MÂU THUẪN hóa THÙ HẬN giữa mẹ chồng – nàng dâu!

Khi em bế con thì bà giật lại, khi em ngỏ ý để em bế thì bà không nói gì và lờ đi, bế sang phòng khác đóng cửa. Thực sự em cảm thấy vô cùng bí bách và nặng nề. Em buồn phiền nói với chồng, nhưng chồng không mấy quan tâm.

Chào anh, chị. Thực sự khi viết những dòng này em rất bế tắc và chẳng biết hỏi ai. Cũng chẳng biết kể với ai để trút bầu tâm sự. Và em cũng không biết mình nên sống như thế nào mới phải.

 

Câu chuyện muôn thở mẹ chồng nàng dâu, mỗi nhà mỗi khác nhau. Hai vợ chồng em quen nhau từ hồi học cấp 3 và dần yêu nhau, rồi cưới nhau khi em 28 tuổi, chồng 30 tuổi. Cũng phải nói thêm rằng vì yêu nhau lâu, nên tình yêu không còn nồng nàn nữa. Chúng em cũng không hiểu tại sao lại quyết định lấy nhau, có lẽ là do nghĩ đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. Mọi việc sau khi cưới cũng sẽ khá tốt đẹp, vợ chồng chăm chỉ làm ăn nếu như không có diễn biến mâu thuẫn với mẹ chồng và khúc mắc về vấn đề bố mẹ 2 bên.

 

Bên chồng em còn 1 mình mẹ chồng em, bố chồng em mất sớm. Còn bên nhà em thì 2 ông bà đều đã lớn tuổi và ốm yếu. Câu chuyện chúng em bắt đầu có xích mích nhiều dần khi mẹ chồng em ra chăm em là con dâu sắp đẻ. Mẹ chồng em luôn không muốn con dâu chăm cháu. Bà luôn cố gắng tách 2 mẹ con ra. Và có lần bà buột miệng nói không muốn nó bám hơi mẹ. Bà ôm cháu nằm trong phòng, em đi chợ búa, cơm nước. Khi em bế con thì bà giật lại, khi em ngỏ ý để em bế thì bà không nói gì và lờ đi, bế sang phòng khác đóng cửa. Thực sự em cảm thấy vô cùng bí bách và nặng nề. Em buồn phiền nói với chồng, nhưng chồng không mấy quan tâm. Khi chồng đi làm về luôn thấy bà bế con em thì cho rằng em lười nhác, không trông con để cho mẹ anh ấy trông cả ngày mệt. Em đẻ xong sút hơn chục cân trong vòng 1 tháng đầu. Trầm cảm và đi lang thang trong đêm tối. Chồng chửi mắng, thậm chí bạt tai em vì cho rằng em làm cho mẹ anh ấy phải làm việc quá nhiều. Em bắt đầu nhen nhóm sự "căm hận" mẹ chồng từ khi đó.

 

Mẹ chồng nàng dâu, Mâu thuẫn với Cha mẹ, mâu thuẫn vợ chồng, áp lực gia đình, ly hôn.

 

Mẹ chồng em là người phải tiết kiệm từ trẻ vì chồng mất sớm, phải tự tay nuôi con, em cũng nghĩ vì vậy nên mẹ chồng khá keo kiệt. Khi em nhờ mẹ chồng mua thứ gì dù nhỏ, bà đều từ chối và nói không có tiền, ra nhà em ở chỉ mang đúng tiền xe đi ra thôi. Rất nhiều câu chuyện cứ lặp đi lặp lại thành nỗi ám ảnh, buồn chán cho em, xoay quanh việc mẹ chồng quá để ý về tiền và như luôn muốn giành con em về phía bà. Cực chẳng đã, em lên tiếng với chồng và dứt khoát ly hôn, chồng em đã phải nhìn nhận lại và nói khéo để bà về lại quê. Sau đó mỗi lần gọi điện thoại cho bà, bà luôn nói những câu khó nghe, chê bai về cách em nuôi con; mặc dù phải nói thêm rằng lý do chồng em quyết định nói để bà về bởi vì bà không thể chăm cháu. Bà chỉ muốn độc quyền ẵm cháu để xa rời mẹ, còn việc cháu ăn ngủ như thế nào bà không quan tâm, việc ẵm cháu quá nhiều gây nên việc con em rất nhõng nhẽo và lỳ lợm, khó nuôi. Cháu cũng gầy và phát triển kém. Khi em về bên ngoại, hay làm gì cho bên ngoại bà rất khó chịu và nói những lời khó nghe. Bên cạnh đó, bà luôn nói rằng chồng em có rất nhiều người quan tâm, trước kia muốn lấy. Họ hứa với mẹ chồng em nếu cho chồng em và con họ lấy nhau thì sẽ tậu nhà lầu xe hơi....

