Trả nợ cho chồng còn khó chấp nhận nữa là phải gánh nợ hết lần này đến lần khác cho anh chồng...

Tôi hỏi thẳng chồng tôi thì chồng tôi có nói những lời lăng mạ đối với tôi, bảo tôi là ở được thì ở không ở được thì biến. Tôi uất hận vô cùng. Tôi nghĩ, từ tuần rằm, mọi thứ trong gia đình đều do tay tôi sắm, từ tiền cho cha mẹ tôi cũng tự bảo anh để biếu bố mẹ anh, mà giờ anh đối xử với tôi như vậy.

Xin kính chào ban tư vấn chương trình Cửa Sổ Tình Yêu! Từ lâu nay, chương trình đã mang lại cho tôi nhiều chiêm nghiệm về cuộc sống, nhiều tình huống để bản thân tôi học hỏi và rút kinh nghiệm. Tôi rất ngưỡng mộ các anh chị tư vấn của chương trình đã đưa ra các cách giải quyết tinh tế dành cho các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

 

Tôi xin giới thiệu, tôi là phụ nữ ngoài 30, đã có gia đình và hai con một trai một gái. Cuộc sống gia đình tôi nếu không có những sự cố từ gia đình nhà nội thì có lẽ được xem là gia đình kiểu mẫu. Rất mong ban tư vấn chương trình cho tôi lời khuyên trong trường hợp của tôi như sau:

 

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 6 năm, tình cảm của hai vợ chồng rất tốt do trước kia tìm hiểu và đi đến kết hôn, chúng tôi thực sự cảm thấy sống không thể thiếu đi người kia. Gia đình chồng tôi khá phức tạp, nhà chồng có 2 anh em, chồng tôi là em. Chúng tôi cảm nhận tình cảm mà gia đình dành cho chúng tôi luôn không đúng như những gì chúng tôi dành cho họ, nhiều nỗi bức xúc khó diễn tả thành lời.

 

Sau khi kết hôn được hơn 1 năm, tôi có nghe chồng tôi kể anh chồng chơi cờ bạc, nhưng gia đình giấu không cho chị dâu biết và không muốn chị gánh vác việc này. Bố mẹ chồng tôi có ít vốn liếng đã trả nợ thay, chồng tôi có giúp đỡ ông bà, có làm phụ ông bà có thu nhập (chồng tôi làm thợ điện, anh có nhiều mối khách hàng và làm thêm để phụ bố mẹ chồng tôi).

 

Tôi biết, nếu chồng tôi không giúp đỡ thì ông bà không thể giúp đỡ anh chồng trả nợ được vì thu nhập của ông bà quá ít ỏi. Điều này chưa đáng để nói vì tôi là phận làm dâu, tôi nghĩ tôi không giúp đỡ được họ nhưng cũng không có quyền can thiệp. Tiếp theo sau đó khoảng hơn 1 năm hoặc 2 năm, tôi thấy nhà chồng lại ồn ào chuyện anh chồng cờ bạc, lần này lại là giấu con dâu và lại vay mượn trả nợ thay. Thế nhưng điều đáng nói là chồng tôi đã giấu diếm tôi giành hết số tiền tiết kiệm được của 2 vợ chồng (300 triệu) để trả nợ đậy cho anh trai.

 

Tôi có nghi ngờ chồng, chồng chỉ nói là làm công trình này nọ thua lỗ. Sau đó, chúng tôi có việc cần làm phải đi vay hơn 200 triệu ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng. Cuối năm 2019, bố chồng tôi bị bệnh ung thư, chính chồng tôi đứng ra cho ông đi viện và chi trả tiền viện phí, anh chồng không hỏi han, chị dâu thì bảo anh chồng không đưa lương để nuôi con nên bỏ về nhà đẻ. Anh chồng tôi là bộ đội, có thu nhập hàng tháng, lương cao hơn lương chồng tôi, trước kia ông bà làm mọi cách để anh chồng được như ngày hôm nay.

