Cuộc sống gia đình đảo lộn vì mâu thuẫn bố chồng-nàng dâu.

Và sáng nay, khi bố em gọi điện cho em nếu trong 2 ngày tới mà vợ em không ngồi xin lỗi bố mẹ, thì…. Bố sẽ đuổi vợ em ra khỏi nhà, bố bảo không thể chấp nhận con dâu như thế, ngay cả con đẻ của bố, bố mẹ của bố cũng chưa bao giờ có ai dám nói với bố như thế.

Em chào anh chị.

 

Đọc tâm sự "Bố chồng ghê gớm khiến gia đình tôi tan nát" xin được chia sẻ câu chuyện của em:

 

Em tên là Tiến, năm nay em 28 tuổi, em lập gia đình được gần 1 năm, vợ chồng em bằng tuổi. Nhà em ở tỉnh lẻ, còn nhà vợ em ở cách nhà em 400km. Những tháng sau khi cưới vợ chồng em thuê nhà trọ sống ở Hà Nội. Trong thời gian này vợ em vẫn đang đi tìm việc. Còn em là kỹ sư xây dựng cầu đường, nay đây mai đó.

 

Trước khi cưới gia đình nhà em gần như không một ai đồng ý cho chúng em đến với nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà hai đứa xa xôi. Vợ em học xong 2 bằng đại học, nhưng mãi không xin được việc. Sau khi cưới, bố mẹ em có ý mong muốn vợ chồng em về chung sống cùng bố mẹ nhưng chúng em đã xin bố mẹ cho sống và tìm việc tại Hà Nội.

 

Cách đây hơn một tháng, chị gái của em chỉ cho vợ chồng em có công ty gần nhà em tuyển nhân viên, vợ chồng em đồng ý chuyển về ở nhà với bố mẹ em và vợ em xin làm ở đó. Chị gái em cũng lấy chồng xa nhưng ở nhà bố mẹ đẻ (đã có 1 cháu nhỏ). Trước khi về làm ở gần nhà em, vợ em đã có mâu thuẫn với chị gái em. Cũng chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng vợ em vẫn để bụng rồi nói này nọ lung tung. Vì vậy trong nhà rất căng thẳng. Bố mẹ em đã gọi cả chị và vợ em ngồi lại và hòa giải. Vài ngày sau chị em đã nói chuyện trở lại bình thường.

 

Về ở với bố mẹ em, vợ em thấy không thoải mái trong đời sống cá nhân và đã tâm sự với mẹ em về bố em (bố em rất gia trưởng). Mẹ em là người rất hiền và thật người, sau đó mẹ lại nói với bố về những việc đó. Bố em đã gọi vợ em lại và bảo “có chuyện gì trong nhà thì hãy nói với cả bố mẹ và chị để cùng giải quyết, không được nói thủ thỉ cho 1 người. Và bố em trong lúc nóng giận đã nói nặng lời với vợ em, vợ em lúc đó cũng không chịu và nói ngang lại bố, sau đó đi về phòng đóng cửa rất mạnh (hôm đó em đang đi làm xa).

 

Ngày hôm sau, vợ em không hỏi bố em, gặp không chào (2 ngày). Chị gái em đã gọi điện cho em bảo tình hình là như thế, và em đã nói vợ phải chào bố và tôn trọng bố. Những ngày sau đó cô ấy đã dần biết lỗi và đi về có chào bố. 02 tuần sau, em được nghỉ phép về qua nhà. Buổi tối trước ngày em chuẩn bị đi làm, bố đã gọi cả nhà lại và nói lại chuyện hôm trước vừa xảy ra. Chuyện lớn đã xảy ra từ đây anh chị ạ. Bố em thuật lại toàn bộ câu chuyện hôm trước và hỏi ý kiến cả nhà như thế nào. Vợ em đã nói ngang lại với bố em, em bảo vợ dừng lại không được nói chuyện với bố mẹ như thế, vợ em vẫn không dừng lại nói bố này nọ. Em nóng quá liền tát vợ 2 cái. Vợ em vẫn cứ nói bố, bố cũng lớn tiếng quát. Vậy là vợ em nói bố này nọ không ngớt (không nói bậy nhưng những lời nói theo em là vô lễ nhưng rất cay nghiệt, không tôn trọng bố), vậy là em nói “mày có im đi không, gì thì gì mày cũng phải tôn trọng bố, bố thì tao có 1, còn vợ tao có thể có nhiều người”.

