Kiệt sức và bế tắc khi mọi chi tiêu, nợ nần đều dồn lên đôi vai người vợ...

Nghĩa là, tôi luôn cố gắng phục tùng. Một mặt vì sợ chồng, một mặt cũng muốn gắng lên cho bằng bạn bằng bè! Năm ngoái, vợ chồng tôi mua thêm mảnh đất, chúng tôi lại phải vay nợ (600 tr). Tôi lại nhắc mình cố gắng để tích cóp cho con. (Nếu bán đi bây giờ đc khoảng hơn 2 tỷ, trả nợ gốc đi vốn còn lại khoảng 1 tỷ rưỡi).

Tôi năm nay 42 tuổi, chồng tôi 45 tuổi. Chúng tôi cưới nhau được 16 năm, 1 con trai lớp 11, 1 con gái lớp 7. Chúng tôi đều làm công chức nhà nước. Thu nhập hiện tại của 2 vợ chồng khoảng 18 triệu/tháng. Khi sắp cưới nhau, chúng tôi đã làm sổ vay tiền mua đất với dự định ra ở riêng- cưới về đã có món nợ hàng tháng phải trả gốc và lãi... (Năm 2003- gốc vay 20tr và lãi).


Từ khi cưới, tôi xác định mình là người “tay hòm chìa khoá” nên đã yêu cầu chồng để mình giữ tiền của cả hai vợ chồng. Tôi là người khá tiết kiệm và cố gắng chi tiêu cho hiệu quả nhất. Tôi hầu như không dám chi tiêu gì cho bản thân, chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu của chồng. Anh ta thích ăn ngon và phải đổi món- tôi đáp ứng. Anh ta thích xây nhà to rộng cho bằng bạn bằng bè- Tôi đáp ứng. Xây nhà xong (nhà tôi xây cách đây 10 năm hết khoảng 6-7 trăm triệu) anh ta lại muốn sắm sửa đồ đạc- những đồ đạc cũng khá đắt đỏ so với khả năng tài chính của tôi. Dĩ nhiên tôi luôn luôn phải vay mượn, luôn trong tình trạng nợ nần!

 

Gần 20 năm nay tôi chưa khi nào được thanh thản đầu óc về chuyện tiền nong! Khoản nọ chưa xong khoản khác ập đến. (Vay ở đâu, vay như thế nào tôi luôn nói với chồng, mọi hồ sơ đều phải có chữ kí của chồng mới vay được). Tôi xoay sở mọi cách kiếm thêm. Ngoài giờ đi làm chính tôi làm đủ mọi việc. Tuy nhiên tôi không phải là người tài giỏi nên tôi chỉ kiềm thêm đồng rau mắm! (Mỗi tháng đc thêm khoảng 4-7 triệu), có những khi thì lỗ chả được gì! Trong khi đó, chồng tôi không làm thêm gì cả, anh ta cho rằng anh ta đi làm công ty như thế là đủ rồi, thời gian rảnh rỗi anh ta có chăm chút vào mảnh vườn với một số cây trồng theo thú vui- không có thu nhập!

 

chiều chồng, mọi yêu cầu, kiệt sức, sắm sửa nhà cửa, chồng không ghi nhân

 

Tôi rất mệt mỏi nhưng nếu chồng tôi có nhu cầu gì thì tôi không còn cách nào khác là đáp ứng! Ví dụ khi anh ta muốn làm nhà, tôi không có tiền, con tôi lúc đó còn nhỏ nên tôi không đồng ý, anh ta đập phá và đánh cả tôi. Anh ta muốn mua sập, bàn ghế... tôi không có tiền anh ta vẫn cho chở về nhà rồi họ đến đòi nợ tôi lại xấu hổ nên lại xoay để trả... Nghĩa là, tôi luôn cố gắng phục tùng. Một mặt vì sợ chồng, một mặt cũng muốn gắng lên cho bằng bạn bằng bè! Năm ngoái, vợ chồng tôi mua thêm mảnh đất, chúng tôi lại phải vay nợ (600 tr). Tôi lại nhắc mình cố gắng để tích cóp cho con. (Nếu bán đi bây giờ đc khoảng hơn 2 tỷ, trả nợ gốc đi vốn còn lại khoảng 1 tỷ rưỡi).

