Nhà vô phước nên rước phải con dâu không biết đẻ...

Hai mẹ con còn tiếp tục cãi nhau nhiều lắm, cãi nhau đủ thứ chuyện từ cái tivi, điện thoại, ăn uống trong nhà…. Nhưng lúc đó em sốc quá nên không nghe thêm nữa. Cả đêm hôm đó em không ngủ, em ngồi tự kiểm điểm lại mình xem trước giờ mình có làm gì sai và không phải với mẹ không? Tại sao mẹ không kêu vợ chồng em đến để răn dạy mà lại giữ trong lòng rồi lại kể lể như vậy.

Xin chào chương trình. Em 29 tuổi, em kết hôn đươc 4 năm và chưa có con, chồng em lớn hơn em 7 tuổi. Hôn nhân của em đang vướng phải 2 vấn đề sau, em rất mong chương trình cho em lời khuyên để có hướng đi tốt.

 

Về gia đình chồng: Vợ chồng em sống cùng mẹ chồng (69 tuổi), 2 em chồng ( 1 trai, 1 gái ) và đứa cháu trai 3 tuổi (con của em gái). Trong 4 năm em về nhà chồng, em không hề có 1 xích mích, xung đột hay làm phật ý mẹ chồng (chắc là do mẹ chồng không nói ra). Cách đây hơn 2 tuần, em đi làm về mệt quá cộng thêm ngày hôm đó em bị cảm sốt khi về đến nhà là em lăn ra ngủ (chồng em đi làm chưa về), khoảng nửa tiếng sau thì em giật mình thức dậy khi nghe tiếng mẹ và em gái cãi nhau như sau:

 

Em chồng :- Tại sao Bà (tức là mẹ chồng em) không vào nói với thằng con có hiếu (tức chồng em ) và con dâu quý của bà á. - Tại sao bà không nói với tụi nó mà bà cứ nói với tui. Ngày nào bà cũng ngồi kể lể, rên rỉ “nhà này vô phước mới rước con dâu này về”, “nhà này vô phước nên rước phải con dâu không biết đẻ, tới giờ này tui chưa có cháu bồng”.

Mẹ chồng: Tao sợ thằng nào, con nào mà tao không dám nói. Nảy giờ mày nói hết ý tao rồi đó, tao nói chi nữa…

 

Hai mẹ con còn tiếp tục cãi nhau nhiều lắm, cãi nhau đủ thứ chuyện từ cái tivi, điện thoại, ăn uống trong nhà…. Nhưng lúc đó em sốc quá nên không nghe thêm nữa. Cả đêm hôm đó em không ngủ, em ngồi tự kiểm điểm lại mình xem trước giờ mình có làm gì sai và không phải với mẹ không? Tại sao mẹ không kêu vợ chồng em đến để răn dạy mà lại giữ trong lòng rồi lại kể lể như vậy.

 

Trong suốt thời gian quen nhau và 4 năm em về làm dâu, mẹ chồng nhập viện 14 lần, mỗi lần nằm viện ít nhất 2 tuần nhiều nhất là 1 tháng (mẹ bị xuất huyết tiêu hóa nặng, bị tim-huyết áp-tiểu đường, và giờ gần đây bác sỹ báo là suy thận…); trong suốt những lần mẹ nằm viện chỉ có mình vợ chồng em túc trực chăm sóc mẹ (cơm nước, tắm rửa, nâng đỡ, tối thay phiên nhau thức trông mẹ,…) tụi em chưa kêu ca hay tỏ ra khó chịu 1 chút nào, mẹ thích ăn gì, đi đâu tụi em đều chiều lòng mẹ.

 

Còn 2 đứa em chưa 1 lần bước chân vào bệnh viện hỏi thăm mẹ. Vợ chồng em luôn tự bảo ban nhau nhường nhịn, chăm sóc mẹ, mẹ già rồi sức khỏe yếu, tính tình khó chịu… nhưng đạo làm con phải phụng dưỡng cha mẹ. Có thể trong cách sinh hoạt hàng ngày mẹ không vừa lòng em chuyện gì đó thì mẹ có thể dạy bảo em mà, huống chi gia đình chồng là truyền thống nhà giáo, dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh mà không thể răn dạy em sao?

