Đắn đo ly hôn vì vẫn nặng tình với gia đình

Kính gửi các anh chị và các bạn!

Tôi đang rất buồn và thất vọng. Tôi thấy ngại và xấu hổ chia sẻ tâm sự cùng bạn bè, người thân. Tôi muốn xin ý kiến của các anh chị, các bạn trên mục Tâm sự này.
 
Tôi 44 tuổi, đang công tác tại một tập đoàn kinh tế lớn ở Hà Nội. Tôi có một công việc tốt, hấp đẫn, thú vị, thu nhập có thể tạm gọi là cao so với mặt bằng chung hiện nay. Tôi có hai con trai, một cháu chuẩn bị thi đại học, một cháu đang học lớp 5. Vợ tôi đã ở nhà nội trợ mấy năm nay, tôi có đóng bảo hiểm tự nguyện cho vợ khi nào đủ điều kiện về hưu để cô ấy còn có lương hưu.
 
Tôi lớn lên từ một tỉnh phía bắc Hà Nội, bố mẹ là nông dân nghèo, gai đình có 6 anh chị em. Tôi tự học, hồi phổ thông tôi từ quê ra tỉnh học chuyên toán từ cấp II. Tôi là một trong ba học sinh xuất sắc nhất lớp đại học. Tôi không quen ai để xin việc nên khi cơ quan cũ về trường chọn hồ sơ của tôi, tôi đã nhận lời ngay. Tôi gặp và lấy vợ tôi ở đó, hoàn toàn tự nguyện. Sau đó vài năm tôi đỗ đầu trong kỳ thi tuyển và chuyển sang cơ quan mới, một viện nghiên cứu lớn đầu ngành ở Hà Nội. Có thể nói tôi là một người tự lập, luôn cố gắng phấn đấu trong công việc, nhanh nhẹn, có trách nhiệm nên tôi luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp quan tâm giúp đỡ.
 
 
 
Công việc luôn thuận lợi, tôi cũng được tín nhiệm cao và đề bạt những vị trí cao trong công việc, trong tổ chức Đảng. Tôi đã học thạc sỹ ở nước ngoài và bảo vệ tiến sỹ trong nước năm 2010. Từ một nhân viên bình thường tôi đã trưởng thành và giữ chức trưởng ban khoa học của Viện. Mới đây, vì một số lý do và cũng muốn thay đổi môi trường, phạm vi công việc nên xin chuyển đến cơ quan hiện nay.
 
Tôi cũng cảm thấy mình có chút ít khả năng nhạy bén nên cũng làm thêm các việc khác như tham gia đầu tư chứng khoán, bất động sản nên cũng thu được nhiều thành quả tốt đẹp khác về kinh tế. Hiện tôi cũng có nhà riêng rộng rãi để ở và đang chuẩn bị nhận thêm nhà chung cư mới và còn mua được đất ở Hà Nội. Tuy vậy, trong đời sống gia đình tôi không được may mắn, suôn sẻ.
 
Gia đình bên vợ tôi là gia đình cán bộ, có nhà ở Hà Nội nhưng cũng xảy ra nhiều chuyện buồn và phức tạp. Mẹ vợ tôi bị tai biến cách đây hơn 20 năm, trước khi chúng tôi kết hôn. Bố vợ tôi, sau khi nghỉ hưu, suy nghĩ nhiều, buồn bã chuyện gia đình của anh vợ tôi, em vợ tôi nên sinh bệnh, ốm đau. Trong khi bố mẹ vợ ốm đau, gia đình anh trai vợ tôi làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, vợ chồng cô em vợ lục đục, chúng tôi quyết định vợ tôi ở nhà chăm sóc bố mẹ vợ và các con tôi, cũng một phần vì công việc của vợ tôi thu nhập thấp. Chúng tôi cũng không thể thuê người giúp việc được vì lúc đó bố vợ tôi lẫn, không tự chủ được, thỉnh thoảng còn nổi khùng lên. Công việc của tôi thì khá bận rộn, hay phải làm về muộn.
 
