Mẹ chồng "cấm" con dâu dậy con vì không đủ tư cách...

Và tôi cũng cảm thấy tôi không bao giờ hòa hợp với bà được cho dù thời gian cũng đã gần 10 năm rồi. Bởi bà đã xúc phạm danh dự của tôi rất nhiều lần, tôi ở chỗ nào cũng không yên, la ầm ĩ cả làng chứ không phải giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng trong nội bộ gia đình.

Xin chào Chuyên gia tâm lý CSTY. Tôi có 1 vấn đề xin CSTY gỡ rối giùm!

 

Tôi là người Bắc, gia đình chồng tôi là người Nam. Ba mẹ chồng tôi sống không hợp nhau nên ly thân, ba chồng tôi sống 1 mình dưới quê, mẹ chồng tôi lên Tp sống chung với vợ chồng tôi cùng 4 anh em (anh đầu ở riêng). Tôi sinh bé đầu, bà giữ con cho tôi đi làm. Việc của bà là đi làm nhà thờ 1h chiều. Tuy nhiên, mỗi lần công việc công ty chưa xong, tôi về hơi trễ, đang đi trên đường bà điện rối rít, tôi nghe điện thoại giải thích, bà thấy chưa về bà lại điện mà mỗi lần nghe như vậy càng mất thêm thời gian. Vậy là về nhà lại có chuyện, bà nói tôi chỉ biết đi làm kiếm tiền không chăm lo cho con.

 

Nhiều lần như vậy tôi thấy không ổn, tôi nói bà để con tôi giữ và tôi không đi làm nữa. Bà nói không lẽ nằm ngửa chờ chồng đem tiền về. Tôi lại đi làm và mâu thuẫn lại diễn ra, bà nói tôi nghỉ liền, trong khi đó nghỉ cũng phải viết đơn xin phép rồi mới nghỉ chứ đâu có phải nói nghỉ là nghỉ liền. Mâu thuẫn lên đỉnh điểm, tôi nói từ " không cần bà nữa". Rồi tôi nghĩ việc để tìm cv khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, bà luôn gây rắc rối cho tôi, thậm chí điện lên cty của tôi.


Sinh bé thứ 2, lúc này do Ba chồng tôi bị tai biến tay chân cử động không được, em chồng tôi bị bệnh thần kinh. Thấy tình hình kinh tế gia đình khó khăn, muốn san sẻ vấn đề kinh tế và cũng muốn giữ cv hiện tại, tôi nói bà giữ con, tôi gửi bà 1 tháng 3 triệu và có thể hơn vậy để chi phí gia đình nhưng ngược lại bà lại nói không lẽ bà ở đợ tôi và không cần. Tuy nhiên, Ba chồng tôi bị bệnh dưới quê bà không ở dưới lo mà dẫn thằng Út lên ở với vợ chồng tôi để tiện cho việc đi làm nhà thờ, chồng tôi phải thuê người chăm sóc Ba tôi ngày đêm ở dưới quê. Thôi thì tôi cũng đành chấp nhận.

 

mẹ chồng, coi thường, cãi vã, không cho dậy con, mệt mỏi, chán chường

 

Nhưng bà lại không cho tôi dạy con tôi, nói tôi không có quyền, không đủ tư cách trong khi đó người con thứ 4 của bà từng vào tù, chửi bà, không thích nói chuyện với bà và không muốn liên quan tới bà. Người con Út từng hút xìke, ăn trộm, ăn cắp, đi bán cầm cố đồ đạc trong nhà, thậm chí ở với vợ chồng tôi còn lấy tiền trộm tiền nữa. Con tôi bà chiều nó hết sức, nó la ầm ĩ để được điện thoại, nó lục tung đồ để lấy điện thoại, ăn xong để bà dọn, quần áo cởi ra để bà dọn, mỗi buổi sáng sợ nó không ăn không đi học nên phải đưa máy để dụ cho nó ăn đi học, tôi la nó thì bà la tôi ( bé đã 8 tuổi học lớp 2).

 

Tôi nói tình trạng như thế này không ổn, tôi dạy con không được, chi bằng bà ở đây, 3 mẹ con tôi đi hoặc bà và thằng Út đi để không làm sứt mẻ hơn nữa. Nhưng bà nói tôi ở nhà chăm con làm gì có tiền thuê nhà, bà ở nhà con bà. Nếu có tách riêng thì bà không cần biết đến tôi. Chồng tôi đứng ở giữa nên khó xử, anh cũng phân tích cho bà hiểu nhưng có lẽ tính bà hơn thua từng lời nói, sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được. Và tôi cũng cảm thấy tôi không bao giờ hòa hợp với bà được cho dù thời gian cũng đã gần 10 năm rồi. Bởi bà đã xúc phạm danh dự của tôi rất nhiều lần, tôi ở chỗ nào cũng không yên, la ầm ĩ cả làng chứ không phải giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng trong nội bộ gia đình.

