Tình cảm vợ chồng rạn nứt vì người mẹ chồng hai mặt.

Những mâu thuẫn vụn vặt đó của mẹ chồng con dâu mà khiến gia đình tôi căng thẳng. Tệ nhất là tình cảm vợ chồng tôi lạnh nhạt đi trông thấy. Anh còn xưng hô mày-tao với vợ và lạnh nhạt chuyện gối chăn. Anh luôn chỉ trích tôi là sai. Anh thừa nhận mẹ anh có cái sai, nhưng mẹ là người già nên sai cũng không được nói lại. Cho nên trong tất cả các tranh cãi giữa tôi và mẹ anh, anh hoặc im lặng, hoặc lớn tiếng mắng vợ bênh mẹ.

Kính gửi chuyên mục Tâm sự,

 

Tôi năm nay 29 tuổi, đã có gia đình và một bé gái 14 tháng tuổi. Hiện tại mẹ chồng đang ở cùng và trông cháu giúp để vợ chồng tôi đi làm, và mẹ chồng - con dâu có khá nhiều mâu thuẫn. Quan trọng là những mâu thuẫn này ảnh hưởng rất lớn tới tình cảm của vợ chồng tôi.

 

Hai vợ chồng tôi đều là người ngoài Bắc vào Vũng Tàu sinh sống là làm việc. Mẹ chồng tôi chỉ vào trông cháu giúp một thời gian rồi trở ra Bắc. Dẫu biết thời gian không bao nhiêu, nhưng những mâu thuẫn vẫn rất nhiều và giờ tôi với mẹ chồng chỉ sống chung và chịu đựng nhau chứ hầu như không có một giao tiếp tình cảm nào.

 

Mâu thuẫn đầu tiên xảy ra khi tôi nhận thấy sự phân biệt đối xử rất rõ của mẹ chồng dành cho con trai và con dâu. Hai vợ chồng tôi đi khám bệnh về, bà hỏi han con trai bà kỹ lưỡng từng lời bác sỹ, từng viên thuốc, lăng xăng lấy nước cho con trai uống thuốc; còn con dâu thì bà ko hỏi qua lấy một lời! Có gì ăn bà đều chỉ dành cho con trai, dù con dâu lúc đó đang cho con bú nhưng bà chẳng bao giờ dành cho con dâu cả.

 

Tôi mua măng cụt về, để tủ lạnh hơi lạnh nên 2 vợ chồng tôi ăn trước, đến khi bà ăn, bà đưa cho chồng tôi, đút vào tận miệng anh bảo anh ăn đi, nhưng chồng tôi từ chối, và bà cũng không đả động gì tới tôi. Tôi cũng không biết mình có hay để ý quá không nhưng tôi thấy hành động của mẹ chồng thật là kỳ cục. Bà có cần phải phân biệt dâu-trai như vậy không?

 

Kể cả cách xưng hô của mẹ chồng tôi nữa, với con trai bà xưng mẹ-con, nhưng với con dâu, là mày-tao. Những lúc không xưng mày-tao thì bà nói trống không với tôi, không bao giờ gọi tên. Tôi thấy mẹ chồng tôi dường như phân biệt và khinh miệt con dâu từ trong suy nghĩ! Tôi cảm thấy không vui về điều đó, và đã có góp ý với bà, rằng bà không nên phân biệt dâu-trai như vậy, khiến con dâu có cảm giác như người ngoài vậy, tủi thân lắm.

 

mẹ chồng, nàng dâu, mâu thuẫn, chồng bênh mẹ, vợ chồng rạn nứt, mẹ chồng hai mặt, lạnh nhạt gối chăn

 

Nhưng bà gạt đi, bảo rằng: tao thương chồng mày chứ thương ai mà thiệt. Tôi đâu có nói bà không được thương con trai, chỉ mong bà cư xử tế nhị một chút để con dâu không thấy tủi thân. Còn chuyện xưng hô, bà bảo bà quen mồm như thế rồi. Tôi thì không hiểu sao với con trai thì quen xưng mẹ-con, nhưng con dâu thì lại mày-tao? Tại sao lại quen mồm mà cũng phân biệt như vậy nhỉ?

