Đơn ly hôn đã viết mà lòng vẫn còn "ngổn ngang"...

Lí do lớn nhất để tôi quyết định li hôn là không còn một chút tình yêu nào với chồng và không phù hợp với quan điểm, lối sống nhà chồng.

Chào các anh chị chuyên gia tư vấn chuyện hôn nhân và gia đình!

 

Khi tôi đang viết dòng tâm sự này cũng là lúc tôi vừa viết xong lá đơn li hôn chồng. Trước khi nộp đơn tôi muốn hỏi ý kiến của chuyên gia tư vấn xem quyết định của tôi là đúng đắn hay sai lầm.

 

Trước hết tôi xin nói sơ qua về cuộc sống và mối quan hệ của tôi và gia đình nhà chồng. Tôi xuất thân trong một gia đình gia giáo, bố mẹ đều là công chức Nhà nước. Các anh, chị tôi cũng là những người thành đạt, bản thân tôi là giáo viên phổ thông và vừa tốt nghiệp thạc sĩ, mức lương ổn định của tôi là 5 triệu đồng/tháng, cộng thu nhập không ổn định là khoảng 10 triệu/ tháng.

 

Chồng tôi xuất thân trong một gia đình bố buôn bán, mẹ là giáo viên mầm non nhưng các con không thành đạt, anh chồng tôi là một người nghiện cờ bạc, hỗn láo với bố mẹ, vợ chồng anh chị có 3 đứa con, chị dâu buôn bán phế liệu nên cuộc sống rất vất vả. Chồng tôi trước khi lấy tôi là một người sống tình cảm, quan tâm người khác, không chơi bời nhưng chỉ học hết lớp 12 rồi đi bộ đội. Hiện tại công việc không ổn định. Khi tôi quyết định lấy chồng bố mẹ tôi kịch liệt phản đối nhưng tôi vẫn quyết định lấy dù biết hoàn cảnh gia đình nhà chồng.

 

Lúc đầu cả vợ chồng tôi và gia đình anh chồng đều ở chung với bố mẹ chồng nhưng ăn riêng. Cuộc sống rất phức tạp, bố mẹ chồng tôi dễ tính nhưng phong kiến, cổ hủ, quan niệm mọi việc trong gia đình là của đàn bà nên đàn ông trong gia đình tôi hầu như sống lười biếng, ỉ lại, không có trách nhiệm với bản thân và con cái. Anh chồng thì có tính vũ phu, cờ bạc, đánh cả bố mẹ và vợ. Chị dâu tôi thì học hết lớp 7 ở nhà làm nông và buôn sắt vụn, năm 18 tuổi chị đã lấy anh chồng tôi, sống khổ cực, dù chồng cờ bạc nhưng vẫn chịu đựng, chị có tính hay buôn chuyện, soi mói cuộc sống của tôi (ví dụ, thấy tôi đi làm ăn mặc diện một chút là chị nói ra nói vào).

 

Nhà chồng tôi làm ruộng, cũng có lúc dỗi thì tôi phụ giúp, nhưng có những lúc tôi không có tiết dạy ở nhà soạn bài, làm hồ sơ sổ sách thì cả nhà chồng tôi soi mói, dù không ai bảo tôi đi làm nhưng cứ đá thúng đụng nia, thái độ bực tức với tôi, công việc ở trường cũng khá áp lực, nhưng trong con mắt của mọi người thì việc tôi đi làm giống như đi chơi… Có những lúc tôi tâm sự với chồng nhưng anh bỏ ngoài tai. Hiện nay tôi đã có 2 bé gái và vợ chồng anh chị chồng được bố mẹ chồng tôi giúp xây một ngôi nhà nhỏ để ở riêng.

 

Vợ chồng tôi vẫn ở chung với bố mẹ chồng. Tôi cũng xin nói thêm là từ khi tôi sinh con việc chăm sóc con cái và tiền nuôi con hoàn toàn là do tôi. Thậm chí mới sinh mổ ở viện về tôi đã phải tự mình tắm cho con và giặt giũ. Lúc tôi đi làm phải gửi con bà ngoại dù nhà bà ngoại cách nơi tôi làm 20km, tôi có nói với mẹ chồng nhưng ông bà bảo việc chăm sóc con cái là việc của tôi. Chồng tôi thì làm việc chỗ nào cũng không chịu được nên bỏ và chỉ chơi điện tử để giết thời gian, tôi có khuyên bảo thậm chí lớn tiếng cãi nhau với chồng nhưng mẹ chồng tôi nói đàn bà thì khổ đến đâu cũng phải chịu đựng.

