Mẹ chồng "cấm" con dâu dậy con vì không đủ tư cách...

Và tôi cũng cảm thấy tôi không bao giờ hòa hợp với bà được cho dù thời gian cũng đã gần 10 năm rồi. Bởi bà đã xúc phạm danh dự của tôi rất nhiều lần, tôi ở chỗ nào cũng không yên, la ầm ĩ cả làng chứ không phải giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng trong nội bộ gia đình.

Xin chào Chuyên gia tâm lý CSTY. Tôi có 1 vấn đề xin CSTY gỡ rối giùm!

 

Tôi là người Bắc, gia đình chồng tôi là người Nam. Ba mẹ chồng tôi sống không hợp nhau nên ly thân, ba chồng tôi sống 1 mình dưới quê, mẹ chồng tôi lên Tp sống chung với vợ chồng tôi cùng 4 anh em (anh đầu ở riêng). Tôi sinh bé đầu, bà giữ con cho tôi đi làm. Việc của bà là đi làm nhà thờ 1h chiều. Tuy nhiên, mỗi lần công việc công ty chưa xong, tôi về hơi trễ, đang đi trên đường bà điện rối rít, tôi nghe điện thoại giải thích, bà thấy chưa về bà lại điện mà mỗi lần nghe như vậy càng mất thêm thời gian. Vậy là về nhà lại có chuyện, bà nói tôi chỉ biết đi làm kiếm tiền không chăm lo cho con.

 

Nhiều lần như vậy tôi thấy không ổn, tôi nói bà để con tôi giữ và tôi không đi làm nữa. Bà nói không lẽ nằm ngửa chờ chồng đem tiền về. Tôi lại đi làm và mâu thuẫn lại diễn ra, bà nói tôi nghỉ liền, trong khi đó nghỉ cũng phải viết đơn xin phép rồi mới nghỉ chứ đâu có phải nói nghỉ là nghỉ liền. Mâu thuẫn lên đỉnh điểm, tôi nói từ " không cần bà nữa". Rồi tôi nghĩ việc để tìm cv khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, bà luôn gây rắc rối cho tôi, thậm chí điện lên cty của tôi.


Sinh bé thứ 2, lúc này do Ba chồng tôi bị tai biến tay chân cử động không được, em chồng tôi bị bệnh thần kinh. Thấy tình hình kinh tế gia đình khó khăn, muốn san sẻ vấn đề kinh tế và cũng muốn giữ cv hiện tại, tôi nói bà giữ con, tôi gửi bà 1 tháng 3 triệu và có thể hơn vậy để chi phí gia đình nhưng ngược lại bà lại nói không lẽ bà ở đợ tôi và không cần. Tuy nhiên, Ba chồng tôi bị bệnh dưới quê bà không ở dưới lo mà dẫn thằng Út lên ở với vợ chồng tôi để tiện cho việc đi làm nhà thờ, chồng tôi phải thuê người chăm sóc Ba tôi ngày đêm ở dưới quê. Thôi thì tôi cũng đành chấp nhận.

 

mẹ chồng, coi thường, cãi vã, không cho dậy con, mệt mỏi, chán chường

 

Nhưng bà lại không cho tôi dạy con tôi, nói tôi không có quyền, không đủ tư cách trong khi đó người con thứ 4 của bà từng vào tù, chửi bà, không thích nói chuyện với bà và không muốn liên quan tới bà. Người con Út từng hút xìke, ăn trộm, ăn cắp, đi bán cầm cố đồ đạc trong nhà, thậm chí ở với vợ chồng tôi còn lấy tiền trộm tiền nữa. Con tôi bà chiều nó hết sức, nó la ầm ĩ để được điện thoại, nó lục tung đồ để lấy điện thoại, ăn xong để bà dọn, quần áo cởi ra để bà dọn, mỗi buổi sáng sợ nó không ăn không đi học nên phải đưa máy để dụ cho nó ăn đi học, tôi la nó thì bà la tôi ( bé đã 8 tuổi học lớp 2).

 

Tôi nói tình trạng như thế này không ổn, tôi dạy con không được, chi bằng bà ở đây, 3 mẹ con tôi đi hoặc bà và thằng Út đi để không làm sứt mẻ hơn nữa. Nhưng bà nói tôi ở nhà chăm con làm gì có tiền thuê nhà, bà ở nhà con bà. Nếu có tách riêng thì bà không cần biết đến tôi. Chồng tôi đứng ở giữa nên khó xử, anh cũng phân tích cho bà hiểu nhưng có lẽ tính bà hơn thua từng lời nói, sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được. Và tôi cũng cảm thấy tôi không bao giờ hòa hợp với bà được cho dù thời gian cũng đã gần 10 năm rồi. Bởi bà đã xúc phạm danh dự của tôi rất nhiều lần, tôi ở chỗ nào cũng không yên, la ầm ĩ cả làng chứ không phải giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng trong nội bộ gia đình.

