Chồng là mỏ vàng của nhà nội

Em trai anh mặc dù đi làm rồi nhưng anh vẫn cho tiền. Tôi có góp ý là để em nó tự lập, mình chỉ giúp những lúc cần thiết tránh tạo cho em tính ỷ lại nhưng anh gạt đi nói anh bớt tiền tiêu vặt cho tụi nó thì có sao. Tôi rất giận nhưng cũng cố bình tĩnh hỏi anh. Hàng tháng anh gửi tiền cho ba mẹ sao không cho em biết? Lúc đầu anh không nhận, lúc sau anh nhận nhưng anh nói tiền anh làm ra anh làm gì là việc của anh. Tôi quá thất vọng.

Chào chương trình tôi có chút vấn đề trong cuộc sống hôn nhân của mình rất mong nhận được những lời tư vấn, câu chuyện của gia đình tôi như sau:

 

Tôi và chồng kết hôn được hơn 2 năm, chúng tôi đã có 1 bé trai 1 tuổi. Từ lúc quen tôi đã biết anh là người rất có hiếu, tôi thương và trân trọng anh vì điều đó. Gia đình chồng khá nghèo, tôi biết nên khi cưới chúng tôi tự vay mượn để tổ chức, ba mẹ chồng chỉ lên cho có mặt chứ ngoài ra ông bà không phải chi trả bất kỳ chi phí gì cho đám cưới của chúng tôi. Tiền mừng cưới bên nhà trai thì ba mẹ anh giữ hết, còn bên nhà gái thì ba mẹ cho vợ chồng tôi, cùng với cậu em có cho thêm chíu xíu gọi là để có vốn làm ăn, tuy nhiên anh tự ý lấy 1/2 số tiền đó để biếu mẹ anh trong khi chúng tôi còn cả đống nợ, tôi sốc tập 1.

 

Sau đám cưới anh liệt kê ra danh sách nợ mà anh đã vay để lo cho đám cưới tôi tặc lưỡi cho qua vì nghĩ giờ đã là vợ chồng, rồi chính tôi lại là người đưa ra kế hoạch để vợ chồng cùng trả nợ. Nhờ trời nên đám cưới xong công việc của chúng tôi khá thuận lợi, thu nhập cũng khá hơn chút nên khi trả nợ xong vợ chồng tôi cũng tích cóp được chút ít để tôi sinh em bé, khi tôi đi sanh có đưa anh số tiền đó để anh lo chi phí (vì tôi có bảo hiểm y tế nên cũng không tốn kém bao nhiêu) trong lúc tôi sanh thì mẹ chồng lên nuôi, em chồng qua chơi và mọi chuyện phát sinh từ đây.

 

Anh đã lấy số tiền còn lại ít ỏi đó để lo cho mẹ và các em của anh đến lúc tôi cần tiền hỏi thì anh nói số tiền tôi đưa anh đã xài hết rồi. Em trai  anh mang tiếng là tới thăm cháu (con tôi) nhưng thậm chí là không nhìn tới mặt cháu mà chỉ lý do đến để gặp anh để than thở, tính anh thương người nên có khi đi vay mượn cho, trong khi mẹ con tôi thì anh ỷ có bà ngoại lo rồi nên anh không lo trong khi em trai anh đã đi làm, kỳ đó tôi bị chứng trầm cảm sau sinh  (mới sanh xong mà tôi không ăn ngủ được, hay khóc, con thì không có sữa bú) phải cố gắng lắm tôi mới vuợt qua được khoảng thời gian khủng khiếp đó.

 

 

Con được 1 tháng mẹ anh về quê 2 mẹ con tôi mới có lý do về bà ngoại để bà ngoại tiện chăm sóc. Sau đó tôi có nói chuyện với chồng anh nhận lỗi và hứa từ giờ tài chính trong nhà anh đưa tôi giữ, khi muốn biếu  cha mẹ 2 bên thì tôi và anh sẽ cũng bàn bạc và quan trọng là anh phải nói cho tôi biết, tôi đồng ý. Nhưng anh chỉ hứa cho qua chuyện chứ anh vẫn giấu tôi biếu tiền ba mẹ và các em của anh. Tôi biết nhưng làm lơ vì không muốn gia đình căng thẳng thêm nữa.

