Vợ "chấp nhặt" chuyện cũ, không chịu hàn gắn gia đình, chồng chỉ còn biết "bất lực"!

Từ lúc mang thai đến lúc bé được sinh ra cô ấy về đúng 1 lần vào dịp tết âm lịch. Hầu như tất cả việc giỗ chạp, công việc gì bên nhà tôi cô ấy không quan tâm. Lần nào có việc về quê là cô ấy lại sinh chuyện, nói là về nghe mẹ nói để lên chửi vợ, rồi sáng về rồi ăn xong rồi đi luôn chứ có việc gì mà ở quê.

Thân chào Cửa sổ tình yêu! Lời nói đầu xin chúc chương trình thành công và anh chị tư vấn sức khỏe. Tôi là một người thuộc thế hệ 9x đời đầu, rất thích những tư vấn của CSTY trong cuộc sống đôi lứa cũng như gia đình. Bản thân tôi bây giờ đang lâm vào hoàn cảnh éo le về tinh thần. Đó là mối quan hệ giữa vợ và bố mẹ tôi.

 

Chuyện đã xảy ra được 2 năm có lẻ khi vợ tôi đã về làm dâu được 6 tháng. Chúng tôi là bạn cấp 3 và cùng quê với nhau. Gia cảnh bố mẹ tôi và cô ấy đều là nhà nông ở quê, chân lấm tay bùn nên về kinh tế chúng tôi phải tự bươn chải tất cả. Tôi còn đầy đủ bố mẹ, còn cô ấy thì bố đã bỏ đi theo nhân tình khi cô ấy mới sinh ra. Thời gian khi yêu và đầu hôn nhân, bố mẹ tôi và cô ấy quý mến nhau, không xảy ra xung đột quá nhiều. Nhưng khi chúng tôi giành dụm được khoản tiền nhỏ, cộng thêm bố mẹ tôi cho ít nữa để mua nhà trên Hà Nội, mọi sự rối rắm mâu thuẫn bắt đầu xảy ra.

 

Bố mẹ tôi có nói sẽ hỗ trợ trong khoảng 200tr cho tôi mua nhà, cô ấy và tôi lo khoản còn lại. Bố mẹ tôi làm nông thuần túy và 200tr đó gần như là tài sản lớn nhất của ông bà. Khi nhận số tiền đó, tôi nghĩ tôi và vợ tôi nên cảm ơn bố mẹ đã giúp đỡ tôi và hứa với lòng mình khi đủ điều kiện sẽ trả. Nhưng vợ tôi không cho là như thế, vợ tôi nghĩ đó là nghĩa vụ của bố mẹ, có của thì phải cho con cho cái, cô ấy thẳng thừng tới mức nói tôi hỏi lại ông bà cho chính xác bao nhiêu để còn lo. Và như có một cái gì đó rất ngẫu nhiên, một mớ mâu thuẫn vô tình lại đến với vợ chồng tôi và gia đình tôi thời điểm đó như:

 

Tôi ốm bất chợt ở quê, có nằm lại nhà vợ và xin chuyền chai nước, bố mẹ tôi hay tin thì lên nhà vợ thăm nom vì nhà tôi cách nhà cô ấy 8km. Đợt về quê chơi tiếp theo, cô ấy bị bệnh dị ứng kinh niên, hay phát ban và ngứa, cũng nằm tại nhà cô ấy. Tôi có về gọi điện thoại và nói với bố mẹ nhưng lúc đó đã tối muộn nên bảo ông bà mai rồi lên nhà vợ. Có lẽ cô ấy thấy thái độ chăm sóc của bố mẹ tôi giành cho cô ấy khác với tôi nên nghĩ rằng con dâu thì không được quan tâm. Tôi đã giải thích rất nhiều về sự việc ngày hôm đó nhưng cô ấy không nghe, liên tục nói và hình thành suy nghĩ là bố mẹ tôi không hề quan tâm gì tới cô ấy.

 

mâu thuẫn, khó xử, hôn nhân, cách ứng xử, giữ gìn hôn nhân, rào cản, cửa sổ tình yêu.

 

Nhớ lại những suy nghĩ ấy của vợ tôi lại buồn vô cùng và bắt đầu có dự cảm không hay sắp xảy đến. Cũng không quên nói về cuộc sống tiền hôn nhân của tôi, nó thực sự là màu hồng đích thực. Cô ấy và bố mẹ tôi rất hòa thuận, tôn trọng nhau, chúng tôi đi đâu cũng có nhau. Bố mẹ tôi thì mừng ra mặt vì thấy tôi hạnh phúc, con dâu thảo hiền, được họ hàng làng xóm quý mến. Cứ có đồ ăn ngon, rau quả sạch là ông bà lại khăn gói gửi lên cho gia đình tôi.