 

Câu chuyện của em còn rất dài, nhưng luôn xoay quanh về vấn đề như vậy, làm em vô cùng mệt mỏi anh chị ạ. Về vấn đề kinh tế: khi vợ chồng em khó khăn, chồng em luôn ngỏ ý nhờ bên ngoại, và nói không muốn nhờ mẹ đẻ vì không muốn làm bà khổ? Tuy nhiên, bên ngoại tặng bao nhiêu cũng được hết. Nếu em từ chối, hoặc bố mẹ em từ chối, chồng em luôn nói những câu như là bố mẹ em quá ích kỷ. Em thực sự rất buồn, em cũng không biết mình phải sống như thế nào cho đúng. Cuộc sống hôn nhân của em vô cùng bí bách khổ sở. Em muốn thoát ra nhưng sợ bố mẹ không chịu nổi cú sốc nên đành gắng gượng chịu đựng. Nhưng em không biết sẽ chịu đựng được đến bao giờ...

 

Xin mọi người cho em lời khuyên đúng đắn!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em.

 

Sau khi đọc những dòng chia sẻ em gửi về cho chương trình về vấn đề gia đình mình chúng tôi hiểu được những khó khăn, khổ cực trong cuộc hôn nhân của em xoay quanh vấn đề mẹ chồng em và mâu thuẫn gia đình. Chúng tôi nhận thấy sự bế tắc nơi em trong cuộc hôn nhân của em và cùng em chia sẻ, em nhé.

 

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu muôn thuở vẫn là mối quan tâm của tất cả các cô gái khi bước về nhà chồng và mối quan hệ ấy thường không được tốt ngay từ đầu bởi cả hai luôn có sự phán xét, để ý nhau. Trước hết, em cũng nhận định được những tính cách như chi ly của mẹ chồng là do bà cũng vất vả một mình nuôi chồng em khôn lớn. Vì thế, vấn đề liên quan đến kinh tế em cũng cần tránh toan tính với bà. Vì thực sự một người già cả, có tuổi không đi đâu kiếm ra tiền cả, chưa cần đến sự chu cấp của con cái cũng là một điều tốt rồi. Hơn nữa, cũng vì kinh tế của hai vợ chồng em hạn chế nên bà mới hay có những so sánh với người này, người kia trước đây như vậy. Hiện tại, nếu bà đã về quê thì có nghĩa là em không phải đối mặt với vấn đề này nữa. Em nên bỏ nó ra khỏi suy nghĩ để tránh tiếp tục định kiến, thù hằn với bà. Dù sao bà cũng một mình nuôi chồng em khôn lớn. Hiện tại bà cũng ở nhà một mình như vậy nên cảm giác ích kỉ muốn gần con, gần cháu là điều dễ hiểu thôi. Bởi những người mẹ vẫn thường có cảm giác “mất con” sau khi con cái xây dựng gia đình và đặc biệt là một người mẹ đơn thân thì cảm giác mất con, mất cháu lại càng lớn hơn. Khi đó chính em lại bị “kết tội” là người mang con trai của bà, cháu của bà ra ở riêng, ở xa. Vậy nên để dung hòa mối quan hệ này cần sự thay đổi rất lớn về cả phía em và phía mẹ chồng.

