Chồng em cũng là chồng, là bồ của "người ta"...

Chồng là trẻ mồ côi, em chỉ nghe chồng kể là mẹ anh ấy bỏ nhà đi lúc đang có bầu rồi bà sinh ra chồng em, không may bà bị tai nạn lúc đó chồng mới được 12 tuổi ạ. Sau khi bà mất hàng xóm họ gửi vào nhà trẻ mồ côi.

Em xin chào chương trình tư vấn!


Em và chồng quen khoảng ít thời gian thì cưới, em năm nay 36 tuổi chồng 40 tuổi, đến nay chúng em lấy nhau cũng được 12 năm rồi ạ. Đến giờ chúng em cũng chưa có em bé và chưa đăng ký kết hôn, vì chồng em không có giấy tờ gì ạ. Chồng là trẻ mồ côi, em chỉ nghe chồng kể là mẹ anh ấy bỏ nhà đi lúc đang có bầu rồi bà sinh ra chồng em, không may bà bị tai nạn lúc đó chồng mới được 12 tuổi ạ. Sau khi bà mất hàng xóm họ gửi vào nhà trẻ mồ côi. Lớn lên thì có gia đình đón về nuôi và làm luôn tại nhà, bên đó họ cũng buôn bán. Cũng sống ở đó được mấy năm. Bác đó cũng khó tính lại không ở đấy nữa, xin ra ngoài thuê nhà ở và đi làm.


Thời gian sau, có một bác gần chỗ mà ngày xưa hai mẹ con sinh sống, nhận làm con nuôi nhưng mà cũng chỉ gọi mẹ con thôi; chứ không có làm giấy tờ là nhận con nuôi. Có đợt, chồng em cũng về đó sống ở nhà bác, rồi vẫn đi làm bình thường, lúc nào ở nhà thì cũng làm mọi việc. Cứ như vậy sống ở đấy, lâu lâu thấy bác trai không thoải mái lắm, chồng thì hay tự ái lại xin ra ngoài không sống ở đó nữa, thỉnh thoảng vẫn qua lại vào chơi thôi ạ.


Lúc quen em thì bác đó bảo dẫn em vào xem như thế nào và bác kể là trước anh quen một người, bác không đồng ý vì cô đó ghê gớm lại lớn hơn hai tuổi. Mấy hôm sau bác ra chỗ em bảo là nếu có cưới thì hai đứa tự lo bác chỉ là mẹ nuôi thôi. Em cũng đồng ý quan điểm đó vì em không muốn phụ thuộc hay phải mang ơn. Lúc cưới thì bác đó và mấy chị bên bác làm bên nhà trai đến đón dâu ạ. Mấy bác hàng xóm cũng thỉnh thoảng ra chỗ vợ chồng em chơi rồi kể, thời nhỏ có mỗi hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, không người thân chỉ có mỗi hàng xóm vất vả và khổ lắm ạ. Em nghe xong càng thấy thương chồng nhiều hơn!


Trước khi chúng em chưa lấy nhau thì em mở cửa hàng nhỏ bán thẻ cào và cho khách gọi điện. Cùng đợt đấy, chủ nhà lấy lại chỗ, em thuê và em chuyển sang chỗ rộng hơn để ở và bán hàng luôn đỡ phải thuê hai nơi. Em cũng lấy thêm ít mặt hàng về bán nữa. Sáng ra thì chồng em ở nhà chiều đến mới đi làm, có vài lần có việc em gọi điện không thấy nghe máy luôn, lát sau mới gọi lại cho em. Nhiều lần gọi toàn như thế và em cảm nhận nhiều việc là lạ ấy. Vô tình em nhìn thấy bức ảnh chồng và một người đang đứng vái gia tiên và mấy người lớn tuổi đang ngồi quanh đó. Em mới nhờ người tìm hiểu thì ra họ tổ chức cưới trước em mấy tháng, họ không đón dâu chỉ mời họ hàng mấy người bên nhà cô đó, cô đó cũng từng có một đời chồng và một con gái riêng. Chẳng hiểu sao em đã tha thứ và bỏ qua cho chồng, em nghĩ ai cũng mắc sai lầm với lại họ cũng chưa có con chung.


