Con cái "khốn khổ" vì hai bà sui không nhìn mặt nhau...

Mẹ mình đẻ mình khó khăn nên phải mổ và không thể sinh em bé được nữa. Nhà bố mình rất gớm ghê nên đối xử rất bất công với mẹ mình và lấy vợ hai cho bố. Mẹ mình bỏ mình lại cho bố và dì để đi làm osin trên thành phố, gửi tiền về cho mình tiêu và đi học.

Mình là con một, lại là gái cho nên việc mình ra đời đã là một điều không may mắn cho gia đình mình: Mẹ mình đẻ mình khó khăn nên phải mổ và không thể sinh em bé được nữa. Nhà bố mình rất gớm ghê nên đối xử rất bất công với mẹ mình và lấy vợ hai cho bố. Mẹ mình bỏ mình lại cho bố và dì để đi làm osin trên thành phố, gửi tiền về cho mình tiêu và đi học. Mình tốt nghiệp, ra trường và kết hôn với 1 người bạn cùng lớp đại học. Trước khi cưới, mình có đưa ra điều kiện với chồng và mẹ chồng là mình sẽ sống chung với mẹ, cả hai đều đồng ý.

 

Bọn mình vừa cưới xong thì mua chung cư trả góp và sống cùng mẹ mình. Tiền vay ngân hàng 50% còn lại tiền mua nhà là của mẹ mình bỏ ra từ việc tích cóp mười mấy năm đi làm của mẹ mình. Tuy nhiên do phải vay ngân hàng và trả hàng tháng bằng tiền lương của mình nên căn nhà đó đứng tên của 2 vợ chồng mình chứ không phải mẹ mình. Nhưng mình đã làm giấy xác nhận tài sản của mẹ mình để xác nhận số tiền của mẹ mình và 3 người cùng ký tên vào đó.

 

Vừa cưới xong mình cũng mang bầu và sinh con trai, mọi người đều vui mừng lắm. Mọi việc đều ổn cả nếu như mình ít chuyện ít phàn nàn về mẹ chồng với mẹ mình. Về phía chồng mình, anh là 1 người tử tế, giỏi kiếm tiền và biết điều, chỉ là giao tiếp hơi kém, mẹ mình cũng không phàn nàn gì về anh cả. Vấn đề là ở mẹ chồng mình. Trước khi cưới, tháng nào chồng mình cũng gửi tiền về biếu mẹ chồng. Sau cưới thì mình bảo biếu ít hơn đi, anh cũng đồng ý. Vợ chồng mình kết hôn, mua nhà, đẻ con - 3 việc quan trọng nhất nhưng mẹ chồng không cho bọn mình một đồng tiền nào. Mình và mẹ mình cũng thấy bức xúc về điều ấy nhưng chỉ nói với nhau.

 

Do nhà xa nên hôm ăn hỏi mẹ chồng mình đã nhờ mẹ mình và mình đặt lễ ở thị trấn gần nhà mình cho dễ việc di chuyển, nhưng xong việc lại không đưa tiền và cảm ơn đến mẹ con mình. Trước khi mua nhà mẹ mình có nói với mẹ chồng mình là chuẩn bị cho bọn mình 200 triệu nhưng mẹ chồng mình không có, bảo phải đợi bán nhà đi mới thu xếp được ( nhà chồng mình có 2 nhà ở quê cho 2 con trai rồi ), nhưng sau đó mẹ chồng mình baỏ với mẹ mình có 60 triệu rồi, sẽ cho bọn mình để mua nhà. Tuy nhiên hôm vợ chồng mình về lấy thì chồng mình bảo chỉ cần 20 triệu thôi. Thế là mẹ chồng mình đưa cho 20 triệu nhưng bị đếm nhầm thành có 16 triệu. Ngay tháng sau chồng mình thu xếp được đủ tiền mang về trả cho mẹ chồng luôn vì chồng mình rất thương mẹ anh ý, lúc nào cũng chỉ lo mẹ chồng mình không có tiền tiêu.  Mình và mẹ mình càng ngày càng ghét mẹ chồng.

 

mâu thuẫn sui gia, thông gia bất hòa, mẹ vợ mẹ chồng, chăm cháu, không nhìn mặt nhau

 

Mọi việc lên đỉnh điểm khi mình sinh con và ở nhà 6 tháng. Mẹ chồng mình ra chăm mình tháng đầu tiên cùng với mẹ đẻ mình. Ban đầu 2 bà vẫn bình thường, vui vẻ nhưng càng ngày càng nhiều mâu thuần. Từ cách chăm cháu đến cách ăn mặc và cơm nước cũng ghét ra mặt. Căng nhất là mẹ chồng mình đi nói với chị gái họ mình là nếu mẹ mình tử tế thì cho bọn mình ở chung còn không thì bắt bọn mình ra ở riêng. Mẹ mình tức giận lắm và không thèm nói chuyện với mẹ chồng câu nào. Mẹ chồng ở được 3 tuần thì về vì không khí trong nhà lúc nào cũng u ám như vậy.