 

Tôi đã gắng hết sức như vậy nhưng chồng tôi hoàn toàn phủ nhận. Những lúc tôi lo lắng chu toàn mọi nhu cầu thì gia đình vui vẻ nhưng chỉ cần một việc không như ý anh ta là lại xung đột! Chửi tôi vô tích sự, ăn hoang phá hại (đã có thời gian tôi phải ghi chép hàng ngày tất cả các khoản chi tiêu. Cuối tháng cộng lại báo thì anh ta bảo tôi bịa thế nào chả được). Bây giờ tôi thấy mệt mỏi về nợ nần tôi muốn bán đất đi để thanh toán hết nợ nần cho đỡ khổ thì anh ta không đồng ý. Anh ta chửi tôi “lúc đ nào cũng nợ với nần. Biết đ gì mày mang tiền cho thằng nào”...

 

Tôi kiệt sức và bế tắc. Tôi không biết làm như thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này. Hơn 40 tuổi tôi chưa bao giờ dám sống cho mình. Hiện tôi đã nghĩ tới phương án li hôn nhưng lại thương hai con tôi! Giờ tôi phải làm như thế nào? Mong chuyên gia giúp tôi!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào chị. Chuyên gia trang www.cuasotinhyeu.vn hiểu được phần nào cảm giác mệt mỏi của chị khi bị những áp lực về kinh tế đè nén lên vai. Trong suốt bao nhiêu năm qua, chị luôn cố gắng tích cóp, vun vén cho gia đình, nhưng người bạn đời có đôi lúc lại phủ nhận những công sức của chị để đến mức ấm ức quá chị cũng đã từng nghĩ đến phương án ly hôn.


Chị cũng đã cố gắng hết sức, cũng đã từng công khai thu – chi để cho chồng nắm được sự thể mọi việc nhưng dường như những điều đó cũng không có nghĩa lý gì với anh chồng. Lần này cảm thấy quá mệt mỏi vì phải gồng gánh nợ nần chị cũng đã nghĩ đến phương án bán mảnh đất mà hai vợ chồng cố gắng mua tích lũy cho con từ năm trước để trang trải, nhưng chồng chị lại nhất định không đồng ý, mà cứ tiếp tục như thế này thì chị cũng cảm thấy quá sức mệt mỏi bởi chẳng biết đến khi nào mới thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.


Thực ra, mục đích ban đầu của hai vợ chồng cũng là cố gắng mua mảnh đất để cho con cái sau này nên chồng chị mới không muốn bán đi, hoặc anh cũng nghĩ rằng biết đâu để thêm một thời gian nữa thì mảnh đất lại được đẩy lên giá cao hơn. Với vai trò là người giữ “tay hòm chìa khóa”, chắc chắn ban đầu chị cũng đã phải cân nhắc rất kĩ, gia đình phải có khả năng trang trải tiền lãi hàng tháng thì chị mới quyết định lấy mảnh đất ấy. Tuy nhiên, thời điểm này chị lại cảm thấy quá mệt mỏi và muốn tìm cách để giúp cho đôi vai gầy bớt gánh nặng hơn.

 

Chị cứ cân nhắc thật kĩ với số nợ đó chị sẽ cố gắng trang trải trong bao nhiêu lâu thì gia đình sẽ trả hết nợ. Còn trong trường hợp chị thực sự bế tắc thì nên lựa một lúc nào đó vui vẻ để tâm sự với chồng. Sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, làm đến mức kiệt sức thì khi đó mọi thứ có còn ý nghĩa gì nữa bởi sau này tiền tích lũy có khi còn không đủ để chị "mua" lại sức khỏe. Bên cạnh đó, đôi khi chị cũng cần kiếm một cái cớ nào đó (như đi về quê có việc hoặc đi công tác) để cho chồng chị có cơ hội chi tiêu mọi việc trong gia đình một thời gian: có thể là một tháng trở lên, để cho anh thấy rằng những điều chị nói ra, viết ra hoàn toàn là sự thật.

