31 năm sống trong tủi hờn với người chồng gia trưởng.

Hai con đầu đã tốt nghiệp Đại học, con gái út đang học lớp 10 trường Quốc tế . Kinh tế chúng tôi khá ổn, chồng tôi về cơ bản thì yêu thương các con . Vấn đề chính là chúng tôi đã ở với nhau 30 năm, lúc tìm hiểu anh rất yêu và chiều tôi, nhưng từ khi cưới tính anh thay đổi, nói năng rất hay xúc phạm coi thường tôi, hay áp đặt, nói với vợ nhiều khi tôi thấy rất tệ, nặng lời, với con cái nhẹ nhàng và rất chiều con.

Tôi và chồng đã kết hôn được 31 năm, đã có 3 con, 1 trai , 2 gái. Hai con đầu đã tốt nghiệp Đại học, con gái út đang học lớp 10 trường Quốc tế . Kinh tế chúng tôi khá ổn, chồng tôi về cơ bản thì yêu thương các con . Vấn đề chính là chúng tôi đã ở với nhau 30 năm, lúc tìm hiểu anh rất yêu và chiều tôi, nhưng từ khi cưới tính anh thay đổi, nói năng rất hay xúc phạm coi thường tôi, hay áp đặt, nói với vợ nhiều khi tôi thấy rất tệ, nặng lời, với con cái nhẹ nhàng và rất chiều con.

 

Vợ chồng những lúc bất hoà đã đành, nhưng trong sinh hoạt thường ngày, rất thường xuyên nặng lời, nói với tôi kiểu ra lệnh, yêu cầu này nọ rất vô lý... Tính tôi nhạy cảm, cũng nhịn nhiều cho yên nhà cửa, tôi cũng góp ý chồng nhiều lần, được một thời gian rồi đâu lại vào đó, mỗi lần tôi góp ý là anh phản đối mạnh, nặng lời hơn, tôi lại nhịn cho xong. Nhưng vì quá nhiều lần, tôi cảm thấy thường xuyên bị tổn thương, cũng muốn ly hôn vì không chịu được tính gia trưởng của chồng, không muốn anh thể hiện, coi thường vợ trước mặt các con thêm nữa, để các con cũng bắt đầu coi thường mẹ giống bố.

 

yêu thương, chiều chuộng, gia trưởng, thô lỗ, chịu đựng, góp ý, li hôn, trầm cảm

 

Tôi rất buồn, nặng nhẹ góp ý nhiều lần, cũng có thay đổi nhưng không đáng kể. Công việc thì chúng tôi nghỉ việc đã lâu, vợ chồng cùng kinh doanh thêm bất động sản nên kinh tế ổn. Giờ tôi cũng lớn tuổi, các con đã lớn không cần mẹ chăm sóc như lúc nhỏ, nhiều lúc tôi muốn ly hôn , nhưng tôi vẫn thương con, nhất là cháu gái Út, nghĩ đến xa các con là tôi lại muốn khóc, không biết có chịu nổi không, mà ở chung với chồng tôi thấy mệt mỏi, nhiều lúc muốn vào chùa cho xong, không muốn chịu đựng thêm tính gia trưởng của chồng nữa.

 

Tôi rất muốn lời khuyên để cuộc sống nhẹ nhàng hơn lúc tuổi già, (tính tôi thì rất chiều chồng con và chịu đựng cũng rất nhiều rồi, nhưng đến tuổi này đang vui, cứ nghe giọng gia trưởng nặng nhẹ của chồng tôi thấy không còn sức để chịu nữa. Tôi muốn buông xuôi, có lúc tôi còn muốn tự tử, có phải tôi chịu đựng lâu quá mà tôi bị trầm cảm ko ??? Tôi rất cần lời khuyên của bạn , xin chân thành cảm ơn!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chị thân mến! Sống với một người chồng gia trưởng, thô lỗ, thường xuyên xúc phạm khiến cho chị vô cùng tổn thương và chị đã từng nhiều lần nghĩ đến việc li hôn. Cửa sổ tình yêu rất chia sẻ về những tủi hờn chị đã phải trải qua suốt hơn 30 năm qua.


Bản thân chị có lẽ cũng chẳng thể ngờ lại lấy phải một người chồng có tính cách như vậy bởi trong giai đoạn tìm hiểu và yêu nhau anh ấy không hề bộc lộ ra nhược điểm về tính cách, thậm chí rất yêu và chiều chuộng chị. Đến khi bắt đầu vào cuộc sống hôn nhân thì anh ấy mới lộ ra bản chất thật sự. Cũng rất may mắn khi cả hai vợ chồng đã có những thành quả tốt đẹp sau khi kết hôn đó là 3 con rất ngoan ngoãn, học hành đỗ đạt và kinh tế gia đình ổn định. Trước kia khi con cái còn nhỏ thì chị cố gắng chịu đựng tính cách của chồng, giờ con cái đã trưởng thành mà anh ấy cũng không hề thay đổi, điều đó khiến cho chị càng thêm mệt mỏi, chán nản và xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Từng ấy năm, chị cũng đã làm đủ mọi cách: thuyết phục, góp ý…với anh nhưng thậm chí tình trạng lại càng trở nên tồi tệ, căng thẳng hơn. Sức chịu đựng của con người luôn có giới hạn và nếu cứ tiếp diễn như thế này thì chị sẽ không biết mình có thể chịu được đến lúc nào.


Đúng là lời nói như xát muối vào tim, vết thương ngoài da có thể chữa lành nhưng vết thương trong tâm hồn thì khó chữa khỏi. Ở với nhau hàng ngày, quanh năm suốt tháng vì thế không thể tránh khỏi lời ra tiếng vào. Con cái chị cũng đã lớn cả rồi, chị có thể tâm sự với các cháu để chúng góp ý thêm với ba bởi thực tế anh là người rất yêu chiều con. Thật sự cũng rất khó để có thể giúp cho anh ấy thay đổi tính cách, chỉ có thể mong anh ấy cải thiện hơn về cách đối xử với chị thôi. Còn nếu như làm đủ mọi cách mà anh ấy cũng không muốn thay đổi thì tự chị hãy thay đổi chính bản thân mình, mạnh mẽ lên, thở sâu và bỏ ngoài tai tất cả những lời nói ấy. Chị đón nhận mọi thứ cứ thật nhẹ nhàng, bình tĩnh, không để ý gì đến sự thô lỗ, cộc cằn của người chồng, chị vẫn làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ, vẫn yêu thương chăm sóc cho gia đình chọn thời điểm phù hợp để trao đổi với các thành viên trong gia đình để thay đổi cách cư xử với nhau. Tuy thể hiện nhẹ nhàng nhưng hãy cho chồng chị hiểu rằng mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Thêm vào đó, hãy dành nhiều hơn thời gian cho bản thân, tham gia vào các hoạt động của hội phụ nữ, chi bộ người cao tuổi…tại địa phương chị sinh sống, tập yoga, thiền hoặc các hoạt động rèn luyện sức khỏe khác hạn chế thời gian ở bên chồng quá nhiều cũng là hạn chế những giao tiếp không cần thiết. Chị cũng cần để ý hơn đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của bản thân. Nếu cảm thấy mình không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực thì chị hãy đi khám chuyên khoa Tâm thần tại các bệnh viện lớn để bác sĩ tư vấn và có phương pháp hỗ trợ thêm về tinh thần cho chị.


Tôi tin chắc chị còn đang mong đợi vào những điều rất ý nghĩa về cuộc sống trong tương lai, chứng kiến các con của mình lấy chồng lấy vợ, cô út sẽ bước chân vào giảng đường đại học, bởi vậy chị còn rất nhiều động lực ở phía trước. Vì thế hãy thật sự thả lỏng bản thân và mạnh mẽ lên chị nhé. Còn trong trường hợp cuối cùng mọi sự nỗ lực của chị đều không có giá trị, chị cũng quá áp lực căng thẳng khi phải sống trong môi trường "tiêu cực" như vậy thì chị hoàn toàn có thể chọn con đường riêng cho mình. Với con cái các cháu cũng đã lớn nên sẽ hiểu chuyện gì đã xẩy ra và chắc chắn sẽ vẫn nhận được sự quan tâm yêu thương của cha mẹ bởi anh chị đều là những người có trách nhiệm với con cái. Hy vọng với sự quyết liệt của bản thân cũng như sự hợp tác của các thành viên trong gia đình chị sẽ có được cuộc sống hôn nhân như mong muốn, điều này sẽ không đơn giản và ngay tức thì nhưng không phải là bất khả thi đúng không chị?