 

Thứ hai, cần phải nhìn nhận một điều rằng, mẹ chồng em là người thương con, thương cháu và việc bà không nề hà “tuổi già, sức yếu” lên ở với gia đình em là để hỗ trợ hai vợ chồng chứ không phải là để làm khó hai người. Chỉ có điều là do bà quá tự tin với khả năng của mình, thành ra hơi bảo thủ và vô tình đã gây ra những nguy cơ cho cháu. Hơn nữa, bản thân bà cũng là người từng trải, nên bên cạnh những hạn chế của thế hệ, bà cũng có rất nhiều kĩ năng, kinh nghiệm sống quý giá, vẫn còn giá trị, ý nghĩa với các thế hệ trẻ. Cũng không thể phủ nhận có một phần ích kỉ của bà khi luôn giành giật bế cháu để tách cháu với mẹ như vậy. Việc bà ôm ấp cháu suốt cũng thấy được tình yêu của bà dành cho cháu, nhưng vô tình lại khiến cho cháu ốm yếu và hay nhõng nhẽo khó nuôi. Điều đó cũng được em dần dần khắc phục bằng cách chia sẻ với chồng và chồng hiểu ra, bà cũng đã về quê rồi. Vậy nên những điều em định kiến và có thái độ căm thù” với mẹ chồng trước đó khiến mối quan hệ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu em cứ giữ thái độ thiếu khách quan, có những suy nghĩ tiêu cực, phiến diện về bà, phủ nhận tất cả những ưu điểm, điểm mạnh của bà, phủ nhận tình yêu thương mà bà dành cho con cháu… thì điều đó chỉ khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu ngày càng xấu đi, tình cảm vợ chồng rạn vỡ. Thay vì đó, nếu như em đặt mình vào vị trí của bà để hiểu và thông cảm cho bà, khách quan nhìn nhận những điểm mạnh của bà, khéo léo thừa nhận, khen ngợi, học hỏi những ưu điểm của bà thì đó mới là cách để kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ, làm cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trở lên gần gũi hơn, từ đó bà cũng dễ dàng tiếp nhận những mong muốn chính đáng của em hơn.

 

Em có thể nhờ những người có uy tín với bà: bác sĩ, chuyên gia tư vấn, cô dì, chú bác trong nhà những người có kiến thức, kinh nghiệm … tác động thêm để bà điều chỉnh những quan điểm chưa hợp lý từ phía mẹ chồng về việc chăm sóc cháu hay cách hành xử của bà với con cháu. Bên cạnh đó, em cũng cần chia sẻ với mọi người để tâm lý không bị đè nặng hay rơi vào trầm cảm, khi có sự trao đổi với mọi người rồi thì em vẫn nên tới các cơ sở y tế để đánh giá về vấn đề của mình. Nếu như có điều gì không ổn thì còn có cách thức thay đổi kịp thời. Tin rằng với sự chân thành, thấu tình đạt lý, khéo léo, kiên trì, em và mẹ chồng sẽ tìm được tiếng nói chung, để thống nhất trong vấn đề dạy dỗ con/ cháu, cũng như nhiều vấn đề khác để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tốt đẹp hơn. Mẹ chồng và nàng dâu vốn trước đó là hai người xa lạ, vì vậy những lúc mâu thuẫn khi về sống chung là điều không thể tránh khỏi. Song, dẫu có chuyện gì xảy ra, không ai có thể chối bỏ được mối quan hệ ấy và bà vẫn là mẹ chồng của mình. Vì vậy cố gắng để gia đình hòa thuận, vui vẻ bao giờ cũng sẽ tốt hơn là căng thẳng, mệt mỏi phải không em?

 

Chúc em sẽ luôn là người giữ lửa của gia đình và hòa giải được những mâu thuẫn này.