 

Con được 3 tháng tôi nhờ bà ngoại giữ để đi làm. Cho tới tết năm vừa rồi tôi phát hiện ra anh gửi 1 số tiền khá lớn cho ba anh để đầu tư nuôi cá (tính tôi thì chắc chắn làm gì chắc ăn thì mới làm nên tôi có góp ý anh nếu đã đầu tư như vậy thì phải làm cho tới nơi tới chốn, ví dụ như cho em của anh đi học kỹ thuật rồi về phụ với ba anh làm, chứ ba không có kiến thức về chăn nuôi lúc trước làm nhỏ lẻ được thì ăn mất thì thôi giờ đã đầu tư thì phải cho khác, anh lại cho là tôi không muốn giúp khi tôi phát hiện ra anh gửi tiền về đầu tư, tôi có hỏi thì anh nói tại tôi không muốn giúp nên không nói. Mọi chuyện rồi cũng qua tính tôi không để bụng, tôi chỉ nói anh lần sau nên thông báo cho tôi biết.

 

Gần đây tôi có ý định vay mượn mua nhà, tôi có bàn với anh thì anh nói tuỳ tôi, giờ anh có thể cố gắng để mỗi tháng đưa tôi 1 ít để dành dụm, rằng anh đã cố gắng hết sức, rằng hàng tháng anh phải đi mượn tiền để đóng tiền nhà ( từ khi cưới tới giờ chúng tôi vẫn ở nhà thuê). Một lần điện thoại tôi bị hư anh đưa điện thoại cho tôi xài, thấy mail của anh chưa thoát tò mò tôi vào mail coi thử thì phát hiện ra tháng nào anh cũng chuyển tiền về cho ba mẹ anh, tháng nào ít nhất là 6 triệu, nhiều nhất là 17 triệu, tôi thất vọng vô cùng hoá ra từ nào tới giờ anh đóng kịch trước mặt tôi, với tôi thì than thở này nọ, có khi nhà có chuyện tôi phải tự xoay xở, còn đối với gia đình anh thì anh thoái mái như vậy.

 

Em trai anh mặc dù đi làm rồi nhưng anh vẫn cho tiền. Tôi có góp ý là để em nó tự lập, mình chỉ giúp những lúc cần thiết tránh tạo cho em tính ỷ lại nhưng anh gạt đi nói anh bớt tiền tiêu vặt cho tụi nó thì có sao. Tôi rất giận nhưng cũng cố bình tĩnh hỏi anh. Hàng tháng anh gửi tiền cho ba mẹ sao không cho em biết? Lúc đầu anh không nhận, lúc sau anh nhận nhưng anh nói tiền anh làm ra anh làm gì là việc của anh. Tôi quá thất vọng.

 

 

Xin nói thêm về ba mẹ chồng tôi, ông bà mới ngoài 50 sống ở quê nhưng cũng chẳng làm gì. Nhà ruộng đất nhiều nhưng thuê người làm 100%, sống ở quê mà trong vườn không có nổi 1 cây rau để ăn, không nuôi con gà con vịt gì hết,  tôi thấy đất trong vườn để không thì tiếc nên nói ông bà trồng rau xong gởi xe lên cho cháu ăn chứ rau trên này hoá chất nhiều lắm, ông bà uh xong cũng chẳng buồn làm, con tôi thì bà ngoại giữ giùm cho để vợ chồng đi làm, lâu lâu tôi có gửi chút tiền quà thì bà không lấy có lấy thì lại lấy cho tôi vui rồi cho cháu luôn chứ không giữ.