 

kết hôn, gia đình, công việc, điều kiện, làm xa, bố gia trưởng, vợ ương bướng, hiếu thắng, tâm sự, xin lỗi, đuổi ra khỏi nhà, hóa giải

 

Lúc đó em nóng quá mất khôn anh chị ạ, lỡ nói ra những điều đó mà thực lòng không muốn nói như vậy. Vợ em lúc đó vừa nói bố này nọ, vừa chạy vào phòng lấy ba lô đòi bỏ nhà đi, vậy là em, mẹ và chị gái giữ lại nhưng cô ấy vẫn cứ như phát điên lên và nói thêm những lời cay nghiệt về bố. Lúc ấy cả em và bố gần như không nói gì nữa. Đêm đã khuya, vậy là bố mẹ đi về phòng, không nói gì nữa. Chỉ còn em và vợ ở đó, vợ em vẫn tiếp tục nói. Sau đó còn bắt em xin lỗi trước mặt bố mẹ thì mới tha thứ cho những hành động của em. Em lúc đó đang choáng váng không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình và gia đình. Em thuyết phục không được, cô ấy như con thú điên loạn, nói linh tinh, cấu xé vào người em.

 

Em bình tĩnh lại, nghĩ trời khuya rồi mà để cô ấy đi thì không nỡ. Mặt khác em nghĩ cho bố mẹ và gia đình, nếu cô ấy mà đi lúc đó thì gia đình em còn mặt mũi nào mà nhìn hàng xóm, nhìn gia đình thông gia. Vậy là em đã dẫn cô ấy vào phòng bố mẹ và em xin lỗi cô ấy trước mặt bố mẹ (không phải em mềm yếu hay nhu nhược mà em nghĩ cho những việc khác lớn hơn). Cô ấy rồi cũng không để yên, vừa đi về phòng vừa nói bố này kia. Bố em rất gia trưởng, nhưng có như vậy gia đình em mới có ngày hôm nay, vượt qua bao nhiêu khó khăn, cho 3 chị em nhà em ăn học hết đại học (em không tiện kể vì chuyện rất dài).

 

Sáng hôm sau, trước khi bố đi làm, bố gọi cả nhà ra và nói, nếu vợ em không xin lỗi những gì đã làm thì bố sẽ không bỏ qua, không tha thứ. Sáng hôm đó em cũng phải tới công trường làm việc. Mấy hôm tiếp đó vợ em vẫn đi không hỏi, về không chào bố. Đến tối hôm qua, sau nhiều lần mẹ tham gia và khuyên bảo, vợ em đi làm về đã nấu cơm và gọi mời bố về ăn cơm. Và sáng nay, khi bố em gọi điện cho em nếu trong 2 ngày tới mà vợ em không ngồi xin lỗi bố mẹ, thì…. Bố sẽ đuổi vợ em ra khỏi nhà, bố bảo không thể chấp nhận con dâu như thế, ngay cả con đẻ của bố, bố mẹ của bố cũng chưa bao giờ có ai dám nói với bố như thế.

 

kết hôn, gia đình, công việc, điều kiện, làm xa, bố gia trưởng, vợ ương bướng, hiếu thắng, tâm sự, xin lỗi, đuổi ra khỏi nhà, hóa giải

 

Em đang rất lo lắng, chưa biết phải làm sao. Em là người có thể nói là không khéo ăn nói, hay nóng giận mất khôn. Vợ em là người ít nói, ít quan tâm, chăm sóc mọi người, ở đâu cô ấy cũng gây cảm giác khó gần cho mọi người vì cô ấy hay soi xét từng cử chỉ, từng câu nói của mọi người theo chiều tiêu cực, cô ấy nói gì cũng khăng khăng là mình đúng (ở nhà bố mẹ đẻ và anh trai rất chiều, không phải nấu nướng làm lụng gì, khi cô ấy nóng lên là bố mẹ đẻ thường nhường nhịn). Bố em cũng rất nóng tính, và đặc biệt trong xưng hô với các con và mọi người là Tao và Mày (điều này làm vợ em thấy không thích).

 

Em biết anh chị muốn em kể chi tiết hơn để tư vấn cho em được chính xác, nhưng chuyện rất dài. Em mong anh chị cho em những lời khuyên sớm nhất (sau 1 ngày em gửi thư) để em có thể phần nào giải quyết được tình huống này.

 

Em rất cảm ơn anh chị ạ!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Cám ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống hôn nhân gia đình về chương trình. Tôi thật lòng chia sẻ với những khó khăn mà một người con, người chồng như em đang phải trải qua. Cuộc sống gia đình nhiều thế hệ quả không tránh được khỏi những mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày và nhất là khi có những thành viên mà cái tôi của họ quá lớn. Thật khó để em có thể dàn xếp êm xuôi khi cả bố em và cả vợ em đều giữ thái độ cương quyết đến vậy.

