Hết lòng vì gia đình, nhưng vẫn nhận lại sự “sỉ nhục và đe ly dị” từ chồng.

Trong suốt mấy năm chồng đi đảo thì tiền gửi về em gói ghém trả nợ (nợ anh ấy xây nhà và mua 1 mảnh đất) còn em cùng lúc cày ra dạy thêm để cho cô em chồng đi học Đại học và cho bà mẹ chồng. Vì bà mẹ chồng em lười làm ỷ lại hết con cái. Năm 2016 anh về phép, em có thai. Sau anh lại phải vào Khánh Hòa công tác, không được về. Em trải qua thời kì mang thai 1 mình.

Chào chương trình. Em có 1 vấn đề về hôn nhân mong được tư vấn từ chương trình ạ.

 

Em sinh năm 1991. Năm 2013 em tốt nghiệp Đại học và về quê biên chế nhà nước. Trong thời gian này 1 anh là chồng em bây giờ làm quen và có xuống nhà chơi, anh ấy là bộ đội. Gặp nhau 1 lần năm 2013 thì anh ấy đi công tác đảo, chỉ liên lạc qua điện thoại. Thời điểm đó em có rất nhiều lựa chọn; nhưng em cũng không hiểu vì sao nhận lời yêu anh ấy. Không gặp mặt, không đi chơi hay hẹn hò. Anh sinh ra trong 1 gia đình nghèo, trong suốt thời gian ấy anh cũng tâm sự về gia đình nhiều, em cũng thông cảm. 2015 về thì bọn em cưới nhau. Được 2 tháng thì anh lại phải lên đường công tác đảo xa.

 

Em xin nói về bà mẹ chồng. Trước kia khi đang yêu thì anh ta nói: “mẹ anh hiền lành, chu đáo, chăm con, chăm cháu”. Nhưng khi về ở rồi thì hoàn toàn ngược lại. Năm 2015 đó em cũng có bầu nhưng không may bị sảy. Chồng không có nhà, tủi thân nên em xin xuống ngoại ở vì em cũng dạy gần nhà ngoại. Trong suốt mấy năm chồng đi đảo thì tiền gửi về em gói ghém trả nợ (nợ anh ấy xây nhà và mua 1 mảnh đất) còn em cùng lúc cày ra dạy thêm để cho cô em chồng đi học Đại học và cho bà mẹ chồng. Vì bà mẹ chồng em lười làm ỷ lại hết con cái. Năm 2016 anh về phép, em có thai. Sau anh lại phải vào Khánh Hòa công tác, không được về. Em trải qua thời kì mang thai 1 mình. Em khóc đêm tủi thân, đến khi sinh cháu thì chồng em mới được chuyển về trong tỉnh.

 

mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng - nàng dâu, sỉ nhục, đe dọa ly hôn, chồng vô tâm.

 

Bọn em hay mâu thuẫn xuất phát từ bà mẹ chồng. Mọi việc từ tiền nong đến công sức. Bà ấy cư xử như là 1 bà chủ nhà giàu. Có cháu nội bà ta không bế, công việc ỷ hết. Em đành xuống ngoại ở. Thà chọn thoải mái về tâm lý cho dù có vất vả về thể xác vì 1 mình em nuôi chăm con, chồng bộ đội thường xuyên không có nhà. Khi ở xa thỉnh thoảng về thì chồng em cũng rất bất bình về mẹ đẻ, có nói nhiều. Hầu hết vì tính lười, ở bẩn, cố chấp, ỷ lại và vô tâm với con cái. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây anh ta bắt đầu thái độ ngược lại với em. Làm nghề dạy học công việc vất vả, em tranh thủ mọi thời gian trống để về chăm con. Nhiều lúc quá mệt mỏi em than thở chuyện mẹ anh ta, anh ta bắt đầu khó chịu. Bọn em cãi nhau, anh ta không còn nịnh nọt hay làm hòa như hồi ở đảo xa.

