Đau đầu với hai bà cô bên chồng

Chúng gọi em là con nọ con kia, chửi bậy trên facebook, điểm danh rõ ràng em. Em ức chế mà không làm gì được.

Em chào các chuyên gia tâm lý. Em đang có rất nhiều điều muộn phiền không biết giải quyết thế nào. Các chuyên gia hãy cho em lời khuyên với ạ.

 

Em mới lấy chồng được nửa năm, em ở chung với bố mẹ chồng. Nhà chồng em có hai cửa hàng bán đồ tiêu dùng, mà có 3 anh em, chồng em và 2 em gái. Bố mẹ em vẫn tham gia buôn bán tại 1 cửa hàng, bọn em ở chung với ông bà nhưng lại làm ở cửa hàng còn lại. Chúng em không có ý định là tranh giành tài sản gì với các em, chỉ muốn làm ăn rạch ròi, ai muốn buôn bán thì phải bỏ vốn ra, đằng này các em chồng em dù đã lấy chồng, có con nhưng cả ngày cứ ở nhà bố mẹ đẻ. Đồng ý là các em ấy cũng là con nhưng cũng bình đẳng như chúng em, buôn bán thì bỏ vốn ra, thu nhập của ai thì tự quản, không xâm hại đến hàng của người khác.

 

Vậy mà các em ấy không bỏ ra chút vốn nào, một em làm chung với bố mẹ, nó không bỏ vốn gì hết nhưng làm được bao nhiêu thu hết, hàng bố bán mà nhờ nó ghi chép cất đi nó cũng rút ruột luôn, ông bà biết nhưng không nói được nó, đành để nó lấy vì nó cũng chả có nghê nghiệp gì. Chúng em không bao giờ nói gì chuyện thu nhập bên bố mẹ, nó là con đẻ, nó lấy của bố mẹ thì bố mẹ tự quyết thôi, chúng em không nhằm nhờ gì ở đó hết. Đứa còn lại, làm với bọn em cũng thế, cũng không bỏ vốn nhưng cứ bán hàng xong thu tiền luôn rồi bảo công nó mời chào này nọ. Chúng em làm trên cơ sở của bố mẹ nên không có quyền độc quyền ở đó, cho đến khi nào bố mẹ nói cho chúng em hẳn, chúng em đồng ý, nhưng với điều kiện làm thì tự bỏ vốn. Nhưng nó cũng không bỏ đồng nào, lại còn bán xong hàng bảo khách lần sau sang cửa hàng bố em mà mua. Bọn em vừa mất tiền hàng, lại còn mất khách. Thậm chí nhân viên của em bán được hàng, nó cũng chạy lại bắt nhân viên của em đưa tiền cho nó, các em nhân viên thì sợ nên phải đưa, không đưa nó cũng giật. Vậy mà đến khi chúng em nói, nó lại bảo là chúng em nhỏ nhen, mấy chục nghìn cũng tính toán với nó. Rồi đổ lỗi bảo tất cả là do em- chị dâu của chúng.

 

bà cô chồng, buôn bán, mâu thuẫn, tiền bạc, ra ở riêng, chung đụng, rõ ràng, minh bạch

 

Chúng gọi em là con nọ con kia, chửi bậy trên facebook, điểm danh rõ ràng em. Em ức chế mà không làm gì được. Chúng nó cho rằng trước khi anh cưới vợ, anh nó rất dễ dãi với mọi người, nhưng từ khi lấy vợ trở nên tính toán với chúng nó rồi bảo em tranh giành tài sản với chúng nó à, đừng có mơ, tát cho thế này thế nọ. Em thấy mệt mỏi khi chúng nó cứ muốn lấy không tất cả. Nếu là nó lấy của bố mẹ, chúng em không bao giờ can thiệp; nhưng ngang nhiên lấy của chúng em rồi lại đuổi khách, ai chịu nổi. Em và chồng ở chung với bố mẹ, chợ búa cơm nước em đều lo hết. Lúc em mới về, em đưa tiền ăn 5 triệu cho ông bà, nói gửi chi phí hàng tháng nhưng ông bà không nhận, bảo em đi chợ thích ăn gì thì mua, rồi còn nói bố mẹ đang lao động được, không cần các con đóng góp.