 

Nhưng từ sau vụ tiền nong đó, thái độ vợ tôi thay đổi hẳn. Cô ấy không về quê cùng tôi, cũng chẳng hỏi han gì bố mẹ tôi, bố mẹ tôi gọi điện lên cũng không nói gì, ép nghe điện thoại mới nghe và nói thì chỉ nhanh nhanh chóng chóng kết thúc câu chuyện. Ban đầu ông bà thấy lạ nhưng cũng chẳng nghi ngờ gì vì trước giờ con dâu đâu có như vậy; nhưng rồi quá nhiều lần như vậy ông bà sinh nghi và hỏi tôi. Tôi cố giấu và nói vợ mệt nhưng không thể giấu mãi được.

 

Ông bà nghĩ lại chuyện năm trước về bệnh phát ban của vợ. Tôi biết bố mẹ tôi là người rất lành tính, rất được lòng bà con xóm ngõ, nhất mẹ tôi. Bà gọi điện thoại cho con dâu không được nên cùng bố tôi lên thẳng nhà tôi để nói chuyện. Ông bà xin lỗi về việc ngày trước chưa thật quan tâm đến cô ấy và mong cô ấy bỏ qua tất cả để cùng xây dựng lại mối quan hệ. Nhưng có lẽ tâm lý cũ đã tác động lên vợ tôi quá nhiều, cô ấy không nói gì và chỉ vâng dạ. Cô ấy vẫn ghi nhớ việc ngày đó và không hề có ý muốn hòa giải với bố mẹ tôi mặc dù tôi đã tác động lên rất nhiều, các biện pháp mềm có, rắn có. 

 

Rồi đỉnh điểm là khi chúng tôi có con cô ấy càng có lý do không về quê chơi, quê tôi với Hà Nội đâu có xa, chỉ cách nhau có 130km, xe khách 15 phút/chuyến. Từ lúc mang thai đến lúc bé được sinh ra cô ấy về đúng 1 lần vào dịp tết âm lịch. Hầu như tất cả việc giỗ chạp, công việc gì bên nhà tôi cô ấy không quan tâm. Lần nào có việc về quê là cô ấy lại sinh chuyện, nói là về nghe mẹ nói để lên chửi vợ, rồi sáng về rồi ăn xong rồi đi luôn chứ có việc gì mà ở quê. Đến chuyện về quê có việc cô ấy còn nói vậy nói gì đến bế con về quê chơi. Bố mẹ tôi mong cháu mà không được bế cháu. Con tôi đến nay đã 15 tháng mà bố tôi mới được bế nó 2 lần. Tôi buồn vô cùng mà không biết cách nào làm, bố mẹ tôi thì khỏi nói. Ông bà thất vọng , buồn phiền nhiều về việc con dâu không về quê. Hàng xóm hỏi han ông bà nói dối là bệnh vì sợ mất mặt.

 

Chuyện cũng không dấu nổi lâu vì cô ấy lên facebook đăng bài nói bóng gió về mẹ chồng, về gia đình chồng thế này thế nọ và thế là một số thành phần cơ hội bình luận ác khẩu, bóng gió cũng về đến quê tôi. Bố mẹ tôi không dấu được nữa và cả họ đều biết. Ông bà chán ngán và cũng kệ luôn vì cố gắng hòa giải suốt một thời gian mà không được. Tôi ở giữa chưa bao giờ thấy bất lực như vậy.

 

Tôi đã nói chuyện với cô ấy, làm căng với cô ấy, mềm với cô ấy; nói chuyện với mẹ vợ tôi, anh chị cô ấy nhưng không thay đổi mà còn tồi tệ hơn. Mẹ cô ấy thì cứ bảo tôi “con cố gắng nhẫn nhịn gia đình mới hạnh phúc vì tính vợ con nó nóng”. Thấy con như thế mà bà cũng chẳng bảo hay đe nẹt gì, cũng không phân tích cho con đúng hay sai. Tôi gần như không tìm được đồng minh nào bên nhà vợ tôi hiểu được nỗi lòng tôi. Nhân đây, tôi gửi tâm sự khó giải quyết này nhờ CSTY tư vấn chứ cứ như thế này chắc tôi trầm cảm mất.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chào bạn!

