Mày không phải là con dâu mà là "bà dâu"...

Lần gần đây nhất em và mẹ đã lớn chuyện vì bé nhà em cứ ăn vạ khóc, em dỗ dành không được, em bỏ luôn mục đích để bé tự nín. Nhưng bà thì bắt em phải dỗ nín chứ không cho nằm ăn vạ, để đem nó khóc nhiều. Sau khi lớn tiếng với nhau bà đã nói những câu xúc phạm em nhiều như: Con trai tao ngu mới lấy con vợ như mày, học cao để nói chuyện với tao như vậy, mày là Bà dâu, rùi nói vài câu tục tĩu…. Thật sự em chịu không nổi nữa, chồng em giờ đi làm không có nhà, em rất thương chồng em và sợ phải chia đôi con ra nuôi.

Chào chương trình! Em năm nay 28 tuổi, em đã lập gia đình được 5 năm. Hiện tại em đã có 2 cháu, một cháu hơn 3 tuổi và một cháu 15 tháng. Chồng em là con một nên phải ở với bố mẹ chồng, ra ở riêng là thuộc dạng con cái bất hiếu (là quan niệm của ông bà ). Vấn đề của em ở đây là con dâu và mẹ chồng luôn xảy ra xung đột với nhau.Em là người gốc Bắc, còn chồng em gốc miền Tây nên ngay từ những ngày đầu về làm dâu, em và mẹ chồng đã không thích nhau bởi những quan niệm trong cuộc sống.

 

Em thuộc tuýp người hiện đại, đơn giản hóa mọi việc, không giỏi giang trong nội trợ, với em nam nữ đều bình đẳng. Nhưng mẹ chồng em lại thuộc tuýp cổ truyền, đảm đang tháo vát, làm tất cả mọi việc thay chồng con, là người bảo thủ và quyền lực. Bất kì việc gì trong nhà đều phải theo ý mẹ, không được qua mặt bà. Nếu không làm theo hay cãi lại lời thì trở thành con dâu ngang tàng, là “bà dâu” chứ không phải con dâu. Những việc thấy mẹ chồng đúng thì em cũng nghe, nhưng có những cái bà không đúng thì em nói lại, mẹ lại cho là em học cao quá nên đường nào cũng nói được, nói em “son sỏn, mẹ nói một mà con cãi ba”.

 

 

Vấn đề gay gắt nhất là trong chuyện chăm sóc và dạy dỗ con cái, bà luôn xen vào việc con cái của em, từ ăn, ngủ, vui chơi đến dạy cách sống. Không làm theo ý là mẹ em đi nói xấu, than thở em với chồng em và mọi người. Ví dụ như cháu mới 14 tháng bà kêu ăn cơm nát cho cứng cáp, ăn cháo hoài nó yếu…em nói cháu còn nhỏ, ăn không tốt cho dạ dày. Nhưng bà lại nói đưa này đứa kia ăn từ 12 tháng… cuối cùng mẹ con xích mích, lại thành lớn chuyện. Hay cháu lớn nhà em đi học, em để cháu tự xúc cơm ăn, nói cháu tự chuẩn bị đồ, tự gấp quần áo…cháu làm lâu thật nhưng với em là chuyện hiển nhiên. Nhưng mẹ lại bảo em làm cho nó đi, chút xíu mà bắt làm này kia,mẹ nói “mở miệng ra là kêu con tự lực, tự lực…”Còn rất nhìu chuyện nữa với con cái em bà cứ xen vào, em không theo thì bà nói này kia, em bực lên rùi lại không kiềm chế được thành ra cãi nhau.

 

Trong chuyện vợ chồng của em cũng vậy, mẹ bắt em phải giống mẹ, làm hết mọi việc, từ việc nhà tới con cái. Chồng chỉ đi làm về, ăn cơm và coi tivi. Nếu chồng em định làm giúp thì bà nói đưa cho bà làm…Em rất không đồng tình với điều đó, nên 2 mẹ con cãi nhau. Chồng em đi làm tất cả đều đưa tiền cho bà, lương em công chức cũng đưa cho bà hết, đi đâu bà đưa, chuyện lớn nhỏ gì cũng thông qua bà Vì nghe nói tục ở quê,ờ chung xài tiền chung, không được riêng tư gì ….Em cảm thấy cuộc sống của mình thật gò bó, thật khác so với thực tế, không có một chút gì riêng tư, giống như osin cao cấp vậy. Sau mỗi lần đụng chuyện,bà nói những câu rất khó nghe với vợ chồng em như: mày dạy lại vợ mày đi, ở với tao mà không thay đổi thì ở không được….Chồng em biết mẹ hơi quá lời nhưng anh ấy rất có hiếu không muốn làm mẹ buồn, anh ấy động viên em bỏ qua vì mẹ lớn tuổi rồi( mẹ em 53 tuổi) lại bệnh từ nhỏ, lỡ có chuyện gì hối hận không kịp. Em thương chồng con, ráng nhịn nhục sống vì chồng em cũng rất thương em. Nhưng mâu thuẫn thì không ngừng xảy ra, có những lúc vợ chồng em đã xin ra riêng nhưng theo bà như thế chồng em là một thằng con bất hiếu, nghe lời vợ, bố mẹ mất thì không có nữa, còn vợ mất thì có vợ khác. Em thấy chồng em buồn vì lỡ ở riêng bố mẹ có chuyện gì thì hối hận lắm…..Rồi thương chồng em lại bỏ qua.

