Tiền ai nấy tiêu, chi phí nuôi con thì chia đôi.

Bố mẹ hai bên phản đối nhiều; nhưng bọn em vẫn quyết định tiến tới hôn nhân, một phần là xác định từ trước và một phần là do trước khi cưới vợ em đã có bầu trước. Em nhận thấy có 3 vấn đề lớn gây ra mâu thuẫn đó là :

Em chào chương trình VOV CỬA SỔ TÌNH YÊU ạ! Em mong chương trình cho em lời khuyên. Hiện giờ, em đang rất bối rối, stress, căng thẳng.


Em năm nay 28 tuổi, kết hôn được 2 năm, vợ em 22 tuổi, có một bé gái 1 tuổi. Vợ chồng em quyết tâm cưới nhau khi mà cả hai gia đình không đồng ý. Bố mẹ hai bên phản đối nhiều; nhưng bọn em vẫn quyết định tiến tới hôn nhân, một phần là xác định từ trước và một phần là do trước khi cưới vợ em đã có bầu trước. Em nhận thấy có 3 vấn đề lớn gây ra mâu thuẫn đó là :


1. Gần đây, mâu thuẫn nhiều hơn khi cả hai tranh cãi nhau về chuyện cho con về nhà với ông bà hay là cho con ở cùng bố mẹ ngoài Bắc Ninh vì bọn em vẫn làm ngoài này. Vợ em thì muốn cho con ở ngoài này để mẹ con được gần nhau, và không phải cai sữa con sớm; nhưng bọn em đi làm cả ngày phải nhờ bà ra trông. Khi bé được 1 tuổi thì bà muốn về nhà không ở được thêm nữa, nên em muốn cai sữa con và cho con về nội cho ông bà chăm. Vợ em không đồng ý nên cãi nhau mãi mà không có cách nào giải quyết : " ĐÂY LÀ VẤN ĐỀ MÂU THUẪN THỨ NHẤT".


2. Vấn đề thứ 2 là hoàn cảnh nhà em không dư giả gì, ông bà làm nông, lo cho ba chị em ăn học xong nhà cửa cũng không còn gì đáng giá ngoài đống nợ chưa trả hết còn khoảng hơn 50 triệu; chưa có đầy đủ tiện nghi, cả nhà dùng chung cái tủ tuần áo mà bố mẹ sắm cho khi cưới, phòng ngủ cũng là phòng chứa nhiều đồ đạc của cả nhà, không có phòng riêng cho từng thành viên trong gia đình. Vợ em không thích, không muốn như vậy nên vợ em phàn nàn với em;

 

căng thẳng, mâu thuẫn, khó khăn, cách giải quyết phù hợp, thông cảm, chia sẻ, cửa sổ tình yêu

 

Nhưng hiện tại kinh tế chưa ổn định, em làm nhân viên ở phòng khám tư nhân, mỗi tháng được khoảng 8 triệu, lại nuôi con nhỏ nên cũng không có đồng dư nào, nên chưa thể giải quết vấn đề này ngày một ngày hai được. Em khuyên vợ mong vợ thông cảm; nhưng cô ấy vẫn hậm hực và hay nhắc lại khi cãi nhau, vợ em ít nói, vợ chồng em ít tâm sự.


3. Là về vấn đề tiền bạc, em là con một hiện giờ là lao động chính trong nhà, gánh vác trọng trách gia đình lớn nhỏ vì bố mẹ cũng ngoài 50 tuổi cả rồi, không còn kiến được tiền đủ cho trang trải nữa nên em phải lo các khoản trong nhà, hàng tháng em phải gửi về. Điều này, vợ em cũng không đồng ý, vợ em muốn kinh tế hai vợ chồng riêng. Cứ mỗi lần gửi tiền về là vợ em lại không vui, và hay cãi nhau về vần đề này nhiều nhất, và bây giờ vợ em đề nghị tiền ai làm ra người ấy tiêu, nuôi con thì hai vợ chồng chia đôi, em mua sữa thì anh lo tiền ăn cho con, tiền vợ em làm ra thì vợ em gửi cho ông bà ngoại cầm hộ.

 

Em thì không chấp nhận được, em muốn cả hai cùng nhau lo cho cả gia đình, tiền thì cùng góp, cùng tiêu, cùng để dành vào một chỗ; chứ không chia đôi, của vợ vợ biết, của chồng chồng biết. Với em như thế là không được, nên mâu thuẫn từ đây là nặng nhất. Công việc của em thì không có ngày nghỉ nào, cũng làm từ 7h sáng tới 9h tối mới về nên ít có thời gian cho vợ con cho gia đình.
 

Em mong nhận được hồi âm từ chương trình! Em cảm ơn chương trình nhiều ạ!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Yêu nhau, làm sao đến được với nhau đã khó; đến được với nhau rồi, làm sao đễ giữ cho mối quan hệ đó hòa thuận, hạnh phúc lâu dài lại càng khó khăn hơn gấp bội. Cuộc sống hôn nhân với nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhiều gánh nặng, trách nhiệm trên vai nên không tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn, giận hờn. Tôi hiểu em đang cảm thấy bất lực, bế tắc, không biết giải quyết như thế nào cho thỏa đáng, phù hợp với những mâu thuẫn xảy ra xung quanh đời sống vợ chồng. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về từng vấn đề một em nhé!