 

cửa sổ tình yêu, ly hôn, nghiện game, chơi điện tử, đứa trẻ, con cái, không tình yêu, chăm sóc, quan điểm, lối sống, gia đình chồng, thuê nhà

 

Cho đến giờ phút này tôi cảm nhận nếu tiếp tục cuộc sống này tôi sẽ trầm cảm.. Bố mẹ chồng tôi không hà khắc với con dâu nhưng rất chiều con trai. Chồng tôi càng ngày càng nghiện điện tử, không tham gia giúp đỡ vợ bất cứ một việc gì, chỉ đến bữa cơm ngồi ăn vội vàng rồi lại cắm đầu vào máy tính. Mẹ chồng tôi có khuyên bảo nhưng không quyết liệt, những lúc chồng tôi thức đêm chơi bà còn mang đồ ăn vào vì sợ con mệt. Cách đây vài tháng chồng tôi có đi bốc hàng thuê nhưng cãi nhau với bạn làm cùng rồi chém người ta, phải đền bù 15 triệu đồng và bị đuổi việc.

 

Bây giờ thì thỉnh thoảng đi làm thuê nhưng chủ yếu là chơi điện tử. Tôi ức chế vì suốt mấy năm nay có khuyên chồng tu chí làm ăn nhưng anh không chịu được khổ. Mẹ chồng tôi không hiểu một mình tôi vừa nuôi con vừa kiếm tiền mà bà còn bảo tôi học xong cao học rồi thì đẻ đứa nữa. Tôi cũng phải nói là bà có cháu trai rồi nên không phải bà bắt tôi phải đẻ con trai mà quan niệm của bà là phải đẻ ít nhất 3 đứa. Tôi có phân tích với bà là điều kiện kinh tế không cho phép, bà cũng bảo tùy tôi chứ không nặng nề quá.

 

Điều tôi buồn nhất là chồng tôi không thể thay đổi. Vì được chiều chuộng nên chồng tôi không chịu khổ, thói quen ỉ lại, anh ấy cũng không chăm sóc con từ bé nên không có tình cảm với con, sống không có trách nhiệm với chính bản thân (Ví dụ việc uống thuốc khi ốm, mặc quần áo khi rét, tắm giặt đều phải để mẹ chồng tôi nhắc nhở).

 

Tôi đã trải qua rất nhiều áp lực và biết cuộc sống này, con người này sẽ không thể thay đổi được nữa mà chỉ có tệ hơn nên mới nghĩ đến con đường li hôn và sẽ nuôi cả 2 đứa con. Nếu còn tiếp tục sống với chồng thì thu nhập của tôi có đủ để nuôi cả chồng lẫn con từ giờ về sau không? Liệu tình cảm của tôi đối với chồng có lấy lại được không? Các con tôi có phát triển lành mạnh không? Thời gian vừa qua tôi hay cáu giận vô cớ, không ăn được gì nên bị suy nhược cơ thể. Có lúc tôi cứ lầm lũi làm việc nhà, không buồn nói gì nữa, cũng không còn cảm xúc gì với chồng nên quyết định sống li thân 3 tháng nay. C

 

uộc sống 1 mình nuôi con, rồi áp lực vừa đi làm vừa đi học cao học khiến tôi vô cùng mệt mỏi. Mỗi lần tôi đi làm về nhìn cảnh chồng ngồi chơi điện tử, nhà cửa bẩn thỉu, nước không có để uống, quần áo chồng thì vứt mỗi chỗ một nơi, bố mẹ chồng thì quen với cuộc sống đó nên cũng không nói gì, tôi thực sự stress.

 

Môi trường sống và cách giáo dục con của nhà chồng tôi quá khác với nhà bố mẹ đẻ, nhưng khi yêu và quyết định lấy chồng tôi đã không lường trước được điều đó. Tôi đã nghĩ sẽ thay đổi được chồng, nhưng sự nuông chiều và không hợp tác của bố mẹ chồng làm tôi không đủ sức nữa. Lí do lớn nhất để tôi quyết định li hôn là không còn một chút tình yêu nào với chồng và không phù hợp với quan điểm, lối sống nhà chồng. Tôi rất muốn li hôn nhưng với thu nhập của tôi bao năm nuôi con không tích cóp được đồng nào thì sẽ khó có thể thuê hoặc xây nhà.