 

Có khi bà ngoại bệnh chồng tôi có nhờ bà nội lên giữ giùm cháu 1 tuần, bà lên được vài ngày rồi đòi về nhất định không chịu ở mặc cho vợ chồng tôi phải thay nhau nghỉ làm để ở nhà giữ cháu cho đến khi bà ngoại bớt bệnh lại ráng giữ cho chúng tôi đi làm. Vậy mà anh gửi tiền về như thế cũng không hỏi tiền ở đâu mà gởi về như thế. Còn chồng tôi tháng nào cũng phải đi vay mượn để chi tiêu, trả tiền nhà.

 

Lúc mới cưới thấy gia đình anh khó khăn nên tôi rất thương bà, mỗi lần có dịp về quê hay bà lên thăm cháu tôi đều biếu bà chút tiền tiêu vặt, càng ngày tôi thấy bà càng ỷ lại vô vợ chồng tôi nhưng khi vợ chồng tôi có chuyện nhờ thì bà lại lý do là mệt không giúp được. Tôi không biết ông bà ở quê làm gì mà cần nhiều tiền đến như vậy? Tôi cũng không biết chồng tôi lấy đâu ra nhiều tiền như vậy trong khi công việc của anh cũng chỉ mức nhân viên. Tôi sợ anh vay mượn xong lúc đổ bể ra thì mẹ con tôi biết làm thế nào? Tôi có nên nói chuyện với ba mẹ chồng tôi về vấn đề này?

 

Tâm trạng tôi lúc này rất tệ, rất bế tắc, có cảm giác như đang bị cả gia đình anh lợi dụng. Giờ tôi đang rất bế tắc mong nhận được những lời khuyên bổ ích. Tôi chân thành cám ơn!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi gắm tâm sự đến chương trình, qua chia sẻ của bạn chương trình hiểu rằng bạn đang cảm thấy bế tắc trong đời sống hôn nhân khi chồng luôn lập “quỹ đen” để biếu gia đình bên nội. Chương trình chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này.

 

Bạn cảm nhận chồng là người có hiếu và cũng yêu thương anh ấy vì lẽ đó, tuy nhiên khi đã có gia đình riêng chồng lại không biết cân đối sao cho phù hợp giữa gia đình nhỏ và gia đình lớn dẫn đến việc có sự thiên lệch trong cách quan tâm, báo hiếu giữa hai bên nôi ngoại. Đây là lý do chính khiến bạn cảm thấy không hài lòng, từ đó khiến mối quan hệ vợ chồng không thoải mái, hạnh phúc. Chuyện chồng luôn lo lắng cho bên nội có thể xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ vất vả và ở thời điểm hiện tại chồng bạn có thể quan tâm, báo hiếu vì thế càng ra sức giấu diếm vợ lập quỹ đen. Có thể nhìn nhận rằng việc làm của anh ấy không sai nhưng lại không phù hợp khi không có sự trao đổi, thống nhất giữa hai vợ chồng và hơn hết cuộc sống của hai bạn chưa thực sự là dư giả để mà “thường xuyên” biếu, tặng gia đình bên nội. 

 

Bạn nghĩ sao với việc có một cuộc trò chuyện với chồng liên quan đến những sự việc mình mới phát hiện được. Trao đổi với chồng trên khía cạnh cảm xúc bất ngờ, hẫng hụt khi hết lần này đến lần khác anh ấy không thành thực với bạn. Bạn cũng có thể trao đổi với chồng về mong muốn trong việc chồng công khai, nỗ lực đóng góp để lo liệu việc chung của hai vợ chồng. Thậm chí những việc quan trọng trước mắt như nhà cửa, tiết kiệm tiền phòng rủi ro là điều chồng cần nghĩ đến. Đâu thể ăn bữa nay lo bữa mai và luôn chạy vạy lo liệu tiền nhà?

 

Bạn có nghĩ chồng có quan điểm “vợ con đã có bà ngoại lo” vì thế lại càng không làm đúng vai trò, bổn phận của một người chồng trong gia đình không? Thậm chí bạn cũng thể hiện cho chồng thấy gia đình bên ngoại sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ hai vợ chồng từ chuyện tiền nong ( có biếu mẹ cũng không lấy) hay giúp đỡ chăm cháu.  Bạn có nghĩ chính bạn sẽ phải có thái độ rõ ràng trong việc hai vợ chồng cùng nhau góp sức, chủ động lo liệu các khoản chi phí trong gia đình mà không nhờ đến sự hỗ trợ của bên ngoại?