 

Tôi không nghĩ rằng sẽ đứng về phía ai trong tình huống này bởi ai cũng có cái sai nhất định của mình và ai cũng có lý lẽ đúng đắn cho riêng mình. Đứng trên cương vị một người làm về tâm lý, một người ngoài nhìn vào hoàn cảnh gia đình của bạn tôi sẽ cùng bạn chia sẻ vấn đề này. Tôi không biết bố em đã nói nặng lời với vợ em ra sao khi  biết cô ấy tâm sự với mẹ em những điều không hài lòng về bố em. Nhưng dù bố, mẹ có như thế nào, có những hành động không hay không phải thì thì phận làm con cái luôn phải kính trọng, nghe lời bố mẹ, thưa gửi đàng hoàng…Chứ không nên hành xử nói bố mẹ này kia, đi lại như chốn không người không chào hỏi như vậy được. Có lẽ ở điểm này cần phải phê bình vợ em rồi. Và muốn giảng hòa, muốn gia đình êm ấm trở lại không còn cách nào khác là em phải tác động tới cả đôi bên.

 

Bản thân bố em là người không phải quá khắt khe bởi khi vợ em mâu thuẫn với chị chồng, hoặc khi vợ em có những nhận xét về bố chồng ông cũng đều gọi riêng vợ để khuyên nhủ, đó là điều rất đáng trân trọng và không phải ai cũng làm được điều đó với con dâu của mình em nhé. Em hãy là cầu nối, cần phải có lời xin lỗi đến bố và nhờ những thành viên khác trong gia đình tác động, có lời để làm dịu những nóng giận đang chất chứa trong ông. Có thể tâm sự với bố tâm tư tình cảnh, suy nghĩ của một người con, một người đàn ông trong gia đình để bố hiểu hơn về cái nhìn của con cái với mình và thấu hiểu lòng con cái hơn. Cầu xin lòng rộng lượng bao dung của bố dành cho vợ chồng mình.

 

Lỗi của cô ấy là có thật nhưng cũng là vì được nuông chiều nên chưa thể nhận thức được đúng sai và cái đó để chỉ bảo cô ấy từ từ. Có thể nói để bố thấy tình cảm của mình dành cho vợ và xin bố cho cô ấy cơ hội sửa sai cũng như cho mình cơ hội hàn gắn hạnh phúc. Thực sự chẳng bố mẹ nào mà không thương xót con cái đâu em ạ, Bố em có làm căng như vậy cũng là muốn tốt cho vợ chồng em cũng như tương lai con cái em sau này thôi.

 

Về phía vợ em thì có lẽ cô ấy đã được sống trong sự nuông chiều, bảo bọc và luôn hiếu thắng, ương bướng như vậy. Nhưng thực lòng nếu cứ giữ tính cách ương bướng, hiếu thắng và để bụng hay soi mói như vậy quả thật khó mà chung sống được lâu dài. Bởi cuộc sống chung đâu thể nói trước được điều gì, tới lúc có con cái, nhà cửa, bố mẹ già yếu thì lại càng nhiều vấn đề hơn nữa. Hãy biết cách gạt bỏ cái tôi của bản thân, nhìn thấy những ưu điểm của người khác và nhược điểm của mình, luôn nỗ lực vì cái chung, có như vậy hôn nhân mới có thể bền vững.

 

Có lẽ lần này việc cô ấy phải xin lỗi bố, cũng như chấn chỉnh hành vi của mình là điều cần thiết em ạ. Trước mắt hãy nói nên tình cảm của mình danh cho cô ấy, hãy chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn cô ấy đang phải trải qua khi em không có điều kiện ở nhà thường xuyên. Đây sẽ là điều kiện để cô ấy hiểu mình, lắng nghe những khuyên giải, phân tích của mình ở sau. Phân tích cho cô ấy hiểu đạo làm con và công lao của bố mẹ, ý nghĩa mà em cảm nhận được từ cái gia trưởng của bố tuy nhiên cũng đừng phủ định hết cái sai của bố. Từ đó phân tích cái chưa nên chưa phải của cô ấy trong chuyện này và khuyên cô ấy nên xin lỗi bố. Để cô ấy hiểu thông suốt chuyện này hơn thì em cũng nên nhờ sự góp ý của bố mẹ, anh trai hay cô, dì – người hiểu chuyện và thân thiết với cô ấy.

 

Để thay đổi được tính cách, suy nghĩ vốn đã ăn sâu bám rễ trong cô ấy thì em nên thường xuyên tâm sự, tác động tới suy nghĩ của vợ để những chuyện tương tự như thế này ít xảy ra hơn. Biểu hiện của cô ấy cũng cho thấy cô ấy bước đầu đã nhìn thấy cái sai của mình. Nhưng lúc đó vẫn chưa thực sự bình tĩnh để nhìn nhận lại và suy nghĩ thấu đáo mọi điều. Bao dung và kiên trì tác động là điều cần thiết để giúp cô ấy hoàn thiện bản thân và biết cách chung sống với mọi người. Và sự yêu thương, quan tâm cũng như cố gắng thu xếp công việc để được ở bên gia đình nhiều hơn sẽ là điều kiện hỗ trợ tinh thần và cổ vũ cô ấy nhiều hơn đấy em trai ạ.