 

Xin chuyên gia tư vấn hãy cho tôi lời khuyên để tôi có một quyết định sáng suốt hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi tâm sự của mình tới chương trình. Qua chia sẻ có thể cảm nhận được rằng bạn đang rất buồn về cuộc hôn nhân của mình khi mà chồng bạn không chịu làm việc để lo cho gia đình mà chỉ ham mê chơi điện tử hoặc ngủ, không chịu tu chí làm ăn, không chịu được khổ và quan niệm, lối sống của gia đình chồng quá khác so với bản thân mình. Vì vậy mà mọi trách nhiệm trong gia đình bạn đều phải gánh vác. Điều này khiến bạn luôn cảm thấy khổ tâm và mệt mỏi nhưng bạn chưa biết phải làm sao để chồng thay đổi vì xuất phát từ tấm lòng một người mẹ thương con và nhưng thực sự không còn tình yêu chồng nữa. Bạn đã quyết định viết giấy ly hôn nhưng lại lo lắng với số tiền mình kiếm và dành dụm được không đủ để thuê nhà hay xây nhà trong thời điểm này. Tôi hiểu và chia sẻ với bạn tâm sự này.

 

Trước những việc làm của chồng, bạn đã mạnh mẽ và dứt khoát thể hiện giới hạn chấp nhận của mình bằng việc viết đơn ly hôn để tự giải thoát cho bản thân. Tuy nhiên, là người sống nặng về tình cảm, thương con và vẫn còn còn muốn thay đổi anh ấy nên bạn chưa thể dứt khóat. Nhưng dường như anh ấy vẫn “ngựa quen đường cũ”, thậm chí tệ hơn trước rất nhiều và không quan tâm đến vợ con, sống như một đứa trẻ ham chơi và nhận được sự nuông chiều của bố mẹ. Anh ấy cũng phó mặc con cái cho bạn mà không hiểu rằng bạn rất cần chỗ dựa tinh thần, cần được che chở và cùng vun đắp hạnh phúc gia đình.

 

Tất cả những điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất niềm tin vào anh ấy. Dù vậy nhưng thẳm sâu trong bạn vẫn hy vọng anh ấy sẽ thay đổi, vì bạn, vì con và vì gia đình nên đã dùng mọi cách từ mềm mỏng, cứng rắn, nhẹ nhàng để khuyên anh ấy nhưng dường như vẫn không như những gì bạn mong đợi. Anh ấy vẫn không chịu đi làm để có thể cùng bạn chăm lo cho hai con. Quá nhiều điều khiến bạn mệt mỏi và suy nhược cơ thể và muốn kết thúc cuộc hôn nhân này vì lo sợ với một gia đình có lối sống như này thì việc con cái có thể lớn lên lành mạnh hay không?

 

Có thể bạn cũng hiểu hoạt động chơi game giống như một chất gây nghiện, một khi đã dính vào rồi thì rất khó bỏ nhưng bằng sự quyết tâm và cố gắng không gì là không thể. Có lẽ, việc chồng chơi game quá nhiều một phần do tính cách khép kín của anh ấy, ngại tiếp xúc với mọi người nên không muốn đi chơi và khi ở nhà thì ngủ ngay cũng không ngủ được, vì vậy những việc làm trên là không thể tránh khỏi. Cũng có thể hiện tại anh ấy đang mất phương hướng cho tương lai, không biết nên làm gì và sẽ làm như thế nào, công việc cũng không có, nó khiến anh ấy chán nản chỉ vùi mình trong game. Và càng chơi thì càng nghiện, càng nghiện game thì càng không muốn đi làm.

 

Chính vì lẽ đó bạn cần xác định rõ nguyên nhân để có hướng giải quyết tốt nhất. Tuy nhiên, trong thời gian này, thay vì để anh ấy ở nhà bạn có thể chủ động hẹn gặp bạn bè chung của cả hai, gia đình, anh chị bạn để qua chơi và khi đó dù anh ấy muốn hay không thì cũng phải đi. Bạn cũng có thể để anh ấy chia sẻ trong công việc gia đình bằng cách phân công việc nhà, giảm thiểu thời gian rảnh của anh ấy. Nên hướng anh ấy tìm một công việc nào đó làm tạm thời. Và điều quan trọng nhất do nhận thức của anh ấy. Dù biết để thay đổi nhận thức của một người là thực sự khó khăn và bạn cũng đã cố gắng suốt bao năm qua nhưng không thể thay đổi được gì, nhưng có thể bạn nên nói chuyện dứt khoát với mọi người về quyết định của mình nếu như trong một khoảng thời gian nhất định bạn tự đặt ra mà chồng mình không thay đổi thì việc chấm dứt cuộc hôn nhân này sẽ là do bạn tự quyết định. Hơn nữa trong thời gian chờ đợi anh ấy thay đổi, bạn cũng có thể kiếm thêm chút thu nhập để dành trường hợp anh ấy không thay đổi được thì bạn có thể thuê nhà nuôi con cái sau chia tay.

