Cuốc sống bế tắc, sự nghiệp long đong, hôn nhân rạn nứt...

Cả gia đình và công việc đều không thuận lợi; đối diện với tương lai không có tích lũy, bố mẹ chồng già không lương hưu và người chồng vô tâm, hai con nhỏ, ở cách nhà ngoại 80km. Tôi phải làm sao đây?

Xin chào chương trình!

 

Tôi xin giới thiệu ngắn ngọn về bản thân: Tôi sinh năm 1986, làm giảng viên Đại học, có hai con nhỏ, không ở cùng bố mẹ chồng; Tính hình hiền dịu, là người phụ nữ của gia đình. Hiện tại, tôi đang cảm thấy rất mệt mỏi và bế tắc trong cuộc sống, vậy nên rất mong nhận được sự tư vấn của quý tòa soạn!

 

Do ít có sự va chạm trong cuộc sống, tôi đã chọn lấy người chồng bằng tuổi. Vì trót trao thân và có bầu nên khi yêu, dù có nhiều mâu thuẫn, sợ sệt, tôi không chia sẻ với gia đình mà vẫn đồng ý kết hôn. Sau này, tôi rất hối hận, vì cảm thấy không được yêu và sống một cuộc đời đúng nghĩa.

 

Về gia đình chồng, bố mẹ chồng tôi có hai người con, chồng tôi là con trai một, chị chồng ở cùng thành phố. Ông bà rất tự hào về con vì anh ấy không nghiện ngập. Ông bà làm thủ công, mới nghỉ hưu. Bố chồng tôi tính gia trưởng, vũ phu, hay áp đặt và nói khó nghe với người khác, nhất là lúc rượu vào. Hai ông bà thi thoảng cãi nhau, thậm chí bạo lực. Bị sốc văn hóa gia đình anh, nên sau 3 năm tôi quyết tâm ra ngoài ở trọ.

 

giải thoát, lựa chọn phù hợp, đau khổ, gánh nặng, áp lực, cửa sổ tình yêu

 

Về chồng tôi, giống y bố chồng tôi về tính cách, anh gia trưởng, nóng tính, vô tâm và không có chí cầu tiến. Anh hay về muộn, ít chia sẻ việc nhà và hầu như không quan tâm gì tới cảm xúc của tôi bao giờ, hiếm khi chăm con và chơi với con. Khi rượu vào (khoảng 3-5 lần một tháng), anh hay nói to hoặc gây sự, đánh tôi hơn chục lần (2 năm gần đây thì không). Kinh tế, tôi được hơn 6 triệu một tháng. Anh đưa cho tôi trung bình 4tr/10tr tiền lương của anh. Hàng ngày, chúng tôi không nói chuyện với nhau, trừ khi có việc gì; còn lại, tôi không thể chia sẻ với anh về bất cứ điều gì như những chuyện vụn vặt của cuộc sống, việc học tập của con, dự định tương lai...  

 

Anh chỉ muốn sau này về quê để ở cùng bố mẹ. Vì bị ảnh hưởng bởi lối sống gia đình nên anh thấy cuộc sống vậy là ổn rồi. Còn tôi, thì nhận thấy chúng tôi không có sự đồng điệu về tâm hồn, nhận thức và sự gắn kết, yêu thương thật sự của một gia đình. Sau mỗi lần mâu thuẫn, tôi đều cố gắng nói chuyện với anh; nhưng cảm thấy bị tổn thương nhiều quá, không còn sự tin tưởng, tôn trọng, tôi  sợ khi nghĩ tới tương lai khi quay về nhà anh, sống cùng anh. Tôi luôn cảm thấy cô đơn, phải lo lắng nhiều thứ mà vẫn phải tỏ ra vui vẻ, mạnh mẽ. Tôi hay bị ức chế khi nhìn thấy anh về mà chỉ biết nằm xem điện thoại, không dạy dỗ được gì tích cực cho con. Tôi nghĩ tới việc ly hôn nhiều năm nay vì tôi không cảm thấy hạnh phúc khi bên anh. Con cái tuy đôi lúc vui vẻ khi gần bố, nhưng chúng có lúc bị sợ hãi quá mức khi bố chúng say rượu hoặc nóng tính.