 

Giờ bố chồng tôi đi viện, tôi có gọi cho anh chồng nhưng không được, và nhắn tin qua facebook cho anh mặc dù không kết bạn rằng: “Bố ốm nặng, anh xem thu xếp về anh em bảo nhau trông ông.” Tôi cũng có nói với mẹ chồng, bà không có ý kiến gì coi như đó là trách nhiệm của chồng tôi. Xin nói thêm, từ ngày cưới, chúng tôi hoàn toàn lo hết tiền nong mua sắm, bố mẹ chồng tôi không hề cho chúng tôi cái gì có giá trị, ăn uống chung với ông bà, chúng tôi đóng góp tiền ăn hàng tháng.

 

Sau khi bố chồng tôi trở về từ viện, chồng tôi có đưa cho giấu ông 10 triệu để tiêu. Anh chồng tôi có về vào ngày cuối cùng ông ra viện. Sau đó khoảng 1 tháng, tôi thấy chồng tôi và bố mẹ chồng tôi có kể lại, anh chính trị viên trên đơn vị anh chồng về báo với gia đình lo số tiền nợ 465 triệu, nếu không, anh này sẽ bị đuổi khỏi đơn vị. Bố chồng tôi có sang phòng tôi (nhà ở chung nhưng nhà nhỏ xây 2 cái sát nhau) bảo tôi rằng anh chồng tôi nợ nần, ông muốn cứu lần cuối. Tôi có hỏi ông: “Ông có tiền để giúp lần cuối sao?” Ông bảo ông không có tiền mới phải sang hỏi chúng tôi.

 

trả nợ, cho anh chồng, nợ nần chồng chất, cãi nhau với nhà chồng, chồng coi thường

 

Tôi nghĩ tình cảnh chúng tôi vay mượn ngân hàng hơn 200 triệu mà không ai giúp đồng nào, con cái chúng tôi phải thuê người trông (từ lúc cháu được 18 tháng tới lúc 2,5 tuổi) ở với ông bà liên tục gây sức ép làm nhà nước đối với tôi, cư xử với tôi giống như người ăn bám, người thừa. Tôi có nói với ông trong lúc rất nóng giận, vợ chồng con nợ nần mà không ai giúp nghìn nào, giờ ông nói vậy là ông không hề nghĩ cho chúng tôi, chúng tôi không có tiền để giúp vì đó là việc đã xảy ra nhiều lần, trả nợ cho người cờ bạc thì lại ngựa quen đường cũ.

 

Bố chồng tôi rất bực tức, chửi rủa tôi và bảo tôi là tao ốm cũng không khiến mặt mày quan tâm. Tuy nhiên, mấy ngày sau ông đi cắm sổ đỏ ở ngân hàng, cần phải có người đứng ra vay thì ông hết tuổi lao động, chị dâu thì không hỏi đến, đã chuyển khẩu trước đó không lâu, nên đòi vợ chồng tôi phải đứng tên vay ngân hàng 200 triệu trả nợ cho anh trai chồng. Chồng tôi vì tính sĩ diện, báo hiếu cha mẹ đã ép vợ phải ký vào giấy vay tiền, bố chồng tôi thì nói van xin tôi, còn mẹ chồng tôi thì hầm hầm tỏ ra khó chịu, tình thế ép tôi phải ký và bảo tôi sẽ không để vợ chồng tôi phải trả số nợ trên.

 

Tôi đã phải ký vào tờ giấy vay nợ trên, bố chồng cầm tiền lên đơn vị anh kia trả nợ. Tôi xin số điện thoại anh chính trị viên đơn vị anh chồng để nói chuyên trực tiếp, qua câu chuyện đó, anh ta nói anh chồng tôi nợ từ khi ở đơn vị cũ, nay người ta đến đơn vị đòi, cần phải trả không thì cho ra quân. Với lại, anh ta có nói, chị dâu tôi bảo sẽ dàn xếp gia đình để trả nợ cho anh chồng. Anh chồng tôi tỏ ra bực tức khi biết tôi điều tra trên đơn vị, tôi có nói anh về việc vay nợ 200 triệu ngân hàng, anh nói với tôi khi không có mặt ai "ai bảo mày ký". Tôi rụng rời và tôi hiểu con người anh ta như thế nào.

