Con đã mất mẹ rồi, xin đừng để con mất gia đình thêm một lần nữa...

Do bên nhà vợ có vài người và nhiều chuyện không được tốt đẹp nên bố em không ưa, mà bố em một khi không ưu ai thì hay phê bình, góp ý quá nhiều khiến hai bên nhiều lần cãi cọ gay gắt và khinh thường nhau.

Em là sinh viên nữ năm hai đại học. Mẹ em mất vì bệnh khi em 4 tuổi, sau đó bố em tái hôn và có thêm 2 đứa em nữa. Cả gia đình nhà em hiện đang sống chung với nhau, nhưng bố và mẹ kế thường xuyên mâu thuẫn từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, tiền bạc, con cái (chuyện con riêng, con chung) đến chuyện bố em và gia đình nhà vợ không ưa nhau. Do bên nhà vợ có vài người và nhiều chuyện không được tốt đẹp nên bố em không ưa, mà bố em một khi không ưu ai thì hay phê bình, góp ý quá nhiều khiến hai bên nhiều lần cãi cọ gay gắt và khinh thường nhau.

 

Bố em là con trưởng, cuộc đời cũng vất vả, bố em đi làm kiếm tiền, quan tâm chăm sóc vợ con, không vướng vào tệ nạn xã hội nào tuy nhiên bố lại gia trưởng, nóng tính và bảo thủ. Mặc dù bây bây giờ bố đã mềm tính hơn xưa rất nhiều nhưng mỗi khi nóng giận là không kiểm soát được bản thân, có những lời chửi mắng không thể chấp nhận được, lôi cả ông bà để mắng mẹ, thậm chí đập phá đồ đạc và động tay động chân. Mỗi lần xảy ra mâu thuẫn, mẹ kế thường là người có thái độ, lời nói sai trước, ban đầu bố em nhịn nhưng mẹ “được nước lấn tới” khiến bố em vô cùng tức giận và “giận quá mất khôn”.

 

mẹ mất, tái hôn, sống chung, cãi cọ, mâu thuẫn, li thân, li hôn, gia trưởng

 

Mỗi lần cãi nhau thì cả 2 đều có lỗi, ai cũng cho là mình đúng, không ai chịu nhường ai, nhưng bố em thường là người sai nhiều hơn. Rồi đến hàng xóm, họ hàng cũng can thiệp, nói này nói nọ khiến mâu thuẫn càng cao. Mẹ em thì có suy nghĩ vợ bắt nạt chồng, còn bố em thì lại gia trưởng nghĩ rằng bố không bao giờ làm gì sai và mọi người phải nghe. Mẹ nhiều lần muốn li dị, đã từng gửi đơn lên tòa án và dọn ra ở riêng hơn 1 tuần. Mẹ em tư tưởng không cổ hủ, ly hôn, ly thân cũng không sao cả và mẹ không còn thiết tha bố nhiều. Nhưng bố em vẫn còn yêu mẹ em, không muốn li thân, li hôn, nhưng cũng không muốn thay đổi bản thân, xin lỗi làm lành với mẹ được 1 thời gian ngắn rồi lại cãi nhau nhau tiếp, cứ 1 vòng luẩn quẩn như vậy.

 

Bố em làm việc ở môi trường đấu đá lẫn nhau nên lúc nào đầu óc cũng căng thẳng, lúc nào cũng nghĩ mọi người có mưu đồ xấu. Chúng em lớn rồi và biết phân biệt phải trái đúng sai chứ không bênh vực riêng một ai nhưng bố em luôn nghĩ mẹ em có “bài”, xúi dại này kia để chúng em bài xích bố. Nhưng sự thật là chúng em không hề coi thường hay bài xích bố. Chỉ là bố em bất mãn, căng thẳng nhiều chuyện rồi về nhà trút giận lên vợ con, có những chuyện rất nhỏ nhặt trong gia đình không đáng để quát mắng mà bố em cũng xét nét, quát mắng mọi người khiến dần dần không ai còn muốn tâm sự, chuyện trò với bố nữa.

 

Bố em cũng không giao lưu bạn bè, không tham gia các hoạt động ngoại khóa để thư giãn đầu óc. Bố em không dễ buông bỏ, tức giận chuyện gì là cứ giữ trong người đến mất ăn mất ngủ. Gia đình em bây giờ từ bố mẹ, con cái đến các chị em mặc dù sống chung dưới một mái nhà nhưng không quan tâm, thân thiết với nhau như 1 gia đình thật sự. Chuyện gia đình không hòa thuận khiến em rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến tâm lí và việc học.