 

Về công việc của tôi, ngành tôi dạy ít sinh viên nên tôi đang bị giảm động lực phấn đấu cho sự nghiệp. Trong thâm tâm, tôi chỉ muốn chuyển sang học một ngoại ngữ mới, thi chứng chỉ và đi dạy thêm hoặc tự mở trung tâm để có thể kiếm tiền, vừa nuôi con, vừa có tích lũy cho tương lai. Nhưng ở cơ quan, công việc của tôi giờ cũng yêu cầu cao (tổ bộ môn chưa ai thi được). Nếu tôi chuyển việc thì không có lương để đầu tư thời gian học ngoại ngữ mới; tôi vừa đi làm vừa tự học ngoại ngữ mới thì chuyên môn không đảm bảo.

 

Cả gia đình và công việc đều không thuận lợi; đối diện với tương lai không có tích lũy, bố mẹ chồng già không lương hưu và người chồng vô tâm, hai con nhỏ, ở cách nhà ngoại 80km. Tôi phải làm sao đây? Tôi rất mệt mỏi, tự ti, hay xúc động và suy nghĩ lung tung. Giờ tôi có nên ly hôn chồng và giành quyền nuôi hai con không? Công việc tôi nên theo định hướng nào là tốt nhất? Mong nhận được hồi âm sớm từ quý tòa soạn. Tôi chân thành cảm ơn.

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Thân chào bạn!

 

Qua những dòng tâm sự bạn gửi về cho chương trình, tôi hiểu lúc này bạn đang thực sự cảm thấy băn khoăn, bế tắc cả về công việc lẫn cuộc sống hôn nhân của mình với một người chồng gia trưởng, vô tâm, không có chí tiến thủ. Nhiều người cho rằng lấy chồng là nhờ chồng, hai vợ chồng cùng nhau vun đắp, xây dựng gia đình; nhưng bản thân bạn thì đang phải gồng gánh trên vai rất nhiều gánh nặng và áp lực.

 

Bạn ạ! Khả năng chịu đựng và giải quyết vấn đề của con người là có giới hạn. Nếu bạn bắt mình phải giải quyết được tất cả mọi thứ cùng một lúc thì chính bạn đang tự dồn mình vào thế khó, bạn lại càng áp lực, mệt mỏi hơn. Và khi áp lực, mệt mỏi chồng chất, bạn chẳng thể nào đủ bình tĩnh, đủ minh mẫn để có thể giải quyết tốt vấn đề của mình đâu bạn ạ. Chính vì vậy, bạn hãy nhìn nhận lại xem trong số những vấn đề mà bạn đang gặp phải bây giờ, điều gì là quan trọng nhất và bạn cần phải giải quyết sớm nhất? Đó là vấn đề về gia đình hay công việc của bạn?

 

Nếu là vấn đề về gia đình, như bạn chia sẻ, việc ngay từ đầu bạn đến với cuộc hôn nhân này đã không phải là một sự sẵn sàng, mà bởi bị “dồn vào thế khó”. Chính vì vậy, khi về chung sống với nhau thì cuộc sống hôn nhân cũng có nhiều khó khăn từ tính cách của chồng, sự hòa hợp của hai vợ chồng; cũng như là văn hóa trong gia đình nhà chồng. Không biết rằng, khi cuộc sống hôn nhân tồn tại nhiều khó khăn như vậy, bạn đã từng làm cách gì để có thể thay đổi được tình hình đó? Liệu có cách nào khác để bạn có thể khắc phục được nó hay khiến cho chồng thay đổi để có được hôn nhân ổn định, hạnh phúc hơn: như nói chuyện với chồng, chia sẻ với bố mẹ, bạn bè hoặc người thân nào đó để họ có sự tác động thêm vào anh ấy…

 

Nếu có cách nào khác thì bạn có thể thử, bởi đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn vì nó cũng để lại nhiều tổn thương và thiệt thòi cho cách thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bạn đã cố gắng hết cách rồi, bây giờ bạn không thể làm thêm điều gì nữa để anh ấy thay đổi, cũng không thể nào chịu đựng thêm anh ấy nữa thì bạn cũng có thể cho cả hai cơ hội có được những lối đi riêng. Dù sao cuộc sống hôn nhân mà không hạnh phúc thì cũng chẳng khác gì ngục tù; nó khiến cho tất cả những người ở trong đó đều tổn thương, đau khổ; Vậy chi bằng giải thoát cho nhau.

