Cuốc sống bế tắc, sự nghiệp long đong, hôn nhân rạn nứt...

Cả gia đình và công việc đều không thuận lợi; đối diện với tương lai không có tích lũy, bố mẹ chồng già không lương hưu và người chồng vô tâm, hai con nhỏ, ở cách nhà ngoại 80km. Tôi phải làm sao đây?

Xin chào chương trình!

 

Tôi xin giới thiệu ngắn ngọn về bản thân: Tôi sinh năm 1986, làm giảng viên Đại học, có hai con nhỏ, không ở cùng bố mẹ chồng; Tính hình hiền dịu, là người phụ nữ của gia đình. Hiện tại, tôi đang cảm thấy rất mệt mỏi và bế tắc trong cuộc sống, vậy nên rất mong nhận được sự tư vấn của quý tòa soạn!

 

Do ít có sự va chạm trong cuộc sống, tôi đã chọn lấy người chồng bằng tuổi. Vì trót trao thân và có bầu nên khi yêu, dù có nhiều mâu thuẫn, sợ sệt, tôi không chia sẻ với gia đình mà vẫn đồng ý kết hôn. Sau này, tôi rất hối hận, vì cảm thấy không được yêu và sống một cuộc đời đúng nghĩa.

 

Về gia đình chồng, bố mẹ chồng tôi có hai người con, chồng tôi là con trai một, chị chồng ở cùng thành phố. Ông bà rất tự hào về con vì anh ấy không nghiện ngập. Ông bà làm thủ công, mới nghỉ hưu. Bố chồng tôi tính gia trưởng, vũ phu, hay áp đặt và nói khó nghe với người khác, nhất là lúc rượu vào. Hai ông bà thi thoảng cãi nhau, thậm chí bạo lực. Bị sốc văn hóa gia đình anh, nên sau 3 năm tôi quyết tâm ra ngoài ở trọ.

 

giải thoát, lựa chọn phù hợp, đau khổ, gánh nặng, áp lực, cửa sổ tình yêu

 

Về chồng tôi, giống y bố chồng tôi về tính cách, anh gia trưởng, nóng tính, vô tâm và không có chí cầu tiến. Anh hay về muộn, ít chia sẻ việc nhà và hầu như không quan tâm gì tới cảm xúc của tôi bao giờ, hiếm khi chăm con và chơi với con. Khi rượu vào (khoảng 3-5 lần một tháng), anh hay nói to hoặc gây sự, đánh tôi hơn chục lần (2 năm gần đây thì không). Kinh tế, tôi được hơn 6 triệu một tháng. Anh đưa cho tôi trung bình 4tr/10tr tiền lương của anh. Hàng ngày, chúng tôi không nói chuyện với nhau, trừ khi có việc gì; còn lại, tôi không thể chia sẻ với anh về bất cứ điều gì như những chuyện vụn vặt của cuộc sống, việc học tập của con, dự định tương lai...  

 

Anh chỉ muốn sau này về quê để ở cùng bố mẹ. Vì bị ảnh hưởng bởi lối sống gia đình nên anh thấy cuộc sống vậy là ổn rồi. Còn tôi, thì nhận thấy chúng tôi không có sự đồng điệu về tâm hồn, nhận thức và sự gắn kết, yêu thương thật sự của một gia đình. Sau mỗi lần mâu thuẫn, tôi đều cố gắng nói chuyện với anh; nhưng cảm thấy bị tổn thương nhiều quá, không còn sự tin tưởng, tôn trọng, tôi  sợ khi nghĩ tới tương lai khi quay về nhà anh, sống cùng anh. Tôi luôn cảm thấy cô đơn, phải lo lắng nhiều thứ mà vẫn phải tỏ ra vui vẻ, mạnh mẽ. Tôi hay bị ức chế khi nhìn thấy anh về mà chỉ biết nằm xem điện thoại, không dạy dỗ được gì tích cực cho con. Tôi nghĩ tới việc ly hôn nhiều năm nay vì tôi không cảm thấy hạnh phúc khi bên anh. Con cái tuy đôi lúc vui vẻ khi gần bố, nhưng chúng có lúc bị sợ hãi quá mức khi bố chúng say rượu hoặc nóng tính.

 

Về công việc của tôi, ngành tôi dạy ít sinh viên nên tôi đang bị giảm động lực phấn đấu cho sự nghiệp. Trong thâm tâm, tôi chỉ muốn chuyển sang học một ngoại ngữ mới, thi chứng chỉ và đi dạy thêm hoặc tự mở trung tâm để có thể kiếm tiền, vừa nuôi con, vừa có tích lũy cho tương lai. Nhưng ở cơ quan, công việc của tôi giờ cũng yêu cầu cao (tổ bộ môn chưa ai thi được). Nếu tôi chuyển việc thì không có lương để đầu tư thời gian học ngoại ngữ mới; tôi vừa đi làm vừa tự học ngoại ngữ mới thì chuyên môn không đảm bảo.