 

Cuộc sống của tôi cảm thấy chẳng có niềm vui, vì 2 con và vì chồng mà tôi cố gắng nhưng tôi cảm thấy quá sức chịu đựng. Ai cũng cần phải được tôn trọng chứ! Tôi chân thành muốn xin ý kiến từ chuyên gia để cs của tôi trở nên an bình hơn. Cảm ơn!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến! “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cuộc sống luôn đủ sắc màu và mỗi người đều cần học cách tự giải quyết vấn đề để cân bằng cuộc sống. Em đã chung sống cùng mẹ chồng 10 năm nay, nhưng mối quan hệ ấy cho đến hiện tại vẫn khiến cho em cảm thấy mệt mỏi vì những bất đồng trong quan điểm. Chồng em cũng không biết làm cách nào để giải quyết tình trạng như hiện tại bởi anh đứng giữa nên cảm thấy rất khó xử. Những mong muốn của em để có được một cuộc sống an bình là hoàn toàn chính đáng, và nếu như em hiểu được ý nghĩa của từ “tâm an thì vạn sự an”, chắc chắn em sẽ điều chỉnh được cuộc sống hiện tại của em.


Qua thư em gửi về chương trình www.cuasotinhyeu.vn, chị nhìn nhận thấy mẹ chồng em cũng có những mặt rất tốt đối với vợ chồng em. Ngoài thời gian đi làm, bà cũng muốn trông con đỡ đần giúp vợ chồng em, về ý của mẹ chồng em thì rất tốt, bà lo các em khó khăn về kinh tế, thậm chí con dâu muốn gửi tiền cho bà thì bà cũng không nhận. Còn chuyện bà không về chăm ông bị tai biến thì thực chất là do hai vợ chồng cũng không hòa hợp nhau, đã sống ly thân với nhau từ trước rồi, có về nhà chăm ông mà suốt ngày cãi cọ thì chỉ càng làm cho tình hình của ông xấu đi mà thôi.


Về quan điểm chăm sóc, giáo dục con cháu thì rõ ràng em và mẹ chồng là hai thế hệ khác biệt, không phải mẹ chồng nào cũng có những cách nhìn nhận tiến bộ trong phương pháp dạy cháu. Em có thể lựa lời nói khéo với bà, không phải ngay lúc đấy mà là sau đó, phân tích cho bà hiểu là không nên chiều cháu quá và nên rèn cho cháu kĩ năng tự phục vụ, không được phép ăn vạ để đạt được mục đích. Trong khi đó con em cũng đã 8 tuổi rồi, em cũng cần dạy con chứ không phải là chỉ trích hay đổ hết lỗi do bà.


Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, đôi khi mẹ chồng em cũng có những cách ứng xử chưa khéo léo khiến em cảm thấy phiền phức hoặc không hài lòng. Em cũng đã có những đề xuất ra ở riêng nhưng mẹ chồng em cũng một mực không chấp nhận, lấy lý do ở nhà con trai để em đến mức “không còn gì để nói”. Khi em không thể lựa chọn được mẹ chồng và cũng không thay đổi được hoàn cảnh thì cũng hãy cố gắng cải thiện mối quan hệ này chứ không nên để nó ngày càng trở nên căng thẳng em à.

 

Em vẫn làm tốt vai trò làm mẹ, dạy con thật chu đáo, tử tế, định hướng lại cho con cái; làm tốt vai trò của người làm vợ; còn đối với mẹ chồng thì em cũng nên kiên nhẫn, bình tĩnh để phân tích cho bà nhìn nhận thấy vấn đề. Mẹ chồng em thì cũng là bà của các con em, bà cũng chẳng có ý xấu, nhưng bà lại thiếu đi sự khéo léo và cũng vì mẹ chồng nàng dâu không hiểu nhau nên mới để xuất hiện những mâu thuẫn. Dù sao các em cũng cần làm tròn bổn phận hiếu đạo của con cái với cha mẹ, nên chị mong rằng em cũng sẽ thư giãn và thoải mái hơn với bà. Chúc em an lành trong cuộc sống!