 

Trước hết, là về việc hai vợ chồng em không thống nhất được nên để con của mình ở đâu? Em nghĩ rằng, nên cho con về nội để ông bà chăm sóc, vừa đỡ tốn kém, hai vợ chồng lại có thời gian để đảm bảo công việc, tiện cai sữa cho con luôn; nhưng cô ấy lại muốn ở gần con vì con còn nhỏ. Thực ra, về vấn đề này mỗi gia đình một quan điểm khác nhau, có nhiều người sinh con ra, để con cho bố mẹ chăm sóc rồi vợ chồng đi xa làm ăn. Nhưng có những người dù sướng khổ như thế nào cũng muốn được ở bên cạnh con, chăm sóc, dạy dỗ con.

 

Thực tế cho thấy, không có ai chăm con tốt bằng bố mẹ em à. Việc con sống xa bố mẹ là một sự thiệt thòi rất lớn mà người ta “cực chẳng đã” mới phải sống xa con; và bố mẹ khi sống xa con cũng sẽ nhớ con rất nhiều. Nhất là khi con em mới 1 tuổi, nếu cắt sữa thì cắt được rồi, nhưng không phải quá lớn để phải cắt bằng được, nuôi con bằng sữa mẹ thêm một thời gian nữa cũng rất tốt cho bé. Thế nên, em có thể cân nhắc thêm về vấn đề này để có giải pháp phù hợp, thống nhất của cả hai vợ chồng. Liệu để con ở lại, có bố mẹ hay người thân nào có thể giúp đỡ được không? Hoặc nếu ai cũng có công việc riêng thì hai vợ chồng gửi trẻ, vất vả hơn một chút liệu cô ấy có chấp nhận?

 

Vấn đề thứ hai là về vấn đề hoàn cảnh gia đình. Mỗi người chúng ta không phải ai cũng may mắn sinh ra trong một gia đình giàu có, khá giả. Gia đình em không thực sự có điều kiện, điều này có lẽ cô ấy cũng đã biết được trước khi đến với em. Việc cô ấy phàn nàn, hậm hực, không thoải mái với điều kiện sống như vậy diễn ra từ trước đến nay hay mới chỉ thay đổi trong thời gian gần đây vậy em? Nếu cô ấy mới tỏ thái độ trong thời gian gần đây thì liệu có những nguyên nhân gì khiến cố ấy thay đổi như vậy? Em có thể tìm hiểu và trao đổi rõ ràng với cô ấy trong vấn đề này để tìm được hướng giải quyết phù hợp. Trong mối quan hệ vợ chồng, nếu không trò chuyện, chia sẻ thì rất khó để có thể hiểu, cảm thông và cùng chung tay vượt qua khó khăn được em à.

 

Vấn đề thứ ba là vấn đề khiến vợ chồng em căng thẳng, gay gắt nhất, đó là việc chi tiêu tiền bạc và gửi về cho bố mẹ. Em trai này! Bố mẹ vất vả nuôi em khôn lớn thành người chẳng phải là điều dễ dàng gì, việc em gửi tiền về chăm lo, báo hiếu cho bố mẹ khi bố mẹ không còn nhiều sức khỏe để làm việc nữa cũng không có gì đáng trách. Tuy nhiên, khi em lấy vợ rồi, ngoài việc chăm lo cho bố mẹ, gia đình lớn; thì việc quan tâm, chăm lo cho vợ con, xây dựng hạnh phúc gia đình nhỏ của mình cũng là điều quan trọng không kém. Đó là chưa kể đến việc em báo hiếu bố mẹ đẻ rồi, còn phải lo báo hiếu bố mẹ vợ nữa; vì bố mẹ vợ em cũng đã vất vả nuôi nuôi vợ em lớn lên để ở bên cạnh em đúng không em?

 

Trong tình huống này, vợ có đặt được vào vị trí của em để hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng em hay không thì tôi không dám chắc; nhưng nếu em muốn hiểu được vợ em thì có lẽ em nên đặt mình vào vị trí của cô ấy để hiểu. Em thử nghĩ xem, trong khi cuộc sống của mình vẫn còn chưa ổn định, còn khó khăn, vợ chồng đang mâu thuẫn vì đang tính đến chuyện phải xa con để tập trung lo cho kinh tế, đảm bảo cuộc sống; lại còn cuộc sống cũng chưa dư giả gì “chưa có đầy đủ tiện nghi, cả nhà dùng chung cái tủ tuần áo mà bố mẹ sắm cho khi cưới, phòng ngủ cũng là phòng chứa nhiều đồ đạc của cả nhà, không có phòng riêng cho từng thành viên trong gia đình”… Thế nhưng, chồng tháng nào cũng phải đều đặn gửi tiền cho bố mẹ chồng. Liệu em ở vào hoàn cảnh của vợ em, em có thoải mái được không? Đó là chưa kể đến việc em ứng xử với bố mẹ vợ như thế nào? Trong thư em không nhắc đến, nhưng liệu đã có khi nào em gửi tiền về để lo lắng, báo hiếu cho bố mẹ vợ?