 

Còn nếu vấn đề của bạn cần giải quyết là công việc thì bạn nên cân nhắc thêm. Bởi khi bạn trưởng thành, bạn cần đảm bảo nguồn thu nhập để chăm lo cho bản thân bạn và cho con bạn. Đặc biệt, nếu trong trường hợp bạn lựa chọn là ly hôn thì một công việc ổn định, với mức thu nhập ổn định là điều cần thiết. Thực sự, nếu công việc quá nhàm chán, hoặc không ổn định thì bạn cũng có thể tìm cho mình một hướng đi mới, nhưng hướng đi đó phải có sự chắc chắn và phù hợp ở những thời điểm hợp lý. Tránh trường hợp thay đổi quá nhiều khiến bản thân bị khủng hoảng bạn nhé.

 

Bạn hãy cân nhắc về tình hình cụ thể hiện tại xem nên giải quyết điều gì trước. Từ đó, đưa ra cho mình một hướng đi, một lựa chọn phù hợp để có thể làm điểm tựa cho việc giải quyết những vấn đề khác bạn gái nha!

 

Hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

CửaSổTìnhYêu
chọn người yêu, yêu cả hai, yêu qua mạng, mất ngủ vì yêu
Giờ cô ấy hay nhắn tin, gọi với em mà em không nghe, hễ gặp về thông tin của cô ta là em mất ngủ...
yêu người có con riêng, lo lắng chồng chất, nuôi con riêng của vợ, không bảo ban được
Đây là thời điểm cả 2 gia đình đã biết chuyện của chúng em, và bố mẹ em không còn ngăn cản cấm...
người yêu lạnh nhạt, ngoại tình, tiểu tam, người yêu lạnh lùng, có người thứ 3.
Do tính chất công việc của 2 đứa em làm là cấm yêu đương nên hai đứa luôn lo sợ từ các sếp. Anh...
tình dục, quan hệ tình dục, giới hạn, thoải mái, tôn trọng, tình yêu, cửa sổ tình yêu.
Nhưng dạo gần đây em thấy anh ấy giống như một kẻ biến thái, bệnh hoạn khi gửi cho em xem ảnh...
tình trẻ con, việc gì cũng đăng facebook, mất mặt, so sánh với bạn trai của bạn bè, không tin tưởng, làm tổn thương, giải thoát
Đây cũng không phải lần đầu anh nói em như vậy, đã có nhiều lần em đăng lên facebook anh cũng đã...
quá khứ, cờ bạc, nợ nần, bố mẹ vợ coi thường, anh em cọc chèo, cảm thấy tự ti
Nhưng tính tình anh cọc chèo thì khác. Đôi khi rất nhiệt tình nhưng nhiều khi cũng khinh thường...
hôn nhân, tình yêu, cửa sổ tình yêu, quan tâm, say xỉn, nhậu, chuyện chăn gối, mối quan hệ, giúp đỡ, mệt mỏi, hạnh phúc
Em đã từng yêu 1 bạn trước kia, nhưng bạn đã làm người khác có baby nên phải cưới. Sau đó em rất...
sợ quan hệ, vô tính, ám ảnh quá khứ, bị bạo hành, khám tâm lý
Cháu nói cháu vẫn có cảm xúc với đàn ông con trai thậm chí nghiện ôm bạn trai nhưng lại không...
về quê ăn tết, lấy chồng, ăn tết nhà nội, buồn bã, không được về thăm
Nhưng có một điều mà tôi luôn tự nhủ đó là chẳng bao giờ lấy chồng xa xứ. Tôi sợ cái cảnh lấy...
công khai hình ảnh, nghi ngờ, chủ động làm lành, không tin tưởng, phản bội, không liên lạc
Em chăm lo bản thân hơn, làm đẹp, tập gym cải thiện vóc dáng, sức khỏe, em yêu bản thân em hơn và...