 

1 thời gian sau mẹ chồng mình có hỏi về vấn đề mẹ mình thì mình có nói lại hết toàn bộ vấn đề mẹ con mình bức xúc về mẹ chồng như trên. Mẹ chồng bật khóc vì thấy không ngờ chồng mình lại thương mẹ như vậy, dù bọn mình rất khó khăn nhưng lúc nào cũng nghĩ cho mẹ anh ấy, tự lập và không muốn vay tiền của mẹ. Mẹ chồng cũng bảo có lỗi vì không cảm ơn và đưa tiền cho mẹ mình vụ ăn hỏi của bọn mình. 2 tuần sau mẹ chồng mình mang cho bọn mình 200tr bảo đưa trả bà ngoại để cân xứng số tiền mà bà ngoaị bỏ ra mua nhà (mẹ mình bỏ ra 500tr) và thực hiện lời hứa 2 năm trước. Mẹ chồng mình nghĩ mẹ mình vì bỏ tiền ra cho nên tức giận và coi thường bà mỗi khi bà ra chơi với con cháu. Mục đích đưa tiền là để ra vẻ mặt với thông gia mặc dù số tiền đó là đi vay.

 

Nhưng mẹ mình vừa thấy mẹ chồng mình đến là đi chơi luôn ( đi với 1 người đàn ông ), không ở nhà nói chuyện gì cả nên mẹ chồng cũng chưa nói được chuyện gì với mẹ mình. Mẹ mình đi 1 hôm đến tối hôm sau mới về, mình gọi điện nhiều lần nhưng chỉ nghe 1 lần và nói không về đâu. Sáng hôm sau nữa mình nói chuyện với mẹ mình và đưa trả bà 200 triệu như lời mẹ chồng mình nói thì bà nổi giận, nói là tiền đó ý định là trả bà để đuổi bà ra đường có phải không?

 

Mẹ chồng mình sợ bà sẽ là gánh nặng cho vợ chồng mình cho nên giờ tìm cách chia tách gia đình mình à? Rồi mẹ nói ok nếu không muốn mẹ ở cùng thì mẹ ra đi luôn, đời mẹ đã có phương án 2, phương án 3 rồi, không cần mình nữa, cũng không bao giờ liên lạc với mình làm gì nữa. Mình tủi thân khóc và nghĩ giờ chỉ có 2 mẹ con ở với nhau, đỡ đần nhau, không muốn chia tách như xưa nữa nhưng mẹ mình chỉ vì 1 kích động nhỏ là cũng có thể dễ dàng rời bỏ mình ngay được, và những kí ức tủi hổ ngày xưa vì thiếu thốn tình cảm cứ hiện về. Đến tận bây giờ mình vẫn giận mẹ, mẹ cũng trách mình chỉ biết nghe lời mẹ chồng mà không biết phân xử cho đúng. 2 mẹ con sống chung 1 nhà mà không nói với nhau câu nào.

 

Về phần mẹ chồng, mình đã bảo chồng mang trả 200tr cho mẹ để mẹ trả nợ người ta, và mình cũng không còn trách bà nữa vì mình nhận ra thực ra bà ấy cũng không phải cố tình mà chỉ vì chồng mình không muốn nhận, hơn nữa bà ấy cũng rất đáng thương. Bà có 2 người con trai nhưng người anh cả chơi bời lêu lổng vợ bỏ còn phải xin tiền gửi cho mặc dù đi làm ở nước ngoài. Bố chồng mình là công an về hưu nhưng kinh tế 2 ông bà riêng không ai nhường ai cả.

 

Mẹ chồng mình không có lương hưu nhưng cũng thu nhập cố định 4tr 1 tháng. Tích cóp được tiền lại phải đi trả nợ cho con trai cả. Chồng mình là trai thứ thương mẹ nhưng không biết ăn nói ngọt ngào như anh, chỉ biếu tiền khi ốm đau. Từ ngày đẻ con mình cũng cắt tiền biếu hàng tháng cho mẹ chồng. Giờ mình rất muốn hàn gắn mối quan hệ giữa 2 bà và mối quan hệ giữa mình và mẹ mình.

