Không phải sống chung với mẹ chồng mới là điều "stress" nhất...

Có bố ở nhà con bé sẽ có vẻ nghe lời hơn, nhưng bố không ở nhà là hầu như không nghe lời, hoặc có nghe cũng phải để mẹ nói đến lúc gần như quát, lúc ấy lại bắt đầu khóc lóc giận dỗi

Tôi năm nay 33 tuổi, kết hôn lần đầu năm 25 tuổi và li hôn ngay sau cưới 8 tháng. Sau đó 5 năm tôi kết hôn với người chồng hiện tại, anh ấy có 1 đứa con gái riêng lúc đó 7 tuổi, mẹ cháu mất năm cháu 3 tuổi và ở với ông bà ngoại. Lúc đó tôi đang ở 1 mình tại căn hộ chung cư của mình còn anh ấy ở cùng với mẹ đẻ. Chúng tôi bàn bạc sẽ mua đất xây nhà rồi cưới mặc dù lúc đó kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vì tôi biết anh không muốn đưa con về ở nhà của tôi nên tôi vẫn đồng ý vay mượn thêm để xây nhà, sau đó sẽ bán chung cư để trả nợ tiền nhà.

 

Sau khi cưới thì chúng tôi xin đưa cháu về ở cùng, tất nhiên gặp rất nhiều khó khăn vì phía nhà ngoại phản đối muốn giữ cháu lại nuôi. Nhưng cuối cùng họ vẫn chấp nhận để cháu về ở cùng chúng tôi. 2 năm đầu mọi chuyện khá suôn sẻ, cháu tuy có phần nhõng nhẽo, ương bướng nhưng nói chung gia đình vẫn rất vui vẻ. Sau khi cưới được 1 năm thì tôi sinh 1 bé gái, cuộc sống của gia đình nhỏ 4 người vẫn khá suôn sẻ.

 

Cho đến cách đây khoảng 1 năm trở lại đây, lúc đó cháu lớn cũng 10 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi bắt đầu nảy sinh nhiều vấn đề khiến tôi luôn thấy mệt mỏi. Cần nói thêm là hiểu hoàn cảnh gia đình mình nên luôn tìm cách gần gũi là đối xử công bằng giữa các cháu, thậm chí cháu nhỏ luôn bị xử nặng hơn cháu lớn mỗi khi 2 chị em tranh chấp. Vây nhưng cháu lớn 1 phần do từ nhỏ đã luôn được chiều chuộng cung phụng nên luôn có tính ích kỉ, luôn muốn phải theo ý mình. Mỗi khi tôi không đáp ứng chiều theo ý là cháu luôn phản ứng thái quá, la hét, khóc lóc vô tội vạ mặc dù mẹ không hề đánh đập, cùng lắm bực lắm thì tôi quát to.

 

con riêng, li hôn, kết hôn, sống chung, ích kỉ, quát mắng, cửa sổ tình yêu

 

Mỗi lần như thế khi gặp bố cháu về là vợ chồng lại lục đục vì bố cháu cho rằng tôi chưa khéo. Phải nói thêm là cháu bé tuy còn nhỏ nhưng đã biết phản ứng theo kiểu gió chiều nào xoay chiều ấy. Có bố ở nhà con bé sẽ có vẻ nghe lời hơn, nhưng bố không ở nhà là hầu như không nghe lời, hoặc có nghe cũng phải để mẹ nói đến lúc gần như quát, lúc ấy lại bắt đầu khóc lóc giận dỗi. Tôi cảm giác như cháu biết nắm bắt tâm lý từng người để ứng xử, cháu biết tôi sẽ không bao giờ đánh cháu nên không sợ mẹ, còn bố cháu thì tuy rất chiều con nhưng lại rất hung tính, đã có đôi lần bố dùng roi đánh cháu nên cháu sợ.

 

Cứ khoảng 2 tuần chúng tôi lại cho cháu lên ngoại chơi 1 lần, lần nào cũng bị mọi người bên đó phản ánh là cháu hư, không biết nghe lời, ý nhắc nhở chúng tôi phải để ý dạy con. Thực sự gần đây tôi thấy rất là mệt mỏi vì chuyện của cháu, năm nay cháu thi vào lớp 6, cũng muốn cháu vào được trường tốt nên tôi đã cố gắng tìm hiểu rồi nhắc nhở cháu phải cố gắng ôn luyện nhưng nói thật là cháu nhà tôi không thích học nên việc học cứ như gò ép.

 

Bên cạnh đó tôi phát hiện cháu vài lần lấy trộm tiền của mẹ để mua sắm linh tinh, tôi biết nhưng vì sợ bố cháu nóng tính đánh cháu nên cũng chỉ nói cảnh cáo để cháu không tái phạm. Và không thể phủ nhận là cũng vì chuyện của cháu mà tình cảm vợ chồng cũng có phần ảnh hưởng.

 

Tôi cảm thấy mệt mỏi, bế tắc không biết mình nên ứng xử thế nào với cháu để cháu hiểu và thay đổi thói ích kỉ của mình. Mong nhận được lời khuyên từ chương trình.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn.