 

Nhưng thực tế, em không thể tin được. Số tiền em gửi đó ông bà cũng không hoàn trả, xong em đi làm về, tất bật chợ búa nấu nướng rồi lại bán hàng, thực sự rất mệt mỏi nhưng phải lo hết. Mẹ chồng em thỉnh thoảng có giúp nấu nướng nhưng các em chồng không cho, cứ gửi con ở đó cả ngày đêm nhằm mục đích rảnh thân, bà chăm cháu và không thể giúp được em cái gì. Tiền chợ búa, điện nước, internet, thậm chí tiền điện thoại hàng tháng của mẹ chồng chúng em cũng phải trả hết. Cứ có hoá đơn cái gì là mọi người làm lơ, họ nhắn tin cho bố mẹ bảo nộp tiền mà ông bà im lặng xem như không biết, đến lúc họ doạ cắt điện thì bọn em phải nộp hết. Chán nản lắm.

 

Bọn em mới lấy nhau, mà hàng tháng lo sinh hoạt cho bố mẹ, vợ chồng em và cả 1 cô em thực sự cũng khó khăn, chi phí sống ở thành phố đâu có rẻ cho 5 người. Các em chồng còn tồi tệ đến nỗi hết đồ ăn, nó gọi về cho cả nó ăn mà nó bảo nợ, mẹ trả nhưng cuối cùng là em trả. Đến nhà ăn uống thì không chịu nấu nướng, chợ búa gì dù rảnh rỗi, ăn xong đưa con lên ngủ để kệ em và mẹ dọn, ăn cả ngày thì cũng bày cả ngày, không bao giờ rửa bát dọn dẹp bát đũa. Chúng nó ăn vặt, em nhắc thì chúng còn cãi đấy là con chúng nó ăn chứ không phải chúng nó ăn. Có lí lẽ nào như vậy không chứ?

 

Đỉnh điểm là khi nó lấy hàng của vợ chồng em bán, nhân viên nhà em lấy lại thì nó bù lu bù loa với mẹ, bảo là đang bán cho khách mà đi lấy hàng. Mẹ em thì chả nói được gì, chỉ bảo chia nhau mà làm, rồi sau mấy người nhà họ dồn sang 1 cửa hàng, em đoán họ chắc kể lể chửi rủa em ghê lắm. Em cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi. Cãi nhau với em trước mặt mẹ, em rất xấu hổ. Mọi thứ cũng không phải của em, nên em cũng chẳng ham hố gì, em nghĩ đơn giản là có gia đình riêng hết rồi, cùng làm chung địa điểm thì phải sòng phẳng, nhưng không ngờ các em vừa lười vừa muốn ăn không của người khác.

 

Đến nước này, em định sẽ xin ra ở riêng, không làm cửa hàng của bố mẹ nữa, chúng em tự bắt đầu. Biết là rất khó khăn nhưng các em gây sức ép, bịa đặt, rêu rao xấu bọn em khắp nơi, rồi giành giật này nọ, luôn nghĩ là anh chúng nó làm riêng không để chúng lấy tự do là do vợ hết, tất cả tội lỗi là do em. Theo các anh chị, bây giờ em nên làm gì? Em căng thẳng quá, chồng em thì buồn không nói được câu nào. Anh ấy không bao giờ to tiếng hay tranh giành lấy cái gì cho riêng mình, ngay cả cưới xin, sắm đồ cả trăm triệu cũng không ngửa tay xin bố mẹ 1 đồng và bố mẹ cũng không cho một đồng. Giờ bọn em làm trên cơ sở của bố mẹ, tự xem như có trách nhiệm với tất cả chi phí trong gia đình. Em thấy sống với gia đình chồng sao khó quá, dường như không ai xem mình là người nhà, nhất là các em chồng. Các anh chị cho em lời khuyên với ạ. Em cảm ơn các anh chị!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Chương trình hiểu rằng em đang trong tình huống vô cùng khó xử khi gặp mâu thuẫn với các cô em chồng. Em đang băn khoăn về ý định ở riêng. Chương trình cùng em trao đổi nỗi niềm này.

 

Tâm lý chung của phụ nữ là vun vén cho gia đình. Khi em và chồng có gia đình của riêng mình thì lẽ dĩ nhiên là ngoài việc lo cho đại gia đình lớn em cũng cần vun vén cho gia đình nhỏ của mình. Việc em cảm thấy khó chịu khi các em chồng không rõ ràng trong chi tiêu, thường xuyên tự ý lấy tiền hàng trong khi không bỏ vốn là hoàn toàn bình thường. Ai trong hoàn cảnh của em đều cảm thấy khó chịu, tuy nhiên có thể nhìn nhận từ cả hai phía rằng trước đây các em chồng đều sống phụ thuộc bố mẹ và chi tiêu đều là của người trong nhà nên không tính toán, cho đến khi hai vợ chồng làm ăn riêng mới bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có này.

