Chồng ham chơi, bao giờ mới tu tỉnh lại?

Về phần tôi, tôi hết lòng yêu thương chồng, cố gắng lo toan công việc mặc dù cuộc sống vẫn rất khó khăn với chúng tôi. Tôi cũng đồng ý chuyển lên Hà Nội học nghề theo ý của anh: "Em lên đây học và làm, vợ chồng mình thuê nhà sống rau cháo nuôi nhau, chứ cứ ở nhà bám váy mẹ thì bao giờ khá được. Anh sẽ lo hết cho vợ" và tôi đã nghe theo.
Kết hôn gần 4 năm, chúng tôi vẫn chưa có con lại. Sau lần mang bầu cách đây 3 năm cũng vì anh ham mê game bỏ tôi bụng mang dạ chửa một mình để sang Hà Nội chơi với các chiến hữu. Thi thoảng cuối tuần anh có về qua rồi cứ thế cho tới  khi tôi sinh non gần 7 tháng. Cháu bé quá yếu và đã rời xa chúng tôi mãi mãi do đã mấy năm qua tôi chưa có con lại không nên chồng tôi bỏ bê  gia đình để mải miết với thú vui của anh ấy là game? 
 
Về phần tôi, tôi hết lòng yêu thương chồng, cố gắng lo toan công việc mặc dù cuộc sống  vẫn rất khó khăn với chúng tôi. Tôi cũng đồng ý chuyển lên Hà Nội học nghề theo ý của anh: "Em lên đây học và làm, vợ chồng mình thuê nhà sống rau cháo nuôi nhau, chứ cứ ở nhà bám váy mẹ thì bao giờ khá được. Anh sẽ lo hết cho vợ" và tôi đã nghe theo. Sau tất cả sau những gì tồi tệ mà anh đã làm, tôi bỏ qua hết vì thật lòng tôi yêu chồng và vẫn tin anh. Đã gần 1 năm trôi qua, những lời anh nói đã như gió thoảng mây bay vì phần lớn anh đã không những không lo được gì cho vợ mà ngược lại, bố mẹ tôi vẫn phải gửi tiền ăn, ở, học nghề cho tôi.Thậm chí cả tiền chuộc xe pháo anh mượn của người khác cắm, xe của  vợ anh cũng ký gửi ngoài tiệm cầm đồ không biết bao nhiêu lần vì game. Nếu tính từ khi cưới nhau tới giờ xe của vợ, bố vợ, anh vợ, xe của anh ấy cũng mang đi cắm để chơi bời cá độ bóng, chơi dài tại quán net cũng lên đến số lần 60, chưa kể tiền bạc anh đã phá của nhà.
 
Thế mà không hiểu vì sao tôi vẫn tha thứ và tin anh đến lạ lùng, bất chấp tất cả sau những lần anh xin lỗi, năn nỉ, thề thốt hứa hẹn sẽ không quay lại con đưòng cờ bạc, chơi game nữa. Mới hôm qua thôi, tôi còn lang thang tìm chồng mình tại các quán net anh vẫn tụ họp bạn bè. Đến nơi chỉ thấy xe mà không có người. Không hiểu anh đi đâu làm gì, điện thoại cứ hễ đi chơi là gần như tắt máy không cho ai liên lạc nổi. Tôi rất buồn bực vì anh có suy nghĩ rất vô trách nhiệm và coi thưòng tôi.
 
Nếu yêu vợ, tôn trọng vợ thì anh đã không bao giờ lặp lại những việc anh khiến tôi buồn  như thế. Dẫu biết khó khăn, vợ chồng cũng đã ở tuổi chín chắn lắm rồi (tôi 27, anh đã 31 tuổi) vậy mà chúng tôi chưa có 1 thứ gì trong tay: sự nghiệp chưa có, tôi mới đi làm, chồng thì vẫn học chưa xong vì do ham chơi quá, con cái cũng chưa có, xe hiện giờ thì mượn của anh trai tôi, xe của tôi anh ấy cắm nhiều quá làm gia đình hết khả năng chuộc lại, nợ nần vẫn chưa trả hết.
 
