Ước mơ được cha mẹ hiểu và tôn trọng sao xa xỉ quá?

Em hiện tại đang học lớp 12 ạ, gia đình đang sống ở Mỹ. Tháng 1 là em được tốt nghiệp 12, em sẽ phải chọn cho mình một ngành học. Em nói em sẽ chọn theo học ngành thông dịch nhưng cha em thì một mực ngăn cản. Cha em nói: “Mày học thông dịch thì mày đi ra khỏi nhà này, mày đi về Việt Nam đi”.

Chào chương trình. Em là M, năm nay 18 tuổi, em đang gặp một tình huống mà em không biết xử lí sao cho được ạ, em gửi email rất mong nhận được sự tư vấn của chương trình.

 

Em hiện tại đang học lớp 12 ạ, gia đình đang sống ở Mỹ, em có một người anh hai, và hiện em đang sống với cha mẹ và anh hai. Tháng 1 là em được tốt nghiệp 12, em sẽ phải chọn cho mình một ngành học. Em nói em sẽ chọn theo học ngành thông dịch nhưng cha em thì một mực ngăn cản. Cha em nói: “Mày học thông dịch thì mày đi ra khỏi nhà này, mày đi về Việt Nam đi”, em thật sự rất rất buồn, anh hai em lúc nào cũng nói thêm vô để em bị cha la.

 

Em tự nghĩ từ nhỏ cha lúc nào cũng muốn em nghe lời, không cho em có bạn bè, tiền đi học chỉ cho đủ mua dụng cụ học tập, đưa đi đón về, không cho tiếp xúc chơi với bất cứ ai, sinh nhật bạn thân, cắm trại trong trường cha đều nghĩ em biện lí do để đi chơi nên không cho em đi. Sinh nhật em chưa từng nhận được món quà nào từ cha mẹ, cha mẹ chưa từng hỏi thăm về việc học tập, hay chưa từng hỏi “Con thích gì?”, cha mẹ chỉ la em mỗi khi em không được điểm cao hay không học bằng mấy bạn thì lại so sánh em.

 

Cho đến khi qua được Mỹ, em đăng kí đi học, em kiếm được một việc làm, em vừa đi học vừa đi làm, tiền điện tiền nước tiền internet trong nhà mỗi cái em đóng một nửa. Tiền em làm ra em mua đồ mặc hay đồ ăn vặt đều bị cha mẹ la. Thậm chí lần đi về Việt Nam tháng 8 em không biết mấy dì em đã gọi qua nói gì với cha mà khi em trở lại Mỹ cha em nói: “Mày đi đi, di theo thằng đó làm đĩ đi”. Từ lúc cha em nói câu đó trong lòng em nghĩ gia đình không phải là tất cả của mình nữa rồi.

 

mâu thuẫn với cha mẹ, tuổi dậy thì, cha mẹ phản đối, lựa chọn nghề nghiệp, hướng nghiệp, bế tắc, tuyệt vọng, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Bây giờ đây hãy cho em nói hết ra suy nghĩ của mình, em muốn rời khỏi căn nhà này, tìm kiếm một tương lai cho mình, em muốn đi thật xa. Em vừa được một trường đại học ở Trùng Khánh, Trung Quốc nhận học sau khi đăng kí và được sự giúp đỡ của một bạn du học sinh Việt trong trường. Em nhận ra rằng mình thật sự yêu thích nghề Kĩ sư dân dụng, chứ không phải là làm bác sĩ như cha em mong muốn. Sau nhiều lần thuyết phục cha và lần nào em cũng bị chửi và đuổi khỏi nhà, giờ đây em quyết định cho mình một sự lựa chọn.

 

Nhưng mà vì em nghĩ đến mẹ em bị bệnh ung thư thêm phần mẹ em bị bệnh tim, có chuyện gì là mẹ em khóc rồi xỉu, nếu em đi mẹ em lại khóc rồi xỉu còn cha thì sẽ gọi điện thoại chửi em. Nhưng nếu không đi em phải chịu thêm bao nhiêu là chuyện nữa, những lời chửi rủa, em rốt cuộc đã làm gì sai? Trong lòng em 90% đã quyết định đi rồi cho dù kết quả có như thế nào, nhưng liệu mẹ em có ổn và cha em tức lên sẽ làm ra chuyện gì? Em nên làm thế nào? Xin ai đó hãy trả lời giúp em đi, rốt cuộc người ta nói cha mẹ là người thương mình nhất, em ước gì em thà sinh ra trong một gia đình có cha mẹ hiểu mình dù có phải đi lao động nhọc nhằn, nằm mơ em cũng muốn như vậy. Em chỉ mới vừa nghĩ đến cái chết, nhưng em nghĩ lại, em muốn nghe lời tư vấn.

