Tôi mệt mỏi, xấu hổ với hàng xóm vì mẹ chồng ‘nhà quê’

 

Tiết kiệm chi tiêu đã đành, đằng này mẹ còn đi nhặt nhạnh cả những chai, những lọ cất đi, dành để bán đồng nát. Nhặt ở nhà chán, mẹ qua cả hàng xóm xin. Cứ đi đổ rác, thấy ai có chai lọ gì vứt đi là mẹ xin hết mang về.

 

Nhà tôi ở thành phố, còn nhà anh ở một huyện nghèo của tỉnh. Chúng tôi yêu nhau từ khi còn học chung trường đại học. Tuy xuất phát từ một miền quê nghèo, nhưng anh học hành rất cừ, lại năng động, tự tin. Ngay từ khi xuống thành phố học tập, anh đã tìm cách làm thêm để đỡ đần mẹ. Đến năm thứ ba, anh đã nhận được một công việc part time tại một công ty nước ngoài với mức lương mà người đã đi làm còn mơ ước. Chả thế, mà tôi, vốn sinh ra trong sung sướng, chiều chuộng lại chết mê chết mệt anh. Biết tôi yêu anh, mẹ bảo: Con hãy suy nghĩ cho kỹ, yêu thì yêu một mình người yêu thôi chứ lấy rồi thì phải lấy cả nhà chồng đó. Lúc đó, tôi chỉ cười và nghĩ mẹ mình cả nghĩ. Tôi về nhà anh chơi nhiều lần rồi, bố anh đã mất, cô em gái thì đã lấy chồng, còn mẹ anh rất thoải mái chứ chẳng như tôi nghĩ sẽ bị mẹ chồng tương lai soi mói đâu!

 

Ra trường được 2 năm, chúng tôi làm đám cưới. Anh bấy giờ đã có công việc ổn định lương cao. Nhờ sự giúp đỡ thêm của bố mẹ tôi, chúng tôi đã mua được một căn hộ chung cư ngay giữa lòng thành phố, còn tôi thì làm văn phòng cho một cơ quan nhà nước. Thỉnh thoảng cuối tuần, chúng tôi lại cùng về quê thăm mẹ chồng tôi.

 

Cuộc sống cứ thế trôi đi tới khi tôi biết mình có bầu. Có bầu một cái là tôi nghén lên nghén xuống. Bình thường tôi đã khảnh ăn, nên hầu như tôi chẳng ăn uống được gì! Thấy vậy, mẹ chồng tôi quyết định lên chăm con dâu. Hôm bà lên, tôi thật sự rất cảm động. Bà say xe nhưng vác theo đủ thứ: nào gà, nào khoai, nào gạo.... Nhìn mẹ mặt tái xanh vì say xe nhưng tay vẫn ôm chặt những thứ đó, tôi thấy thương và yêu quý mẹ vô cùng.

 

Nhưng lại chữ “nhưng’ mà tôi không bao giờ muốn nhắc đến. Trước đây, thỉnh thoảng chúng tôi mới về thăm nhà một hai ngày nên tôi thật sự thấy cái tính xuề xòa của mẹ chồng tôi thật đáng quý. Giờ đây, ở chung rồi tôi mới biết thực ra nó khó chịu đến nhường nào!

 

Mỗi lần mẹ nấu xong bữa cơm là mỗi lần tôi ngán ngẩm. Mọi thứ cứ tanh bành! Chỗ này cái thớt, chỗ kia con dao, chỗ kia nữa là cái túi bóng... Lúc đầu, mẹ nấu xong là tôi đi dẹp. Sau vì quá nhiều lần, nên tôi nói khéo: “Mẹ ơi, con thấy thớt, dao... để vào chỗ kia nó mới đỡ vướng. Nếu để lung tung như thế, con sợ đi không may mà va vào thì chết...” Ấy thế mà mẹ chồng tôi tỉnh queo: “Ôi dào, tao để đấy tao lại không biết sao mà lại còn lo va vào chân vào cẳng!” Tôi nghe mà chỉ biết ngán ngẩm lắc đầu!