Hiện giờ, hai vợ chồng lại phải tiêu bao nhiêu thứ tiền: tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống sinh hoạt của cả 2, nếu anh cứ thế này thì làm sao mà sống nổi. Dù có dựa dẫm mãi cha mẹ cũng không được, tôi chỉ mong chồng tu tỉnh làm ăn mãi vẫn không xong. Lắm khi tôi nghĩ tới chết là hết, thương bố mẹ, thương cả chính những khát khao ấp ủ của tôi ước mơ rồi tôi lại không đủ can đảm. Trong tôi thật mâu thuẫn và buồn chán. Vào lúc này mà không biết phải làm thế nào để chồng tỉnh ra, tại sao tôi và gia đình hết lần này tha thứ, mong anh thay đổi mà sao khó vậy?
 
Cứ 1 tuần anh lại đi vài ngày qua đêm, chứng này của anh đã trở thành thói quen không thay đổi được. Gần đây anh cũng không phá vì thật sự không còn kinh tế mà phá, nhưng anh cứ lao đầu vào chơi game bỏ mặc tôi sống thế nào không cần biết, cuộc sống khó khăn ra sao anh chưa tính đến. Cuộc sống của chúng tôi cứ chỉ lo ngày 1 ngày 2.
 
Tôi rất khổ tâm, tủi thân khi mình lâm vào hoàn cảnh này, đi làm cả ngày đã mệt nhoài giờ còn phải lo nghĩ mọi việc khiến tôi chán nản quá. Lắm lúc bế tắc và buồn mà tôi không biết  chia sẻ với ai. Có phải do số tôi nó vậy rồi không? Tôi nên làm gì khi vẫn còn tình cảm với chồng. Tôi chỉ mong anh thay đổi thì khó khăn mấy tôi cũng cố gắng vượt qua. 
 
Lúc này tôi cũng không biết chồng tôi đang làm gì, ở đâu, đang chơi gì với bạn bè. Không biết chồng tôi có biết những ngày qua tôi buồn và tủi thân như thế nào không? Tay tôi ngã vẫn chưa hết đau, phải tự làm mọi việc mà vẫn phải đi tìm chồng. Như vậy có bất công quá không? Tôi nên làm gì bây giờ với một người chồng ham chơi bời?

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!
 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi gắm tâm sự đến chương trình. Qua thư chúng tôi hiểu rằng hiện tại bạn đang cảm giác buồn lòng và bực bội khi chồng không thay đổi thói quen chơi game đến mức nghiện ngập. Hơn nữa anh ấy vì chơi game mà không mấy khi ở nhà với gia đình, không làm ăn mà chỉ vùi đầu vào chơi như thế. Bạn cảm thây bế tắc, còn tình cảm với chồng nhưng không biết phải làm sao để chồng bạn thay đổi. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này.
 
Bạn chia sẻ rằng chồng suốt ngày đi chơi game không quan tâm tới gia đình qua những lần chơi bời, cầm cố, nợ nần rồi lại hứa hẹn. Có lẽ bạn đã nghe quá quen với những lời hứa đó rồi nhưng chưa hề thấy chồng thay đổi. Vậy thì sau những lần anh ấy hứa hẹn như vậy thì hai vợ chồng bạn đã làm gì để thay đổi? Có lẽ câu nói “nhàn cư vi bất thiện” đúng với hoàn cảnh của chồng bạn lúc này. Nếu như một người thời gian rãnh quá nhiều, họ thường giết chết thời gian bằng nhiều cách. Có người lựa chọn việc tiêu thụ thời gian bằng việc tập trung vào một thói quen nào đó như đọc truyện, tập luyện, thể dục thể thao hoặc trau dồi kinh nghiệm chuyên môn của bản thân trong lúc đợi chờ việc hoặc có những người họ không biết xác định hướng đi tốt nhất nên họ vùi mình trong các trò chơi như game, xem phim, sử dụng điện thoại lướt web… Có những người lại vùi đầu trong nhậu nhẹt, tụ tập bạn bè thâu đêm suốt sáng… Với chồng bạn có lẽ vì quá rảnh rỗi nên thành ra quen và nghiện mấy trò chơi tiêu khiển như thế.