Không những thế vợ chồng tôi còn thu xếp, lo liệu, giúp anh trai vợ trả một phần nợ, cho tiền và quản lý đầu tư giúp anh trai vợ, em gái vợ. Hiện tại, kinh tế của anh, em vợ tôi đã tạm ổn định. Về phần gia đình tôi, tôi cũng giúp đỡ tất cả anh chị em trong nhà, người thì giúp tiền mua đất, người giúp tiền xây nhà, người thì giúp tiền cho con đi xuất khẩu lao động, xin việc. Anh chị em tôi, kinh tế cũng ổn định, mọi người hai bên gia đình đều quý trọng và tin tưởng chúng tôi.
 
Nhưng tôi lại có nỗi niềm riêng. Tôi không hiểu nổi tình cảm của vợ tôi nữa. Tôi có cảm tưởng rằng cô ấy thật ích kỷ, chỉ yêu bản thân mình. Vợ tôi nóng tính và chỉ muốn mọi người làm theo ý của cô ấy, kể cả bố mẹ vợ, anh vợ tôi và cả tôi. Nếu không làm theo cô ấy, thì cô ấy sẽ mặt nặng mày nhẹ ngay. Tôi cởi mở ở cơ quan bao nhiêu thì về nhà do cô ấy thường xuyên khó chịu, nhiều khi tôi cũng không hiểu do đâu nữa, hay tôi đã làm sai điều gì, tôi cũng trở nên ít nói.
 
Tôi luôn quan tâm, chăm sóc cô ấy và các con, tôi không có tính trăng hoa, không sa đà rượu chè, cờ bạc mà chỉ say mê công việc. Tôi hay phải làm về muộn, tuy nhiên tôi vẫn đảm bảo đưa hai con đi học buổi sáng, buổi tối đón con đi học thêm về. Tôi cũng không nề hà, giúp đỡ công việc nhà khi về hay trong các ngày nghỉ. Tôi cũng tổ chức cho cả nhà đi tham quan, du lịch hàng năm. Tôi lo kinh tế cho cả gia đình và giúp đỡ anh chị em hai bên. Sau tất cả những việc tôi làm, tôi vẫn không thể hiểu nổi vợ tôi muốn gì nữa. Tôi thực sự rất buồn, tôi cũng có vài bạn thân nhưng tôi ngại và xấu hổ không muốn chia sẻ chuyện này với họ.
 
Tôi làm tất cả vì gia đình, nhưng đổi lại vợ tôi hầu như không đồng cảm với tôi, không nhận thấy công sức và tâm huyết của tôi với gia đình, nhiều khi cô ấy giận dỗi vô cớ làm tôi đau lòng và thực sự ngày càng thất vọng. Cô ấy không hiểu và cũng không chia sẻ với tôi về các khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Cô ấy cứ mặt nặng mày nhẹ, có khi hàng tuần, có khi hàng tháng. Và tất nhiên là chúng tôi không có quan hệ gì luôn trong những ngày như vậy. Thậm chí, nhiều khi tôi có cảm tưởng rằng cô ấy coi việc đó như bố thí tình cảm cho tôi.
Tôi đã nhiều lần xuống nước, tha thứ cho cô ấy và tự làm lành mặc dù tôi chả hiểu mình có lỗi gì sai. Tôi chỉ nghĩ chắc cô ấy cũng khổ sở khi giận tôi, hoặc lỡ dại cô ấy suy nghĩ nhiều mà xảy ra chuyện gì thì tôi hối hận lắm. Sau nhiều lần như vậy nhưng tôi cảm thấy cô ấy vẫn vậy, không cảm thấy có lỗi gì và lặp lại các chuyện như trước. Tôi cũng phải nói thêm rằng cô ấy cũng không có bạn bè, trai gái gì, cũng lo lắng chăm sóc các con theo cách của cô ấy. Trước Tết vừa rồi, cô ấy lại giận rỗi, chúng tôi cũng không nói chuyện được với nhau vài tháng liền. Thậm chí, tôi không còn cảm thấy hứng thú hay đòi hỏi gì trong chuyện vợ chồng nữa. Nhưng tôi không muốn Tết đến không khí trong nhà không vui nên lại tự làm lành. Cũng chỉ được nửa tháng giêng, cô ấy lại làm tình làm tội tôi suốt từ đó đến nay.
 