 

 

Lần gần đây nhất em và mẹ đã lớn chuyện vì bé nhà em cứ ăn vạ khóc, em dỗ dành không được, em bỏ luôn mục đích để bé tự nín. Nhưng bà thì bắt em phải dỗ nín chứ không cho nằm ăn vạ, để đem nó khóc nhiều. Sau khi lớn tiếng với nhau bà đã nói những câu xúc phạm em nhiều như: Con trai tao ngu mới lấy con vợ như mày, học cao để nói chuyện với tao như vậy, mày là Bà dâu, rùi nói vài câu tục tĩu…. Thật sự em chịu không nổi nữa, chồng em giờ đi làm không có nhà, em rất thương chồng em và sợ phải chia đôi con ra nuôi. Nhưng em phải làm sao,em suy nghĩ tới việc ly hôn để không làm sứt mẻ tình cảm mẹ con của chồng em, mà em cũng được thoải mái về tinh thần. Chồng em có lẽ không đồng ý và quyết định ra riêng nhưng nếu có chuyện gì với cha mẹ anh ấy thì lại quay đổ lỗi cho em, em không muốn như thế. Em kính mong chương trình cho em một lời khuyên và một hướng đi tốt nhất. Em cảm ơn chương trình nhiều!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Qua chia sẻ của em chương trình hiểu rằng em đang cảm thấy căng thẳng về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu liên quan đến quan điểm sống và cách nuôi dạy con cái. Cửa sổ tình yêu hiểu nỗi niềm của em.

 

Em biết đấy mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa nay vốn nhạy cảm và tồn tại nhiều mâu thuẫn phức tạp. Để hóa giải những mâu thuẫn đó, đòi hỏi cả hai bên phải đặt mình vào vị trí của nhau, hiểu và cảm thông cho nhau đồng thời đặt lợi ích của gia đình lên trên hết. Em hãy thử đặt mình vào vị trí của mẹ chồng, em sẽ thấy bà đã bao nhiêu năm vất vả vì chồng con, sức khỏe đã suy giảm, đáng lẽ đã đến tuổi được an nhàn, nghỉ ngơi nhưng vì thương con, thương cháu mà vẫn hỗ trợ em chăm con. Hơn nữa, tâm lý của người già rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Họ rất tự tin vào những kinh nghiệm của bản thân, luôn có mong muốn được tham gia vào các công việc gia đình, xã hội để nhận thấy mình vẫn còn giá trị, vẫn sống có ích. Cho nên thái độ tranh cãi, to tiếng của em có thể khiến bà tự ái, tổn thương, mối quan hệ giữa hai mẹ con căng thẳng.

 

Người già có rất nhiều kinh nghiệm, vốn sống quý giá, nếu chúng ta tỏ ra cầu thị, sẵn sàng học hỏi, không những chúng ta sẽ làm giàu hơn cho vốn sống của mình mà còn khiến mẹ chồng cảm thấy được tin tưởng, họ tự tin hơn về bản thân, vui vẻ thoải mái hơn, khoảng cách giữa các thế hệ, giữa mẹ chồng - nàng dâu cũng cũng được rút ngắn hơn. Đối với việc chăm sóc con cái, em hãy ghi nhận bà có thương con thương cháu mới muốn giúp đỡ vì thế thay vì việc khó chịu, không hài lòng thì em hãy nhẹ nhàng phân tích, đưa ra dẫn chứng hoặc thậm chí lúc vui vẻ cho bà đọc bài báo hay phóng sự về vấn đề đó để bà cập nhật cách nuôi dạy cháu khoa học.

 

Mỗi khi bắt đầu có mâu thuẫn em hãy cố gắng giữ bình tĩnh để giải thích cho bà hiểu. Em cũng có thể đi một nơi khác để tránh nghe những lời mắng mỏ của bà, đến lúc em bình tĩnh hơn hãy nhẹ nhàng nói chuyện để bà hiểu. Em đừng đối đầu với bà, bởi giằng co, lời qua tiếng lại chẳng giải quyết được mâu thuẫn mà càng khiến bà hiểu lầm về em, không thiện cảm với em và mối quan hệ lại trở nên căng thẳng hơn nữa. Nhiều khi nhường bà một chút cũng không thiệt em ạ.

