Rể là khách, bố mẹ vợ không được phép dạy dỗ...

Khi bố đẻ em dạy bảo cả hai vợ chồng thì chồng em tự ái. Và mẹ chồng em lên trách móc em nói với ông bà ngoại là ông bà không có quyền dạy bảo con rể

Em đã kết hôn được 8 năm. Trước kia, chúng em được sự hỗ trợ từ hai bên nội ngoại nên kinh tế gia đình đi lên nhanh chóng. Chồng em cũng là người chịu khó làm ăn, nên đầu tư xe cộ để kinh doanh. Thu nhập của em cũng đều đều, ổn định, lại thuộc dạng khá khẩm nên em thu vén lo mọi chuyện từ A-Z là trên phần thu nhập của em cho cả gia đình 4 người; còn thu nhập từ xe mà chồng em làm ra để dành trả nợ nần và nhà cửa.

 

Mọi chuyện sẽ vẫn tốt đẹp nếu chúng em không bán chỗ ở cũ đi xây chỗ mới. Công to việc lớn nhiều vấn đề xảy ra mâu thuẫn, nên thường xuyên vợ chồng xảy ra cãi vã và xung đột quyết liệt về tiền nong kinh tế. Bên nội thì giải quyết mâu thuẫn không trung hòa mà lại luôn bênh vực, chiều chuộng con trai. Với nội thì truyền thống cổ hủ nho giáo, nữ giới luôn không được coi trọng, nên em có nhờ đến bên ngoại can thiệp; Nhưng khi bố đẻ em dạy bảo cả hai vợ chồng thì chồng em tự ái. Và mẹ chồng em lên trách móc em nói với ông bà ngoại là ông bà không có quyền dạy bảo con rể, rể là khách không phải con trai mà ông bà dạy; còn vợ chồng sai đã có bên nội dạy, trừ khi bố mẹ chồng chết mới đến lượt ông bà dạy. Con gái ông bà đã gả bán đi rùi thì là con người ta.

 

gánh nặng, hòa thuận, hạnh phúc, mâu thuẫn, văn hoá, lối sống, sự va chạm, cửa sổ tình yêu

 

Sau lần đó chồng em nói sẽ không về ngoại nữa, tuyên bố từ giờ đừng nói động đến tao. Em bực quá, đòi hết tiền bố mẹ em lo vun đắp cho hai vợ chồng. Nói là anh đã không xứng, cũng không nhận là con thì trả tiền cho ông bà dưỡng già. Ông bà cho người ngoài người ta còn mang ơn, còn báo đáp, anh báo đáp được gì chưa? Nói khó nghe thì là kiểu ăn cháo đá bát. Bố mẹ em thì không lên tiếng; nhưng em vì thương bố mẹ em càng lên tiếng. Lúc nhẹ nhàng khuyên nhủ động viên nọ kia để chồng giữ đạo con cái, nhưng càng nhún càng được thể.

 

Em ức quá, sau cái tết vừa rùi không thay đổi được chồng; Tiền nong chồng em làm ra lại lo đưa về cho nhà nội, nói là trả nợ cho ông bà nội. Trong lần anh trai em bị vận đen mất của hỏi vay nhà em, nhưng chồng em từ chối thẳng, em đã không kìm chế được mà nói chồng em muốn cắt đứt ngoại thì lo trả hết nợ nhà ngoại đi đã. Thế là chồng em đi vay tiền cầm đồ để đưa trả về cho bố mẹ em. Cũng từ đó, bố mẹ biết chuyện, do trước đó em vẫn viện lý do giấu diếm chồng bận đi làm, bận công việc để bố mẹ khỏi phiền lòng. Giờ đây, bố mẹ em lo nghĩ sinh bệnh. Mà chuyện vợ chồng em cứ như có cục đá đè nặng.

 

Em không biết phải làm sao nếu cứ tiếp tục như vậy. Em muốn ở riêng để bố mẹ em muốn lên chơi với con hay ở với con cho thoải mái. Giúp em với!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em gái!

 

Yêu nhau, làm sao đến được với nhau đã khó; đến được với nhau rồi, làm sao để sống cho hòa hợp, để giữ cho mối quan hệ đó hòa thuận, hạnh phúc lâu dài lại càng khó khăn hơn gấp bội. Cuộc sống hôn nhân với nhiều gánh nặng, trách nhiệm trên vai nên không tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn, giận hờn. Tôi hiểu em đang cảm thấy bất lực, bế tắc, không biết giải quyết như thế nào cho thỏa đáng, phù hợp với những mâu thuẫn xảy ra xung quanh đời sống vợ chồng. Sau đây là đôi dòng tâm sự cùng với câu chuyện của em.