 

Mong cửa sổ tình yêu giúp đỡ. Xin cám ơn

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào bạn!

 

Qua những chia sẻ của bạn chúng tôi hiểu rằng giữa bạn và mẹ đẻ có những hiểu lầm đối với mẹ chồng. Điều đó khiến cho mỗi người có cái nhìn không đúng đắn với người còn lại. Và cách cư xử không khéo trong gia đình đã khiến cho mẹ đẻ hiểu nhầm hành động của bạn. Bạn mong muốn làm điều gì đó để giúp hàn gắn mối quan hệ giữa mẹ chồng với mẹ đẻ và cả mối quan hệ giữa bạn với mẹ mình. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn khúc mắc này.

 

Qua thư chương trình nhận thấy có những vấn đề tồn tại: Thứ nhất đó là mâu thuẫn giữa bạn và mẹ đẻ đối với mẹ chồng. Thứ hai là mâu thuẫn giữa bạn và mẹ đẻ của bạn và thứ 3 chính là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và mẹ đẻ của bạn. Chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích để có thể giúp bạn tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

 

Bạn biết đấy, khi bạn đã trưởng thành và có gia đình riêng thì các bạn phải tự có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Người xưa vẫn thường nói: Cha mẹ giàu con thong thả, cha mẹ vất vả con gian nan. Bản thân mình khi rơi vào trường hợp nào thì mình phải chấp nhận và khắc phục nó. Bạn đã rất may mắn khi bên cạnh có một người chồng hiểu chuyện và luôn hết lòng vì bạn. Đó mới là điều quan trọng trong cuộc sống gia đình. Còn chuyện bố mẹ chồng có thể hỗ trợ kinh tế đến đâu phụ thuộc vào khả năng của bố mẹ. Phận làm con chúng ta luôn phải tôn trọng, lễ phép, giữ tròn đạo hiếu, không thể vì chuyện mẹ không có tiền mà bạn thường xuyên nói xấu, ghét bỏ. Chính những thái độ này đã tạo ra khoảng cách và khiến mối quan hệ trong gia đình trở nên cẳng thẳng.

 

Gia đình nhà chồng vốn không khá giả, bố mẹ chồng lại không quy về một mối, bản thân mẹ chồng không có thu nhập đều hàng tháng, lại thêm gánh nặng nợ nần của con cả, bà khó lòng có thể hỗ trợ hai vợ chồng bạn. Và có chăng hỗ trợ là mang thêm một món nợ lên người. Ngay cả việc mẹ chồng bạn không có ứng xử phù hợp đối với chuyện đặt lễ ăn hỏi, bạn là con dâu, thay vì chia sẻ để mẹ chồng hiểu ra câu chuyện thì bạn lại có những thái độ khó chịu, ghét mẹ chồng.

 

Bạn có nghĩ rằng, những phàn nàn của bạn đối với mẹ chồng cũng khiến cho mẹ đẻ mình có những suy nghĩ không tốt về mẹ chồng không? Cộng thêm việc hai bà có những bất đồng mâu thuẫn trong việc chăm cháu càng khiến cho mâu thuẫn giữa hai người trở nên căng thẳng. Mâu thuẫn đang bị đẩy lên đỉnh điểm khi mẹ chồng cảm thấy có lỗi gửi lại 200 triệu nhưng lại bị mẹ đẻ em nghĩ rằng đó là đuổi khéo bà.  Lúc này vai trò của bạn  rất quan trọng trong việc hóa giải những hiểu lầm và hàn gắn tình cảm của hai bà.

 

Bạn có thể làm công tác tư tưởng với mỗi người và khéo léo sắp xếp một cuộc gặp mặt gia đình để có cơ hội phân tích cho hai mẹ về những khúc mắc hiểu lầm trước đây trên tinh thần hòa giải, chấp nhận thông cảm cho nhau. Đồng thời bạn hãy là cầu nối kéo gần khoảng cách giữa hai mẹ, có thể là tạo những buổi đi chơi đi du lịch cả gia đình để hai bà có dịp đi cùng nhau, trò chuyện…Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa hai bên bớt căng thẳng. Không những thế, khi trò chuyện cùng một trong hai người, bạn có thể khéo léo chia sẻ, nói tốt về người còn lại, bày tỏ mong muốn của bạn đó là mong gia đình êm ấm thuận hòa và đoàn kết. Chúng tôi nghĩ rằng với sự nỗ lực của bạn sẽ giúp cải thiện được tình cảm của hai mẹ ngày càng tốt hơn.