 

Có lẽ rằng việc nghiện game chiếm quá nhiều thời gian của anh ấy nên không thể dành thời gian cho gia đình và không còn quan tâm, hứng thú với mọi việc xung quanh. Việc này cũng khiến anh ấy thường xuyên mệt mỏi và có thể đôi khi thu mình lại mà không muốn giao tiếp vì bị ám ảnh quá nhiều trong thế giới game ảo. Có lẽ việc quan trọng nhất là giúp anh ấy cai nghiện game. Bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các cách cai game để giúp anh ấy chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, việc khơi dậy quyết tâm của chồng bạn mới là yếu tố quyết định nhất. Có thể anh ấy chưa tìm được hứng thú, đam mê của mình nên rơi vào chán nản và không muốn cố gắng. Bạn có thể cùng chồng thảo luận về việc này.  Ngoài ra, nhờ bố mẹ chồng hoặc anh bạn thân thiết khuyên bảo anh ấy một cách thực sự quyết liệt hơn và bạn cũng nên nói trước với bố mẹ chồng là nếu không vào cuộc quyết liệt để chồng bạn thay đổi thì việc ly hôn là điều chắc chắn sẽ xảy ra, đây cũng là một biện pháp để bạn cân nhắc.

 

Bên cạnh đó, quan hệ vợ chồng cũng là yếu tố rất quan trọng trong hạnh phúc gia đình. Đó có thể do sự khác biệt giữa hai giới nam và nữ. Với phụ nữ, họ thường có ham muốn tình dục khi được thỏa mãn về mặt tình cảm, cảm thấy được yêu thương. Tuy nhiên, với đàn ông, thỏa mãn về mặt tình dục sẽ khiến họ cảm thấy gắn kết hơn với người bạn đời của mình và đôi khi đấy cũng là cách làm tăng sự ảnh hưởng của phụ nữ đối với đàn ông. Nhưng nếu thực sự khi bản thân mình chăm sóc cho hai con đã khó khăn thì bạn nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

 

Nếu như sau tất cả những cố gắng của bạn, nếu anh ấy không thay đổi và bạn không thể chấp nhận tình trạng này và cũng không thể tiếp tục chịu đựng những tổn thương và đau khổ mà anh ấy gây ra nữa. Và thực sự sau tất cả thời gian chung sống bạn đã cố gắng hết khả năng và không muốn tiếp tục cho anh ấy thêm một cơ hội nữa. Hơn nữa quan niệm của gia đình chồng và cách giáo dục của gia đình chồng không phù hợp thì việc bạn quyết định ly hôn cũng có thể là điều hợp lý.

 

Dù điều này không ai mong muốn nhưng sống bên một người chồng luôn ỷ lại, vô trách nhiệm, nghiện game, sống mãi như một đứa trẻ có phải là cuộc sống bạn lựa chọn? Không ai dám chắc quyết định của bản thân là đúng hay sai, bởi lẽ có quyết định đúng ở thời điểm này nhưng lại sai ở một thời điểm khác, nhưng có thể có trường hợp nó lại là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời, điều đó đều do bản thân mỗi người cảm nhận. Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ để tự đưa ra câu trả lời cho mình bạn nhé. Hy vọng rằng với một vài chia sẻ trên có thể giúp bạn sớm có cách giải quyết hợp lý.

 

Mong bạn cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này!

