Chê mẹ chồng dốt, con dâu không muốn tôi dạy cháu

Tôi biết mình chẳng được học hành gì! Chỉ là một công nhân về hưu nhưng không có nghĩa tôi mù chữ, tôi không biết dạy con dạy cháu. Ba đứa con, một tay tôi chăm bẵm nuôi nấng, đứa nào cũng tốt nghiệp đại học. Đứa thứ 2 cũng có bằng thạc sỹ chứ có phải dốt nát gì đâu. Vậy mà giờ đây, con dâu tôi lại cấm cả tôi việc dạy chính cháu nội của mình.

 

Chồng mất, tôi một nách 3 đứa con thơ trứng gà trứng vịt (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Thưa các anh chị. Tôi là là một người đàn bà có cuộc đời truân chuyên vất vả. Khi tôi sinh đứa con thứ 3 được 8 tháng thì chồng tôi qua đời trong một tai nạn. Ngày trước, đồng lương công nhân của hai vợ chồng đã chật vật, nay lại càng khó sống. Người đàn bà với một nách 3 đứa con thơ như tôi đã có lúc nghĩ quẩn. Sự tuyệt vọng vào cuộc sống khiến tôi nhiều lần ôm chúng và định kết liễu cuộc đời. Thế nhưng, khi những ánh mắt ngây thơ của chúng nhìn tôi, tôi lại dần nguôi cái ý định dại dột đó.

Để có thể tồn tại và nuôi 3 đứa con trứng gà trứng vịt, ngoài công việc ở nhà máy, buổi tối ở nhà, nhờ có chút tài lẻ, tôi nhận may quần áo cho người quen trong khu phố. Không những vậy, tôi còn trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà... Tôi chẳng nề hà công việc gì miễn sao có thể kiếm tiền nuôi con. Mọi người trong cái thị trấn nhỏ ngày ấy cứ gọi tôi là “Đoan trâu”. Đoan là tên tôi, còn trâu là bởi tôi làm như trâu như bò. Nhưng nếu tôi không làm vậy, ai sẽ thay tôi gánh gánh nặng này.

Cứ thế, các con tôi lớn khôn mặc cho nghèo đói bủa vây tứ phía. Được cái, cả 3 đứa đều biết hoàn cảnh gia đình nên rất ngoan ngoãn, học hành đỗ đạt. Tôi về hưu khi cả 3 đứa đều đã yên bề gia thất. Nhưng những vất vả của tôi vẫn chưa dừng lại. Chuyện bắt đầu từ khi đứa cháu nội con thằng cả nhà tôi chuẩn bị đi học mẫu giáo.

 

Tôi lên thành phố sống chung với nhà thằng cả từ lúc vợ nó sinh. Nói là lên trông cháu song tôi cũng chả phải động chân động tay vào việc gì vì nhà đã có ô sin. Thỉnh thoảng tôi cho cháu ăn, tắm hay thay tã cho cháu mà thôi. Khi thằng bé được 4 tuổi, vợ chồng thằng cả quyết định cho nó đi học ở trường Quốc tế.

Mọi việc vẫn ổn cho tới khi thằng cháu nội tôi chuẩn bị đi học mẫu giáo ở trường Quốc tế (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trước khi thằng bé đi học, tôi cũng giống như bao người ông người bà khác, muốn chỉ cho cháu cái này cái kia để cháu phân biệt, dạy cho thằng bé những chữ trong bảng chữ cái, rồi dạy cháu phân biệt màu sắc... Thằng bé thông minh nên vài hôm là nó nhớ hết. Tôi tự hào lắm nên chỉ chờ bố mẹ thằng cu về là khoe! Ấy vậy mà ngược lại với thái độ xuýt xoa của tôi và bố thằng bé, con dâu tôi lại tỏ vẻ không vui. Nó chỉ nói gọn lỏn một câu “Vậy ạ” rồi vào phòng. Nhìn thái độ của con bé mà tôi chạnh lòng quá! Tôi đã làm sai điều gì chứ? Thằng bé tiếp thu tốt đáng ra nó phải vui, cớ sao lại nặng mặt? Hay ở công ty nó có chuyện gì? Tôi tuy không bằng lòng vì thái độ của con dâu nhưng thôi thì vì sự yên ấm của gia đình và vợ chồng nó cũng đành nín nhịn.

