Tủi nhục phận làm dâu...

Chồng em là người đàn ông tốt, anh luôn động viên em, nhưng cũng không làm sao thuyết phục được gia đình. Cuối cùng chúng em đã phải trốn đi nơi khác sống, khoảng nửa tháng thì họ tìm được số điện thoại của chúng em và gọi về nói chuyện.

Em năm nay 28 tuổi, đã kết hôn từ  năm 23 tuổi. Gia đình em là nông dân, không có điều kiện kinh tế, bố lại hay say rượu chửi  bới. Em học cao đẳng chuyên ngành du lịch, quen và lấy anh bây giờ là thầy giáo của em, hơn em 5 tuổi. Gia đình anh bề thế có điều kiện. Khi biết anh muốn lấy em họ đã kịch liệt phản đối. Họ đi nói xấu em với bạn bè ở cùng em và chủ xóm trọ... thậm trí cho người theo dõi anh để không cho anh gặp em và gọi điện xỉ nhục em.

 

Chồng em là người đàn ông tốt, anh luôn động viên em, nhưng cũng không làm sao thuyết phục được gia đình. Cuối cùng chúng em đã phải trốn đi nơi khác sống, khoảng nửa tháng thì họ tìm được số điện thoại của chúng em và gọi về nói chuyện.

 

Chúng em trở về, ngoài mặt họ không gay gắt như trước nữa để chồng em trở lại làm việc. Nhưng khi anh đi công tác họ lại ra sức sỉ nhục em, khi em nói cho chồng em biết, anh ấy dọa bỏ công tác về thì họ lại nhún nhường. Cứ như vậy đến khi chúng em cưới nhau và sinh con cũng vẫn thế.

 

mâu thuần gia đình, mẹ chồng nàng dâu, trầm cảm, mâu thuẫn vợ chồng, gia đình ngăn cản, thiếu tôn trọng, bình tĩnh, chia sẻ

 

Con em năm nay hơn 4 tuổi. Bề ngoài khi nói với họ hàng, làng xóm thì bà nội làm như quý cháu lám, nhưng về nhà thì chẳng mấy khi bế cháu. Đến khi cháu được 1 tuổi thì chúng em ra ở riêng, nhưng vẫn sát nhà. Bà vẫn cứ khó dễ, chửi mèo mắng chó, thậm chí còn nói em lừa lọc gia đình chồng, xúi chồng thế nọ thế kia. Những câu như: cái đồ chân đất mắt toét, lấy về đây như bà hoàng còn muốn gì, con tao đầy đứa đại học xếp hàng muốn lấy... là chuyện thường.

 

Thế nhưng bà lại rất quý em dâu, vì nhà cô ấy giàu có, xinh đẹp, lại biết nịnh mẹ chồng. Những lần không nín nhịn được em cũng cãi lại thì bị chửi là láo, là già mồm, còn chồng em ban đầu chẳng bao giờ lên tiếng bênh vực em khiến em rất cùng cực. Nhưng cứ như thế nhiều lần, biết em không có lỗi gì nhưng cứ bị bới móc cái này cái kia thì chồng em cũng lên tiếng, nhưng chỉ bị bà mắng thêm mà chẳng nói được gì. Mẹ chồng em độc đoán ai cũng sợ, bố chồng thì nhu nhược chỉ biết nghe lời bà vô điều kiện.

 

Đỉnh điểm xảy ra khi em xin xây nhà. Lúc đầu bà không muốn cho xây, nói chúng em ghét bà nên muốn xây nhà khác. Nhưng cuối cùng cũng phải đồng ý vì căn nhà chúng em đang ở đã dột nát.

 

Khi bắt đầu làm bà nói bóng gió với cô chồng là muốn vợ chồng em đưa tiền bà quản lý cho, em không muốn phật ý bà nên cũng đưa. Nhưng kể từ đó bà cho mình cái quyền quyết định tiêu tiền của em để mua sắm theo ý bà. Tất cả từ thiết kế, cách làm bà cũng tham gia, không được ý thì vùng vằng. Khi chúng em đặt cửa bà cũng giấu để đổi sang loại khác. Khi chúng em mua gạch bà cũng giấu đổi sang loại khác, chỉ khi người ta mang đến khác mẫu chúng em chọn thì mới biết bà đổi.

 

Không chịu được em đã lên tiếng nói rằng chúng con tôn trọng bố mẹ nên việc gì chúng con cũng hỏi ý kiến bố mẹ. Nhưng bố mẹ không tôn trọng chúng con nên quyết đinh đổi đồ của con.

 

Bà nói: tao chỉ muốn đẹp cho chúng mày chứ làm sao mà mày phải khó khăn

_ con không quan trọng là xấu hay đẹp mà làm gì cũng phải thống nhất vui vẻ.