 

Về mâu thuẫn giữa bạn và mẹ đẻ có lẽ xuất phát từ cách cư xử không khéo léo của bạn, khiến cho mẹ đẻ nghĩ bạn chỉ biết nghe theo mẹ chồng để đuổi khéo bà ra khỏi nhà. Bạn ạ! Chẳng mẹ nào có thể bỏ được con mình cả, quan trọng bạn cần chủ động trong mối quan hệ này, phân tích để mẹ bạn hiểu đúng vấn đề để tránh những suy diễn tiêu cực, đồng thời bày tỏ mong muốn được chăm lo cho mẹ trong cuộc sống.

 

Mẹ bạn đã phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh về tình cảm, có lẽ vậy bà nhạy cảm và luôn có cảm giác tổn thương và sợ bị bỏ rơi. Không những bạn mà việc chồng bạn đồng tâm hiệp lực với bạn cũng sẽ là cách để mẹ bạn có thể hiểu hơn về tấm lòng con cái, hiểu được tình thân gia đình thay vì suy nghĩ phân biệt nội ngoại. Hãy quan tâm, gần gũi và chăm sóc cho mẹ nhiều hơn nữa để bà hiểu được tấm lòng của bạn, mâu thuẫn của hai mẹ con cũng theo đó mà được hóa giải.

 

Khi bạn lập gia đình, đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ và nhiều thứ trách nhiệm hơn. Điều quan trọng là bạn cần phải dung hòa những mối quan hệ đó, điều chỉnh để mọi thứ trở nên cân bằng và cố gắng làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chương trình sẽ phần nào giúp bạn cải thiện các mối quan hệ gia đình ngày càng tốt đẹp.

 

Chúc gia đình bạn hạnh phúc.

CửaSổTìnhYêu
ngoại tình, người thứ 3, tin tưởng, ly gián, hiềm khích, nghi ngờ, hạnh phúc, phá vỡ hạnh phúc gia đình, cố gắng, ly hôn, tha thứ, cơ hội
Việc em phát hiện là tin nhắn từ một nickname lạ trên facebook, trong vai là chị hay bạn của cô...
bạn trai, đám cưới, làm giúp, mệt mỏi, chán nản, học đạo, ăn năn hối cải. tổng đài tư vấn ánh dương
Bạn trai em nói quen xác định và do nhà bạn trai em theo đạo nên em phải học đạo xong mới tính...
chinh phục, níu kéo, tình yêu, tình cảm, cảm xúc, kiểm nghiệm, cửa sổ tình yêu
Rồi hơn 2 năm trước, em chuyển hẳn về Quảng Ninh làm việc để gần người yêu. Em có ý định là sang...
cửa sổ tình yêu, ly hôn, vợ ngoại tình, đã có con cái, kinh tế khó khăn, hôn nhân rạn nứt.
Vợ chồng em hiện đang ly thân lần thứ 2 và vợ đang làm mọi cách ly hôn để đến với một người khác.
cửa sổ tình yêu, nghi ngờ, tình cảm, trinh tiết, màng trinh, ám ảnh, băn khoăn, lỗi lầm, bao dung, lo lắng
Cô ấy thề là quá khứ con bị tấn công, con nói sai con sẽ bị trừng phạt. Trước thái độ của cô ấy...
tự ti, tiến tới, nuối tiếc, buông bỏ, cố gắng, quyết định, tình cảm, cua so tinh yeu
Thực sự về gia cảnh của mình ở quê thì không tệ, nhưng để nói so với cô ấy thì nhà mình là nghèo...
chồng nghiện game, bạn chơi game, thân mật, quan tâm, lập facebook mới, cua so tinh yeu
Em cũng nghĩ game là giải trí nên không để ý đến khi phát hiện thì chồng có quen 1 người con gái...
yêu người đã ly hôn, vẫn chung nhà với vợ cũ, có con riêng, không toàn tâm toàn ý
Dù hơi phiến diện nhưng em nhận thấy đây là người phụ nữ không biết điều, tham lam, và không có...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, ở riêng, ở chung, bừa bộn, cố gắng, chấp nhận, dung hòa, nói chuyện, trao đổi.
Em mệt mỏi vì mẹ chồng, vì bố chồng, vì em chồng, em mệt mỏi vì không có kinh tế riêng, em mệt...
tình yêu, trân trọng, tin tưởng, hoàn hảo, mãnh liệt, lựa chọn, gìn giữ
Bạn ấy và em cả 2 đều có công việc khá ổn định. Nếu xét về mọi tiêu chuẩn chọn chồng thông thường...