 

Rồi mọi chuyện trôi đi cho tới cách đây vài ngày. Hôm đó, trên đường đi chợ về tôi có ghé qua cửa hàng sách hỏi mua cho thằng cu con quyển tập tô chữ và tập tô màu. Tôi nghĩ bụng, chắc cu cậu thích lắm đây. Đúng như tôi dự đoán, thằng bé như vồ lấy quyển sách khi tôi đưa cho nó. Nhìn cháu háo hức mà tôi vui lắm! Buổi chiều đó, khi hai bà cháu cùng nhau tập tô chữ cái thì con dâu tôi đi làm về. Đang định khoe con bé mấy trang thằng bé vừa tô xong thì thật bất ngờ, nó rằng phăng lấy quyển sách. Tôi chưa kịp định thần trước thái độ của con dâu thì nó đã lên tiếng: “Ai cho con tô mấy cái chữ này hả? Mẹ đã dặn thế nào rồi? Con đi học ở trường Quốc tế cô giáo sẽ dạy con chứ không được học những cái này biết chưa hả?...” Rồi nó quay sang tôi: “Mẹ đừng dạy cháu tô mấy cái này nữa. Một tuần nữa con sẽ cho cháu  đi học ở trường Quốc tế. Ở đó người ta mới có đủ phương pháp sư phạm tiên tiến nhất để dạy học. Mẹ dạy như thế này, sau người ta phải dạy lại, mệt lắm!” Tôi thật sự choáng váng vì những gì con bé nói! Chẳng lẽ học trường Quốc tế thì không phải học chữ sao? Nghĩ mà tự ái quá!

 

Tôi dù là công nhân nhưng cũng không tới nỗi không biết gì mà để con dâu khinh không cho dạy cháu học (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Tối đó, sau khi rút quần áo trên sân thượng, tôi mang đồ vào phòng cho vợ chồng chúng. Mới đi tới hành lang đã nghe thấy tiếng hai đứa có vẻ gay gắt. “Em không thích nhưng đừng có nói với mẹ kiểu như vậy. Mẹ giận, mẹ chạnh lòng nhưng không thèm chấp em đấy”. “Thế em phải nói thế nào? Em đã cố gắng lắm để không nói mẹ biết gì mà dạy rồi đấy! Mẹ cứ dạy nó bằng mấy cái quyển sách xanh xanh đỏ đỏ chả có phương pháp gì cả, rồi sau này nó dốt, ai chịu trách nhiệm đây?” “Em đừng có ăn nói hàm hồ! Mẹ anh không biết gì nhưng đã nuôi cả 3 anh em anh đấy!” “Em không biết! Con em, em đã quyết định rồi. Nó chỉ được phép học những gì ở trường Quốc tế dạy thôi...”

 

Tôi chẳng đủ sức mà nghe chúng cãi cọ nữa, cố gắng lê bước về phòng mình. Tôi thật sự thấy giận, giận lắm! Tôi biết con dâu tôi nó học rộng tài cao, đi du học ở tận nước ngoài về nhưng không có nghĩa nó có quyền coi thường tôi. Tôi dù chỉ là công nhân nhưng thân tôi đây cũng chèo chống nuôi 3 đứa con đỗ đạt. Chồng nó đấy cũng do tay tôi chăm bẵm, cớ gì nó khinh bà già nhà quê ít học này? Tôi đã định bụng sẽ nói cho nó một trận suốt mấy hôm nay nhưng mỗi lần định nói tôi lại nghĩ tới thằng con trai và đứa cháu nội. Tôi không muốn vì tôi mà vợ chồng nó bất hòa. Giờ đây tôi rất giận nhưng cũng thật sự khó nghĩ. Tôi có nên nói với con dâu về việc không bằng lòng của mình hay không, mong các anh chị cho tôi lời khuyên?