 

Một đặc điểm nữa là mẹ chồng tôi sống khá khôn ngoan. Trước mặt con trai, bà rất nhẹ nhàng, không bao giờ nói gì khó nghe với con dâu, lúc nào cũng tỏ ra nhường nhịn. Nhưng khi không có con trai thì bà hoàn toàn khác. Có con trai thì bà nói cười như không có gì, nhưng khi con trai không có nhà, có khi tôi hỏi bà không thèm nói. Buổi trưa đi làm về tôi chỉ có 1 tiếng để vừa đi lại, vừa ăn trưa và cho con bú, nhưng bà cũng không bao giờ nói để bát đũa đó bà ở nhà rửa cho. Bà cứ kệ tôi làm (nhưng con trai bà được nghỉ 2 tiếng buổi trưa thì cứ ăn xong là bà lại xua con trai bà đi ngủ chiều còn làm việc).

 

Ấy vậy mà khi có khách tới nhà ăn trưa, bà một mực không cho tôi rửa bát. Tôi thật sợ con người mẹ chồng tôi lắm. Bà sống không thật lòng, sống 2 mặt giả tạo! Rồi còn biết bao nhiêu bất đồng quan điểm về việc chăm sóc em bé nữa. Nên tôi với mẹ chồng cũng thường xuyên va chạm. Nhiều khi ức chế không kìm nén được, tôi cũng "bật" lại. Mẹ chồng tôi trách tôi là: chưa thấy con dâu nhà ai mà mẹ chồng nói một câu là cũng bật lại một câu. Tôi thì trả lời bà: Vâng, tính con không giỏi nín nhịn. Nhưng nói thật con cũng chưa thấy mẹ chồng nào mà phân biệt con trai con dâu như mẹ cả.

 

Và như thế tôi bị bà chửi là "cãi giả". Tôi cũng nhận là mình không giỏi kìm nén cảm xúc, cũng bật lại bà. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là ai cũng có quyền được nói lên chính kiến của mình. Nhưng mẹ chồng tôi và cả chồng tôi thì không công nhận điều đó. Họ muốn rằng đã là bố mẹ thì nói gì con cái cũng phải im. Mẹ chồng tôi rất thường hay nhận xét này nọ về thức ăn tôi mua nhưng nhờ bà đi chợ thì bà nhất định không đi vì "tao chả biết mua gì", quần áo tôi mua cho con tôi bà không ưng ý cũng bắt đi đổi.

 

Những mâu thuẫn vụn vặt đó của mẹ chồng con dâu mà khiến gia đình tôi căng thẳng. Tệ nhất là tình cảm vợ chồng tôi lạnh nhạt đi trông thấy. Anh còn xưng hô mày-tao với vợ và lạnh nhạt chuyện gối chăn. Anh luôn chỉ trích tôi là sai. Anh thừa nhận mẹ anh có cái sai, nhưng mẹ là người già nên sai cũng không được nói lại. Cho nên trong tất cả các tranh cãi giữa tôi và mẹ anh, anh hoặc im lặng, hoặc lớn tiếng mắng vợ bênh mẹ.

 

Tôi buồn mẹ chồng 1 thì buồn chồng gấp mấy lần. Vì với mẹ chồng thì sao cũng được, tôi chỉ cần chồng công tâm mà phân xử những bất đồng giữa tôi và mẹ chồng. Phải nói rằng chồng tôi là một người con ngoan, rất yêu thương mẹ. Vợ chồng tôi có việc phải đi ăn tối bên ngoài với bạn bè mà trước khi đi, anh nói với mẹ mà giọng như sắp khóc: mẹ ở nhà ăn cơm một mình nhé. Tất nhiên tôi vui vì điều đó, nhưng đến nỗi mẹ sai cũng không dám góp ý thì tôi thấy cũng lạ.