 

Từ tết năm 2020 đến nay, anh chồng tôi trả lãi và gốc ngân hàng, chồng tôi có nói trả gốc và hàng tháng trả lãi theo đăng ký là 5 triệu tiền gốc. Tuy nhiên, tôi thấy lương chồng không mang về nuôi con, tôi có hỏi các chị vợ đồng nghiệp của chồng tôi, có nói tiền thưởng của các anh bao nhiêu. Tôi hỏi thẳng chồng tôi thì chồng tôi có nói những lời lăng mạ đối với tôi, bảo tôi là ở được thì ở không ở được thì biến. Tôi uất hận vô cùng. Tôi nghĩ, từ tuần rằm, mọi thứ trong gia đình đều do tay tôi sắm, từ tiền cho cha mẹ tôi cũng tự bảo anh để biếu bố mẹ anh, mà giờ anh đối xử với tôi như vậy.

 

Xin nói thêm, từ năm 2018, con thứ 2 của tôi được 18 tháng, tôi đã đi làm xa nhà hơn 30 km, do ở quê, chỉ có làm công nhân, giờ giấc cũng gò bó nên tôi chọn đi làm xa, từ việc là gì tôi cũng làm cho đến hôm nay tôi làm nhân viên cho công ty thu nhập hàng tháng là 9 triệu, cũng đủ để lo cho các con tôi. Gần đây, tôi theo dõi tin nhắn của chồng thì được biết chồng tôi đang nợ nhiều người, số tiền là 70 triệu, nhiều món vay từ lâu. Tôi rất sốc khi biết sau lưng tôi, anh vẫn giấm dúi lo cho anh trai anh, tiền bạc không để dành tiết kiệm nuôi con.

 

Tôi có nói chuyện với chồng, chồng tôi thú nhận nhưng nói chuyện qua rồi không nói lại nữa, chồng tôi cũng có khóc với anh em bạn bè, chưa lo được gì cho vợ con, nhưng đã làm không thể quay đầu được. Chồng tôi nói nếu tôi đưa anh vay số tiền trả nợ, lương anh sẽ để vợ quản lý, lo cho bố chồng xong, thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Tôi đã đắn đo suy nghĩ nhiều, tôi vẫn dành tiền để tiết kiệm cho con, còn chỗ nợ kia, tôi vay nhà đẻ tôi để cho anh thấy tôi không có nhiều nhặt gì. Tôi suy nghĩ nhiều đêm dằn vặt bản thân, vì không muốn thay đổi, vì con cái, tôi phải nhịn chồng và gia đình chồng.

 

Tôi mong anh chị cho tôi lời khuyên, cách làm gì để trong hoàn cảnh này ứng xử cho thấu đáo, để tôi vẫn giữ được hạnh phúc gia đình, và cho chồng tôi nhận ra được: hiếu với cha mẹ thì đúng, nhưng nhún nhường cho người hết lần này đến lần khác sai lầm là sai. Tôi muốn, để mọi chuyện thuận tự nhiên, vì ép chồng con đường cùng thì cũng không thể gần gũi chồng, và cũng không thể để cho gia đình nhà nội thấy việc họ làm là hoàn toàn sai trái. Chồng tôi có tính sĩ diện và gia trưởng nên mới đẩy sự việc đi đến chỗ xa như thế này.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Rất cảm ơn Bạn đã luôn đồng hành dõi theo chương trình coi chương trình như một người bạn tâm giao trong cuộc sống. Qua những dòng tâm sự của bạn chuyên gia tư vấn trang Cuasotinhyeu.vn hiểu rằng bạn đã phải chịu rất nhiều ấm ức, buồn tủi trong việc làm thế nào để có thể hài hòa trong cách ứng xử, vai trò trách nhiệm với gia đình chồng. Chúng tôi sẽ cùng bạn chia sẻ về vấn đề này nhé!

