Đã ly hôn, anh vẫn sống với vợ cũ kịch bản nào cho đôi ta

Vì anh không hề đưa ra kế hoạch gì, cũng không trao đổi gì, chưa từng hỏi em có cần anh hỗ trợ gì, có muốn làm gì không? Em cảm thấy người đàn ông đó không muốn nghiêm túc với mình nên mới hời hợt như vậy. Đấy là khi em có những hành động hơi thái quá

Gửi anh/chị.

 

Em và người yêu hiện tại của em quen nhau được 6 tháng, nhưng thực tế chỉ có 3 tháng là tình cảm tốt đẹp, còn sau đó chúng em xung đột khá nhiều (chủ yếu là từ phía em không thấy anh có quyết tâm với mối quan hệ này). Em viết lên mong nhận được sự tư vấn từ phía các anh/chị đã có gia đình và nhiều kinh nghiệm trong chuyện tình cảm. Em xin phép giới thiệu qua 1 chút về cả 2 để anh/chị dễ hình dung.


Về hoàn cảnh gia đình, xuất thân: Em là con một, gia đình khá giả (nhưng có phần hơi đặc biệt, bố mẹ em chia tay và cả 2 người đều tái hôn nhưng không có thêm con cái nên hiện tại em đang là con một của 4 ông bố bà mẹ), em có học thức tốt, công việc văn phòng ổn định và 1 công ty nhỏ làm ăn khá tốt. Anh thì ly hôn, có 2 con trai, hiện vẫn sống chung với vợ cũ vì con chưa biết bố mẹ chia tay. Trước khi ly hôn họ đã ly thân 3 năm; trong 3 năm đó mối quan hệ rất tệ (2 người không nói chuyện được với nhau, thậm chí đến thời điểm hiện tại vợ cũ bắt con trai lớn chuyển lời đến anh (mà toàn những lời lẽ hằn học)).


Về phần tính cách: Em là người cá tính, bao dung (biết thông cảm thấu hiểu cho người khác), nhưng là người quyết liệt và áp đặt (1 việc nếu đã trao đổi thì phải ra kết quả, có kế hoạch, nếu không thống nhất được thì em sẽ lên kế hoạch và đối phương phải theo, em nhận định 1 việc là đúng sẽ không lùi bước). Anh là người tốt tính, rất thương con, và chuẩn mực trong cuộc sống, nhưng khó tính (với 1 vấn đề anh phải tranh cãi đến cùng, nếu anh sai anh sẽ sửa, nhưng nếu thấy mình không sai sẽ không chịu nhường phụ nữ và bắt phải tìm điểm thoả hiệp; nhưng cách ăn nói thường gây tổn thương người khác, kiểu ác khẩu ý) và hơi “trai thẳng” – không biết mấy trò quan tâm lãng mạn (nhưng được cái cũng biết lo lắng quan tâm kiểu “bố lo cho con gái”). Em viết chi tiết như vậy để mọi người hiểu hơn về hoàn cảnh hình thành nên tính cách và chuỗi rắc rối trong mối quan hệ của em và anh, từ đó thể có ý kiến góp ý sát nhất với tình huống ạ! Giờ em xin phép đi chi tiết hơn về mối quan này.


1. Thời điểm em quen biết anh, anh chưa có quyết định ly hôn (dù đã viết đơn và thuê luật sư được nửa năm – lý do là vì không thống nhất được quyền nuôi con). Em cũng có lấn cấn về việc liệu hạnh phúc của anh và chị vợ cũ đã kết thúc trước khi anh gặp em không, và liệu việc họ ly thân là có thật? Nếu mọi chuyện là thật, em sẽ xem xét tiếp. Em yêu cầu rõ ràng về mặt pháp lý mới đến với nhau, và anh hoàn thành việc đó trong thời gian ngắn sau khi xác định là có yêu em.


