Nỗi khốn khổ của người làm cha mẹ khi có đứa con "bất trị"...

Gia đình, từ cha mẹ đế cô chú ông bà nội, đã dùng nhiều cách, từ khuyên giải, phân tích đúng sai, dỗ ngọt, đến la rầy, dùng roi vọt đều không lay chuyển gì.

Kính chào anh/chị chuyên gia! Tôi năm nay 40 tuổi, có 2 con. Tôi xin viết bài này mong nhận được góp ý từ các anh chị.

 

Tôi có 1 bé gái lớn mới lên lớp 10 (15 tuổi) vướng vào chuyện yêu đương và sa ngã. Chuyện bắt đầu vào khoảng tháng 12/2017, con có quen 1 bạn trai qua mạng và gặp lần đầu vào dịp Tết 2018. Cậu trai này lêu lổng, cày game, xăm mình, bỏ học năm lớp 9, hơn con tôi 2 tuổi (18 tuổi). Gia đình khi biết được ra sức can ngăn, khuyên bảo bé nên tập trung việc học (hè 2018 thi lớp 10) khi còn nhỏ đừng để vướng vào yêu đương sớm, và quan trọng hơn là tôi e rằng cậu trai chỉ lợi dụng con mình khi liên tục vòi tiền dẫn đến bé ăn cắp tiền ở nhà cho cậu trai kia.

 

Gia đình, từ cha mẹ đế cô chú ông bà nội, đã dùng nhiều cách, từ khuyên giải, phân tích đúng sai, dỗ ngọt, đến la rầy, dùng roi vọt đều không lay chuyển gì. Học hành sa sút, thi lớp 10 thì rớt các nguyện vọng 1, 2. Ở nhà thì hỗn hào, thậm chí chửi cha mẹ, ông bà, ai nói đụng vào, thậm chí đánh trả.

 

Cậu trai kia cứ dùng lời yêu đương ngon ngọt dụ dỗ khiến bé mù quáng. Rồi càng ngày càng nặng, bé ăn cắp vài trăm đến tiền triệu, đến khi gia đình biết kiểm soát tiền bạc chặt lại thì bé vẫn tìm mọi cách lục lọi chỉ để có tiền cho cậu kia. Rồi bỏ ăn bỏ uống (sụt hơn 10kg), chơi game, suốt ngày giam mình trong phòng tay không rời chiếc điện thoại (chơi game và chat, lúc trước tôi có giành lại điện thoại thì bé gào khóc, chửi bới cả ngày).

 

lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, nhận thức, hành vi, hành động, cửa sổ tình yêu

 

Chúng tôi mới tìm đến cha mẹ cậu trai kia nhờ khuyên giải, yêu cầu cậu trai kia làm ơn đừng dụ dỗ con tôi nữa, cắt đứt liên hệ. Nhưng cậu ta khi gặp thì cứ nói là không yêu, không liên hệ, mà sau đó cứ nhắn tin, điện thoại ngon ngọt cho con tôi. Gần đây, con tôi còn dám lén bắt grab lên nhà cậu ta sau giờ học. Cậu ta lại tiếp tục vòi tiền, con tôi không có tiền nên kêu cậu ta cho thời gian (tôi nghe lén điện thoại). Cách đây vài hôm hẹn sau giờ học, con tôi gặp còn tính đưa điện thoại cho cậu ta bán lấy tiền (mẹ của con chạy ra bắt gặp).

 

Trước đây bé là 1 đứa trẻ học giỏi, còn biết nghe lời, có khi còn phụ giúp gia đình (rửa chén, giặt đồ, trông em…) mà giờ bé chỉ giam mình trong phòng với chiếc điện thoại, yêu đương, chửi hết mọi người. Giờ tôi không còn biết phải làm thế nào, hay nhờ công an can thiệp tội dụ dỗ trẻ vị thành niên? Anh chị có thể cho tôi lời khuyên.

 

Xin cảm ơn!

 

Trân trọng! Hxxxx

 

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chào bạn!