chồng nghe lời mẹ, ly hôn, không đóng góp tiền, mang thai, bỏ đi miền nam, không gọi điện xin lỗi, chia tay
Cha mẹ anh mỗi tháng đưa cho vài trăm ngàn để tiêu vặt thì anh đi café với bạn bè mà không biết...
tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, bố chồng, chồng, bất đồng quan điểm, ăn riêng, bóng gió, khó khăn, chưa đủ điều kiện, im lặng, chống đối
Nhưng mấy lần ngồi ăn cơm, bố chồng cháu lại nói chuyện ăn riêng với cháu. Bố cháu bảo lúc đầu ăn...
tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, kinh doanh, nợ nần, chồng nhu nhược, ly hôn, ly thân, níu giữ gia đình, gia đình chồng, bạc nhược, thương con, khoảng trống tâm hồn
Nhưng cuộc sống vợ chồng mình thường xuyên bất hòa kể từ cách đây hơn 1 năm nhưng những bất hòa...
trăn trở, hạnh phúc, gia đình, tan vỡ, vợ chồng, khó khăn, thử thách, khổ tâm
Trong thời gian sống chung, em và vợ em cũng là người khá đơn giản, kinh tế thì cũng tự lập được...
giới tính, đồng tính nữ, lo lắng, gia đình ngăn cấm, chia tay, cố gắng, động viên
Rồi cái gì đến nó cũng đến mẹ em biết chuyện và ngăn cấm chúng tôi. Ban đầu em chịu không nổi áp...
lời hứa, tình yêu, áp lực, giữ gìn, tình cảm, hạnh phúc, từ bỏ, quyết tâm
Em và anh ấy quen biết nhau được một tháng thì yêu nhau. Và tình yêu của tụi em kéo dài gần 5...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, yêu người đã có vợ, tội lỗi, quay đầu lại, đau khổ, thiệt thòi, ghen ngược, quyết tâm, dứt bỏ
Dần dần anh thay đổi không còn là con người như ngày trước. Anh ép em quan hệ vào tết...
tâm sự tình yêu, tâm sự tình cảm, tư vấn giới tính, tình đơn phương, vô địnhtình yêu, tình đơn phương, bạn trai, đau khổ, buồn rầu
Em chỉ biết mỉm cười im lặng. Em không biết đó là lời nói thật lòng hay chỉ là câu nói đùa vui...
tự ti, mặc cảm, song tính, đồng tính, gần gũi thể xác, đụng chạm bộ phận sinh dục, tự tin
Trong khoảng thời đó tôi rất hoang mang, lo lắng. Rồi tôi có nói chuyện tôi có bạn gái với bố mẹ...
Nội dung khác
Làm gì khi bị ngứa cả hậu môn và phần phụ?
Tầm một tuần nay em hay bị ngứa rát xung quanh vùng hậu môn và phần phụ. Bác sĩ cho em hỏi như...
11:05 - Tư vấn
"Yêu đương" 1 tuần nhưng lại có thai 6 tuần, liệu có "nhầm"?
Ngày kinh cuối của bạn gái em là ngày 14/02. Chúng em bắt quan hệ từ ngày 14/02 đến ngày 21/02...
17:05 - Tư vấn
chuẩn bị đám cưới, đồng nghiệp, giống hệt người cũ, đã mất, không thể quên người cũ
Hiện nay mỗi ngày đi làm tôi phải đối mặt với người giống người yêu cũ, tôi phải làm sao, người...
15:05 - Tư vấn
 Tình dục bằng miệng, coi chừng nhiễm nhiều bệnh, cua so tinh yeu
Quan hệ tình dục bằng miệng là “gia vị” khiến chuyện chăn gối thêm mặn nồng, thú vị nếu bạn biết...
10:35 - Tin tức
Bạn gái thay đổi nhiều kể từ khi "tình gần" chuyển thành "tình xa"
Lúc đầu tình cảm của bọn em rất tốt, bọn em hứa hẹn đủ điều, nhưng do em phải đi học xa nên 2...
11:17 - Tư vấn
giới tính, đồng tính, song tính, xu hướng giới tính, người thứ ba, ngoại tình, cửa sổ tình yêu
Nếu anh quyết định come out với tất cả mọi người nhưng không li dị vợ và vẫn sống chung thì em có...
09:02 - Tư vấn
Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?
Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì? Đây là giai đoạn mà người phụ nữ có những thay đổi lớn về hormone...
10:35 - Tin tức
Em với người yêu em có quan hệ trước ngày hành kinh là 5 ngày.
14:02 - Tư vấn
chưa có con, đi khám, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ảnh hưởng, tinh trùng, âm đạo, cuasotinhyeu
Chào bác sĩ, cho em hỏi vợ chồng em cưới nhau được 7 tháng nhưng chưa có con. Em có đưa vợ đi...
14:01 - Tư vấn