2. Tiếp đó, bọn em có trao đổi là việc muốn mối quan hệ này đến bước nào gọi qua 4 bước: A1: hơi thích, A2: thích, A3: yêu, A4: hôn nhân và đều thống nhất là sẽ đi đến hôn nhân. Đến đấy em bắt đầu suy nghĩ các vấn đề có thể gặp phải khi muốn đi đến hôn nhân với nhau:

- Con riêng của anh: 2 bé sẽ luôn yêu thương mẹ đẻ dù bố mẹ có chia tay vì bất cứ lý do gì, và nên để 2 bé biết bố mẹ không còn yêu nhau nhưng đều yêu thương cả 2. Vậy em nên có vai trò gì nhỉ? Mẹ kế - nah nah nghe nặng nề và concep tấm cám quá, mà em chúa ghét những bà mẹ kế tâm địa rắn rết như vậy – không hợp con người em. Vậy em sẽ chọn làm bạn của 2 bé; cùng tôn trọng và quý mến nhau. 2 con trai của anh nếu có thể nên để bọn em nuôi vì bọn em có điều kiện tốt hơn (chị vợ cũ không có việc làm ổn định, trước sống phụ thuộc vào anh, sau này sống phụ thuộc vào tiền lúc ly hôn và vào gia đình nhà ngoại).

 

Hiện tại, chi phí học của 2 bạn (khoảng gần 1 tỷ/năm) đều do anh trả. Nếu vợ cũ không đồng ý thì không nên tách 2 bé ra, để vợ cũ nuôi cả, anh vẫn nên trả tiền học cho con. Em thấy đều ok, dĩ nhiên cũng muốn nuôi 2 bé hơn vì sau này em cũng có con của mình và muốn anh em chúng nó thân thiết với nhau; nhưng nghĩ về chị vợ cũ cũng thấy thương, nếu là em cũng chẳng muốn để đứa con mình rứt ruột đẻ ra cho người khác nuôi.

 

- Con của 2 chúng em: Bọn em rồi sẽ con riêng của chúng em, con sẽ lớn sẽ va chạm với con riêng của anh, liệu mình có thể đối xử công bằng với chúng hay không (khi mà cha mẹ đẻ còn thiên vị giữa các con với nhau, thương đứa này hơn, bênh đứa khác hơn). Con mình hư mình có thể đánh con mình, dậy con mình còn con riêng của anh thì sao, mình có thể rơi vào tình trạng bị anh hồ nghi với một câu nói rằng "cô không đẻ ra nó cô không xót" nếu như con hư và mình nghiêm khắc với chúng…Đây cũng là lý do em muốn nuôi 2 con trai của anh để 2 bạn nhỏ có thêm nhiều tình cảm gắn bó với các con cuả em sau này (vì chúng là anh em ruột mà).

 

- Tài sản: Anh có 1 căn biệt thự ở quê nên em thấy để lại cho 2 con trai riêng của anh là hợp lý. Còn mình và anh cùng xây nhà ở Hà Nội cho con riêng của tụi em. Bọn em đều cùng quan điểm con cái đến 18 tuổi, cho con vay tiền học đại học và cao học (lãi suất thấp: kiểu ngân hàng CSXH) còn lại không để lại tài sản con cái phải tự kiếm tiền nuôi sống bản thân, có thể để cho cái nhà che nắng che mưa hết.

 

- Bố mẹ và họ hàng của anh ấy, cả làng xóm láng giềng (nhất là khi bố mẹ vợ cũ anh cách nhà anh 2 cây số và cùng 1 huyện): chắc chắn sẽ có những lời rèm pha, hồ nghi về hạnh phúc mà bọn em sẽ có, họ sẽ so sánh mình với vợ trước của anh. Nên phải sống thật hạnh phúc và yêu thương nhau thì mọi thứ mới qua đi được. - Vợ cũ của chồng: Chị ấy có thể kiếm cớ về thăm con để thường xuyên đến nhà mình (nếu con ở với mình), chị ấy có thể buông vài câu nói bóng gió làm mình tự ái, chị ấy có thể kiếm cớ con ốm, ... để lôi kéo anh ra khỏi nhà, chị ấy có thể kiếm cớ vì con vì cái để nối lại tình xưa, mà tình cũ không rủ cũng đến huống hồ chồng mình cũng từng là chồng má ấp vai kề với chị ấy… Ôi nhiều phiên bản nhất là khi đó là 1 người phụ nữ sống phụ thuộc… Haizzz.