 

“Ôi dào, tao để đấy tao lại không biết sao mà lại còn lo va vào chân vào cẳng!”

 

Không chỉ vậy, bà còn có cái tính tiết kiệm không phải lối. Tôi bầu bí đã khó ăn khó ở, chồng tôi thì đi làm cả ngày vất vả, vậy mà bữa cơm dọn ra chỉ có rau luộc, thịt luộc. Thức ăn không ăn hết, bà cứ cất trong tủ lạnh ngày này qua ngày khác, tôi giục đổ đi, bà bảo: ‘Có thiu đâu mà đổ đi, các con không ăn, cứ để đấy mẹ ăn, mẹ được cái bụng dạ tốt lắm”. Cứ trường kỳ như vậy! Có hôm tôi bảo: Mẹ ơi! Hôm nay mua tôm cải thiện đi mẹ. Cháu mẹ cũng có vẻ thích ăn tôm mẹ ạ! Ấy vậy tối đó tôi được ăn cơm với tép rang. Ý tôi là mẹ mua tôm to về hấp, vậy mà mẹ lại mua mấy con “tôm nhỏ” bằng cái đầu tăm về rang vì theo mẹ: “Tôm nào mà chẳng là tôm, hồi xưa chửa thằng Nam, mẹ đến cơm còn chẳng có mà ăn, hôm nào may lắm thì được bát cơm với mấy con tép rang thế này là tươm lắm rồi đấy!”.  Biết mẹ tiết kiệm, lại không quen mua bán trên thành phố, tôi đi siêu thị, mua một túi thức ăn, thực phẩm to để sẵn để mẹ nấu dần. Nhưng, mẹ để ý thấy giá vẫn còn in trên bao bì, hoặc hỏi tôi giá xong là mẹ kêu ca nào là đắt quá, quy ra bằng cả tạ thóc này nọ. Rồi mẹ bảo đi siêu thị thực phẩm để đông lạnh không ngon, lại đắt, để mẹ đi chợ cóc gần nhà cho tươi ngon mà rẻ.

 

Tiết kiệm chi tiêu đã đành, đằng này mẹ còn đi nhặt nhạnh cả những chai, những lọ cất đi, dành để bán đồng nát. Nhặt ở nhà chán, mẹ qua cả hàng xóm xin. Cứ đi đổ rác, thấy ai có chai lọ gì vứt đi là mẹ xin hết mang về. Nhiều lúc, tôi thấy xấu hổ với hàng xóm! Nói với mẹ là đừng nhặt những thứ đó nữa thì mẹ bảo: “Ở quê, ngần ấy chai bán được khối tiền đấy!” Nhà tôi giờ chẳng khác cái bãi rác là mấy!

 

Ngày mẹ lên, tôi cũng hướng dẫn mẹ sử dụng các thiết bị trong nhà. Từ máy giặt tới ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng... Hướng dẫn tường tận, tỉ mỉ nhưng mẹ thì giống như một đứa trẻ đi học không thể tiếp thu. Cứ cách tuần, lại có một thứ gì đó trong nhà bị hỏng, mà không hỏng, nó cũng bị thay đổi mọi thứ, không như cài đặt ban đầu. Tôi thật sự mệt mỏi. Tôi có tâm sự với chồng, nhưng anh luôn nói: “Hãy thông cảm cho mẹ! Cả đời mẹ sống kham khổ rồi nên không thay đổi được. Các thứ bị hỏng thì ta thay, chứ có nói thì mẹ lại chạnh lòng!”

 

Tôi bầu bí, lại đi làm cả ngày nên rất mệt mỏi. Buổi tối ăn xong, tôi làm mọi thứ cho mau chóng để vào phòng đi nằm nhưng mẹ chồng tôi thì lại chẳng muốn thế! Bà cứ huyên thuyên đủ mọi chuyện! Từ chuyện nhà bà hàng xóm có con trai đi du học đến chuyện bộ phim trên tivi hôm nay xem kết thúc buồn quá! Tôi cố gắng nghe, ậm ừ cho qua chuyện. Nhưng nói xong chuyên hàng xóm, chuyện trong phim mẹ lại quay sang chuyện nhà ông này, bà kia ở quê. Tôi chán quá chẳng buồn cả ừ hữ nữa cho tới khi ngủ gật lúc nào không hay.

