Con đã mất mẹ rồi, xin đừng để con mất gia đình thêm một lần nữa...

Do bên nhà vợ có vài người và nhiều chuyện không được tốt đẹp nên bố em không ưa, mà bố em một khi không ưu ai thì hay phê bình, góp ý quá nhiều khiến hai bên nhiều lần cãi cọ gay gắt và khinh thường nhau.

Em là sinh viên nữ năm hai đại học. Mẹ em mất vì bệnh khi em 4 tuổi, sau đó bố em tái hôn và có thêm 2 đứa em nữa. Cả gia đình nhà em hiện đang sống chung với nhau, nhưng bố và mẹ kế thường xuyên mâu thuẫn từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, tiền bạc, con cái (chuyện con riêng, con chung) đến chuyện bố em và gia đình nhà vợ không ưa nhau. Do bên nhà vợ có vài người và nhiều chuyện không được tốt đẹp nên bố em không ưa, mà bố em một khi không ưu ai thì hay phê bình, góp ý quá nhiều khiến hai bên nhiều lần cãi cọ gay gắt và khinh thường nhau.

 

Bố em là con trưởng, cuộc đời cũng vất vả, bố em đi làm kiếm tiền, quan tâm chăm sóc vợ con, không vướng vào tệ nạn xã hội nào tuy nhiên bố lại gia trưởng, nóng tính và bảo thủ. Mặc dù bây bây giờ bố đã mềm tính hơn xưa rất nhiều nhưng mỗi khi nóng giận là không kiểm soát được bản thân, có những lời chửi mắng không thể chấp nhận được, lôi cả ông bà để mắng mẹ, thậm chí đập phá đồ đạc và động tay động chân. Mỗi lần xảy ra mâu thuẫn, mẹ kế thường là người có thái độ, lời nói sai trước, ban đầu bố em nhịn nhưng mẹ “được nước lấn tới” khiến bố em vô cùng tức giận và “giận quá mất khôn”.

 

mẹ mất, tái hôn, sống chung, cãi cọ, mâu thuẫn, li thân, li hôn, gia trưởng

 

Mỗi lần cãi nhau thì cả 2 đều có lỗi, ai cũng cho là mình đúng, không ai chịu nhường ai, nhưng bố em thường là người sai nhiều hơn. Rồi đến hàng xóm, họ hàng cũng can thiệp, nói này nói nọ khiến mâu thuẫn càng cao. Mẹ em thì có suy nghĩ vợ bắt nạt chồng, còn bố em thì lại gia trưởng nghĩ rằng bố không bao giờ làm gì sai và mọi người phải nghe. Mẹ nhiều lần muốn li dị, đã từng gửi đơn lên tòa án và dọn ra ở riêng hơn 1 tuần. Mẹ em tư tưởng không cổ hủ, ly hôn, ly thân cũng không sao cả và mẹ không còn thiết tha bố nhiều. Nhưng bố em vẫn còn yêu mẹ em, không muốn li thân, li hôn, nhưng cũng không muốn thay đổi bản thân, xin lỗi làm lành với mẹ được 1 thời gian ngắn rồi lại cãi nhau nhau tiếp, cứ 1 vòng luẩn quẩn như vậy.

 

Bố em làm việc ở môi trường đấu đá lẫn nhau nên lúc nào đầu óc cũng căng thẳng, lúc nào cũng nghĩ mọi người có mưu đồ xấu. Chúng em lớn rồi và biết phân biệt phải trái đúng sai chứ không bênh vực riêng một ai nhưng bố em luôn nghĩ mẹ em có “bài”, xúi dại này kia để chúng em bài xích bố. Nhưng sự thật là chúng em không hề coi thường hay bài xích bố. Chỉ là bố em bất mãn, căng thẳng nhiều chuyện rồi về nhà trút giận lên vợ con, có những chuyện rất nhỏ nhặt trong gia đình không đáng để quát mắng mà bố em cũng xét nét, quát mắng mọi người khiến dần dần không ai còn muốn tâm sự, chuyện trò với bố nữa.

