“Sốc toàn tập” và “khinh kinh khủng” với cách sống của người nhà chồng.

Cưới xong em bỏ hết tất cả theo anh ra Nha Trang sống. Không ngờ đây là chuỗi ngày khiến em mệt mỏi nhất.

Chào chuyên mục cửa sổ tình yêu.

 

Em 27 tuổi, ở Phan Thiết, anh ấy hơn em 2 tuổi ở Phú Yên. Hai đứa quen nhau trên mạng, chuyện gì anh cũng kể em nghe, được 6 tháng em quyết định gặp anh ở ngoài. Nhà anh biết liền nói 2 đứa gần 30 tuổi rồi lo cưới liền đi, vì biết em là chủ nhóm trẻ. Chị và em gái đều có công việc cực kì ổn định ở Sài Gòn. Còn anh là kĩ sư, lương khoảng 10 triệu. Gia đình em thì buồn vì thấy nhà anh rất nghèo. Ba mẹ sợ em ra đó làm dâu sẽ khổ. Ba anh thì hay rượu chè về đánh chửi má, má thì hay nằm viện, thằng em kế bị thiểu năng, anh phải lo cho bé út học đại học. Nghe vậy em càng thương anh hơn.

 

Khi quen được 8 tháng, em bị u nang buồng trứng. Lúc nằm trong viện em tủi thân kinh khủng vì anh nói không có tiền vô thăm em. Nằm 7 ngày em xuất viện anh mới vô. Anh kể nhà anh phản đối kịch liệt, sợ lấy về em không có con. Do anh thương em nên anh không sợ việc em có sinh được hay không. Nghe vậy em cũng vui phần nào. 2 tháng sau, anh dẫn ba má vô coi mắt, má anh nói em ốm quá, ráng ăn uống vô, còn ba anh chỉ nhìn nhìn. Khi ấy em nghĩ do ông ít nói.

 

cửa sổ tình yêu, khinh kinh khủng, sốc toàn tập, lối sống, gia đình chồng, kinh tế, thành kiến, nghèo, phân biệt, cãi nhau.

 

Sáu tháng sau, tụi em quyết định kết hôn (bỏ qua khâu nộp tài và lễ hỏi) do nhà anh khó khăn quá. Ngày ba anh vô lại thưa chuyện ba mẹ em, ông nói "nhà tui khổ, má nó hay bệnh, nó lấy vợ nên đứa út phải nghỉ học. Cha mẹ có sữa thì con mới bú". Ba em giận kinh khủng. Suốt thời gian đó, ba la em suốt, em cũng ráng cho qua chuyện.

 

Tới ngày cưới, nhà trai vô, ngoài ba má, anh, đứa em gái và 4 người bạn bưng quả thì không có lấy 1 ai. Và đặc biệt ba má không cho 1 đồng nào, mặc sức để gia đình em cho. Em buồn lắm, nhưng cứ nghĩ nhà anh nghèo quá nên em cũng không nói năng gì. Thầm nghĩ mình biết điều như vậy nhà chồng sẽ có cảm tình.

 

Cưới xong em bỏ hết tất cả theo anh ra Nha Trang sống. Không ngờ đây là chuỗi ngày khiến em mệt mỏi nhất. Ngày nào cũng vậy, ba điện cho chồng 5- 6 cuộc: 5h nhá máy, 5h30 nói chuyện, 7h, 12h, 18h. Mỗi lần nói hơn nửa tiếng. Cứ tưởng nói với ba là xong. Ai dè má gọi tiếp, rồi em chồng, cậu chồng. Ngày nào cũng vậy. Đã nhiều lần em góp ý, anh đều xin lỗi và nói đó là thói quen, nếu có bỏ cũng phải từ từ, suốt tới giờ cũng hơn 4 tháng rồi.

 

Mà nội dung nói chuyện của họ do em tình cờ nghe được toàn xét nét chuyện nhà em. Rồi hỏi em bán bánh bánh mì được bao nhiêu ổ, lời bao nhiêu tiền vì tụi em ở ghép với người lạ nên ông hỏi, chồng nói được 30 ổ. Ông phàn nàn người ta bán ngày càng tăng còn nó sao cứ giậm chân tại chỗ. Em nghe mà muốn khóc. Ngày nào cũng vậy, không chịu nổi nữa vợ chồng cãi nhau 1 tuần 2-3 lần. Chưa kể đứa em gái anh đã đi làm nhưng lúc nào nhắn cho anh, nó cũng than hết tiền, rồi thì bé và anh sửa lại nhà, xây nhà vệ sinh, mua xe mới cho ba. Em nghe mà sốc toàn tập.