 

Tôi cứ nhẫn nhục chịu đựng mẹ chồng tôi như thế nên cứ cuối tuần nào mẹ về quê có việc, tôi lại vui như Tết. Đến lúc tôi hết nghén, khỏe hơn, mẹ cũng bảo về quê còn lo việc đồng áng. Tôi thật sự thấy như được trút được gánh nặng trong lòng. Cuộc sống chỉ có hai vợ chồng thật thoải mái!

 

Thấm thoắt tôi đã có bầu tới tháng thứ 8. Thân hình tôi lúc này đã nặng nề lắm rồi. Mẹ chồng tôi thì vui mừng ra mặt vì sắp được đón cháu, đã thế lại là cháu trai – đích tôn của dòng họ. Tôi cũng rất vui, vui vì con tôi sắp ra đời nhưng thật sự tôi cũng vui vì sắp không phải ở cùng mẹ chồng tôi nữa. Nhưng thật oái oăm làm sao! Tối qua, khi đang ngồi ăn cơm thì mẹ chồng tôi ở quê gọi điện lên: “Mẹ nghĩ rồi! Ở quê giờ cũng chẳng có việc gì nữa cả. Đợt tới, cái Hương đẻ, mẹ quyết định sẽ lên ở hẳn với chúng mày vài năm để chăm cháu!” Chồng tôi nghe mẹ nói thế thì mừng lắm, cứ tíu ta tíu tít. Riêng tôi thì cố gắng giấu khuôn mặt méo xệch!

 

Tôi sợ lắm cảnh sống cùng mẹ chồng

 

Càng gần ngày sinh, tôi càng thấy khó nghĩ! Tôi lo sợ nếu mẹ dành việc chăm cháu, rồi mọi thứ trong nhà tôi lại rối tung lên. Tôi biết mẹ là người tốt, chỉ là tôi khó chịu, ức chế vì những lề thói mẹ mang theo từ vùng quê ấy. Nhưng còn chồng tôi? Anh sẽ coi tôi là gì đây? Tôi không muốn vợ chồng tôi mâu thuẫn, càng không muốn sau này anh sẽ phải là người đứng giữa phân chia đúng sai giữa mẹ và vợ. Thật lòng, tôi cũng không muốn trở thành nàng dâu tệ bạc với nhà chồng. Tôi phải nói sao cho mẹ hiểu đây?