 

Năm nay em lại có bầu thêm 1 nhóc. Bé kia được gần 2 tuổi em cũng phải tập cho đi trẻ. Bụng to, con lớn thì bắt bế. Hầu như em hoạt động cả ngày, chỉ 10h con ngủ thì lo làm nốt công việc. Nhìn chung mọi khó khăn và nhiệm vụ lớn em đều 1 mình trải qua. Có thêm sự giúp đỡ của ông bà ngoại. Thỉnh thoảng anh ta được về thì cũng chỉ chơi với con. Về được đơn vị gần, hầu hết thời gian dành cho thể dục thể thao, ăn uống, bạn bè. Em gọi thì chat qua video rồi bảo anh đi xem ti vi. Em rất khó chịu về kiểu ơ hờ như vậy, hay giận và trách anh ta. Em đau lưng, nhờ không bóp; phàn nàn thì bảo em nói nhiều. 2 lần cãi nhau vì khi được về tranh thủ anh ta đi ăn giỗ uống say về muộn. 1 lần đi đám hiếu bố bạn cũng nhậu qua trưa rồi tối bảo đi viếng. Về muộn em nói thì quay ra bảo em không có tính xã hội, chưa gặp loại đàn bà nào như em. Em cãi lại và tát em ngay trong đêm, 1 lần là tát khi em mới mang bầu đứa thứ 2.

 

Gần đây anh ta cũng nhạt nhẽo ơ hờ. Vợ mệt kệ, tối nào tranh thủ về thì 1 là chơi với con, 2 là anh em trong nhà tụ tập ăn, uống rượu và hát hò. Tối ngủ không âu yếm, quan tâm em như trước. Thậm chí em nói thẳng sự ơ hờ ra thì anh ta mới quay ra ôm 1 chút. Đứa con trong bụng không hề động chạm. Trong thời gian này bà mẹ anh ta càng tỏ ra quá đáng, em nói và anh ta im lặng rồi quay sang bảo em lắm mồm. Anh ta giờ không nặng nhẹ 1 câu với mẹ, nhưng em cứ nói là anh ta bắt bẻ. Khác hẳn 180 độ so với khi ở xa. Giờ hầu như không có khái niệm nhường hay xin lỗi, tức là tắt máy. 1 năm nay thường xuyên như vậy, em chỉ còn cách nhắn tin.

 

Lần vừa rồi em dồn nén quá, khi anh ta về, tối đi ngủ em mới đưa ra mọi vấn đề giữa 2 vợ chồng, từ thái độ, sự quan tâm đến quan hệ vợ chồng. Lúc đó em buồn, bày chân tay dậy tự đấm bóp, anh ta vẫn nằm im ngủ. Em còn bị mấy cái mụn đầu đinh đau nhức anh ta mặc kệ, em trách móc và anh ta chỉ 1 câu. Là vợ phải như nào? Em nói em vẫn chăm con cái, chăm con trong bụng, vẫn quan tâm anh đầy đủ, thiếu gì mua đó. Nhưng đáp lại cái em nói: “anh chưa tốt là hoàn toàn đúng, anh lại tỏ ra khinh khỉnh để ngoài tai, hời hợt, bênh mẹ không nói để bà ta 1 mình nhàn rỗi. Vợ con anh thì vất vả”. Anh ta vùng vằng dậy ra khỏi giường rồi bảo: “không thấy cái loại nào như cô, giáo viên mà vậy à”. Rồi 12h đêm gọi bố mẹ đẻ em dậy kể lể để bố mẹ chửi em. Bố em cục tính đập cửa kính chảy máu. Em lên tiếng, rồi anh ta bảo: “có học mà vất đi, thích thì li dị”, ngay trước mặt bố mẹ đẻ em và anh trai chị dâu em, vào lúc 12h đêm. Bọn em thì vẫn đang ở dưới ngoại. Kính vỡ, em và chị dâu dọn, anh ta ra hè định lên xe bỏ đi giữa đêm nhưng mẹ em không cho đi. Anh ta ra hè châm thuốc hút rồi uống nước chè.

 

Trước đó, lúc căng thẳng nhất em nói: “anh lôi bố mẹ tôi ra làm gì. Anh sướng quá, vợ con anh không phải lo để anh như vậy”. Sáng 5h anh ta lên đơn vị. Hôm đó là sáng sớm thứ 6, đến hôm nay là 6 ngày mất tích. Đáng lẽ ra tối thứ 2 và thứ 4 anh ta được về; nhưng lần này anh ta không về. Em thật sự quá thất vọng vì em là người hết lòng vì gia đình, không ăn chơi son phấn, chỉ duy nhất em không đồng ý với kiểu anh ta không nói mẹ mình. Vì em lại sắp đẻ và sẽ phải về sống với bà ta, em thấy mọi thứ dường như em bị coi là công cụ. Nhiều năm đi đảo em ở nhà chỉ toàn cô đơn và nước mắt. Rồi gặp phải gia đình chồng không biết điều. Nay về gần anh ta trở mặt, em không biết nên làm gì? Một tuần nay em cũng không liên lạc vì anh ta sỉ nhục em và đe li dị.

