MÂU THUẪN hóa THÙ HẬN giữa mẹ chồng – nàng dâu!

Khi em bế con thì bà giật lại, khi em ngỏ ý để em bế thì bà không nói gì và lờ đi, bế sang phòng khác đóng cửa. Thực sự em cảm thấy vô cùng bí bách và nặng nề. Em buồn phiền nói với chồng, nhưng chồng không mấy quan tâm.

Chào anh, chị. Thực sự khi viết những dòng này em rất bế tắc và chẳng biết hỏi ai. Cũng chẳng biết kể với ai để trút bầu tâm sự. Và em cũng không biết mình nên sống như thế nào mới phải.

 

Câu chuyện muôn thở mẹ chồng nàng dâu, mỗi nhà mỗi khác nhau. Hai vợ chồng em quen nhau từ hồi học cấp 3 và dần yêu nhau, rồi cưới nhau khi em 28 tuổi, chồng 30 tuổi. Cũng phải nói thêm rằng vì yêu nhau lâu, nên tình yêu không còn nồng nàn nữa. Chúng em cũng không hiểu tại sao lại quyết định lấy nhau, có lẽ là do nghĩ đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. Mọi việc sau khi cưới cũng sẽ khá tốt đẹp, vợ chồng chăm chỉ làm ăn nếu như không có diễn biến mâu thuẫn với mẹ chồng và khúc mắc về vấn đề bố mẹ 2 bên.

 

Bên chồng em còn 1 mình mẹ chồng em, bố chồng em mất sớm. Còn bên nhà em thì 2 ông bà đều đã lớn tuổi và ốm yếu. Câu chuyện chúng em bắt đầu có xích mích nhiều dần khi mẹ chồng em ra chăm em là con dâu sắp đẻ. Mẹ chồng em luôn không muốn con dâu chăm cháu. Bà luôn cố gắng tách 2 mẹ con ra. Và có lần bà buột miệng nói không muốn nó bám hơi mẹ. Bà ôm cháu nằm trong phòng, em đi chợ búa, cơm nước. Khi em bế con thì bà giật lại, khi em ngỏ ý để em bế thì bà không nói gì và lờ đi, bế sang phòng khác đóng cửa. Thực sự em cảm thấy vô cùng bí bách và nặng nề. Em buồn phiền nói với chồng, nhưng chồng không mấy quan tâm. Khi chồng đi làm về luôn thấy bà bế con em thì cho rằng em lười nhác, không trông con để cho mẹ anh ấy trông cả ngày mệt. Em đẻ xong sút hơn chục cân trong vòng 1 tháng đầu. Trầm cảm và đi lang thang trong đêm tối. Chồng chửi mắng, thậm chí bạt tai em vì cho rằng em làm cho mẹ anh ấy phải làm việc quá nhiều. Em bắt đầu nhen nhóm sự "căm hận" mẹ chồng từ khi đó.

 

Mẹ chồng nàng dâu, Mâu thuẫn với Cha mẹ, mâu thuẫn vợ chồng, áp lực gia đình, ly hôn.

 

Mẹ chồng em là người phải tiết kiệm từ trẻ vì chồng mất sớm, phải tự tay nuôi con, em cũng nghĩ vì vậy nên mẹ chồng khá keo kiệt. Khi em nhờ mẹ chồng mua thứ gì dù nhỏ, bà đều từ chối và nói không có tiền, ra nhà em ở chỉ mang đúng tiền xe đi ra thôi. Rất nhiều câu chuyện cứ lặp đi lặp lại thành nỗi ám ảnh, buồn chán cho em, xoay quanh việc mẹ chồng quá để ý về tiền và như luôn muốn giành con em về phía bà. Cực chẳng đã, em lên tiếng với chồng và dứt khoát ly hôn, chồng em đã phải nhìn nhận lại và nói khéo để bà về lại quê. Sau đó mỗi lần gọi điện thoại cho bà, bà luôn nói những câu khó nghe, chê bai về cách em nuôi con; mặc dù phải nói thêm rằng lý do chồng em quyết định nói để bà về bởi vì bà không thể chăm cháu. Bà chỉ muốn độc quyền ẵm cháu để xa rời mẹ, còn việc cháu ăn ngủ như thế nào bà không quan tâm, việc ẵm cháu quá nhiều gây nên việc con em rất nhõng nhẽo và lỳ lợm, khó nuôi. Cháu cũng gầy và phát triển kém. Khi em về bên ngoại, hay làm gì cho bên ngoại bà rất khó chịu và nói những lời khó nghe. Bên cạnh đó, bà luôn nói rằng chồng em có rất nhiều người quan tâm, trước kia muốn lấy. Họ hứa với mẹ chồng em nếu cho chồng em và con họ lấy nhau thì sẽ tậu nhà lầu xe hơi....