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi gắm lời tâm sự của bạn về với chương trình. Qua những chia sẻ của bạn tôi hiểu mối quan hệ giữa vợ và gia đình bạn không được thuận hòa đang khiến cho bạn cảm thấy băn khoăn, khó xử không biết nên giải quyết như thế nào cho phải. Là người đứng ở giữa bao giờ cũng cảm thấy khó khăn như vậy, bởi vợ con quan trọng; nhưng bố mẹ là người sinh thành, dưỡng dục cũng quan trọng không kém. Nhất là vấn đề xảy ra trong gia đình bạn cũng chưa phải là vấn đề gì quá to tát mà dẫn đến hậu quả như hiện tại quả thực là một điều đáng tiếc. Chương trình xin chia sẻ cùng bạn tâm sự này.

 

Theo tâm sự của bạn thì mâu thuẫn trong gia đình chỉ xảy ra bởi hai vấn đề: Một là vấn đề liên quan đến tiền hỗ trợ mua nhà, hai là cô ấy cho rằng bố mẹ bạn không quan tâm đến cô ấy trong một lần “chậm trễ” đến thăm khi cô ấy bị ốm. Tôi băn khoăn không biết đây là sự cảm nhận của bạn khi mọi chuyện diễn ra hay đã có lần nào cô ấy chia sẻ thẳng thắn với bạn nguyên nhân khiến cô ấy ứng xử như vậy?

 

Thực tế trong câu chuyện của bạn, về vấn đề tiền bạc theo như tôi hiểu thì đó cũng mới chỉ là sự trái ngược quan điểm giữa bạn và vợ, chứ bố mẹ bạn cũng không yêu cầu trả lại, yêu cầu cảm ơn, và vợ bạn cũng chưa trách móc hay nói trực tiếp gì với bố mẹ. Còn vấn đề thứ hai thì bố mẹ bạn cũng đã gặp trực tiếp để trao đổi và nói lời xin lỗi với cô ấy. Vậy bạn thử nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình trong thời gian qua hoặc tìm cơ hội trao đổi với vợ bạn xem ngoài hai nguyên nhân trên thì có còn nguyên nhân nào khác khiến cô ấy không có thiện cảm và thay đổi các ứng xử với bố mẹ như vậy? Dù sao hiểu rõ tường tận mọi việc cũng là cách để ta dễ dàng hơn trong việc tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

 

Trong hôn nhân, trong mối quan hệ mẹ chồng, bố chồng – nàng dâu, việc xuất hiện mâu thuẫn, cãi vã, hiểu lầm về nhau là điều khó tránh khỏi. Thậm chí anh chị em, bạn bè thân thiết, bố mẹ đẻ còn chẳng tránh được khỏi những điều đó. Nếu thực sự vợ bạn chỉ thay đổi tình cảm, thái độ, cách ứng xử chỉ vì hai vấn đề trên thì bạn có thể nói chuyện lại với cô ấy thêm một lần nữa xem cô ấy thực sự muốn gì và định như thế nào về các mối quan hệ với gia đình chồng, nhà chồng trong tương lai.

 

Qua đó, một lần nữa bạn hiểu thêm về cô ấy, cũng là cơ hội để cô ấy tự nhìn nhận lại mọi việc. Bố mẹ là điều không thể chối bỏ cả về tình cảm lẫn trách nhiệm, ai cũng biết rõ điều đó. Nếu được, hai vợ chồng tự trao đổi, bàn bạc trên cơ sở tích cực, tôn trọng để giải quyết vấn đề là điều tốt nhất. Còn khi bạn nói chuyện không được, bố mẹ bạn cố gắng rồi nhưng cô ấy vẫn không xoay chuyển, phía bên nhà vợ cũng chẳng có ai đả động gì thì bạn có thể khuyên cô ấy cùng bạn đến gặp trực tiếp các chuyên gia tư vấn tâm lý về hôn nhân gia đình để nhận được sự trợ giúp. Đôi khi người trong nhà nói không nghe, nhưng biết đâu một người ngoài phân tích khách quan hơn ta lại vỡ ra nhiều điều.

