Sự căng thẳng của mẹ, lạnh lùng của bố khiến em muốn tìm đến cái chết...

Một năm mới lại sắp đến rồi. Những ngày này người người, nhà nhà rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Ai nấy cũng vui tươi sum họp cùng gia đình nhưng không hiểu sao chỉ có mỗi gia đình em là sống trong bầu không khí ảm đạm, buồn tẻ. Em là một đứa có tính tình vui vẻ, hòa đồng. Nơi đâu có em là nơi đó ồn ào hẳn lên.

Chào chương trình "Cửa sổ tình yêu". Em tên là N., 22 tuổi. Em là sinh viên mới ra trường, nói là thế nhưng trên thực tế em chỉ vừa mới học xong kì cuối cùng và đang chờ bằng tốt nghiệp. Hôm nay em viết lá thư này chỉ muốn bày tỏ tâm sự của mình và cũng mong muốn chương trình có thể giúp em tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

 

Một năm mới lại sắp đến rồi. Những ngày này người người, nhà nhà rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Ai nấy cũng vui tươi sum họp cùng gia đình nhưng không hiểu sao chỉ có mỗi gia đình em là sống trong bầu không khí ảm đạm, buồn tẻ. Em là một đứa có tính tình vui vẻ, hòa đồng. Nơi đâu có em là nơi đó ồn ào hẳn lên.

 

Nhưng thực sự khoảng thời gian gần đây em không còn là chính em nữa rồi. Em trở nên lầm lì, ít nói, thậm chí rất cộc cằn. Mọi người đều nhận xét như thế. Và chính em cũng nhận thấy sự thay đổi trong chính con người mình. Nhưng chỉ vì không biết chia sẻ cùng ai nên em thể hiện thái độ như vậy. Nhà em thì chỉ có 1 mình em là con gái nên em coi mẹ giống như chị gái để những lúc buồn có thể chia sẻ với mẹ. Nhưng gần đây khi biết em sắp ra trường, mẹ lại thay đổi thái độ.

 

Lúc nào gặp em, mẹ cũng bảo đi kiếm việc làm. Nhưng rõ ràng chính mẹ cũng thừa biết em mới ra trường, bằng tốt nghiệp tạm thời còn chưa có. Mẹ thậm chí còn đi nói với những người bà con, hàng xóm hỏi thăm em là "tại sao bây giờ vẫn chưa có việc làm". Vì mẹ nhờ nên những người này rất nhiệt tình hỏi thăm. Chính vì thế mà từ lúc học xong đến nay (1 tháng) ngày nào em cũng nhận được câu hỏi đó. Em cảm thấy rất mệt mỏi.

 

áp lực từ gia đình, tốt nghiệp, mới ra trường, khủng hoảng, áp lực, muốn tử tử, định hướng tương lai, cửa sổ tình yêu

 

Mẹ em vốn không phải là 1 người tâm lí. Những lúc như thế em chỉ mong muốn có mẹ ở bên động viên hay tạo cho em 1 động lực để em cố gắng. Nhưng đáp lại những mong muốn của em là những lời nói lạnh lùng, thậm chí la mắng. Lúc này em chỉ muốn khóc, đau đớn hơn khi thấy em khóc mẹ lại buông 1 câu nói lạnh lùng đến ghê sợ "Mày không biết nhục hay sao mà còn khóc. Tết này tao không dám vác mặt ra đường gặp ai hết".


Thử hỏi em đã làm gì sai mà mẹ lại nói như thế, em nào có phải ăn trộm ăn cướp hay làm những chuyện phi pháp để mẹ đối xử với em như vậy. Em chỉ là chưa có việc làm thôi mà. Đó chỉ mới là mẹ thôi, bố em thì lại khác. Có lần em gọi điện hỏi thăm sức khỏe của bố thì vô tình em có nói kết quả học tập của mình. Em có nói là "Bố ơi, có thể con ra trường chỉ với tấm bằng loại khá thôi ạ". Mọi người biết không? Đáp lại câu nói của em là tiếng "tút, tút" của điện thoại. Lúc đó em mới biết rằng bố không chấp nhận kết quả như thế và cắt máy ngay lập tức. Mấy ngày sau em có về nhà chơi, khi vào nhà có chào hỏi thì bố em chẳng nói chẳng rằng mà bỏ đi ra ngoài. Lúc đó em muốn trực khóc nhưng vẫn kìm lại được.

 

Căng thẳng của mẹ và lạnh lùng của bố. Hai thứ này cứ liên tiếp ập tới. Không lúc nào em cảm thấy vui vẻ. Cho đến tận bây giờ em vẫn không tìm ra được lí do vì sao mình bị đối xử như vậy cả. Với tất cả sự nỗ lực của em thì em mong muốn mọi người sẽ đón nhận nó với thái độ vui tươi, hào hứng. Nhưng cuối cùng thì không khí gia đình lại trở nên buồn tẻ hơn bao giờ hết. Nhiều lúc em đã muốn tìm đến cái chết để được giải thoát cho chính bản thân mình. Thuốc ngủ, thuốc sâu, mảnh sành, tất cả em đều đã có sẵn nhưng bản thân vẫn chưa thể cầm tới chúng. Em sợ nếu mình chết đi thì lại trở thành đứa con bất hiếu với bố mẹ. Nhưng với em việc tìm đến cái chết là cách giải thoát cho em một cách tốt nhất. Có lẽ chỉ khi em chết đi thì bố mẹ mới thôi cái suy nghĩ ép buộc, dồn con cái vào đường cùng như thế.