 

Câu chuyện của em còn rất dài, nhưng luôn xoay quanh về vấn đề như vậy, làm em vô cùng mệt mỏi anh chị ạ. Về vấn đề kinh tế: khi vợ chồng em khó khăn, chồng em luôn ngỏ ý nhờ bên ngoại, và nói không muốn nhờ mẹ đẻ vì không muốn làm bà khổ? Tuy nhiên, bên ngoại tặng bao nhiêu cũng được hết. Nếu em từ chối, hoặc bố mẹ em từ chối, chồng em luôn nói những câu như là bố mẹ em quá ích kỷ. Em thực sự rất buồn, em cũng không biết mình phải sống như thế nào cho đúng. Cuộc sống hôn nhân của em vô cùng bí bách khổ sở. Em muốn thoát ra nhưng sợ bố mẹ không chịu nổi cú sốc nên đành gắng gượng chịu đựng. Nhưng em không biết sẽ chịu đựng được đến bao giờ...

 

Xin mọi người cho em lời khuyên đúng đắn!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em.

 

Sau khi đọc những dòng chia sẻ em gửi về cho chương trình về vấn đề gia đình mình chúng tôi hiểu được những khó khăn, khổ cực trong cuộc hôn nhân của em xoay quanh vấn đề mẹ chồng em và mâu thuẫn gia đình. Chúng tôi nhận thấy sự bế tắc nơi em trong cuộc hôn nhân của em và cùng em chia sẻ, em nhé.

 

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu muôn thuở vẫn là mối quan tâm của tất cả các cô gái khi bước về nhà chồng và mối quan hệ ấy thường không được tốt ngay từ đầu bởi cả hai luôn có sự phán xét, để ý nhau. Trước hết, em cũng nhận định được những tính cách như chi ly của mẹ chồng là do bà cũng vất vả một mình nuôi chồng em khôn lớn. Vì thế, vấn đề liên quan đến kinh tế em cũng cần tránh toan tính với bà. Vì thực sự một người già cả, có tuổi không đi đâu kiếm ra tiền cả, chưa cần đến sự chu cấp của con cái cũng là một điều tốt rồi. Hơn nữa, cũng vì kinh tế của hai vợ chồng em hạn chế nên bà mới hay có những so sánh với người này, người kia trước đây như vậy. Hiện tại, nếu bà đã về quê thì có nghĩa là em không phải đối mặt với vấn đề này nữa. Em nên bỏ nó ra khỏi suy nghĩ để tránh tiếp tục định kiến, thù hằn với bà. Dù sao bà cũng một mình nuôi chồng em khôn lớn. Hiện tại bà cũng ở nhà một mình như vậy nên cảm giác ích kỉ muốn gần con, gần cháu là điều dễ hiểu thôi. Bởi những người mẹ vẫn thường có cảm giác “mất con” sau khi con cái xây dựng gia đình và đặc biệt là một người mẹ đơn thân thì cảm giác mất con, mất cháu lại càng lớn hơn. Khi đó chính em lại bị “kết tội” là người mang con trai của bà, cháu của bà ra ở riêng, ở xa. Vậy nên để dung hòa mối quan hệ này cần sự thay đổi rất lớn về cả phía em và phía mẹ chồng.

 

Thứ hai, cần phải nhìn nhận một điều rằng, mẹ chồng em là người thương con, thương cháu và việc bà không nề hà “tuổi già, sức yếu” lên ở với gia đình em là để hỗ trợ hai vợ chồng chứ không phải là để làm khó hai người. Chỉ có điều là do bà quá tự tin với khả năng của mình, thành ra hơi bảo thủ và vô tình đã gây ra những nguy cơ cho cháu. Hơn nữa, bản thân bà cũng là người từng trải, nên bên cạnh những hạn chế của thế hệ, bà cũng có rất nhiều kĩ năng, kinh nghiệm sống quý giá, vẫn còn giá trị, ý nghĩa với các thế hệ trẻ. Cũng không thể phủ nhận có một phần ích kỉ của bà khi luôn giành giật bế cháu để tách cháu với mẹ như vậy. Việc bà ôm ấp cháu suốt cũng thấy được tình yêu của bà dành cho cháu, nhưng vô tình lại khiến cho cháu ốm yếu và hay nhõng nhẽo khó nuôi. Điều đó cũng được em dần dần khắc phục bằng cách chia sẻ với chồng và chồng hiểu ra, bà cũng đã về quê rồi. Vậy nên những điều em định kiến và có thái độ căm thù” với mẹ chồng trước đó khiến mối quan hệ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu em cứ giữ thái độ thiếu khách quan, có những suy nghĩ tiêu cực, phiến diện về bà, phủ nhận tất cả những ưu điểm, điểm mạnh của bà, phủ nhận tình yêu thương mà bà dành cho con cháu… thì điều đó chỉ khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu ngày càng xấu đi, tình cảm vợ chồng rạn vỡ. Thay vì đó, nếu như em đặt mình vào vị trí của bà để hiểu và thông cảm cho bà, khách quan nhìn nhận những điểm mạnh của bà, khéo léo thừa nhận, khen ngợi, học hỏi những ưu điểm của bà thì đó mới là cách để kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ, làm cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trở lên gần gũi hơn, từ đó bà cũng dễ dàng tiếp nhận những mong muốn chính đáng của em hơn.