 

Còn về phần chồng em, qua ngày hôm sau chồng em đi làm về em kể lại sự việc như vậy, chồng em nói là: “anh sẽ hỏi mẹ xem là những lời nói đó có phải là mẹ nói không hay là do nhỏ em tự ý nói. Em là do cha mẹ sinh ra, cha mẹ thương em như trứng như vàng từ nhỏ dạy dỗ em nghiêm khắc, không ai có quyền xúc phạm em. Nhà anh mới là nhà “vô phước” khi có đứa con gái không chồng mà lại có con (ý nói em chồng em á). Nhưng em ngăn cản ảnh, dù lời nói đó là do ai nói đi chăng nữa thì em cũng đã nghe và bị tổn thương rồi, giờ anh có hỏi thì cũng không giải quyết được vấn đề mà còn gây xung đột trong gia đình. Và em thì biết là em chồng em đang có thai thêm đứa nữa mà nó giấu cả nhà (em biết nhưng không nói, em không muốn can thiệp vào chuyện riêng của nó).

 

nhà này vô phước, con dâu không biết đẻ, nhường nhịn, phụng dưỡng cha mẹ, truyền thống nhà giáo, kiểm tra sức khỏe, bác sỹ tư vấn, chức năng sinh sản, kết quả xét nghiệm

 

Về chuyện con cái: Vợ chồng em rất mong có con nên từ lúc cưới nhau về thì tụi em thả không kiêng cử gì hết nhưng 4 năm nay chưa thấy được tin vui. Sau khi cưới 1 năm mà chưa thấy có thai em bàn với chồng em là đi khám để kiểm tra về sức khỏe và để bác sỹ tư vấn thêm, nhưng chồng em từ chối không đi, ảnh nói là do em quá căng thẳng, áp lực trong công việc, không thoải mái trong sinh hoạt gia đình nên chưa có con thôi, với lại định kỳ 6 tháng anh đều đi kiểm tra sức khỏe 1 lần theo quy định của cơ quan, anh cũng có kiểm tra về chức năng sinh sản rồi, bác sỹ nói anh bình thường. nhưng khi em đòi xem các kết quả xét nghiệm thì anh lại không cho coi (anh nói anh xé bỏ rồi, chứ để các bạn anh nhìn thấy lại cười anh).

 

Và cứ như vậy trong suốt 4 năm qua, mỗi lần em nhắc tới việc đi khám sức khỏe thì ảnh lại tìm mọi lý do để từ chối. Bản thân em cũng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, các chức năng trong cơ thể em bình thường nhưng chu kỳ kinh nguyệt em không đều. Thời còn con gái chu kỳ của em rất đều, nhưng từ khi lấy chồng thì nó không còn đều nữa, có lần em bị trễ kinh 4 tháng luôn, em cũng đi khám và uồng thuốc bác sỹ nhưng vẫn không khả quan.

 

Từ vụ em nghe mẹ và em chồng nói em như vậy em kiên quyết bắt chồng phải cùng em đi khám, vậy mà anh quát vào mặt em “em có biết là đi khám sẽ tốn rất nhiều tiền không? Rồi phải theo hướng dẫn của bác sỹ, tốn biết bao là tiền,…” Em biết là đi khám thì sẽ tốn kém nhưng em chỉ muốn em và chồng cùng đi kiểm tra luôn để có hướng cùng nhau giải quyết, nếu các chức năng của mình không tốt, có rối loạn hay trục trặc gì đó thì mình điều trị liền; còn nếu bác sỹ nói không sao tất cả bình thường thì mình cố gắng điều chỉnh môi trường sống, chế độ ăn uống sinh hoạt… vậy mà chồng em không hợp tác.

 

Bây giờ em rất là mệt mỏi, sáng em đi làm tối về nhà, bậy giờ em chỉ nói đúng 2 câu với mẹ chồng em thôi “Thưa mẹ, con đi làm” và “Thưa mẹ, con mới về”. Em không muốn nói chuyện với ai. Em cũng giận chồng em luôn rồi, em sẽ đi khám sức khỏe 1 mình (em sợ đi 1 mình lắm), không cần tới ảnh nữa.

 

Các anh chị ơi hãy cho em lời khuyên: Em phải tỏ thái độ gì với gia đình chồng đây vì không khí trong nhà chồng em giờ rất bình thường như chưa hề có sự việc gì xảy ra, mẹ chồng em chồng cười nói vui vẻ; nhưng tâm trạng em thì nặng nề lắm, cứ mỗi lần nhìn mẹ là em lại nhớ đến câu “nhà này vô phước…”. Và em phải làm thế nào để khuyên chồng em cùng đi kiểm tra sức khỏe? Nếu em phải đi kiểm tra sức khỏe 1 mình thì em cần chuẩn bị những gì? Bệnh viện nào ở TP.HCM có uy tín để em đến khám? Xin cám ơn các anh chị và chương trình.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Qua những chia sẻ của em, chúng tôi hiểu rằng trong suốt 4 năm làm dâu em đã cố gắng rất nhiều trong việc chăm sóc gia đình, chăm sóc mẹ chồng. Tưởng chừng như gia đình hòa thuận, không làm mẹ chồng phật lòng điều gì nhưng sau đó, mẹ chồng và em chồng lại có những lời nói vô tình khiến em tổn thương. Em mệt mỏi khi hàng ngày phải đối diện với  gia đình chồng và chồng vì những mâu thuẫn và vấn đề con cái. Chương trình chia sẻ cùng em băn khoăn này.