ngoại tình, có con riêng, mệt mỏi, bế tắc, mạnh mẽ, đối diện, ly hôn, tâm sự ngoại tình
Vì con nên em cam chịu. Cách đây khoảng 1 năm em phát hiện anh đang hẹn hò với cô bạn học hồi cấp...
Khi quen tôi đã nghe anh kể về gia cảnh của mình nhưng khi về đến nơi nó vẫn nằm ngoài sức tượng...
tâm sự hôn nhân, tâm sự ngoại tình, chồng lừa dối, tự tử, mât niềm tin, gia đình, con cái, tư vấn hôn nhân, ly hôn
Suốt một tuần em và chồng em không nói chuyện gì. Em chỉ muốn anh ấy ra đi thật nhanh để em không...
Đến với "người chồng" mình yêu lại thấy “nhớ” người chồng yêu mình
Sau li hôn em có gặp một người và em cảm nhận được đó là tình yêu true love...
bên tình bên hiếu, cân nhắc, lựa chọn, chính kiến, lập trường, phụ thuộc, tổn thương, giới hạn chịu đựng, tâm sự tình yêu
Ba mẹ anh ấy ly hôn 10 năm rồi anh sống với mẹ và là con trai một nên bất cứ chuyện gì anh đều...
vợ mới sinh, hay cáu gắt, thay đổi tính tình, xúc phạm, sau sinh, thay đổi tính nết
Công việc nhà em vẫn giúp đỡ vợ làm, nhưng càng ngày vợ em càng khó tính hơn. Đi làm về thấy nhà...
gia đình, hạnh phúc, nợ nần, cờ bạc, lô đề, bố mẹ chồng, chăm con
Tôi và anh kết hôn cũng được 4 năm con trai chúng tôi năm nay hơn 3 tuổi. Ban đầu cả chỉ có tôi...
tâm lý, cáu gắt, mắg chửi, la mắng, tổn thương, ức chế, giận dỗi, bực tức, ngôn từ, yêu thương, chơi game, cửa sổ tình yêu
Lúc nào cháu cũng gán cái mác THẰNG KHÙNG, THẰNG CHÓ, MÀY CHƠI ĐIỆN THOẠI VỚI MÁY TÍNH NHIỀU RỒI...
Bỏ lại quá khứ!
Vì sống trong cô độc trong suốt quãng thời gian qua, nên em cũng biết là em không thể sống như...
bạn trai, vay tiền, mất liên lạc, lừa tiền, trốn tránh, không trả tiền
Sau đó anh bạn đó nói mượn mình tiền để giải quyết công việc do chưa lấy lại được thẻ ATM, chứng...
Nội dung khác
sau khi sinh, không còn hứng thú, sợ yêu, không muốn gần chồng, thích tomboy
Mình cảm thấy mình bị thu hút bởi các bạn tomboy nhiều hơn. Thực sự hôn nhân của mình cũng do ba...
08:05 - Tư vấn
Con có thể bị bệnh tan máu bẩm sinh di truyền từ bố hay không ?
Chồng em bắt đầu phát hiện ra bị bệnh huyết tán bẩm sinh thể alpha năm 22 tuổi. Năm nay chồng em...
14:05 - Tư vấn
sùi mào gà, nguyên nhân, mụn viêm, phòng tránh, cuasotinhyeu.
Dạo gần đây cháu có hay tìm hiểu cơ thể mình và phát hiện ở cơ quan sinh dục có nốt sần sần gai...
14:02 - Tư vấn
"Nghề" comment dạo cũng lắm gian truân
Cháu gửi lời mời kết bạn thì đều hủy hết, có người còn chặn nữa ạ. Và cháu thấy có một số người...
11:05 - Tư vấn
ngày rụng trứng, chậm kinh 8 ngày, 1 vạch, trắng đục như sữa, không ngứa ngáy, thử sai cách, rối loạn, sắp đến ngày, cuasotinhyeu
Em là Mai, đang sinh sống ở Hà Nội và mới lấy chồng được 2 tháng. Chúng em mong có con nên khi q....
17:05 - Tư vấn
Bài học hôn nhân, Chấp nhận, Lòng bao dung, Cửa ải lớn nhất cuộc đời, cua so tinh yeu
Con người ta thật lạ, những lỗi lầm của bản thân thường dễ bỏ qua nhưng với vợ hoặc chồng lại vô...
19:02 - Tin tức
Nữ giới bị viêm phụ khoa có ảnh hưởng tới bạn tình hay không ?
Gr+(-), clue cell (+), Test sniff (+). Với kết quả xét nghiệm này thì em có cần điều trị cho cả...
16:05 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, tự ti, tình yêu, thoát ế, gia đình, thúc giục, chia tay, mối tình đầu.
Cứ nhắn tin nói chuyện được 2 đến 3 ngày là em lại vướng vào tình huống không biết nói gì nên...
17:02 - Tư vấn
Rượu chè - Cờ bạc, Kinh tế khó khăn, bố cờ bạc, nợ nần chồng chất, gia đình không hạnh phúc, cua so tinh yeu
Cháu có câu hỏi muốn nhờ chương trình giải đáp ạ. Gia đình cháu bây giờ không còn thấy hạnh phúc...
07:35 - Tư vấn