 

Em nên làm gì đây? Em thật sự quá tuyệt vọng.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Chương trình hiểu rằng bất cứ ai ở trong hoàn cảnh như em lúc này cũng sẽ cảm thấy đau khổ, bế tắc khi những tưởng ba mẹ, gia đình sẽ là người ủng hộ và tiếp thêm cho mình năng lượng, động lực để cố gắng thì chính họ lại là nguyên nhân ngăn cản khiến mình tuyệt vọng.

 

Về phần cha em. Có thể do tính cách của cha em, có thể xuất phất từ hoàn cảnh sống, có nhiều mối lo toan, áp lực công việc, tài chính nên khiến ba em thường nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực và khó tính hơn. Hoặc cũng có thể từ cách thể hiện, cư xử của em với mọi người chưa làm mọi người an tâm, đặt niềm tin vào em nên không trao quyền lựa chọn cho em. Thêm vào đó, ở độ tuổi này, tâm sinh lý đặc biệt nhạy cảm với những tác động từ mọi người xung quanh, nhất là gia đình, bạn bè. Cũng vì thế mà dễ nảy sinh xung đột, mâu thuẫn, em muốn được làm theo ý mình, muốn khẳng định bản thân rằng mình đã trưởng thành và được quyền quyết định những vấn đề của cá nhân. Song, ba mẹ lại thường có xu hướng nghĩ rằng con mình vẫn còn nhỏ, chưa trưởng thành, suy nghĩ bồng bột và nhất thời vì vậy thường hướng theo suy nghĩ, quan điểm của mình. Bởi vậy mà dễ khiến hai bên nảy sinh mâu thuẫn và khó giao tiếp với nhau.

 

Trước hết, có lẽ vẫn cố gắng thuyết phục ba nếu em thực sự muốn theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, có thể không nhất thiết bằng nhiều lời nói và thể hiện qua hành động, thái độ. Không biết thái độ của mẹ em về việc này như thế nào? Nếu như mẹ không tỏ thái độ phản đối, em cũng có thể cân nhắc cố gắng thuyết phục mẹ để mẹ em tác động đến ba.

 

Qua chia sẻ dường như em vẫn quyết tâm giữ vững mong muốn của mình và theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, điều em đang lo lắng là sức khỏe của mẹ. Vậy em có thể xem xét và cân nhắc học ngành mà em muốn theo đuổi tại Mỹ thay vì học ở Trung Quốc. Ở Mỹ, em vẫn có thể ở riêng, sống độc lập với ba mẹ nhưng vẫn đảm bảo có thể về nhà khi muốn, điều đó sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn so với khi em ở Trung Quốc. Vì với tình trạng sức khỏe của mẹ, nếu có xảy ra điều gì không mong muốn đối với cả em hoặc mẹ thì khi ấy sẽ không ai trong gia đình có thể an tâm được mà thậm chí có thể hối tiếc về sau.

 

Tương lai đang đợi em ở phía trước và khó khăn, thử thách là thước đo cho ý chí, sự quyết tâm của mỗi người. Nếu em bỏ cuộc, đồng nghĩa rằng em chấp nhận buông xuôi, bỏ cuộc và thất bại. Khó khăn, bế tắc vẫn sẽ luôn có giải pháp, dù có thể không thực sự hoàn hảo, vấn đề là em có thực sự muốn tìm lối đi ấy cho mình hay không.

 

Mong em vững vàng tinh thần và kiên định với những lựa chọn của mình!