 

Khi con cứng cáp hơn bạn có thể gửi con đi lớp để chồng bớt phụ thuộc nhà ngoại, bản thân anh ấy sẽ phải có trách nhiệm trong việc kiếm tiền học cho con, hai vợ chồng phân bổ trách nhiệm đưa đón con. Từ đó anh ấy cũng nhìn nhận rõ ràng vai trò của mình trong việc vun vén cho gia đình nhỏ. Thậm chí hai vợ chồng có kế hoạch trong việc phân bổ rõ ràng các khoản chi tiêu trong gia đình, sao cho chồng cũng có những đóng góp tương xứng, khoản tiền dư sẽ được dùng để tiết kiệm hoặc biếu hai bên gia đình ở những dịp cần thiết. Bạn có nghĩ như vậy không?

 

Bạn cũng có thể trao đổi với chồng trên quan điểm có sự công bằng rõ ràng trong cách báo hiếu hai bên gia đình. Cho dù bên ngoại có điều kiện hơn nhưng không phải vì thế mà “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Nhờ có bố mẹ, bậc sinh thành mới có chúng ta vì thế chuyện báo hiếu là đương nhiên. Điều này cũng là cách để anh ấy hiểu cảm xúc của bạn, có sự thay đổi quan điểm cũng như cách hành xử phù hợp.   

 

Việc có nói ra với bố mẹ chồng về những khoản tiền không rõ ràng của chồng theo bạn có giải quyết được vấn đề gì khi họ đang là những người hưởng lợi? Liệu bố mẹ có cảm thông với lo lắng của bạn mà khuyên con trai đừng gửi tiền về nữa hay lại có suy nghĩ bạn hẹp hòi, tính toán với bên nội? Mối quan hệ con dâu với gia đình chồng vô cùng nhạy cảm. Bạn có thể trao đổi với chồng về những gì mình biết được, đưa ra giới hạn chấp nhận khi chồng hết lần này đến lần khác không trung thực.

 

Bạn cũng có thể chủ động gần gũi, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng, thường xuyên thủ thỉ trao đổi về hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà, và hiện tại hai vợ chồng đang mong muốn tích cóp tiền mua nhà để bố mẹ chồng hiểu, thông cảm. Đôi khi bạn cũng phải thể hiện cho chồng thấy bản thân mình gặp khó khăn trong công việc, chuyện tiền lương và có cả những khoản phụ thuộc chồng để anh ấy ý thức rõ hơn về vai trò của mình trong gia đình.  

 

Hy vọng những trao đổi trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn băn khoăn cụ thể nào khác hãy gửi thư đến chương trình, chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn.

 