_ mày là mẹ chồng tao hay tao là mẹ chồng mày mà tôn trọng với không tôn trọng. Xưa mày cố lấy về nhà này để bây giờ mày trả thù tao ah.

Em như chết điếng bởi những lời nói đó, chồng em cũng nghe thấy và nói sao mẹ cứ lôi những chuyện không đâu ra nói thì bà bảo tại em già mồm, tao muốn đẹp cho chúng mày chứ cho  ai.

 

Gần chục ngày nay em và bà không nói chuyện. Vợ chồng em cũng căng thẳng mệt mỏi, bởi chuyện này cũng xảy ra nhiều lần rồi. Em không muốn sống trong một gia đình như vậy thêm một ngày nào. Em chỉ muốn cố gắng hoàn thiện nốt nhà rồi trao trả bà rồi ra đi.

 

Em tủi cực lắm. 5 năm làm dâu chưa một ngày có niềm vui trọn vẹn, chỉ có cay đắng và tủi nhục. Em muốn buông xuôi lắm nhưng rất thương chồng thương con, nhưng tình trạng này diễn ra nhiều lần, em cũng bị trầm cảm, đau đầu không nguyên nhân, có những lúc muốn tự tử cho xong. Nhưng chồng con em rất thương em mà không làm gì được em lại không đành.

 

Em thấy mình bất lực quá. Không biết phải làm gì. Cứ để vậy thì lúc khác lại tái diễn. Em không biết phải làm sao nữa.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Qua chia sẻ của bạn chúng tôi hiểu rằng những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khiến bạn cảm thấy mệt mỏi bế tắc và muốn buông xuôi mọi thứ. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này!

 

Có thể những tủi cực mà bạn đã phải chịu đựng suốt 5 năm qua khiến cho bạn có những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng trước khi nghĩ đến những điều đó bạn có nghĩ rằng mình cũng rất hạnh phúc khi có một người chồng luôn chung vai sát cánh, hết lòng vì gia đình và luôn che chở cho bạn hay không? Vì vậy, nếu có thể hãy coi đó là động lực để cùng chồng bước qua những khó khăn trong cuộc sống bạn nhé!

 

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa nay vốn đã khó hòa hợp, nhất là khi ngay từ đầu bà đã không đồng ý bạn trong cuộc hôn nhân với con trai mình. Và người đứng giữa như chồng bạn lại càng mệt mỏi hơn bởi bênh vợ cũng không được mà bênh mẹ cũng không xong. Vì thế, thay vì nghĩ ngợi bạn cũng cần thông cảm hơn với chồng, tránh vì những mâu thuẫn với mẹ chồng mà làm rạn nứt tình cảm gia đình của mình.

 

Có nhiều người cũng trong hoàn cảnh của bạn bị gia đình phản đối, có ác cảm nhưng với sự nỗ lực, bằng tình cảm chân thành đã xoay chuyển được tình thế và chiếm được tình cảm của những người trong gia đình chồng. Bạn nghĩ sao với việc mình thay đổi thái độ và cách cư xử với mẹ chồng? . Lúc nào bạn cũng có suy nghĩ  mẹ chồng không ưa mình thì thái độ của bản thân bạn với họ cũng sẽ không mấy thiện cảm.

 

Nếu có thể bạn hãy cố gắng gạt bỏ suy nghĩ mẹ chồng không thiện cảm với mình, coi đó như một điều bình thường của cuộc sống và không thể tránh khỏi, bạn hãy sống đúng bổn phận, vai trò dâu con trong gia đình. Cuộc sống mẹ chồng nàng dâu khó tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng, đứng trước mỗi sự hiểu lầm giữa hai mẹ con bạn có thể chọn cách nhẹ nhàng giải thích, nếu cần thiết có thể nhận lỗi về phía mình . Nếu cứ đôi co để phân định đúng sai thì chỉ khiến mọi việc thêm bế tắc và mâu thuẫn thêm trầm trọn hơn mà thôi.

 

Còn đối với những lời nói bóng gió, xa xôi của mẹ chồng, nếu có thể  hãy cố gắng gạt bỏ những lời nói đó khỏi đầu bằng việc chia sẻ, tâm sự với chồng để được anh ấy động viên bạn vượt qua. Việc tranh cãi, làm căng với mẹ chồng chỉ khiến cho mối quan hệ gia đình thêm căng thẳn. Thay vì đó , bạn có thể giãi bày với chồng để anh ấy hiểu sự nhẫn nhịn, nỗ lực của bạn với mẹ chồng. Điều đó có thể sẽ khiến chồng càng thêm yêu thương và trân trọng bạn. Chúng tôi hiểu rằng để làm được điều này là vô cùng khó khăn nhưng hãy nhìn nhận một cách tích cực rằng cuộc đời đang thử thách lòng người, sự nỗ lực của bạn sẽ được bù đắp xứng đáng bằng tình yêu thương, thấu hiểu từ chồng.