 

Hiện nay em đang cảm thấy khó chấp nhận khi bà buông ra những lời nói xúc phạm em. Thế nhưng đó là lúc nóng giận có thể bà không giữ được bình tĩnh nên nói ra những lời không nên nói. Em hãy bỏ ngoài tai những lời đó, lựa lúc nào đó cả hai bình tĩnh, vui vẻ em hãy chia sẻ với mẹ cảm xúc bị tổn thương, buồn bực khi mẹ nói những lời như vậy. Em hãy thẳng thắn nhận lỗi về mình và cũng mong muốn mẹ hiểu và thông cảm cho em nhiều hơn.

 

Em biết không chồng em đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa em và mẹ chồng, em có thể nhờ chồng làm cầu nối, xoa dịu, giảng hòa với mẹ chồng nhưng không thể ỉ lại, trông chờ vào chồng mà chính em cần phải nỗ lực, chủ động hơn trong hàn gắn tình cảm mẹ chồng – nàng dâu. Em hãy giữ đúng mực đạo dâu con trong nhà, làm tốt bổn phận làm vợ, làm con dâu, khéo léo hơn trong đối nhân xử thế, sống chân thành rồi mẹ chồng cũng sẽ nhìn nhận đúng về em. Có thể mẹ chồng em đã phải chịu nhiều vất vả, hi sinh rất nhiều cho chồng cho con nên mong muốn em sống theo bà. Thế nhưng xã hội đã thay đổi rất nhiều, nam nữ đều bình đẳng trong công việc, địa vị xã hội vì thế mọi công việc nhà không thể đổ hết lên đầu người phụ nữ. Em hãy chia sẻ với chồng suy nghĩ của em về trách nhiệm của chồng trong việc giúp đỡ vợ công việc nhà. Chồng trao đổi với mẹ về quan điểm này và cũng chủ động để nghị được giúp đỡ mẹ và em trong việc nhà. Mỗi khi anh ấy giúp em làm gì mà mẹ muốn làm thay thì chồng hãy giải thích cho mẹ hiểu. Dần dần bà sẽ không còn cảm thấy khó chịu mà sẽ chấp nhận thôi em ạ.

 

Em hãy cố gắng thay đổi không khí trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu hiện nay bằng việc bỏ qua những hiềm khích, hiểu lầm trong quá khứ. Hãy lấy lòng bà bằng những lời khen chân thành trong việc nấu ăn, chăm sóc cháu…em cũng có thể mua những món quà thể hiện sự trân trọng và biết ơn bà.  Em hãy cố gắng giữ bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề và thể hiện sự tôn trọng thành kính, cư xử lễ phép đối với mẹ chồng. Khi mẹ đưa ra ý kiến em cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến đó. Đôi khi những ý kiến của mẹ mang tính áp đặt, em nên nhẹ nhàng góp ý, hãy đánh giá cao các quyết định của mẹ và không thể hiện sự nghi ngờ trước mặt mẹ trong mọi chuyện để tránh xảy ra mâu thuẫn. Nếu em gặp vấn đề gì với mẹ, đừng bày tỏ thái độ một cách vô lễ, hãy trò chuyện với chồng để bàn phương hướng hóa giải một cách hòa bình.

 

Còn nếu như em không cố gắng, nỗ lực lấy lại hình ảnh, niềm tin nơi mẹ chồng mà giữ thái độ ác cảm, bất cần trong hôn nhân thì thật khó để có thể cải thiện cuộc hôn nhân này. Làm sao để tiếp tục mới khó còn việc buông bỏ thì quá dễ dàng. Vậy nên em hãy cân nhắc thật kĩ luỡng truớc khi quyết định từ bỏ. Đừng để bản thân phải hối tiếc vì những quyết định vội vàng, cảm tính em nhé.

 

Chúc em và mẹ chồng sớm tìm được nói chung!

