Tứ đại đồng đường và những mâu thuẫn không đáng có...

Người ta nói hai thế hệ sống chung đã khó đằng này nhà em 4 thế hệ sống chung 1 nhà thì lại càng khó hơn nên không thể tránh được xảy ra mâu thuẫn. Em chỉ kể sơ sơ cho anh chị như vậy thôi giờ em đi vào câu hỏi chính của em.

Em xin chào chương trình. Em xin chương trinh tư vấn cho em câu hỏi của em như sau:

 

Nhà em có 4 chị em, em là con út trong gia đình tình cảm bố mẹ con cái, chị em cũng rất tốt, nay ai cũng có gia đình. Em năm nay cũng đã 35 tuổi lấy vợ được 8 năm đã có 2 cháu. Vì là con một nên vợ chồng em sống chung với bố mẹ. Em sức khỏe thì yếu, đau ốm liên miên nên mọi công việc đều do vợ và bố mẹ em làm hết.

 

Người ta nói hai thế hệ sống chung đã khó đằng này nhà em 4 thế hệ sống chung 1 nhà thì lại càng khó hơn nên không thể tránh được xảy ra mâu thuẫn. Em chỉ kể sơ sơ cho anh chị như vậy thôi giờ em đi vào câu hỏi chính của em.

 

Chả là hôm nay chị gái em có đi khám bệnh chị lên nhà em mượn xe máy, không phải nhà chị không có xe , mà xe nhà chị không có gương đi thì sợ công an nên chị mới mượn xe nhà em. Lúc đó có mẹ và vợ chồng em ở nhà, chị ý hỏi mượn thì vợ em bảo con gái đi vào lấy chìa khóa cho bác mượn vì lúc đó vợ em đang bận giở tay may chiếc quần cho thằng út nên bảo " kia xe chị ra lấy mà đi" chị gái em nói " chó kia thì ai giám lấy ", vợ em nói " chó nhà mình lành nó không cắn đâu chị cứ dắt đi".

 

tổn thương, tự ái, mâu thuẫn, cư xử khéo léo, cách nhìn khác quan, quan điểm, cửa sổ tình yêu

 

Thấy vợ em nói vậy chị đứng một lát rồi chị không lấy xe của nhà em nữa mà chị đi xe của chị đi về. Đợi đến trưa em gọi điện hỏi thăm " chị đi khám về chưa " , chị trả lời " về rồi ", rồi chị tắt máy luôn. Chưa kịp hỏi xem chị hôm nay đi khám như thế nào thì chị đã tắt máy, em biết chị đang tự ái chuyện lúc sáng. Rồi em quay sang nhắn tin cho chị hai em bảo :" chị gọi cho chị không, xem hôm nay chị đi khám xem có việc gì không em hỏi chị không nói". Tới tận chiều chị hai mới trả lời cho em chỉ bảo " nó tức thái độ của mợ h < tức là vợ của em>". Rồi chị nhắn tiếp " nói gì thì nói mợ h xử sự như thế là không đúng". Em nhắn lại "thế các chị giận lây luôn cả em sao"?

 

Chị lại nhắn lại : "nó không tức em nhưng đang bực mình thì thế" em nhắn lại : " thê chị đi khám có sao không", " không sao ". Rồi đến tối cơm xong xuôi vợ em hỏi sao thế, em bảo thì chuyện lúc sáng rồi em đưa điện thoại cho vợ em đọc tin nhắn giữa hai chị em vói nhau, để lần sau nữa mà xử sự. Không ngờ vợ em lại cho rằng em trách móc rồi khóc lóc bảo mai gọi điện xem có việc xin đi làm chứ ở nhà ăn bám, nhục rồi thế nọ thế khi, thấy vợ nói thế em bực mình em liền bảo tôi mới là người ăn bám.

 

Nói thật với anh chị giờ em không biết giải quyết như thế nào nữa mong anh chi tư vấn giúp cho em. Em xin chân thành cảm ơn. Mong sớm được anh chị hồi thư sớm

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em.

 

Trong một đại gia đình, không thể tránh khỏi những xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên. Bởi vì cuộc sống vốn nó khá phức tạp trong khi đó mỗi người lại có những đặc điểm tính cách, cách sống và quan điểm nhìn nhận sự việc khác nhau. Chính vì thế, để có thể giải quyết mâu thuẫn trong gia đình thì người đứng ra giải quyết mâu thuẫn phải có cách nhìn khách quan và công tâm nhất.