 

Cả gia đình và công việc đều không thuận lợi; đối diện với tương lai không có tích lũy, bố mẹ chồng già không lương hưu và người chồng vô tâm, hai con nhỏ, ở cách nhà ngoại 80km. Tôi phải làm sao đây? Tôi rất mệt mỏi, tự ti, hay xúc động và suy nghĩ lung tung. Giờ tôi có nên ly hôn chồng và giành quyền nuôi hai con không? Công việc tôi nên theo định hướng nào là tốt nhất? Mong nhận được hồi âm sớm từ quý tòa soạn. Tôi chân thành cảm ơn.

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Thân chào bạn!

 

Qua những dòng tâm sự bạn gửi về cho chương trình, tôi hiểu lúc này bạn đang thực sự cảm thấy băn khoăn, bế tắc cả về công việc lẫn cuộc sống hôn nhân của mình với một người chồng gia trưởng, vô tâm, không có chí tiến thủ. Nhiều người cho rằng lấy chồng là nhờ chồng, hai vợ chồng cùng nhau vun đắp, xây dựng gia đình; nhưng bản thân bạn thì đang phải gồng gánh trên vai rất nhiều gánh nặng và áp lực.

 

Bạn ạ! Khả năng chịu đựng và giải quyết vấn đề của con người là có giới hạn. Nếu bạn bắt mình phải giải quyết được tất cả mọi thứ cùng một lúc thì chính bạn đang tự dồn mình vào thế khó, bạn lại càng áp lực, mệt mỏi hơn. Và khi áp lực, mệt mỏi chồng chất, bạn chẳng thể nào đủ bình tĩnh, đủ minh mẫn để có thể giải quyết tốt vấn đề của mình đâu bạn ạ. Chính vì vậy, bạn hãy nhìn nhận lại xem trong số những vấn đề mà bạn đang gặp phải bây giờ, điều gì là quan trọng nhất và bạn cần phải giải quyết sớm nhất? Đó là vấn đề về gia đình hay công việc của bạn?

 

Nếu là vấn đề về gia đình, như bạn chia sẻ, việc ngay từ đầu bạn đến với cuộc hôn nhân này đã không phải là một sự sẵn sàng, mà bởi bị “dồn vào thế khó”. Chính vì vậy, khi về chung sống với nhau thì cuộc sống hôn nhân cũng có nhiều khó khăn từ tính cách của chồng, sự hòa hợp của hai vợ chồng; cũng như là văn hóa trong gia đình nhà chồng. Không biết rằng, khi cuộc sống hôn nhân tồn tại nhiều khó khăn như vậy, bạn đã từng làm cách gì để có thể thay đổi được tình hình đó? Liệu có cách nào khác để bạn có thể khắc phục được nó hay khiến cho chồng thay đổi để có được hôn nhân ổn định, hạnh phúc hơn: như nói chuyện với chồng, chia sẻ với bố mẹ, bạn bè hoặc người thân nào đó để họ có sự tác động thêm vào anh ấy…

 

Nếu có cách nào khác thì bạn có thể thử, bởi đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn vì nó cũng để lại nhiều tổn thương và thiệt thòi cho cách thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bạn đã cố gắng hết cách rồi, bây giờ bạn không thể làm thêm điều gì nữa để anh ấy thay đổi, cũng không thể nào chịu đựng thêm anh ấy nữa thì bạn cũng có thể cho cả hai cơ hội có được những lối đi riêng. Dù sao cuộc sống hôn nhân mà không hạnh phúc thì cũng chẳng khác gì ngục tù; nó khiến cho tất cả những người ở trong đó đều tổn thương, đau khổ; Vậy chi bằng giải thoát cho nhau.

 

Còn nếu vấn đề của bạn cần giải quyết là công việc thì bạn nên cân nhắc thêm. Bởi khi bạn trưởng thành, bạn cần đảm bảo nguồn thu nhập để chăm lo cho bản thân bạn và cho con bạn. Đặc biệt, nếu trong trường hợp bạn lựa chọn là ly hôn thì một công việc ổn định, với mức thu nhập ổn định là điều cần thiết. Thực sự, nếu công việc quá nhàm chán, hoặc không ổn định thì bạn cũng có thể tìm cho mình một hướng đi mới, nhưng hướng đi đó phải có sự chắc chắn và phù hợp ở những thời điểm hợp lý. Tránh trường hợp thay đổi quá nhiều khiến bản thân bị khủng hoảng bạn nhé.

 

Bạn hãy cân nhắc về tình hình cụ thể hiện tại xem nên giải quyết điều gì trước. Từ đó, đưa ra cho mình một hướng đi, một lựa chọn phù hợp để có thể làm điểm tựa cho việc giải quyết những vấn đề khác bạn gái nha!

