mức độ cho phép vì qua tìm hiểu gia đình của bạn gái thì rất phức tạp, bố mẹ sông ly thân, bạn đó muốn đi đâu thì đi. Trước đó thì tôi vẫn chở con đi học và quản lý con. Sau này biết thế tôi càng quản chặt hơn và qua thông tin của cô giáo chủ nhiệm thì lực học của cháu đi xuống. Trước đây, con trai có một thành tích học tập rất tốt, cháu thường xuyên tham gia thi học sinh giỏi các cấp đều đạt giải khi còn tiểu học và cấp 2.

 

giáo dục con, bế tắc, bất lực, cá tính, nghiêm khắc, sai lầm, tuổi dậy thì, cua so tinh yeu

 

Trong một dịp lễ, cháu xin bố mẹ cho con đi chơi với lớp. Chúng tôi cũng đồng ý nhưng khi cháu đi chơi thì cháu không đi chơi với lớp mà là đi với bạn gái, lại còn uống rượu, đánh nhau nữa. Nghe thấy to tiếng ở cách nhà tôi khoảng 500m, có người bảo là con tôi nên bố cháu đi gọi cháu về nhà có mắng và tát cho cháu mấy cái. Trong tối hôm đó cũng là sinh nhật của bạn gái, cháu không xin phép và mà trốn nhà đi. Tôi cũng nghĩ cháu sợ vì bị mắng, nhưng cháu lại cộng thêm tội bỏ đi không về nhà nên không dám về. Tôi xuống tìm và đưa cháu về nhà. Trong thời gian này thì cháu không còn ngoan như trước nữa và thường nói với giọng bất cần nhưng tôi vẫn nhỏ nhẹ khuyên ngăn. Rồi khi có kết quả học kỳ 1 thì thật sự sốc với tôi, kết quả lực học trung bình. Lúc đó tôi có mắng cháu tại sao lại như vậy rồi cháu hứa sang học kì 2 con cố gắng.

 

Thế rồi chuyện không suôn sẻ như vậy, sang học kì 2 được 1 tháng thì cháu đòi bỏ học, tôi hỏi lý do tại sao thì cháu bảo là con không muốn học mà muốn đi làm. Sau đó, tôi tìm hiểu thì gia đình nhà bạn gái bố mẹ sắp ra tòa ly hôn, cháu muốn giúp đỡ bạn đó. Vợ chồng tôi ra sức khuyên ngăn không cho con bỏ học; nhưng tôi thật sự lúc này thấy con tôi là một đứa ngang bướng; nhất định không đi học.

 

Không còn cách nào thì chúng tôi đành đưa cháu lên nhà bác ruột gửi cho cháu đi phụ xe, mục đích để cháu thấy khổ để đi về. Nhưng rồi không biết bạn gái nói cái gì với cháu, thế là bạn gái nhờ một người bạn lên đón con tôi về vì nhà bác cách nhà tôi 60km.Tôi lại một lần nữa đi tìm con nhưng cháu trốn không về. Sau đó một thời gian thì cháu về và xin mẹ cho con ra Hà Nội làm, thế rồi chúng tôi cũng nuốn cháu tránh xa cô bạn gái kia ra nên đồng ý cho con đi làm ngoài Hà Nội, nhờ cậu mợ xin cho làm một nhà hàng.

 

Ra đó làm được 1 tháng thì cháu gọi điện vào là con không làm nữa, làm vất vả lắm. Tôi khuyên cháu: “Con không làm nữa thì con ở ngoài đó về chơi với bà nội, bà ngoại, đến hè mẹ cho em về thăm bà luôn”. Nói mãi cháu cũng không nghe, cháu nhất định đòi vào, tôi đành bảo với bà chủ nhà hàng giữ tiền lương lại không đưa, nhưng cháu nó vùng vằng đủ thứ rồi bà chủ cũng thanh toán tiền lương cho. Lúc cháu gọi điện cho tôi, trước đó tôi có bảo mẹ nói không nghe mày muốn đi đâu thì đi đừng có về nhà này nữa. Thế rồi cháu về cháu không về nhà, cháu đi thẳng xuống chỗ bạn gái và ở dưới đó thuê nhà trọ ở. Bằng các nguồn thông tin tôi lại đi tìm và gọi điện, nhắn tin cho cháu, bảo con về đi học để mẹ đi đăng kí nhưng cháu nhất định không về. Cháu nói con đi làm rồi con không về đâu.