Quan trọng nhất là về bản thân: em hiểu rằng mình là người phụ nữ khá nhân từ, yêu trẻ con, suy nghĩ rạch ròi và có trước có sau, không tham lam và sân si những gì thuộc về người khác, nhưng quyết liệt bảo vệ tình cảm và cuộc sống. Em nghĩ đến việc sẽ đối xử với 2 con trai của anh ra sao, với người thân và vợ cũ của anh và nghĩ luôn cả việc nên chăm lo cho tương lai của 2 bé như nào (nếu chẳng may anh toi trước – vì anh hơn em 11 tuổi) để không mang tiếng…

 

Xong bước 2 (khi xác nhận được cuộc hôn nhân cũ của anh không còn hạnh phúc đã lâu, 2 người trong cuộc tự dày vò nhau đến mức không còn chút tình cảm nào cho nhau mà chỉ còn sống vì trách nhiệm với con cái), thì chúng em bắt đầu tìm hiểu nhau nhiều hơn thì em dần nhận ra anh hơi thiếu chín chắn và em thì hơi bà già lo xa.

 

- Anh từng muốn em gặp con trai anh và đi chơi cùng với Công ty anh cuối năm. Lần đó em có nhắc là các bạn nhỏ chưa biết bố mẹ chia tay và thế là hơi nhanh có thể khiến các bạn shock (vì từ thời điểm anh rủ em đến lúc đi chơi chỉ còn 15 ngày – trong 15 ngày làm sao kịp nói chuyện hệ trọng như vậy, nhất là khi anh và vợ cũ còn không thể có cùng tiếng nói – điều quan trọng nhất khi chia sẻ với trẻ con về việc đổ vỡ gia đình).

 

Em cũng chia sẻ thẳng thắn là em khá sợ gặp các bạn vì sợ mình chưa chuẩn bị tốt, có thể làm các con tổn thương, hiểu lầm. Mình nên để các bạn biết bố mẹ chia tay khoảng 6 tháng đến 1 năm thì mới nên xuất hiện 1 cô bạn gái bố, các bé sẽ dễ đón nhận hơn và em cũng đã đọc xong đống sách về trẻ con. - Anh chiều con và không rèn được các thói quen tốt (như ngủ sớm, dậy đúng giờ, đi học đúng giờ, thích đọc sách và sự thích thú học hỏi). 2 bạn hơi ham chơi và lười học. - Anh không kể với em khá nhiều chuyện: như sau ly hôn anh và vợ cũ vẫn sống chung, vợ cũ ở cùng quê (2 gia đình nội – ngoại cách nhau 2 km). Cái này đều là các vấn đề em tự tìm hiểu và khi em hỏi thì Anh cho rằng việc đó là việc ngoài lề, không quan trọng bằng chúng ta xác định có yêu thương đủ để sống cùng nhau không. Nhưng nó cũng thành 1 vết đen khiến em cảm thấy anh không chia sẻ và thành thật với em.


3. Đó là khi em nhận ra câu “anh yêu em và chúng ta cùng lên kế hoạch xử lý các vấn đề vì anh không muốn mất em”, nó mang tính lý thuyết và anh thiếu quyết tâm với nó. Vì anh không hề đưa ra kế hoạch gì, cũng không trao đổi gì, chưa từng hỏi em có cần anh hỗ trợ gì, có muốn làm gì không? Em cảm thấy người đàn ông đó không muốn nghiêm túc với mình nên mới hời hợt như vậy. Đấy là khi em có những hành động hơi thái quá: - Cứ 1-2 tuần em đòi chia tay 1 lần vì tâm trạng cực kỳ bất ổn, anh níu kéo thì lại quay lại. - Ép anh phải đưa ra một kế hoạch cho mối quan hệ với em, bao lâu anh sẽ nói được với con, bao lâu xử lý xong cuộc hôn nhân cũ. - Ép anh phải chu cấp và có hỗ trợ để mở rộng trong việc kinh doanh riêng.