 

 

Xin chương trình tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em gái thân mến!

 

Rất thông cảm với những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân gia đình mà em đang phải trải qua. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa nay vốn khó hòa hợp, thêm vào đó khi tình cảm vợ chồng  rạn nứt thì thật khó để có một cuộc hôn nhân vẹn tròn trở lại. Hiện tại em không biết phải làm gì trong tình huống này cho đúng. Chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ về vấn đề này.

 

Người phụ nữ nào cũng mong muốn khi kết hôn được chồng yêu thương, gia đình chồng tôn trọng. Tuy nhiên, một khi đã chung sống cùng nhau ắt sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nảy sinh và đó luôn là khúc mắc không dễ tháo gỡ và hóa giải. Bởi vậy suốt thời gian sau khi kết hôn và về làm dâu, có lẽ em luôn cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái. Luôn cảm giác bên nhà chồng không  phải là nhà mình và sống theo cách “tạm bợ”. Dẫu biết rằng em đã cố gắng chịu đựng vì con cái rất nhiều, nhưng có lẽ một vài thái độ, cách ứng xử, nói chuyện với chồng và mẹ chồng chưa hoàn toàn hợp lý. Em cũng chưa cân nhắc được trước sự khác biệt về tính cách, lối sống, quan điểm, hệ giá trị tư tưởng… của hai thế giữa em và mẹ chồng. Thông thường để nảy sinh một mâu thuẫn nào đó sẽ xuất phát từ cả hai phía cũng giống như việc để tạo nên một mối quan hệ phải có hai người. Bởi vậy, em hay mẹ chồng có lẽ cũng đều có những khiếm khuyết nhất định, không ai là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, khi đã sống chung với nhau, sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận, quan điểm sống và cách cư xử, sự tôn trọng của mỗi người.

 

Trước hết, về bản thân em. Dẫu sao mình vẫn là con, vì vậy có lẽ sự thay đổi nếu đến từ phía em sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa em và mẹ. Bởi người già sẽ luôn có sự cố chấp và bảo thủ nhất định, không dễ dàng để tự thay đổi. Nếu như trước đó em cân nhắc thay đổi cách nhìn nhận và cách cư xử của mình với gia đình chồng thì mọi việc có lẽ đã không như những gì em từng thấy. Cùng một sự việc, song cách nhìn nhận khách quan, tích cực về sự việc xảy ra sẽ giúp em bớt đi rất nhiều cảm xúc tiêu cực và từ đó mà cách cư xử của mình cũng sẽ ôn hòa, thấu đáo hơn. Những mâu thuẫn nảy sinh, đôi khi có thể em sẽ thấy điều đó rất nhỏ nhặt, dần tích tụ lại khiến em và mẹ không có thiện cảm về nhau. Bên cạnh đó, đặt mình vào vị trí của mẹ cũng sẽ giúp em biết mình nên làm gì để hợp lý và thấu đáo hơn.

 