 

Đối với việc mẹ chồng và em chồng có những lời “nói xấu sau lưng”. Bản thân em đã có định hướng rằng sẽ không nói ra việc này với mẹ chồng vì nói ra thì sẽ gây mâu thuẫn trong gia đình. Tuy nhiên, khi không nói ra thì em lại luôn canh cánh trong lòng về câu hỏi “Tại sao mẹ chồng lại nói “vô phước? Em có làm gì phật lòng mẹ không?”. Việc mẹ chồng và em dâu nói có liên quan tới chuyện con cái của hai vợ chồng, vì vậy em có thể cân nhắc đến việc để chồng chia sẻ với mẹ chồng những băn khoăn trong lòng em.

 

Chắc chắn trong cuộc sống con dâu nhà chồng sẽ không tránh khỏi lúc mâu thuẫn, cãi vã. Việc chia sẻ giữa hai người sẽ giúp cho cả hai thấu hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Hơn nữa, trong quá trình chung sống và làm dâu em luôn làm tốt, luôn cố gắng để làm vừa lòng mẹ chồng. Vì vậy, có những mâu thuẫn xảy ra thì hãy luôn nhìn theo hướng tích cực và tìm cách giải quyết. Mình đối xử tốt với bố mẹ là trách nhiệm, thể hiện sự hiếu thảo của mình. Còn trường hợp em không muốn nói ra, lo lắng gia đình mâu thuẫn thì cần chấp nhận và học cách bỏ qua, xem như chưa có chuyện gì để bản thân được thoải mái, dễ dàng đối diện với gia đình chồng.

 

Thứ 2 là việc chồng không đi khám sức khỏe, cũng không cho em biết kết quả khám khiến em lo lắng trong việc có con. Về điều này, em cần chia sẻ thẳng thắn với chồng về mong muốn có con bởi nếu hai vợ chồng có đời sống tình dục ổn định mà sau 1 năm chưa có con thì cần thiết phải đi khám cả hai, hoặc trước tiên em kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình xem bản thân khả năng sinh sản của mình có vấn đề gì không. Hai em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hơn và đặc biệt là cần có những suy nghĩ tích cực, tâm trạng thoải mái. Nếu như em không có vấn đề gì thì cần nói chuyện thẳng thắn với chồng để chồng đi khám bởi việc chậm có con có thể do nguyên nhân từ vợ hoặc chồng, các em đã kết hôn 4 năm mà không có những liệu pháp tích cực thì tuổi càng cao khả năng điều trị sẽ càng khó khăn hơn. Chia sẻ với chồng về mong muốn có con của em, về áp lực khi mẹ chồng mong cháu bế. Khi em đi kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình thì em không cần kiêng khem hay chuẩn bị gì, bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và siêu âm, em nên đi khám sau khi sạch kinh 2,3 ngày để nếu cần sẽ làm một số các xét nghiệm chuyên sâu. Em có thể đến bệnh viện Từ Dũ TPHCM để được tư vấn và khám tốt nhất về vấn đề hiếm muộn em nhé!

 

Chúc em luôn hạnh phúc, hai vợ chồng sớm có tin vui!

 