Từ ngày đó, em bảo chồng ở nhà bán hàng vì đi làm cũng không có tiền mấy. Rồi cũng bẵng đi mấy năm em lại thấy trong máy chồng có số điện thoại của vợ cũ gọi đến, thỉnh thoảng cũng bắt gặp có cuộc gọi đi, gọi đến, tin nhắn cô ta viết anh quay về đi, em xoay tiền mua xe, tại vì đợt đó nhà em bị mất cái xe, em thấy lạ ở trên đấy mà vợ cũ biết mất xe, chứng tỏ họ vẫn thường xuyên liên lạc. Em hỏi thì lại bảo bạn bè nói chuyện thì biết thôi.


Chồng em thì hay thường xuyên đi ra ngoài, lúc thì đi lấy hàng, lúc thì đi làm hộ nhà bà mẹ nuôi và chở bà ý đi có việc. Đi đâu thì rất lâu mới về. Em mà hỏi thì kêu chờ người ta, hỏi gì mà hỏi nhiều thế, nói nhiều. Bắt đầu chúng em lại quay sang cãi nhau. Nói nhau nhiều quá em cũng chán và chỗ bán hàng suốt ngày ầm ỹ cả lên, làm sao mà buôn bán được ạ. Em nghĩ thế lại nhịn, em nghĩ sống được với nhau thì sống không thì chia tay.


Đến năm 2015, em lại phát hiện ra là chồng đã có con với vợ cũ đứa bé giờ đã được 4 tuổi và vợ cũ từ ngày chia tay đến giờ chưa lấy ai. Em lại nhờ người đi hỏi thì bà mẹ cô đó kể cháu nó cũng sẩy thai mấy lần, mãi mới được đấy, bố cháu thì đi làm xa thỉnh thoảng mới về. Đấy ạ, việc này chưa xong lại đến việc khác, chồng lại quen một người gần nhà bà mẹ nuôi, người kia bán nước chè và bán mỹ phẩm online, em thấy toàn hai người gọi đi gọi đến những lúc em không có ở đấy. Em hỏi thì bảo nó nhờ cài facebook để bán hàng vì mới dùng chưa quen.

 

Mọi người có tin không ạ, dùng hai năm rồi còn không quen mới lạ chứ. Em gọi điện cho cô ta, em chỉ nói (em có sửa máy hay cài cái gì thì ra tại cửa hàng chứ đừng gọi riêng cho chồng chị) cô ta đồng ý. Em cũng nói cả chồng em nữa, nhưng họ để ngoài tai, họ lại chuyển sang nhắn gọi trên messenger và Zalo cho dễ dàng xoá đi để em không biết ạ. Mọi công việc thì thờ ơ, em nhắc thì mới làm ít khi tự giác lắm, đôi khi làm còn khó chịu không thoải mái nữa; chẳng hề biết lo lắng gì ngồi toàn ôm cái điện thoại, em cũng khuyên nhiều không chịu nghe. Rõ ràng chồng là người sai không nhận lỗi, lại cứ đổ lỗi do em.

 

vợ cũ, lựa chọn, quyết định, hạnh phúc, đau khổ, tổn thương, tình cảm, cửa sổ tình yêu


Trước kia, em có thuê một cậu sửa máy, làm mấy năm cậu đó về lấy vợ. Em trai em đi bộ đội về thì làm cho em vì đợt trước cũng làm nghề này ạ. Mỗi lần em mà nói lại quay sang tị nạnh với cả em trai nữa, sao không làm việc nhà. Mới gần đây, em trai mới hay sang quán nước ngồi, có khách thì vẫn về làm, không có thì sang quán nước, thỉnh thoảng có đi uống rượu với bạn bè, thanh niên thì ai cũng vậy mà.