Chúc bạn những điều tốt lành nhất

tâm sự tình yêu,tâm sự tình cảm tư vấn ánh dương, tổng đài tư vấn sức khỏe, tổng đài tâm lý, tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, tư vấn đồng tính, chuyên gia tâm lý, khiếm thị, mối quan hệ, bạn bè, chờ đợi, hy vọng, tình yêu đến
Em nói sẽ chờ và không thúc ép người đó, người đó lại nói không muốn 2 đứa đến với nhau vì cả 2...
tâm sự tình yêu, tâm sự đồng tính, gay, đồng giới, đồng tính nam, học cùng nhau, sống cùng nhau, có người khác, muốn chia tay, yêu đương, im lặng, đám cưới, tư vấn
Giới hạn đi càng lúc càng xa,sống với nhau như một gia đình nhỏ vậy rất hạnh phúc.bạn bè chung...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, lời chia tay, tùy tiện, hứng thú, mất cảm xúc, rạn nứt, nối lại tình cảm, giữ yêu thương
Chị ơi, em buồn quá, em biết mình sai và đã xin lỗi anh hứa không vậy nữa. Nhưng anh nói em là...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình yêu, chia sẻ, hoài nghi, nghi ngờ, băn khoăn, giấu diếm, khúc mắc, mệt mỏi, hạnh phúc
Sau lần phát hiện đầu tiên được một thời gian chúng em chia tay và anh ấy là người chủ động,...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, em họ, tình duyện lận đận, bạn trai, có thai, chối bỏ, gia đình ngăn cản, quá khứ
Câu đầu tiên anh ta nói là bây giờ cái thai còn bé, em hãy bỏ nó đi, hai bên gia đình đang như...
hôn nhân bất hạnh, chồng bạc bẽo, vô ơn đánh vợ
Em quen anh qua sự giới thiệu của người đồng nghiệp. Em cảm nhận tình yêu chân thành của anh nên...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, lý trí, tổn thương, tình cảm, mệt mỏi, cảm nhận, níu kéo, mât niềm tin, chấp nhận
Cần thời gian để lo cho T ổn định hơn về công việc và mặt tình thần, không muốn T sau này cho dù...
lựa chọn người yêu, phản bội, chung thủy, tình công sở, tổn thương, nhu nhược, cửa sổ tình yêu
Mọi chuyện cứ êm đềm trôi qua đến 2 tháng trở lại đây trong công ty cô ấy có người kia thích cô...
Bận lo chuyện học hành, sự nghiệp nên sang tuổi 38 chị mới lấy chồng. Chồng chị là kỹ sư điện tử...
Nội dung khác
cẩm nang, hời hợt, bạn cùng lớp, nguyên nhân, rung động, cửa sổ tình yêu
Dạo gần đây em thấy bạn tỏ ra khá hời hợt với em, không còn quá nhiệt tình với em như trước khiến...
07:02 - Tư vấn
Bị chê kém duyên, đi đám cưới, nhất định đừng diện, cửa sổ tình yêu.
Khi đi dự đám cưới, chị em thường muốn diện những kiểu váy áo xúng xính, xinh đẹp nhất có thể....
17:35 - Tin tức
LGBT, người đồng tính, cua so tinh yeu
Những người bạn ''thẳng'' thân mến, xin vui lòng ghi lại những điều này để...
10:02 - Tin tức
sinh dục nam, cương dương buổi sáng, sức khỏe sinh sản
Thức dậy khi cậu nhỏ ở trong trạng thái cương cứng là rất phổ biến với nam giới mọi lứa tuổi, đặc...
10:35 - Tin tức
ra máu, tiến hành thủ thuật, đốt viêm lộ tuyến, viêm lộ tuyến cấp độ 3, tình trạng, bình thường, kỳ kinh, hết kinh, màu đen, mầu thâm, đau bụng, cuasotinhyeu
Em năm nay 20 tuổi có 1 em bé 9 tháng tuổi. Hai tháng trước em có tiến hành thủ thuật đốt viêm lộ...
18:02 - Tư vấn
dưa chuột, món ngon, đậu phộng, gia vị, rau thơm
Nhiều chị em thắc mắc tại sao mình trộn dưa chuột lại không giòn và không ngon, hoá ra là đã mắc...
14:34 - Tin tức
bệnh ghẻ, nguyên nhân bệnh ghẻ, triệu chứng bệnh ghẻ, điều trị ghẻ, nguyên tắc điều trị ghẻ, phòng bệnh ghẻ.
Bệnh ghẻ hay còn gọi là ghẻ ngứa chỉ gây bệnh ngoài da, do một loại kí sinh trùng gọi là “cái ghẻ...
20:05 - Kiến thức
quan hệ, rong kinh, nguyên nhân, kinh nguyệt, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, sau quan hệ cháu có hiện tượng ra huyết trắng kèm chút máu diễn ra khoảng 3 ngày.
18:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, chinh phục, đơn phương, im lặng, hối tiếc, có người mới, hạnh phúc.
Em xem trang cá nhân của cô ấy thì biết cô ấy chưa yêu ai kể từ lúc đấy. Em rất muốn bắt đầu lại...
09:02 - Tư vấn