Hoạt động chơi game giống như một chất gây nghiện, một khi đã dính vào rồi thì rất khó bỏ nhưng bằng sự quyết tâm và cố gắng không gì là không thể. Có lẽ, việc chồng chơi game quá nhiều một phần do chán chường về những điều xảy ra trong gia đình như con mất, không có nghề nghiệp, kinh tế thì thiếu thốn... Mặt khác, do anh ấy đã có thói quen “nghiện” chơi game nên lười biếng không muốn vận động, càng như vậy càng tạo sự ỷ lại và vòng luẩn quẩn khó lòng thoát ra được. Cũng có thể hiện tại anh ấy đang mất phương hướng cho tương lai, không biết nên làm gì và sẽ làm như thế nào, công việc cũng không có, nó khiến anh ấy chán nản chỉ vùi mình trong game.
 
Chính vì lẽ đó bạn cần xác định rõ nguyên nhân để có hướng giải quyết tốt nhất. Tuy nhiên, trong thời gian này, thay vì để anh ấy ở nhà bạn có thể chủ động hẹn gặp bạn bè chung của cả hai, gia đình, anh chị em để qua chơi và khi đó dù anh ấy muốn hay không thì cũng phải đi. Bạn cũng có thể để anh ấy chia sẻ trong công việc gia đình bằng cách phân công việc nhà, giảm thiểu thời gian rảnh của anh ấy. Nên hướng anh ấy tìm một công việc nào đó làm tạm thời. Và điều quan trọng nhất do nhận thức của anh ấy. Nếu như anh ấy khi hai vợ chồng bạn nói chuyện với nhau trên cơ sở có gia đình hai bên hoặc riêng gia đình bạn đứng ra để “giám sát” thì bạn nên chia sẻ với chồng rõ ràng về những điều đã xảy ra giữa hai vợ chồng, những mong muốn của em, vịêc chồng cần sửa đổi như thế nào. Thêm vào đó bạn cũng có thể lắng nghe những suy nghĩ mong muốn của chồng.
 

Thiết nghĩ cả hai vợ chồng cần cân nhắc tìm một công việc cụ thể nào đó cho chồng để bớt thời gian chơi dần, bên cạnh đó cả hai vợ chồng cần thiết lập một “nguyên tắc chung” để cùng cố gắng. Nếu chồng bạn cùng mong muốn thay đổi thì bạn có thể rõ ràng cho anh ấy một cơ hội cuối cùng này để cả hai không một lần dang dở. Tuy nhiên, sau tất cả những cố gắng của em, nếu anh ấy không thay đổi, bạn dự định sẽ ra sao? Liệu bạn có chấp nhận tình trạng này? Hay tiếp tục chịu đựng những tổn thương và đau khổ mà anh ấy gây ra? Nếu chồng không thể thay đổi bạn có thể nghĩ đến việc ly hôn, dù điều này không ai mong muốn nhưng sống bên một người chồng luôn ỷ lại, vô trách nhiệm có phải là cuộc sống bạn lựa chọn? Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ để tự đưa ra câu trả lời cho mình bạn nhé. Hy vọng rằng với một vài chia sẻ trên có thể giúp bạn sớm có cách giải quyết hợp lý.

 

Chúc chồng bạn sớm thay đổi, gia đình hạnh phúc!