Khoảng 4 tháng gần đây hôm vợ chồng nói nhau chồng bỏ nhà đi một tuần, em mặc kệ không nói, không hỏi vì ngày nào vợ chồng cũng xô xát, em xác định là chia tay, vì sống cùng quá đau khổ và mệt mỏi nhiều. Chồng sang nhà chủ nhà, kể xấu em với mọi người, chị chủ nhà sang hỏi em, em cũng kể ra hết mọi chuyện vì nguyên nhân đó. Bạn bè của chồng cũng nói lỗi là do chồng em nhiều hơn, sống không có trách nhiệm. Trước kia, chuyện đã xẩy ra rồi đã bỏ qua hết. Không biết lo cho gia đình hiện tại của mình, suốt ngày đứng núi này trông núi kia.


Em cũng không hiểu chồng đang nghĩ gì, mặc dù chúng em lấy nhau rất lâu; nhưng chưa bao giờ em thấy lên kế hoạch cho tương lai, ung dung không lo lắng điều gì. Lúc bỏ nhà đi thì cũng không về trên vợ cũ ở, đêm đầu tiên thì lang thang ở ngoài, ngày sau thì đi ở nhờ, rồi sang anh chủ nhà chơi nói chuyện là đi làm nơi khác, anh bảo thế thì làm cho anh, đằng nào anh cũng đang xây nhà, thế là ở đó luôn. Thỉnh thoảng, em vẫn thấy đi qua cửa hàng ra uống nước chè. Em nhìn ảnh đăng Zalo thấy gầy và tiều tuỵ lắm. Có anh bạn của chồng kể với em rủ đi ăn không ăn chỉ ngồi thôi, trông gầy lắm.


Tuần sau em và chồng đã ra nói chuyện với nhau, em hỏi tất cả mọi chuyện thì cũng kể hết không biết có thật hay không ạ. Thế em mới hỏi đứa bé vợ cũ bảo sao, vợ cũ bảo không cần trách nhiệm gì thỉnh thoảng về thăm là được. Em thấy gầy nhiều mà hút thuốc lá cũng nhiều hơn. Tự dưng lòng em đã thay đổi, mọi thứ chồng không tốt với mình đã quên hết sạch. Chúng em quay lại sống với nhau mới đầu thấy chồng cũng có chút thay đổi, nhưng em thấy danh bạ trong máy xoá hết tên anh chị em trong gia đình nhà em. Đợt trước, bực mình quá em không lưu tên chồng, 2 năm nay cãi nhau nhiều chồng không lưu tên của em nữa, kể cả bây giờ cũng vậy, em nghĩ là nếu lưu tên của em Zalo sẽ cập nhật danh bạ sợ em biết vì chồng toàn dùng hai Zalo, một Zalo bí mật.


Em vẫn cảm nhận được chồng sống cùng em nhưng lòng vẫn hướng về vợ con và bồ ạ, bây giờ còn khôn lanh hơn để em khó phát hiện, chúng em càng ngày càng quá xa lạ, về bên nhà em ăn uống cũng nhanh chóng đứng dậy không chuyện trò với mọi người mấy. Nói chung mọi thứ em mà nói thì không nghe, kệ, còn gào mồn to hơn em và bắt bẻ lời em nói. Vẫn ôm máy nhắn tin gọi điện cho đứa bán mỹ phẩm cũng vẫn nhiều, cả vợ cũ nữa, cứ thấy em giả vờ chuyển sang game, đi lấy hàng cũng trốn đi chơi vẫn nhiều lý do để đi ra ngoài như ngày xưa, gọi là có hạn chế đi ít hơn trước không đáng kể.


Gia đình nhà em thì cũng nghèo, cho nên em cũng rất hiểu và thương hoàn cảnh của chồng. Từ trước đến nay em lúc nào cũng cố gắng một lòng lo toan vun vén cho cuộc sống đỡ vất vả hơn. Em rất buồn và thấy mình nhu nhược quá, giờ em phải làm gì đây ạ. Em xin chuyên gia tư vấn và độc giả cho em lời khuyên với ạ. Em xin chân thành cảm ơn nhiều ạ !