 
Lần đó tôi đã to tiếng với cô ấy, tôi nói tôi không thể chịu đựng được hơn nữa, nhưng vẫn bình tĩnh, không nói đến từ “ly hôn”. Lần này tôi thực sự sốc, tôi cảm thấy bất lực và kiệt quệ. Tôi nghĩ đến ly hôn và định nói thẳng với cô ấy. Tôi cũng nghĩ kể cả ly hôn, tôi vẫn sẽ chu cấp đầy đủ cho vợ và các con về kinh tế như hiện nay. Nhưng quả thực, tôi đắn đo quá.
 
Tôi thương các con tôi, các cháu không biết chuyện gì, đối với cả hai năm nay đều là năm quan trọng: thi đại học và chuyển cấp. Tôi thương bố mẹ cô ấy, nhất là bố vợ tôi, người đàn ông vất vả cả đời, ông cũng phải chịu đựng mẹ vợ tôi tính khí cũng như vợ tôi vậy, con cái thì nhiều chuyện không vui, hiện giờ ông ấy lại không biết gì nữa. Tôi cũng phải nói thêm là khi chưa bị lẫn, bố vợ tôi tin tưởng và quý vợ chồng tôi nhất, ông giúp tiền chúng tôi xây nhà và ông cũng sống với chúng tôi. Tôi cũng sợ cô ấy sẽ sốc mà làm liều khi tôi nói đến chuyện đó.
 

Tôi trộm nghĩ hay là có lý do gì đó níu kéo tôi lại, như chuyện này cách đây nhiều năm rồi, khi con trai đầu của tôi hơn 1 tuổi. Hoặc tôi sẽ cố chịu đựng tới khi các cháu đã lớn và tự lo được chúng tôi sẽ ly dị. Tôi thật sự buồn, tôi lao vào công việc để tạm quên đi nỗi buồn riêng, tôi không biết tôi có thể chịu đựng được lâu hơn nữa không?

 

