Giá mà không "phải sống" thì sẽ hết đau khổ, mệt mỏi...

Cơm nước cả nhà 8 người ăn khiến em mệt mỏi. Công việc thì không có. Kinh tế thiếu hụt. Tâm trạng ghen tỵ khiến em uất ức u buồn. Nhiều đêm con lớn khóc nháo. Con bé đòi ty khiến em mệt mỏi trong khi đó mẹ chồng chăm cả 2 đứa cháu ngoại khiến em ganh tỵ đỏ mắt. Em trở nên cáu gắt mệt mỏi. Chồng bảo nhịn một chút vì là em gái chồng.

Em học xong đại học rồi kết hôn. Đã được 4 năm. Vợ chồng em sống chung với bố mẹ chồng và vợ chồng em gái của chồng em. Mọi người trong gia đình tốt tính nên cuộc sống lúc đầu khá tốt. Từ khi em sinh con thì cuộc sống khiến em thấy quá mệt mỏi.

 

Em và em gái chồng sinh con đầu cùng thời gian. Con thứ hai cũng cùng thời gian. Mẹ em thì dành hết thời gian chăm cháu ngoại vì lý do em chồng sức khỏe không tốt. Em cũng ngại không muốn tranh vì mình là con dâu. Sinh con đầu em được ở cữ 20 ngày, sinh con thứ 2 được ở cữ 15 ngày. Cuộc sống càng mệt mỏi hơn khi sinh con thứ 2. Cả nhà có 4 đứa trẻ con. Chồng em đi làm sớm về muộn. 1 mình em chăm hai đứa khiến em chán nản mệt mỏi. Mấy đứa trẻ tranh nhau đồ chơi khóc hoài mà không thể dỗ dành.

 

Cơm nước cả nhà 8 người ăn khiến em mệt mỏi. Công việc thì không có. Kinh tế thiếu hụt. Tâm trạng ghen tỵ khiến em uất ức u buồn. Nhiều đêm con lớn khóc nháo. Con bé đòi ty khiến em mệt mỏi trong khi đó mẹ chồng chăm cả 2 đứa cháu ngoại khiến em ganh tỵ đỏ mắt. Em trở nên cáu gắt mệt mỏi. Chồng bảo nhịn một chút vì là em gái chồng.

 

ngột ngạt, chông gai, thử thách, cuộc sống hôn nhân, thấu hiểu, quan tâm, lo lắng, giãi bày, lắng nghe, chia sẻ, tâm sự, suy nghĩ trong lòng

 

Nhiều lúc em muốn phanh phui tất cả mệt mỏi. Em chồng không muốn về nhà chồng ở vì bảo ở nhà chồng mệt mỏi. Con thì cũng không chịu gửi về nhà chồng chăm. Mà ở chung thì cuộc sống của em nặng nhọc. Không có thời gian quan tâm bé lớn. Không có thời gian dạy dỗ con đang ở tuổi mẫu giáo. Chồng em thì không biết chia sẻ với vợ việc con cái. Cũng chả quan tâm cảm xúc của vợ. Cứ nghe vợ giãi như việc trẻ con hay ăn vạ.

 

Nhiều khi em nghĩ giá mà chưa lấy chồng. Em mệt mỏi cáu gắt với con mà xong lại thấy thương. Nhiều lúc muốn nói thẳng với em chồng về việc không muốn sống chung hay là gửi bọn trẻ nhà cô ấy cho nhà chồng để bố mẹ chồng em có thời gian chăm cháu nội. Nhưng mà không sao mở miệng được em sợ bố mẹ chồng nói em đuổi con gái của họ. Sợ mất tình cảm gia đình vì mọi người trong gia đình cũng tốt với em, mặt khác lại không thể chịu được cuộc sống ngột này. Không việc làm, không bạn bè, gia đình mệt mỏi.

 

Đôi khi em nghĩ chết rồi sẽ không mệt như thế nữa. Muốn ly hôn rồi bỏ đi một mình. Em đang dần mất kiểm soát bản thân. Suy nghĩ tiêu tực ngày càng nhiều lên, thỉnh thoảng còn định lấy dao cắt tay để cảm nhận lỗi đau da thịt như một sự giải tỏa tâm trạng. Rất may là em chưa biến suy nghĩ thành hành động. Bản thân cảm thấy mình dần trở lên tiêu cực mà lại không có cách nào thay đổi. Em phải làm sao để thay đổi tình trạng này.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em gái thân mến!

