Gió đông ấm áp

Hôm nay, gió mùa Đông Bắc tràn về, trời trở lạnh khiến cái chân ông Ban đau nhức. Đã mấy năm rồi, hễ mà cứ trái gió trở trời là chân ông lại đau như vậy. Ông già rồi, xương cốt đã rệu rã hết cả rồi. Ông lấy tay day day cái cái chân đau, miệng lẩm bẩm: “ Giá như lúc này được mấy đứa cháu bóp chân cho thì còn tốt biết mấy”.

Hôm nay, gió mùa Đông Bắc tràn về, trời trở lạnh khiến cái chân ông Ban đau nhức. Đã mấy năm rồi, hễ mà cứ trái gió trở trời là chân ông lại đau như vậy. Ông già rồi, xương cốt đã rệu rã hết cả rồi. Ông lấy tay day day cái cái chân đau, miệng lẩm bẩm: “ Giá như lúc này được mấy đứa cháu bóp chân cho thì còn tốt biết mấy”.

 

Ông Ban năm nay đã ngót nghét 60 tuổi rồi. Ở cái tuổi này, thường thì người ta đã con cháu đầy đàn. Ông Ban cũng thế, chỉ khác là con cháu ông đều ở trong Nam cả. Còn ông thì một thân một mình ngoài Bắc. Hàng xóm láng giềng thương ông vò võ một mình, ai cũng bảo sao ông không vào Nam sống với vợ con cho đỡ cực cái thân. Những lúc ấy ông chỉ ừ hữ cho qua rồi ngồi trầm ngâm nghĩ ngợi, ánh mắt nhìn xa xôi vời vợi…

 

Thời trai trẻ, anh Ban đã từng có tất cả: anh có một gia đình hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp, dịu dàng và những đứa con xinh xắn, anh có một xưởng sản xuất gỗ nhỏ đủ để lo cho cả gia đình một cuộc sống đầy đủ, sung túc. Chỉ tiếc là “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, khi đứa con thứ năm ra đời cũng là lúc kinh tế gia đình anh đi xuống, sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu không bỏ sót bất kì ngõ ngách nào. Xưởng sản xuất gỗ của anh làm ăn ngày càng thua lỗ, máy móc, nhà xưởng cũng phải cầm cố để có tiền trả lương cho nhân công. Thất bại quá lớn khiến anh Ban dường như gục ngã hoàn toàn. Anh ngày càng chìm sâu vào trong men rượu. Vợ anh đau lòng lắm! Trước đây anh chăm chỉ, chỉn chu là thế mà giờ cả ngày chỉ biết say xỉn, đánh vợ, chửi con. Khuyên can thế nào anh cũng không nghe, chị khổ tâm lắm! Trước nhà bảy miệng ăn: hai vợ chồng với năm đứa con trông cả vào xưởng sản xuất gỗ. Giờ mất đi nguồn thu duy nhất, của cái tích lũy của hai vợ chồng cũng cạn dần mà cũng chẳng có họ hàng thân thích ngoài này mà nhờ giúp đỡ. Cực chẳng đã, chị vợ đành đưa năm đứa con vào Nam nhờ sự hỗ trợ của một người bà con trong đó.

 

 Vài tháng sau khi vợ con bỏ đi, anh Ban sống như người mất hồn. Từ một người có tất cả: sự nghiệp, gia đình… anh trắng tay. Phải mất gần một năm sau, anh Ban mới lấy lại được cân bằng cho cuộc sống của mình và bắt đầu đi làm, bớt say xỉn. Nhưng cũng từ đó anh mang trong lòng một mối hận sâu sắc. Anh hận vợ đã bỏ rơi mình trong lúc khó khăn nhất. Chục năm rồi kể từ khi vợ con bỏ đi, anh vẫn lủi thủi một mình, cũng chẳng có ý định đi bước nữa. Hàng xóm thương tình, có khích lệ, mai mối cô này, cô kia, anh gạt ngay đi, chua chát nói: “ Tôi sợ đàn bà lắm rồi!”.

 

Hận vợ là thế nhưng anh Ban lại thương các con lắm! Hễ cứ khi có điều kiện là anh lại bay vào thăm chúng. Các con anh lớn lên cũng hiểu và thương bố. Rồi cả năm đứa con lần lượt đi lấy chồng, lấy vợ cả. Anh Ban giờ đã lên chức Ông, đã có cháu nội, cháu ngoại đầy đủ cả rồi. Mỗi lần vào thăm con cháu, ông Ban cứ bịn rịn chẳng muốn về. Con cháu thương ông, muốn ông bà quay lại với nhau. Vợ ông cũng muốn vậy, cũng đã có lời xin lỗi ông, mong ông bỏ qua chuyện cũ để gia đình sum họp. Nghĩ tới mình tuổi già cô độc, lại nghĩ đến con cháu, ông Ban cũng thấy xuôi xuôi nhưng rồi nhớ đến ngày xưa bà vợ từng bỏ rơi mình, ông vẫn giận lắm, gạt phắt đi. Ngay hôm sau, ông mua vé bay ra ngoài Bắc.

 

Từ ngày ông Ban về đến giờ cũng đã được hơn một tháng rồi. Bây giờ đã là tháng Chạp. Tết nhất đến nơi rồi, các con ông cứ gọi điện nheo nhéo giục ông thu xếp vào trong đó ăn Tết với chúng. Ông nghe rồi chỉ ậm ờ cho qua. Nhưng hôm qua, lời thằng con trai cả nói khiến ông phải suy nghĩ  mãi. Nó bảo: “ Con biết bố vẫn còn giận mẹ lắm. Nhưng bố có biết từ khi vào đây, mẹ đã sống khổ sở, vất vả thế nào không? Bố có biết vì sao bao năm rồi mẹ vẫn một mình không? Mẹ và chúng con đợi bố mãi, bố ạ!”.

 

 

Ông Ban nghe xong trằn trọc mấy đêm không ngủ được. Càng nghĩ, lại càng thấy thằng con nói đúng. Bỗng dưng ông thấy thương vợ quá! Năm xưa vì ông không chịu tu tỉnh nên vợ ông mới phải đem con tha phương cầu thực. Bao nhiêu năm nay bà ấy một thân một mình nơi xứ người nuôi năm đứa con ăn học thành tài chắc cũng cực thân lắm. Đáng lẽ ra, ông phải biết ơn bà ấy mới phải. Đằng này bao nhiêu năm qua, ông lại cứ oán hận bà ấy, khiến vợ chồng, cha con, ông cháu phải ly tán. Bấy lâu nay, nỗi hận ấy cứ đè nặng tâm trí ông, không cho ông được thanh thản một ngày nào cả. Nghĩ đến đây, ông không khóc mà nước mắt rưng rưng… Nỗi hận thù bao nhiêu năm phút chốc dường như tan biến hết.

 

Còn mấy hôm nữa là đến tết ông Công, ông Táo rồi. Hôm nay, ông Ban đã bàn giao xong việc nhà cửa cho  người hàng xóm thân cận để ngày mai đáp máy bay vào Nam. Ông quyết định rồi, chuyến này ông vào Nam ở hẳn với vợ, với con cháu luôn. Trời càng ngày càng rét, nhưng trong lòng ông lại ấm áp lạ thường. Hình  như gió lạnh về làm người ta muốn xích lại gần nhau hơn. Từng hạt mưa xuân bay phấp phới, đọng đầy trên những nhành lá non. Ông Ban thấy mùa Xuân đang đến gần lắm. Rất gần…

 

- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]
Khi kết hôn chỉ là... "dấn thân"
Ước mơ của em là mỗi đêm được nằm bên cạnh chồng ngủ, được trò chuyện với chồng nhưng mãi đến bây...
rối loạn cương dương, quan hệ, tình yêu, lo lắng, băn khoăn, chấp nhận, yếu sinh lý, khả năng sinh con, nguy cơ, cảm xúc
Dù cách nhau chưa đến 10 cây số nhưng có khi cả tháng chúng tôi mới gặp nhau một lần, tôi hoàn...
Tình yêu đồng tính, khó kiếm tình cảm, phát hiện người yêu là trai bao,Tình yêu đồng tính,Đồng tính Nam
Lúc ấy em rất sốc, em chỉ biết khóc và không dám tin. Anh ấy tâm sự với em vì nợ nần gia đình nên...
quyết định, hạnh phúc, đau khổ, tổn thương, chấp nhận, khó khăn, cửa sổ tình yêu
Tôi nhận thấy anh chỉ tìm tôi để làm mới đời sống tình dục của anh. Tôi chỉ là một lối thoát...
chồng nghiện game, bạn chơi game, thân mật, quan tâm, lập facebook mới, cua so tinh yeu
Em cũng nghĩ game là giải trí nên không để ý đến khi phát hiện thì chồng có quen 1 người con gái...
cửa sổ tình yêu, đời sống, văn hoá, ứng xử, thay đổi, tinh trùng, anh trai, ngân hàng.
Vợ chồng em kết hôn hơn 2 năm, không có con do chồng em mắc bệnh vô sinh nguyên phát. Bác sĩ khám...
bị phản đối, yêu người khác, mang thai, không biết con ai, vẫn cưới
Cô ấy thì vẫn khẳng định của em, mà em giờ mà nhận thì cũng không thể vì cô ấy cũng sắp đến ngày...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình cảm, theo đuổi, mệt mỏi, cảm nhận, cảm giác, không chín chắn, không chắc chắn, quyết đoán
Có lần xảy ra cuộc chiến dữ dội giữa em anh ý và người yêu cũ của anh và rồi anh ý chặn liên lạc...
phản đối, cân nhắc, quyết định, lựa chọn, đau khổ, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Thực sự giữa 2 tụi em xảy ra quá nhiều vấn đề. Em biết mình đã mất lòng tin nhưng trong em vẫn...
tình cảm, liên lạc, hỏi thăm, cảm giác, thật lòng, tự nguyện, khó xử, cửa sổ tình yêu
Lúc xa nhau lần này tụi em mới phát hiện ra là cả 2 đang yêu nhau và cần nhau hơn bao giờ hết, và...