 

Bạn đừng vì những mâu thuẫn với mẹ chồng mà gây áp lực lên chồng bạn bởi bản thân anh ấy cũng rất khó xử. Thay vào đó, bạn có thể kéo chồng về phía mình, là đồng minh với bạn trong việc hòa giải mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Chỉ khi anh ấy hiểu và yêu thương bạn thì sẽ nỗ lực làm cầu nối cho bạn và mẹ. Có thể sự việc gần đây nhất liên quan đến việc chồng bạn tự ý đổi thiết kế, nguyên vật liệu, thiết bị theo ý bà mà không phải như ý định ban đầu của vợ chồng bạn. Đành rằng ngôi nhà là tâm sức của hai vợ chồng và bạn mong muốn mọi thứ theo ý của bạn cũng là điều dễ hiểu.

 

Tuy nhiên, mẹ chồng cũng bày tỏ những việc làm của bà chỉ là muốn đẹp cho vợ chồng bạn. Có thể quan điểm, thẩm mĩ của mỗi người là khác nhau nhưng bà cũng chỉ muốn những gì tốt nhất cho gia đình của bạn. Vì vậy, đừng vì chuyện này mà làm mâu thuẫn mẹ con thêm trầm trọng, gây ảnh hưởng tới cả tình cảm vợ chồng của bạn. Bạn nghĩ sao về việc sẽ bình tĩnh chia sẻ cảm xúc buồn bực với chồng để anh ấy hiểu được nỗi lòng của vợ, sau đó chính anh ấy trao đổi, phân tích với mẹ những suy nghĩ trong lòng bạn giúp hai bên có cơ hội để bình tĩnh nhìn nhận và hiễu rõ về nhau hơn.

 

Chúng tôi hiểu những bế tắc mà bạn phải chịu đựng suốt 5 năm qua, nhưng bạn biết không? Đựơc sinh ra trên cuộc đời này đã là một đặc ân đối với chúng ta rồi, vì vậy hãy cố gắng sống một cuộc đời đúng nghĩa, đừng vì những mâu thuẫn chưa thể hóa giải mà chọn cách từ bỏ cuộc sống của mình. Đừng chỉ nhìn vào những mặt tối trong cuộc sống mà có những suy nghĩ tiêu cực, bên cạnh bạn còn có một người chồng hết lòng vì vợ vì con, và nhiều điều tốt đẹp khác dành cho bạn.

 

Cuộc sống sẽ đơn giản hơn nếu mỗi người biết đặt mình vào vị trí của đối phương để nhìn nhận vấn đề. Tranh cãi không giải quyết được bất hòa, chỉ có lòng khoan dung và thiện chí nhìn nhận sự việc bằng quan điểm của đối phương mới hòa giải được. Mong rằng bạn sẽ bình tĩnh sáng suốt hơn để nhìn nhận và giải quyết vấn đề của mình. Còn trong trường hợp nếu bạn cùng chồng đã nỗ lực hết mình mà tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục xẩy ra ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, hạnh phúc gia đình có nguy cơ lung lay thì bạn hoàn toàn có thể bàn bạc cùng chồng để xin cho hai người ra ở riêng, khi đó dù khó khăn nhiều hơn nhưng bạn cũng sẽ có điều kiện để tự chủ hơn trong đời sống cá nhân.

 

Chúc bạn hạnh phúc và sớm cân bằng cuộc sống!