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Đọc được những lời tâm sự của em tôi hiểu em đang cảm thấy rối bời, rối bời trong chính cuộc hôn nhân của mình; cũng như rối bời trong những bước đi tiếp theo mà mình phải đi khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc như em mong muốn. Chồng em mặc dù sống với em, nhưng không toàn tâm, toàn ý vun vén cho gia đình; mà lòng lại hướng đến cô bồ và người vợ cũ. Tôi hiểu và chia sẻ với em phần nào những cảm xúc em đang phải trải qua lúc này. Sau đây là đôi dòng chia sẻ cùng câu chuyện của em.

 

Bản thân em là một người con gái, chấp nhận cưới một người mồ côi, chấp nhận không có đăng kí kết hôn và cố gắng yêu chiều chồng hết mực là một sự dũng cảm và thể hiện rằng tình yêu em dành cho người chồng của mình là rất lớn. Thực tế, không phải người con gái nào cũng dũng cảm và mạnh mẽ như em. Đáng lẽ ra sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực như vậy em sẽ được hưởng một cuộc sống hôn nhân vui vẻ, hạnh phúc, viên mãn với một người chồng hết mực yêu thương, quan tâm. Nhưng càng sống với chồng, em lại càng nhận thấy có nhiều vấn đề xảy ra, từ việc anh ấy đã từng cưới một người khác, mặc dù cuộc hôn nhân đó cũng không có đăng kí kết hôn nhưng vẫn được hai bên gia đình chấp nhận; cho đến việc anh ấy có con riêng với người vợ cũ; giờ lại có thêm một cô bồ và nhiều vấn đề khác liên quan đến tính cách, cách cư xử của anh ấy đối với em nữa.

 

Em nói rằng em đã kết hôn với chồng em 12 năm, 12 năm ở bên cạnh anh ấy, cho đến bây giờ, em cảm nhận anh ấy là người như thế nào?  Liệu có phải là người thực sự phù hợp với em, người đàn ông mà em tìm kiếm và mong muốn được ở bên cạnh, tin tưởng có thể mang lại hạnh phúc cho em? Em có nói trước khi cưới em mấy tháng thì anh ấy cũng đã làm đám cưới với một người khác. Vậy em cảm nhận tình cảm anh ấy dành cho em như thế nào? Anh ấy đến với cô gái kia vì tình yêu hay vì lý do gì? Người phụ nữ kia có biết về mối quan hệ giữa em và anh ấy?

 

Em gái ạ! Việc hai em đến với nhau mà không có đăng ký kết hôn là một thiệt thòi, vì chẳng có cơ sở nào để bảo vệ quyền lợi cho hai em, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người với người chồng/người vợ của mình. Nhưng nếu muốn sống với nhau hạnh phúc thì một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là sự chung thủy. Dù anh ấy có sinh ra trong hoàn cảnh nào và cuộc sống có ra sao đi chăng nữa thì anh ấy cũng phải một lòng một dạ chung thủy với người được gọi là vợ của mình, có cưới xin đàng hoàng. Chứ không phải vì không đăng kí kết hôn mà có thể tự do, thoải mái đến với bất kì ai, kết hôn với bất kì người nào mà mình muốn.

 

Chấp nhận là ai rồi cũng có lúc phạm phải sai lầm, nhưng em thấy có ai yêu chân thành một ai đó mà lại kết hôn với cả hai người phụ nữ chỉ cách nhau có mấy tháng không em? Rồi bây giờ có hai người vợ, có cả con rồi nhưng anh ấy lại có thêm một cô bồ nữa thì sự chung thủy của anh ấy là như thế nào? Có lẽ, em nên cho mình một khoảng thời gian để cân nhắc lại thật kỹ, thật nghiêm túc mối quan hệ hiện tại em nhé. Bởi nếu em không đưa ra được một quyết định dứt khoát, rõ ràng thì cuối cùng chỉ có em là người chịu tổn thương, đau khổ mà thôi.

 

Khoảng thời gian đó, em hãy cân nhắc tình cảm của em dành cho anh ấy như thế nào? Tình cảm anh ấy dành cho em ra sao? Liệu ở bên cạnh họ em có cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, thoải mái, bình yêu suốt quãng đời còn lại? Nếu chấp nhận ở bên cạnh nhau thì cả hai cần phải thay đổi những gì?... Nếu đến cuối cùng, em vẫn yêu, vẫn muốn ở bên cạnh anh ấy thì em nên có một cuộc nói chuyện rõ ràng để chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của em và những điều anh ấy cần thay đổi để có một cuộc sống khác hơn.