 

Chúng ta đều biết cờ bạc là một trong những tệ nạn xã hội. Nó ảnh hưởng không chỉ đến chính người cờ bạc mà còn cả những người thân trong gia đình. Người cờ bạc không coi trọng giá trị đồng tiền, ham chơi lười làm, thích hưởng thụ, gây ra những thiệt hại về kinh tế, vợ chồng mâu thuẫn dẫn hạnh phúc tan vỡ, con cái bơ vơ. Hiểu được điều đó nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để tránh xa những tệ nạn đó.

 

Ngay trong gia đình bạn, mặc dù chồng bạn không cờ bạc nhưng anh chồng bạn, một người trong hàng ngũ quân đội nhưng nợ nần hết lần này đến lần khác khiến bố mẹ chồng và chồng bạn phải trả nợ đậy, thậm chí vì những số nợ mà mình không phải chủ này mà bạn bị chính chồng và gia đình chồng coi thường, lặng mạ, bắt ép bạn ký giấy tờ để vay tiền trả nợ cho anh chồng, có những thái độ không hài lòng với bạn, đặc biệt là chồng bạn vì trả nợ cho anh trai mà đã giấu giếm, không thành thật với vợ của mình về các khoản tài chính chắc hẳn ai trong hoàn cảnh của bạn cũng sẽ đau khổ, tổn thương thật nhiều. Anh chồng bạn có thay đổi gì chưa? Mối quan hệ của bạn với các thành viên bên nhà chồng hiện giờ ra sao? Bạn đã từng thực hiện những giải pháp nào cho vấn đề của mình? Bạn cảm nhận như thế nào về người chồng của mình?

 


Sẽ rất khó nếu như các thành viên trong gia đình không có tiếng nói chung. Bố mẹ chồng nuông chiều anh chồng, bao che hết mức, chồng bạn gia trưởng tính sĩ diện cao, trách nhiệm với gia đình quá đáng đã khiến anh ấy không phân biệt được rõ ràng đúng sai. Gia đình trả nợ cho anh chồng hết lần này đến lần khác nhưng từ phía anh ta không có sự thay đổi, không có thái độ hối lỗi, không chịu khó tu chí làm ăn, ỷ nại có người trả nợ thay cho mình lại càng chơi bời hơn.

 

Bạn yêu thương chồng nhưng không thể để chồng mình như vậy mãi được. Giao tiếp giữa hai vợ chồng bạn diễn ra khó khăn, thông điệp chính được đưa ra không rõ ràng, từ đó gây bất đồng quan điểm, trách móc nhau. Hãy trao đổi riêng tư với chồng, chia sẻ với anh ấy, nếu khó nói bạn có thể viết một lá thư sau đó đưa cho chồng những điều bạn muốn nói, nhất là những chuyện liên quan đến tài chính, nghĩa vụ chăm sóc con cái.

 

Đặc biệt là vấn đề với gia đình chồng bạn, hãy tôn trọng gia đình anh ấy những cũng nên giúp anh ấy phân định rõ ràng giới hạn trách nhiệm của chồng, việc các thành viên giúp đỡ nhau những lúc khó khăn là điều hiển nhiên nhưng hành động của gia đình chồng và chồng hiện tại lại càng khiến anh chồng hư hỏng, anh ta coi trả nợ cho những cuộc vui của anh ta là nghĩa vụ của mọi người. Chồng bạn có thể khóc lóc với bạn bè của anh ấy, nhưng đã bao giờ anh ấy chia sẻ với bạn chưa? Liệu đây có phải là lần cuối anh ấy đi trả nợ đậy hay không? Chồng bạn có thể có suy nghĩ kiểu như "trẻ cậy cha, già cậy con", nên cần giúp bố mẹ khi về già, nhưng anh ấy lại quên rằng các con bạn cũng đang cần sự giúp đỡ của người bố.