 

Việc chăm sóc con chồng là nỗi vất vả và ám ảnh đối với bất cứ phụ nữ nào khi lấy người chồng có con riêng. Với những gì bạn đang cố gắng, tôi nghĩ bạn là người có tình yêu rất lớn với chồng và cũng rất kiên nhẫn với cháu. Qua những điều bạn chia sẻ, có thể thấy cháu có những biểu hiện không ổn trong cư xử với mọi người và lối sống riêng như lấy trộm tiền. Tuy nhiên, ở một góc độ khác cháu là đứa trẻ thiệt thòi khi thiếu vắng sự chăm sóc và tình yêu thương của mẹ từ khi còn nhỏ. Tôi hiểu bạn đang cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bế tắc, vừa về cháu, vừa vì tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng. Tôi chia sẻ với bạn tâm sự này.

 

Trong thư bạn có nói trước đây mọi thứ vẫn suôn sẻ cho đến cách đây khoảng 1 năm trở lại đây cháu bắt đầu có những sự thay đổi, ương bướng hơn trước, có những phản ứng thái quá. Bạn nghĩ nguyên nhân do đâu? Thực ra, bất cứ người con nào cũng mong muốn được sống trong vòng tay yêu thương của chính cha mẹ ruột của mình, dù có những lúc cha mẹ la mắng hay cáu giận. Giờ cháu 10 tuổi đã có thể đã nhận thức được đôi chút về cuộc sống, giờ bước vào giai đoạn dậy thì nên nhạy cảm hơn trước, có thể cháu sẽ cảm thấy trong gia đình tình cảm của bố với mình lại bị san sẻ cho đứa em,… nên mới nảy sinh nhiều tranh chấp giữa hai cháu nhỏ như vậy.

 

Rồi cũng có thể chịu tác động của bạn bè, họ hàng, thậm chí của xã hội về định kiến mẹ kế… cho nên đừng vội buồn lòng bạn nhé. Nếu như bạn thực sự chân thành và yêu thương cháu thì hãy từ từ cho cháu cảm nhận những điều đó nơi bạn. Khi nhìn thấy sự quan tâm của bạn, cũng rất tâm lý và hiểu cho cháu thì biết đâu cháu thực sự thấy gắn bó và có thể thương bạn thật lòng.

 

Về việc cháu vài lần lấy trộm tiền của mẹ để mua sắm linh tinh, ngoài việc cảnh cáo bạn có thể nhỏ nhẹ hỏi han, quan tâm hỏi tại sao cháu lại làm như vậy, nếu con cần thứ gì đó có thể nói với mẹ, nếu hợp lý mẹ sẽ mua cho chứ con không nên hành động như thế. Nếu tình hình không khả quan hơn, bạn có thể chia sẻ những khó xử và lo lắng của mình với chồng. Dù sao bây giờ bạn cũng chăm sóc cháu như con mình, đã coi là con chung thì không nên giấu bố cháu việc cháu có hành vi sai, tuy nhiên bạn cũng nên tâm lý phân tích cho chồng hiểu là không nên dùng roi vọt với cháu mà cần nghiêm khắc chỉ ra cái sai, chứ roi vọt không giải quyết được tận gốc vấn đề. Hơn nữa, giờ cháu đã lớn hơn nên có thể thấy bực bội khi bị giám sát bởi một người không phải là mẹ ruột của mình nên việc bạn nhắc nhở cháu phải cố gắng ôn luyện quá nhiều lần có thể khiến cháu cảm thấy gò bó.

 

Điều cần thiết bây giờ là bạn cần thống nhất với chồng và mọi người trong gia đình những vấn đề của cháu hiện tại và đưa ra phương án dạy dỗ, quản lý cho phù hợp, tránh việc trách móc hay lên án sẽ làm cho cháu càng xa lánh và ghét bạn hơn. Bạn thử xem cháu thường nghe lời ai hoặc cháu thường hay tâm sự với ai trong nhà để tác động với cháu. Ngoài ra, nếu có thể hãy học cách làm bạn với cháu trước khi làm mẹ, lúc đó bạn sẽ hiểu được cháu hơn thay vì tâm lý chán nản và tiêu cực.

 

Để xóa đi những khoảng cách giữa mình và con riêng, điều này cần thời gian và cố gắng rất nhiều. Bạn cần kiên nhẫn xây dựng mối quan hệ với cháu.Hãy tìm hiểu kỹ đứa trẻ và đừng quá cố gắng hay quá vội vàng để thay đổi cháu. Sự tin tưởng và tôn trọng cần có thời gian để vun đắp. Hãy lắng nghe những gì cháu nói, đừng nên áp đặt quan điểm của riêng của bạn mà bỏ qua suy nghĩ của cháu, trẻ cũng có cảm xúc và ý kiến riêng, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng đồng ý với cháu. Cố gắng lên bạn nhé!