 

Đúng là xét về phương diện công bằng thì việc không bỏ vốn và vẫn lấy tiền là điều không hợp lý; nhưng về khía cạnh tình cảm, thói quen thì có lẽ những cô em này cũng không quen với việc tiền bạc của anh chị, của bố mẹ là phải phân minh. Việc đôi co hay thay đổi là điều rất khó khăn, thậm chí đụng chạm đến lòng tự ái của những người thân trong gia đình. Em có thể nói chuyện với chồng, động viên anh ấy chủ động nói chuyện riêng với bố mẹ về chuyện chi tiêu, đề xuất việc đóng góp chi tiêu trong nhà, nếu việc đóng góp 5 triệu cộng với các khoản tiêu khác là quá sức thì hai vợ chồng có thể xin ông bà và chỉ đóng góp số tiền ít hơn để còn trang trải các khoản khác.

 

Trong chuyện này chồng em nên là người ra mặt nói chuyện với hai cô em về sự rạch ròi trong việc kinh doanh, người xưa có câu “tiền bạc phân minh”, đừng vì khúc mắc, khó chịu trong chuyện tiền bạc mà làm mất hòa khí, tình cảm anh chị em trong nhà. Chồng em có thể nhẹ nhàng góp ý, trao đổi để cô ấy hiểu sự bất hợp lý trong cách hành xử hiện nay.  Cho ra cho, mượn ra mượn chứ không nên tự ý lấy tiền sẽ rất khó cho việc quản lý chi tiêu, tính lãi lỗ. Em hãy cố gắng bình tĩnh và nhẹ nhàng trao đổi với chồng, đừng biến mình thành người ích kỷ hay có những câu nói không hay về em chồng, bố mẹ chồng. Dù gì thì họ cũng là một gia đình và việc nói xấu hay trỉ trích có thể khiến chồng tức giận, thậm chí nghe lời người thân hơn là vợ. Hãy nỗ lực biến chồng thành đồng minh, thành cầu nối với gia đình chồng.

 

Mặt khác nếu đã nói chuyện, nhờ ông bà tác động, mà mọi chuyện không thay đổi thì em có thể lựa chọn giải pháp sống riêng. Đôi khi việc sống riêng không phải là hành vi bất hiếu hay không hài lòng mà đơn giản là cho mọi người có thời gian để suy nghĩ và khi ở xa có thể giảm bớt những va chạm dù là chuyện nhỏ nhặt nhất là ăn uống, dọn dẹp…Nếu như em đã lường trước những khó khăn có thể xảy đến thì cũng cần chuẩn bị cho mình tinh thần để đối mặt. Mỗi sự việc đều có hai mặt của nó. Sống riêng sẽ vất vả hơn nhưng bù lại em sống thoải mái hơn, tự lo liệu chi tiêu theo cách của mình. Hai vợ chồng cần bạc bạc kỹ về giải pháp này và đưa ra lý do "chính đáng" để xin phép bố mẹ ra ở riêng.

 

Em cũng cố gắng làm tròn bổn phận dâu con như thường xuyên qua thăm hỏi, quà cáp biếu ông bà. Hãy sống tốt để mọi người cả hai cô em chồng để họ có nhìn nhận tích cực về em cũng như chồng thêm tin yêu, củng cố niềm tin dành cho người bạn đời của mình.

 