 

Em mong chương trình có thể đưa ra những lời khuyên, đặc biệt là làm thế nào để bố em có thể thay đổi để gia đình được êm ấm vì em thương mấy đứa em còn nhỏ, em cũng vừa giận vừa thương bố.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chị chào em. Rất cảm ơn em đã tin tưởng và gửi những chia sẻ đến cho chương trình. Gia đình bất hòa là gánh nặng tinh thần rất lớn với  mỗi thành viên trong gia đình. Bao nhiêu năm sống dưới mái nhà ấy, chứng kiến cảnh ba mẹ thường xuyên cãi cọ khiến cho em cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến tâm lý và việc học lắm. Chị rất chia sẻ với em về những gì em đã và đang phải trải qua.


Chị hiểu, dù người mẹ hiện tại không phải là mẹ đẻ của em nhưng mẹ cũng đã nuôi nấng em từ nhỏ, cùng bố em vun đắp cho gia đình để nuôi các con khôn lớn đến tận bây giờ nên thực tâm trong lòng em rất yêu quý và trân trọng gia đình này lắm đúng không? Em cũng đã rất công bằng khi nhìn nhận những chuyện xảy ra phần lớn là do bố em là một người nóng nảy, gia trưởng, bảo thủ. Mặc dù mẹ cũng có một phần lỗi không nhỏ góp phần nên những mâu thuẫn ấy bởi đôi khi mẹ cũng có những lời nói sai trước hay “ được nước lấn tới” như em chia sẻ. Cuộc sống vợ chồng cũng sẽ không tránh khỏi những lúc lời ra tiếng vào, khi thì gánh nặng cơm áo gạo tiền, khi thì là sự bất đồng quan điểm, hoặc là những chuyện không đâu vào đâu cũng từ bé xé ra to…Tất cả cũng do những áp lực trong cuộc sống và hai vợ chồng không hợp tính hợp nết mà ra em ạ.


Có những người thậm chí “ càng già càng khó tính”, vậy nhưng em cũng nhận thấy bố em đã có nhiều thay đổi hơn so với trước kia, mềm tính hơn nhiều, đó là một tín hiệu rất vui em ạ. Theo như những gì em chia sẻ thì chị nhận thấy em cũng là người rất hiểu biết khi đã cố gắng tìm hiểu về các sở thích, thói quen của bố, để giúp bố tìm cách thư giãn đầu óc, bớt căng thẳng. Bố em cũng không phải là người thích gặp gỡ bạn bè, cũng không tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhưng mỗi người lại có một thú vui, đam mê khác nhau: trồng cây, nuôi gà, nuôi cá, sửa chữa đồ đạc, đọc sách…em sẽ là người hiểu rõ nhất bố em có hứng thú với cái gì. Hoặc bố cũng chỉ cần một cuộc sống đơn giản, hàng ngày đi làm về, tắm rửa ăn cơm rồi xem tivi, không thích ồn ào.


Em biết đấy, mỗi người sinh ra và lớn lên có những nét tính khí khác nhau: người dễ tính, người cầu toàn, người sởi lởi, người chắt chiu…và những tính cách của bố, em nhận thấy từ trước đến nay đã là như vậy. Giờ cuộc sống của gia đình em vẫn còn nhiều áp lực khi bố mẹ vẫn phải nuôi ba chị em ăn học, gánh nặng vẫn còn đè nén trên vai. Bởi vậy các chị em cùng bảo ban nhau học hành giỏi giang, vài năm nữa em ra trường kiếm được việc làm ổn định, đỡ đần bố mẹ thì càng ngày tình hình sẽ càng cải thiện hơn em ạ. Ngoài ra, nếu như em và mẹ hợp nhau, thì em có thể lựa lúc nào đó để chia sẻ thêm với mẹ, khi mâu thuẫn xảy ra thì nên có một người nhịn thì mọi việc mới không bị đẩy đi xa.

 

Bố mẹ đã sống với nhau hơn chục năm rồi, chắc mẹ cũng đã hiểu rõ về tính bố, tuy rằng đôi khi bố có làm cho mẹ buồn, nhưng bố cũng là một người biết lo lắng, vun vén cho gia đình, chăm chỉ đi làm kiếm tiền, quan tâm chăm sóc vợ con. Em là con lớn trong gia đình nên có thể đứng ở vị trí trung gian vừa động viên mẹ vừa góp ý thêm với bố, đã là tính cách rồi khó có thể thay đổi trong 1 sớm 1 chiều nhưng cũng không phải hoàn toàn không thể đâu em.


