“Mẹ chỉ có một, còn vợ thì khác...”

Mẹ chồng nhìn mặt ngoài thì hiền, nhưng bà rất khó tính và hay chấp nhất những chuyện vụn vặt, cuối năm có đông đủ các con của bà về ăn tết, là y như rằng bà lôi tôi ra chửi này nọ( về những chuyện tận đâu đâu, tôi cũng không còn nhớ nó xảy ra như thế nào nữa). Và thế là vợ chồng tôi có vấn đề cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Năm nào cũng thế, mọi chuyện đều bắt đầu từ mẹ.

Thưa chuyên gia, thật sự bây giờ tôi đang rất bế tắc.

 

Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 8 năm, có 2 con trai, đứa lớn học lớp 1, bé học lớp nhóm (2'5 tuổi). Đang mở công ty kinh doanh tại nhà chồng và sống ở đó luôn. Ba mẹ chồng thì cứ cuối tuần hoặc khi rảnh thì ở đấy. Mẹ chồng nhìn mặt ngoài thì hiền, nhưng bà rất khó tính và hay chấp nhất những chuyện vụn vặt, cuối năm có đông đủ các con của bà về ăn tết, là y như rằng bà lôi tôi ra chửi này nọ( về những chuyện tận đâu đâu, tôi cũng không còn nhớ nó xảy ra như thế nào nữa). Và thế là vợ chồng tôi có vấn đề cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Năm nào cũng thế, mọi chuyện đều bắt đầu từ mẹ.

Bà bảo rằng tôi ăn ở dơ dáy này nọ, rồi lau dọn nhà cửa không có tâm,v.v. Mà thực tế thì tôi là người dọn dẹp, bà là người vứt bừa bãi. Mỗi lần mấy em chồng đi học, đi làm ở sài gòn về là những ngày tôi cực nhất, mào cơm nước, chén bát, giặt giũ.... Vâng vâng, rất nhiều chuyện tương tự như vậy mà năm nào bà cũng lôi tôi ra chửi.

 

mẹ chồng,nàng dâu, cãi vã, chồng bênh mẹ, mẹ chỉ có một, không muốn ở chung

 

Năm nay tôi quá bức xúc có nói lại.Chồng tôi thì bênh mẹ, bảo tôi nếu không hòa hợp được với mẹ anh thì coi như cuộc hôn nhân này chẳng đi tới đâu, rằng mẹ chỉ có 1, chứ còn vợ thì khác. Từ khi tôi về làm dâu ở nhà anh, ở Đồng Nai thì tôi đã phải bỏ việc ở sài gòn để về phụ anh gây dựng công ty. Từ đó tôi làm ở nhà chăm con và làm việc, chồng thì đi kinh doanh, tôi làm thiết kế và quản lý sổ sách, tất tần tật mọi thứ.

 

Nhưng hôm nay, chỉ có 2 vợ chông, tôi nói về vấn đề bức xúc của mình về mẹ chồng, với những khoản chi quá nhiều cho nhà chồng, 2 vợ chồng tôi đã cãi nhau 1 trận rất lớn. Và anh nhắc lại câu ấy, mẹ anh chỉ có 1, chứ vợ thì khác. Trước giờ anh không coi tôi là người thân của anh. Rằng nếu tôi không giữ lửa được cho gia đình thì bữa trưa cũng không cần, chỉ cần nấu bữa tối thôi (vì bữa tối có các con), vậy là trưa nay tôi nấu cơm , chờ hoài anh không về, bữa cơm chiều thì bưng ra ngoài ăn 1 mình.

 

Tôi đang có ý định bỏ nhà lên sài gòn tìm việc, vì tôi là thiết kế mẫu mã, bao bì, website....ở đây tôi không tìm được việc làm, chỉ có lên sài gòn mới có. Vợ chồng tôi đã mua được 1 miếng đất sát nhà chồng nhưng đã dùng làm xưởng sản xuất gỗ, không thể ở.giờ ra đi là tôi chẳng có gì trong tay cả, tôi bế tắc quá, mong chuyên gia tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là một nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình. Có rất nhiều trường hợp mẹ chồng để ý, xét nét con dâu vì cho rằng đã đi theo chồng thì phải làm tròn bổn phận của nhà chồng, bất cứ điều gì sai trái cũng cần dạy dỗ đến nơi đến chốn. Đáng tiếc là người đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột là người chồng, người con lại nhiều khi không thấu hiểu được những khó khăn, những vấn đề đang tồn tại và khiến mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn vì sự vô tâm của mình.

