Mâu thuẫn dâu “hiện đại”-mẹ chồng “truyền thống” là nguyên nhân đổ vỡ hôn nhân?

Em và chồng yêu nhau 5 năm mới cưới, trong 5 năm đó thực ra tụi em đã gặp rất nhiều sóng gió và tình cảm 2 đứa cũng đã phần nào phai nhạt bớt rồi. Tuy nhiên, tụi em vẫn quyết định đến với nhau. Sau đám cưới, cuộc sống hôn nhân không phải quá hạnh phúc những cũng gọi là chấp nhận được, anh là người khó chịu, gia trưởng nhưng có 1 ưu điểm lớn là biết tính toán làm ăn lo cho gia đình.

Chào anh chị, Em năm nay 30 tuổi, kết hôn gần 6 năm và có 1 bé gái gần 5 tuổi. Em và chồng yêu nhau 5 năm mới cưới, trong 5 năm đó thực ra tụi em đã gặp rất nhiều sóng gió và tình cảm 2 đứa cũng đã phần nào phai nhạt bớt rồi. Tuy nhiên, tụi em vẫn quyết định đến với nhau. Sau đám cưới, cuộc sống hôn nhân không phải quá hạnh phúc những cũng gọi là chấp nhận được, anh là người khó chịu, gia trưởng nhưng có 1 ưu điểm lớn là biết tính toán làm ăn lo cho gia đình.

 

Em không còn thấy được tình cảm giống như thời mới yêu nữa; nhưng cảm nhận được chồng vẫn còn dành tình yêu cho mình. Tụi em sống chung với nhà chồng, mẹ chồng em thuộc tuýp phụ nữ truyền thống, bà vẫn còn đi làm nhưng ngoài giờ làm hầu như không giao du với ai mà chỉ dành thời gian lo chồng lo con. Chính vì tính cách của bà như vậy phần nào ảnh hưởng đến tính cách của anh, anh luôn cho rằng 1 người phụ nữ trong gia đình là phải như vậy. Tuy nhiên tính em thuộc dạng người hướng ngoại và cũng hơi vô tâm, do đó em không thể nào sinh hoạt theo cách mà mẹ chồng em vẫn hay làm.

 

Ví dụ sáng thì phải dậy sớm tầm 4.5 giờ sáng để lau dọn nhà cửa, đi chợ, chiều lo về sớm nấu cơm hoặc nấu ăn ngon được như anh mong muốn, phải nhắc lại là tính chồng em rất khó chịu, mẹ anh nấu nhiều khi anh còn chê. Chính điều này dẫn đến mâu thuẫn nhiều lần giữa vợ chồng em, vì anh muốn em phải giống như mẹ anh. Nếu em có 1 căn nhà của riêng em, em không ngại làm những chuyện đó và em sẽ làm theo ý em, tuy nhiên phải làm theo giờ giấc và cách của mẹ chồng em không thích.

 

cửa sổ tình yêu, mẹ chồng, nàng dâu, mâu thuẫn, vợ chồng, ngoại tình, tha thứ, con cái, vô tâm, quan tâm, chăm sóc, giờ giấc, tình cảm

 

Bù lại những khuyết điểm đó, em có một số ưu điểm là tính tình em rất dễ chịu, chồng em hay nóng giận vô cớ nhưng em chưa bao giờ tỏ thái độ gì với chồng, lúc nào cũng muốn dĩ hòa vi quý, tiền bạc chồng làm ra chồng tự tiêu góp được cho em bao nhiêu nuôi con thì góp. Em cũng chưa bao giờ đòi hỏi điều gì, tuy nhiên anh không bao giờ nghĩ những điều đó là ưu điểm mà chỉ chăm chăm vào những khuyết điểm của em để bắt lỗi.

 

Thời gian gần đây, em phát hiện chồng ngoại tình, em có bằng chứng nên chồng không chối cãi được và em cũng đã đưa con về ngoại được 1 tháng rồi. Bình thường anh đi làm và về rất đúng giờ, thứ 7, chủ nhật cũng thường xuyên ở nhà. Nên làm em không nghi ngờ gì, nên biết được sự thật này em sốc lắm.