 

Bố em cũng không giao lưu bạn bè, không tham gia các hoạt động ngoại khóa để thư giãn đầu óc. Bố em không dễ buông bỏ, tức giận chuyện gì là cứ giữ trong người đến mất ăn mất ngủ. Gia đình em bây giờ từ bố mẹ, con cái đến các chị em mặc dù sống chung dưới một mái nhà nhưng không quan tâm, thân thiết với nhau như 1 gia đình thật sự. Chuyện gia đình không hòa thuận khiến em rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến tâm lí và việc học.

 

Em mong chương trình có thể đưa ra những lời khuyên, đặc biệt là làm thế nào để bố em có thể thay đổi để gia đình được êm ấm vì em thương mấy đứa em còn nhỏ, em cũng vừa giận vừa thương bố.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chị chào em. Rất cảm ơn em đã tin tưởng và gửi những chia sẻ đến cho chương trình. Gia đình bất hòa là gánh nặng tinh thần rất lớn với  mỗi thành viên trong gia đình. Bao nhiêu năm sống dưới mái nhà ấy, chứng kiến cảnh ba mẹ thường xuyên cãi cọ khiến cho em cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến tâm lý và việc học lắm. Chị rất chia sẻ với em về những gì em đã và đang phải trải qua.


Chị hiểu, dù người mẹ hiện tại không phải là mẹ đẻ của em nhưng mẹ cũng đã nuôi nấng em từ nhỏ, cùng bố em vun đắp cho gia đình để nuôi các con khôn lớn đến tận bây giờ nên thực tâm trong lòng em rất yêu quý và trân trọng gia đình này lắm đúng không? Em cũng đã rất công bằng khi nhìn nhận những chuyện xảy ra phần lớn là do bố em là một người nóng nảy, gia trưởng, bảo thủ. Mặc dù mẹ cũng có một phần lỗi không nhỏ góp phần nên những mâu thuẫn ấy bởi đôi khi mẹ cũng có những lời nói sai trước hay “ được nước lấn tới” như em chia sẻ. Cuộc sống vợ chồng cũng sẽ không tránh khỏi những lúc lời ra tiếng vào, khi thì gánh nặng cơm áo gạo tiền, khi thì là sự bất đồng quan điểm, hoặc là những chuyện không đâu vào đâu cũng từ bé xé ra to…Tất cả cũng do những áp lực trong cuộc sống và hai vợ chồng không hợp tính hợp nết mà ra em ạ.


Có những người thậm chí “ càng già càng khó tính”, vậy nhưng em cũng nhận thấy bố em đã có nhiều thay đổi hơn so với trước kia, mềm tính hơn nhiều, đó là một tín hiệu rất vui em ạ. Theo như những gì em chia sẻ thì chị nhận thấy em cũng là người rất hiểu biết khi đã cố gắng tìm hiểu về các sở thích, thói quen của bố, để giúp bố tìm cách thư giãn đầu óc, bớt căng thẳng. Bố em cũng không phải là người thích gặp gỡ bạn bè, cũng không tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhưng mỗi người lại có một thú vui, đam mê khác nhau: trồng cây, nuôi gà, nuôi cá, sửa chữa đồ đạc, đọc sách…em sẽ là người hiểu rõ nhất bố em có hứng thú với cái gì. Hoặc bố cũng chỉ cần một cuộc sống đơn giản, hàng ngày đi làm về, tắm rửa ăn cơm rồi xem tivi, không thích ồn ào.


Em biết đấy, mỗi người sinh ra và lớn lên có những nét tính khí khác nhau: người dễ tính, người cầu toàn, người sởi lởi, người chắt chiu…và những tính cách của bố, em nhận thấy từ trước đến nay đã là như vậy. Giờ cuộc sống của gia đình em vẫn còn nhiều áp lực khi bố mẹ vẫn phải nuôi ba chị em ăn học, gánh nặng vẫn còn đè nén trên vai. Bởi vậy các chị em cùng bảo ban nhau học hành giỏi giang, vài năm nữa em ra trường kiếm được việc làm ổn định, đỡ đần bố mẹ thì càng ngày tình hình sẽ càng cải thiện hơn em ạ. Ngoài ra, nếu như em và mẹ hợp nhau, thì em có thể lựa lúc nào đó để chia sẻ thêm với mẹ, khi mâu thuẫn xảy ra thì nên có một người nhịn thì mọi việc mới không bị đẩy đi xa.