 

Như trong thư em chia sẻ thì mối quan hệ giữa hai vợ chồng em tồn tại nhiều vấn đề mâu thuẫn, từ các mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày, dẫn đến việc không hài lòng giữa em với gia đình nhà chồng em; và bây giờ là căng thẳng giữa chồng em, gia đình nhà chồng với gia đình nhà vợ. Tôi băn khoăn không biết sau hàng loạt vấn đề xảy ra như vậy, cả hai vợ chồng em đã có khi nào ngồi lại nói chuyện với nhau để tìm ra cách giải quyết vấn đề? Hay bản thân anh ấy cứ trách móc gia đình nhà vợ; bản thân em cũng không hài lòng về gia đình nhà chồng; để rồi tình cảm vợ chồng cứ ngày càng xa cách, mâu thuẫn này kéo theo mâu thuẫn kia, đến cuối cùng không thể hàn gắn nổi.

 

Em ạ! Mỗi một gia đình sẽ có những nét văn hóa, lối suy nghĩ, lối sống riêng. Như em nói, gia đình nhà chồng em theo tư tưởng Nho giáo, không coi trọng con gái, luôn bênh vực con trai; coi dâu là con, rể là khách nên cũng không chấp nhận việc bố mẹ vợ dạy dỗ, chỉ bảo con trai mình. Về vấn đề này, thực sự rất khó để có thể thay đổi được lối sống và cách suy nghĩ của bố mẹ anh ấy em ạ. Vì nó đã được định hình, lưu truyền từ trước tới nay và ăn sâu vào nếp nghĩ của từng thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, nếu có thể thì mình chỉ còn có thể tìm cách để thích nghi, và làm sao đó tránh có sự va chạm quá nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của hai vợ chồng.

 

Còn một khi em lấy chồng rồi, người quan trọng nhất vẫn là chồng em, anh ấy suy nghĩ gì và ứng xử như thế nào. Tôi băn khoăn không biết từ khi quen và sống chung với anh ấy, đối với em, anh ấy là một người như thế nào? Liệu có phải là một người mang nặng tư tưởng gia trưởng, sĩ diện, chỉ coi trọng nhà nội không thôi hay do thời gian này quá căng thẳng nên anh ấy mới như vậy? Liệu những lời trao đổi của bố mẹ em có quá nặng nề khiến anh ấy tổn thương? Cả hai vợ chồng có bao giờ thẳng thắn trao đổi cần phải thay đổi những gì để có thể hòa hợp với nhau?

 

Thực sự, trong cuộc sống vợ chồng, ở với nhau bao nhiêu năm, tiếp xúc với nhau hằng ngày, cùng nhau gánh bao trách nhiệm trên vai, sẽ không thể tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn, giận hờn, cãi vã. Quan trọng là sau khi mọi chuyện xảy ra, cả hai người phải tìm ra được cách giải quyết cho phù hợp. Nếu không, cứ để mâu thuẫn này kéo theo mâu thuẫn kia; mâu thuẫn kéo dài từ ngày này qua tháng khác… Dần dần, sẽ khiến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách, các thành viên trong gia đình đều cảm thấy mệt mỏi, chán chường và cuối cùng là sự đổ vỡ trong hôn nhân. Thế nên, khi bình tĩnh nhìn nhận lại mọi việc rồi, cả hai vợ chồng cùng dẹp bỏ cái tôi cá nhân cố gắng nói chuyện, trao đổi với nhau để tìm cho mình cách giải quyết phù hợp. Khi mâu thuẫn được giải quyết rồi mới có thể tính đến những việc khác như nên đối mặt với bố mẹ như thế nào, ứng xử ra sao, có thể ra ở riêng hay không…

 

Bố mẹ nào cũng chỉ mong muốn cho con cái mình có cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Khi gia đình nhỏ của con gái lục đục, con rể chẳng coi trọng và giữ khoảng cách với gia đình nhà vợ thì không tránh khỏi việc bố mẹ suy nghĩ nhiều. Chính vì vậy, bên cạnh việc an ủi, động viên bố mẹ an tâm thì quan trọng nhất là tìm ra hướng đi phù hợp trong gia đình nhỏ của mình đã em nhé! Khi em sống ổn định, vui vẻ, hạnh phúc rồi thì tự khắc bố mẹ em sẽ cảm thấy an tâm!