 

Tôi đi tìm hiểu qua một người quen thì tôi biết cháu đang làm việc cho một người nhưng người đó nói cho tôi biết là cháu làm việc vi phạm pháp luật. Tôi gọi điện hỏi cháu về việc làm cháu không nói và cháu nói với tôi: “Con sẽ không cần ăn bám mẹ, xã hội này có tiền là có tất cả”. Tôi khuyên con là tuổi của con bây giờ chỉ lo ăn học, mà việc của con làm thì con sẽ phải trả giá; nhưng cháu bảo mẹ cứ yên tâm đi, con có bị sao người đó sẽ lo cho con, con không cần gia đình nữa chỉ cần người đó. Tôi định đi báo công an để nhận được sự giúp đỡ, nhưng tôi lại sợ nếu tôi làm như thế thì sẽ hại đến con tôi và gia đình tôi. Tôi chỉ là một người dân bình thường không thể làm gì được.

 

Là một người mẹ bây giờ tôi phải làm gì để giúp cho con tỉnh ngộ ra. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của chương trình!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào bạn!

 

Là một người mẹ hết lòng yêu thương con cái, chắc hẳn lúc này bạn đang thực sự cảm thấy buồn, lo lắng cho con và bế tắc không biết bản thân phải làm gì mới có thể giúp đỡ con, khiến cho có một lối sống lành mạnh để có được tương lai tốt đẹp sau này. Những cảm giác của bạn cũng chính là cảm giác của nhiều bà mẹ khác khi nhìn thấy con mình ngang bướng và đi vào con đường lầm lỡ, không phù hợp. Chúng tôi thực sự mong muốn chia sẻ bạn những nỗi lo lắng bạn đang trải qua lúc này.

 

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn thừa nhận rằng nghề khó nhất trên đời này đó là “nghề làm cha mẹ”. Sinh con ra, nuôi con lớn rồi đấy; nhưng làm thế nào để con trưởng thành một cách tính cực, có nhận thức tốt, có đời sống lành mạnh, có mục tiêu, ý chí là điều mà nhiều ông bố bà mẹ vẫn mãi luôn trăn trở. Nhưng có một thực tế rằng, khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi dậy thì, từ 14-15 tuổi cho đến khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành 24-25 tuổi, là độ tuổi ở trẻ có nhiều sự thay đổi và khó dạy bảo nhất. Cụ thể: trẻ ở độ tuổi này bắt đầu có xu hướng tách ra, ít phụ thuộc vào cha mẹ; thay vì dành nhiều thời gian ở bên cạnh, quấn quýt bố mẹ thì trẻ sẽ dành nhiều thời gian cho bạn bè và chịu ảnh hưởng từ nhóm bạn mà mình chơi chung;

 

Dù chưa phải là là người lớn thực sự nhưng trẻ luôn cố gắng khẳng định mình như một người lớn thực sự có những quan điểm, suy nghĩ, cách hành động của riêng mình mà không ai có quyền chi phối; Trẻ bắt đầu có những rung động đầu đời và có thể có những mối quan hệ yêu đương… Từ những điều này để thấy được, những sự thay đổi hay hành động nơi con bạn là một sự phát triển mà có nhiều đứa trẻ khác cũng trải qua như vậy và nỗi niềm của bạn cũng chính là nỗi niềm của nhiều bậc làm cha mẹ khác.

 

Cá tính của một đứa trẻ thật khó để ta có thể thay đổi được, thế nên nhiệm vụ của bố mẹ có chăng chỉ là tìm ra cách giáo dục tốt nhất có thể đối với con. Còn lại, mọi thứ đôi khi còn phải phụ thuộc vào thời gian và sự tự nhận thức của con; khi thời gian qua đi, suy nghĩ của con thay đổi, trải qua nhiều chuyện, con trưởng thành, chính chắn hơn thì có thể con sẽ tự thay đổi mình.

 

Trong hoàn cảnh của bạn, tôi nhận thấy bạn cũng đã cố gắng hiểu, cố gắng chấp nhận, tôn trọng và giáo dục con theo hướng nhẹ nhàng nhất. Thậm chí, ngay cả khi con muốn nghỉ học đi làm thì bạn cũng đồng ý với hy vọng rằng khi hiểu được sự vấtvả của việc lao động thì con sẽ quay về. Thế nhưng, mọi thứ có vẻ không hiệu quả khi mọi thứ không phải chỉ dừng lại ở mức độ chống đối, không nghe lời, ăn chơi mà việc con đang làm lại vi phạm pháp luật. Trong tình huống này, để nhẹ nhàng khuyên bảo con là một điều khó khăn; nên gia đình, 2 vợ chồng có thể bàn bạc với nhau xem có thể có cách nào đó nghiêm khắc, kỉ luật hơn, thậm chí là dùng “quyền lực” của bố mẹ để đưa con về với gia đình. Sau đó, nói chuyện, trao đổi với con một lần nữa để cho con thấy được những hành vi của con, con đường mà con đang theo đuổi sẽ dẫn đến những hậu quả gì? Bố mẹ có thể hiểu, chấp nhận con ở mức độ nào; đến mức độ nào thì bố mẹ sẽ cần có những biện pháp nghiêm khắc hơn để con không trượt dài trên con đường sai lầm? Nếu được, cách này sẽ là cách nhẹ nhàng nhất để gia đình có thể hỗ trợ cho con.