 

Chưa xong, mỗi lần má nằm viện ổng đều điện hối vợ chồng em về gấp rồi giao tụi em chăm sóc. Bố chồng em đi đá gà vì anh trai em nuôi gà. Bố chồng nói 2 bên đổi gà, vậy mà anh em toàn đưa gà chưa đá đã bệnh chết; trong khi anh em đưa gà ông ấy cá độ được mười mấy triệu. Em chưa bao giờ phân biệt giàu nghèo; nhưng chính cách sống của ông ấy và bé út làm em khinh kinh khủng. Giờ đây do tâm trạng em bất ổn nên u nang lại tái phát. Chồng lúc nào cũng nói thương em, nhưng nghe ba báo nhà có việc lại phải chạy về. Vợ chồng em cãi nhau suốt, em không biết giờ phải làm sao?

 

Mong chuyên gia tư vấn giúp em!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Em gái thân mến!

 

Chắc hẳn người phụ nữ nào cũng mong muốn khi kết hôn được chồng yêu thương, gia đình chồng tôn trọng, lối sống của gia đình chồng phù hợp với mình, kinh tế gia đình “phù hợp” và bản thân mình cũng có cái nhìn tích cực với mọi người trong gia đình chồng. Tuy nhiên, một khi đã chung sống cùng nhau ắt sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nảy sinh, những điều thấy không phù hợp ở cả hai bên. Bởi vậy suốt thời gian sau khi kết hôn và về làm dâu, có lẽ em luôn cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái khiến hai vợ chồng em thường xuyên tranh cãi. Song lúc này, nhận thức được những điều đang xảy ra và không muốn tiếp tục tình trạng như vậy nên em mong muốn có một sự thay đổi để cải thiện không khí gia đình.

 

Em thân mến, thông thường để nảy sinh một mâu thuẫn, một nhận định, đánh giá không tốt nào đó sẽ xuất phát từ cả hai phía cũng giống như việc để tạo nên một mối quan hệ phải có hai người. Bởi vậy, em hay bố mẹ chồng, anh em nhà chồng có lẽ cũng đều có những khiếm khuyết nhất định, không ai là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, khi đã sống chung với nhau, sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận quan điểm sống và cách cư xử của mỗi người.

 

Đôi khi chúng ta không thể thay đổi được cách sống của tất cả mọi người cho phù hợp với mình; Nhưng chúng ta có thể tự học cách cho qua hoặc chấp nhận nó. Từ những chuyện em kể tới chương trình thì chúng tôi nhận thấy cũng không có chuyện gì được gọi là mâu thuẫn quá lớn cả. Việc gia đình anh ấy gọi rất nhiều cho chồng em thì có thể nhận thấy rằng bố mẹ, gia đình anh ấy rất quan tâm và mong nhớ anh ấy mà thôi. Việc kể chuyện buôn bán của em ra sao cũng có thể thấy đó là cách gia đình lo lắng cho kinh tế của vợ chồng em cũng là một phần. Còn riêng việc anh trai em đổi chác như thế nào với bố chồng em lại là chuyện của hai người họ mất rồi. Đừng để ý, bận tâm các mối quan hệ quá nhiều em ạ, chuyện của ai thì hãy để cho họ được tự nhìn nhận và quyết định. Thêm vào đó, cũng đừng quá thành kiến với mọi người xung quanh quá, em nhé!

 

Trước hết, về bản thân em. Dẫu sao mình vẫn là con, vì vậy có lẽ sự thay đổi nếu đến từ phía em sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa em và bố mẹ. Bên cạnh đó, em đã lựa chọn lấy anh ấy thì đôi khi cũng phải học cách chấp nhận gia đình anh ấy. Ai cũng vậy, không ai là hoàn hảo cả, ngọc còn có vết. Vậy nên nếu em càng để ý đến những hành động của gia đình anh ấy thì em lại càng thấy khó chịu mà thôi. Bởi em đã có định kiến không tốt về gia đình anh ấy sẵn thì em lại càng khó chịu với bất cứ hành động nào của từng thành viên trong nhà chồng. Do vậy em có thể cân nhắc thay đổi cách nhìn nhận và cách cư xử của mình với bố mẹ. Cùng một sự việc, song cách nhìn nhận khách quan, tích cực về sự việc xảy ra sẽ giúp em bớt đi rất nhiều cảm xúc tiêu cực và từ đó mà cách cư xử của mình cũng sẽ ôn hòa, thấu đáo hơn thay vì có thái độ khinh ghét, coi thường. Chỉ có bớt thành kiến với gia đình chồng thì em mới giảm bớt được những lần cãi vã với chồng mà thôi. Vì khi em có thái độ không tôn trọng gia đình chồng thì em cũng tự động “quy chiếu” điều đó lên chính chồng mình.