 

Chúc gia đình mình sớm hoàn thuận, êm ấm lại như xưa!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

ngoại tình, người có gia đình, sống trong bóng tối, lén lút, yêu thật lòng, không thể dứt bỏ
Tuy nhiên, em luôn chấp nhận việc anh về nhà không thể liên lạc với em và em chưa bao giờ đòi hỏi...
yêu xa, em gái mưa, bạn trai hững hờ, hứa hẹn kết hôn, không quan tâm
Em đã dùng hết mọi cách, nói chuyện rõ ràng thì anh nói anh mệt đừng kiếm chuyện. Không nói gì...
hôn nhân, chồng đồng tính, quan hệ đồng giới, đồng tính nam, đau khổ, phản bội thể xác, tinh thần
Nhưng tôi như bị rơi xuống vực sâu khi tình cờ sau một lần thay đổi công việc tôi trở về nhà thì...
tình cảm, tỏ tình, yêu, tức giận, thờ ơ, chứng minh, lảng tránh, im lặng, tin tưởng
Dần dần em rất thích cô ấy nhưng vì nhiều lý do em không thể làm bạn trai cô ấy được. Đến hôm kia...
gia đình, hôn nhân, vợ nghèo, chồng chê, nhà vợ nghèo, chồng chê vợ nghèo, con dâu nghèo
Anh chê quê tôi nghèo nàn lạc hậu, nên dù đến ngày giỗ bố tôi anh vẫn chẳng chịu về thắp lấy cho...
Từ nhỏ em đã là niềm tự hào của gia đình, em luôn yêu quý gia đình mình. Hơn một tuần em không...
chồng coi thường, chê bai vợ, muốn ly hôn, sợ con ảnh hưởng
Mình lúc đó rất sốc, trong khi mình cố gắng rất nhiều, mọi thứ mình làm đều dồn hết cho anh ta để...
chinh phục tình yêu, chờ đợi, bạn gái đã có người yêu, dành nhiều tình cảm, chia tay, có nên tiến đến, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Em có cảm tình và yêu một cô gái gần nhà từ đầu năm 2015. Đợt ấy em chỉ mới nói chuyện với em ấy...
Nội dung khác
Bọt biển tránh thai- phương pháp tránh thai hiện đại
Bọt biển tránh thai (còn gọi là bọt biển âm đạo) là một miếng xốp mềm, kích thước nhỏ, được làm...
09:05 - Kiến thức
dấu hiệu cảnh báo vô sinh, sức khỏe sinh sản, vô sinh hiếm muộn, cua so tinh yeu
Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bạn không thể thụ thai mà bạn cần biết.
10:02 - Tin tức
Bật mí cách làm đẹp da bằng lá tía tô siêu nhanh chỉ 14 ngày
Là con gái ai chẳng muốn có làn da mượt mà và trắng hồng rạng rỡ, cũng vì nhu cầu muốn sở hữu làn...
13:34 - Tin tức
Có nên sinh thường khi vùng kín đang bị ngứa rát và nhiều dịch?
Cháu đang mang thai tuần thứ 39. Lúc 33 tuần thì cháu thấy mình bị ngưá rát vùng kín. Cháu có rửa...
08:05 - Tư vấn
Hối hận khi tạo ra cuộc tình "tay ba"
Nhưng khoảng cách địa lý quá xa và sự cô đơn nên trong giây phút yếu lòng em đã quen với một anh...
05:05 - Tư vấn
Mặc đồ đẹp, Xu hướng thời trang 2019, Thời trang hè 2019, Quý cô người Pháp, cua so tinh yeu
Đối với các quý cô sành điệu người Pháp, thay vì chạy theo xu hướng, những items ăn nhập với nét...
17:02 - Tin tức
Bệnh một đằng, dùng thuốc một nẻo, cửa sổ tình yêu.
Tổn thương trên da do vi nấm và do virut Herpes hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có trường hợp bị...
13:02 - Tin tức
qh với bạn tria, phát hiện, lỗ thủng như đầu kim, biện pháp tránh thai, thuốc tránh thai, cuasotinhyeu
khi qh thì bạn trai em đưa vào được phân nữa và bạn trai em ra. Sau đó có phát hiện 1 lỗ thủng...
14:05 - Tư vấn
Cảm giác tổn thương cứ như chiếc dằm găm mãi trong tim
Nhiều người bảo em đã bỏ qua thì hãy bỏ qua hẳn. Nhưng em là người có trí nhớ tốt, em đã cố mà...
05:05 - Tư vấn