 

Thời gian vừa qua, anh vẫn gặp con quan tâm con bình thường tuy nhiên khi nói chuyện với em anh chỉ xin lỗi chứ chưa hề có ý định làm lành với em. Anh lại tiếp tục nói về những lỗi lầm về sự vô tâm của em trong gia đình, một phần để giải thích cho lý do ngoại tình của anh. Anh nói người con gái đó không biết anh có gia đình, và đã nhiều lần anh muốn dừng lại nhưng thấy em không thay đổi được gì hết anh lại không làm được. Hiện tại, người đó đã biết chuyện và theo lời anh là 2 người đã chấm dứt với nhau, em không tin hoàn toàn vì đối với em giờ em chẳng tin những gì anh nói nữa. Lúc mới biết chuyện, em chỉ muốn ly hôn ngay lập tức, em độc lập về kinh tế nên cũng không lo chuyện tiền bạc và em biết anh rất thương con nên chắc chắn sẽ lo cho con đầy đủ.

 

Gia đình em cũng ủng hộ em ly hôn, vì ngoài vấn đề ngoại tình làm mẹ em tức giận ra còn là tính cách khó chịu của anh, mẹ em sợ mai mốt em về nhà chồng lại tiếp tục khổ nữa. Tuy nhiên, khi bình tĩnh lại suy nghĩ lại mọi chuyện em lại thấy thương và sợ cho con em, bình thường cha con rất quấn quýt với nhau và nói thẳng ra là em vẫn còn thương anh.

 

Hiện tại em rối bời lắm, chẳng biết nên quyết định thế nào. Mong anh/chị tư vấn giúp em. Em cám ơn rất nhiều.

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Hôn nhân muốn êm ấm, hạnh phúc không phải điều dễ dàng gì, nó đòi hỏi sự vun vén, chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm, nhường nhịn, đôi khi người ta còn thay đổi rất nhiều vì nhau và để hợp nhau hơn. Bởi lẽ trên đời vốn chẳng có nhiều cặp đôi hợp nhau sẵn để mà êm ấm mãi được, “bát đũa còn có lúc xô”. Vì thế muốn êm ấm hạnh phúc thì mọi người phải biết vì nhau.

 

Em có chia sẻ rằng sau sự khác biệt giữa cách sinh hoạt, tính cách, lối sống của “mẹ chồng – nàng dâu” đã khiến hai vợ chồng có nhiều những mâu thuẫn vì anh ấy muốn em là một người vợ có tính cách, lối sống giống như cách mẹ anh ấy vốn có. Điều này tôi hiểu rằng sẽ thực sự khó cho em khi em không phải là con người có tính cách giống kiểu “truyền thống” như vậy nên khó có thể làm được. Nhưng đã là trong hôn nhân thì điều thay đổi những thói quen vì nhau một chút là điều nên làm em ạ! Nếu có thể thay vì không thể dậy “từ 4 – 5 giờ sáng để lau dọn nhà cửa, đi chợ, chiều lo về sớm nấu cơm hoặc nấu ăn ngon” thì em có thể dậy muộn hơn từ 6-7 giờ để làm những công việc đó chẳng hạn; thêm vào đó chia sẻ với anh ấy để anh ấy hiểu những công việc thường ngày của em ra sao và độ tuổi của mẹ chồng và độ tuổi của em có sự khác biệt nhau về giờ giấc sinh hoạt ra sao.  