 

Bên cạnh đó, em cũng chia sẻ là em không có nhiều thời gian dành cho gia đình, vì công việc của em quá bận rộn, em đi làm từ 7h sáng tới 9h tối mới về nên ít có thời gian cho vợ con cho gia đình. Về điều này em cũng nên cân nhắc lại để sắp xếp thời gian cho phù hợp em nhé. Công việc quan trọng, tiền bạc quan trọng; nhưng gia đình cũng quan trọng không kém. Khi mối quan hệ vợ chồng tồn tại nhiều mâu thuẫn như vậy, cuộc sống khó khăn như vậy, nhưng cả hai vợ chồng không có thời gian dành cho nhau, cũng không thể chia sẻ, tâm sự cùng nhau thì không thể nào hiểu mà thông cảm cho nhau được.

 

Khi tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách thì mâu thuẫn xảy ra ngày càng nhiều. Thời gian "ủ" mâu thuẫn không giải quyết tận gốc càng lâu thì càng khó cứu vãn, nên hãy tập trung suy nghĩ thật kỹ, đặt vào vị trí của nhau để hiểu và tìm ra cách giải quyết phù hợp em nhé! Trong mâu thuẫn vợ chồng nếu ai cũng chỉ chăm chăm bảo vệ quan điểm của mình, chỉ đứng ở vị trí của mình để nhìn nhận vấn đề mà không đặt mình vào vị trí của đối phương thì chỉ khiến cho mâu thuẫn càng trở nên nghiêm trọng. Một khi có mâu thuẫn rồi thì ta không thể nào tiếp nhận, lắng nghe ý kiến và mong muốn của đối phương nữa đâu em.

 

Chúc em sáng suốt, và gia đình em sớm hòa thuận!

CửaSổTìnhYêu
ngoại tình, lựa chọn, tổn thương, lừa dối, phản bội, công bằng, cửa sổ tình yêu
Mấy anh em thành 1 nhóm khá thân, rồi anh ấy quan tâm, chia sẻ; em lại thiếu thốn tình cảm từ nhỏ...
người yêu cũ, cố gắng, cơ hội, niềm vui, hạnh phúc, mệt mỏi, chán chường, cửa sổ tình yêu
Và một ngày cô ấy bỗng dưng liên lạc lại với em và nhờ em giảng bài hộ. Tất nhiên, em đồng ý...
tâm lý lứa tuổi, hướng nghiệp, băn khoăn khi chọn nghề, thiếu niềm tin, thất vọng, đau khổ, mâu thuẫn gia đình với đam mê, gia đình khó khăn, cửa sổ tình yêu
Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt...
bế tắc, không có tình yêu, cố gắng vì con, không kiểm soát được lời nói, chửi bới, ly hôn, nhìn nhầm người
Em năm nay 29 tuổi, kết hôn vừa tròn được 2 năm, có một thằng cu kháu khỉnh, người ta từng có câu...
cửa sổ tình yêu, chia tay, chấp nhận, người thứ 3, tổn thương, niềm tin, người mới, theo đuổi, cũ.
Sau đó, anh ấy lại đề nghị quay lại, vì cả hai vẫn còn tình cảm với nhau rất nhiều. Nhưng yêu...
cô đơn, mất động lực, cuộc sống vô nghĩa, không thấy mục tiêu
Mọi chuyện cứ ngỡ êm đềm thì em lại bị dính vào việc là chủ quan trong học tập, em liên tục vị...
li hôn, bồ bịch lăng nhăng, nhiều lần, xin tha thứ, ly hôn, tái hợp, chồng ngoại tình nhiều lần
Tôi không bắt được nhưng chồng của người đàn bà chồng tôi quan hệ đã bắt được, về xin tha thứ....
giới tính, đồng tính nữ, tình yêu, đau khổ, chấp nhận, gái thẳng, hạnh phúc, lưỡng tính, cửa sổ tình yêu
Lần đầu tiên trong đời, em yêu một người, em luôn mơ ước đến tổ ấm của hai đứa với một đám cưới...
tớ thích cậu, tình yêu học trò, không cùng đẳng cấp, bạn thân yêu cùng một người, cửa sổ tình yêu, tư vấn tâm lý
Bạn ấy là một người năng động, hài hước, học rất giỏi, em thấy hầu như những hoạt động gì trong...
xác định tình cảm, gọi tên cảm xúc, tình yêu, tình thương, hạnh phúc, tổn thương, cơ hội, cửa sổ tình yêu
Em đã từng nghĩ, nếu em được lựa chọn và sự lựa chọn của em không ảnh hưởng hay làm người khác...