Cuộc sống của bạn đang gặp khó khăn, áp lực từ những lời phê phán của mẹ chồng. Chắc hẳn có sự khác biệt về thế hệ cộng với việc nhiều người có định kiến vai trò là mẹ chồng nên luôn có sự đánh giá, để ý con dâu. Cũng vì điều này mà dù không sống cùng nhà nhưng vào những dịp cả nhà sum vầy, tết nhất bà lại đổ mọi tội lỗi lên đầu bạn.

 

Bạn cần nhìn nhận rằng có những điều rất khó thay đổi, cũng như tính cách lúc về già rất khó tính, trái tính, trái nết, vì thế thay vì khó chịu bạn có thể cân nhắc đến việc học cách chấp nhận. Cuộc sống có rất nhiều điều mà khi “lùi một bước để tiến hai, ba bước”. Nếu bạn đôi co, hoặc cố gắng tìm lý lẽ cho mình dù đúng dù sai bà cũng cho rằng bạn cãi lại, trả treo với bà. Còn chồng thì cảm nhận bạn không có sự nhường nhịn, không thương mẹ của anh ta. Và cũng vì thế mà mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu càng trở nên căng thẳng. Với những lời phê bình của bà,bạn hoàn toàn có thể chọn một cách đối phó khác.

 

Bạn có thể trò chuyện với chồng để anh ấy hiểu những khó xử của bạn, nếu như anh ấy luôn hiểu và ủng hộ bạn thì mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn hoặc chính chồng bạn là người tác động, khuyên giải để bà hiểu chuyện hơn. Bạn cũng có thể thu phục mẹ chồng bằng những hành động quan tâm bà theo đúng nghĩa vụ dâu con trong nhà, tìm cách nói chuyện, tâm sự với bà nhiều hơn.

Tôi hiểu bạn đã hi sinh rất nhiều cho gia đình khi từ bỏ công việc để lui về là cánh tay phải đắc lực cho chồng. Cuộc sống bận rộn với rất nhiều áp lực từ những việc không tên ở nhà khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên mỗi người chọn cho mình một cách giải quyết và thái độ đem lại kết quả. Nếu bạn xác định không thể thay đổi tính cách của bà thì chọn cách chấp nhận nó, cố gắng có kế hoạch để ứng phó mỗi khi bà ở với hai vợ chồng như cố gắng gọn gàng hơn, nhờ chồng nhắc khéo bà nếu bà bừa bãi. Có lẽ bản thân chồng cũng mong muốn bạn hợp tác, nỗ lực hơn vì bà đã vất vả nhiều để nuôi anh ấy trưởng thành.

Hiện nay bạn cảm thấy rất buồn khi một lẫn nữa mâu thuẫn lại nảy sinh và chồng luôn thể hiện quan điểm “mẹ chỉ có một”. Thực chất lý lẽ anh ấy đưa ra không sai nhưng chỉ là cách anh ấy thể hiện chưa hợp lý trong hoàn cảnh gia đình có xung đột. Đã là chồng là cha, chẳng ai muốn bỏ vợ, muốn cuộc hôn nhân dang dở, con cái chịu thiệt thòi. Chỉ có điều chồng bạn rất muốn đề cao vai trò của mẹ. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng vì thế bạn có thể lựa những lúc chồng bình tĩnh để chia sẻ, nói rõ hơn với chồng về cảm xúc, mong muốn của mình để anh ấy hiểu hơn về những khó khăn của bạn. Bạn cũng thể hiện thái độ kính trọng, lễ phép và nín nhịn những sự ẩm ương của tuổi già để chồng thêm yêu, cảm phục và sẵn sàng giúp đỡ bạn lấy lòng mẹ chồng. Để giải quyết những xung đột hiện tại sẽ cần rất nhiều sự nỗ lực, kiên trì và khéo léo của bạn.  

Mỗi người sẽ có những cách vượt qua khó khăn khác nhau, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp đối diện với biến cố để bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Chúc bạn những điều tốt lành nhất