 

Hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

cửa sổ tình yêu, đơn phương, ly hôn, đồng tính, kinh tế, lo lắng, mẹ con, tổn thương, biết nhiều, yêu hay không.
Và cứ thế cô ấy lại một mình gồng mình gánh hết mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời này của mình. Em...
hôn nhân rạn nứt, mâu thuẫn vợ chồng, bị chồng bạo hành, bạo lực gia đình, ly hôn, đau khổ, mâu thuẫn với bố mẹ chồng, cửa sổ tình yêu
Cháu có nói lại thì lại bị chửi bị đánh rồi nói bố láo mắt dạy. Trong mọi việc từ việc nuôi con...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình yêu, tan vỡ, dứt khoát, yêu thương, khó khăn, hỗ trợ, dứt bỏ tình cảm, bao dung, đau khổ, dùng dằng
Anh ý cứ hứa chấm dứt với em hết lần này lần nọ nhưng giờ vẫn chưa được, làm em rất mệt mỏi, mất...
 hôn, ngủ, qua đêm, bạn trai cũ, đến chơi, gia đình, tình yêu, sự lừa dối, theo đuổi, tha thứ, chuyên gia tư vấn, tổng đài ánh dương
Lúc đầu thì cô ấy nói chưa yêu ai cả sau đó là nói đã yêu một người và đã hôn người đó và sau đó...
tâm sự tình yêu, tâm sự tình cảm, ngã ba đường,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, sống chung, phụ giúp gia đình, kết hôn, chăm lo miếng ăn giấc ngủ, người con gái mới, thành thật, tuổi tác, lựa chọn
VOV ơi! em không viết được nữa, giờ VOV cho em những lời khuyên đúng đắn em không biết làm sao cả...
tình yêu, người yêu ra đi, tâm sự của người chồng, vợ mất, gà trống nuôi con
Năm nay em không về, bố mẹ và các anh chị chắc đang héo mòn vì nhớ em. Năm sau em cũng sẽ không...
không muốn mất anh, say nắng,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, bắt cá hai tay, thất tình, chờ đợi, tham lam, cám dỗ, say nắng, trách nhiệm
Giờ em muốn cô ấy rõ ràng trong mọi chuyện để em không hy vọng để sau nay thất vọng. Nhưng cô ấy...
tình yêu rạn nứt, chia tay, yêu xa, thiếu niềm tin, lo lắng, bất an, hạnh phúc tương lai, cửa sổ tình yêu
Ban đầu bạn trai em cũng năn nỉ muốn em vào Sài Gòn nhưng em không đồng ý. Rồi sau đó khi em thấy...
có học thức, công tác xã hội, vấn nạn ngoại tình, lớp liên thông đại học, có gia đình, cuộc sống không hạnh phúc, có thai, phá thai, khủng hoảng, muốn chết, muốn tìm hiểu lý do
Dù em có cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, không như ý nguyện nhưng trong tâm trí em không bao...
Nội dung khác
Tình yêu, Phụ nữ yêu, đàn bà yêu, cua so tinh yeu
Tình yêu nó thế đấy. Có đôi lúc, muốn hạnh phúc thì phải thương nhớ như trẻ con. Đến khi nào cần...
08:35 - Tin tức
Vô sinh không rõ nguyên nhân: Nỗi lo của những gia đình hiếm muộn
Thực tế hiện nay, tỷ lệ hiếm muộn ngày càng tăng cao do nhiều lý do từ cả 2 vợ chồng. Theo Tổ...
09:05 - Kiến thức
Hôn nhân, đàn ông hư, Đàn ông tử tế, Tuyên ngôn hạnh phúc, Hạnh phúc, Yêu và cưới, cua so tinh yeu
Những người đàn ông quá hiền lành, đôi khi cả đời họ không tỏ tình, không giành lấy, không tước...
19:02 - Tin tức
Ra máu đỏ tươi sau quan hệ 2 ngày có phải là máu báo thai???
Em có một chuyện muốn được bác sĩ tư vấn giúp ạ. Chuyện là em và bạn gái em có quan hệ t.ì.n.h d....
10:02 - Tư vấn
Chào bác sĩ, cho em hỏi hôm nay em có quan hệ tình dục với người yêu, sau khi xuất tinh thì em...
14:02 - Tư vấn
chân to chân nhỏ, teo cơ, phát triển, bình thường, 2 chân bằng nhau, cân đối, cuasotinhyeu
Em bị chân to chân nhỏ, chân trái thì bị teo cơ, còn chân phải thì to phát triển bình thường.
08:05 - Tư vấn
đối phương hối tiếc sau chia tay, Tình yêu học trò, Chuyện học đường, tình yêu học trò, sau chia tay.
Em cảm thấy bị tổn thương. Có phải điều bây giờ em nên làm là chăm sóc và yêu thương bản thân...
15:05 - Tư vấn
niêm mạc tử cung, chu kỳ kinh nguyệt, bình thường, siêu âm, đi khám, kết quả, tử cung, cuasotinhyeu
năm nay em 25 tuổi, em có đi khám và được kêt quả niêm mạc dày 5mm sau 23 ngày có chu kì kinh...
19:05 - Tư vấn
Cách đơn giản tăng khoái cảm của hai vợ chồng, phòng the, cua so tinh yeu
Quan hệ tình dục thường xuyên làm tăng khả năng miễn dịch với virus, giảm căng thẳng, cải thiện...
16:02 - Tin tức