 

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng dạy con  trở thành người tốt, người trưởng thành, có ích cho xã hội là nhiệm vụ khó nhất đối với các bậc làm cha làm mẹ. Qua lá thư bạn gửi về cho chương trình, tôi hiểu bạn đang cảm thấy buồn khi con gái mình đang có những sự thay đổi không như mong muốn của gia đình; nhưng cả nhà lại cảm thấy bế tắc không biết nên ứng xử, dạy dỗ con như thế nào cho phù hợp. Thực tế, có nhiều bậc phục huynh cũng cảm thấy khó khăn, bế tắc giống như bạn lúc này. Chương trình chia sẻ với bạn một số điều sau, hy vọng có thể giúp bạn ít nhiều trong mối quan hệ và cách ứng xử với con.

 

Khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì sẽ có rất nhiều sự thay đổi về tâm – sinh –lý. Con bắt đầu trở nên độc lập, ít giao tiếp, chia sẻ với bố mẹ hơn; thay vào đó dành nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ bạn bè và mối quan hệ lãng mạn. Khi đó, môi trường, những mối quan hệ con tiếp xúc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cách suy nghĩ, hành động của con. Thật không may khi người bạn mà con nhà mình có tình cảm không phải là một người bạn thực sự tốt nên con mình dần thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Nhưng mọi hành vi của một người đều được quy định phần nhiều bởi nhận thức của người đó. Khi con có nhận thức đúng, con sẽ có những hành vi phù hợp. Chính vì vậy, những điều mà mọi người cần để ý đến có lẽ quan trọng nhất vẫn là nhận thức của con.

 

Trong hoàn cảnh của con bạn, có thể vì chịu tác động bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài mà con có những hành vi lệch lạc. Theo như bạn chia sẻ, mọi người trong nhà đã sử dụng rất nhiều phương pháp tác động đến bạn ấy như “khuyên giải, phân tích đúng sai, dỗ ngọt, đến la rầy, dùng roi vọt” nhưng đều không có hiểu quả. Vậy có khi nào bạn ấy chia sẻ với ai đó trong gia đình về những điều bạn ấy suy nghĩ? Bạn ấy đang thực sự cần và mong muốn điều gì? Với cách ứng xử của bố mẹ như vậy thì bạn ấy có suy nghĩ như thế nào?

 

Bạn ạ! Với mỗi đứa trẻ các nhau thì ta sẽ có những cách giáo dục khác nhau, bởi mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Muốn thế, mình phải hiểu được tính cách của con mình như thế nào. Nhưng đa số trẻ ở độ tuổi này luôn cần sự lắng nghe, tôn trọng của người lớn, khi mình lắng nghe, hiểu và thông cảm với những điều trẻ làm và suy nghĩ thì trẻ sẽ chia sẻ với mình dễ dàng hơn, từ đó mình dễ trợ giúp cho con hơn. Ngược lại, mình càng cố hướng trẻ theo suy nghĩ, nhận thức, hành động, những điều mà mình mong muốn thì trẻ lại càng tỏ ra chống đối.

 

Chính vì vậy, bạn có thể xem lại một lần nữa trong gia đình xem có ai có thể gần gũi, thân thiết với trẻ thì nói chuyện để hiểu trẻ nhiều hơn, rồi dần dần tìm cách tác động về mặt nhận thức cho trẻ. Bên cạnh đó nên tìm cho con những môn học hay hoạt động mà con có hứng thú, say mê để con dành nhiều thời gian cho những công việc đó cũng là cách để con thấy được giá trị của bản thân cũng như giảm thiểu thời  gian  dành cho những hoạt động, những người bạn không tốt. Trong gia đình đặc biệt là bố mẹ hãy nhẹ nhàng, gần gũi hơn với con dù  biết là con có thể không hợp tác nhưng đây là thời điểm cần nhất sự kiên nhẫn từ cha mẹ, tránh tối đa việc đánh mắng, chỉ trích những điều đó chỉ càng đẩy con ra xa mà thôi. Còn nếu trong gia đình khó ai có thể gần gũi được con thì gia đình thử cân nhắc đến việc đưa con đến gặp chuyên viên tâm lý. Ở đó, họ có những cách trao đổi phù hợp để biết được hiện tại con nhà mình có những suy nghĩ, nhận thức như thế nào? Bạn ấy cảm nhận như thế nào về hành vi nói dối, hỗn với bố mẹ? Và cần làm như thế nào để có thể hỗ trợ giúp bạn ấy có những nhận thức, hành vi phù hợp hơn?...