 

Điều quan trọng là những khúc mắc nơi vợ bạn, còn khi những rào cản nơi cô ấy được tháo gỡ thì chắc hẳn bố mẹ cũng sẽ bao dung thôi bạn ạ. Ngoài ra, nếu cô ấy chưa thay đổi được một sớm một chiều thì bạn cũng nên cho cô ấy thêm chút thời gian, trong thời gian đó bạn vẫn cứ làm tròn trách nhiệm của một người con, người chồng, người cha của mình. Lúc vui vẻ thì chia sẻ, góp ý với cô ấy; có thời gian thì đưa con về chơi với ông bà và cho cô ấy biết đó cũng là một điều tốt cho sự phát triển tâm lý của con…

 

Cố gắng bằng mọi cách để giữ gìn cuộc hôn nhân, điều hòa các mối quan hệ trong gia đình là điều mà tất cả chúng ta nên cố gắng, bởi đổ vỡ là điều không ai mong muốn. Nhưng hôn nhân có vui vẻ, hạnh phúc không, có đi cùng nhau được lâu dài hay không là phụ thuộc vào sự cố gắng vun đắp của cả hai người. Thế nên khi bạn đã cố gắng hết sức rồi nhưng cô ấy không thay đổi, nhún nhường; vẫn ngang bướng, không chịu cố gắng vì người khác thì bạn cũng hãy cân nhắc giới hạn chịu có thể chấp nhận của bản thân để đưa ra cho mình những quyết định phù hợp bạn nhé!

 

Chúc bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này và có một tổ ấm thật hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
mạng xã hội, kiểm chứng tình cảm, hoàn thiện bản thân, tình cảm, sự hòa hợp, cửa sổ tình yêu.
Lần thứ hai lên nhà, tôi và anh đã quan hệ với nhau vì tôi nghĩ chúng tôi đã lớn và sẽ chịu trách...
hay chỉ trích, bạn gái chán yêu, dừng lại, níu kéo, vì nóng giận,
Gần đây em có bị bệnh phải cắt u nên em căng thẳng, muốn rủ người yêu đi chơi thì cô ấy lại...
bạn trai, vay tiền, mất liên lạc, lừa tiền, trốn tránh, không trả tiền
Sau đó anh bạn đó nói mượn mình tiền để giải quyết công việc do chưa lấy lại được thẻ ATM, chứng...
vợ ngoại tình, chồng thù hận, không tha thứ, ly hôn, muốn níu kéo
Anh hận em đến tận xương tủy, em hoàn toàn hiểu được điều đó. Chính vì thế anh thường xuyên gây...
quá khứ, mâu thuẫn, phạm phải sai lầm, quyết định phù hợp, ly hôn, giải thoát, cửa sổ tình yêu.
Mỗi khi nghĩ đến em vừa hận vừa tức, em như muốn đâm hàng ngàn con dao vô người chồng em như...
cửa sổ tình yêu, vay tiền, xin tiền, cộc cằn, thô lỗ, chê xấu, gia đình, không thích, chia tay, đòi nợ.
Số tiền anh cần là 4 triệu mà em chạy môn thì cần hơn 3 triệu. Em cố vay bạn chỉ được triệu rưỡi...
chồng cục cằn, coi thường vợ, ném đồ đạc, muốn ly hôn, nóng giận
Chồng em nói chưa xong việc, rồi em cũng cúp máy luôn. Thế mà chồng em bảo em nói chuyện theo...
nói đùa, tình phai nhạt, không chấp nhận, bạn gái giận, hối hận
Ngay kể cả khi 2 đứa không gần nhau, lúc đi làm, đi xa - vì em làm ở Bệnh viện, cô ấy thì đi công...
vợ thích thả thính, lẳng lơ, chồng bắt gặp, vợ không chung thủy, nhắn tin cho trai
Thực tôi không hiểu hết được người vợ ở với mình hơn 10 năm có hai con ,công việc kinh tế đều ổn...
bà cô chồng, buôn bán, mâu thuẫn, tiền bạc, ra ở riêng, chung đụng, rõ ràng, minh bạch
Chúng gọi em là con nọ con kia, chửi bậy trên facebook, điểm danh rõ ràng em. Em ức chế mà không...
Nội dung khác
Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ để bảo vệ cây xoài quý hiếm
Trồng được giống xoài đắt đỏ nhất thế giới, cặp vợ chồng Ấn Độ đã thuê 4 vệ sĩ và 6 con chó để...
20/6/2021 - Tin tức
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ, chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với sốc nhiệt, đột quỵ
Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, say...
20/6/2021 - Tin tức
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu
Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay...
20/6/2021 - Tin tức
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn