Vợ chồng cãi nhau chỉ vì ai cũng bênh mẹ của mình...

Chồng em là người thương mẹ lắm siêng làm giúp mẹ nhiều việc, trong suy nghĩ của anh là giờ còn có mình mẹ nên anh sẽ bù đắp hết sức có thể của mình cho mẹ

Mến chào chương trình, hôm nay em nhờ chương trình tư vấn giúp em chuyện vợ chồng em.

 

Tụi em yêu nhau được 2 năm thì cưới, trước đó em cũng biết ba anh mất sớm, một mình mẹ ở vậy nuôi mấy anh chị em ăn học. Chồng em là người thương mẹ lắm siêng làm giúp mẹ nhiều việc, trong suy nghĩ của anh là giờ còn có mình mẹ nên anh sẽ bù đắp hết sức có thể của mình cho mẹ, còn em thì còn ba mẹ nhưng ba lại ít đi làm, nhà lại nợ 1 khoảng tiền rất lớn rồi thêm 1 đứa em học đại học và 1 đứa học cấp 3, kinh tế gia đình nhiều khi chỉ trông từ quán bún của mẹ. Ngày đó em chưa chịu cưới đợi em đi làm ít năm nhưng tại nhà anh phải xây nhà mới thì 3 năm mới được cưới dâu lại thêm bà nội bà ngoại già rồi không biết đi lúc nào nên 2 đứa quyết định làm đám cưới.

 

Vợ chồng em cưới nhau tới nay được hơn 1 năm và em mới sinh bé được mấy tháng. Mâu thuẫn vợ chồng em là cả 2 đều bênh vực cho mẹ mình nên thường xuyên cãi nhau và tới giờ vẫn chưa tìm được cách xử lý. Trước khi sinh bé thì em ở nhà chồng, mẹ chồng cũng thương em nhưng chuyện gì lớn nhỏ trong nhà mẹ chồng cũng bàn với chồng, không hề nói gì với em và phân biệt tiền lương của em và tiền lương của chồng em.

 

quan hệ gia đình, chuyện gia đình, hôn nhân gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng, mẹ chồng nàng dâu, hạnh phúc, bác sĩ cửa sổ tình yêu

 

Tiền lương chồng em đưa thì nhận còn tiền con dâu gửi mẹ thì mẹ lại không nhận. Rất nhiều chuyện nhưng em nhịn không nói sợ xích mích mẹ chồng nàng dâu, nhiều khi muốn tâm sự điều gì với chồng mà lại sợ chồng nói mẹ biết, nhưng tới khi nói ra thì chồng lại bênh vực mẹ và lúc nào cũng nói em làm dâu cho tốt anh sẽ không tệ bạc với em.

 

Em làm dâu được hơn 1 năm coi mẹ chồng như mẹ mình và nghĩ cho mẹ rất nhiều, nhưng lòng vẫn rất bực chồng em. Giờ đã có vợ có con nhưng dường như suy nghĩ như khi còn ở với mẹ và không nghĩ tới lời tâm sự của vợ mà chỉ biết có mẹ , tới khi em về nhà mẹ đẻ sinh thì do công việc quán bún nhiều lại có mình mẹ và do em là con gái đầu nên kinh nghiệm nuôi đẻ của mẹ không nhiều, nhưng mẹ cũng đi hỏi người này người kia.

 

Chồng em lại kĩ tính nên không hài lòng về mẹ em nên cứ phàn nàn về mẹ nuôi em và cháu ngoại. Vì bênh vực cho mẹ và giữ danh dự cho ba mẹ nên mỗi lần chồng em phàn nàn mẹ em thì em lại bênh vực mẹ rồi lại cãi nhau. Em phàn nàn mẹ chồng lâu nay không lên thăm cháu thì chồng lại bênh vực nói mẹ anh bị bệnh và công việc nhiều, nhưng gần 2 tháng không lên thăm cháu, em nói chồng rồi anh lại quay qua nói mẹ em có thể nghỉ 1 bữa chăm cháu không. Vợ chồng em cứ như vậy cãi nhau luôn thôi.

 

Mong chuyên gia tư vấn giúp vợ chồng em giữ hạnh phúc gia đình bền vững. Em cảm ơn đã bớt thời gian đọc bài viết của em và mong chờ phản hồi từ chuyên gia.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chào em!

 

Trong cuộc sống hôn nhân, thật khó để tránh khỏi những mâu thuẫn nảy sinh, nhất là các mối quan hệ trong gia đình. Thời gian này vợ chồng em đang mâu thuẫn vì cả hai đều muốn bảo vệ mẹ của mình. Cả em và chồng, ai cũng thương mẹ và không muốn ai đó làm tổn thương mẹ mình. Song, có lẽ anh ấy, hoặc thậm chí cả hai người đều vì muốn bảo vệ mẹ mà có sự nhìn nhận, đánh giá thiếu khách quan vì vậy mà làm tình cảm vợ chồng cũng trở nên căng thẳng và ảnh hưởng đến không khí gia đình.

 

Có thể khi chồng thể hiện thái độ không hài lòng về mẹ của em cũng khiến em chạnh lòng và muốn có sự công bằng khi nói về hai gia đình nội ngoại. Song, khi mà ai cũng muốn tìm lý lẽ thích hợp cho những việc làm, hành động của mẹ mình thì có lẽ mâu thuẫn sẽ không bao giờ lắng xuống mà làm cho không khí căng thẳng kéo dài. Hơn nữa, khi em càng cố gắng giải thích và muốn anh ấy thay đổi suy nghĩ sẽ có xu hướng anh ấy càng bảo vệ mẹ mình hơn mà nghĩ rằng em đang có thành kiến với mẹ. Như vậy hiểu lầm sẽ chỉ càng gia tăng thêm mà thôi. Hơn nữa, người già thường có sự cố chấp nhất định và có tâm thế mong chờ con cháu là người chủ động trước. Vì vậy có lẽ em cân nhắc thay đổi cách nhìn nhận vấn đề và cách cư xử để gia đình hài hòa hơn bởi thật khó để trông chờ người khác thay đổi theo ý của mình được.