 

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

yêu 4 năm, đòi về quê, phản bội, lên giường với người khác
Nhưng dạo gần đây, cô ấy ít khi gọi điện hay nhắn tin cho em và em cũng đã chủ động gọi và nhắn...
Dù anh đã bỏ tôi để đi lấy vợ, nhưng tôi cứ mãi đắm chìm trong mối tình ngang trái mà chẳng thể...
cửa sổ tình yêu, tình yêu, nhậu nhẹt, tiêu cực, tranh cãi, giá trị, người yêu vô tâm, kiểm soát người yêu
Tính em vốn thẳng tính, em đã nhắn tin với anh rằng "nếu không muốn quay lại thì anh đừng...
cửa sổ tình yêu, anh vô tâm, vô trách nhiệm, lắm phải không, thay đổi, phá thai, giữ gìn.
Em hỏi: ”vì sao em không yêu họ?” thì cô ấy trả lời rằng: “Em đã phá thai rồi, yêu họ về thì họ...
tâm sự tình cảm, tâm sự tình yêu, tâm lý, bệnh tim, cưới vợ, vợ 2, sinh con, nói suông, điều kiện, đau nhói, trách móc
Cả tháng qua em sống trong đau khổ, tự hành hạ mình để quên anh đi. Em bị tim từ nhỏ...
yêu thương, chiều chuộng, cửa sổ tình yêu, tình yêu, quan tâm, dỗ dành, mệt mỏi, áp lực, lắng nghe, thấu hiểu, san sẻ
Tính anh cũng thật thà hiền lành, còn em tuy có tính đa nghi hay ghen tuông, hay suy diễn nên mặc...
ghen tuông, không hoàn hảo, chia sẻ, ứng xử phù hợp, vượt qua thử thách, cửa sổ tình yêu.
Mỗi lần cô ấy đi gặp đối tác thì mình đều nổi lên nghi ngờ, ghen tuông. Những lần cô ấy đi thì ít...
tình yêu, ích kỷ, giới tính, transguy, đau khổ, mệt mỏi,tình tay ba, trách ngược, vô trách nhiệm, thất vọng, tổn thương
Những lần em đi với người cũ thì em không bắt máy người mới, 1 vài lần em có chuyện gia đình...
cửa sổ tình yêu, mâu thuẫn, ra đường, ít nói, vợ chồng son, cãi nhau, xây nhà, mua đât, lấn lướt.
Anh thì ít nói, và khi em giận hay khóc, anh im lặng luôn. Thậm chí, em bị hở van tim, có lần em...
Nội dung khác
 tình yêu, những mẫu đàn ông không cưới, đàn ông đểu, chọn chồng, cua so tinh yeu
Có những người rất hợp để làm bạn, nhưng nếu muốn lấy làm chồng thì cần suy nghĩ lại. Chàng yêu...
18:35 - Tin tức
biện pháp tránh thai, thụ thai, kiểm tra, cuasotinhyeu, quan hệ
Chị ơi cho em hỏi , em có quan hệ tình dục nhưng xuất tinh ra ngoài ạ , và em còn mua thuốc tránh...
09:25 - Tư vấn
xem trộm thư, án tù, chuyện hi hữu, cua so tinh yeu
Một người cha ở Tây Ban Nha đang có nguy cơ phải ngồi tù 2 năm vì lén mở thư của con trai 10 tuổi...
14:02 - Tin tức
lo lắng, cảm xúc, tính cách, hạnh phúc, tình yêu chân thành, tình cảm, cửa sổ tình yêu
Lúc truớc, em luôn tin tưởng anh, nhưng từ khi phát hiện anh có nhắn tin cùng người khác thì em...
09:02 - Tư vấn
yêu 10 năm, cưới 1 năm, cò bạc, nợ nần, vợ nhất quyết ly hôn, không quay lại, về nhà ngoại
Trong những ngày nợ nần, trong đầu em luôn suy nghĩ tới những món nợ dẫn tới tinh thần luôn căng...
15:05 - Tư vấn
vợ ngoại tình, tha thứ, lạnh nhạt với chồng, không còn yêu
Từ lúc em biết vợ ngoại tình đến bây giờ vợ em tỏ ra thờ ơ mỗi lúc em gần gũi. 1, 2 tháng không...
13:21 - Tư vấn
cảm nhận, dương vật, co ngắn, thời gian, quan hệ, cách khắc phục, cuasotinhyeu
em năm nay 30 tuổi, em cảm nhận được dương vật của em đang co ngắn lại, và giảm thời gian quan hệ
14:02 - Tư vấn
 chồng U70, chuyện ấy, chuyện chăn gối, chuyện vợ chồng, chồng U7o vẫn ham muốn, cua so tinh yeu
Ở tuổi này, tôi không còn ham muốn gì, nhiều khi cảm thấy sợ hãi khi gần gũi chồng, nhưng chồng...
08:35 - Tin tức
Mách chị em cách chữa đau bụng kinh hiệu quả từ cây ngải cứu
Chữa đau bụng kinh bằng ngải cứu có lẽ là một trong những mẹo dân gian khắc phục tình trạng này...
10:35 - Tin tức