Về phía chồng em thì qua những điều em chia sẻ, chương trình nhận thấy tình cảm giữa em và chồng cũng không như em mong muốn và giữa hai vợ chồng cũng tồn tại mâu thuẫn nhất định, đa phần dựa trên những mâu thuẫn giữa em với gia đình chồng, khiến tình cảm hai vợ chồng dần rạn nứt. Bởi anh ấy là người đứng ở giữa, vì vậy sẽ có vai trò quan trọng trong việc làm hài hòa quan hệ giữa con dâu và bố mẹ chồng. Vì thế mà chồng em đi làm xa, không thể biết chuyện gì đã xảy ra ở nhà, cũng chỉ biết nghe từ người này, người kia, chẳng thể xác thực nên khó lòng dung hòa được mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu này. Vì thế cũng không hẳn trách cứ được chồng em khi lần trước thì đứng về phía em rồi nói mẹ rất nhiều, sau đó lại đứng về phía mẹ và có thái độ với em.  Mâu thuẫn với chồng sẽ ít nhiều tác động đến cách cư xử của em với mẹ. Khi đó mọi mâu thuẫn cứ xoay tròn, luân phiên nhau, càng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, trước hết là tình cảm giữa em và anh ấy. Dường như anh ấy có sự vô tâm và thiếu trách nhiệm với với vợ con với tư cách là một người chồng, người cha. Vì vậy em có lẽ em cần lưu tâm hơn đến thái độ và tình yêu của chồng dành cho em qua những sự thể hiện của anh ấy. Như đã nói ở trên, mâu thuẫn phần nhiều sẽ bắt nguồn từ cả hai phía. Nếu như một người đàn ông cảm thấy được thỏa mãn về mặt tình cảm vợ chồng, họ sẽ có xu hướng quan tâm vợ con, vun vén và có trách nhiệm với gia đình hơn. Bởi thế nên một người đi làm xa xôi, vất vả chứ cũng không vui sướng gì, lại thêm vào đó là về đến nhà lại càng căng thẳng, mâu thuẫn, cả vợ và mẹ điều khó chịu như một cuộc chiến tranh thì ai còn muốn về nữa, phải không em? Vì vậy em cân nhắc nhìn nhận về vấn đề đang tồn tại giữa em và chồng để tìm cách khắc phục mà từ đó cũng cải thiện mọi mối quan hệ trong gia đình.

 

Hiện tại hai vợ chồng em đang căng thẳng, có thể dẫn tới việc tan vỡ gia đình. Vì thế cần nhìn nhận vào tình cảm của hai vợ chồng để cân nhắc xem phải làm gì trong cuộc hôn nhân này. Nếu như hiện giờ cả hai không thể nói chuyện với nhau thì hãy cho nhau thêm một khoảng thời gian để suy nghĩ. Khi cả hai bắt đầu ngồi nói chuyện bình tĩnh nhất với nhau thì em có thể trao đổi những băn khoăn, suy nghĩ, mong muốn của em về cuộc hôn nhân này. Hơn nữa, em cũng cần lắng nghe những suy nghĩ, chia sẻ của chồng em để biết được rằng tình cảm của hai vợ chồng có còn và tiếp tục được với nhau hay không. Cả hai vợ chồng cần thực sự cân nhắc vì cả hai con còn quá nhỏ, nếu như thực sự còn có thể hàn gắn thì vẫn nên cho con cái có một gia đình đầm ấm. Em ạ! Chắc chắn sẽ không có một ai có thể khiến mọi người xung quanh yêu quý và hài lòng về mình được mà chỉ có thể điều hòa nó, giữ nó ở một mức độ phù hợp nhất định nào đó mà thôi. Suy nghĩ như vậy có lẽ sẽ khiến em thoải mái và bớt áp lực hơn.

 

Hy vọng với những chia sẻ của chương trình có thể giúp em có sự nhìn nhận khách quan hơn về câu chuyện gia đình của mình để từ đó có cách cư xử sáng suốt, thấu đáo nhất.

 

Chúc em sẽ sớm hóa giải được mâu thuẫn trong gia đình mình!