Tôi rất mong các anh chị và các bạn cho tôi xin ý kiến giúp tôi có thể sáng suốt quyết định việc này. Chân thành cảm ơn!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.
gia đình ngăn cản, con gái tuổi dần, lo lắng, nỗi niềm, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Gia đình anh cũng muốn anh lấy vợ vì anh cũng lớn tuổi, mới đây mẹ anh đi xem thầy bói, thầy bảo...
Giận hờn - Ghen tuông, Lo lắng tình yêu, giữ gìn tình cảm, tình yêu rạn nứt, ghen tuông, em gái mưa.
Bản thân em thì chưa từng làm gì xen vào, chỉ hỏi và có đọc tin nhắn thôi ạ. Dạ thì vấn đề tóm...
vợ vô sinh, có con với người yêu cũ, chồng cặp bồ, người yêu cũ vô sinh
Vợ chồng chúng tôi trước khi kết hôn cũng đã từng có thời gian 2 năm tìm hiểu nhau. Bi kịch gia...
ghê tởm, mât niềm tin, tha thứ, hạnh phúc gia đình, chịu đựng, hy sinh, cân nhắc kỹ, cửa sổ tình yêu
Em đã thẳng thắn hỏi thì anh ấy nhận là thời gian vừa rồi căng thẳng công việc nên chỉ thỉnh...
cửa sổ tình yêu, chia tay, không hết yêu, dừng lại, chấp nhận, níu kéo, khuyết tật.
Em bị bệnh lúc 15 tuổi và trở thành người khuyết tật cho đến nay, giờ em đã 31 tuổi và bạn gái em...
vợ chồng xa nhau, không quan tâm, mâu thuẫn, không có khoảng cách, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, nhắn tin thân thiết, lừa dối
Thời gian em sinh con, vợ chồng xa nhau. Em chồng lấy vợ. Chồng em vay tiền lo cho mà không nói...
hôn nhân, cửa sổ tình yêu, tình yêu, sức mạnh, hạnh phúc, xúc phạm, tiếng nói, bất đồng, cách sống, áp lực
Một năm cưới nhau trôi qua, em phải cố gắng mạnh mẽ để sống một mình nơi xứ người với cái nhà vừa...
Chúng em chỉ mới gặp chưa có gì gọi là tình cảm. Nhưng làm mối quan hệ với bạn trai em dần nhạt nhẽo và chán nản...Em muốn chia tay và chấm dứt với người bạn trai này, dù em rất yêu anh ấy.
Chúng em chỉ mới gặp chưa có gì gọi là tình cảm. Nhưng làm mối quan hệ với bạn trai em dần nhạt...
gia đình chồng, ghét gia đình chồng, mẹ chồng nàng dâu, ở riêng, không tình cảm
Tôi tuy làm ra vẻ không có gì nhưng thật ra tôi rất giận bố mẹ chồng mình?Tôi tự hỏi rốt cuộc tôi...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, ly hôn, bạn trai, lên đỉnh, quay lại, thay đổi.
Khi gia đình 2 bên họp lần cuối trước khi tôi nộp đơn, anh ta thú nhận bao năm sống với tôi chỉ...
Nội dung khác
Giã gừng trộn thứ này đem đắp 2 lần là da lại căng mịn và sạch mụn
Nếu không có dụng cụ ép, các cô gái hãy thái lát gừng rồi xoa lên da cũng đem lại hiệu quả tương...
14:35 - Tin tức
mẹo vặt hàng ngày, mẹo vặt hay, mẹo vặt cuộc sống, đánh bay vết bẩn, vết bẩn trong nhà, cua so tinh yeu
Nấm mốc trong nhà tắm hay vết dầu mỡ trong bếp là hai trong số những vết bẩn cứng đầu nhất trong...
18:02 - Tin tức
Hở eo tử cung có bị tái phát lại ở lần mang thai tiếp theo không?
Em có chút băn khoăn muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Ở lần mang thai đầu em bi hở eo tử cung, đã...
16:05 - Tư vấn
Không bảo quản, tôm, trực tiếp trong tủ lạnh, cả năm, tươi ngon, cua so tinh yeu
Khi nào sử dụng tôm, lấy ra một chai trước khi ăn, tháo nắp chai, cho vào nước lạnh và nhanh...
18:35 - Tin tức
một đời chồng, con chung con riêng, phẩm chất, tính cách, cửa sổ tình yêu
Anh ấy đối xử với mẹ con em rất tốt nên em đã chấp nhận tình cảm của anh ấy. 2 đứa em dự định...
09:35 - Tư vấn
Trầm cảm sau sinh, trầm cảm, sau sinh, hậu quả, cua so tinh yeu
Trầm cảm sau sinh (TCSS) có nhiều mức độ, xảy ra ở 15-85% sản phụ theo nhiều nghiên cứu khác nhau...
11:02 - Tin tức
chồng bạo hành, nghiện, chưa đăng ký kết hôn, chồng tái nghiện, rủ bạn hút chích
Hồi mới quen, em luôn có cảm giác được che chở và bao bọc. Nhưng từ khi em có bầu, thì em mới...
17:05 - Tư vấn
quan hệ, viêm phụ khoa, viêm bàng quang, nguyên nhân, tiểu ra máu, cuasotinhyeu.
Xin chào chương trình, em sinh em bé được 10 tháng rồi
11:01 - Tư vấn
rang cơm, xào miến, cua so tinh yeu
Mặc dù là hai nguyên liệu khác nhau, bạn vẫn có thể áp dụng một chiêu là trộn dầu ăn trước khi...
15:35 - Tin tức