 

Có lẽ lúc này trong em đang cảm thấy dường như cuộc sống thật ngột ngạt đến khó thở. Em muốn một người nào đó lắng nghe em và ước rằng những ưu phiền trong lòng được thanh lọc nhưng em lại không đủ dũng khí để bộc bạch tâm can vì em sợ “lỡ như”. Và cứ như thế một mình em chịu đựng, một mình em suy nghĩ, tất cả dồn nén giống như một quả bóng căng tròn chực chờ để nổ. Tôi thấu hiểu và chia sẻ nỗi niềm này cùng em.

 

Như những gì em tâm sự trong thư, tôi biết rằng em đã kết hôn được 4 năm và hiện tại vợ chồng em đang sống chung cùng với bố mẹ chồng và vợ chồng em gái của chồng. Tuy nhiên cuộc sống hôn nhân dường như đang kéo em vào mệt mỏi khi em sinh thêm cháu bé thứ hai. Em không có thời gian chăm sóc hai con, không có người san sẻ cùng em. Trong khi đó cảm giác tủi thân khi mẹ chồng lại tòan tâm ý chăm sóc cho con gái bởi vì cô con gái sức khỏe không tốt. Tất cả những điều đó cộng thêm áp lực lo cơm nước cho 8 người trong gia đình, áp lực không có việc khi đang ở nhà trông con khiến em có hướng nghĩ tiêu cực.

 

Thực ra ai trong hòan cảnh của em cũng sẽ có tâm trạng như thế em à. Nhưng có một điều không phải ai cũng suy nghĩ thấu đáo và cố gắng chịu đựng như em. Có rất nhiều người họ bất bình và phản kháng lại quyết liệt, cáu gắt, không tôn trọng chồng con, không tôn trọng gia đình chồng. Thế mà tôi nhìn thấy ở em từ đầu đến cuối mọi lý do để em im lặng đó là cả một tấm lòng cao cả, biết suy nghĩ cho tất cả mọi người, mong muốn gia đình trong ngòai ấm êm. Gia đình nhà chồng thật sự may mắn khi có một cô con dâu như em.

 

Thế nhưng em biết không, đôi khi những gì chúng ta nghĩ người khác sẽ không thấu nếu chúng ta lặng im. Có thể em đã từng chia sẻ với chồng những uất ức trong lòng em nhưng anh ấy lại cứ nghĩ rằng việc em chia sẻ cứ như kiểu trẻ con ăn vạ. Chắc hẳn anh ấy luôn suy nghĩ em là một người vợ quá tuyệt vời, em có thể đảm đang tất cả mọi việc, em ít than thở nên vô tình anh ấy mặc định đôi lời em kể với anh ấy là do em muốn chồng cưng chiều hoặc anh ấy là một người khá vô tư đến mức vô tâm hoặc do cách thức em chia sẻ làm anh ấy lầm tưởng mọi việc.

 

Và có lẽ căn nguyên đầu tiên khiến em mệt mỏi cũng do chồng em không có sự quan tâm đến em, không cùng em chăm sóc gia đình, hay đi về muộn, anh ấy không được như lúc yêu ban đầu. Vì thế có lẽ em cần thêm một lần nữa nói chuyện thẳng thắn với chồng. Em chia sẻ những suy nghĩ, những uất ức trong lòng em và chia sẻ những cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong tâm trí em để khiến anh ấy nhìn thấy thực sự em đã mệt mỏi.

 

Có thể em "đánh thức" anh ấy bằng những câu chuyện thương tâm về phụ nữ trầm cảm sau sinh biết đâu đó anh ấy chợt giật mình và nhìn nhận lại vấn đề. Hoặc em chủ động lôi kéo anh ấy vào việc chăm sóc con. Như khi anh được nghỉ ở nhà hoặc trên đường đi làm về em nhờ anh ấy mua một số đồ cần thiết cho con như bỉm, sữa, nhờ chồng trông con lúc cháu quấy khóc để anh ấy cảm nhận những sự vất vả của em cũng như sự gắn kết giữa cha và con. Cũng có thể một ngày nghỉ của anh ấy em lấy cớ ra ngoài có việc gấp để anh ấy một mình trông nom hai cháu, tự anh ấy sẽ trải nghiệm.

 

Còn việc mẹ chồng em lại tòan tâm chăm sóc cô con gái mà không phụ em. Rất có thể bản thân bà không suy nghĩ đến cảm nhận của em chứ không phải bà không thương em. Và trong mắt gia đình chồng em là người phụ nữ quá đảm đang rồi, mọi việc em gánh vác không lời than thở. Như vậy nếu một mình em suy nghĩ không chia sẻ cho mẹ chồng hay em chồng biết thì tất cả chỉ một mình em cảm nhận, sẽ không có lối thóat mỗi mình em trong cái vòng luẩn quẩn.