 

Tôi sợ sau này con cái cũng bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ đó và sẽ bị anh áp đặt suy nghĩ của bố mẹ lên chúng. Trong nhiều vấn đề khác, vợ chồng tôi khá đồng thuận. Chỉ riêng chuyện với mẹ chồng là tôi không tìm được tiếng nói thông cảm của chồng. Và từ ngày mẹ chồng ở cùng với những mâu thuẫn vụn vặt, vợ chồng tôi như có 1 hố ngăn cách vô hình. Anh có lẽ thất vọng nhiều về vợ. Và tôi cũng vậy. Tôi không biết anh nghĩ gì về tôi, đánh giá tôi thế nào trong việc cư xử với mẹ anh.

 

mẹ chồng, nàng dâu, mâu thuẫn, chồng bênh mẹ, vợ chồng rạn nứt, mẹ chồng hai mặt, lạnh nhạt gối chăn

 

Tôi định sẽ nói chuyện với anh để 2 vợ chồng cùng bày tổ rồi tìm cách xử lý, thay đổi. Chứ như bây giờ tôi luôn cảm thấy một khoảng trống vô hình giữa 2 vợ chồng. Anh không còn tình cảm với vợ như trước, thiếu những cái ôm, cái hôn nhẹ, chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng rất thưa thớt. Tôi nghĩ rằng phần nhiều những cái đó là do những mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng mà như anh nói là lỗi ở tôi.

 

Tôi thì hơi thất vọng về cách cân bằng giữa mẹ và vợ. Tôi đã không nghĩ anh lại "hướng mẹ" một cách tuyệt đối như vậy, không cho cả tôi được phép phản biện lại mẹ anh! Nhiều khi tôi tủi thân nghĩ chồng thực sự chỉ yêu thương mẹ thôi chứ vợ anh ko quan trọng lắm. Tôi thấy rằng mẹ anh có đối xử với tôi thế nào thì anh cũng vẫn thấy đúng, vẫn yêu mẹ không hề thay đổi; nhưng tôi đối với mẹ anh không như những gì anh mong muốn, anh đã ngay lập tức lạnh nhạt với tôi.

 

Tôi nên làm gì để cải thiện tình cảm vợ chồng tôi đây? Mẹ chồng tôi đã ở với chúng tôi được 10 tháng và sẽ ở thêm 6 tháng nữa khi con chúng tôi đi lớp. Khi không còn sống chung, những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ không còn, nhưng tôi lo ngại những ngày qua đã đủ khiến vợ chồng tôi bị xa cách rồi.

 

Tôi muốn chuyên mục tư vấn giúp tôi cách để hàn gắn lại tình cảm vợ chồng. Tôi xin cảm ơn.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Xin chào bạn

 

Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ tới chương trinh câu chuyện của bản thân và gia đình bạn.

 

Từ khi mẹ chồng chuyển đến ở cùng gia đình để chăm sóc con, bắt đầu có những mâu thuẫn giữa bạn và mẹ chồng trong khi đó bạn cảm thấy bà ấy là người khá khôn ngoan, sống hai mặt giả tạo, hai người cũng có bất đồng về quan điểm chăm sóc con, những điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai vợ chồng, gia đình bạn trở nên căng thẳng, bạn cảm thấy anh ấy lạnh nhạt trông thấy, nhiều người trong hoàn cảnh của bạn họ cũng sẽ có những cảm nhận như vậy.

 

Bạn thân mến, bạn cũng nhận ra những cách hành xử mà bạn cảm thấy không hài lòng từ phía mẹ chồng và người chồng mình. Theo bạn, điều gì khiến họ có những cách hành xử như thế? Bạn cũng biết trong cuộc sống hôn nhân gia đình, hai vợ chồng luôn trải qua những giai đoạn khác nhau, có những biến cố khác nhau làm thay đổi cuộc sống trong gia đình, hai người sẽ gặp những khủng hoảng khác nhau nếu vượt qua thì gia đình sẽ gặt hái được những hoa trái, có những bước tiến mới trong đời sống gia đình, gia đoạn này là tiền đề, là đòn bẩy cho giai đoạn kế tiếp.