 

Chồng bạn cần phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp, giữa trách nhiệm làm con, trách nhiệm làm cha mẹ và hạnh phúc cá nhân. Hãy cân nhắc thật kỹ, bạn cũng có thể cho đây là cơ hội cuối cùng cho người anh trai kia, và cũng là đặt lại niềm tin với chính người chồng của mình. Mọi người trong gia đình bạn cần nghiêm khắc với những hành động này của anh chồng, anh ta cần có trách nhiệm với hậu quả về những gì mình đã gây ra. Cùng với đó hãy nói chuyện với chị dâu của mình để chị ấy quay trở về gia đình, vợ chồng cùng chung lưng đấu cật, động viên chồng tích cực làm ăn, dành dụm trả nợ và xây dựng gia đình.

 

Còn về phía gia đình chồng, chắc chắn rằng không phải khi chúng ta hết lòng, cung phụng họ thì họ sẽ yêu thương, biết nói lý lẽ với mình mà đôi khi chỉ là cái nghĩa vụ, bạn cũng không nên quá oán trách vì điều đó, hãy vẫn cứ trân thành với họ, làm tròn trách nhiệm làm dâu. Bởi lẽ, khi chúng ta kết hôn có thể sống chung với bố mẹ chồng nhưng họ đâu có sống cùng ta đến hết đời. Quan trọng là người chồng cần phải biết cân bằng, ổn thỏa đôi bên, vừa báo hiếu cha mẹ vừa lo cho vợ con và . Việc ở chung có thể gây ngột ngạt, không thoải mái bạn có thể bàn với chồng về việc xin ra ở riêng, chăm chút cho gia đình, dành dụm, nuôi dạy con cái.

 

Ngược lại, bạn cùng cần xác định trong trường hợp vợ chồng ngày càng không có tiếng nói chung, chồng vẫn âm thầm chịu nợ thay, tiếp tay cho anh chồng, không có sự sẻ chia với vợ thì bạn cũng cần cân nhắc lại hôn nhân của mình. Cuộc sống hôn nhân sẽ như địa ngục trong guồng quay nợ nần, mâu thuẫn, cãi vã, mối quan hệ gia đình, con cái em cũng không vui khi chúng thấy bố mẹ như vậy phải không? Dù như thế nào, kết quả có ra sao hãy nhìn về những đứa con của mình, chúng xứng đáng được nuôi dạy trong gia đình, môi trường đầy đủ, bạn cũng xứng đáng nhận được hạnh phúc sau những sự nhẫn nhịn, cam chịu. Nhưng đừng lấy chúng ra để làm lý do níu giữ những điều khiến bạn và các con phải tổn thương. Mong rằng những chia sẻ của chương trình sẽ phần nào giúp bạn gỡ rối vấn đề của mình.

 