 

Em cũng tự nhận xét là bản tính em “khá vô tâm” vì thế khi em tự cảm nhận được tính cách như vậy thì có thể đồng nghĩa những người xung quanh em sẽ có thể cảm nhận được sự vô tâm lớn hơn thế. Đó là lí do mà anh ấy sau khi đi ngoại tình lấy đó là một phần lí do của sự việc. Vì thế, ở một góc độ nào đó nếu vẫn muốn duy trì cuộc sống hôn nhân với chồng em cũng nên tự nhìn nhận lại cách cư xử của bản thân để có những cách cư xử khéo léo phù hợp

 

Tất nhiên dù có bao biện như thế nào thì việc ngoại tình của chồng em là điều không đúng, nó ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng và niềm tin của em với anh ấy. Dù là lí do gì đi chăng nữa thì ngoại tình đối với bất kì cuộc hôn nhân nào cũng là chuyện khó chấp nhận với người phụ nữ. Tuy nhiên, khi hai người nói chuyện với nhau anh ấy chỉ xin lỗi chứ chưa hề có ý định làm lành. Dù vậy thì em cũng nên hiểu cho những lí do anh đưa ra có thỏa đáng hay không? Có phải do mình trước đó đã thực sự vô tâm và điều đó mình không nhận ra rồi thay đổi?

 

Em băn khoăn giữa việc có nên tha thứ, quay trở lại gia đình khi vẫn thực sự yêu thương chồng và mong muốn con cái vui vẻ, đầm ấm nhưng lại không còn niềm tin nơi chồng nữa. Và em lo sợ nếu quay lại và anh ấy không thay đổi thì sau này mình sẽ khổ. Dù biết thật khó khăn để tha thứ nhưng tôi vẫn mong em nên cân nhắc thật kĩ lưỡng tình cảm của mình, nếu bản thân mình quay lại cho anh ấy một cơ hội thay đổi, cũng chính là cho mình một cơ hội để thay đổi và để con cái hạnh phúc thì vị tha có xứng đáng?

 

Và nếu thực sự còn yêu thương thì hai vợ chồng có thể chia sẻ, nói chuyện với nhau về những điều cả hai phía cùng thay đổi ra sao, những mong muốn của cả hai bên từ đó cả hai có thể lại xây dựng một gia đình hạnh phúc.Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc việc sống chung hay sống riêng để những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng giảm thiểu từ đó chồng em cũng dễ cư xử hơn trong vai trò trung gian giữa vợ và mẹ Tuy nhiên, cả hai cần đưa ra giới hạn về việc tha thứ cũng như giới hạn chịu đựng của nhau để cân nhắc xem nếu khi đó không tiếp tục được thì có thể cho nhau một lối đi phù hợp. Vì vậy em nên cân nhắc quyết định của mình.

 

Chúc em vượt qua giai đọan khó khăn này!

 

