Từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ được quyền lựa chọn từ tình cảm đến sự nghiệp...

Gần nhau được một tháng em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn, anh có nhiều người theo đuổi khi đi chơi cùng điện thoại anh thông báo tin nhắn liên tục nhưng anh không trả lời, à mà anh hiện giờ là chủ một quán ăn và một tiệm net, chị anh đang du học bên Canada và em có gặp chị lúc ở Sài Gòn.

Chào chương trình! Em tên là Mxx, năm nay 17 tuổi, tháng 11 này em tròn 18 tuổi và bây giờ em đang cảm thấy rất bế tắc không biết hỏi ai nên em đành gửi email để nhận được lời khuyên ạ. Em đang trong một chuyện tình cảm rắc rối và không thể suy nghĩ được nhiều nữa.

 

Một tháng trước khi em từ Mỹ về Việt Nam thăm gia đình thì em có quen một anh Trung Quốc trên máy bay và tụi em đã có những chuyến du lịch cùng nhau rất vui. Anh về nhà nội cùng em và được khen là đẹp trai và nói chuyện dễ thương dễ gần vì trong nhà em có cô biết nói tiếng Trung.

 

Gần nhau được một tháng em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn, anh có nhiều người theo đuổi khi đi chơi cùng điện thoại anh thông báo tin nhắn liên tục nhưng anh không trả lời, à mà anh hiện giờ là chủ một quán ăn và một tiệm net, chị anh đang du học bên Canada và em có gặp chị lúc ở Sài Gòn.

 

gia đình áp đặt, ngăn cản, yêu người ngoại quốc, lo lắng, bế tắc, du học, đam mê, cửa sổ tình yêu

 

Ngày anh gần đi, em và anh có gặp nhau, lúc đó anh có quan hệ với em, vì anh nhanh quá nên em không kịp phản ứng gì hết, cứ thế giống như là bị cưỡng ép. Hôm đó về nhà em giận lắm, định báo công an nhưng rồi lủi thủi đi mua thuốc ngừa thai. Anh nhắn tin đòi làm quen em nhưng em vẫn không chịu vì biết xung quanh anh quen nhiều người con gái, cho đến khi anh về Trung Quốc, anh nói anh muốn cưới em khi em 21 tuổi, lúc đó anh 29. Em không thể nào mở miệng xin gia đình em cho qua Trung Quốc được và em cũng không thể nói chuyện anh ấy làm vậy với em.

 

Hiện tại gia đình em bắt em học bác sĩ và cấm em yêu trong vòng 8 năm đại học, em thì muốn theo ngành quản trị kinh doanh mình yêu thích nhưng nhiều lần thuyết phục đều thất bại và cha em nói sẽ tự tử nếu em không chịu học bác sĩ. Em nhiều lần tự hỏi rốt cuộc em từ nhỏ tới lớn có lần nào được quyền lựa chọn không ? Từ nhỏ cha em cấm em đủ điều, người thân trong dòng họ lấy chuyện đó ra trêu ghẹo nói đứa con gái suốt ngày ở nhà biết được gì, buồn lắm chứ.

 

Bây giờ em thật sự đang rất nản và không biết làm như thế nào cho phải? Có nên hỏi thử cha mẹ cho em qua Trung Quốc học, nhưng em biết chắc là không thể nào và sẽ nói em qua đó làm điếm hay gì, bỏ nhà đi luôn là suy nghĩ của em. Nước Mỹ tự do 18 tuổi con cái có thể ra tự lập và có nhiều trường hợp thành công, khi đó cha mẹ nhìn lại sẽ hối hận. Mục đích của em qua Trung Quốc là để đi học và tự lập, có thể em sẽ đi cùng bạn. Nhưng bây giờ em băn khoăn lắm. Em rất vui khi nhận được lời khuyên!

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em thân mến!

 

Hiện giờ em đang muốn tìm cách để thuyết phục gia đình cho em sang Trung Quốc học nhưng em chưa biết làm thế nào để thuyết phục cha mẹ. Dường như ý định muốn sang Trung Quốc phần nào giúp em khẳng định bản thân mình với gia đình và có thể có cả yếu tố tình cảm nữa.