 

Hải Huyền  (Ghi)

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.
ứng xử, cố gắng, tình yêu, thể hiện tình cảm, tổn thương, niềm tin, cửa sổ tình yêu
Rồi em cũng cố gắng vào facebook cô ấy, tìm về những bức ảnh trong quá khứ, thả tim để gợi nhớ,...
Yêu ai, cưới ai là do...bạn cùng phòng "định đoạt"
Em mới tò mò tìm hiểu tại sao bạn bè thôi mà quan tâm lo lắng nhau nhiều như vậy, dù có thân đến...
hôn nhân gia đình , hạnh phúc, tình yêu, ngoại tình, tâm sự , ly hôn, bố mẹ , áp đặt , đi học
Trời còn thương tôi nên không khiến tôi yêu anh nên tôi mới không khổ nhiều như những người khác...
Trong một lần say xỉn vì không làm chủ được bản thân, tôi đã bị cô ấy cho vào tròng, và giờ cô ấy...
cửa sổ tình yêu, chinh phục, ích kỉ, ghen tuông, lừa dối, tình cảm, lý do.
Trong khoảng thời gian mà em không liên lạc với cô bé nữa thì cố bé có quen 1 người khác qua...
Mẹ có thể mắng chửi, thậm chí đánh nếu con sai, nhưng xin mẹ đừng xúc phạm tới những người đã...
tâm sự tình yêu, tư vấn tình yêu, chí tiến thủ, chia tay, thay đổi, quay lại, níu kéo tình yêu, trưởng thành, thiếu quan tâm, tâm sự cuộc sống
Trước kia em là 1 người không có chí hướng trong tương lai chỉ biết khi ra trường là nhờ bố mẹ...
tình yêu, lo lắng trước kết hôn, hoang mang, mất phương hướng, thiếu niềm tin, lời bịa đặt, hàng xóm, cửa sổ tình yêu
Lần đầu tiên anh nghe được thì anh cho qua vì anh biết người nhà người đó chuyên gia đểu và nói...
Tâm sự tình yêu, bạn trai, quan tâm, tỏ tình, chán nản, xa nhau, tư vấn tình yêu, tâm sự tình cảm, thờ ơ, lạnh nhạt
Em lại quay trở về những tháng ngày đâm đầu vào công việc để quên đi nỗi nhớ nhưng không thể nào...
Nội dung khác
kinh nguyệt, đi bơi, đèn đỏ, có thai, thông tin, cuasotinhyeu, đi bơi khi có kinh, sẽ mang thai
Cháu tìm hiểu trên mạng thì được biết là khi đi bơi trong ngày đèn đỏ bị mang thai
12:02 - Tư vấn
Trang điểm nền: Mẹo giữ lớp nền lâu trôi tối ưu nhất
Cứ vài giờ lại phải dặm lại phấn một lần quả là bất tiện, đặc biệt với những cô nàng bận rộn. Vậy...
13:35 - Tin tức
canh trứng, chu kỳ, kích thước, siêu âm, đau bụng, trứng rụng, quan hệ, cuasotinhyeu
Em canh trứng để có con, ngày thứ 10 của chu kỳ canh kích thước đạt 12×10mm, bác sĩ hẹn ngày 13...
16:02 - Tư vấn
Có 1 lần em với người yêu em quan hệ. Nhưng lúc em đưa dương vật vào 4-5cm thì cô ấy thấy đau, em...
17:02 - Tư vấn
vân anh the voice, Vân Anh, showbiz Việt, sao Việt, lột xác nhờ giảm cân, học trò mỹ tâm, cua so tinh yeu
Vân Anh - học trò của Mỹ Tâm trong chương trình “The Voice 2015” đã có màn lột xác ngoạn mục để...
17:02 - Tin tức
răng khôn, cho con bú, răng hàm số 8, răng mọc lệch, sâu răng, nhổ răng, cuasotinhyeu
Em mới sinh em bé được 1 tuần và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chiếc răng số 8 hàm trên, bên...
07:05 - Tư vấn
Nam giới nên tập Yoga để cải thiện sức khỏe
Ngày nay khi mà các phòng tập gym trở nên quá đông đúc thì Yoga chính là nơi mà cánh mày râu tìm...
10:35 - Tin tức
sau chia tay, người yêu cũ, quay video ân ái, đe dọa, tống tiền, ép buộc tình cảm.
Em tỏ thái độ không muốn và yêu cầu anh xóa. Anh bảo anh sẽ xóa nhưng không cho em tự xóa. Sau đó...
15:05 - Tư vấn
oscar, lễ trao giải oscar, oscar bình đẳng giới, ký sinh trùng, bong joon ho
AMPAS công bố 800 nhân vật dự kiến bổ sung danh sách thành viên. Trong đó hơn 1/3 là người da màu...
12:05 - Tin tức