Kiệt sức và bế tắc khi mọi chi tiêu, nợ nần đều dồn lên đôi vai người vợ...

Nghĩa là, tôi luôn cố gắng phục tùng. Một mặt vì sợ chồng, một mặt cũng muốn gắng lên cho bằng bạn bằng bè! Năm ngoái, vợ chồng tôi mua thêm mảnh đất, chúng tôi lại phải vay nợ (600 tr). Tôi lại nhắc mình cố gắng để tích cóp cho con. (Nếu bán đi bây giờ đc khoảng hơn 2 tỷ, trả nợ gốc đi vốn còn lại khoảng 1 tỷ rưỡi).

Tôi năm nay 42 tuổi, chồng tôi 45 tuổi. Chúng tôi cưới nhau được 16 năm, 1 con trai lớp 11, 1 con gái lớp 7. Chúng tôi đều làm công chức nhà nước. Thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng khoảng 18 triệu/tháng. Khi sắp cưới nhau, chúng tôi đã làm sổ vay tiền mua đất với dự định ra ở riêng- cưới về đã có món nợ hàng tháng phải trả gốc và lãi... (Năm 2003- gốc vay 20tr và lãi).


Từ khi cưới, tôi xác định mình là người “tay hòm chìa khoá” nên đã yêu cầu chồng để mình giữ tiền của cả hai vợ chồng. Tôi là người khá tiết kiệm và cố gắng chi tiêu cho hiệu quả nhất. Tôi hầu như không dám chi tiêu gì cho bản thân, chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu của chồng. Anh ta thích ăn ngon và phải đổi món- tôi đáp ứng. Anh ta thích xây nhà to rộng cho bằng bạn bằng bè- Tôi đáp ứng. Xây nhà xong (nhà tôi xây cách đây 10 năm hết khoảng 6-7 trăm triệu) anh ta lại muốn sắm sửa đồ đạc- những đồ đạc cũng khá đắt đỏ so với khả năng tài chính của tôi. Dĩ nhiên tôi luôn luôn phải vay mượn, luôn trong tình trạng nợ nần!

 

Gần 20 năm nay tôi chưa khi nào được thanh thản đầu óc về chuyện tiền nong! Khoản nọ chưa xong khoản khác ập đến. (Vay ở đâu, vay như thế nào tôi luôn nói với chồng, mọi hồ sơ đều phải có chữ kí của chồng mới vay được). Tôi xoay sở mọi cách kiếm thêm. Ngoài giờ đi làm chính tôi làm đủ mọi việc. Tuy nhiên tôi không phải là người tài giỏi nên tôi chỉ kiềm thêm đồng rau mắm! (Mỗi tháng đc thêm khoảng 4-7 triệu), có những khi thì lỗ chả được gì! Trong khi đó, chồng tôi không làm thêm gì cả, anh ta cho rằng anh ta đi làm công ty như thế là đủ rồi, thời gian rảnh rỗi anh ta có chăm chút vào mảnh vườn với một số cây trồng theo thú vui- không có thu nhập!

 

chiều chồng, mọi yêu cầu, kiệt sức, sắm sửa nhà cửa, chồng không ghi nhân

 

Tôi rất mệt mỏi nhưng nếu chồng tôi có nhu cầu gì thì tôi không còn cách nào khác là đáp ứng! Ví dụ khi anh ta muốn làm nhà, tôi không có tiền, con tôi lúc đó còn nhỏ nên tôi không đồng ý, anh ta đập phá và đánh cả tôi. Anh ta muốn mua sập, bàn ghế... tôi không có tiền anh ta vẫn cho chở về nhà rồi họ đến đòi nợ tôi lại xấu hổ nên lại xoay để trả... Nghĩa là, tôi luôn cố gắng phục tùng. Một mặt vì sợ chồng, một mặt cũng muốn gắng lên cho bằng bạn bằng bè! Năm ngoái, vợ chồng tôi mua thêm mảnh đất, chúng tôi lại phải vay nợ (600 tr). Tôi lại nhắc mình cố gắng để tích cóp cho con. (Nếu bán đi bây giờ đc khoảng hơn 2 tỷ, trả nợ gốc đi vốn còn lại khoảng 1 tỷ rưỡi).

 

Tôi đã gắng hết sức như vậy nhưng chồng tôi hoàn toàn phủ nhận. Những lúc tôi lo lắng chu toàn mọi nhu cầu thì gia đình vui vẻ nhưng chỉ cần một việc không như ý anh ta là lại xung đột! Chửi tôi vô tích sự, ăn hoang phá hại (đã có thời gian tôi phải ghi chép hàng ngày tất cả các khoản chi tiêu. Cuối tháng cộng lại báo thì anh ta bảo tôi bịa thế nào chả được). Bây giờ tôi thấy mệt mỏi về nợ nần tôi muốn bán đất đi để thanh toán hết nợ nần cho đỡ khổ thì anh ta không đồng ý. Anh ta chửi tôi “lúc đ nào cũng nợ với nần. Biết đ gì mày mang tiền cho thằng nào”...