 

Cuộc sống của mỗi người chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều người, nhiều chuyện khác nhau. Ta không thể nào ngăn trở được những điều xung quanh xảy đến với mình, mà ta chỉ có thể tìm cách thức phù hợp để ứng phó với những điều đó. Tương tự vậy, trong câu chuyện này, quan trọng nhất là nhận thức của con gái bạn, chứ không phải việc bạn trai kia lừa dối, dụ dỗ ra sao. Bởi trước hết là ta không thể nào thay đổi được người khác, thứ hai nữa là nếu cậu bạn kia không còn dụ dỗ con mình nữa, nhưng nếu như có cậu bạn khác xuất hiện thì có thể con mình sẽ lại rơi vào thực trạng hiện tại. Nên có lẽ gia đình nên tập trung vào con mình là quan trọng hơn cả. Còn nếu khi con mình đã cố gắng tìm cách tách ra khỏi cậu bạn kia mà cậu ấy vẫn cố tình tìm cách “đeo bám” thì lúc đó bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của pháp luật bạn nhé.

 

Chúc bạn thành công!

CửaSổTìnhYêu
tán tỉnh, yêu chính thức, giải quyết vấn đề, tình cảm, thử thách, lạc quan, cửa sổ tình yêu.
Rồi đột nhiên cô ấy thấy được ảnh chụp màn hình tin nhắn mà trước kia em có thả thính đu đưa qua...
cửa sổ tình yêu, chia tay, tình dục, đổi lấy, tình yêu, đòi hỏi, níu kéo, lạnh nhạt, rất yêu.
Vì mối quan hệ của tụi em càng ngày càng tệ, anh ấy càng vô tâm hơn, em thì không muốn mất anh ấy...
cửa sổ tình yêu, đồng tính nam, tình cảm, thay đổi, cố gắng, xu hướng, tình dục.
Chúng em có đi chơi kha khá, những lúc đi chơi thì em cũng cố gắng giao tiếp bằng mắt. Có lần,...
Vợ chồng không ở cạnh nhau thường xuyên nên cũng hay xảy ra xích mích. Chuyện là hôm vừa rồi em...
bạn gái, phản bội, có thai với người khác, đòi tự tử, có nên cười
Gần đây cô ấy chủ động nói cho em biết đã quen với người đàn ông có gia đình và con cái, dẫn đến...
chân thành, nghiêm túc, thất vọng, tin tưởng, may mắn, quyết định, cửa sổ tình yêu
Sau tết mình xuống Hà Nội tiếp tục ôn thi vài tháng, trùng hợp sao thời gian này điện thoại cô ấy...
yêu xa, nửa vòng trái đất, từng ly hôn, có vấn đề về tâm lý, mất ngủ, không muốn chia sẻ
Nhưng 3 ngày nay anh không nhắn tin cho em, em lo anh bị bệnh vì trước đó anh có than mệt mỏi...
Tin tưởng, chung thủy, sống chung, nghi ngờ, đồng nghiệp, nhắn tin qua zalo
Em nổi điên và cãi nhau rất nhiều và anh ta giải thích chỉ sợ em đã không có thiện cảm với cô gái...
tư vấn hôn nhân gia đình, than phiền, nhậu nhẹt, mâu thuẫn vợ chồng, im lặng, hôn nhân rạn nứt
Gần đây chồng em đi nhậu rất nhiều em có khuyên ngăn nhưng vẫn không nghe mà nói là không đi thì...
cửa sổ tình yêu, khinh kinh khủng, sốc toàn tập, lối sống, gia đình chồng, kinh tế, thành kiến, nghèo, phân biệt, cãi nhau.
Cưới xong em bỏ hết tất cả theo anh ra Nha Trang sống. Không ngờ đây là chuỗi ngày khiến em mệt...
Nội dung khác
Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ để bảo vệ cây xoài quý hiếm
Trồng được giống xoài đắt đỏ nhất thế giới, cặp vợ chồng Ấn Độ đã thuê 4 vệ sĩ và 6 con chó để...
20/6/2021 - Tin tức
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ, chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với sốc nhiệt, đột quỵ
Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, say...
20/6/2021 - Tin tức
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu
Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay...
20/6/2021 - Tin tức
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn