Còn thương nhưng sự chịu đựng nào cũng chỉ có giới hạn...

Em vẫn còn thương chồng em; nhưng em không muốn anh sống như thế này, em đã nhỏ nhẹ nói chuyện với anh nhưng anh không hề thay đổi, nợ nần ngày càng nhiều em không thể nào cứ thay anh trả nợ

Chào anh chị! Hôm nay tới chương trình em muốn được tư vấn vấn đề sau:


Em kết hôn đã được 4 năm, em cũng đã có một bé 3 tuổi. Chồng em ham mê cờ bạc và đánh đề, không quan tâm tới gia đình. Suốt 4 năm ở với nhau, mọi việc trong nhà đều do một tay em xây dựng. Từ công việc bên Nội, bên Ngoại, con cái em đều phải lo chu toàn. Lúc đầu, vì anh chuyển từ Hà Nội vào nên em nghĩ là do môi trường mới nên công việc cũng không dễ dàng, vì vậy em lo hết mọi thứ để cho anh ổn định công việc; nhưng anh làm được mấy tháng lại nghỉ. Xin bao nhiêu công ty cũng vậy nên thu nhập anh không đưa cho em một đồng nào.

 

Sau đó, anh bảo muốn học lái xe, em cũng ráng cho anh toại nguyện; nhưng học xong anh lại kiếm cớ ngồi ở nhà không chịu đi xin việc. Em khuyên anh thì ảnh bảo anh ngại vì không quen đường sá ở Sài Gòn. Anh ở suốt 1 năm không chịu đi làm thế là vợ chồng to tiếng và luôn bất hòa. Anh dấu em vay mượn bạn bè tiền để bài bạc, em phát hiện ra em khuyên anh nhưng anh lại không để ý. Sau cùng, vì bị đòi nợ ráo riết nên anh năn nỉ em trả nợ giùm anh, em bảo anh là em trả nợ cho anh; nhưng anh phải đi làm để kiếm tiền trả lại cho em. Anh hứa sống hứa chết nhưng vẩn chứng nào tật đó.

 

cờ bạc, giới hạn chịu đựng, tính cách, thói quen, hụt hẫng, tủi thân, cửa sổ tình yêu

 

Đầu năm nay, em xin cho anh vào hãng taxi lái, cứ tưởng anh sẽ cố gắng làm việc; nhưng cứ được mấy ngày anh lại viện cớ xe đi xưởng để xin tiền em. Một tháng anh xin mấy lần, lần nào cũng cả vài triệu. Em nói anh thì anh la lối và không chịu đi làm. Cái gì cũng có giới hạn, bây giờ em thật sự không chịu nổi, nhiều lúc em muốn phát điên lên.

 

Em vất vả làm việc cả ngày cả đêm, thu nhập cũng khá ổn định, em không có dư nhưng cũng lo được cho gia đình. Bệnh cũng phải lăn ra đi làm, em bảo anh là em mệt lắm, anh giúp em làm việc nhà tý thì anh bảo em viện lý do, em thật sự chịu không nổi. Bây giờ, em muốn ôm con bỏ đi thật xa, xây dựng cuộc sống đơn thân; nhưng nhìn thấy con mến Bố nên em không biết phải làm sao?

 

Em vẫn còn thương chồng em; nhưng em không muốn anh sống như thế này, em đã nhỏ nhẹ nói chuyện với anh nhưng anh không hề thay đổi, nợ nần ngày càng nhiều em không thể nào cứ thay anh trả nợ. Em tủi thân lắm! Anh chị có thể giúp em một hướng giải quyết được không ạ? (Là phụ nữ mà vừa phải chăm sóc gia đình, vừa mang gánh nặng kinh tế em thật sự rất mệt. Còn chồng em không đi làm cũng xin tiền ở nhà ăn, em không cho thì chửi. Đi làm thì xin tiền đi lại, cafe, ăn uống nhưng lương làm ra lại không đưa vợ một đồng, không những vậy em còn phải vay mượn cả trăm triệu để trả nợ cho anh).

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Là một người phụ nữ, khi lớn lên, trưởng thành, ai cũng mong muốn tìm được cho mình một người chồng biết quan tâm, yêu thương, lo lắng cho vợ con; để người vợ cho thể dựa dẫm vào đó mà sống, mà vun đắp hạnh phúc gia đình. Thế nhưng, hoàn cảnh của em lại không được may mắn như vậy, từ ngày lấy chồng, em luôn phải là người lo toan tất cả mọi thứ từ kinh tế tài chính, con cái, cho đến đối nội đối ngoại. Em chẳng thể nào nhờ chồng được việc gì, ngược lại còn phải vay tiền trả nợ cho anh ấy. Nhiều người phụ nữ ở vào hoàn cảnh của chắc cũng sẽ cảm thấy buồn, hụt hẫng, tủi thân và bế tắc giống như em lúc này.

 

Trong thư em có chia sẻ rằng từ khi em kết hôn với chồng cho đến bây giờ, mặc dù đã 4 năm trôi qua nhưng chồng em lại không đi làm, có đi cũng chẳng mang tiền về để chăm lo cho gia đình; mà còn bài bạc nợ nần đến cả trăm triệu… em có góp ý nhưng anh ấy chẳng thay đổi gì, còn quát nạt, mắng chửi em. Tôi băn khoăn không biết trước khi đến với nhau em đã có bao nhiêu thời gian tìm hiểu về anh ấy trước đó? Những gì anh ấy sống, ứng xử ở hiện tại bởi tính cách, thói quen của anh ấy từ trước đến nay vẫn vậy; hay có điều gì tác động đến anh ấy? Em có thể để tâm, tìm hiểu nguyên nhân để có cách ứng xử hay quyết định phù hợp em à; vì có những điều có thể thay đổi được, nhưng có những điều tồn tại cố hữu trong chính bản thân mỗi người mà khó có thể thay đổi được, trừ khi có biến cố nào đó xảy đến trong cuộc đời của họ.

 

Mỗi người sẽ có một giới hạn chịu đựng nhất định, dù có yêu, có thương như thế nào đi chăng nữa, thì khi niềm tin không còn, nỗi đau và sự tổn thương quá nhiều thì tình cảm bao nhiêu cũng không đủ để bù đắp lại. Chính vì vậy, trong hoàn cảnh của mình, em hãy lựa một thời điểm thích hợp, khi cả hai vợ chồng đều bình tĩnh, tỉnh táo để có thể nói chuyện nghiêm túc với anh ấy thêm một lần nữa. Qua đó, em có thể bày tỏ những cảm xúc, những suy nghĩ của em trong khoảng thời gian vừa qua; giới hạn chịu đựng của mình là ở đâu; và nếu vượt quá giới hạn đó thì em sẽ hành động như thế nào, để anh ấy ý thức được những được - mất nếu anh ấy không cố gắng thay đổi. Khi em góp ý với anh ấy nhưng không được, thì em có thể nhờ gia đình, người thân, bạn bè, góp ý thêm. Biết rằng thay đổi một người là rất khó nếu họ không muốn thay đổi; nhưng trong tình huống này, có cách nào có thể tác động được đến anh ấy thì mình cứ thử, thử để đến cuối cùng kết quả có như thế nào đi chăng nữa thì mình cũng sẽ không hối hận hay nuối tiếc điều gì.

 

Đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn, vì nó sẽ mang lại sự thiệt thòi, tổn thương cho các thành viên trong gia đình. Thế nên, trước khi ly hôn, em có thể lựa chọn ly thân một thời gian để xem khi trải qua cảm giác không có vợ con bên cạnh nữa thì anh ấy sẽ như thế nào, có “tỉnh ngộ” hay thay đổi gì không. Trong trường hợp anh ấy vẫn không thay đổi, thì có lẽ em nên có những con đường riêng cho mình. Đôi khi, những điều con cái cần một gia đình hạnh phúc trọn vẹn chứ chẳng phải một “gia đình mô hình”, có bố có mẹ chứ chẳng có hạnh phúc ở trong đó. Chưa kể là khi em không sống tốt, sống vui thì em cũng chẳng thể nào lo tốt cho con em được.

 

Chúc em hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
con riêng, khó chịu, bực bội, ích kỷ, không chấp nhận, yêu thương, dậy dỗ, chăm sóc, quan tâm, cửa sổ tình yêu
Mẹ chồng lại còn bảo khéo với mình là mình mỗi tối dạy kèm nó ít bữa cho nó học tốt. Mình lại...
yêu người nước ngoài, lo lắng, bất an, yêu xa, nghi ngờ tình cảm, lợi dụng tình yêu, cửa sổ tình yêu
Em và anh quen nhau trên chuyến bay từ Hồng Kông về Việt Nam, anh 27 tuổi, còn em 17 tuổi, anh...
yêu, tình yêu, cửa sổ tình yêu, ghen, xúc phạm, ước mơ, từ bỏ, tổn thương
Từ khi về đây là phát sinh vô số chuyện. Tết vừa rồi em đưa anh về nhà chơi nhưng em không giới...
tổn thương, sai lầm, quyết định, tình yêu, trách nhiệm, cửa sổ tình yêu
Chồng em rất yêu thương, lo lắng, chăm sóc cho em từng miếng ăn đến giấc ngủ, hỏi han, mỗi khi em...
cửa sổ tình yêu, ngoại tình, người yêu cũ, con riêng, cả hai, mong muốn, chấm dứt, lựa chọn, kết hôn, chung thủy, hạnh phúc, tổn thương, day dứt, dằn vặt.
Vợ em là một người phụ nữ đẹp nhất trong lòng em, cô ấy rất dịu dàng, đảm đang và cô ấy rất chung...
vợ ngoại tình, người yêu cũ, qua lại với người yêu cũ, vợ chồng xa nhau, day dứt, đau khổ, dằn vặt, cửa sổ tình yêu
Em đang thấy trong lòng rất buồn, hỗn loạn, không hiểu mình muốn gì và cần gì? Em không biết viết...
Anh có được sự trong trắng của em liền muốn chia tay sao?
Giờ anh muốn từ bỏ em, anh nói anh còn rất nhiều việc phải lo, anh không thể nào làm gì khác, anh...
ngoại tình, đổ bể, tha thứ, trả thù, ngốc nghếch, xin lỗi, phản bội, muốn trả thù
Em bảo anh ta xin lỗi em và cô ta, bởi kẻ có lỗi nhất là anh ta, anh ta xin lỗi, có vẻ cũng...
cửa sổ tình yêu, anh thương em, nhiều, những, anh cũng yêu, cô áy, chia tay, từ bỏ.
Có lẽ lúc đó em không biết đó là gì chỉ biết thật mến và thích bạn ấy. Lúc đó còn trẻ con nên...
tình yêu, đánh mất, kiếm tìm, hối hận, cơ hội, bảy tỏ, chinh phục, nuối tiếc
Em nhận ra H có thể khiến em trải lòng, nói ra hết tất cả muộn phiền, vui buồn trong cuộc sống....