Lỗi lầm của người lớn sao lại bắt con trẻ gánh?

Cô gái kia dù biết cậu út em chưa li dị với vợ nhưng vẫn đeo theo giờ thì tự mình gánh hậu quả mà ngay cả gia đình em muốn giúp đỡ cũng không được. Tội nhất là thằng bé chưa hề biết mặt cha thì khi vừa sinh xong mẹ nó cũng đem nó cho người khác nuôi mà mẹ em xin về nuôi mẹ nó không chịu, giờ không ai biết mặt nó và không ai biết nó ở đâu.

Chào anh /chị và các bạn đọc giả! Câu chuyện hôm nay em muốn chia sẻ với mọi người về một người cậu của em nhưng đầu tiên em xin vài dòng nói về gia đình em trước.

 

Hồi trước cũng vì lí do hai bên gia đình nên ba mẹ em đã đi quá giới hạn mà chưa được sự đồng ý của hai bên gia đình (nội ngoại em là hàng xóm). Lúc có em mà bên nội không một ai đứng ra nhận còn chửi rủa mẹ em thậm tệ. Chuỗi ngày tháng đó của gia đình ngoại em không bao giờ và không một ai có thể quên được.

 

Lúc em được gần 5 tuổi thì bên nội có suy nghĩ lại và rước mẹ con em về ở chung. Lúc đó mẹ không chiụ cũng vì ba em rất đào hoa và có người khác nhưng ba em vì có em nên hiện giờ cũng không còn như vậy nữa mà toàn tâm lo cho gia đình. Thời đó mẹ em không muốn con mình mang tiếng con hoang không cha nên về cùng ba em sống chung đến hiện nay.

 

 

Cũng bắt đầu từ đó chuỗi ngày tháng cơ cực lại đến. Lớn rồi không còn nhớ nhiều nhưng đâu đó trong kí ức em vẫn còn mang máng là không có gạo ăn ba mẹ em mót từng hạt tấm ngã màu xanh mà nấu cơm. Nước mắt mẹ hàng ngày trên mi mà ngày nào em cũng thấy. Em không được may mắn hơn người khác, tuổi thơ không vui vẻ gì nên em không muốn em em nó nối gót giống em những ngày tháng cực khổ ấy.

 

Tuy bây giờ đã hiện đại hơn không thể nào so sánh được với cái thời của ba mẹ em nhưng nỗi khổ không cha và mọi thứ đều dồn vào mẹ thì em hiểu được phần nào.Em muốn em em tụi nó ít nhất phải được hạnh phúc vì còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra giữa bộn bề cuộc sống này và nhất là có biến về gia đình. Em cũng không muốn nó hận cha nó như em ngày xưa. Đó là một sai lầm khi chưa hiểu chuyện gì trong hoàn cảnh đó.

 

Vào vấn đề chính em muốn chia sẻ là về cậu em. Cậu em năm nay vừa qua 32 tuổi nhưng rất đào hoa, người ngoài nhìn vào cứ bảo cậu em 27 tuổi là cùng. Cũng vì bề ngoài nhìn trẻ trung và có tính đào hoa nên dẫn đến kết cục ngày hôm nay. Cậu em có vợ rồi có thêm 2 nàng công chúa đứa lớn được 11 tuổi còn đứa bé được 5 tuổi. Lúc chưa lấy vợ cậu rất hiền không hề biết đi chơi là gì, không giao du với bất cứ ai. Nhưng từ khi lấy vợ về cậu thay đổi hẳn ra. Đi chơi nhìu hơn, quậy nhìu hơn, tốn biết bao nhiêu tiền của của ngoại em và bao nhiêu nước mắt của mẹ em. Cậu chẳng biết sợ ai ngoài mẹ em nhưng quản lí cậu sao nổi, cậu lớn rồi với lại mẹ em còn gia đình mình nửa.

 

 

Cách đây 7 năm cậu mợ em quyết định về bên mẹ vợ của cậu xây nhà sống ở đó dù ngoại em chỉ có 4 người con và cậu là con trai duy nhất. Mọi thứ đều sắp xếp xong nhưng ra đi không hề nói cho ngoại em một câu thế là bồng chóng về bên ngoại ở. Đang thi công xây nhà thì xảy ra mâu thuẫn giữa cậu em và anh ruột của mợ em. Tính cậu thì tự ái vặt từ trước tới nay nên cậu bỏ về không xây nhà nửa còn mợ thì không chịu về. Cậu mợ mỗi người một nơi. Cậu đi chơi nhiều hơn mà rước thì mợ không chịu về, mãi hơn một năm sau thì mợ mới về. Trong thời gian đó cậu em yêu người khác và hai người có với nhau một đứa con trai.

 

Khuôn mặt vợ cậu luôn lúc nào cũng rầm rầm cái mặt không nói chuyện với ai. Cậu em đi mợ cũng không quản thế là cậu chán nản đi thâu đêm suốt sáng có khi cả tuần mới về. Lúc hay tin mợ quay về và đòi cậu bỏ ngay người kia trở về thế là cậu quay về với mợ và hai người có thêm cô con gái 6 tuổi sau này.

 

Còn cô gái kia dù biết cậu út em chưa li dị với vợ nhưng vẫn đeo theo giờ thì tự mình gánh hậu quả mà ngay cả gia đình em muốn giúp đỡ cũng không được. Tội nhất là thằng bé chưa hề biết mặt cha thì khi vừa sinh xong mẹ nó cũng đem nó cho người khác nuôi mà mẹ em xin về nuôi mẹ nó không chịu, giờ không ai biết mặt nó và không ai biết nó ở đâu.

 

 

Trời ơi nghe tin động trời này mẹ khóc biết bao nước mắt. Em thì khỏi nói buồn đến mấy tháng trời. Dù gì nó cũng là con cậu mà mẹ nó thì quyết tâm không cho bên này nuôi thì làm sao gia đình em có quyền bắt đứa bé. Cứ tưởng mọi chuyện như vậy là một bài học đắt giá dành cho cậu ai ngờ đâu ngựa quen đường cũ, cậu quen hết người này đến người khác đến hiện nay cậu và người đó có thêm một thằng con trai hai tuổi. Vợ cậu chưa biết chỉ có ngoại em và gia đình em biết. Mẹ em hay xong bật ngửa và ăn uống không vô nửa.

 

Em cũng không hiểu cậu nghĩ sao mà làm được như thế một lần nửa. Cậu có nghĩ cho cho gia đình nhất là hai đứa con của cậu không? Sau này nó nghĩ cha nó như thế nào? Về ngoại nó người này chỉ trỏ, người kia bàn ra tán vào thì còn đâu tương lai của hai đứa nó. Bây giờ gia đình này phải sao. Cậu còn vợ và nghĩa vụ trách nhiệm, hai con nửa không thể bỏ. Còn bên kia cũng có con, nghĩa vụ làm cha nửa. Mọi chuyện ngày càng rối. Em không muốn thằng bé này lại tiếp tục một lần nửa rơi vào hoàn cảnh năm xưa của em chút nào. Cha nó không trách nhiệm thì em sẽ nuôi nó. Em nói với cậu phải quyết nhanh, nếu cậu không muốn nuôi thì gia đình em sẽ nhận nó.

 

cô gái kia dù biết cậu út em chưa li dị với vợ nhưng vẫn đeo theo giờ thì tự mình gánh hậu quả mà ngay cả gia đình em muốn giúp đỡ cũng không được. Tội nhất là thằng bé chưa hề biết mặt cha thì khi vừa sinh xong mẹ nó cũng đem nó cho người khác nuôi mà mẹ em xin về nuôi mẹ nó không chịu, giờ không ai biết mặt nó và không ai biết nó ở đâu.

 

Bây giờ em chưa lập gia đình nhưng em cũng vừa đủ tuổi làm mẹ nó, gia đình em sẻ nhận nó với điều kiện làm giấy tờ và mẹ nó không được quyền nhận lại con. Biết rằng làm như vậy sẽ có lỗi với mợ và hai em nhưng hiện tại không còn cách nào khác ngoài cách này. Nhưng người con gái kia thì không đồng ý bắt cậu em phải cưới và có trách nhiệm với thằng bé kia. Hiện tại gia đình em rất rối ren mong được chia sẻ và nhận được nhưng ý kiến hay của mọi người.

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em gái thân!

 

Theo như em chia sẻ, mỗi khi cậu gây ra sai lầm nào đó (đi chơi, đi quậy, yêu đương bừa bãi, có con riêng với nhiều người…) thì phản ứng của những người trong gia đình là: khóc hết nước mắt, chi nhiều tiền cho cậu xài, nhận nuôi con riêng cho cậu… Không thấy một chi tiết nào cho thấy việc cậu chủ động giải quyết hoặc gia đình động viên cậu đứng ra chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình mà chỉ thấy việc gia đình thương hộ,  buồn hộ, lo lắng hộ và giải quyết trách nhiệm hộ cậu. Chính điều đó đã khiến cậu càng ỷ lại và tính vô trách nhiệm, lối sống buông thả ngày càng được “phát huy”.

 

Việc em và gia đình nhận nuôi đứa trẻ, giấu mợ về chuyện này cũng mang ý nghĩa tương tự, nó không giải quyết được triệt để vấn đề, không giúp cậu sửa được tính vô trách nhiệm, thậm chí còn có thể khiến mợ nảy sinh suy nghĩ mọi người trong gia đình chồng “hùa vào” để lừa dối mình, khiến mối quan hệ giữa mợ và mọi người trong gia đình em ngày càng xấu đi.

 

Hơn nữa, nuôi một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng, cần phải có nhiều điều kiện (tình yêu thương, kinh tế, kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm…) mới có thể đảm bảo để đứa trẻ có sự phát triển tốt. Một cô gái trẻ như em có đảm đương được những yếu tố đó không? Em đã vạch ra những khó khăn khi nhận nuôi một đứa trẻ chưa? Em có đủ khả năng để vượt qua không? Sau này cậu có thể có nhiều con riêng nữa, em có thể nhận nuôi tất cả được không? Em và mọi người có khả năng để luôn chạy theo sau, giải quyết hậu quả cho tât cả hành động cậu gây ra không? Điều đó thực chất có lợi ích lâu dài cho bản thân cậu và gia đình không?

 

Dù sao đây cũng là vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cậu. Chỉ có cậu mới có khả năng giải quyết triệt để vấn đề, chứ không phải là bất kì một ai khác. Chỉ khi nào cậu nhận thức rõ hậu quả do lối sống của mình gây ra và có quyết tâm sửa đổi, thì điều đó mới có thể khả quan. Sự hỗ trợ của mọi người trong gia đình chỉ mang tính chất tác động thêm, thậm chí nếu hỗ trợ không đúng cách có thể gây phản tác dụng. Vì vậy việc muốn nhận em bé cần có sự bàn bạc kỹ lưỡng với cậu, thuyết phục mẹ em bé cũng như có những sự chia sẻ thêm với mợ để cô ấy biết tinh hình có ý kiến bởi chuyện này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân hiện tại của hai người.

 

Một con người muốn trưởng thành và chín chắn cần phải trải qua nhiều vấp ngã, đối diện với nó để giải quyết và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Những hành động của em và mọi người là có mục đích tốt nhưng thực tế đã vô tình tước bỏ quyền được trải nghiệm, khả năng giải quyết vấn đề, chịu trách nhiệm để trưởng thành, chín chắn và tinh thần trách nhiệm của cậu. Giờ đây, muốn cậu từ bỏ lối sống đó, chỉ còn cách là gia đình điều chỉnh những hành vi ứng xử chưa hợp lý, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện… để cậu tự đứng ra giải quyết hậu quả do những hành vi mình gây ra.

 

Em có một tuổi thơ không yên bình, trải qua nhiều thiệt thòi, thiếu thốn mọi thứ nhưng em lại có tình yêu thương vô bờ bến của ba mẹ. Hơn nữa quá khứ là điều không thể thay đổi được, thay vì để nó ám ảnh, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hiện tại, em hãy nhớ về nó như một trải nghiệm giúp bản thân mạnh mẽ hơn, biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn nhé!

 

Thân chào em!

 

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

 