 

Em sợ nói ra mất tình cảm trong gia đình vì gia đình nhà chồng cũng rất tốt với em. Nhưng nếu em cứ tiếp tục chịu đựng em sẽ chịu đựng đến bao lâu? Liệu rằng em có mệt mỏi khi phải sống bằng mặt không bằng lòng? Em nghĩ giữ im lặng có phải là cách hay để gia đình hạnh phúc trong khi lòng em đầy uẩn khúc? Em có thể tòan tâm tòan ý yêu thương gia đình chồng, yêu thương chồng con trọn vẹn? Em à! Yêu thương là phải biết sẻ chia, tôn trọng nhau hay muốn giữ hạnh phúc đôi khi là phải thẳng thắn nói cho nhau nghe tâm sự trong lòng để mọi người cùng sửa đổi.

 

Em có một may mắn hơn rất nhiều người phụ nữ khác đó là vợ chồng không hay cãi nhau, gia đình chồng cũng đối tốt với em. Có lẽ các thành viên trong gia đình cũng là người rất có hiểu biết, tâm lý nên cư xử tốt với con dâu phải không em? Đó là lợi thế để khi em chia sẻ, mọi người sẽ ngẫm nghĩ và có suy nghĩ cho em. Nếu như em bộc bạch nỗi lòng một cách nhẹ nhàng và khéo léo thì tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn. Hoặc nếu quá mệt mỏi căng thẳng em thử nghĩ xem có thể về nhờ bên ngoại giúp một thời gian vừa để hồi phục sức khỏe vừa để tâm lý ổn định trở lại

 

Em ạ! Hôn nhân là kết quả tốt đẹp của tình yêu nhưng nó lại thường làm chúng ta vỡ mộng vì cuộc sống hôn nhân rất khắc nghiệt, chông gai và thử thách. Chúng ta phải cố gắng để vượt qua hành trình ấy. Bởi lẽ suy cho cùng con người ta ai rồi đến một độ tuổi nhất định cũng sẽ phải kết hôn và sống cùng với lựa chọn đó. Điều quan trọng để có thể đi tiếp trên con đường ấy là chúng ta phải mạnh mẽ, tự tin và có niềm tin về phía trước.

 

Đừng vì một phút bồng bột mà làm những điều dại dột. Chúng ta còn tồn tại thì chúng ta mới còn cơ hội để thay đổi số phận, thay đổi mọi thứ. Chúng ta lựa chọn cái chết thì xem như ta đầu hàng số phận, không thể thay đổi được sự việc, có thể ta không phải nghĩ ngợi nữa nhưng người ở lại sẽ rất đau khổ, đặc biệt con em, chồng em, gia đình chồng em, bố mẹ chồng em, họ sẽ khổ tâm vì em không cho họ cơ hội để hiểu em, để yêu thương em.

 

Cuộc sống đôi khi bắt chúng ta tôi luyện bản ngã để chống chọi mọi gian nan. Trên đời này còn có rất nhiều người phụ nữ sống mấy chục năm với cuộc hôn nhân địa ngục, chồng hành hạ đánh đập, gia đình chồng nhục mạ ấy vậy họ vẫn trỗi dậy vì “phải sống” không những cho mình mà phải cho cả con cho những người yêu thương mình. Vì thế em hãy tự tin và cởi mở lên em nhé, suy nghĩ thóang hơn một chút, áp lực sẽ tan biến, mọi vấn đề sẽ trở nên nhẹ nhàng khi em nghĩ đơn giản và chia sẻ chân thật với gia đình. Đây chỉ là giai đoạn đầu của cuộc hôn nhân, cần rất nhiều sự mạnh mẽ ở em.

 

Về việc áp lực không có việc làm thì thật sự các mẹ sau sinh đều có những suy nghĩ như thế. Nhưng một người phụ nữ ở nhà trông con nhiệm vụ không những cao cả mà sức lực họ bỏ ra còn gấp ba lần đàn ông kiếm tiền. Chồng em không trách em, gia đình chồng cũng không đả đụng gì vì vậy em hãy cởi bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong lòng em nhé. Em đang làm một công việc rất cao quý rồi đó. Nếu như em không thể thóat khỏi suy nghĩ tiêu cực luôn bủa vây em nên trao đổi với chồng tìm đến một số bác sỹ tâm lý để giúp em ổn định hơn trong suy nghĩ, dần dần với thời gian mọi khó khăn cũng sẽ qua chỉ cần em có quyết tâm. Cố gắng lên nhé em gái.

 

Chúc những điều tốt lành sẽ đến bên em!