 

Như những gì em chia sẻ, chúng tôi cảm nhận trong đại gia đình nhà em dường như mọi người sống rất tình cảm và quan tâm lẫn nhau. Đây là một nét đẹp đúng như người xưa vẫn thường nói “anh em như thể chân tay” và không phải gia đình nào cũng có thể giữ được sự hòa thuận như thế. Nếu như chỉ vì 1 số mâu thuẫn nhỏ mà ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là một điều cực kỳ đáng tiếc. Chính vì thế, trong vấn đề mà gia đình em đang vướng phải, em nên bình tĩnh và có cách nhìn tích cực để có thể hóa giải mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng nhất vì em là người đứng giữa.

 

Thực ra, trong vấn đề chị gái em mượn chiếc xe máy để đi khám bệnh thì lỗi sai không nằm ở ai cả mà do cách nghĩ của mỗi người nên quan trọng hóa vấn đề và dẫn đến hiểu lầm nhau. Về phía chị gái em, có thể chị bực mình vì nghĩ xe máy ở gần con chó, mà trong khi đó chị sợ lại dắt xe nó cắn nên chị muốn vợ em ra dắt xe cho chị và khi vợ em vẫn không ra dắt xe thì chị em thấy khó chịu vì cho rằng vợ em cố tình không ra, không có ý muốn cho mượn, có con chó ở đó cứ nói là nó không cắn nhưng lỡ nó cắn thì chị ấy bắt đền ai nên càng nghĩ chị càng khó chịu, bực bội, tự ái và không mượn xe nữa.

 

Còn phía vợ em, có thể vợ em nghĩ rằng, mối quan hệ của chị với gia đình em cũng đã quá thân thiết rồi, chị em đã sống với nhau cũng được 8 tắm nên không cần giữ kẽ, đang bận tay thì chị tự dắt xe cũng được. Và vợ em cũng nghĩ con chó nó cũng hiền, chị nó cũng quen mặt nên chắc chắc nó sẽ không cắn, vợ em sẽ không nghĩ điều cô ấy đang làm khiến chị bị tự ái nên cứ vô tư kêu chị tự lấy. Như thế thì cả hai đều có lý của mình và  chị gái em cũng đang hiểu lầm vợ em.

 

Có lẽ trong câu chuyện này vấn đề "xung đột" xẩy ra chính do cách "hành xử" không khéo của em Em đã quá thật thà, đưa những tin nhắn của chị em em nói chuyện với nhau đưa vợ đọc. Có thể em nghĩ vợ em sẽ hiểu để sau này cư xử khéo hơn nhưng cô ấy lại có thể cảm thấy tự ái, bị tổn thương. Bởi vấn đề chị mượn cái xe cô ấy không hề có ý như chị gái em đang nghĩ. Thứ hai dù sao cô ấy cũng chỉ là em dâu, các chị em em nói chuyện như thế cô ấy thấy như mình đang bị mang ra bàn tán và nói xấu, có cái gì đó nó chạm đến lòng tự trọng của cô ấy và cô ấy mới khóc, có thêm suy nghĩ tiêu cực. Nếu như trường hợp này em xử lý khéo léo 1 chút thì em có thể giảng hòa được đôi bên nhưng em hơi nóng vội trong trường hợp này.

 

Có lẽ sau sự việc này, em nên nhìn nhận mọi chuyện 1 cách khách qua hơn và thận trọng trong lối cư xử của mình. Khi em là người đứng giữa thì nên đặt mình vào vị trí của cả hai để có thể hiểu và từ đó tác động đến hai bên. Chẳng hạn như chị gái đang có suy nghĩ tiêu cực thì hôm nào đó chị bớt giận em có thể lựa lời nói cho chị hiểu, để chị bớt đi cảm giác tiêu cực với vợ. Còn bên vợ em nhắc nhở nhẹ nhàng để vợ rút kinh nghiệm. Hiện tại thì vợ em có thể cô ấy cũng buồn, em có thể chủ động giảng hòa với cô ấy như tự động đi chợ, nấu mấy món ngon cô ấy thích. Hôm nào đó có dịp sang nhà chị gái tỷ tê, để chị hiểu cho vợ. Thỉnh thoảng cuối tuần có 1 buổi cơm cho đại gia đình để có thể kết nối mọi người.

 

Trên đây là một số gợi mở của chương trình. Hi vọng em sẽ có cho mình hướng giải quyết tốt nhất.

 

Chúc gia đình em luôn hạnh phúc!