 

Sau 3 tháng từ lần đầu trao đổi nghiêm túc thì em dần nhận ra anh không sẵn sàng để có cuộc hôn nhân mới mà chỉ muốn yêu một người để chữa lành nỗi đau từ mối quan hệ cũ. Đấy là lúc bọn em dừng lại. Tuy nhiên sau đó, cả 2 đều nhận ra còn rất nhiều tình cảm với nhau và vấn đề nằm ở việc cả 2 không thể trao đổi với nhau 1 cách bình tĩnh: Anh thường phủ nhận quan điểm của em bằng câu: “Em sai rồi”, còn em thì không chia sẻ được khi sự việc còn nhỏ mà để nó lớn đến mức không kiểm soát được nữa thì gào lên đòi chia tay.

 

Anh có giải thích, anh không từ chối bất cứ yêu cầu gì của em chỉ là ta cần trao đổi vì quan điểm khác nhau là bình thường; nhưng em không đủ bình tĩnh để trao đổi. Em vô tình đẩy anh ra xa khỏi em vì em hơi vội vàng khi anh còn tổn thương quá nhiều từ cuộc hôn nhân cũ (lo sợ con tổn thương, lo sợ em k tốt với 2 bé, lo sợ yêu sai người tiếp theo…) và mất bình tĩnh; anh vô tâm đến mức (chẳng nghĩ cho những khó khăn, nỗi sợ của em, chưa sẵn sàng bao bọc, che chở cho người phụ nữ bên ) làm bào mòn hết dũng cảm của em trong mối quan hệ này.

 

Tình trạng hiện giờ của cả hai là: “cả hai đều còn nhiều tình cảm với nhau, nhưng sợ nếu quay lại sẽ lặp lại những vấn đề cũ.” Anh chị cho em xin ý kiến chúng em nên trao đổi với nhau những gì và làm sao để hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Em cảm ơn anh chị!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em.

 

Đúng theo như những gì em nhận định, mô tả về tính cách của bản thân, có phần quyết đoán, hơi áp đặt mà cũng hơi "bà già lo xa", khi đọc thư của em gửi về trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn chị cũng cảm thấy những phần tính cách ấy hiện lên khá rõ ràng. Nguyên nhân dẫn đến việc em và bạn trai chưa tiến tới với nhau là bởi bạn trai chưa cho em nhìn thấy sự quyết tâm đến cùng của anh, chưa cho em nhìn thấy một sự tin cậy hoàn toàn, bởi thế em đang rất phân vân với mối quan hệ hiện tại, làm cách nào để hai người hiểu, thông cảm cho nhau và giải quyết mọi vấn đề một cách rõ ràng nhất có thể.


Em đã mường tượng về một cuộc sống trong tương lai ra sao sau khi em và người ấy về chung một nhà. Bởi anh là một người đã từng trải qua một cuộc hôn nhân nên em cũng đã tính toán hết những tình huống có thể xảy ra và dự tính sắp xếp mọi kế hoạch sao cho ổn thỏa nhất. Nhưng ở trong hoàn cảnh của em cũng không tránh khỏi những bất an vì biết rằng vợ chồng anh đã có kế hoạch không chung sống cùng nhau nữa nhưng em vẫn chưa nhìn thấy một quyết định chính thức của tòa án, anh cũng chưa cho em nhìn thấy một kế hoạch cụ thể với em ở trong tương lai, đó là điều mà bất cứ người phụ nữ nào ở trong hoàn cảnh của em cũng mong chờ một sự rõ ràng. Và điều này có lẽ cần được đặt lên hàng đầu khi hai người đưa ra những quyết định lớn khác trong cuộc đời