 

Gia đình bạn cũng vậy, khi đứa con chào đời đánh dấu một cột mốc mới trong gia đình, trước đó chỉ có 2 vợ chồng để chia sẻ tình cảm nhưng khi có thành viên thứ ba, vợ chồng phải giành thời gian của mình cho đứa con nhất là người phụ nữ, có thể đôi khi người đàn ông cảm thấy mình không chăm sóc, được quan tâm như xưa nên khi có con phần nào cũng sẽ làm giãn khoảng cách hai người.

 

Dường như khi gặp sự cô đơn đó thì người mẹ của anh ấy xuất hiện, gia đình lại có thêm một thành viên mới, có vẻ như sự cô đơn đó được vùi lấp khi anh ấy lại quay lại với những gì thuộc về gia đình cũ, nơi anh ấy nhận được sự chăm sóc, yêu thương của người mẹ, hai mẹ con lại gần gũi và thân mật như xưa khi đã có thời gian xa cách kể từ khi anh có gia đình mới.

 

Bạn đã trở thành một người mẹ nên có lẽ bạn hiểu tấm lòng, sự yêu thương vô bờ của người mẹ dành cho người con mà mình mang nặng đẻ đau, vất vả chăm sóc đến khi lớn khôn, có lẽ họ cũng muốn nhận được những điều gì đó như lời đáp trả của người con, và người con cũng luôn day dứt cảm thấy có lỗi nếu như người mẹ của mình phiền lòng vì một điều gì đó. Với tâm lý và suy nghĩ như vậy, đằng sau những cách hành xử của người mẹ chồng, bà cũng không muốn người phụ nữ nào "cướp đi" đứa con trai mà mình đã vất vả suốt bao tháng ngày chăm sóc, nuôi nấng yêu thương, muốn thể hiện mình trước mặt con dâu, thậm chí có những người mẹ vì quá yêu con nên còn "ghen" với cả con dâu nếu người con trai có những biểu lộ tình cảm quá nhiều với vợ của mình. Bạn nên hoàn toàn nên thông cảm với điều đó đế thấy rằng những gì mẹ chồng bạn đang thể hiện không phải vì bà không công bằng mà chỉ đơn giản vì bà quá yêu thương chồng bạn mà thôi. Mẹ chồng bạn sẽ không sống chúng với bạn mãi mãi nhưng bạn muốn cuộc sống vợ chồng vui vẻ hạnh phúc thì hãy là cầu nối trong gia đinh chứ không phải là phía bên kia chiến tuyến với mẹ của chồng mình bởi rất nhiều nam giới có quan niệm rằng “Không lấy vợ này thì có vợ khác, nhưng mẹ chỉ có một mà thôi…”. Vậy đừng bao giờ để điều đó xẩy ra với gia đình mình bạn nhé.

 

Không biết trước khi kết hôn bạn và mẹ chồng bạn có mâu thuẫn gì không, mẹ chồng bạn có bao giờ tỏ thái độ không hài lòng về bạn. Nhưng qua những gì bạn Tâm sự thì thực sự bạn nên thay đổi chính mình trước trong mối quan hệ này. Bạn có nhận thấy rằng mình mới chỉ đang suy nghĩ và hành động một cách hoàn toàn cảm tính chứ chưa thực sự đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận sự việc hay không?

 

Có thể bạn không hợp với mẹ chồng, không thể chuyện trò tình cảm với bà nhưng hãy thấy rằng mẹ chồng bạn cũng đang phải hy sinh thời gian, sức khỏe để trông con cho bạn yên tâm đi làm, đó thực sự là điều đáng quý, những gì bà cư sử khiến bạn không hài lòng có thể góp ý nhẹ nhàng và nếu bà thay đổi được thì là điều tốt còn nếu không hãy vui vẻ chấp nhận nó như một phần của cuộc sống hiện nay.