 

Tuy nhiên, có lẽ em cần xác định rõ ràng mục đích sang Trung Quốc của em là gì và lên kế hoạch học tập nếu em sang đó? Chương trình cảm nhận dường như ý định của em có sự tác động nhiều bởi anh trai kia bởi ý định ấy mới nảy sinh gần đây chứ không phải suy nghĩ của em trước đó. Vì vậy, biết đâu gia đình em sẽ hiểu theo ý này mà không chấp thuận mong muốn của em.

 

Bên cạnh đó, em cũng cần nhìn nhận tình cảm của mình. Ban đầu em nói “em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn”, nhưng sau đó có lẽ tình cảm của em có sự thay đổi từ khi hai em gặp nhau gần ngày anh ấy đi và hai người đã có quan hệ. Dường như ít nhiều có sự mâu thuẫn, bởi vậy, có lẽ em cần lắng nghe tình cảm, cảm xúc của mình, có thực sụ hướng đến anh ấy hay bị tác động nhiều bởi lần quan hệ ấy. Em có cảm nhận được tình yêu của anh ấy dành cho mình? Em đã nghĩ đến các trường hợp có thể xảy ra nếu khi em sang Trung Quốc? Em có thực sự tin tưởng vào ý định muốn cưới em làm vợ của anh ấy? Qua lần gặp nhau trước khi anh ấy đi, em có cảm nhận như thế nào về anh ấy? Khi em có cảm giác bị cưỡng ép, dường như cho thấy rằng anh áy thiếu sự tôn trọng em. Do vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, điều quan trọng nhất là em cần nhìn nhận tình cảm của mình và của anh ấy dành cho em, bên cạnh đó là mục đích mà em muốn đi Trung Quốc. Tuổi trẻ có thể làm sai vì em có thời gian để sửa sai và làm lại. Tuy nhiên, cần phải có trách nhiệm với những quyết định của mình em nhé.

 

Về mong muốn theo đuổi ngành học em yêu thích. Chương trình hiểu rằng ai cũng muốn sống với đam mê của mình và sống đúng với bản thân chứ không muốn theo sự sắp đặt của gia đình. Vì vậy em không hài lòng với quyết định của cha mẹ. Tuy nhiên, trước sự phản ứng rất quyết liệt của gia đình, có lẽ chỉ có thể kiên trì thuyết phục họ mà thôi để cha mẹ hiểu rằng cần phải tôn trọng mong muốn của em vì em cần sống cho mình chứ không phải sống thay nguyện vọng của ba mẹ. Lên kế hoạch chi tiết cho học tập và tương lai của em và chia sẻ chúng với ba mẹ, hy vọng sẽ phần nào khiến họ suy nghĩ lại mà thay đổi ý định. Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi được, liệu em có chấp nhận hay bất chấp và kiên quyết phản đối? Em sẽ làm gì để tự chủ hơn cho cuộc đời của mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ và nếu thực sự quyết tâm em hoàn toàn có thể tự quyết định bởi mỗi người chỉ có được 1 cuộc đời để sống và chỉ có em mới biết được em thực sự muốn gì và có thể làm điều gì tốt nhất.

 

Hy vọng với một vài chia sẻ của chương trình có thể giúp em sáng rõ hơn về câu chuyện của mình và có quyết định phù hợp nhất!

 

Chúc em những điều tốt đẹp!