ngoại tình, nghi ngờ, chứng cớ, tổn thương, niềm tin, tha thứ, hàn gắn tình cảm
Còn vài tin nhắn nữa cũng tương tự như vậy. Đây là những tin nhắn gần đây, cách ngày tôi nên làm...
chia tay, tình cũ, cửa sổ tình yêu, buồn, quên hình bóng cũ, cứa sổ tình yêu, cuasotinhyeu.vn
Bẵng đi khoảng 1 tháng sau, 1 tháng rất vui vẻ giữa 2 người, quan tâm nhau, trò chuyện với nhau,...
Khi gia đình tôi đang rối tung lên vì việc vợ không sinh được con, thì người tình năm xưa lại...
hôn nhân, gia đình, đau khổ, vô tâm, mệt mỏi, bạo lực, ly hôn
Khi về nhà, cái gì chồng em không vừa lòng là chửi vợ chửi con, nhiều lần đuổi em đi. Và xúc phạm...
Trầm cảm, Thiếu quan tâm, bố mắng chửi thậm tệ, bố gia trưởng, trọng nam khinh nữ, cua so tinh yeu
Việc đi khám tâm lý là việc em hối hận nhất, bố đưa nó ra để để chửi em:" mày là một con...
tâm sự tình yêu, tâm sự hôn nhân,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, tình đầu, không thể quên, ôm mộng quay lại, lấy chồng, ly hôn, nghe ngóng tin tức, cản trở, cổ hủ, khó tính
Tôi không thấy đựơc tín hiệu nào cô ấy để ý đặc biệt đến tôi trong vài lần gặp ít ỏi thời gian...
tâm sự tình yêu, tâm sự tình cảm,tư vấn ánh dương, tư vấn tình yêu, tình yêu, bạn gái, chia tay, nhỏ mọn, tiểu nhân, hiểu nhầm, cư xử, tình ngay lý gian
Chuyện tình của tôi cũng là đôi đũa lệch, về chiều cao thì tôi thấp hơn L (tên người yêu của tôi...
đồng nghiệp, giới thiệu, tìm hiểu nhau, tỏ tình, tình cảm bạn bè, không liên lạc, mù quáng theo đuổi, hy vọng
Hôm đấy sau khi đi chơi về em đã nhắn tin với cô ấy là muốn làm quen tìm hiểu nhau có được không...
hôn nhân gia đình, tâm lý, tư vấn ánh dương, sức khỏe sinh sản, tinh trùng yếu, đẻ thuê, con trai, vợ bé, ly hôn, đòi tiền, hướng giải quyết, mang thai hộ, tâm sự hôn nhân, tâm sự ly hôn
Mình cứ nghi mình sẽ giống mẹ mình sanh con gái, vì mẹ mình cũng sanh 5 đứa con gái. Ai ngờ sự...
 lừa dối tình cảm, Nghi ngờ tình cảm, Bắt cá hai tay, chia tay, tình yêu rạn nứt, cua so tinh yeu
Gần tới ngày về thăm nhà sau 1 năm công tác , tôi vẫn có chút nghi ngờ về tấm ảnh đó nên đã gặng...
Nội dung khác
Tự xét nghiệm HIV tại nhà có cho kết quả chính xác hay không ?
Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến hành xét nghiệm sau đó 21 ngày...
16:05 - Tư vấn
 Đại học Stanford, lãng phí thời gian, chấp nhận rủi ro, tân cử nhân, trường đời, can đảm lắng nghe, CEO Apple, Tim Cook, cua so tinh yeu
"Hãy triệu hồi lòng can đảm và sự bền bỉ của bản thân. Hãy thử một điều gì đó mới mẻ. Bạn có...
09:02 - Tin tức
cua soi tinh yeu, tâm thần, sức khỏe, giao tiếp, băn khoăn, tinh thần, buồn vui, thất thường
Đột nhiên hôm nay buổi chiều thức dậy em cảm thấy tâm trạng buồn, cô đơn với cảm giác như mất mát...
13:05 - Tư vấn
biện pháp tránh thai, vòng tránh thai, dây vòng thò ra cổ tử cung
Em đặt vòng tránh thai đã được 3 năm rồi nhưng cách đây vài hôm em đặt thuốc phụ khoa và chạm vào...
09:01 - Tư vấn
Khối tròn mềm ở sâu trong "cô bé" là dấu hiệu của bệnh gì ?
Em đặt đến ngày thứ 8 thi sờ thấy 1cục mềm mềm ở trong â.đ ( do bác cho em đặt viên đạn nên bảo...
10:05 - Tư vấn
định kiến, miền trung, vũ phu, không cho cưới, từ mặt con
Hai đứa em rất mệt cũng nhiều lần bỏ nhau nhưng rồi vì còn thương nhau nhiều nên quay lại. Lần...
07:05 - Tư vấn
Kích thước phôi thai bị giảm sau khi có dấu hiệu dọa sảy
Ngày 17 sau chuyển phôi kích thước túi ối là 6,9mm. Sau đó em có dấu hiệu doạ sảy và có nằm điều...
08:05 - Tư vấn
Nguyên nhân làm phần phụ trẻ sơ sinh tiết ra dịch trắng đục là gì?
Đến nay bé đã được 1,5 tháng thì lại tiết ra dịch trắng đục đã được 2 ngày
14:05 - Tư vấn
em chồng, hỏi vay tiền, không muốn cho vay, hoàn cảnh khó khăn
Hôm qua em dâu chồng mình có điện thoại mượn mình 10 triệu. Thực sự mình không muốn cho mượn vì...
08:05 - Tư vấn