tình yêu, thất tình, yên đơn phương, từ chối, đau lòng, cô đơn, gần gũi chia sẻ, ngộ nhận, cung bậc cảm xúc, quy luật, chấp nhận, mạnh mẽ, vượt qua.
Niềm hạnh phúc ấy đã đến rất nhanh và ra đi cũng rất vội vã.. Chỉ vỏn vẹn vài tháng thôi. Chúng...
giới tính, song tính, xu hướng tình dục, băn khoăn, les, bỉ, rung động, cả hai giới, chiếm hữu
Sau khi P bỏ đi, cháu đã rất buồn và thu mình lại gần như hết cả mùa hè. Đến khi học lớp 7, cháu...
chung phòng,chia tay, bạn gái, sống thử, người khác, xin quay lại, níu kéo, bao quy đầu không lột hết
Cô ấy còn giải thích với em là cô âý và anh âý chỉ ở chung phòng để đỡ tốn tiền phòng...
cửa sổ tình yêu, ngoại tình, mẹ, bạc, ôm ấp, hôn nhân, cơ hội, sửa đổi, vỡ lở, sốc, quyết đinh.
Cháu năm nay 27 tuổi và là một người mẹ đơn thân. Nhưng chuyện xảy ra khiến cháu khó chấp nhận...
so sánh, người yêu cũ, quan tâm, nâng niu, chiều chuộng, sai bảo, hối hận, 15.04.2018 cua so tinh yeu
Khi xác định sẽ không thể có đám cưới với nhau được em đã chủ động chia tay anh. Sau đấy 1 tuần...
lo lắng tình yêu, yêu người mình thích, nhiều nỗi lo, sợ gia đình biết được, từng bị cưỡng hôn, sợ hôn, sợ gần gũi
Em và người đó đã có một khoảng thời gian không mấy lâu để lựa chọn ở bên nhau. Đại loại như ban...
tình yêu, người đã có gia đình, ly thân, ly hôn, ghen tuông, người thứ 3, quan tâm, gần gũi, chia sẻ, hợp nhau, thượng hải
Có lúc em nghĩ mình thiệt nhiều thứ muốn chia tay cho xong. Mà em lại thấy trong lúc này em là...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, tan vỡ, như trẻ con, thiếu kinh nghiệm, ly hôn, con cái, hàn gắn.
Tôi thấy tôi cũng ngu dốt như đứa trẻ đó vậy. Tôi không biết vợ tôi có phải phụ nữ thực sự không?
tình yêu, lây nhiễm, bệnh phụ khoa,mệt mỏi,hiv,trả thù,gia đình
Vì bất mãn nên anh muốn lây cho tôi, anh muốn người con gái anh yêu cũng bị HIV giống anh để khi...
tình yêu, day dứt, mặc cảm, tội lỗi, tỉnh tảo, sáng suốt, lựa chọn
Anh ấy có kể cho tôi nghe về chuyện tình cảm của mình, rất nhiều mâu thuẫn khiến mối quan hệ của...
Nội dung khác
Tâm sự, Tâm sự tình yêu, Tình yêu đích thực, Guu tâm sự, GUU ORIGINAL, cua so tinh yeu
"Tôi luôn cho rằng, yêu ít hay yêu nhiều, yêu lâu hay yêu mau đều không quan trọng, quan...
19:02 - Tin tức
Nhiệt miệng tái đi tái lại có phải do sùi mào gà?
có 1 bọng nước nổi lặng liên tục như nhiệt miệng ở 1 chổ ( dưới lưỡi ) xong khoảng thời gian gần...
08:05 - Tư vấn
khác tôn giáo,, muốn kết hôn, lo lắng tình yêu, rào cản hôn nhân
Bên em thì mẹ em cũng không cho bỏ đạo mà có thể là đạo ai người đó giữ. Nhưng lại khó khăn là mẹ...
09:05 - Tư vấn
Sau sinh có nên uống thuốc tránh thai vào ngày đầu kỳ kinh???
Em mới sinh em bé được khoảng hơn 1 tháng thì bắt đầu có kinh trở lại. Nhưng em chưa dùng thuốc...
17:05 - Tư vấn
tinh dịch đồ, sinh sản nam, nam khoa, IUI, IVF
Các chỉ số như vậy thì em xin hỏi em áp dụng hình thức bơm tinh trùng vào tử cung IUI thì khả...
19:05 - Tư vấn
H'Hen Niê, Hoa hậu đẹp nhất, cửa sổ tình yêu.
H'Hen Niê vượt qua Hoa hậu Quốc tế Mariem Velazco trở thành gương mặt xuất sắc nhất của giải...
17:02 - Tin tức
thai 18 tuần, tuổi thai, thuốc kháng sinh, thuốc chữa phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt, siêu âm thai, cuasotinhyeu
Em hiện đang có thai 18 tuần nhưng do trước khi mang thai có sử dụng thuốc chữa phụ khoa và thuốc...
09:05 - Tư vấn
bỏ thai, quyết định, trao đổi, lựa chọn, băn khoăn, lý do, bế tắc, cửa sổ tình yêu
Em năm nay 27 tuổi, đã đi làm; còn bạn gái năm nay mới 20 tuổi, vẫn đang còn đi học năm 2 đại học...
09:02 - Tư vấn
rối loạn cương dương, nam khoa, sinh sản, vô sinh, cuasotinhyeu
Khi quan hệ tình dục thực sự là dương vật cứ không cứng với cứng tí lại xìu, ít cảm giác.
13:02 - Tư vấn