“Cơn ác mộng” có thật mang tên: sống chung cùng mẹ vợ?

Thực sự lúc đó tôi có chén rượu lúc tiếp khách nhưng tôi vẫn tự chủ được, tôi lôi vợ con đi ra bắt xe taxi, lúc đấy tôi chỉ muốn bắt xe đi đâu đó để tránh xa chỗ này ra nhưng vợ tôi lôi con lại về phòng lúc đấy tôi không làm chủ được mình, tôi tát vợ tôi chảy máu miệng và tôi nói thẳng với bà ngoại: “Mẹ đã phá nát gia đình con rồi”.

Chào chuyên gia tâm lý cửa sổ tình yêu!

 

Tôi là M.L, cách đây cũng gần 1 năm tôi đã gọi đến tổng đài xin tư vấn về cuộc sống hôn nhân của mình; Có lẽ cuộc gọi đó cũng chưa đủ để truyền tải thông tin một cách chi tiết hơn. Một năm qua vẫn vậy, cuộc sống đi xuống nhiều, có lẽ hôm nay tôi gõ bàn phím như là để kể về cuộc sống gia đình tôi từ khi hôn nhân đến giờ. Đó là những chuỗi mâu thuẫn trong gia đình rất phức tạp và tôi đã cố định hình, đã cố phân tích để khắc phục nhưng thực sư bất lực và muốn buông xuôi. Đây là bài viết như một sự giải thoát về tâm lý cần bộc bạch, mong các chuyên gia tâm lý thấu hiểu và giúp đỡ tôi lúc này.

 

Gia đình tôi là gia đình cơ bản, bố mẹ là bác sỹ ở TP Vinh, gia đình nhà vợ tôi ở Hải Dương cũng vậy, mẹ vợ (bà ngoại) làm giáo viên, bố vợ mất sớm lúc vợ tôi 2 tuổi. Hai vợ chồng tôi đi đến kết hôn xuất phát từ tình yêu 5 năm thời sinh viên và đi làm ở Hà Nội. Trước khi kết hôn, bố mẹ tôi cũng có ý xin cho vợ tôi về làm ở TP Vinh, nếu bà ngoại muốn vào ở thì vào ở cùng (gia đình tôi có 2 nhà ở TP Vinh. Ông bà cũng có chuẩn bị một ít để chạy việc cho vợ tôi) vì vợ tôi là dân sư phạm và báo chí; còn tôi dân xây dựng nên đi xa bươn chải được; nhưng vợ tôi không đồng ý vì có bà ngoại đang ở một mình, không muốn đi xa nên muốn công tác ở Hà Nội để tiện về.

 

Rồi đám cưới cũng diễn ra bình thường vì tôi cũng muốn chiều theo ý vợ, cuộc sống yên bình cứ như vậy thì tốt, nhưng không phải vậy. Sự việc bắt đầu khi gia đình chị gái tôi ở Hà Nội xin chuyển đến ở nhờ nhà tôi đang thuê trọ 3 tháng để xây nhà mới, vì căn chúng tôi thuê ở gần đó và ở không hết phòng. Đó cũng chính là giai đoạn bà ngoại sang ở cùng nhà tôi, do đã xảy ra mâu thuẫn trước đó với thông gia bên nhà chị vợ nên bà không ở bên đó được.Tôi thì công tác ở Quảng Ninh vẫn nghĩ không sao và đúng thời gian đầu vẫn bình thường, đến tháng thứ hai thì liên tục vợ và bà ngoại gọi điện như té tát vào mặt bảo về giải quyết mâu thuẫn với gia đình chị gái tôi. Rồi cả tôi và bố tôi đứng ra nói chuyện, bố tôi và tôi tính giống nhau điềm đạm và hiểu biết lễ nghĩa phép tắc.

 

cửa sổ tình yêu, hôn nhân, tan vỡ, con cái, giết, rượu say, ác mộng, mẹ vợ, chung sống.

