Tự vẽ ra "bức tranh tương lai" rồi lại phải tự hủy bỏ nó...

Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt". Nhưng em không thể ích kỉ, chỉ vì ước mơ của bản thân mà bỏ quên trách nhiệm đối với gia đình, với người nuôi dạy mình. Càng không thể trở thành một gánh nặng cho gia đình.

Xin chào chương trình!

 

Em hiện là học sinh THPT. Từ nhỏ em có một ước mơ sau này lớn lên mình sẽ trở thành một Luật Sư để được giúp đỡ cho mọi người và được cống hiến sức mình cho đất nước. Em học các môn Văn Hóa - Xã Hội rất tốt, em đủ tự tin rằng mình sẽ thi đậu vào trường đại học.

 

Gia đình của em rất khó khăn về tài chính nên bảo với em rằng sau khi tốt nghiệp cấp ba thì đi tìm một cái nghề nào đó để học rồi đi kiếm tiền. Lúc đó em rất buồn, em đã thức hằng đêm để suy nghĩ: Lời của gia đình mình nói rất đúng, nếu em thi vào đại học thì phải đã phung phí cả về thời gian lẫn vật chất, bốn năm đại học và học phí, phí sinh hoạt,...nếu em đi học nghề thì sẽ sớm kiếm được tiền để phụ giúp và gánh vác giúp gia đình.

 

Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt". Nhưng em không thể ích kỉ, chỉ vì ước mơ của bản thân mà bỏ quên trách nhiệm đối với gia đình, với người nuôi dạy mình. Càng không thể trở thành một gánh nặng cho gia đình.

 

tâm lý lứa tuổi, hướng nghiệp, băn khoăn khi chọn nghề, thiếu niềm tin, thất vọng, đau khổ, mâu thuẫn gia đình với đam mê, gia đình khó khăn, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Bây giờ đầu óc của em đang rối bời em không thể suy nghĩ được gì hết. "Bức tranh tương lai" mà em đã dùng cả tâm quyết của mình để vẽ ra bây giờ em lại phải tự tay hủy bỏ nó. Em rất tuyệt vọng, không biết tiếp theo mình nên làm như thế nào.

 

Xin chương trình hãy cho em một lời an ủi ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Chương trình hiểu lúc này em đang cảm thấy day dứt, khổ tâm khi đam mê, mong ước của mình có thể sẽ không trở thành hiện thực vì hoàn cảnh gia đình. Vì vậy em đang phải đấu tranh rất nhiều khi buộc phải lựa chọn một trong hai.

 

Song, cũng không hẳn đã hoàn toàn như em nghĩ. Vẫn còn cách để dung hòa cả gia đình và đam mê của em. Rất nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bạn vẫn quyết tâm để theo học. Trong quá trình học, các bạn ấy cố gắng đi làm thêm, tự trang trải cho chi phí sinh hoạt cũng như học phí của mình, thậm chí còn có những bạn còn có tiền để gửi thêm về cho gia đình nữa dù số tiền và số sinh viên đó không nhiều. Đương nhiên, nếu vừa đi học, vừa đi làm sẽ vất vả hơn và sẽ phải cố gắng thật nhiều để cân bằng cả hai. Tuy nhiên, đó cũng là một giải pháp, một con đường mở ra cho em mà em có thể cân nhắc. Có thể ban đầu sẽ khó khăn nhưng đó là cách để em không trở thành gánh nặng của gia đình mà vẫn được tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Đầu tư vào tri thức luôn là hình thức đầu tư “có lãi” lớn nhất.

 

Tuy nhiên, nếu như em cảm thấy năng lực, sức khỏe của mình không thể đảm đương tốt được cả hai việc cùng một lúc, em có thể cân nhắc tạm thời đi làm một thời gian để tích lũy được một khoản tài chính. Sau đó nếu em giữ vững quyết tâm và vẫn muốn theo đuổi đam mê của mình thì đăng ký thi tuyển. Hoặc có thể thi tuyển ngay sau khi em tốt nghiệp, sau đó nếu đỗ thì bảo lưu một thời gian rồi quay trở lại tiếp tục học, nhiều bạn cũng lựa chọn cách đó vì sợ nếu đi làm sẽ không giữ vững quyết tâm hoặc “rơi rụng” kiến thức.