 

Bên cạnh đó, em cũng cần chuẩn bị tâm thế để "đương đầu" với những khó khăn mình có thể gặp phải, bởi thực sự là những gì đã thuộc về bản chất, tính cách thì rất khó thay đổi; nhưng vì em lựa chọn đi con đường đó nên em phải chấp nhận. Còn nếu trong trường hợp em không chấp nhận được tính cách, con người, lối sống của anh ấy như hiện tại thì em nên rõ ràng, dứt khoát và tìm cho mình một lối đi riêng. Trong cuộc hôn nhân này, em đã cố gắng vun vén, cố gắng bao dung, chấp nhận, tha thứ, cố gắng làm tất cả những điều mình có thể làm rồi thì dù có quyết định như thế nào tôi tin em sẽ không phải hối hận, nuối tiếc điều gì nữa. Hạnh phúc hay khổ đau đều nằm ở trong tay em, là do em tự quyết định lấy chứ chẳng ai có thể sống thay, quyết định thay em được đâu em à!

 

Chúc em sáng suốt và sớm có được hạnh phúc!

 

CửaSổTìnhYêu
ly thân, lựa chọn, cố gắng, giới hạn chịu đựng, mệt mỏi, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Không lâu sau thì em có bầu lại sinh được bé gái. Sau khi cưới không lâu em mới phát hiện chồng...
lựa chọn tình yêu, rõ ràng, tình yêu, thiếu quan tâm, tình yêu rạn nứt, chia tay, chán nản, tâm sự tình yêu
Em cảm thấy đau buồn lắm. Đến khi em quyết định buông bỏ thì H lại níu kéo và nói yêu em em lại...
đau khổ, quan hệ tình cảm, khó khăn, thử thách, gắn bó, tìm cách vượt qua, cửa sổ tình yêu
Tôi và em quen nhau được tầm 2 tháng, hoàn cảnh cũng trớ trêu thay, tôi là cháu của cậu, còn em...
gia đình ngăn cản, con gái tuổi dần, lo lắng, nỗi niềm, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Gia đình anh cũng muốn anh lấy vợ vì anh cũng lớn tuổi, mới đây mẹ anh đi xem thầy bói, thầy bảo...
bạn trai gia trưởng, ghen tuông, kiểm soát, ích kỉ, cấm đoán, thiếu tin tưởng, tôn trọng, tâm sự tình yêu
Em năm nay 26 tuổi. Còn anh ấy 30 tuổi. Nói về tuổi tác thì ai cũng nói chúng em hợp...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, người thứ 3, làm quen, nhận lời, tội lỗi, xa nhau, người thay thế
Em biết mình thật sự sai khi đọc tin nhắn của bạn trai như vậy. Em cũng rất buồn. Em tự hỏi là...
tâm sự hôn nhân, hôn nhân gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, chống bệnh tật, công việc, không ổn định, nghi ngờ
Cứ nghe mấy câu kiểu đó là em đã bực và điên tiết lắm rồi không kiềm chế được và nói lại luôn là...
hôn nhân rạn nứt, chồng không tôn trọng, chồng gia trưởng, ly hôn, chia sẻ việc nhà, cửa sổ tình yêu
Anh là một người không cờ bạc, thuốc lá, ít uống rượu bia, chăm lo cho gia đình. Nhưng lại khá...
cửa sổ tình yêu, tin tưởng, niềm tin, hiểu lầm, nguyên nhân, hoài nghi, tình cảm, cảm xúc, tâm lý, chia sẻ, lắng nghe, san sẻ
Nhưng vào khoảng tháng 3 cô ấy phải đi làm xa nên 2 đứa em yêu xa, do không quen môi trường mới...
lo lắng, chấp nhận, xu hướng giới tính, đồng tính nữ, tự tin
Vào lúc em học lớp 11 em có chơi thân với một bạn gái (cô ấy là lgbt) và vẫn duy trì đến bây giờ...