 

Việc chăm sóc con trẻ bất kỳ ai khi để bà chăm con cũng sẽ gặp phải tình trạng như của bạn bởi sự khác biệt của hai thế hệ trong việc nuôi dậy con trẻ. Nhưng bạn đã giao con để bà trông thì cũng phải đặt vào đó niềm tin, biết dung hòa mọi thứ, không phải gạt bỏ hoàn toàn những thứ cũ mà cần tiếp nhận trên tinh thần học hỏi kết hợp với những gì hiện đại để cân bằng, linh hoạt trong cuộc sống.Hàng ngày bạn đi làm thời gian để gặp mẹ chồng cũng không nhiều, hãy bao dung hơn, nhìn sự việc bớt khắt khe hơn bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Khi bạn làm được điều đó, chồng bạn sẽ không phải mệt mỏi để làm sao vừa ý vợ nhưng không mất lòng mẹ...

 

Bạn cũng đã nhận ra chồng bạn yêu mẹ như vậy nên khi những bất đồng của vợ với mẹ sẽ khiến tâm lý của chồng ảnh hưởng rất nhiều và điều đó làm mối quan hệ của hai vợ chồng ngày càng xấu đi. Hãy tận dụng cơ hội để bày tỏ quan điểm với chồng với tất cả sự cởi mở chân thành, sau đó cùng anh ấy nói chuyện với mẹ chồng để ba người có thể hiểu nhau hơn tạo bầu không khí ấm cũng, hạnh phúc trong gia đình.

Trong mỗi lời nói, hành động hãy luôn thể hiện sự kính trọng đúng mực nhờ đó hai vợ chồng hiểu nhau hơn, yêu thương nhiều hơn bởi ai cũng mong muốn gia đình mình luôn hạnh phúc, bình an.

 

Nhưng cũng có những người khác họ thay đổi chính nơi con người họ,  biết im lặng đúng lúc đúng chỗ, thay vì cứ phản ứng ngược lại, họ cố gắng để trở nên người mẹ tốt, người vợ đảm đang, yêu thương gia đình, và người con dâu hiếu thảo, họ phải dùng bản lĩnh, ý chí và nỗ lực bản thân để vượt qua với hy vọng làm thay đổi những người khác trong gia đình, và họ đã có những kết quả như mình ước mong, điều đó nó không chỉ là ngày một ngày hai nhưng cần thời gian, cần sự kiên nhẫn nơi họ.

 

Việc lựa chọn sử lý theo cách nào hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách của bạn cũng như phải áp dụng phù hợp trong từng thời điểm. Không có điều gì là dễ dàng và hoàn hảo và sự nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi được xuất phát từ chính "TÂM" của bạn.

 

Chúc gia đình bạn hạnh phúc

 