 

Nhưng còn việc em mong muốn anh hỗ trợ và chu cấp trong công việc kinh doanh riêng thì có lẽ những đòi hỏi đó cũng chưa hợp lý cho lắm vì em cũng cần hiểu rằng ở trong hoàn cảnh của anh hiện tại cũng đang rất mệt mỏi và áp lực trước việc phân chia mọi thứ sau khi hai vợ chồng ly hôn. Bên cạnh đó hai em cũng chưa thực sự trở thành vợ chồng lại còn phát sinh khá nhiều mâu thuẫn tranh cãi trong quá trình tìm hiểu vậy đầu tư làm ăn chung liệu có "bền" như hai người mong muốn?


Đã bao giờ em đặt em ở trong vị trí của anh chưa? Bởi anh đến với em, dành tình cảm cho em nhưng về phía gia đình, anh cũng đứng trước việc buồn bã ở trong lòng vì hôn nhân không hạnh phúc, lại ảnh hưởng đến danh dự của gia đình, ảnh hưởng đến tương lai của hai con. Thay vì em nói quá nhiều những điều sẽ diễn ra ở trong tương lai, thì hiện tại em nên động viên và sẻ chia với anh. Em có nghĩ rằng hiện tại anh đang rất áp lực về chuyện gia đình, giờ lại thêm việc áp lực trước những đòi hỏi của em nên mới dẫn đến việc hai em chưa tìm được một tiếng nói chung. Một khi em xác định đến với người đàn ông từng đổ vỡ trong hôn nhân thì em cũng nên học cách chấp nhận một số thứ không được như ý muốn, còn lại thì anh sẽ bù đắp cho em dần dần. Hoặc nếu em vẫn cảm thấy mọi thứ thật khó thể tìm được tiếng nói đồng điệu giữa hai người, hai em cũng nên tạm dừng lại một thời gian để anh giải quyết dứt khoát chuyện gia đình rồi sau này khi em cảm nhận một sự chắc chắn mà em và anh còn thương yêu nhau thì sẽ quyết tâm quay trở về bên nhau.


Không phải ai cũng sẵn sàng tiến tới  ngay một mối quan hệ mới sau lần thất bại trong hôn nhân bởi những vết thương trong lòng còn in đậm, bởi không phải ai cũng dễ dàng đặt niềm tin một cách vội vàng. Và em cũng vậy, em cũng mới chỉ quen anh được một thời gian chưa phải là dài, em cũng cần tìm hiểu kĩ về tính cách, con người của anh. Một mối quan hệ muốn tồn tại và phát triển, trước hết cần có sự tin tưởng, tiếp theo đó là sự thương yêu, tôn trọng và đồng cảm cho nhau, nhưng quan trọng nhất là sự sẵn sàng của cả hai người.

 

Em nên bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc nhất em nhé. Chị chúc em sớm giải quyết được những khúc mắc trong lòng và mong rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười với hai em!

tâm sự hôn nhân, yêu người có vợ, vợ hờ, chấp nhận ngoại tình,giới tính, bạn trai, yêu nhau, cô vợ, ngoại tình, tư vấn tình yêu
Chị ấy hỏi em có yêu chồng chị đó không, nếu chồng chị chọn em thì chị sẽ nhường cho em. Em yêu...
lấy vợ, chần chừ, đáp lại, lời yêu thương, chia tay, yêu người mới, du học, nhớ nhung
Và một tiếng sét ngang tai em khi cách đây 3 ngày anh nhắn tin cho em báo còn 1 tháng nữa anh...
gia đình, quan tâm, san sẻ, chăm sóc, vấn đề học tập, khó tính, áp lực, căng thẳng
Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình cảm, theo đuổi, mệt mỏi, cảm nhận, cảm giác, không chín chắn, không chắc chắn, quyết đoán
Có lần xảy ra cuộc chiến dữ dội giữa em anh ý và người yêu cũ của anh và rồi anh ý chặn liên lạc...
ngân hàng, yên tâm, an toàn, yên bề gia thất, công an giao thông, tự lập nghiệp, có chí tiến thủ, bằng tuổi, tâm sự tình yêu, cùng cơ quan, hạnh phúc, gia đình, ổn định, vất vả, chọn ai
Bố mẹ và gia đình em rất thích anh này. Nói rằng anh ấy có thể lo cho cuộc sống của em. Công việc...
E đã đọc qua rất nhiều và thấy đc rằng những lời tư vấn của a chị thực sự rất hữu ích cho những...
Nhìn hai đứa con nheo nhóc mà tôi xót xa vô cùng, cố gắng kiếm tiền để nuôi con thế mà hai đứa...
tình yêu, tình cảm, cảm xúc, cửa sổ tình yêu, yêu, lắng nghe, chia sẻ, keo kiệt, bủn xỉn, quan tâm, thấu hiểu
Tất cả lí do trên anh nói rằng do tính anh như vậy, từ nhỏ anh sống với bố mẹ anh và bố mẹ anh...
hôn nhân gia đình, ly thân, chia tay, day dứt, lôi quá khứ đay nghiến, vợ từng có quan hệ, không còn trinh trắng, tâm sự hôn nhân
Hai năm trước tôi biết được vợ khi đến với tôi đã không còn trong trắng. Tôi rất buồn và hụt hẫng...
Nội dung khác
Thương lắm bạn tôi vì hôn nhân không hạnh phúc
Ở vùng quê nghèo thời đó người nam tới nhà chơi tán tỉnh, cha mẹ thấy được thì khuyên cưới sớm,...
11:05 - Tư vấn
nghiện caffe đen, khó ngủ, mất ngủ, buồn ngủ, thường xuyên, trễ học, cai nghiện, cơ thể mệt mỏi, cuasotinhyeu
Cháu năm nay 16 tuổi nhưng cháu bị nghiện nặng caffe đen,cháu uống 1 ngày tận hai lần là sáng và...
16:05 - Tư vấn
Cộng đồng LGBT, viêm da dị ứng, chuyển giới, tạo hình, Da Liễu, quan hệ tình dục, cua so tinh yeu
Hiện nay, cộng đồng LGBT (những người đồng tính, chuyển giới) trên thế giới chiếm số lượng đáng...
10:35 - Tin tức
Người yêu cũ, khoa học chứng minh, chia tay, cửa sổ tình yêu.
Nhiều người bảo rằng làm bạn bè với người yêu cũ là hành động của những người trưởng thành. Nhưng...
08:35 - Tin tức
Mẹ nên cai sữa cho trẻ như thế nào để ngực không bị căng đau ?
Bác sĩ cho em hỏi em hút sữa ra cho bé bú hoàn toàn, thì khi cai sữa mình nên cai như thế nào hợp...
17:05 - Tư vấn
chia tay,níu kéo, yêu xa, không giữ được tình yêu, chán nản
Em đã đau lắm và hối hận khi đọc lại những dòng tin nhắn lúc em và anh ấy cãi nhau trước đây. Em...
12:05 - Tư vấn
Những bệnh ung thư không có triệu chứng sớm, ung thư, triệu chứng, cua so tinh yeu
Ung thư nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, một số loại ung thư...
10:02 - Tin tức
 tai mũi họng, bệnh lý răng miệng, phương pháp điều trị, bệnh phổ biến, cua so tinh yeu
Ở trẻ em, sâu răng nói riêng và các bệnh lý về răng miệng nói chung rất phức tạp. Nếu không được...
17:31 - Tin tức
giấc mơ, người yêu cũ, mâu thuẫn, bất an, vô thức, lo lắng, mối quan hệ, cửa sổ tình yêu
Anh vẫn thương em, nhưng hai ngày gần đây khi ngủ em hay mơ đến người yêu cũ của anh, nội dung...
07:35 - Tư vấn