tâm sự tình yêu, tình yêu đồng giới, tâm lý, tư vấn đồng tính, gay, lưỡng tính, nhầm lẫn, xác định giới tính, đau lòng, tự tử, quá yêu
Cháu buồn và lo lắng nhiều nên hôm sau cháu đã hỏi anh ấy, anh ấy nói là anh ấy thích cháu nhưng...
người yêu, ban thân, nói dối, bạn cùng phòng, tình yêu, tình bạn, lựa chọn, hợp lý, chấp nhận
Cách đây hơn 2 tháng, dù vô tình hay cố ý em đã thấy những dòng tin nhắn của cô ấy và người yêu...
không muốn mất anh, say nắng,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, bắt cá hai tay, thất tình, chờ đợi, tham lam, cám dỗ, say nắng, trách nhiệm
Giờ em muốn cô ấy rõ ràng trong mọi chuyện để em không hy vọng để sau nay thất vọng. Nhưng cô ấy...
giáo viên, người khác, trả thù, tình yêu, đồng nghiệp, sự lựa chọn, mệt mỏi, tư vấn tình cảm, tổng đài ánh dương
Em cảm thấy rất buồn và tình cãm dành cho D càng nhiều hơn khi D thổ lộ với 1 người chị trong...
quen qua mạng, lo lắng, yêu người có gia đình, thật lòng, nói dối, né tránh, gặp mặt, níu kéo tình yêu
Cách đây vài ngày em có gọi nhưng không ai nghe máy, chỉ có 1 người trả lời tin nhắn bảo anh ta...
yêu đơn phương, hy vọng, cố gắng, dừng lại, cơ hội, tình cảm đặc biệt, cua so tinh yeu
Vì chưa thể quên được tình yêu dành cho cô ấy, mà tôi lại muốn được gần cô ấy hơn nên tôi nói là...
mất phương hướng, việc học, học sinh THPT, kì thi quốc gia, tốt nghiệp, thi vào đại học, cua so tinh yeu, tư vấn, tâm lý
Chỉ còn thời gian 2 tháng nữa là cháu bắt đầu bước vào kì thi THPT Quốc Gia, thế nhưng dạo gần...
tâm sự tình yêu, chối bỏ trách nhiệm, giới tính, bạn trai, mang thai, trách nhiệm, đau khổ, dằn vặt, mệt mỏi, chuyên gia tư vấn
Em hết lòng thương anh vì cảm thấy anh rất có trách nhiệm và thương yêu gia đình mình, là một...
Trên đời này chắc chẳng ai có hoàn cảnh éo le như tôi, có ai ngược đời, bị tình nhân của chồng...
tình yêu rạn vỡ, lăng nhăng, không chung thủy, mất niềm tin, đau khổ, thất vọng
Gần đây em phát hiện anh hay nhắn tin tán tỉnh và dụ dỗ những cô bé ở trên zalo và facebook. Anh...
Nội dung khác
quan hệ bằng tay, viêm nhiễm phụ khoa, âm đạo, rỉ máu nâu, cuasotinhyeu
em và người yêu có quan hệ bằng tay. Trong lúc quan hệ bằng tay thì âm đạo của em có ra máu màu...
17:05 - Tư vấn
cua so tinh yeu, lựa chọn, cùng tuổi, cố gắng, thay đổi, cách gọi, chiều chuộng.
Cô ấy đã nói với em là cô ấy thích những người lớn tuổi hơn. Kiểu như tình cảm hơn hơn vậy đó, dễ...
18:05 - Tư vấn
hiv, dao cạo râu, bệnh lây nhiễm, người khoẻ mạnh, cuasotinhyeu.
em có dùng chung dao cạo râu với anh rể không may em lại vô tình cạo xước và chảy máu ạ.Vậy cho...
10:05 - Tư vấn
chồng mất, để tang, có bầu, duyên số, đối mặt, chưa mãn tang, có thai, với người mới, lo sợ bị phản đối
Bọn em đã lên kế hoạch đợi qua mãn tang chồng em 2 năm thì chúng em sẽ đến với nhau. Nhưng chuyện...
09:05 - Tư vấn
tinh dịch, hiếm muộn, kết quả, bình thường, tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng sống, di động tiến tới, hình thái bình thường, cải thiện, cuasotinhyeu
Em năm nay 27 tuổi, lấy vợ năm 26 tuổi. Hơn nửa năm mà vợ chồng em chưa có con, hôm trước đi khám...
07:05 - Tư vấn
Những bệnh truyền nhiễm không còn là mối đe dọa khi tiêm vắc-xin, đậu mùa, quai bị, sởi, cua so tinh yeu
Sự ra đời của vắc-xin bệnh đậu mùa trong thế kỷ 19, sau đó là các mũi tiêm phòng đã giúp con...
13:35 - Tin tức
Thuốc viêm xoang có gây ra phù thai hay không?
Em bị viêm xoang có uống 2 loại thuốc do bác sĩ (tai, mũi, họng) kê đơn và uống 1 liều lúc thai...
11:01 - Tư vấn
Vẫn bị chửa ngoài tử cung dù đã đặt vòng tránh thai
Hiện em vẫn có vòng tránh trai. Trước đó em đặt vòng tránh thai nhưng vẫn chửa ngoài được
14:05 - Tư vấn
Bác sĩ cho em hỏi, em bị gãy xương đùi còn đóng đinh. Em đang lo lắng khi lành lại chân có cong...
15:28 - Tư vấn