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

tình yêu, trầm cảm, tổn thương, quên, mệt mỏi, cố gắng, không đứng đắn, c ửa sổ tình yêu, phản bội, day dứt, cảm giác, ám ảnh
Cháu và anh L bắt đầu quen nhau sau 1 tháng sau khi anh L chuyển tới làm ở công ty cháu. Vì vẻ...
cửa sổ tình yêu, rạn nứt, tình cảm, chia tay, có người mới, vừa mừng, lộ, sò, mơ hồ.
Ai ngờ ngày thứ 19 anh ấy nói với em, anh ấy đã quen người mới, người ấy cần anh, cho anh cảm...
 tâm lý, tư vấn, tổng đài tư vấn, tư vấn hôn nhân, tâm sự hôn nhân gia đình, tâm sự hôn nhân, tâm sự phụ nữ,
Em không biết những bà vợ khác thì suy nghĩ thế nào khi chồng mình nghiện thuốc lá chứ riêng bản...
tình yêu, người cũ, hoàn cảnh, thương xót, thai chết lưu, hãm hiếp, con nuôi, anh trai nuôi, em gái, chỗ dựa, đứa con, nương tựa, đi xa, chia sẻ, tình cảm
Nếu ông trời thương em thì giờ em cũng có thêm 1 cháu trai 1 tháng rồi. Cách đây 2 tháng em bị...
tiếp tục, dừng lại, không thể có con, yêu nhau gần 3 năm, bạn trai, mặc cảm, kiểm tra sức khỏe, vô sinh
Nhà anh ở Tuyên Quang còn nhà tôi ở Thanh Hóa, tôi không nghĩ là mình lại yêu anh nhiều như thế?...
người yêu nghe lời mẹ, lo lắng tình yêu, băn khoăn tình yêu, chia tay, cua so tinh yeu
Trong 6 năm chưa từng xảy ra chuyện nguời thứ ba hay 1 trong 2 đứa thay lòng. Nhưng mới đây em...
tâm sự ngoại tình,bạo hành tinh thần, chồng coi như cave, tha thứ, dằn vặt, tội lỗi, ích kỷ, giải thoát, chịu đựng, ghen tuông, gia đình từ mặt
Bây giờ em muốn gặp con cũng khó. Mà em cũng không có nhà để về, không biết đi đâu. Chồng em thì...
Khi kết hôn chỉ là... "dấn thân"
Ước mơ của em là mỗi đêm được nằm bên cạnh chồng ngủ, được trò chuyện với chồng nhưng mãi đến bây...
tình yêu có đủ lớn, tiếp tục, chia tay, mối quan hệ, bạn trai, tình cảm, nhu nhược, quyết đoán
Hoặc có hôm bạn ấy nói thế này "Ku mà không làm nhà nước thì anh yêu ku lâu rồi" (bọn...
ly hôn, chia tay, chúc em hạnh phúc, cố níu kéo, hôn nhân, cửa sổ tình yêu, tâm sự
Tôi không đổ lỗi cho em hay dán trách nhiệm tất cả những sai lầm thuộc về em bản thân tôi cũng...
Nội dung khác
tư thế phía sau, thấy tức, vấn đề, tư thế phù hợp, thương tích, rách,khắc phúc,cuasotinhyeu
Vợ chồng mình lấy nhau 7 năm và có 2 đứa con, nhưng từ ban đầu lúc q.h tư thế phía sau thì vợ...
09:05 - Tư vấn
gia đình mới, ngày kinh cuối, quan hệ, xuất tinh ngoài, đi khám, có thai, chu kỳ, cuasotinhyeu
Em gái em đã li hôn và có gia đình mới. Ngày kinh cuối của em là 25/8, ngày 2/9 vợ chồng em có...
10:02 - Tư vấn
truyện cười, giải trí, thư giãn, truyện tiếu lâm
Chỉ vì chuyện hai con gà "tình tự" với nhau mà hàng xóm phải nghĩ mưu hèn kế bẩn thế...
12:05 - Tin tức
Nhận đủ combo "yêu xa" kèm người yêu "giận dỗi"
Còn cháu thì ngược lại, với cô ấy nhiều lúc cháu cảm thấy cô ấy phiền với cháu. Giận hờn những...
09:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, chia tay, kết hôn, đám cưới, đau đầu, không muốn, dừng lại.
Chúng em yêu nhau được gần 3 năm. Hai năm yêu xa do em làm việc ở Nhật và gần 1 năm yêu gần....
07:02 - Tư vấn
chả cá, tôm khô, nấm hương, món ngon
Chả cá mềm ngọt thấm đều gia vị ăn kèm với nấm hương thơm nức. Mặc dù là món ăn chế biến từ cá...
12:05 - Tin tức
Giải cứu rau củ với 4 món ngon từ su hào
Các mẹ đảm tích cực mua rau củ để giải cứu nông sản cho Hải Dương những ngày cách ly vì COVID-19...
15:19 - Tin tức
kinh nguyệt không đều, hiếm muộn, thăm khám, cuasotinhyeu
Do là từ con gái tới giờ kinh nguyệt của em 3 đến 4 tháng có kinh 1 lần và có khi 1 tháng nhưng...
07:02 - Tư vấn
cua so tinh yeu, tan vỡ, chia tay, im lặng, níu kéo, giết chết, tình cảm.
Vấn đề ở đây là em chủ quan khi không thay đổi mật khẩu tài khoản mạng xã hội và các tài khoản cá...
15:05 - Tư vấn