giới tính, đồng tính, tình dục, nghe tởm, lo sợ, quan hệ đồng giới, dị tính, yêu người khác giới, không bị đồng tính, tâm sự tình cảm, tâm sự tình yêu, tâm sự đồng tính
Tôi thấy ghê tởm với bản thân mình, tôi thấy thật sự nhuc nhã vì chuyện này. Tôi tìm cách nói...
hôn nhân rạn nứt, chồng ngoại tình, chồng vô trách nhiệm, mâu thuẫn vợ chồng, ly hôn, hạnh phúc, cửa sổ tình yêu
Gần đây em luôn có ý định muốn ly hôn để giải thoát cho cả 2, vì em thấy chồng mình vô tâm quá,...
tình yêu đồng tính, đồng tính nam, theo đuổi tình yêu, yêu đơn phương, đáp lại tình cảm, người thú 2, tổn thương, hạnh phúc, cửa sổ tình yêu
Và rồi … em biết được, người anh ấy yêu là cậu em đó, yêu sâu sắc lắm, cậu em ấy biết anh ấy có...
hôn nhân gia đình, ly hôn, bạo hành gia đình, cửa sổ tình yêu, tư vấn tâm lý
Hai tháng sau vẫn như vậy nhưng anh ấy bắt đầu cáu gắt, lớn tiếng thậm chí vũ phu với em. Em mới...
Các bạn ak, tôi buồn bã quá, khi biết chỉ vì tôi ham chơi, lạnh lùng vô tâm, chỉ vì tôi khiến em...
ngăn cấm, trình độ, con một, cháu họ, định kiến, tình yêu, tâm lý, vô lý, thay đổi, hi vọng, tương lai, ngăn cản vô lý
Em rất buồn và tức giận vì những lý do hết sức độc đoán và vô lý. Cô ấy cũng đã trò chuyện và đấu...
tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân gia đình, bố chồng, nàng dâu, tôn trọng, xoi mói, văng tục, nói xấu con dâu, tình cảm, yêu thương
Ba năm gần đây anh ý thường xuyên văng tục với em. Em đã nhịn. Chỉ có thế mà anh ý bảo nếu em...
tổng đài tư vấn ánh dương, 19006802, 19006801, tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, tư vấn hạnh phúc gia đình, tư vấn giới tính, tư vấn sức khỏe, tư vấn sức khỏe sinh sản, bác sỹ hoàng thúy hải, bác sỹ vũ minh phượng, chuyên gia tâm lý đinh đoàn, chuyên gia tâm lý nguyễn thị mùi, cưỡng bức, hiếp dâm, ám ảnh, lấy chồng, nói ra sự thật, lo lắng, hoang mang
Cách đây 4 năm trong 1 lần đi học về buổi tối em đã bị cưỡng bức. Vì lúc đó bố mẹ em sợ tai tiếng...
Đã ly hôn, anh vẫn sống với vợ cũ kịch bản nào cho đôi ta
Vì anh không hề đưa ra kế hoạch gì, cũng không trao đổi gì, chưa từng hỏi em có cần anh hỗ trợ gì...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, vũ phu, mang thai, tâm lý, ảnh hưởng, bỏ thai.
Từ đó đến giờ tình cảm không còn như trước, không nói chuyện với nhau, sống chung nhưng không...
Nội dung khác
vi khuẩn đường ruột, trẻ sơ sinh, cua so tinh yeu
Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây thì phương pháp sinh nở có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn...
15:35 - Tin tức
bí mật khiến nửa ấy quấn quýt không rời, mẹo nhỏ hôn nhân, giữ gìn hạnh phúc, cua so tinh yeu
Là phụ nữ thông mình, bạn cần phải chủ động hơn trong việc giữ lửa hôn nhân, cũng như tránh khỏi...
15:35 - Tin tức
Mùa đào đến rồi, trà đào, công thức, cách làm, cửa sổ tình yêu.
Trà đào là một đồ uống giải khát vô cùng hấp dẫn, với công thức làm trà đào đơn giản dưới đây bạn...
20:01 - Tin tức
Các thực phẩm mà bệnh nhân tim mạch cần tránh
Cải thiện chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nhiều cách, bao gồm: Giảm...
10:35 - Tin tức
teo nhỏ, cơ vòng, cơ trơn, thủ.d, tự sướng, độ đàn hồi, xơ vữa, liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, cuasotinhyeu
Em năm nay 30 tuổi. Em q.h.t.d và thủ.d từ lúc 15 tuổi tới bây giờ với tần xuất cao, khoảng 1...
10:05 - Tư vấn
Bạn gái có thật lòng khi chưa công khai tình yêu đồng tính
Em thì công khai chuyện hai đứa với bạn bè, cô dì rồi, chỉ có ba mẹ là chưa, còn bạn gái em thì...
17:05 - Tư vấn
quyền riêng tư, xâm phạm, tuổi học trò, cách ứng xử, tôn trọng, lễ phép, cửa sổ tình yêu.
Sau đó, trong lúc bọn em đang nhắn tin cho nhau trên mạng thì chợt người thân của bạn ấy vào nhắn...
18:05 - Tư vấn
cãi nhau, đòi chia tay, mắng bạn gái, đi chơi không báo, muốn dừng lại
Em tức quá nên mới mắng cô ấy một đêm, xong em bắt cô ấy phải lựa chọn giữa em và bạn cô ấy. Vậy...
12:03 - Tư vấn
trẻ nhỏ, tiêm phòng, tiêm chủng mở rộng, tiêm phòng cho trẻ, phản ứng sau tiêm phòng, sốt sau tiêm phòng, điều kiện tiêm phòng cho trẻ
Đưa trẻ đi tiêm ngừa là một việc làm hết sức cần thiết của các bậc Cha mẹ vì những lợi ích trong...
09:05 - Kiến thức