Gần 20 năm bố mẹ to tiếng, chửi cả tổ tông, tục tĩu, đánh đập nhau...

Mẹ không biết, trước kia nhiều lần như vậy mẹ cũng bị chửi rồi nên mẹ muốn chở em đi học với lên thăm cháu luôn. Thế là đâm ra cãi nhau, đòi ly dị rồi lại bị đánh, giận nhau chắc 1 tuần rồi.

Em xin chào chương trình!

 

Bố mẹ em hay cãi nhau, suốt gần 20 năm kể từ khi lấy nhau cho đến bây giờ, điều này ảnh hưởng đến tính cách em rất nhiều. Mà bố mẹ em cãi nhau không phải là bình thường, to tiếng, chửi cả tổ tông, tục tĩu, đánh đập, em buồn lắm, cũng rất sợ. Suốt bao nhiêu năm em giữ trong lòng, bố mẹ bảo đừng quan tâm chuyện của bố mẹ, cứ lo học nhưng em không làm được. Lần mới đây cãi nhau là vì chuyện... tranh chở em đi học. Nhà em đang sửa lại cái bờ tường, hôm ấy bố muốn chở em đi học, bảo mẹ ở nhà, mẹ không chịu, bảo đấy là chuyện đàn ông. Mẹ không biết, trước kia nhiều lần như vậy mẹ cũng bị chửi rồi nên mẹ muốn chở em đi học với lên thăm cháu luôn. Thế là đâm ra cãi nhau, đòi ly dị rồi lại bị đánh, giận nhau chắc 1 tuần rồi.

 

cửa sổ tình yêu, bố mẹ, cãi nhau, tục tĩu, đánh nhau, tổn thương, đau khổ, chấp nhận, thay đổi.

 

Bố nấu cho mỗi bố với em ăn, còn mẹ tự nấu ăn riêng, thật ra nếu trước kia chắc em buồn lắm, bây giờ quen nên chỉ thấy chán nản thôi. Bố em quá nóng tính, thích người khác làm theo ý của mình. Bố thương em nhất mà em còn sợ nói chi ai, mẹ nói già cả rồi mẹ không nhẫn nhịn được nữa... Em phải làm sao đây, biết là không thể nào thay đổi được ai, em không cần ai tỏ ra thương yêu em hết, chỉ cần bố mẹ thương yêu nhau là được, chứ thấy bố mẹ cô đơn lắm... Em không biết nên khuyên hay là thờ ơ cho qua chuyện, vì đây cũng không phải chuyện hiếm gì.

 

Khuyên cũng không ai hiểu, thờ ơ nhiều quá thành ra em hờ hững với bố mẹ lắm rồi. Em thật sự không biết làm sao nữa?

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Em thân mến!

 

Vì nhiều nguyên nhân mà bố mẹ em thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, thậm chí đánh nhau, chửi bới thậm tệ. Là một người con trong gia đình, có lẽ điều đó đã khiến em rất phiền lòng và trải qua những năm tháng tuổi thơ không mấy yên bình. Vì thương bố mẹ nên em cảm thấy tổn thương nhưng không biết phải cư xử làm sao trong những trận chiến của người lớn. Những năm tháng chứng kiến những điều đó chắc hẳn em cảm thấy bản thân như chai sạn và quen với những câu chuyện đó rồi. Em trăn trở không biết phải làm như thế nào. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với em những tâm tư này, em nhé.

 

Khi bố mẹ to tiếng cãi vã nhau, bố nóng giận, mẹ cũng không chịu nhịn được nữa vì thế những trận cãi vã càng ngày càng lớn mặc dù nguyên nhân “châm ngòi” lại rất nhỏ nhặt. Không biết sau những lần như vậy thì bố mẹ em đã chọn cách hòa giải như thế nào? Đã có khi nào em nghĩ là cần có sự góp ý của ông bà, cô dì, chú bác, đặc biệt là những người có tiếng nói trong gia đình để tác động đến bố mẹ em, khiến họ nhận ra đơực lỗi sai của bản thân và cùng thay đổi hay chưa? Nếu như đã có rồi nhưng không giải quyết được gì, hoặc chuyện gia đình em không ai can thiệp thì không ai khác mà chính em có thể là nguồn động lực khiến bố mẹ em dần thay đổi.  