quá khứ, ám ảnh, tội lỗi, dằn vặt, gia đình tan vỡ, sợ hãi, hoang mang, lo lắng, gặp lại, người cũ, chột dạ
Em thề rằng chưa bao giờ có ý nghĩ chung chồng, càng không nghỉ mình sẽ là kẻ thứ 3, kẻ phá hoại...
Suy thận, hiếm muộn, khát khao con cái, ngoại tình, thừa nhận, xin con, phản bội
Anh cũng đã có gia đình và hết lòng yêu thương vợ con. Thông cảm với hoàn cảnh của em cũng như có...
Chinh phục tình yêu, lựa chọn tình yêu, sau khi chia tay, Chinh phục một người.
Sau khoảng 1 thời gian nữa, chắc 1,2 tuần sau gì đấy, em quyết định mở lời nhưng bị từ chối thẳng...
tình yêu, gia đình ngăn cấm, thử thách, chấp nhận, khó khăn
Khi chúng em yêu nhau mà có mối quan hệ bắc cầu khi chị dâu em và chị dâu bạn gái em...
tình yêu bị phản đối, gia đình ngăn cản, thiếu niềm tin, tuyệt vọng, chia tay, đau khổ, hạnh phúc, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Con biết gia đình mình gọi tình yêu của chúng con là không đúng đắn, con mơ hồ hiểu ra những lí...
đồng tính nữ, băn khoăn, bề ngoài, tính cách, tình cảm, người con trai hòan hảo, đồng cảm, ghen, tình bạn thân thiết, người cùng giới
Em ít có cảm tình với con trai lắm, nếu có thì đó là 1 chàng trai hoàn hảo trong em...Khi em chơi...
yêu đồng giới, đồng giới nữ, bạn gái phải đi mỹ, ngăn cản, kiên quyết chia tay
Nếu ở đây em và bạn nữ có thể cố gắng làm kiếm được nhiều tiền và lo cho ba mẹ bạn nữ đó là được...
tâm sự hôn nhân, tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, tình cảm, chưa sâu đậm, lớn tuổi, công việc, xa cách, ổn định, thêm thời gian, không hợp tuổi, gia đình ngăn cản
Em chỉ băn khoăn 1 điều là hiện giờ tình cảm giữa em với anh ý còn chưa sâu đậm trong khi gia...
tâm sự tình yêu, tình yêu đồng giới, tâm lý, tư vấn đồng tính, gay, lưỡng tính, nhầm lẫn, xác định giới tính, đau lòng, tự tử, quá yêu
Cháu buồn và lo lắng nhiều nên hôm sau cháu đã hỏi anh ấy, anh ấy nói là anh ấy thích cháu nhưng...
Vì thế mà tôi không yên tâm khi để cháu ở nhà mà tôi cố gắng ở nhà và vẫn túc tắc làm theo nghề...
Nội dung khác
Tuyệt chiêu chống phòng the, tân hôn hoàn hảo, cửa sổ tình yêu.
Hãy nhớ, khi khỏe mạnh, tinh thần bạn và chàng đều phơi phới thì mới có đêm tân hôn đầy thú vị....
16:35 - Tin tức
hạch nách, tuyến vú phụ, tuyến vú, thăm khám, điều trị, cuasotinhyeu
Cháu năm nay 23 tuổi. Khoảng 1 năm trước cháu có nổi 1 hạch ở nách, khoảng 1cm,đau, hơi cứng....
12:02 - Tư vấn
lo lắng, không quan tâm, tha thứ, hạnh phúc, sai lầm, nguyên nhân, cơ hội, cửa sổ tình yêu
Lý do cũng tại vì công việc nên em không quan tâm vợ em nhiều như lúc ban đầu; nhưng em vẫn còn...
09:02 - Tư vấn
Bí quyết thành công, tiệm bánh OperaNuts, cửa sổ tình yêu.
Trong những năm còn trẻ, Rachel Roth, người sáng lập OperaNuts có trụ sở tại New York City, đã...
13:35 - Tin tức
Ra máu nâu dai dẳng khi đang uống cao ích mẫu!
Em vừa trễ kinh tháng 11, nên có dùng thuốc cao ích mẫu và đã có kinh nguyệt trở lại(2/12). Hiện...
16:05 - Tư vấn
ung thư vú, hạch nách, thăm khám, bác sỹ, cuasotinhyeu, ung thư tuổi trẻ, dấu hiệu ung thư vú
Sau khi thấy những biểu hiện đó xong, em lại càng thêm sợ vì em nghĩ mình bị ung thư vú ở tuổi 18...
13:02 - Tư vấn
xét nghiệm, hiv, phương pháp, lây truyền, quan hệ, cuasotinhyeu
Nhưng gần đây em có bị viêm họng, đau nhức phần bụng trên, hay ra nhiều mồ hôi hơn trước và thi...
09:02 - Tư vấn
viêm nhiễm vùng kín, nguyên nhân, nấm, vi khuẩn, virus, bộ phận sinh dục, nội tiết tố rối loạn, cuasotinhyeu
Em năm nay 22 tuổi. Em bắt đầu có q.h.t.d đến nay là ba người đàn ông đều đi trần 1 lần. Nhưng...
17:05 - Tư vấn
mang thai, xét nghiệm, nạo phá thai, cuasotinhyeu
Cháu hiện đã có thai 5 tuần, có cách nào để cháu tính ngày rụng trứng và ngày quan hệ có thai...
07:02 - Tư vấn