 

Bên cạnh đó, cũng có một giải pháp là nếu em được công nhận là sinh viên, em được vay vốn ngân hàng với lãi suất 0% trong suốt thời gian em học tập tại trường, sau đó sẽ tính lãi từ khi em hoàn thành chương trình đào tạo. Như vậy, em chỉ phải chi trả các khoản sinh hoạt cá nhân khi là sinh viên và do đó, gánh nặng về tài chính cũng giảm đi rất nhiều. Sau đó, khi em đã đi làm và tự chủ về kinh tế, em sẽ trả khoản nợ đó sau. Em hãy lựa chọn phương án nào là phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của mình rồi trao đổi với bố mẹ để nhận được sự ủng hộ em nhé

 

Trên đây là một số gợi ý của chương trình có thể giúp em có hướng đi sáng suốt và hợp lý nhất cho mình để cố gắng hài hòa cả hai.

 

Chúc em học tập tốt và mọi điều như mong muốn!

CửaSổTìnhYêu
chồng vô sinh, tinh trùng yếu, kết hôn năm, mẹ chồng nàng dâu, ly hôn, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Bố chồng và mấy đứa em chồng cũng nghe mẹ chồng tôi và tôi cảm giác như người thừa trong gia đình...
lạnh nhạt, hờ hững, ít quan tâm, chia sẻ, cố gắng, ứng xử phù hợp, mâu thuẫn, cửa sổ tình yêu
Trong năm tụi em cũng có vài lần giận nhau nhưng rồi cũng huề; nhưng dạo gần đây em thấy bạn gái...
ngoại tình, tha thứ, ly hôn, níu kéo, cuộc hôn nhân, chắc chắn, nuối tiếc, cua so tinh yeu
...Ai cũng khuyên can anh hết lời; nhưng chương trình có biết không, anh ấy đã tuyên bố thẳng...
hôn nhân gia đình, chồng ngoại tình, tha thứ, chồng lén lún chu cấp, chồng có con riêng, chán nản, cửa sổ tình yêu, ly hôn
Bạn bè cô ta lại công khai bình luận trên facebook của anh là cô ta bầu con trai và rủ anh ăn...
tâm sự hôn nhân, chuyên gia tư vấn, vợ chồng đều là viên chức, sống chung với gia đình chồng, nảy sinh mâu thuẫn, nói bóng gió, chồng luôn bênh mẹ, tính toán chi tiêu, căng thẳng, bùng nổ, bỏ về nhà ngoại, vơ vét hết tiền, thái độ không nhẹ nhàng, dồn nén, nộp đơn ra tòa, tự ý bỏ đi, xin lỗi
Vợ chồng em sống chung với gia đình chồng, giữa em và mẹ chồng luôn nảy sinh mâu thuẫn vì em làm...
thích được yêu, sợ yêu, lo cho sự nghiệp, du học, yêu xa, băn khoăn
Trong khoảng thời gian 2 tháng là lúc em còn bị kẹt ở nước ngoài do dịch Covid và chưa có thể về...
hạnh phúc, rung động, cảm động, đau khổ, mệt mỏi, cảm xúc, cửa sổ tình yêu.
Đến giờ em vẫn chả rõ mình có yêu anh ấy không, là rung động hay cảm động vì sự kiên trì theo...
người yêu lớn tuổi, yêu cho xong, lận đận tình duyên, có phải là gay, từng yêu hai người, không gọi điện, có nghiêm túc
Quá mệt mỏi vì lận đận trong chuyện tình duyên nên khi được bố anh và bố em nhất trí giới thiệu...
tình yêu, đánh mất, kiếm tìm, hối hận, cơ hội, bảy tỏ, chinh phục, nuối tiếc
Em nhận ra H có thể khiến em trải lòng, nói ra hết tất cả muộn phiền, vui buồn trong cuộc sống....
chia tay, làm mối, cùng quê, chấp nhận, hủy đám cưới, lựa chọn, hủy hôn,không có tình yêu
Nhưng cận kề ngày cưới ba em mất. Em suy sụp tưởng như không đứng dậy được, nhưng cũng trong thời...