Những gì em chia sẻ chị cũng nhận thấy em là một người rất chỉn chu trong từng câu từ và cũng chứng tỏ em là một người biết lo lắng, biết nghĩ cho người khác. Giờ cứ tập trung vào việc học cho tốt để bố mẹ không phải phiền lòng, bận tâm về em, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Chúc em gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, thiếu quan tâm, chăm sóc, cảnh sát, em, của anh, người yêu, không, nói chuyện.
Chúng em yêu nhau được 6 tháng nhưng đã xảy ra biết bao nhiêu việc, anh ấy là sinh viên trường...
cơ hội, vô tâm, thay đổi, chấp nhận, đau khổ, tổn thương, hờn giận, mâu thuẫn
Mấy tháng nay em thấy sắp cưới nên ít quan tâm bạn gái và mê chơi game.
hạnh phúc, đau khổ, hối hận, người yêu cũ, đổ lỗi cho hoàn cảnh, cửa sổ tình yêu.
Cá nhân em thì em không trách gì anh, chỉ trách người yêu cũ của anh, biết anh và em đang quen...
chỉ coi là bạn, nhắn tin tình cảm, không rõ ràng, tổn thương, viết thư cho người yêu
Lúc em hỏi thì cô ấy bảo em coi người kia là bạn. Nhiều lần em có nói chuyện với cô ấy rằng là...
từ ghét thành yêu, khó chịu, tâm lý tuổi dậy thì, săm soi bạn khác giới
Ngay từ đầu em và anh ấy không những không thích mà còn ghét nhau. Anh ấy có bạn gái, hai người...
thử thách, chia tay, tình cảm, hạnh phúc, tôn trọng, hoàn thiện bản thân, cua so tinh yeu
Hôm đó về em nghĩ muốn thử tình cảm thật của anh nên nhắn tin nói chia tay, tốt nhất chỉ nên làm...
nam giới, rối loạn lo âu, trầm cảm, sợ bị đồng tính, sợ gần nam giới, căng thẳng
Khi nhìn tên nào đó mà em xác định được là con trai thì trong đầu em xuất hiện suy nghĩ chồng tôi...
Gia đình ngăn cản, Thiếu niềm tin, quan tâm, ngăn cấm tình yêu, lấy chồng xa, tình yêu nhạt phai, gia đình ngăn cấm, bạn trai lạnh nhạt.
Do bà chỉ có 1 mình anh mà thôi. Mỗi khi anh điện thoại cho bà có ý xin phép làm ở trong Nam, hay...
vợ lạnh nhạt, không muốn sinh con, từ chối ân ái, muốn ly hôn, chồng níu kéo
Vì yêu cô ấy nên em cũng chấp nhận và tôn trọng quá khứ của cô ấy nên em không hề hỏi gì thêm về...
làm dâu, ba chồng khắt khe, đánh nhau, mâu thuẫn, li thân
Thời gian ấy em cũng nhận ra cái sai của mình là không nên phản kháng lại như vậy. Ba mẹ em có...
Nội dung khác
Từ chối và im lặng có nói lên điều gì?
Cô ấy hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật cho một công ty chuyên xuất khẩu lao động và hiện tại cô...
20/6/2021 - Tư vấn
Sau bao lâu có thể có thai lại sau đình chỉ thai
Bác sĩ cho em hỏi sau khi hủy thai 1 tuần thì em có khả năng mang thai không ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Làm bài trắc nghiệm sau để giải mã sức hút cá nhân của bạn
Bài trắc nghiệm sau đây sẽ giúp bạn khám phá ra điểm cuốn hút của bản thân mình là gì đấy, hãy...
20/6/2021 - Tin tức
Nguyên nhân của đau lưng và nước tiểu vàng?
em hay bị đau lưng, nước tiểu màu vàng hơn bình thường, khi tiểu có cảm giác rát ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ để bảo vệ cây xoài quý hiếm
Trồng được giống xoài đắt đỏ nhất thế giới, cặp vợ chồng Ấn Độ đã thuê 4 vệ sĩ và 6 con chó để...
20/6/2021 - Tin tức
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ, chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với sốc nhiệt, đột quỵ
Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, say...
20/6/2021 - Tin tức
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu
Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay...
20/6/2021 - Tin tức