bạn trai, vay tiền, mất liên lạc, lừa tiền, trốn tránh, không trả tiền
Sau đó anh bạn đó nói mượn mình tiền để giải quyết công việc do chưa lấy lại được thẻ ATM, chứng...
tình yêu, chia tay, đơn phương, cẩm nang, từ bỏ, tôn trọng, chấp nhận
Lúc đó chị đã có người yêu nhưng người yêu chị lúc đó là chị đã chấp nhận mở lòng thôi chứ chưa...
bỏ nhà đi, ly hôn, cửa sổ tình yêu, hôn nhân gia đình, bạo lực, bạo lực gia đình, bạo lực tinh thần
Nghe nói vậy em mới khuyên cô ấy vào nhà, cô ấy không vào mà cứ chạy quanh, em mới rượt theo tát...
tâm sự hôn nhân, chồng nhu nhược, bà cô bên chồng, đối phó, hôn nhân, tình yêu, gia đình, mâu thuẫn, thờ ơ, không quan tâm, cải thiện mối quan hệ
Em không hiểu sao em chồng em lại có thành kiến và tỏ thái độ không thích em, em rất buồn và cũng...
cửa sổ tình yêu, tâm lý, giới tính, tâm sự hôn nhân gia đình, tư vấn đồng tính, tâm sự đồng tính, tâm sự giới tính,
Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma. Tôi đã dùng đủ mọi cách như tặng quà, về nhà đúng giờ, quan tâm...
Người yêu bội bạc, Nghi ngờ tình cảm, lựa chọn người yêu, tư vấn ứng xử, tình cảm lạnh nhạt, cua so tinh yeu
Nhưng mẹ anh khuyên nhủ em mở lòng thấu hiểu và có khiển trách anh. Bản thân anh cũng níu kéo em...
Gần đây tôi có xin đi làm ở một công ty nước ngoài và lương kiếm được cũng khá ổn. Mọi người...
tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân gia đình, chồng sống hai mặt, lợi dụng, ích kỉ, nhà chồng, mâu thuẫn, ly hôn, hành hung, kiện, sĩ diện, hình ảnh, con cái, ảnh hưởng, quay về, thay đổi
Nhưng cưới rồi em mới biết chồng em hư nhất trong nhà, ăn chơi chác táng ngày đêm, ông bà nói...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, bí mật lấy vợ, nỗi khổ riêng, chữ hiếu, không có tình cảm, bỏ vợ, người thứ 3, tham lam, ích kỉ, đau khổ
Em thì cố gắng làm việc để giúp đỡ anh mổ đầu. Hai đứa hẹn khi nào tất cả xong xuôi thì sẽ tiến...
nóng tính, kiểm soát, mất kiểm soát, tôn trọng, hàn gắn, hòa hợp, cửa sổ tình yêu.
Nhưng được đúng một hôm, vợ chồng lại cãi nhau và em nói câu chia tay. Anh đã không kiểm soát...
Nội dung khác
Game of Thrones, trò chơi vương quyền, emmy, Game of Thrones 8, Emmy 2019, cua so tinh yeu
Season 8 của series sử thi Game of Thrones đã thắng giải cao nhất tại đêm trao giải Emmy lần thứ...
17:35 - Tin tức
8 thói quen đơn giản cần có để trở thành cha mẹ tốt, đánh mắng con, dạy con
Làm cha mẹ luôn luôn là một công việc đầy thử thách và nhiều phụ huynh có thể khó tránh được việc...
10:35 - Tin tức
quan hệ, huyết áp, nhịp tim, tinh thần hoảng hốt, mệt mỏi, dương vật, cương cứng, cuasotinhyeu
Tôi năm nay 32 tuổi, từ 2 năm nay sau mỗi lần quan hệ xong là huyết áp tôi đột ngột tăng cao,...
11:05 - Tư vấn
Tiền sử ngộ độc thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến sinh sản?
Em tắm em có lỡ uống sông , mà nước đó có chứa lẫn thuốc trừ sâu, em không biết tên thuốc, nhưng...
10:01 - Tư vấn
Thẩm Thúy Hà bán đất, ôtô đầu tư liveshow, cửa sổ tình yêu.
Nữ ca sĩ không sợ lỗ mà muốn đầu tư nghiêm túc cho cột mốc mới trong sự nghiệp theo đuổi dòng...
13:02 - Tin tức
Trẻ hay khóc thét về ban đêm có phải là do thiếu canxi?
Con em nay được 7 tháng tuổi và nặng 7kg. Dạo này đêm ngủ bé hay nhắm mắt khóc thét lên rất nhiều...
14:05 - Tư vấn
uống thuốc bắc, viêm xoang, ngưng uống thuốc, có kinh, hết kinh, có kinh lại, cuasotinhyeu
Bác sĩ ơi cho con hỏi năm nay con học lớp 11 hôm tết con có uống thuốc bắc trị viêm xoang, con...
16:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, ly hôn, song tính, bỏ vợ, con cái, yêu anh, quan hệ, giảm sút, yêu đương, mãnh liệt.
Vợ tôi tuy có đòi hỏi chuyện chăm gối như không nhiều, một phần vì không có nhiều thời gian, vì...
13:02 - Tư vấn
Hoàng Anh bỏ diễn, sang Mỹ định cư, cửa sổ tình yêu.
Nam diễn viên tiết lộ nguyên nhân thực sự khiến anh phải bỏ nghề diễn viên truyền hình.
11:02 - Tin tức