 

Tất cả những gì chị làm từ trước đến nay mặc dù rất tốt cho gia đình, có cả sự hi sinh của chị ở đấy nhưng chưa chắc chồng chị đã hiểu, đã biết và biết đâu người ta coi đó là điều đương nhiên. Hoặc chị có nghĩ đến phương án sẽ tâm sự với một ai đó thân thiết trong gia đình như: mẹ chồng, chị dâu, chị chồng, anh chồng…và nhờ những người ấy chia sẻ thêm để giúp cho chồng chị hiểu được gánh nặng của người nắm giữ tài chính trong gia đình.


Tôi rất chia sẻ với chị về nỗi mệt mỏi mà chị đang trải qua nhưng hãy nhìn lại ngôi nhà ấy, nơi đâu cũng là dấu ấn, là sự cố gắng của cả hai vợ chồng. Tất nhiên, chồng chị cũng có những điều tốt mà chị cũng không thể phủ nhận được đúng không? Còn những gì mà người bạn đời chưa hiểu hết thì một phần cũng do chị từ trước đến nay luôn ôm hết về phía bản thân, chấp nhận và chịu đựng. Mong rằng chị sẽ giải quyết được vấn đề theo chiều hướng tích cực nhé!

CửaSổTìnhYêu
hở hang, sai trái, pháp luật, xã hội, không cấm làm bạn, ra mắt, làm ruộng, không bỏ rơi, lo sợ, yêu họ hàng, họ hàng, có thai, gia đình phản đối, có họ, gia đình có họ hàng, tư vấn, cửa sổ tình yêu
Em và cô ấy điều sốc khi nghe mẹ nói thế nhưng sau khi tìm hiểu hỏi người lớn là ngoại của cô ấy...
quan hệ với người trước, ít nói chuyện điện thoại, im lặng, làm chuyện có lỗi, mất kiểm soát, đang chờ kết quả, có thai, nhắn tin
Trong 2 năm, chúng em chỉ ở gần nhau 10 tháng, còn lại anh về quê ở với mẹ do mẹ anh đau yếu....
bạn gái có chồng, có con riêng, ghen tuông vô cớ, nói lời thiếu văn hóa, chia tay, buông bỏ
Công việc như vậy, em chăm chỉ làm ăn, và được khách hàng tin yêu và ủng hộ rất nhiều. Do chăm...
cửa sổ tình yêu, nhu cầu, loạn luân, bố chồng, gạ gẫm, cờ bạc, ly hôn.
Tuy nhiên, cách đây khoảng 2 tháng, 10h30 tối ông lên phòng gọi em, khi đó không có bà ở nhà,...
mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng - nàng dâu, sỉ nhục, đe dọa ly hôn, chồng vô tâm.
Trong suốt mấy năm chồng đi đảo thì tiền gửi về em gói ghém trả nợ (nợ anh ấy xây nhà và mua 1...
quá khứ, cắm sừng, tình yêu, khó xử, chạy trốn, bắt đầu, cửa sổ tình yêu
Những tưởng sẽ rất hạnh phúc nhưng mọi sự không như mình mong đợi, cưới nhau về em chỉ cảm nhận...
chán chồng, chồng vô trách nhiệm, gặp trai tân, muốn bỏ chồng, sợ chuyện chăn gối với chồng
Thật sự giờ em rối bời lắm, em muốn ly hôn nhưng còn con em nữa em không muốn cháu buồn vì không...
chồng đi làm thỉnh thoảng mới về, phản bội chồng, có vợ con mà con lăng nhăng, không có lửa làm sao có khói, vợ chồng lục đục, hẹn hò ở nhà nghỉ
Có một người trò chuyện với tôi mới đầu cũng rất tử tế. Anh ta nói vợ anh ta bỏ nhà theo trai....
hôn nhân, bản lĩnh, tiếng nói của 1 người đàn ông, may mắn, cảm nhận, yêu thương, dễ tính, đối xử, hành xử, chiều chuộng, sinh hư, mâu thuẫn, giận dỗi
Mới đây mẹ em có dịp đi du lịch em có hỏi xin vợ 300 nghìn để mua cho mẹ đôi dép và khăn choàng...
cửa sổ tình yêu, vợ ngoại tình, ly hôn, con cái, yêu thương, cứu mạng, thay đổi, hết tình yêu, dừng lại.
Vì thế em với cương vị 1 người chồng, 1 người cha em phải lao vào công việc để kiếm tiền về lo...