 

Em hy vọng chương trình đọc được lá thư này của em và giúp em thoát ra khỏi tình trạng này với ạ. Bởi khi em viết lá thư này cũng là lúc tâm trạng em đang ở mức tồi tệ, không còn đường lui nữa rồi mọi người ơi. Hãy giúp em với. Làm ơn đi ạ. Em cảm ơn chương trình nhiều lắm.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thương mến!

 

Giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp và mới ra trường, có lẽ không ai là không gặp khó khăn, dù ít dù nhiều, có người khủng hoảng, có người bế tắc, mông lung vì không tìm được hướng đi cho mình, có người chịu áp lực từ công việc hay gia đình, bạn bè, những người xung quanh. Và trong số ấy, không phải không có người tìm đến cái chết để muốn giải thoát bản thân mình vì cảm thấy không thể chịu nổi những điều đang hàng ngày, hàng giờ tác động đến tâm trí, cảm xúc của họ. Nhưng em có biết rằng đó là sự hèn nhát cũng như bất công khi chúng ta đối xử với bản thân hay không. Được sinh ra trên đời là một đặc ân vì vậy dù khó khăn đến mấy cũng phải vượt qua em nhé. Em hãy nhìn rộng ra xung quanh để thấy rằng mình may mắn biết bao, mình có cha mẹ, được học hành, có trí tuệ, có sức khỏe, vậy biết bao nhiêu người khó khăn, khổ cực vô cùng thậm chí không có chỗ bấu víu vậy mà họ vẫn lạc quan, yêu đời, vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy em hãy từ bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực và cùng tìm cách giải quyết những khó khăn hiện tại của mình nhé

 

Em có thể vui, có thể buồn, đau khổ, sợ hãi, không sao hết, nếu muốn, em hãy cứ gào thét, cứ khóc, đó là cảm xúc, hãy cứ để nó diễn ra trong em và trải nghiệm với nó, được sống là chính mình, nhưng mong em không đầu hàng hay lùi bước mà hướng tâm thế của mình tiến về phía trước.

 

Không ai sinh ra mà lựa chọn được bố mẹ của mình, tốt hay dở, dân chủ và tôn trọng hay áp đặt, chúng ta vẫn phải chấp nhận, có thể thay đổi được nhưng cần thời gian, có thể nhanh, có thể lâu, “nước chảy đá mòn”. Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước hết tâm phải kiên định để vươn lên khẳng định khả năng mình để bố mẹ nhìn nhận lại quan điểm của mình mà thay đổi.

 

Chương trình hiểu rằng bản thân em cũng đã áp lực nhất định khi sắp phải bước vào cuộc sống tự lập, lo lắng cho tương lai, sự nghiệp sau này, rồi có thể các bạn cùng tuổi cũng đã ít nhiều có việc làm, có lẽ cũng đã khiến em căng thẳng đến nghẹt thở. Những tưởng sẽ nhận được sự an ủi, động viên từ bố mẹ thì lại càng khiến em tuyệt vọng và đau khổ hơn khi bố mẹ áp đặt và lạnh lùng thay vì đồng cảm với em. Nhưng em có nghĩ rằng đôi khi do em quá áp lực căng thẳng nên em quá "nhậy cảm" với những gì diễn ra xung quanh và bi kịch hóa vấn đề rằng bố mẹ quá khắt khe, lạnh lùng với mình còn trên thực tế thì bố mẹ vẫn là người yêu thương con mình nhất chỉ có điều cách thể hiện chưa được khéo léo mà thôi

 

Nếu như đã không nhận được sự thấu hiểu từ bố mẹ, lúc này em có thể chia sẻ tâm tư, nỗi khổ tâm của mình với một người anh, chị hoặc người lớn tuổi nào đó mà em cảm thấy tin tưởng. Họ đã từng trải qua giai đoạn trước và sau tốt nghiệp như em, như vậy cũng ít nhiều có kinh nghiệm, do đó có thể giúp em giải tỏa cảm xúc và giúp em định hướng tương lai sắp tới cho mình. Có nhiều bạn đã tìm kiếm và có việc làm từ khi chưa ra trường, vì vậy em có thể cân nhắc thay vì chờ bằng tốt nghiệp, mình chủ động tìm việc làm từ lúc này và hoặc đợi khi Tết xong.

 

Nếu như chưa thể làm đúng chuyên ngành mà em được đào tạo hoặc không đúng với công việc em đam mê, em cũng cân nhắc tạm thời tìm một việc làm để em tự trang trải sinh hoạt hàng tháng của mình, không phải phụ thuộc vào bố mẹ nữa. Mục đích quan trọng hơn của việc này là để hạn chế thời gian em ở nhà, hạn chế đối mặt với bố mẹ, ít nhất cũng khiến em cảm thấy tâm trạng dễ chịu hơn khi được hoạt động, được gặp và nói chuyện với mọi người tốt hơn là tự "nhốt" mình trong nhà khiến em luôn phải suy nghĩ đến những chuyện không vui.