 

Về phần chồng em. Qua những điều em chia sẻ, chương trình nhận thấy tình cảm giữa em và chồng cũng không như em mong muốn và giữa hai vợ chồng cũng tồn tại mâu thuẫn nhất định đa số nảy sinh từ những vấn đề gia đình chồng. Bởi anh ấy là người đứng ở giữa, vì vậy sẽ có vai trò quan trọng trong việc làm hài hòa quan hệ giữa con dâu và bố mẹ chồng. Vậy nên anh ấy cũng là người khó xử và tổn thương nhất trong mối quan hệ này. Nếu quan tâm, lo lắng, chi tiêu tiền bạc cho gia đình thì không được lòng vợ; nhưng là trách nhiệm người con, người anh lớn thì anh ấy cũng không thể bỏ như người dưng. Em là vợ cũng nên hiểu nỗi lòng của chồng mình. Em về làm dâu, lấy chồng thì cũng phải biết đến gia đình chồng chứ không phải chỉ là lấy riêng anh ấy và chỉ hai vợ chồng biết đến nhau, còn lại thì không quan tâm đến ai khác. Dù là rất khó khăn cho em nhưng đó cũng là một điều cần thiết trong việc duy trì tình cảm giữa mọi người.

  

Chắc chắn sẽ không có một ai có thể khiến mọi người xung quanh yêu quý và hài lòng về mình được mà chỉ có thể điều hòa nó, giữ nó ở một mức độ phù hợp nhất định nào đó mà thôi. Nếu em cảm thấy sự chịu đựng của mình quá sức thì em có thể trao đổi với chồng mình. Khi cả hai vợ chồng đã hiểu nhau thì cả hai sẽ biết cách chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đây cũng có thể là cách để anh ấy chia sẻ, thay đổi dần những thành viên trong gia đình. Hy vọng với những chia sẻ của chương trình có thể giúp em có sự nhìn nhận khách quan hơn về câu chuyện gia đình của mình để từ đó có cách cư xử sáng suốt, thấu đáo nhất.

 

Chúc hai vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
tuổi 18, cô độc, không có bạn, bị sỉ nhục, muốn tử tử, không tâm sự được với mẹ
Tính cách thì mạnh mẽ , thực tế , kiên cường , xuất sắc từ học vấn cho tới giỏi giang trong công...
yêu, cửa sổ tình yêu, níu kéo, tình cảm, cảm giác, chia tay, vĩnh cửu, hiếu thảo, đói, chờ đợi
Nhưng mấy tháng trước công việc của em có trục trặc làm cô ấy bất mãn về tương lai. Cô ấy nói...
cửa sổ tình yêu, ngăn cản, môn đăng, xa xôi, phù hợp, hôn, mỏi mệt, chia tay, che giấu.
Cô ấy tốt hơn con, gần anh ấy hơn, mọi thứ cô ấy đều tốt đẹp. Còn con thì gia đình không môn đăng...
hôn nhân gia đình, chồng thờ ơ, thiếu sex, lo lắng, tình cảm vợ chồng, nhạt nhòa, thiếu sự quan tâm, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Mình cảm thấy thật sự bí bách và stress vì vợ chồng không thể nói chuyện, không hòa hợp được với...
ly hôn, mâu thẫn vợ chồng, giải quyết mâu thuẫn, chồng nói 1, vợ nói 10.
Nhưng cảnh đi làm về mà vợ cứ coi tôi như kẻ thù thì đó là bi kịch, nhiều đêm tôi cũng suy nghĩ...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, cố gắng, cực đoan, tính cách, bạn tình, cảm nhận, sợ hãi, tôn trọng
Gần đây anh muốn em chuyển đến sống cùng anh, em nói không thể vì ba mẹ không cho phép...
níu kéo, gìn giữ, khoảng cách, tình cảm, gia đình nhà chồng, tủi hờn, cửa sổ tình yêu
Nếu chồng em chỉ đi xuất khẩu lao động 3-4 năm thì cũng không có gì để nói; nhưng gia đình chồng...
hôn nhân tan vỡ, chồng ngoại tình, thiếu quan tâm, lời nói tổn thương, chán nản, đau khổ, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Mà chồng em tự nhiên thay đổi tính tình, anh không nhậu nữa, về nhà rất trễ nhưng hoàn toàn tỉnh...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, kinh tế, khó khăn, ghen tuông, bỏ nhà, con cái.
Trong thời gian qua, công việc của em cũng không được ổn định, tiền bạc cũng không làm được ra...
lo lắng trong tình yêu, thiếu niềm tin, phản bội, chung thủy, sự tin tưởng, cửa sổ tình yêu
Em cũng từng trải qua vài mối tình và cô ấy cũng vậy. Cả 2 đều giống nhau kinh khủng, từ gia đình...