 

Sự việc bắt nguồn từ bà ngoại, được mọi người nhận xét tính đồng bóng, hay buôn chuyện nói xấu gia đình anh chị, thường cho tiền đứa em họ con bác ở quê tôi lên chơi giúp việc nhà anh chị để moi tin và đổ thừa nó lấy cái này, phá cái kia… rồi quay sang nói cả gia đình chị. Vợ tôi lại hùa theo mẹ và mâu thuẫn xảy ra. Bố và tôi không đứng bênh vực ai cả, nhưng bố vẫn bắt gia đình anh chị xin lỗi và chuyển ra ngoài, từ đó chị gái và vợ không được thoải mái như trước. Sau lần đó, vợ bàn với tôi xin nghỉ, về quản lý cửa hàng (tôi và vợ đầu tư chung trước khi cưới) để chờ đến ngày sinh. Gần đến ngày sinh, cửa hàng tôi phải đóng cửa bán lỗ và số tiền lỗ đó chính là tiền vợ vay bà ngoại, sau đó tôi lấy tiền tôi trả hết vì vợ lúc đó thu nhập rất ít (gia đình tôi mỗi người quản lý tài khoản riêng, tôi quản lý tiền rất tốt, không rượu chè, thuốc lá hay các tệ nạn nên vợ yên tâm, hàng tháng tôi vẫn chi trả tiền nhà và đưa thêm cho vợ chi tiêu rất thoải mái). Và từ đây vấn đề đồng tiền sẽ xuyên suốt câu chuyện.

 

Khi vợ tôi về nhà nội sinh, tôi quyết đầu tư làm ăn lớn ở quê, từ tiền tích cóp của tôi vay mượn cả bà ngoại và bạn bè. Năm đầu tiên công việc khá suôn sẻ, lúc đấy vợ tôi và con đã ra Hà Nội, bà ngoại lên chăm cháu và gần như ở luôn, hàng tháng tôi ra 1 đến 2 lần. Nhưng đến năm thứ 4 làm ăn bế tắc, tôi phá sản, lúc đó vợ tôi sắp sinh đứa thứ 2. Thực sự đó là bi kịch cuộc đời, từ đỉnh cao tôi rơi xuống đất. Nhưng cuộc sống phải bước tiếp, tôi khoanh nợ một phần ông bà nội giúp, một phần tôi cố gắng trả. Khi quay ra Hà Nội, lúc đó chính là những chuỗi ngày đơn độc và làm tôi đánh mất đi sự tự tin chính mình, đánh mất đi gia đình mình đến tận bây giờ. Tôi ra Hà Nội để ổn định nhà cửa trước vì vợ cũng sắp đi làm sau sinh.Tôi được bạn bè giúp đỡ xin việc, khi mới làm lại bị tai nạn khá nghiêm trọng, vợ tôi cũng ra luôn rồi ở một ngày là về ngoại, thực sự tôi cũng rất buồn.

 

Quay trở lại làm việc, tôi làm quản lý tốt nên nhanh chóng được trọng dụng. Đây là cuộc sống trong mơ, màu hồng của tôi ư? Được ở cạnh vợ con, thứ mà trước kia dân xây dựng cho là xa xỉ, được trọng dụng trong công việc… nhưng không. Dù công việc có ổn định nhưng tôi vẫn chưa thể trả được hết nợ cho bà ngoại, vợ tôi coi đó là khoản nợ do tôi tự gây ra nên tự trả và thường xuyên chì chiết tôi vay mượn bà ngoại làm ăn vớ vẩn. Còn đây là lần đầu tiên tôi ở cùng mẹ vợ và thật sự đó chính là chuỗi ngày kinh khủng. Tôi đi làm về vào nấu ăn giúp vợ thì bà bảo đàn ông vào bếp nhỏ nhen chả làm được việc gì, sau tôi không nấu thì bà bảo chồng chả giúp được gì cho vợ, thấy nó thế không đỡ đần… rồi những lúc bà không vừa ý gì là bà chửi, bà so sánh, bà đòi tiền thẳng mặt tôi, đòi trả một cục tiền cho bà. Tôi thực sự rất khổ tâm, mặc dù trước đó tôi nói bà thư thư để con trả dần. Nhiều lần nói chuyện với vợ bảo vợ có ý kiến với bà vì anh là rể nói ra không hay, nhưng vợ như vờ không hiểu. Tôi đi làm về càng ngày càng muộn, tôi không muốn về sớm đó là cực hình.

 

Rồi tôi xin đi công trình, tôi thấy dễ chịu hơn. Cứ thế đến một hôm, bà ngoại bảo phải vào viện để châm cứu bấm huyệt hàng ngày, tôi gọi mẹ tôi ra chăm cháu, nhưng cách cư xử của bà ngoại coi mẹ tôi như người đi ở, thậm chí bà dọn cơm ra không mời ai, bà tự ăn trước. Lúc đấy, tôi cũng đang ở nhà và chứng kiến. Lúc 2 vợ chồng tôi đi làm, bà ngoại ở viện về nghỉ cuối tuần nói đến vấn đề tôi vay tiền chưa trả với mẹ tôi (bố mẹ tôi đã biết nhưng không nghĩ mẹ vợ tôi gay gắt đến vậy vì ông bà cũng có khả năng chi trả giúp được, nhưng tôi muốn có trách nhiệm với khoản nợ của mình) và cái hôm tức nước vỡ bờ đó đã đến. Chiều hôm đó, tôi ở Hà Nội tiếp khách, mẹ tôi có gọi điện nói qua vấn đề tiền nợ đó của tôi và thực sự bà cũng rất buồn cách hành xử của bà ngoại.