 

Tôi kiệt sức và bế tắc. Tôi không biết làm như thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này. Hơn 40 tuổi tôi chưa bao giờ dám sống cho mình. Hiện tôi đã nghĩ tới phương án li hôn nhưng lại thương hai con tôi! Giờ tôi phải làm như thế nào? Mong chuyên gia giúp tôi!

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chào chị. Chuyên gia trang www.cuasotinhyeu.vn hiểu được phần nào cảm giác mệt mỏi của chị khi bị những áp lực về kinh tế đè nén lên vai. Trong suốt bao nhiêu năm qua, chị luôn cố gắng tích cóp, vun vén cho gia đình, nhưng người bạn đời có đôi lúc lại phủ nhận những công sức của chị để đến mức ấm ức quá chị cũng đã từng nghĩ đến phương án ly hôn.


Chị cũng đã cố gắng hết sức, cũng đã từng công khai thu – chi để cho chồng nắm được sự thể mọi việc nhưng dường như những điều đó cũng không có nghĩa lý gì với anh chồng. Lần này cảm thấy quá mệt mỏi vì phải gồng gánh nợ nần chị cũng đã nghĩ đến phương án bán mảnh đất mà hai vợ chồng cố gắng mua tích lũy cho con từ năm trước để trang trải, nhưng chồng chị lại nhất định không đồng ý, mà cứ tiếp tục như thế này thì chị cũng cảm thấy quá sức mệt mỏi bởi chẳng biết đến khi nào mới thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.


Thực ra, mục đích ban đầu của hai vợ chồng cũng là cố gắng mua mảnh đất để cho con cái sau này nên chồng chị mới không muốn bán đi, hoặc anh cũng nghĩ rằng biết đâu để thêm một thời gian nữa thì mảnh đất lại được đẩy lên giá cao hơn. Với vai trò là người giữ “tay hòm chìa khóa”, chắc chắn ban đầu chị cũng đã phải cân nhắc rất kĩ, gia đình phải có khả năng trang trải tiền lãi hàng tháng thì chị mới quyết định lấy mảnh đất ấy. Tuy nhiên, thời điểm này chị lại cảm thấy quá mệt mỏi và muốn tìm cách để giúp cho đôi vai gầy bớt gánh nặng hơn.

 

Chị cứ cân nhắc thật kĩ với số nợ đó chị sẽ cố gắng trang trải trong bao nhiêu lâu thì gia đình sẽ trả hết nợ. Còn trong trường hợp chị thực sự bế tắc thì nên lựa một lúc nào đó vui vẻ để tâm sự với chồng. Sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, làm đến mức kiệt sức thì khi đó mọi thứ có còn ý nghĩa gì nữa bởi sau này tiền tích lũy có khi còn không đủ để chị "mua" lại sức khỏe. Bên cạnh đó, đôi khi chị cũng cần kiếm một cái cớ nào đó (như đi về quê có việc hoặc đi công tác) để cho chồng chị có cơ hội chi tiêu mọi việc trong gia đình một thời gian: có thể là một tháng trở lên, để cho anh thấy rằng những điều chị nói ra, viết ra hoàn toàn là sự thật.

 

Tất cả những gì chị làm từ trước đến nay mặc dù rất tốt cho gia đình, có cả sự hi sinh của chị ở đấy nhưng chưa chắc chồng chị đã hiểu, đã biết và biết đâu người ta coi đó là điều đương nhiên. Hoặc chị có nghĩ đến phương án sẽ tâm sự với một ai đó thân thiết trong gia đình như: mẹ chồng, chị dâu, chị chồng, anh chồng…và nhờ những người ấy chia sẻ thêm để giúp cho chồng chị hiểu được gánh nặng của người nắm giữ tài chính trong gia đình.


Tôi rất chia sẻ với chị về nỗi mệt mỏi mà chị đang trải qua nhưng hãy nhìn lại ngôi nhà ấy, nơi đâu cũng là dấu ấn, là sự cố gắng của cả hai vợ chồng. Tất nhiên, chồng chị cũng có những điều tốt mà chị cũng không thể phủ nhận được đúng không? Còn những gì mà người bạn đời chưa hiểu hết thì một phần cũng do chị từ trước đến nay luôn ôm hết về phía bản thân, chấp nhận và chịu đựng. Mong rằng chị sẽ giải quyết được vấn đề theo chiều hướng tích cực nhé!