 

Bố mẹ đã sống với nhau hơn chục năm rồi, chắc mẹ cũng đã hiểu rõ về tính bố, tuy rằng đôi khi bố có làm cho mẹ buồn, nhưng bố cũng là một người biết lo lắng, vun vén cho gia đình, chăm chỉ đi làm kiếm tiền, quan tâm chăm sóc vợ con. Em là con lớn trong gia đình nên có thể đứng ở vị trí trung gian vừa động viên mẹ vừa góp ý thêm với bố, đã là tính cách rồi khó có thể thay đổi trong 1 sớm 1 chiều nhưng cũng không phải hoàn toàn không thể đâu em.


Những gì em chia sẻ chị cũng nhận thấy em là một người rất chỉn chu trong từng câu từ và cũng chứng tỏ em là một người biết lo lắng, biết nghĩ cho người khác. Giờ cứ tập trung vào việc học cho tốt để bố mẹ không phải phiền lòng, bận tâm về em, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Chúc em gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

CửaSổTìnhYêu
giao kết, hẹn hò, an toàn, xáo trộn, hạnh phúc, lợi dụng, cửa sổ tình yêu
Chuyện là thế này: Tôi có một mối tình thời thơ ấu ở quê với một em gái cùng xã thua tôi 6 tuổi,...
hôn nhân gia đình, hôn nhân rạn nứt, lấy chồng việt kiều, mẹ chồng nàng dâu, bỏ về nhà ngoại, hối hận, lầm lỗi, phụ bạc, cửa sổ tình yêu
Lúc chưa có thai em có ra shop bán hàng, từ lúc em ra máu em có nói với chồng để em ở nhà dưỡng...
cửa sổ tình yêu, trầm cảm, đập đâu, đạp phá, xấu, nghèo, lùn, quan tâm, chấm dứt.
Em không muốn công khai ra với ai cả. Hắn xấu hơn anh, nhỏ con hơn em, lùn, nghèo, nói chung...
nghi ngờ, niềm tin, thủy chung, thật thà, giới hạn, lo lắng tình yêu
Em là người đầu tiên cô ấy yêu , trước em có rất nhiều người giàu có thành đạt và theo đuổi cô...
kết hôn, lớn tuổi, bi quan, không dám kết hôn, chưa có gì, lương thấp, thất bại, lập gia đình, sự nghiệp
Tôi không còn muốn lập gia đình nữa tôi phải làm gì trong những năm tháng sắp tới bây giờ. đi làm...
cua so tinh yêu, bội bạc, giả dối, gạ gẫm, nhà nghỉ, bạn trai, chung thủy.
Nhưng thực ra từ 6h anh đã nhắn tin hẹn gặp cô gái kia vào lúc 8h30 - 9h. Và còn rất nhiều thứ...
yêu, cửa sổ tình yêu, níu kéo, tình cảm, cảm giác, chia tay, vĩnh cửu, hiếu thảo, đói, chờ đợi
Nhưng mấy tháng trước công việc của em có trục trặc làm cô ấy bất mãn về tương lai. Cô ấy nói...
vô tâm, đánh mất, hết tình, chỉ còn nghĩa, chán yêu
Em có bạn gái bẳng tuổi, chúng em yêu nhau hơn 5 năm rồi. Bạn gái của em tốt tính lắm, lúc nào...
ngoại tình, nhắn tin với người yêu cũ, tha thứ, chịu đựng, sự tin tưởng, cửa sổ tình yêu
Hiện tại, em đã có hai cháu trai: 1 cháu 8 tuổi và 1 cháu 4 tuổi. Trước khi chúng em lấy nhau cô...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, cãi nhau, chửi nhau, ly hôn, đánh nhau.
Mẹ em ghê gớm, lại không hiểu, chửi thậm tệ, khó nghe: không có tao vợ chồng mày liếm này liếm...