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho vấn đề của em

tình tay ba, tổn thương 3 người, tâm sự tình yêu,tình cảm, ghen, học sinh, thi đại học, kỳ thị, nằn nì, xin lỗi, gia đình, niềm vui, tổn thương
Em cũng dây dưa không dứt khoác với bạn đó, nay cũng gần ba tháng, ban đầu em thường hay an ủi,...
hạnh phúc, rung động, cảm động, đau khổ, mệt mỏi, cảm xúc, cửa sổ tình yêu.
Đến giờ em vẫn chả rõ mình có yêu anh ấy không, là rung động hay cảm động vì sự kiên trì theo...
đến tuổi lấy chồng, gia đình thúc ep, sống ở thành phố, về quê chồng, đơn vị công tác, không thống nhất, đồng thuận, chia tay
Anh không kể thật với em bố mẹ anh đã nói những gì, nhưng nội dung anh nói với em là ý bố mẹ anh...
học thức cao, tôn giáo, đi quá giới hạn, bạn bè, giấu gia đình, gia đình không đồng ý, hứa hẹn
Anh rất là bận. Không có thời gian để mà gặp nhau. Em thì ở xa thành phố, cuối tuần...
bạn trai nghi ngờ, ngừng liên lạc, cho nhau thời gian, chia tay, đau khổ, cô đơn, oan ức, người yêu cũ, thiếu quan tâm, hờ hững vô tâm
Em đã gặp anh không phải người như em suy nghĩ anh nhậu rất nhiều , lúc rãnh hay bận cứ bạn gọi...
hạnh phúc, tình yêu, cân bằng cảm xúc, ứng xử phù hợp, sự tôn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, cửa sổ tình yêu.
7 ngày sau chúng em lại nhắn tin lại và em lại vô tình được biết anh nói dối em về năm sinh. Lần...
giới tính, đồng tính nam, xu hướng tình dục, tình dục, cảm xúc, khao khát, mong muốn, hòa nhập, hấp dẫn
Về sau em chuyển sang xem sex gay luôn vì những thước phim như thế thoả mãn được những nhu cầu...
giới tính, tâm sự đồng tính,sống cùng bạn trai, cưới vợ, bạn nam, thân thiết, hoang mang, chuyên gia tư vấn
"Em đã từng mất đi người thân thiết nên em rất sợ cảm giác đó, nhiều lúc nó ám ảnh em. Bây...
bài học tình yêu, đạo đức giả, chà đạp tình cảm, con người thật, không quan tâm,thay thế, bản chất con người
Trong khi tôi đang cố vượt qua nổi đau, thì anh ta lại mang lại nổi đau cho một người con gái...
Nội dung khác
Phụ nữ hạnh phúc hơn nhờ... son
Cũng giống như những bộ quần áo màu sắc rực rỡ, son môi có khả năng làm bổi bật khuôn mặt của bạn...
09:15 - Tin tức
quan hệ, đồng tính, phơi nhiễm, hiv, viêm gan b, cuasotinhyeu.
Thưa bác sĩ, cách đây mấy ngày em có quan hệ với người đồng giới mà không dùng bao cao su.
20:02 - Tư vấn
Cách làm miến xào ngon đến mức “cực phẩm” không bị dính
Miến xào là món ăn rất đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên để có món được những bát miến xào thơm ngon...
14:35 - Tin tức
Đại tiệc, âm nhạc, ánh sáng, ‘Thống lĩnh đỉnh cao’ , giải trí, cua so tinh yeu
“Thủ lĩnh X” - mẫu xe mới của Honda Việt Nam, siêu phẩm bí ẩn được săn đón trong năm 2019 sẽ...
20:02 - Tin tức
Điều trị viêm lộ tuyến như thế nào để có hiệu quả nhất
Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã điều trị bằng tia hồng ngoại. Bác sĩ hẹn em hai tháng sau...
08:05 - Tư vấn
nam khoa, xuất tinh sớm, bệnh tiểu đường, điều trị, bệnh viện
Em năm nay 36 tuổi, hiên em đang gặp tình trạng x.t sớm ạ, hiện nay em đang có thêm cả bị tiểu...
19:05 - Tư vấn
máu báo thai, máu kinh nguyệt, lẫn máu cục, xét nghiệm máu, que thử thai
không phân biệt được máu thai và máu kinh, nhưng số lượng máu ra khá nhiều và có cục máu đông.
20:05 - Tư vấn
socola đen, lợi ích của socola, quà tặng ngày valentine, socola tốt cho sức khỏe, lợi ích của socola
Chocolate là món quà không thể thiếu vào ngày Valetine. Bạn có biết chocolate đem lại nhiều lợi...
13:05 - Tin tức
lập gia đình, đi khám, viêm tử cung, phấn phủ, điều trị, kháng sinh, tiêm phòng, ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng, cuasotinhyeu
Em mới lập gia đình và chưa có em bé, đi khám bác sĩ nói em bị viêm tử cung phần phụ, và đang...
14:02 - Tư vấn