Theo CuaSoTinhYeu
yêu xa, em gái mưa, bạn trai hững hờ, hứa hẹn kết hôn, không quan tâm
Em đã dùng hết mọi cách, nói chuyện rõ ràng thì anh nói anh mệt đừng kiếm chuyện. Không nói gì...
cửa sổ tình yêu, thần kinh, tâm thần, rối loạn. ám ảnh. cưỡng chế, nghi bệnh, thăm khám, kết luận, trị liệu.
Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không...
cửa sổ tình yêu, mặc cảm, tội lỗi, ngoại tình, vợ con, mang thai, chấp nhận, nhung nhớ, quay về.
Anh nói vợ anh có thai hơn 3 tháng, em buồn lắm, nhưng làm sao để dứt anh ra được. Tâm trí em lúc...
bạn gái đòi chia tay, mệt mỏi, ghen tuông, yêu xa, không quay lại
Nhưng cô ấy nói thời gian này cô ấy không yêu ai và nói sau này có duyên gặp lại, không muốn yêu...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, đánh nhau, chửi nhau, ly hôn, tiền, kinh tế, phá thai.
Tôi bây giờ thì sòng phẳng với vợ, cũng chả mong gì vợ thay đổi, chán nản không biết làm như thế...
hoàn cảnh, ngăn cản, tương lai, hành trình dài, hạnh phúc, cửa sổ tình yêu
Vấn đề ở đây là mẹ của cháu. Mẹ cháu thì rất thương con của mình, không muốn con phải chịu khổ....
cảm nắng, tình cảm, chinh phục, cầm cưa, thành công, thất bại, cửa sổ tình yêu
Em không hiểu thái độ của anh ấy là sao ạ? Em cũng muốn hỏi rõ anh ấy là như thế nào; nhưng em...
chồng ngoại tình, ly hôn, lo lắng con cái, hàn gắn tình cảm, chia tay, chồng có bồ, hôn nhân tan vỡ.
Qua tin nhắn thì hai người đã quen nhau được 2 năm. Khoảng 8 tháng trước em đã ba mặt một lần,...
khó khăn, rào cản, vấn đề, cân nhắc, ứng xử, giải quyết vấn đề, một mình, cửa sổ tình yêu
Nhiều lúc lại nghĩ, phải chi mình lấy một người giàu có hơn thì ba mẹ mình đỡ khổ rồi. Mặc dù...
sống chung, vẫn đi lấy vợ, lừa dối tình cảm, bắt cá hai tay, tham lam
Anh ấy cũng đã về ra mắt gia đình em. Bỗng ngày kia, anh ấy nói với em là anh đã cưới vợ được 1...
Nội dung khác
Nhân xơ tử cung ở giai đoạn tiền mãn kinh có cần phải điều trị?
Trong một lần bị viêm tôi có đi khám phụ khoa thì được bác sĩ nói là tôi bị nhân xơ tử cung,...
13/5/2021 - Tư vấn
Vẫn chưa thể có con lại sau 2 năm ngưng dùng thuốc tránh thai
Em năm nay 35 tuổi và vợ chồng em đang muốn sinh thêm cháu thứ 3. Nhưng em đã thả 2 năm nay rồi...
13/5/2021 - Tư vấn
sắp kết hôn, vẫn nhớ người cũ, vào trang cá nhân, xem hoạt động của người cũ, cảm thấy tổn thương
Em tự hỏi, thật sự cô ấy có quên được người cũ hay không. Có những lúc đi ngang qua chỗ người yêu...
13/5/2021 - Tư vấn
Bạn có thể giúp cuộc đời nhiều hơn thế, ngay cả khi chẳng có gì ngoài một trái tim
Chúng ta chắc chắn giàu có hơn rất nhiều người vô gia cư khốn khổ nhưng lại thường là những kẻ...
13/5/2021 - Tin tức
Đau bụng kéo dài nhưng đi khám lại không ra bệnh
Cháu bị đau bụng cũng khá lâu rồi ạ. Cháu có đi khám mấy lần nhưng không có kết quả gì cả. Cháu...
13/5/2021 - Tư vấn
bị mẹ ngăn cản, không cho yêu, lo việc học, không lo được cho bản thân
Em và người yêu em quen nhau được 4 tháng thì bọn em công khai với gia đình 2 bên, nhưng gia đình...
13/5/2021 - Tư vấn
Người phụ nữ ở Phú Thọ tìm thấy chồng mất tích 11 năm nhờ một clip TikTok
Mới đây một sự việc hy hữu đã xảy ra như một phép màu. Một người phụ nữ ở Phú Thọ đã tìm thấy...
13/5/2021 - Tin tức
lần đầu hẹn hò, đòi hôn, từ chối, nghi ngờ, muốn gần gũi, bị coi là dễ dãi
Đang trò chuyện thì anh ấy bắt đầu có "hành động thân mật". Em nói không thích, thì anh...
13/5/2021 - Tư vấn
Cảnh giác với viêm tắc tia sữa sau sinh khi ngực có các u cục nhỏ
Con sanh em bé nay đã được 4 tháng. Lúc sanh bé được ít ngày con bị tắc tia sữa có hành sốt. Sau...
13/5/2021 - Tư vấn