 

Về phần bố mẹ, em có thể cân nhắc nói chuyện thẳng thắn, tuy nhiên vẫn giữ sự tôn trọng, rằng sự nghiệp, tương lai của em, em sẽ có định hướng và làm tốt nó, mong bố mẹ cho em thời gian, em sẽ khẳng định được năng lực của mình.

 

Mong em giữ tâm thế vững vàng trước khó khăn này và nếu còn bất kỳ khó khăn nào đừng ngại ngần hãy chia sẻ với chương trình em nhé, chúng tôi luôn ở bên em bất cứ khi nào.

tư vấn ánh dương, tư vấn tâm lý, trầm cảm, tâm thần, nhận thức, điều trị, ảnh hưởng, cuộc sống, công việc, tâm sự cuộc sống, khó hòa nhập
Cháu năm nay 26 tuổi, nhưng tới bây giờ cháu mới cảm thấy trong nhận thức của mình mới có sự thay...
Vô tâm, tình yêu, cặp đôi tình nhân, sóng gió, im lặng, mệt mỏi, cô đơn, hờ hững, hạnh phúc
“Yêu một người vô tâm giống như dao đâm vào tim, rút ra thì đau mà để lâu thì chảy máu”. Nếu anh...
mẹ chồng,nàng dâu, cãi vã, chồng bênh mẹ, mẹ chỉ có một, không muốn ở chung
Mẹ chồng nhìn mặt ngoài thì hiền, nhưng bà rất khó tính và hay chấp nhất những chuyện vụn vặt,...
Cháu nhà tôi có phát hiện ra và nói chia tay nhưng cô bé kia dọa nạt nếu anh chia tay em thì em...
yêu xa, phản bội, tha thứ, xúc phạm, miệt thị, bỏ rơi, trả thù
Vậy là em quay lại Mỹ và cậu ấy quay lại Tây Ban Nha. Khi quay lại Mỹ thì em không còn bất kì...
Chỉ vì ham giàu, muốn có cuộc sống sung sướng và đầy đủ, tôi đã phụ người đàn ông tốt yêu thương...
Chồng vô tư, vô lo nên vợ "lạc đường" với tình cũ
Thời gian gần đây, em gặp lại bạn cũ đã yêu đơn phương em từ thời Đại học. Em và bạn ấy đã vượt...
Nội dung khác
hôn nhân gia đình, chồng phụ thuộc kinh tế, ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng.
Hiện giờ nhà đang kinh doanh bi-a, bà và dì anh ấy bảo cháu còn nhỏ nên không cho em đi làm, quán...
10:09 - Tư vấn
Kích thước trứng 13 mm thì bao lâu sẽ xảy ra sự rụng trứng ?
Em năm nay 27 tuổi và đã kết hôn được gần 1 năm. Em có chu kỳ kinh nguyệt dao động trong khoảng...
08:05 - Tư vấn
Sức khỏe có bị ảnh hưởng gì không khi hạ vị có vùng echo kém ?
Em là nữ, năm nay 26 tuổi. Hôm vừa rồi cháu có đi thăm khám. Sau khám xong bác sĩ bảo em là vùng...
17:05 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, từ bỏ, chấp nhận, sống thử, gái gú, thay đổi, bạn bè, kết hôn, yêu nhau, chia tay.
Quen được 1 năm lúc đầu em rất tin tưởng và cực hạnh phúc, nhưng sau khi quen 3 tháng em biết anh...
07:02 - Tư vấn
ng ngày, quan hệ không an toàn, hiệu quả, theo dõi, cuasotinhyeu.
em quan hệ ngày 3/9 sau đó em uống thuốc tránh thai vào ngày 3/9 luôn. Vậy có thai không ạ? Em...
08:05 - Tư vấn
Gần đây thì em thấy xung quanh hậu môn có phần thịt dư ra sờ vào không đau. Sờ vào trong đụng vết...
07:32 - Tư vấn
quan hệ, tiêm phòng, uốn ván, cưa chân, lưu ý, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, chồng em bị đạp trúng đinh sắt. Hiện tại đã đi tiêm phòng rồi.
09:02 - Tư vấn
mang thai ngoài ý muốn, khó khăn, trưởng thành, quyết định, cân nhắc, đôi mắt, cửa sổ tình yêu
Em và bạn trai đều sinh năm 2000, đã có quan hệ với nhau nhưng không dùng biện pháp. Em trễ kinh...
09:02 - Tư vấn
nang hỗn hợp, u nang buồng trứng, nang cơ năng, nang thực thể, buồng trứng, thai 5 tuần, cuasotinhyeu
Cháu bị chậm kinh và thử que thì phát hiện 2 vạch. Sau đó cháu đi khám và siêu âm...
17:02 - Tư vấn