CửaSổTìnhYêu
tình yêu, bất đồng, gắn bó, yêu xa, thêm thời gian, suy nghĩ, hạnh phúc
Chưa kể anh bảo lúc trước anh dành mọi thời gian tình yêu để yêu thương em thì khác nhưng giờ anh...
cửa sổ tình yêu, thần kinh, tâm thần, rối loạn. ám ảnh. cưỡng chế, nghi bệnh, thăm khám, kết luận, trị liệu.
Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không...
nam giới, rối loạn lo âu, trầm cảm, sợ bị đồng tính, sợ gần nam giới, căng thẳng
Khi nhìn tên nào đó mà em xác định được là con trai thì trong đầu em xuất hiện suy nghĩ chồng tôi...
hôn nhân rạn nứt, ly hôn, 10 năm, dốc lòng vì gia đìn, nhận lại sự bội bạc.
"tất cả những gì tôi làm trong thời gian qua đều là vô nghĩa, mọi sự cố gắng của tôi đều...
cửa sổ tình yêu, yêu xa, nhạt dần, chia tay, thay đổi, níu kéo, buông bỏ.
Ở 1 đất nước xa lạ, cháu đã rất sợ và lo lắng nên cháu lại quá chú tâm đến bản thân mình, mong...
bạn gái, từng yêu người có vợ, ngoại tình, thất vọng vì quá khứ,yêu xa
Cô kể về tình đầu thời sinh viên kéo dài 4 năm từ 2012-2016, chuyện này cô ấy bảo khó quên thì em...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, thay đổi, vợ chồng, vũ phu, dạy con, đánh đập, ham chơi, ly hôn, hoang dã.
Giờ cháu thấy chán, thấy bế tắc trong cuộc sống, thật sự rất mệt mỏi. Cháu cảm giác như cháu và...
cửa sổ tình yêu, anh vô tâm, vô trách nhiệm, lắm phải không, thay đổi, phá thai, giữ gìn.
Em hỏi: ”vì sao em không yêu họ?” thì cô ấy trả lời rằng: “Em đã phá thai rồi, yêu họ về thì họ...
dấu hiệu tình yêu, gọi tên cảm xúc, tình yêu, lẫn lộn tình cảm, nhiệm vụ học tập, cửa sổ tình yêu.
Chị ơi, mối quan hệ đó là gì ạ? Nói thật, tự bản thân em cũng không biết mình rơi vào cảm giác gì...
yêu, vô tâm, không chủ động, xã giao, ích kỉ, phụ thuộc, nghe lời mẹ, bạn trai trẻ con, chưa trưởng thành
Khi em tâm sự vấn đề này thì bạn ấy nói là do hiện tại còn phụ thuộc kinh tế vào gia đình nhưng...
Nội dung mới
Có nên chuyển phôi khảm khi làm IVF hay không?
Em năm nay 39 tuổi, còn chồng em thì 42 tuổi. Chúng em sinh con đầu vào năm 2008, cháu vẫn khỏe...
18/4/2021 - Tư vấn
Cả làng cùng chăm lo hơn 3.300 ngôi mộ "người dưng"
Gần 3 năm qua, đã có hơn 3.300 ngôi mộ vô danh được người dân làng An Thiện góp sức tu sửa, xây...
19/4/2021 - Tin tức
Tử cung dày 19 mm khi bị "trễ" nhưng lại không có thai???
Đến nay em đã bị trễ kinh 10 ngày, nhưng thử que thì chỉ lên 1 vạch. Em đi siêu âm thì bác sĩ bảo...
19/4/2021 - Tư vấn
Tinh hoàn nổi cục là dấu hiệu của bệnh lý gì?
Cháu năm nay là nam giới và có một câu hỏi muốn được bác sĩ giải đáp ạ. Khoảng hai tuần nay cháu...
18/4/2021 - Tư vấn
Chạy bao nhiêu km mỗi ngày là hợp lý?
Vận động viên chuyên nghiệp chạy gần 30 km mỗi ngày, còn người không chuyên chinh phục khoảng 10-...
19/4/2021 - Tin tức
Sau 1 tuần mà túi thai chỉ tăng lên được có 1mm!!!
Em bị thai lưu đến nay cũng được 4 tháng rồi ạ. Trước em có kinh vào ngày 5/03 nhưng đến tháng...
19/4/2021 - Tư vấn
Lỡ uống panadol trị cúm khi chưa biết mình mang thai!!!
Thời gian gần đây, em đang trong tình trạng bị cảm cúm và ho kéo dài nên có uống Panadol và thuốc...
19/4/2021 - Tư vấn