Hai người phụ nữ tôi yêu nhất đời nhưng họ lại không yêu được nhau...

Tôi rất thương vợ con tôi, thương cô ấy bầu bí mệt mỏi. Tôi cũng rất thương bố mẹ tôi thui thủi ở quê một mình...

Chào chương trình!

 

Tôi xin trình bày hoàn cảnh của mình mong chương trình cho tôi lời khuyên. Vì tôi không biết phải làm như thế nào nữa.

 

Tôi 31 tuổi, vợ tôi 28 tuổi. Vợ chồng tôi lấy nhau được 3 năm, đã có 1 nhóc 28 tháng tuổi và 1 nhóc đang trong bụng mẹ. Gia đình tôi có công việc ổn định, không thiếu thốn về tài chính.

 

Ngay từ khi yêu nhau, tôi đã thấy vợ và mẹ tôi không hợp nhau về tính cách, không thể hòa hợp được nên tôi quyết định ở riêng để 2 người ít va chạm, tiếp xúc (bố mẹ tôi ở quê, vợ chồng tôi ở tỉnh khác, cách 80km). Nhưng mâu thuẫn vẫn xảy ra khi vợ tôi đẻ đứa đầu. Vợ tôi theo chủ nghĩa nuôi con hiện đại và là 1 người cố chấp. Mẹ tôi cũng vậy. Bà lại còn hay chê bai, dùng từ ngữ không phù hợp khiến người khác tổn thương.

 

Vợ tôi có sức chịu đựng kém nên thường xuyên cảm thấy bị mẹ chồng xúc phạm mình. Tôi biết vợ tôi cũng đã cố để làm tròn bổn phận của mình; nhưng khối mâu thuẫn nó không thể giảm đi được mà cứ tích tụ ngày càng phình to ra. Cho đến vừa rồi, con tôi viêm phổi, mẹ tôi biết được, gọi điện cho vợ tôi mắng vì không chịu cho con nằm viện điều trị, vợ chồng tôi căng thẳng. Sau đó tôi làm căng lên vợ tôi mới miễn cưỡng cho con nhập viện. Nhưng từ đó, chỉ cần nghe tiếng nói của bà mỗi khi bà gọi video call cho cháu nội là vợ tôi lại nổi cơn tam bành.

 

mâu thuẫn, hòa hợp, ứng xử phù hợp, giải quyết, kỳ vọng, cửa sổ tình yêu

 

Vợ tôi trách tôi chỉ biết nghe theo mẹ, ép vợ con vào đường cùng và năm lần bảy lượt đòi ly hôn. Tôi rất bực vì vợ không còn dành 1 chút tôn trọng nào cho mẹ chồng nhưng cũng thông cảm vì biết mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là vấn đề muôn thuở của xã hội, thêm nữa lại đang mang bầu nên tôi cố kiềm chế.

 

Tôi rất thương vợ con tôi, thương cô ấy bầu bí mệt mỏi. Tôi cũng rất thương bố mẹ tôi thui thủi ở quê một mình (tôi có 1 em gái nhưng cũng đang công tác xa nhà cả nghìn km). Tôi muốn chuyển công tác về gần nhà để chăm sóc bố mẹ hoặc đón ông bà ở cùng mình nhưng như thế thì sẽ thành thảm họa. Tôi thực sự không biết làm thế nào để hóa giải mối bất hòa này giữa mẹ tôi và vợ tôi. Mong chương trình cho tôi lời khuyên.

- Đặt lịch tư vấn cuộc gọi MIỄN PHÍ 20 phút cùng chuyên gia CSTY qua zalo 088.68.045.88 0886804588
[Tìm hiểu thêm] các ưu đãi khác.
- Tư vấn qua website [Tại đây]

Chào bạn!

 

Như bạn nói, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu từ trước đến nay vẫn luôn là một đề tài muôn thuở khiến nhiều người trong cuộc đau đầu, khổ sở; và nhiều người xung quanh nhìn nhận, đánh giá về nó. Nhưng chung quy lại thì ta vẫn biết rằng mâu thuẫn là không thể nào tránh khỏi, thực tế có rất ít mối quan hệ mẹ chồng – con dâu có thể vui vẻ, hạnh phúc, hòa hợp với nhau. Biết được điều đó để ta không kỳ vọng về nó quá nhiều, mà biết hài lòng khi mâu thuẫn không xảy ra quá thường xuyên.

 

Trong thư bạn có chia sẻ rất nhiều về mối quan hệ giữa vợ và mẹ, những nguyên nhân gây ra căng thẳng ở trong mối quan hệ đó. Bạn hiểu rất rõ tính vợ và tính mẹ, cả hai người, ai cũng đều có ưu điểm, nhược điểm riêng, không ai đúng hoàn toàn, cũng chẳng có ai sai hoàn toàn. Tuy nhiên, tôi lại chưa nhìn thấy được vai trò của bạn như thế nào ở trong mối quan hệ này. Bạn đã làm gì để mâu thuẫn ít xảy ra hơn? Mỗi lần mâu thuẫn giữa vợ và mẹ xảy ra bạn đã giải quyết nó bằng cách nào?

 

Thực tế, vợ với mẹ bạn, mỗi người một quan điểm, mỗi người một thế hệ, mỗi người có một cách nhìn nhận riêng đối với từng vấn đề thì mâu thuẫn xảy ra là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong mối quan hệ này bạn phải hiểu rằng, bạn là người có vai trò quan trọng, đứng ở giữa để điều hòa mối quan hệ hai bên. Bạn là người hiểu mẹ nhất, đồng thời cũng là người gần gũi với vợ nhất, không ai có thể thay bạn trong việc điều hòa mối quan hệ giữa hai người phụ nữ trong cuộc đời bạn.

 

Nói khó là khó vì quan điểm mỗi người một khác, những dễ là bởi vì hai người phụ nữ này đều yêu thương bạn nên quan trọng là bạn phải có cách ứng xử phù hợp. Thường cách ứng xử khôn ngoan nhất vẫn phải là nhìn nhận mọi vấn đề một cách thật công bằng. Bạn không thể vì thương vợ mà đối xử với mẹ không tôn trọng, nhưng cũng không nên vì mẹ mà khiến cho vợ mình có cảm giác cô đơn, tổn thương. Nếu bạn hành động sai, mọi chuyện sẽ đi càng ngày càng xa, nhưng nếu bạn hành động đúng và công bằng thì cuối cùng đúng vẫn sẽ là đúng, rồi người còn lại sẽ hiểu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khéo léo nói chuyện riêng với từng người để hai bên hiểu được tính cách, con người của nhau và từ đó có được cách ứng xử phù hợp.

 

Việc sống chung hay sống riêng với bố mẹ là điều khiến cho nhiều người phải suy nghĩ khi quyết định lập gia đình. Dẫu biết rằng bạn thương bố mẹ, nhưng bạn cũng đã lường trước được những điều xảy ra khi để vợ và mẹ bạn sống chung với nhau trong tình hình hiện tại. Vậy, thay vì liều lĩnh, mạo hiểm ở trong mối quan hệ này thì trước tiên, có lẽ bạn nên tìm cách để dung hòa, để hai người hiểu nhau nhiều hơn hoặc có thể cùng nhau ngồi trao đổi xem mỗi người mong chờ gì ở đối phương, và nếu sống chung thì cần phải ứng xử với nhau như thế nào, có những giới hạn nào cần tránh để không xảy ra mâu thuẫn.

 

Điều hòa được mối quan hệ này, chắc chắn là một chặng đường dài vất vả; đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, nhẫn nại. Để làm được điều đó, bạn có thể chia sẻ, tâm sự với vợ để vợ hiểu, thông cảm cho bạn hơn; về phía mẹ, bạn có thể nhờ bố, em gái nói chuyện với mẹ để mẹ cũng biết thay đổi một phần nào đó về tính cách, cách cư xử của mình bạn nhé!

 

Chúc bạn thành công!

khó khăn, mâu thuẫn, hạnh phúc, tổn thương, ứng xử, cửa sổ tình yêu
Em không hiền, em chỉ biết điều, nên nếu chồng em chửi em, em chửi lại, chồng em đổ oan cho em,...
lựa chọn, tiêu chuẩn, hòa hợp, cơ hội, rào cản, quyết định, cửa sổ tình yêu
Cậu ấy bảo sẽ vừa làm vừa đi học để có thể tìm một công việc tốt hơn. Mình vừa nghe thật sự rất...
bạn trai, yêu người cũ, còn yêu người cũ
Gần đây em phát hiện ra anh vẫn còn thường xuyên liên lạc với người yêu cũ, ngày nào cũng gọi...
chấp nhận, khó khăn, đau khổ, níu giữ, bảo vệ tình yêu, hụt hẫng, cửa sổ tình yêu
Em đau lòng lắm, em thật sự yêu anh ấy rất nhiều, lúc mới yêu anh ấy luôn lo sợ chuyện 2 đứa có...
yêu, cửa sổ tình yêu, gia trưởng, vũ phu, tổn thương, tính cách, bản chất, tình cảm, níu kéo
Năm đầu tiên yêu nhau em và anh ấy đều cảm thấy rất hạnh phúc, chúng em nói chuyện với nhau, tâm...
muốn cưới, bạn gái đi làm, yêu người khác, khó lựa chọn, muốn tạm dừng
Em thì đã xác định là sau này sẽ cưới cô ấy vì thương cô ấy nhiều về chuyện gia đình kiểu như...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, không còn cảm xúc, níu kéo, tự tử, mâu thuẫn, tình cảm, buông bỏ, chấp nhận, cơ hội
Cô ấy trao tất cả gì quý giá nhất của đời con gái để cho em thấy cô ấy rất yêu em. Thật sự em...
kết hôn,mâu thuẫn, du học, người yêu cũ, xúc phạm, li hôn, chồng mày tao, chu cấp tiền bạc, phản bội
Ngoài ra, tụi em còn có 1 mục tiêu chung là muốn sống ở nước ngoài mà anh thì không tự đi được vì...
gia đình, đau khổ, mệt mỏi, hôn nhân, ngoại tình, lựa chọn, cửa sổ tình yêu.
Ngày con em mất, em đau đớn đến tột cùng; còn anh lại thản nhiên như chuyện bình thường, anh vẫn...
yêu 4 năm, đòi về quê, phản bội, lên giường với người khác
Nhưng dạo gần đây, cô ấy ít khi gọi điện hay nhắn tin cho em và em cũng đã chủ động gọi và nhắn...