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

tâm sự hôn nhân, tâm sự gia đình,hạnh phúc, xa xôi, mới cưới, cuộc sống gia đình, tranh cãi, im lặng, xúc phạm, uất ức, chia tay, cắt đứt bạn bè, nhắn tin, điện thoại, em phải làm sao, chuyên gia tư vấn, hôn nhân gia đình, ghen tuông
Em cần có không gian riêng của em, em cần giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, nhưng với bản tính...
giới tính, tâm sự hôn nhân, tâm sự gia đình, kiếp chồng chung,tình yêu, vợ chồng, ngoại tình, đau khổ, tư vấn tình cảm
Thật sự nhiều lúc em muốn quên đi để sống vì con . Nhưng nó cứ hiện ra trước mắt làm em không...
hôn nhân rạn nứt, quan hệ trước hôn nhân, có thai trước hôn nhân, chồng ngoại tình, trong trắng, phản bội, cửa sổ tình yêu
Thời gian đầu rất bình thường nhưng thời gian sau anh hay chì chiết vì em không còn trong trắng...
Trầm cảm, Thiếu quan tâm, bố mắng chửi thậm tệ, bố gia trưởng, trọng nam khinh nữ, cua so tinh yeu
Việc đi khám tâm lý là việc em hối hận nhất, bố đưa nó ra để để chửi em:" mày là một con...
sắp cưới, mượn điện thoại, ngoại tình, không phải 1 người
Em phát hiện anh ngoại tình với người yêu cũ thông qua zalo (chị này em cũng biết, chị đã có gia...
Em năm nay 24 tuổi và đã kết hôn được 3 năm. Em sinh ra tại 1 vùng quê thuần nông nhưng kinh tế...
ngoại tình, tha thứ, chấp nhận, thay đổi, lựa chọn, tổn thương, bế tắc, cửa sổ tình yêu
Tôi về tôi tra khảo, chửi mắng anh ta thì anh ta quỳ xuống xin lỗi tôi. Rồi lại bảo dù anh đi đâu...
yêu, tình yêu, cửa sổ tình yêu, tâm lý, hết yêu, cảm xúc, dễ dàng yêu, dễ dàng mở lòng
Em block và unfollow mọi tài khoản xã hội, anh ấy ít dùng nhưng em thấy sợ hãi nên đã làm vậy. Em...
tình yêu, trân trọng, tin tưởng, hoàn hảo, mãnh liệt, lựa chọn, gìn giữ
Bạn ấy và em cả 2 đều có công việc khá ổn định. Nếu xét về mọi tiêu chuẩn chọn chồng thông thường...
hôn nhân, tình yêu, trách nhiệm, lời hứa hẹn, suy nghĩ, lựa chọn
Tình yêu của tụi em cũng đến rất nhanh vừa gặp đã có cảm tình dù ngắn ngủi khoảng 7 tháng. Trong...
Nội dung khác
 chuyện ấy, phụ nữ và chuyện ấy, sự thật về chuyện ấy, địa điểm làm chuyện ấy, cua so tinh yeu
Chúng ta đều biết, phòng ngủ là địa điểm quen thuộc và phổ biến để các cặp đôi làm "chuyện...
16:02 - Tin tức
tân nương, xinh đẹp, tài năng, điểm tương đồng, bánh bèo, cua so tinh yeu
2 nàng dâu hot nhất showbiz đã có sự lột xác táo bạo về phong cách thời trang. Không chỉ xinh đẹp...
18:35 - Tin tức
Dương vật của bạn trai em chạm vào âm đạo và ra dịch nhờn sau đó em có rửa với nước.
17:29 - Tư vấn
Ðộ tuổi hồi xuân ở đàn ông trước đây thường là 47 - 52 tuổi. Bây giờ, tuổi này kéo dài tới tận 52...
09:02 - Tin tức
con đường lây nhiễm hiv, đường máu, đường mẹ sang con, quan hệ tình dục, quan hệ đường dương vật – âm đạo, quan hệ đường hậu môn, quan hệ đường miệng, trầy xước, xâm nhập, phòng tránh, quan hệ an toàn
Virus HIV có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang...
07:00 - Kiến thức
loét sinh dục, cua so tinh yeu
Hiện nay, tỷ lệ các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục ngày càng cao do quan hệ tình...
15:02 - Tin tức
Sau sinh bị u lạc nội mạc tử cung ở vết mổ đẻ thành bụng!
Em xin hỏi là em bị u lạc nội mạc tử cung ở vết mổ thành bụng do sinh con đầu tiên. Trước đó em...
08:39 - Tư vấn
không phải hình mẫu, người tình lý tưởng, bạn gái, tự ti, lo lắng tình yêu
Em quen bạn gái được 2 tháng. Em yêu bạn em rất nhiều. Bạn nói thích người kiểu lạnh lùng. Em...
10:41 - Tư vấn
viêm tai giữa, viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa thanh dịch
Cấu tạo của tai gồm 3 phần: Tai ngoài, tai giữa,tai trong. Tai giữa bao gồm: hòm nhĩ, või nhĩ và...
09:05 - Kiến thức