 

Chúc chị luôn mạnh khỏe và an nhiên trong cuộc sống

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, vợ chồng, ham chơi, con tự kỷ, vất vả, giải thoát, ly hôn.
Anh ta cứ nghĩ qua 1 đêm mọi chuyện sẽ như cũ. Rồi em sẽ lại chả có chuyện gì hết. Em cảm thấy...
quen qua game, yêu xa, đã từng có vợ, có người khác, đòi gửi ảnh nhậy cảm
Và anh nói cũng là có mối quan hệ về tình yêu nhưng không xác định được là có thế đến được hay...
Mâu thuẫn tiền bạc, mâu thẫn vợ chồng, Quá mệt mỏi, bao nhiêu năm, bố mẹ đánh cãi nhau.
Mẹ em kinh doanh tại nhà nên hầu như kinh tế mẹ em nhiều hơn bố. Mỗi lần cãi nhau thì lại hay kể...
xu hướng tính dục, ngộ nhận, thất vọng, đau khổ, xác định, cửa sổ tình yêu
Dường như cô ấy có thể tìm em bất cứ lúc nào cô ấy muốn; còn riêng em thì không. Vì thế gần đây...
cửa sổ tình yêu, chia tay, trẻ con, bướng bỉnh, ghen tuông, tặng quà, tiếp tục, trưởng thành.
Bạn ấy có cái tính hay ghen và bướng bỉnh, dù em chỉ nói chuyện với bạn gái khác hay thân mặt quá...
tình cảm, hạnh phúc, đau khổ, chia sẻ, lựa chọn, ứng xử, cua so tinh yeu
Mỗi lần đi đâu chỉ có tôi, chồng và thằng nhỏ, nên tôi sợ con gái buồn vì có gia đình mới không...
tư vấn hôn nhân gia đình, than phiền, nhậu nhẹt, mâu thuẫn vợ chồng, im lặng, hôn nhân rạn nứt
Gần đây chồng em đi nhậu rất nhiều em có khuyên ngăn nhưng vẫn không nghe mà nói là không đi thì...
cửa sổ tình yêu, khinh kinh khủng, sốc toàn tập, lối sống, gia đình chồng, kinh tế, thành kiến, nghèo, phân biệt, cãi nhau.
Cưới xong em bỏ hết tất cả theo anh ra Nha Trang sống. Không ngờ đây là chuỗi ngày khiến em mệt...
Em sai khi "sa ngã“ nhưng em không muốn hôn nhân tiếp tục thế này
Trong lúc cô đơn nhất thì trong công ty có 1 người mà từ trước tới giờ em rất là ngưỡng mộ nhắn...
vợ ngoại tình, chồng thù hận, không tha thứ, ly hôn, muốn níu kéo
Anh hận em đến tận xương tủy, em hoàn toàn hiểu được điều đó. Chính vì thế anh thường xuyên gây...
Nội dung khác
Định mệnh tình yêu 35 năm của Tom Ford và bạn đời đồng giới
Ngay từ lần đầu gặp Richard Buckley năm 1986, chàng trai 25 tuổi Tom Ford đã biết người ấy chính...
24/9/2021 - Tin tức
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
24/9/2021 - Tư vấn
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
24/9/2021 - Tư vấn
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
23/9/2021 - Tư vấn
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công...
23/9/2021 - Tin tức
9 thói quen một người đàn bà đẹp luôn luôn làm, đàn bà dại lại cứ bỏ qua
Phụ nữ là phép màu do tạo hóa tạo ra. Họ có thể thắp sáng thế giới bằng sắc đẹp, sự dịu dàng, bao...
23/9/2021 - Tin tức
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
23/9/2021 - Tư vấn
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
23/9/2021 - Tin tức
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
23/9/2021 - Tư vấn