hôn nhân gia đình, chồng ngoại tình, phản bội, quan hệ đồng giới, bàng hoàng, đau khổ, bế tắc, cửa sổ tình yêu
Chồng em năm nay 42 tuổi. Khi em mang bầu bé thứ hai được 7 tháng, em phát hiện ra chồng mình có...
tình yêu, làm lại từ đầu, đau khổ, thất vọng, mệt mỏi, so sánh, chia tay, làm hòa, tôn trọng
Thời gian đầu thực sự toàn màu hồng. Nhưng càng ngày mối quan hệ càng đi xuống, những trận cãi vã...
tâm sự hôn nhân, mâu thuẫn với nhà chồng, chỉ tiêu, mâu thuẫn chi tiêu, ra ở riêng, chung sống, chấp nhận
Bốn năm trôi qua mọi chuyện dù to nhỏ xảy ra trong nhà em cũng chưa từng nói cho anh em nhà chồng...
tâm sự gia đình, không hạnh phúc, chồng coi thường, thương mẹ,ly hôn, không tôn trọng, kinh tế khá giả, cuộc sống, hôn nhân, đối nhân xử thế, đối xử, tôn trọng, số đỏ
Chồng em rất thương con, có trách nhiệm với gia đình nhưng anh hay nhăn nhó với vợ, lúc nào cũng...
đồng tính, chat sex nam, lánh mặt vợ con, hưng phấn với nam, ghen tuông, dồn nén cảm xúc, giữ bí mật, thay đổi tâm lý, sống chung với lũ, say nắng, khổ tâm, ly hôn, bình phong
Chồng tôi 45 tuổi, khoảng 3 năm nay anh nghiện chát trên face và tâm lý có thay đổi thích trai...
kết hôn, ngoại tình, kinh doanh, lừa, vỡ nợ, áp lực, mệt mỏi, nhường chồng, lấy tiền trả nợ
Nói chung trong thời gian đó anh vẫn lo lắng cho gia đình và tính anh đặc biệt rất thương con....
cửa sổ tình yêu, lựa chọn, kết hôn, băn khoăn, tình yêu, không có, gia đình, áp lực, bệnh tật.
Tôi đã từng nghĩ, là con gái thì nên chọn lấy người yêu mình như vậy là đủ. Nhưng hiện tại tôi...
lười biếng, ích kỷ, ỷ lại, thói quen, tính cách, tổn thương, thiệt thòi, cửa sổ tình yêu
Anh ấy ỷ có cha mẹ giàu, phụ cấp nên công việc nào cũng chê, tới giờ vẫn chưa đi làm gì hết (34...
Nội dung khác
Đi tìm lời giải đáp vì sao nam giới bị vô sinh nhưng vẫn có thể có con tự nhiên
Trên thực tế, chúng ta đã nghe không ít những câu chuyện về việc gia đình hiềm muộn, chồng đi...
13:05 - Kiến thức
Bao cao su không "lủng" nhưng lại bị "trễ kinh"!
Ngày 23/1 em và bạn gái có quan hệ với nhau nhưng tụi em có dùng bao cao su đàng hoàng từ đầu cho...
14:37 - Tư vấn
4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19
WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19....
11:01 - Tin tức
sùi mào gà, lậu, giang mai, hiv, dấu hiệu đặc trưng, viêm đường tiết niệu
Cách đây 3 tuần em có qhtd với bạn gái là lần đầu của bạn gái và em.
09:05 - Tư vấn
Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng dạng nước
Em thấy đau gò gò ở bên bụng phải nên có đi khám và phát hiện thấy u nang nước có vách ở buồng...
14:05 - Tư vấn
tránh thai, hiệu quả, bao cao su, tinh trùng, cuasotinhyeu
Khi xuất tinh cậu bé của em và cô bé của bạn gái có chạm vào nhau trong trường hợp cả hai đều mặc...
16:02 - Tư vấn
nang buồng trứng, mang thai, nguy hiểm, ảnh hưởng, cuasotinhyeu.
Em có bầu được 10 tuần mà có một cái nang trong buồng trứng thì có nguy hiểm gì không ạ?
20:02 - Tư vấn
Chậm kinh lên tới 13 ngày khi đang uống thuốc tránh thai!!!
Em năm nay 28 tuổi, đã sinh mổ 1 cháu 2 tuổi. Thời gian vừa rồi em có uống thuốc tránh thai hàng...
17:05 - Tư vấn
chi, 2 tỷ đồng, phẫu thuật, thẩm mỹ, cửa sổ tình yêu
Một người chuyển giới đã chi 87.000 bảng Anh (hơn 2 tỷ đồng) để khiến cô trông giống như búp bê...
15:02 - Tin tức