CửaSổTìnhYêu
bị ngăn cản, bố mẹ lăng nhăng, bạn trai chán chường, chơi bời, có nên quay lại
Mình đã chọn ra đi bởi gia đình mình cấm và gia đình bạn ấy quá thảo mai, đáng sợ mang đến cho...
yêu xa, em gái mưa, bạn trai hững hờ, hứa hẹn kết hôn, không quan tâm
Em đã dùng hết mọi cách, nói chuyện rõ ràng thì anh nói anh mệt đừng kiếm chuyện. Không nói gì...
tuổi 18, căng thẳng thi cử, bị kìm kẹp, mẹ không thấu hiểu, chán chường
Và dường như mẹ lại dùng cái lý của người lớn hơn, của người đi làm, của người làm mẹ để đè lên...
vợ mới sinh, hay cáu gắt, thay đổi tính tình, xúc phạm, sau sinh, thay đổi tính nết
Công việc nhà em vẫn giúp đỡ vợ làm, nhưng càng ngày vợ em càng khó tính hơn. Đi làm về thấy nhà...
Chồng an phận để Vợ "cô đơn" trong chính nhà mình
Em đã nói chuyện với chồng em nhiều lần mong muốn hai vợ chồng sống tình cảm tôn trọng lẫn nhau...
ban học, đang vui, lạnh nhạt,nói chuyện quên thời gian, tập trung học tập
Thời gian ấy em ngày nào cũng buồn. Trên lớp có bạn bè lúc nào cũng tươi như hoa nhưng cứ về nhà...
cửa sổ tình yêu, bội bạc, chia tay, lén lút, qua lại, yêu nhau, cấp dưới, chấp nhận, tha thứ, ngựa quen, đường cũ, thay đổi, tin tưởng, cua, đầm, vào tim.
Hai người họ bắt đầu từ khi nào cũng không biết. Là một mối quan hệ không tên, không phải bạn bè...
cửa sổ tình yêu, đồng tính, đơn phương, tỏ tình, chấp nhận, giới hạn, 15 năm, chờ đợi, danh dự, sĩ diện.
Lúc ra về tình cờ em gặp lại cô, cô đứng nhìn em từ xa mà không nói gì, nhìn vẻ mặt cô dường như...
cửa sổ tình yêu, nhu cầu, tình dục, đòi hỏi, đáp ứng, chia tay, chấp nhận, trước hôn nhân.
Sau lần đó, anh vẫn giữ cách yêu đương như vậy, lúc nào anh ấy cũng chỉ muốn được gặp em ở chỗ...
chia tay, làm mối, cùng quê, chấp nhận, hủy đám cưới, lựa chọn, hủy hôn,không có tình yêu
Nhưng cận kề ngày cưới ba em mất. Em suy sụp tưởng như không đứng dậy được, nhưng cũng trong thời...
Nội dung khác
Mất uy tín vì "tình ngay lý gian"
Tôi vô cùng bức xúc vì mình bị gán ghép đủ thứ mà không có nguyên nhân hay bằng chứng. Thư viết...
16/6/2021 - Tư vấn
Nhức quanh vùng ngực sau uống tránh thai khẩn cấp là do đâu?
Nhưng tới hôm nay thì em thấy nhức quanh vùng ngực, lúc nhức bên phải lúc bên trai
16/6/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm HBsAg "có phản ứng" sau khi tiêm nhắc viêm gan B
Cách đây 5 tháng em có làm xét nghiệm để tiêm nhắc viêm gan B
16/6/2021 - Tư vấn
Những mẩu truyện cười cực ngắn nhưng có tác dụng xả stress cực kỳ hiệu quả
Hãy cùng đọc một số truyện cười cực ngắn dưới đây để tiếp thêm năng lượng tích cực bạn nhé
16/6/2021 - Tin tức
Đi khám chậm kinh phát hiện nang buồng trứng
Cháu bị chậm kinh nguyệt đã 15 ngày và đã thử que 2 lần đều xuất hiện 1 vạch. Cháu đi siêu âm...
16/6/2021 - Tư vấn
Những mẹo giúp bạn trở nên sang trọng dù chỉ mặc đồ bình dân
Nhiều người cho rằng phải mặc những bộ cánh đắt tiền mới sành điệu. Không hề đâu nhé, bạn chỉ cần...
16/6/2021 - Tin tức
Đi phun thuốc trừ sâu từ thời điểm trễ kinh có thai bị ảnh hưởng không?
Lúc em trễ kinh 1 ngày em không biết mình có thai nên đã pha thuốc trừ sâu tưới cây cảnh
16/6/2021 - Tư vấn
Đàn ông ngoại quốc sẽ tâm lý chiều chuộng vợ hơn?
Còn 2 ngày nữa là đến ngày em sinh rồi mà anh cũng không hỏi han gì hết, em đi khám cũng để em đi...
16/6/2021 - Tư vấn
Vì sao phụ nữ nên ăn sữa chua mỗi ngày?
Sữa chua chính là bí quyết giúp phụ nữ tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, giữ gìn vẻ thanh...
16/6/2021 - Tin tức