níu kéo, tổn thương, đau đớn, lợi dụng, con rơi, mù quáng, tình cảm, không thật tâm
Lúc yêu em là anh và người yêu cũ (nyc) mới chia tay được 1 thời gian ngắn do chị ý đi du học....
hôn nhân, tình cảm, giải thoát, bán thân, mệt mỏi, chán nản, ghen tuông, vô trách nhiệm
Em chỉ muốn CSTY giái đáp giúp em gỡ các thắc mắc trong lòng để làm sao thoát khỏi cuộc sống nặng...
tổn thương, sai lầm, quyết định, tình yêu, trách nhiệm, cửa sổ tình yêu
Chồng em rất yêu thương, lo lắng, chăm sóc cho em từng miếng ăn đến giấc ngủ, hỏi han, mỗi khi em...
tâm sự tình yêu, thiếu quan tâm, cố gắng, níu kéo, vô tâm, ích kỷ, tiếp tục, chia tay
Tình yêu có lúc thăng lúc trầm, có lúc buồn lúc vui. Em đã khóc rất nhiều, tủi thân vì thấy giống...
tâm sự tình yêu, tâm sự chia tay, yêu lại người cũ,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, say nắng, chị đồng nghiệp, đau khổ, yêu người khác, trả thù, quay lại, thân xác người đã từng yêu
Nhưng người ta nói, yêu nhau thì phải chấp nhận con người của nhau, em đã đón nhận và nuôi dưỡng...
hôn nhân gia đình, mẹ chồng, chị dâu, anh trai, bố bị ung thư, mẹ già yếu, cửa sổ tình yêu, tâm sự
Mọi chuyện chỉ trở nên gay gắt gần đây, khi anh chị em mua đất, xây nhà mới và bố mẹ e về ở cùng...
tình yêu, quan hệ, hận thù, cá độ, cờ bạc, tôn trọng, bạo hành gia đình, tương lai, hướng đi, lựa chọn.
Lúc mới tán tỉnh thì bạn quan tâm lo lắng, khi em chấp nhận yêu bạn thì được hơn 2 tháng thì bạn...
nóng tính, kiểm soát, mất kiểm soát, tôn trọng, hàn gắn, hòa hợp, cửa sổ tình yêu.
Nhưng được đúng một hôm, vợ chồng lại cãi nhau và em nói câu chia tay. Anh đã không kiểm soát...
tâm sự hôn nhân, tâm sự gia đình, cộc cằn, thô lỗ, cờ bạc, nợ nần, ly hôn, bạo lực, cửa sổ tình yêu
Sau đó chồng em ghi đơn em ký vào và đòi đuổi em đi ngay lập tức đến sáng hôm sau thì em bế con...
Nội dung khác
Đưa bạn thân 73 tuổi của ông nội du lịch xuyên Việt
Tiến Đạt thay ông nội đã mất thực hiện lời hứa với người bạn 73 tuổi, cùng đi khắp đất nước, thăm...
12:05 - Tin tức
dẫn người yêu ra mắt, đến nhà bạn trai, ngủ lại nhà bạn trai
Em ngại, và sợ mang tiếng là dễ dãi. Vì vậy em không dám ở lại nhà bạn trai qua đêm nên đã đề...
14:05 - Tư vấn
chồng thiếu quan tâm, không chia sẻ, nhiều con, chồng không đi cùng, tự ti, thấy mình thừa thãi
Anh là trụ cột lo kiếm tiền tôi thì ở nhà chăm sóc gia đình con cái đưa đón học hành.gần 2 năm...
15:05 - Tư vấn
Nỗi khổ khi yêu... trai tân
Hiện giờ em đang là mẹ đơn thân em có bé trai hơn 2 tuổi và em đang quen một người trai tân anh...
17:34 - Tư vấn
que thử thai, thuốc tránh thai, màng trinh, cuasotinhyeu
em đã xô ra liền nhưng em cũng mất trinh và không hiểu sao ra rất nhiều máu. Sáng hôm sau em có...
09:02 - Tư vấn
 u bã đậu, lành tính, chất bã mền, vàng nhạt, vàng đục, đau nhức, tấy đỏ, phẫu thuật, mổ, cuasotinhyeu
Khi em mang bầu được 3 tháng tự nhiên mắt cá chân em ngứa nổi lên 1 khối u gọi là u bã đậu
11:05 - Tư vấn
ô nhiễm không khí, bụi mịn, tử vong, giết người, cua so tinh yeu
Theo ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi, 25% các ca đột quỵ não cũng...
10:35 - Tin tức
người hoàn hảo, hôn nhân hạnh phúc, đáng tin cậy, gắn kết vợ chồng, chấp nhận, chưa hoàn thiện, cửa sổ tình yêu.
Em luôn nghĩ hôm nay phải làm việc thật tốt thì ngày mai mới có kết quả tốt nhưng chồng em thì...
13:05 - Tư vấn
chủ động, lười yêu, giảm ham muốn, quan hệ, rất ít, kích thích,cuasotinhyeu
Vợ chồng em mới cưới nhau được một tháng nhưng tần suất q.h rất ít , chủ yếu do em chủ động
17:05 - Tư vấn