 

Cuộc sống của tôi cảm thấy chẳng có niềm vui, vì 2 con và vì chồng mà tôi cố gắng nhưng tôi cảm thấy quá sức chịu đựng. Ai cũng cần phải được tôn trọng chứ! Tôi chân thành muốn xin ý kiến từ chuyên gia để cs của tôi trở nên an bình hơn. Cảm ơn!

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em thân mến! “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cuộc sống luôn đủ sắc màu và mỗi người đều cần học cách tự giải quyết vấn đề để cân bằng cuộc sống. Em đã chung sống cùng mẹ chồng 10 năm nay, nhưng mối quan hệ ấy cho đến hiện tại vẫn khiến cho em cảm thấy mệt mỏi vì những bất đồng trong quan điểm. Chồng em cũng không biết làm cách nào để giải quyết tình trạng như hiện tại bởi anh đứng giữa nên cảm thấy rất khó xử. Những mong muốn của em để có được một cuộc sống an bình là hoàn toàn chính đáng, và nếu như em hiểu được ý nghĩa của từ “tâm an thì vạn sự an”, chắc chắn em sẽ điều chỉnh được cuộc sống hiện tại của em.


Qua thư em gửi về chương trình www.cuasotinhyeu.vn, chị nhìn nhận thấy mẹ chồng em cũng có những mặt rất tốt đối với vợ chồng em. Ngoài thời gian đi làm, bà cũng muốn trông con đỡ đần giúp vợ chồng em, về ý của mẹ chồng em thì rất tốt, bà lo các em khó khăn về kinh tế, thậm chí con dâu muốn gửi tiền cho bà thì bà cũng không nhận. Còn chuyện bà không về chăm ông bị tai biến thì thực chất là do hai vợ chồng cũng không hòa hợp nhau, đã sống ly thân với nhau từ trước rồi, có về nhà chăm ông mà suốt ngày cãi cọ thì chỉ càng làm cho tình hình của ông xấu đi mà thôi.


Về quan điểm chăm sóc, giáo dục con cháu thì rõ ràng em và mẹ chồng là hai thế hệ khác biệt, không phải mẹ chồng nào cũng có những cách nhìn nhận tiến bộ trong phương pháp dạy cháu. Em có thể lựa lời nói khéo với bà, không phải ngay lúc đấy mà là sau đó, phân tích cho bà hiểu là không nên chiều cháu quá và nên rèn cho cháu kĩ năng tự phục vụ, không được phép ăn vạ để đạt được mục đích. Trong khi đó con em cũng đã 8 tuổi rồi, em cũng cần dạy con chứ không phải là chỉ trích hay đổ hết lỗi do bà.


Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, đôi khi mẹ chồng em cũng có những cách ứng xử chưa khéo léo khiến em cảm thấy phiền phức hoặc không hài lòng. Em cũng đã có những đề xuất ra ở riêng nhưng mẹ chồng em cũng một mực không chấp nhận, lấy lý do ở nhà con trai để em đến mức “không còn gì để nói”. Khi em không thể lựa chọn được mẹ chồng và cũng không thay đổi được hoàn cảnh thì cũng hãy cố gắng cải thiện mối quan hệ này chứ không nên để nó ngày càng trở nên căng thẳng em à.

 

Em vẫn làm tốt vai trò làm mẹ, dạy con thật chu đáo, tử tế, định hướng lại cho con cái; làm tốt vai trò của người làm vợ; còn đối với mẹ chồng thì em cũng nên kiên nhẫn, bình tĩnh để phân tích cho bà nhìn nhận thấy vấn đề. Mẹ chồng em thì cũng là bà của các con em, bà cũng chẳng có ý xấu, nhưng bà lại thiếu đi sự khéo léo và cũng vì mẹ chồng nàng dâu không hiểu nhau nên mới để xuất hiện những mâu thuẫn. Dù sao các em cũng cần làm tròn bổn phận hiếu đạo của con cái với cha mẹ, nên chị mong rằng em cũng sẽ thư giãn và thoải mái hơn với bà. Chúc em an lành trong cuộc sống!

Theo CuaSoTinhYeu
cửa sổ tình yêu, thần kinh, tâm thần, rối loạn. ám ảnh. cưỡng chế, nghi bệnh, thăm khám, kết luận, trị liệu.
Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không...
cửa sổ tình yêu, người thứ 3, phá hoại, nhu cầu, tình dục, đơn phương, có gia đình.
Em thấy bản thân mệt mỏi, dằn vặt, bối rối, hụt hẫng, hối hận vì đã đặt mình vào mối quan hệ này...
trách nhiệm, không thoải mái, lo lắng, trao đổi, cách hành xử, cửa sổ tình yêu
Tôi có nói "không ai như cha mẹ nhà anh cả, con trai thì còn con dâu chứ có bao giờ nhà anh...
người yêu, sắp cưới, lăng nhăng, bắt cá hai tay, phản bội
Nhưng em không tin và nói với anh ấy em muốn cả ba gặp nhau cho rõ ràng mọi chuyện. Anh ấy không...
Ngoại tình, Ly hôn, chồng ngoại tình, mối quan hệ ngoài luồng, muốn ly hôn vợ, cua so tinh yeu
Hiện tại bản thân em cảm nhận toàn bộ tình yêu của mình đã dành cho cô gái này nhưng em đang lo...
ngăn cản, thuyết phục, cùng họ, hạnh phúc, kiên trì, ủng hộ, tác động, cua so tinh yeu
Tụi em đã phải quen nhau trong lén lút, giờ muốn được bên nhau như bao người khác mà cũng khó...
vào đời, công việc, nhiều mối tình, lừa gạt, chấp nhận, ở rể, ngột ngạt
Một thời gian sau, tôi đi làm xa 3 ngày nên bảo vợ tôi về nhà mẹ vợ thăm bố và mẹ. Thời gian ở...
phản bội, tha thứ, vợ ngoại tình, nhân quả báo ứng, vợ van xin quay về, bắt đi làm gái
Cháu bảo đi chơi mẹ với chú ấy cứ ôm nhau con không thích mà mẹ không để ý và chú ấy lái xe lạng...
yêu đồng giới, bắt lấy chồng, đau khổ, bị ép sinh con, thuận theo gia đình
Chỉ muốn gặp và nhìn thấy bạn ấy mỗi ngày! Em không nghĩ mình lại có thể đem lòng yêu với một cô...
kết hôn,mâu thuẫn, du học, người yêu cũ, xúc phạm, li hôn, chồng mày tao, chu cấp tiền bạc, phản bội
Ngoài ra, tụi em còn có 1 mục tiêu chung là muốn sống ở nước ngoài mà anh thì không tự đi được vì...
Nội dung khác
Nên làm những loại xét nghiệm gì sau 2 lần hỏng thai liên tiếp?
Em đã từng mang thai 2 lần nhưng đều bị hỏng cả hai. Lần 1 là vào ngày 11/11/2019, em bị lưu thai...
11/5/2021 - Tư vấn
Ra cục máu đông sau khi có kết quả xét nghiệm hCG 790.3?
Khi bị chậm kinh khoảng 25 ngày em có đi xét nghiệm máu thì nhận được kết quả là beta hCG là 790....
11/5/2021 - Tư vấn
Ăn chay có mấy loại, làm sao để ăn chay ngon mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng?
Cùng tìm hiểu cách xây dựng chế độ ăn chay đơn giản cho người mới bắt đầu!
11/5/2021 - Tin tức
Tình yêu rạn nét, khó chia sẻ, che giấu, giữ trong lòng, tâm sự với nhau
Trong quá trình hẹn hò, thì những lúc đầu em cảm thấy vui vẻ hạnh phúc lắm, mà dạo gần đây anh ấy...
11/5/2021 - Tư vấn
hCG tăng từ 23.9 lên 24.9 mUI/ml thì có đang mang thai hay không?
em có đi xét nghiệm máu chỉ số beta hcg lần 1 là 23,9, sau đó 3 ngày em tiếp tục xét nghiệm lần 2...
11/5/2021 - Tư vấn
Bị mẹ mắng đúng ngày sinh nhật hay là do mẹ không thương mình
Em đã xin mẹ cho con ngủ một tiếng để còn học 2 ca học thêm buổi chiều nữa nhưng mẹ không đồng ý...
11/5/2021 - Tư vấn
Những đứa trẻ bị nhốt trong nhà và bi kịch thời Covid
Sáng nay, sau hai ngày chuẩn bị tâm lý, trấn an con, chị Mai đã đi quyết định... nhốt con trong...
11/5/2021 - Tin tức
3 năm không có kinh nguyệt vì tử cung nhỏ
Tình trạng hiện nay của em là đã không có kinh nguyệt trong vòng 3 năm nay. Gần đây em có đi...
11/5/2021 - Tư vấn
Tại sao vaccine gây phản ứng phụ, thậm chí dẫn đến sốc phản vệ, tử vong?
Vaccine được tạo thành từ đoạn ADN, đoạn gene hoặc virus bất hoạt... có thể gây phản ứng nhẹ hoặc...
11/5/2021 - Tin tức