tình yêu, tình cảm, giận dỗi, đuổi theo, mệt mỏi, chán nản, chia tay, cửa sổ tình yêu, cảm xúc
Không hiểu tại sao vì một trận cãi nhau 2 đứa im lặng tới 1 tháng, sau khi hoà lại thì em cảm...
lo lắng trong tình yêu, thiếu niềm tin, phản bội, chung thủy, sự tin tưởng, cửa sổ tình yêu
Em cũng từng trải qua vài mối tình và cô ấy cũng vậy. Cả 2 đều giống nhau kinh khủng, từ gia đình...
tâm sự tình yêu, tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, ra mắt, làm quen trên mạng, không yên tâm, yêu xa, kiểm nghiệm, thực tế
Bố mẹ lại không muốn cho em lấy chồng xa nhưng anh này ở Ninh Bình. Anh ấy làm lái máy múc ở Hải...
bị ngăn cản, bố mẹ lăng nhăng, bạn trai chán chường, chơi bời, có nên quay lại
Mình đã chọn ra đi bởi gia đình mình cấm và gia đình bạn ấy quá thảo mai, đáng sợ mang đến cho...
muốn cưới, bạn gái đi làm, yêu người khác, khó lựa chọn, muốn tạm dừng
Em thì đã xác định là sau này sẽ cưới cô ấy vì thương cô ấy nhiều về chuyện gia đình kiểu như...
cửa sổ tình yêu, chia tay, lo lắng, chủ động, cộc lốc, lạnh nhạt, cố gắng, cả hai, vun vén, không thể, muốn nghe giọng, dứt khoát, hạnh phúc mới.
Em rất muốn điện thoại xem anh ra sao nghe giọng anh thế nào nhưng sợ vì chia tay rồi biết đâu em...
tán tỉnh, thời gian tìm hiểu, tình cảm nhạt dần, mất niềm tin trong tình yêu, đá xoáy, cùng cơ quan, khó xử, tình cảm mông lung
Khoảng ba tháng trước em có quen một anh bạn. Thời gian ấy anh ấy ngỏ ý muốn tán tỉnh em nhưng em...
ngoại tình, tha thứ, chấp nhận, thay đổi, lựa chọn, tổn thương, bế tắc, cửa sổ tình yêu
Tôi về tôi tra khảo, chửi mắng anh ta thì anh ta quỳ xuống xin lỗi tôi. Rồi lại bảo dù anh đi đâu...
tâm sự tình yêu, coi trọng trinh tiết, giới tính, bạn trai muốn kiểm tra, màng trinh, vá màng trinh, kiểm tra phản bội, tư vấn tình cảm, chuyên gia tư vấn, cửa sổ tình yêu
Nhưng anh ấy là một người đàn ông lăng nhăng, anh ấy đã có con với người người con gái khác ở gần...
hôn nhân gia đình, tình yêu, tâm lý, có con, say rượu, lừa dối, chia tay, quay lại, có thai, ly hôn, tâm sự hôn nhân, tâm sự gia đình, tâm sự ngoại tình
Em năm nay 24 tuổi. Năm 2010 em học ở Hà nội và. tuổi có yêu một người đàn ông.anh ấy hơn em 9...
Nội dung khác
tuổi dậy thì, cha mẹ miệt thị, buông lời phũ phàng, chán nản, không muốn sống chung
Em 17 tuổi và anh ấy 18 tuổi, quen biết nhau qua game được gần 3 năm rồi, mà chúng em mới yêu...
17:05 - Tư vấn
Để có, đôi bàn tay đẹp, cửa sổ tình yêu.
Nếu như làn da, mái tóc được ví là góc con người thì đôi tay mềm mại cũng là một phần không nhỏ...
18:02 - Tin tức
quan hệ, không xuất tinh, ra kinh cuối, thử thai, ra kinh, chu kỳ, ngực căng tức, rối loạn tiêu hóa, ngáp ngủ, mệt mỏi, tiền kinh nguyệt, cuasotinhyeu
em và bạn trai có quan hệ không xuất tinh vào ngày ra kinh cuối. Sau 3 tuần em thử thai lên 1...
07:05 - Tư vấn
Sau 4 tháng quan hệ tình dục không an toàn, em xét nghiệm hiv kết quả âm tính.
09:02 - Tư vấn
quan hệ tình dục, kinh nguyệt, có thai, ảnh hưởng, cuasotinhyeu
Em và vợ em đang quan hệ thì có kinh .Em xuất tinh trong. Vậy có ảnh hưởng gì không
18:02 - Tư vấn
10 cốc cà phê, gái 30 tuổi xương cụ già, cửa sổ tình yêu.
Một cô gái 30 tuổi đến từ miền Đông Trung Quốc đã uống quá nhiều cà phê trong suốt 7 năm qua và...
15:02 - Tin tức
không hợp tuổi, thuyết phục, khăn cản, tình cảm, chấp nhận tình cảm, cửa sổ tình yêu
Em sinh năm 1992, bạn gái em sinh năm 1995, gia đình có đi xem thầy nhiều nơi và bảo lấy về sẽ...
20:02 - Tư vấn
thuốc tránh thai, sử dụng thuốc, biện pháp, mang thai, cuasotinhyeu.
Nhưng lại quên 1 viên ở tuần thứ 3 và em không nhớ mình quên hôm nào.
18:02 - Tư vấn
bí kíp yêu, tạo mùi hương cho cơ thể tự nhiên, mùi hương hấp dẫn người khác giới, mùi hương gợi nhớ quá khứ, cua so tinh yeu
Mùi hương trên cơ thể phụ nữ là "bùa yêu" với đàn ông, là một trong những vũ khí mạnh...
16:02 - Tin tức