 

Em có thể nhờ những người có uy tín với bà: bác sĩ, chuyên gia tư vấn, cô dì, chú bác trong nhà những người có kiến thức, kinh nghiệm … tác động thêm để bà điều chỉnh những quan điểm chưa hợp lý từ phía mẹ chồng về việc chăm sóc cháu hay cách hành xử của bà với con cháu. Bên cạnh đó, em cũng cần chia sẻ với mọi người để tâm lý không bị đè nặng hay rơi vào trầm cảm, khi có sự trao đổi với mọi người rồi thì em vẫn nên tới các cơ sở y tế để đánh giá về vấn đề của mình. Nếu như có điều gì không ổn thì còn có cách thức thay đổi kịp thời. Tin rằng với sự chân thành, thấu tình đạt lý, khéo léo, kiên trì, em và mẹ chồng sẽ tìm được tiếng nói chung, để thống nhất trong vấn đề dạy dỗ con/ cháu, cũng như nhiều vấn đề khác để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tốt đẹp hơn. Mẹ chồng và nàng dâu vốn trước đó là hai người xa lạ, vì vậy những lúc mâu thuẫn khi về sống chung là điều không thể tránh khỏi. Song, dẫu có chuyện gì xảy ra, không ai có thể chối bỏ được mối quan hệ ấy và bà vẫn là mẹ chồng của mình. Vì vậy cố gắng để gia đình hòa thuận, vui vẻ bao giờ cũng sẽ tốt hơn là căng thẳng, mệt mỏi phải không em?

 

Chúc em sẽ luôn là người giữ lửa của gia đình và hòa giải được những mâu thuẫn này.

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, tan vỡ, chồng cũ, qua đêm, ly hôn, 12 năm, thăng trầm, không hiểu, khát khao,yêu chồng cũ, hành động, nói chuyện, mẹ chồng.
Nguyên nhân chia tay rất dài dòng, tôi chỉ xin tóm gọn là tôi và anh kết hôn bốn năm nhưng tôi và...
yêu xa, giữ lời hứa, thất hứa, thiếu niềm tin, thay lòng, hết yêu, lo lắng, bất an, cửa sổ tình yêu
Em thấy vậy nên em quyết định hỏi anh rằng tại sao anh khác trước như vậy thì anh lại nói anh...
ám ảnh, đồng giới, rối loạn lo âu, bị chửi, xem phim đen
Thế là nguyên đêm em không ngủ được vì bị ám ảnh. Sáng dậy em lại rơi vào tình trạng băn khoăn...
lựa chọn, tiêu chuẩn, hòa hợp, cơ hội, rào cản, quyết định, cửa sổ tình yêu
Cậu ấy bảo sẽ vừa làm vừa đi học để có thể tìm một công việc tốt hơn. Mình vừa nghe thật sự rất...
tình yêu, trân trọng, tin tưởng, hoàn hảo, mãnh liệt, lựa chọn, gìn giữ
Bạn ấy và em cả 2 đều có công việc khá ổn định. Nếu xét về mọi tiêu chuẩn chọn chồng thông thường...
mẹ chồng - nàng dâu, phức tạp, khó chịu, đồng bóng, cái vã, mâu thuẫn, sóng gió, tôn trọng, ích kỷ, can thiệp
Em có 3 chị dâu nhưng chia bè phái, 2 chị đầu thân nhau, chị thứ 3 thì 1 mình và thân với cô em...
gia đình, hôn nhân, yêu thương, quan tâm, san sẻ, ngoại tình, mối qua hệ ngoài luồng, nhẹ dạ cả tin, nhu mì, không đấu tranh, lợi dụng, tin tưởng, chấp nhận
Nhưng mà rất nhiều lần em phát hiện những tin nhắn và những cuộc gọi thì chồng em vẫn cố an ủi em...
cửa sổ tình yêu, tình yêu rạn nứt, tan vỡ, bạn gái, rung động, chàng đồng nghiệp, đau đớn.
Khi quay lại, bạn gái em chỉ muốn làm bạn cùng em. Trong thời gian này người con trai đó vẫn còn...
giới thiệu, gặp mặt, không hợp, theo đuổi, cửa sổ tình yêu, từ chối tình cảm, đang tìm hiểu
Em và cô ấy mới gặp nhau được mấy ngày thì cô ấy đã bảo không hợp và không muốn em theo đuổi cô...
tình yêu, gia đình, tình yêu phản đối, lấy chồng xa, con một
Em là người kén chọn, cũng suy nghĩ rất kĩ rồi mới quyết định chọn anh làm chồng dù sao anh là...