ứng xử, cố gắng, tình yêu, thể hiện tình cảm, tổn thương, niềm tin, cửa sổ tình yêu
Rồi em cũng cố gắng vào facebook cô ấy, tìm về những bức ảnh trong quá khứ, thả tim để gợi nhớ,...
Yêu ai, cưới ai là do...bạn cùng phòng "định đoạt"
Em mới tò mò tìm hiểu tại sao bạn bè thôi mà quan tâm lo lắng nhau nhiều như vậy, dù có thân đến...
hôn nhân gia đình , hạnh phúc, tình yêu, ngoại tình, tâm sự , ly hôn, bố mẹ , áp đặt , đi học
Trời còn thương tôi nên không khiến tôi yêu anh nên tôi mới không khổ nhiều như những người khác...
Trong một lần say xỉn vì không làm chủ được bản thân, tôi đã bị cô ấy cho vào tròng, và giờ cô ấy...
cửa sổ tình yêu, chinh phục, ích kỉ, ghen tuông, lừa dối, tình cảm, lý do.
Trong khoảng thời gian mà em không liên lạc với cô bé nữa thì cố bé có quen 1 người khác qua...
Mẹ có thể mắng chửi, thậm chí đánh nếu con sai, nhưng xin mẹ đừng xúc phạm tới những người đã...
tâm sự tình yêu, tư vấn tình yêu, chí tiến thủ, chia tay, thay đổi, quay lại, níu kéo tình yêu, trưởng thành, thiếu quan tâm, tâm sự cuộc sống
Trước kia em là 1 người không có chí hướng trong tương lai chỉ biết khi ra trường là nhờ bố mẹ...
tình yêu, lo lắng trước kết hôn, hoang mang, mất phương hướng, thiếu niềm tin, lời bịa đặt, hàng xóm, cửa sổ tình yêu
Lần đầu tiên anh nghe được thì anh cho qua vì anh biết người nhà người đó chuyên gia đểu và nói...
Tâm sự tình yêu, bạn trai, quan tâm, tỏ tình, chán nản, xa nhau, tư vấn tình yêu, tâm sự tình cảm, thờ ơ, lạnh nhạt
Em lại quay trở về những tháng ngày đâm đầu vào công việc để quên đi nỗi nhớ nhưng không thể nào...
Nội dung khác
quan hệ, gái mại dâm, nguy cơ, lây nhiễm, hiv, cuasotinhyeu.
Em chào bác sĩ, cho em hỏi là cách đây hai hôm em có quan hệ với một chị gái mại dâm,
18:02 - Tư vấn
đau tức tinh hoàn, siêu âm, thăm khám, nguyên nhân, cuasotinhyeu
Tinh hoàn của em có hiện tượng đau nhẹ, không có hiện tượng sưng, nóng, màu sắc bình thường, em...
12:02 - Tư vấn
người chuyển giới, Luật chuyển đổi giới tính, cua so tinh yeu
Bộ Luật dân sự 2015 đã thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính tại Điều 37. Đây được xem là một...
10:02 - Tin tức
tuổi dậy thì, vỡ giọng, nội tiết tố, dây thanh âm, vệ sinh sạch sẽ, cuasotinhyeu
Em đang ở trong quá trình dậy thì, các bạn nữ cùng độ tuổi với em và cũng dậy thì...
14:05 - Tư vấn
Sự thực, phần ngoại truyện, Về nhà đi con. cửa sổ tình yêu.
Loạt sao "Về nhà đi con" hội tụ, fan nghi ngờ có ngoại truyện, trong khi Quốc Trường...
14:35 - Tin tức
cậu nhỏ, kích thước, dậy thì, nam khoa, tăng kích thước tại nhà
Năm nay cháu 13 tuổi, dương vật của cháu dài 13cm là dài hay ngắn.Mong bác sĩ tư vấn cách làm...
11:05 - Tư vấn
ung thư cổ tử cung, lây truyền, quan hệ tình dục, cuasotinhyeu
Bác sỹ cho tôi hỏi tôi quan hệ tình dục với vợ tôi trong thời gian vợ tôi chưa điều trị ung thư...
18:02 - Tư vấn
có thai, 7 tuần, phôi thai, tim thai, siêu âm, theo dõi, bất thường, khả năng, giữ thai, cuasotinhyeu
Em có thai được 7 tuần nhưng đi siêu âm không có phôi thai và tim thai.
17:05 - Tư vấn
vội vàng, hạnh phúc, người phù hợp, lựa chọn, tổn thương, đau khổ, cửa sổ tình yêu
Anh ấy nói chờ anh ấy đi công tác 3 tháng rồi tính, em nói không được vì cha mẹ em đang hối kết...
16:02 - Tư vấn