 

Lúc tôi về nhà, bà ngoại liền đẩy con tôi cho tôi và bảo “mẹ mày chăm cháu kiểu gì mà suốt ngày ốm”, mày mai đưa đi viện luôn cho tao. Tôi bảo với vợ mình đưa đi luôn đi. Thực sự lúc đó tôi có chén rượu lúc tiếp khách; nhưng tôi vẫn tự chủ được, tôi lôi vợ con đi ra bắt xe taxi. Lúc đấy, tôi chỉ muốn bắt xe đi đâu đó để tránh xa chỗ này ra nhưng vợ tôi lôi con lại về phòng. Khi đó, tôi không làm chủ được mình, tôi tát vợ tôi chảy máu miệng và tôi nói thẳng với bà ngoại: “Mẹ đã phá nát gia đình con rồi”. Tôi dành con lại từ vợ, bà ngoại lúc đó chạy ra hành lang hét toáng lên bảo mọi người báo công an. Tôi bế con vào bảo thằng nào vào đây tao chém chết, rồi khóa cửa ở trong phòng, mặc cho vợ và bà gào thét bên ngoài.

 

Rồi khi có ông anh hàng xóm định trèo cửa sổ vào thì tôi bảo anh không phải làm vậy, tôi mở cửa cho vợ tôi vào bế con đi. Tôi chính thức ly thân vợ. Vài ngày sau, mẹ tôi có gọi điện cho vợ và được vợ tôi nói trực tiếp với bà: sai lầm khi lấy phải tôi và gia đình nhà vợ tôi quyết định ly hôn. Cuộc sống của tôi lại bế tắc về vấn đề tiền bạc, về tình cảm vợ chồng, tôi đã sai lầm khi không biết cách dạy vợ ư? Như lời bố tôi khuyên trước khi lấy về. Tôi xin nghỉ việc một thời gian và giai đoạn này tôi có nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý Cửa sổ tình yêu. Bẵng đi khoảng 3 tháng, mẹ tôi khuyên làm lành vì con cái và thực sự tôi rất nhớ con. Thời gian này, cuối tuần tôi cũng hay về với con, thấy vợ cũng dần bình thường. Chị vợ tôi cũng tác động một phần và trên hết bà ngoại về quê sống. Tôi tìm người giúp việc và cuộc sống màu hồng trở lại, bố mẹ tôi hỗ trợ tôi 1 ít trả tiền bà ngoại và tôi cũng xoay sở để trả bà. Một thời gian sau, những người trước kia hợp tác làm ăn với tôi muốn vực lại ngành mà bọn tôi phá sản, cùng với đó nhà chị vợ tôi cũng muốn tham khảo ngành này như thế nào vì chồng chị cũng có ý định đầu tư nhưng tay ngang chưa hiểu rõ.

 

Tôi như sống lại niềm đam mê và một lần nữa quay lại với quy mô nhỏ hơn, nguồn vốn đầu tư chính là số tiền tôi trả bà ngoại nhưng được chị vợ đứng ra vay gián tiếp và tôi cũng có nói qua với bà về các lãi suất… như vay bình thường. Tôi nghỉ việc hẳn, dành thời gian quản lý công ty riêng cùng với người bạn, công việc cũng chưa tiến triển nhiều, đi xa thường xuyên, nên các khoản chi tiêu vẫn chưa dư giả. Bà ngoại tôi lại lên ở cùng, cho người giúp việc nghỉ. Tôi biết tính bà khó bỏ, vẫn như thế, vẫn những lần nổi điên và những lúc như thế bà lại xoay sang đòi tiền, tôi thực sự quá đau đầu, nhưng giờ như đâm lao phải theo lao. Đúng giai đoạn này, nhà chị gái tôi định cư ở nước ngoài, nhà đang để trống nói vợ chồng tôi sang ở, đi làm cho 2 vợ chồng tôi rất tiện vì trung tâm, nhưng vợ tôi lần nữa nhất quyết không chịu, vợ tôi đã khác trước kia nhiều quá, những lời lẽ nặng nề nhất cố ấy có thể dành cho tôi: Vô dụng, không biết nhục, ăn cháo đá bát, đồ đàn bà, sống dựa dẫm… và cô ấy đã vay mượn chị gái mình để mua trả góp căn chung cư, sẵn sàng ký vào đơn ly hôn như không có gì để luyến tiếc. Giờ tôi sống làm sao đây, khi tôi nghĩ về tình cảm vợ chồng, nghĩ về 2 đứa con cứ bố về là bám riết?

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Thân chào bạn!

 

Bạn đang cảm thấy bế tắc, không biết phải làm sao khi trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong công việc và hôn nhân gia đình nhưng vẫn chẳng thể tìm thấy được những điều tốt đẹp hơn. Sâu lắng đọc thư bạn, chúng tôi – những người làm chương trình hiểu được những trăn trở, nỗi niềm đó. Chúng ta cùng trao đổi, chia sẻ với nhau về vấn đề này, bạn nhé!

 

Bước vào hôn nhân, hầu hết mọi người đều mong muốn mình có một gia đình đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc sống lại vốn không bằng phẳng như vậy, hôn nhân lại không còn là màu hồng như trong tình yêu. Bước vào hôn nhân, người ta vấp phải biết bao nhiêu gánh nặng trên đời “cơm, áo, gạo, tiền” đã “bóp nghẹt” tình yêu, chứ chưa nói gì đến hàng trăm nghìn mối quan hệ với những người khác nữa. Và ai thì cũng phải trải qua và gộp mình vào các mối quan hệ của đối phương thành một mối quan hệ chung của vợ chồng. Phải thừa nhận rằng, trong những mâu thuẫn, xích mích xảy ra đều có sự góp mặt của nhiều luồng nguyên nhân dẫn đến. Con người không ai là hoàn hảo cả, người thì được mặt này, người thì được mặt khác; vì những sự không trọn vẹn đó mới tạo nên góc khuất và gây ra những mâu thuẫn khi chung sống. Gạt bỏ về vấn đề kinh tế, ở đây mâu thuẫn đa phần nảy sinh từ chính những mối quan hệ của bạn và mẹ vợ, thêm vào đó vì một lần “mất kiểm soát” bản thân khiến vợ bạn trở nên khó chịu hơn với bạn.

 

Trước hết, bạn đang lo sợ khi tiếp tục chung sống với mẹ vợ thì sẽ có những khó khăn xảy ra mà bạn băn khoăn rằng, bản thân không chịu đựng được lại dẫn tới tan nát hạnh phúc gia đình một lần nữa. Những lo lắng đó là hoàn toàn dễ hiểu và xuất phát từ những điều đã xảy ra trước đó. Trong tình huống này, bạn hãy sử dụng thời gian khi hai vợ chồng bạn hài hòa nhất để chia sẻ với nhau về những điều bạn đang gặp phải, lo lắng cho gia đình, con cái ra sao, những mong muốn của bạn như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng hãy lắng nghe những mong muốn, cảm xúc của đối phương. Từ đó tình cảm vợ chồng sẽ được gây dựng lại. Tôi tin không chỉ một người bố muốn mang lại hạnh phúc cho con cái, mà người mẹ cũng sẽ mong muốn điều đó nhiều như thế.

 

Bạn cũng cần thay đổi những định kiến về mẹ vợ và nếu điều gì không “đối đầu” được, hãy cố gắng bỏ qua, vì càng suy nghĩ thì bản thân lại thêm ngầm định, chán ghét họ mà thôi. Những người mẹ cũng chỉ muốn tốt cho con cháu mà thôi, nhưng với tính cách của họ thì có thể là cư xử chưa hợp lý và phận làm con cái đôi khi nên chấp nhận điều đó thay vì bắt họ thay đổi. Bạn và bố mẹ bạn cũng có thể hạn chế các công việc có liên quan đến mẹ chồng để không làm rạn nứt tình cảm. Hy vọng từ những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể tìm cho mình cách giải quyết tốt nhất.

 

Chcú bạn gia đình hạnh phúc!

ngủ chung phòng, khách sạn, nghi ngờ, ám ảnh, khó chịu, dằn vặt
Mình chẳng biết gì cả, tất cả do bạn gái mình kể lại sau chuyến công tác, họ chỉ ngủ chung với...
tâm sự đồng tính,tư vấn tâm lý, tư vấn giới tính, bạn tập gym, xảm xúc, mạnh mẽ, nhắn tin, chủ động, thờ ơ, muốn quên, người tình trong mộng
Có 1 lần em đi với 1 cậu bạn thân và không để ý đến A mấy lúc đó có vẻ như A rất giận em A nhìn...
ngoại tình, người thứ 3, tin tưởng, ly gián, hiềm khích, nghi ngờ, hạnh phúc, phá vỡ hạnh phúc gia đình, cố gắng, ly hôn, tha thứ, cơ hội
Việc em phát hiện là tin nhắn từ một nickname lạ trên facebook, trong vai là chị hay bạn của cô...
tình yêu, tư vấn ánh dương, say, em họ, bạn trai, hôn, xáo trộn, bị động, sợ hãi, dằn vặt, quên, nói dối ngọt ngào
Kết quả là say, nhưng không phải là không còn biết gì nữa bởi em vẫn còn nhớ những chuyện gì đã...
giới tính, băn khoăn giới tính, song tính, đồng tính, ham muốn chuyện ấy, cộng đồng ldbt, cửa sổ tình yêu
Cá nhân mình muốn mình yêu gái, đám cưới với con gái, để có con cho ba mẹ vui, yêu thì dễ nhưng...
bị phản bội, tha thứ nhiều lần, quay về bên nhau, bạn trai nỗ lực thay đổi
Em và bạn trai quen nhau lúc cấp ba, ba năm cấp ba anh ấy chỉ quen một mình em thôi ạ. Em rất lo...
tâm sự hôn nhân gia đình,tâm sự tình yêu, tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, có thai, người tình, phân vân, xét nghiệm adn, không biết con ai, nói thật, yêu thương, hạnh phúc, gia đình
Còn về phía chồng em, anh ấy yêu thương chăm sóc hai mẹ con nhiều lắm, yêu vợ chiều con. Vì vậy...
Trước lúc cưới cô ấy rất thương yêu con tôi, nhưng khi về sống chung vợ lại đối xử phân biệt con...
trải nghiệm, người yêu cũ, chuyện tình cảm, hòa hợp, màng trinh, trinh tiết, cửa sổ tình yêu.
Sau 2 tháng quen nhau, cô ấy có hỏi em là em có quan trọng về vấn đề trinh tiết hay không. Lúc đó...
Nội dung khác
Đánh giá, chức năng, của tinh hoàn, cửa sổ tình yêu.
Tinh hoàn có chức năng tạo nội tiết tố sinh dục và sẽ suy giảm theo thời gian, để đánh giá chức...
14:02 - Tin tức
mang thai, ngày rụng trứng, đau bụng, đau lưng, ra dịch âm đạo nhiều, cuasotinhyeu
chu kì kinh nguyệt của em 33 ngày khá đều. Vào ngày ra kinh thứ 5 khi máu không còn nhiều, em và...
11:05 - Tư vấn
mâu thuẫn, thay đổi, bài học, xin lỗi, hành động, kinh nghiệm, cửa sổ tình yêu
Bây giờ em rất hối hận và muốn xin lỗi mẹ nhưng không những không nghe em mà còn bảo rằng nếu nói...
09:02 - Tư vấn
Tâm sự, Phụ bạc, đàn ông phụ bạc, đàn ông tệ bạc, cua so tinh yeu
Nhìn chị gầy rộc trên giường bệnh mà tôi thương vô cùng. Đã thế anh rể tôi còn viện lí do bận...
19:02 - Tin tức
thuốc tránh thai, khẩn cấp, tác dụng phụ, sinh sản, cuasotinhyeu
Lần 1 em uống em thấy bình thường, sau lần 2 thì em bị chảy máu vùng kín,
08:03 - Tư vấn
da mỏng, thâm, nguyên nhân, xử trí, quần lót, chanh và đường, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi và có bị thâm ở vùng xung quanh mông và các vùng có nếp gấp.
14:02 - Tư vấn
quan hệ tình dục, tình yêu, ham muốn, gần gũi, mơ hồ, thỏa mãn nhu cầu, cửa sổ tình yêu
Cái em đề cập ở đây là từ khi giữa chúng em có tình dục diễn ra thì mỗi lần chúng em gặp nhau...
09:02 - Tư vấn
U xơ tuyến tiền liệt, phẫu thuật, cửa sổ tình yêu.
U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tăng sản lành tính tuyến...
07:02 - Tin tức
Ngực đau hơn mỗi khi đến kỳ có phải là bất thường không ?
Ngực của cháu nhỏ, nhưng mỗi lần đến kì thì sờ ngực thấy đau nhưng những hôm bình thường thì sờ...
08:05 - Tư vấn