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.
mâu thuần gia đình, vợ chồng, vợ nhịn, chồng lấn tới, chồng gia trưởng, hôn nhân rạn nứt
Chả là hai vợ chồng tôi thường bất đồng quan điểm lớn, tôi càng nhường nhịn chồng tôi thì anh ấy...
cửa sổ tình yêu, ly hôn, nghiện game, chơi điện tử, đứa trẻ, con cái, không tình yêu, chăm sóc, quan điểm, lối sống, gia đình chồng, thuê nhà
Lí do lớn nhất để tôi quyết định li hôn là không còn một chút tình yêu nào với chồng và không phù...
cam chịu, tổn thương, nghi ngờ, ghent uông, kiểm soát, thay đổi, cửa sổ tình yêu
Ngay từ khi tôi mang bầu con gái đầu lòng và về quê nghỉ sinh, tôi đã phát hiện chồng tôi có lần...
làm cùng nhà hàng, quản lý, chăm chỉ, thông cảm, tha thứ, hạnh phúc, có thai, sảy thai, nhân viên, thay đổi tính tình, cãi nhau, quát mắng, muốn chết
Em và anh ấy cùng làm trong một nhà hàng, anh làm quản lý ở đó. Em thấy anh chăm chỉ, biết suy...
hôn nhân, ngoại tình, tình yêu, cửa sổ tình yêu, hạnh phúc, đau đớn, tổn thương, bắt quả tang, nhơ nhớp, quan hệ, hi sinh, tha thứ, cơ hội
Đến 11giờ bắt đầu tôi thấy họ tắt đèn, tôi điên tiết lắm và cố đợi khoảng 15 phút sau tôi bắt đầu...
Tôi thật sự rất bế tắc, muốn ly hôn với anh nhưng lại sợ sự chia cắt với các con. Tôi không muốn...
tình yêu rạn vỡ, không tôn trọng, không cảm thông, không chung thủy, đau khổ, hoang mang
Em mới phát hiện người đó đang tán tỉnh 1 lúc 2 người làm cùng công ty. Và còn lập tài khoản...
Nghi ngờ tình cảm, người yêu lạnh nhạt, chia tay, tình yêu tan vỡ, níu kéo tình yêu.
Em bảo em cũng trẻ con sao anh vẫn yêu? Thì anh kêu là em khác, bạn ấy khác. Nhưng anh chị ơi, em...
ngoại tình, sai trái, rõ ràng, tổn thương, lựa chọn, cân nhắc, cửa sổ tình yêu
Mình và chồng đã li thân 8 tháng (từ đầu năm 2018), cho đến hôm nay, đã có lúc lôi nhau lên tòa...
chồng ỷ lại, mâu thuẫn thông gia, có về lễ tết, lo lắng, chán nản, đuổi ra khỏi nhà, muốn sinh con trai, xây nhà ở quê
Từ khi ở nhà bố mẹ vợ, vì gia đình tôi nghĩ anh ở rể, lại đang khó khăn công việc nên bố mẹ tôi...
Nội dung khác
chữa cháy đồ ăn bị mặn, mẹo vặt, mẹo nấu ăn, cua so tinh yeu
Nếu chẳng may bỏ hơi nhiều muối vào món ăn, bạn có thể áp dụng cách này để "chữa cháy...
06:35 - Tin tức
bất thường tuyến vú, tuyến vú, phát hiện bất thường, cua so tinh yeu
Đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, ít nhất 1 năm cần đi khám vú để có thể phát hiện những dấu...
09:02 - Tin tức
Em và bạn trai em chỉ cọ xát bên ngoài vẫn còn mặc quần lót. Anh ấy không có dấu hiệu xuất tinh...
18:02 - Tư vấn
Phương Trinh Jolie, tung ảnh, Úc, cửa sổ tình yêu.
Mặc tiết trời giá lạnh, nữ ca sĩ vẫn diện trang phục nóng bỏng.
11:02 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, chơi game, vợ chồng, con cái, cắm sừng, nóng giận, không tình yêu, giải thóat.
Nhưng cố ấy bây giờ nhất quyết đòi ly hôn, nói muốn được giải thoát, sống với...
14:02 - Tư vấn
tha thứ, đau khổ, bao dung, nuối tiếc, tổn thương, cố gắng, cửa sổ tình yêu
Mặc dù em đã nói lời xin lỗi và hứa sẽ thay đổi mình; nhưng vợ em quyết không chịu. Sống mà như 2...
13:05 - Tư vấn
Có kinh, quan hệ tình dục, xuất tinh ngoài, sử dụng thuốc, stress, thuốc đau đầu, máu kinh, hành kinh, lo lắng, có thể, cuasotinhyeu
Em ra máu kinh nhưng lượng mau chỉ 6,7 giọt trong ngày (cực kì ít) và máu có màu nâu, không có...
08:05 - Tư vấn
U xơ tử cung vẫn tái phát trở lại dù đã phẫu thuật loại bỏ
ngày 5/12/2020 em đi khám thì cái u xơ tử cung của em nó là 49x36mm. Đến hôm qua em đi khám lại...
10:05 - Tư vấn
chích ngừa, ung thư cổ tử cung, mũi đầu tiên, cơ sở y tế, cuasotinhyeu
Em có đi chích ngừa ung thư cổ tử cung, mới tiêm mũi đầu tiên, mũi thứ 2 em chưa tiêm nhưng em...
14:02 - Tư vấn