 

Hiện tại em cũng khá trưởng thành để nhìn nhận được vấn đề giữa bố mẹ em. Em có thể đợi bố mẹ bình tĩnh lại rồi nhẹ nhàng phân tích đúng sai để bố mẹ hiểu và điều chỉnh. Em cũng có thể chia sẻ những cảm xúc, ước nguyện, mong muốn được sống trong sự yên ấm, vui vẻ cùng gia đình như bao bạn bè khác. Đó là mong muốn chính đáng của em. Giữa bố mẹ em đang tồn tại những mâu thuẫn lớn và nó đã kéo dài, điều đó có thể đe dọa đến sự tồn tại của gia đình và hạnh phúc của gia đình. Để giải quyết mâu thuẫn đó, vai trò hòa giải, cầu nối của em cùng các anh chị em (nếu có) trong gia đình là vô cùng quan trọng.

 

Thực tế diễn ra ở nhiều gia đình cho thấy, khi cha mẹ có bất hòa, để làm tốt vai trò hòa giải, các con cần có thái độ công tâm, khách quan, ở vị trí trung lập và tuyệt đối không nên đứng về một phía nào, cần có sự lắng nghe, chia sẻ cả hai bên bố và mẹ từ đó giúp họ tìm ra tiếng nói chung, tháo gỡ khúc mắc, hiểu lầm. Chúng tôi tin rằng sau những lần chia sẻ của em, bố mẹ em cũng sẽ có những cách nhìn nhận lại chính mình. Biết đâu sau khi em cố gắng tâm sự cùng cả hai người kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì bố mẹ cũng hạn chế được những mâu thuẫn.

 

Chúc em lạc quan và học tập tốt.

CửaSổTìnhYêu
Cứ yêu thương chân thành rồi hạnh phúc sẽ quay về
Thời điểm này, cháu cũng bị ba mẹ thường xuyên hỏi về việc ý định của 2 đứa thế nào, có thể quay...
bố mẹ chồng kỹ tính, theo dõi, mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng, chán nản, ra ở riêng, trách cứ chồng, cửa sổ tình yêu, tư vấn tâm lý
Tôi làm cách nhà 25km sáng đi chiều về. Nhiều lần 2 vợ chồng xin bố mẹ để chúng tôi ra nơi tôi...
mâu thuẫn, vô tâm, tôn trọng, tủi thân, ly hôn, ly thân, cửa sổ tình yêu.
Rồi con em cũng lớn từng ngày, anh cũng không thay đổi gì, anh chỉ có mỗi việc đi làm về nhà là...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, ly hôn, bạn trai, lên đỉnh, quay lại, thay đổi.
Khi gia đình 2 bên họp lần cuối trước khi tôi nộp đơn, anh ta thú nhận bao năm sống với tôi chỉ...
tình yêu, tình yêu rạn nứt, mât niềm tin, chia tay, tình cảm thay đổi, hững hờ, từ bỏ, cửa sổ tình yêu
Em đang ở nhà dì em, cũng xa nơi anh 70, 80 cây số, em thấy anh không giống như lúc trước ít khi...
cái vã, nhường nhịn dù đúng hay sai, yêu xa, tình cảm nhạt dần, chia tay, níu kéo, quay lại
Trong 4 năm bên nhau mọi vui buồn chúng tôi đều có nhau và tình yêu củng ít khi tránh được nhiều...
hôn nhân, tình cảm, giải thoát, bán thân, mệt mỏi, chán nản, ghen tuông, vô trách nhiệm
Em chỉ muốn CSTY giái đáp giúp em gỡ các thắc mắc trong lòng để làm sao thoát khỏi cuộc sống nặng...
chồng nợ nần, về ngoại, sống xa nhau, muốn ly hôn, chồng cờ bạc
Chán nản không khuyên giải được cộng thêm bố mẹ chồng không cứng rắn khuyên can. Em xin phép gia...
thất nghiệp, nói xấu, nghề nghiệp không ổn định, trầm cảm, căng thẳng, tư vấn ứng xử.
Họ xì xầm bàn tán nọ kia, nghề giáo này của em là nghề bị nhiều áp lực, từ đồng nghiệp, phụ huynh...
tình yêu, nóng nảy, lựa chọn, hôn nhân, kết hôn, tình cảm, cửa sổ tình yêu
Nó có phải là tình yêu hay không? Đến bây giờ em cũng phải tự hỏi vì sao em lại yêu anh. Anh là...