 

Hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình của em!

cửa sổ tình yêu, chia tay, rạn nứt, quan tâm, vô tâm, cố yêu, chấp nhận, thay đổi.
Em thấy người ta quen nhau thì được săn đón, quan tâm, ân cần cho dù đã quen nhau vài năm rồi,...
tình yêu, quan hệ, trong trắng, trì triết, nóng tính, làm lành, hòa hợp, có thai, bỏ thai, dằn vặt, chia tay, êm đẹp
Nhưng thời gian gần đây khi ở bên nhau chúng em lại quan hệ do không kiềm chế được mình, nhưng...
gọi cho bồ cũ, tình cảm chẳng có gì sâu đậm, ghen tuông bệnh hoạn, gây áp lực tinh thần, nghi ngờ, ghen cuồng, tự tử
Từ tháng 7/2016 chồng và con em về quê chơi cả tháng rồi mới vào lại Sài Gòn thăm vợ. Vô tình con...
tình yêu rạn nứt, chia tay, tổn thương, tiếp tục, mệt mỏi, tiếc nuối, yêu xa, niềm tin
Chỉ có một lần có vẻ cô ấy say nắng một người, nhưng em tin bằng tình cảm chân thành của mình cô...
Dù anh không thể hiện, cũng chưa bao giờ làm gì có lỗi với vợ, nhưng tôi biết, anh vẫn chưa quên...
cửa sổ tình yêu, nhu cầu, loạn luân, bố chồng, gạ gẫm, cờ bạc, ly hôn.
Tuy nhiên, cách đây khoảng 2 tháng, 10h30 tối ông lên phòng gọi em, khi đó không có bà ở nhà,...
Bà đã từng ép tôi phá thai, nhưng rồi cuối cùng chính bà cũng đã phải quỳ xuống trước mặt tôi để...
hẹn hò qua mạng, chưa yêu, muốn quan hệ, hôn nhau, thả thính
Thỉnh thoảng, bạn ấy còn nói rằng muốn bên em thật lâu, nếu được lựa chọn thì sẽ cưới em nhưng...
Nội dung khác
yêu nhau, chia tay, quay lại, vặn vẹo, quá khứ
Đến một ngày em ngỏ ý quay lại và cô ấy đồng ý. Nhưng trớ trêu thay chúng em yêu nhau thật nhiều...
12:05 - Tư vấn
Lo lắng khi thấy 7 chấm đỏ ở lưng của con ngày càng "lồi" hơn...
Em năm nay 22 tuổi, đã lập gia đình và có con. Con trai em nhà em mới sinh được khoảng 5 tháng....
11:14 - Tư vấn
Muốn giảm đau đầu đừng bỏ qua những thực phẩm sau
Đau đầu ở mức độ nhẹ cũng gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, khiến công việc trì trệ và tính tình...
08:05 - Tin tức
rãnh dương vật, nổi hạt không đau, không ngứa, mùi hôi khó chịu, dương vật, khó cương cứng, cuasotinhyeu
Bác sĩ ơi chồng em ở rãnh dương vật có nổi mấy hạt không đau, không ngứa nhưng có mùi hôi khó...
20:02 - Tư vấn
Đối phó với trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh, trầm cảm, mãn kinh, cua so tinh yeu
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng....
15:35 - Tin tức
Sử dụng, biện pháp tránh thai, bao cao su, bị rách, thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả, ảnh hưởng, sinh sản, sức khỏe, cuasotinhyeu
Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để hỗ trợ tránh mang thai có hiệu quả tuyệt đối không
10:05 - Tư vấn
tình cảm, chinh phục, cảm nhận, quan tâm, chăm sóc, nuối tiếc, cửa sổ tình yêu.
Rồi cứ thế đến bây giờ cũng đã hơn 7 tháng em và anh ấy không nói chuyện với nhau, anh ấy cũng...
18:05 - Tư vấn
tính tuổi thai, siêu âm, chính xác, sai số, chu kỳ kinh nguyệt, biện pháp tránh thai, cuasotinhyeu
Vợ em có chu kì kinh nguyệt không đều. Kì kinh lần cuối bắt đầu ngày 20/8, và đến 1/9 và 2/9 vợ...
15:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, ly hôn, 2 lần, không cho quan hệ, ân ái, chia tay
Nhưng lấy nhau được 3 tháng anh ấy không thèm nói chuyện với tôi, không thèm nhìn mặt tôi. Mẹ tôi...
07:35 - Tư vấn