chồng ngoại tình, chồng có con riêng với em họ, cua so tinh yeu
Tôi nghi ngờ đứa em họ đã li hôn chồng có con với chồng tôi và tôi đã xét nghiệm ADN và kết quả...
mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng - nàng dâu, sỉ nhục, đe dọa ly hôn, chồng vô tâm.
Trong suốt mấy năm chồng đi đảo thì tiền gửi về em gói ghém trả nợ (nợ anh ấy xây nhà và mua 1...
Hôn nhân rạn nứt, Trầm cảm, Mất niềm tin vào chính mình, cuộc hôn nhân hiện tại, nghi ngờ chồng ngoại tình.
Anh kiêng cữ để không có con và rồi chính chúng tôi lại khó có con, lỗi cũng một mình tôi chịu....
cửa sổ tình yêu, ngoại tình, từ bỏ, gia đình, con cái, đay nghiến, vợ, tổn thương, người tình, hòa hợp, tình dục, hinh ảnh đẹp, cam chịu.
Đỉnh điểm của sự việc khi cô ấy biết em có mối quan hệ ngoài luồng với 1 cô gái cùng cơ quan, mà...
ly hôn, quen biết qua mạng, tin tưởng, tái hợp, hai lần đồ, lừa dối, trách nhiệm, sự thực, tìm hiểu thông tin
Em vào xem thì được biết đó là vợ anh ấy. Họ cưới vào đúng dịp nửa tháng anh im lặng kia. Em thật...
giới tính, tâm sự tình yêu,tâm sự tình cảm, theo đạo, bạn trai, bạn gái, tôn giáo, sùng đạo, thời gian, bận rộn, cha sứ, tư vấn tình yêu
Cứ như thế gần 1 năm nay... tuy nhiên rất thỉnh thoảng chúng em vẫn được đi chơi với nhau và có...
mệt mỏi, tỏ tình, tình yêu, cửa sổ tình yêu, tình yêu đơn phương, tình cảm, theo đuổi, níu kéo, hạnh phúc
Nhưng càng sau những cuộc vui như thế em và cô ấy càng thân thiết với nhau, có 1 hành động thật...
yêu xa, xa mặt cách lòng, tin tưởng, trao đổi, chấp nhận, hy sinh tình yêu, lắng nghe
Tuy yêu xa nhưng thời gian đầu rất vui vẻ. Anh cũng hơi vô tâm hời hợt nhưng mình cũng bỏ qua. Do...
vội vàng kết hôn, hối hận, chồng vô tâm, vô trách nhiệm, yêu đương vội vàng, thiếu kiên nhẫn, thất vọng
Chồng em nổi khùng bảo “tao đi đâu làm gì không cần hỏi ai. Mày không sống được thì lượn để con...
liên lạc với người cũ, chưa chấp nhận ai, chọn hạnh phúc, có lợi, vạn sự tùy duyên, thổ lộ tình cảm, sợ bị tổn thương, cố tỏ ra bình thường
Mấy tháng sau cô ấy có người yêu, cách đây mấy tháng cô ấy chia tay anh ta do nhiều lý do mà cô...
Nội dung khác
Những quán vịt, ngan nức tiếng Hà Nội, cửa sổ tình yêu.
Vịt, ngan là món được nhiều người lựa chọn nhất trong tiết trời nóng như hiện nay ở Hà Nội. Chỉ...
09:02 - Tin tức
Phụ nữ mang thai có thể hóp bụng vào được không?
Em có kỳ kinh vào hôm 23/02 nhưng đến nay vẫn chưa có lại. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải là...
11:04 - Tư vấn
Bí quyết quan hệ, xong rồi vẫn âm ỉ sướng, cửa sổ tình yêu.
Lời gợi ý được coi là hấp dẫn nhất khi chuyện ấy kết thúc là tắm chung. Trong một vài trường hợp...
16:02 - Tin tức
Nồng độ hCG sau điều trị thai ngoài tử cung có thể tăng lại không ?
Em đã điều trị thai ngoài tử cung bên phải hơn 1 tháng. Lần tái khám ngày 16/7 vừa rồi em xét...
10:01 - Tư vấn
Bệnh Gout và nỗi lo yếu sinh lý
Cơ chế sinh bệnh gout là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép, thận không...
09:04 - Kiến thức
ngoại tình, đồng nghiệp, day dứt, không muốn bỏ gia đình, có lỗi với chồng
Em đã yêu một người đồng nghiệp làm chung công ty .Chúng em đã làm chung khá lâu .cả hai đều đã...
14:05 - Tư vấn
cà phê, tự xử, hoạt động tình dục, bộ phận sinh dục, căng thẳng thần kinh, bồn chồn, tinh dịch, cuasotinhyeu
Vừa rồi em uống cà phê vào lúc 6 giờ chiều, bụng lúc đấy cũng hơi đói. Sau khi uống em cảm thấy...
09:00 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, bội bạc, lấy về, ngoại tình, nói chuyện, thay đổi, chấp nhận.
Em đã về và nói chuyện cả 3 người, vì quá yêu nên em sẽ bỏ qua tất cả và bạn gái em cũng bảo sẽ...
16:02 - Tư vấn
Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản bằng đông y.
Em đang phân vân không biết trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc có phải là địa chỉ...
08:05 - Tư vấn