 

Trong trường hợp con bạn không lắng nghe, không thay đổi, có thái độ chống đối bố mẹ, thậm chí là bỏ đi và tiếp tục công việc đang vi phạm pháp luật của mình thì lúc này hai vợ chồng bạn nên cân nhắc đến điều mà bạn đã nghĩ đến trước đó “đi báo công an để nhận được sự giúp đỡ”. Đây là lựa chọn sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau lòng, xót con; bất kì bố mẹ nào khi ở vào hoàn cảnh này cũng đều trải qua những cảm giác như vậy. Thế nhưng “thuốc đắng dã tật”, đôi khi muốn đạt được một điều gì đó thì ta phải đánh đổi bạn ạ. Ta không giáo dục được con, nhưng ta lại xót con, không dám để pháp luật, xã hội giáo dục con thì cũng chính là đang hại con. Chi bằng khi mọi thứ vừa mới chớm, sai lầm chưa quá nghiêm trọng, độ tuổi của con cũng còn trẻ, con đường phía trước còn rất dài, nếu chịu “đau” một lần mà con có thể thay đổi thì đó cũng là một điều nên làm, là điều đáng để ta đánh đổi.

 

Trên đây là những lời chia sẻ của chương trình cùng câu chuyện của bạn, bạn có thể xem đó như là một lời chia sẻ để bạn cân nhắc thêm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình bạn nhé!

 

Chúc gia đình bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

CửaSổTìnhYêu
Chồng đi xuất khẩu lao động thì vợ cũng đổi thay từ đó
Tuy em rất giận nhưng tình cảm với vợ vẫn không có chút thay đổi chỉ là quá buồn mỗi khi nghĩ tới...
tư vấn tình yêu, tình cảm nhạt dần, chia tay, người mới, hạnh phúc, níu kéo tình yêu, tha thứ, bội bạc tình, lạnh lùng
Em mong một ngày nào đó cô ấy nhận ra và quay về với em, nhưng nếu cứ mong như vậy em lại không...
con gái, cá tính mạnh, dậy thì, lo con đồng tính, khám ở đâu
Mối quan hệ bạn bè, thầy cô, hàng xóm và gia đình nội ngoại của cháu đều tốt đẹp. Nay tôi phát...
giận dỗi, tính cách, thay đổi, chấp nhận, góp ý, vui vẻ, khắc phục, cửa sổ tình yêu
Đúng là có những chuyện thật sự là em sai thật; nhưng có những chuyện em cảm thấy bạn gái em như...
tình yêu đồng giới, đồng tính, băn khoăn giới tính, đồng tính nữ, xu hướng tình dục, chia tay, cửa sổ tình yêu
Lúc trước khi chưa gặp bạn ấy mình vẫn có tình cảm với bạn trai, nhưng sau khi quen bạn gái ấy...
bố mẹ chồng nợ nần, bố chồng ngoại tình, gánh nợ nhà chồng
Bố mẹ chồng mình là người thích tiêu sài hoang phí, nghề nghiệp không ổn định, lương thấp, không...
chinh phục người yêu, quen qua zalo, tìm kiếm người yêu, fa, chán nản, tư vấn trực tiếp, bạn gái, chuyên gia cửa sổ tình yêu
Do em là một con người hay đi buôn bán và biết gia đình bạn ý và em cũng biết bố mẹ cô ấy nên...
mât niềm tin, tình yêu, tổn thương, đau khổ, con chim sợ cành cong, lạc quan, hạnh phúc
Chị ơi,hiện tại em đang mất hết niềm tin vào chuyện tình cảm. Em không biết trên đời này có ai...
quyết định, đau khổ, tổn thương, cân nhắc kỹ, giới hạn chịu đựng, cua so tinh yeu
Đến khi em biết anh có vợ bé em như rơi xuống vực, người chồng mà hết lòng em yêu thương, yêu hơn...
yêu xa, phản bội, tha thứ, xúc phạm, miệt thị, bỏ rơi, trả thù
Vậy là em quay lại Mỹ và cậu ấy quay lại Tây Ban Nha. Khi quay lại Mỹ thì em không còn bất kì...