 

Về mối quan hệ với mẹ chồng. Khi mà giờ đây chỉ có một mình chồng em là con trai và đang chung sống với bà, vì vậy bao nhiêu sự quan tâm, tình cảm sẽ dành hết cho anh ấy. Và khi cả hai người phụ nữ cùng dành tình cảm cho một người đàn ông, thường sẽ có ít nhiều sự ích kỉ nhất định mà muốn mình là số một. Vì vậy mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn dĩ thường đã không tốt đẹp từ ban đầu, do đó với vai trò là một người con, có lẽ sẽ cần nhiều hơn sự khéo léo của em để không làm mâu thuẫn nảy sinh.

 

Thay vì cố gắng chia sẻ và tác động thông qua chồng, em có thể chủ động cởi mở chia sẻ với mẹ. Chủ động trò chuyện, hỏi thăm mẹ, nhẹ nhàng và khéo léo hỏi mẹ về những điều em đang băn khoăn để tìm hiểu lý do vì sao mẹ không cầm tiền của em, những chuyện lớn nhỏ trong gia đình, thay vì đợi mẹ bàn với chồng thì em xem xét chủ động nói chuyện với mẹ hoặc chồng. Những điều đó sẽ thể hiện rằng em rất tích cực và xông xáo trong công việc nhà, đồng thời cũng là cách em tự khẳng định vai trò của mình trong gia đình. Mở lòng và chủ động gần gũi mẹ nhiều hơn cũng sẽ làm mẹ em thay đổi sự nhìn nhận về em. Đây là mối quan hệ giữa em và mẹ, nếu em đã biết sự tham gia của chồng không thể giúp em cảm thấy thoải mái hơn thì mình không tiếp tục làm theo cách đó nữa.

 

Về việc mẹ không đến thăm em và con khi em về nhà ngoại, không biết điều gì khiến em không hài lòng? Việc này với em có quan trọng lắm không? Em mong bà lên thăm cháu hay còn mong muốn nào khác? Mặt khác, khi về nhà ngoại, em có thường xuyên gọi điện về nhà thăm hỏi mẹ không? Em thân mến, cố gắng tìm hiểu lý do vì sao bà không lên thăm cháu có lẽ chỉ làm em có thêm nhiều cảm xúc tiêu cực, vậy có đáng để mình làm thế hay không? Khi mà vốn dĩ mối quan hệ của hai người đã không thực sự tốt thì khi càng để ý đến những việc làm của bà sẽ chỉ càng làm em và mẹ mâu thuẫn mà càng xa nhau hơn mà thôi. Điều gì không đáng suy nghĩ hay cho qua được thì cho qua, đó là cách để chính tinh thần của em được thoải mái hơn và cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và con.

 

Về phía chồng em, có lẽ em xem xét nhẹ nhàng tâm sự thủ thỉ với chồng về quan điểm, suy nghĩ của anh ấy về việc kết hôn và làm dâu. Hai người quyết định đến với nhau bằng tinh thần tự nguyện với mục đích đem lại hạnh phúc cho nhau, bởi vậy phải có sự công bằng, bình đẳng, không có ai hơn ai kém. Anh ấy đòi hỏi em phải làm tốt vai trò của một người vợ, người “làm dâu”, vậy anh ấy cũng cần nhìn nhận bản thân mình xem đã làm tốt vai trò của một người cha, người chồng và người con đối với cả hai bên gia đình hay chưa?

 

Sẽ thật vô lý nếu như chỉ yêu cầu em phải làm tốt trách nhiệm của mình còn anh ấy lại không có sự cố gắng tương xứng. Cần làm rõ với chồng em rằng anh ấy cần một người vợ để cùng chung tay xây dựng tổ ấm của hai đứa hay chỉ cần lấy một cô con dâu về để chăm lo nhà cửa? Dường như bản thân hai em cũng có sự phân định giữa hai bên gia đình nội ngoại và có ít nhiều định kiến về hai từ “con dâu”. Khi hai em đã lấy nhau thì khi ấy là đều là con của hai gia đình, khi phân định con dâu, con đẻ đã vô tình tạo khoảng cách trong quan hệ gia đình. Hơn nữa, khi đã về chung một nhà là phải cùng có trách nhiệm với cả hai bên nội ngoại.

 

Hy vọng với một vài chia sẻ của chương trình có thể giúp em có sự nhìn nhận thấu đáo hơn về câu chuyện gia đình của mình và có cách cư xử phù hợp, khéo léo nhất để hạn chế mâu thuẫn.

 

Chúc em sẽ luôn là một người phụ nữ đóng vai trò quyết định trong hạnh phúc của mình!

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, tan vỡ, chia tay, gương vỡ, chấp nhận, la mắng, nặng nề, kết thúc.
Bạn gái em là người rất giỏi, hiền và rất đảm đang mọi việc. Em thì khó tính, hay la bạn gái,...
cửa sổ tình yêu, đời sống, văn hoá, ứng xử, thay đổi, tinh trùng, anh trai, ngân hàng.
Vợ chồng em kết hôn hơn 2 năm, không có con do chồng em mắc bệnh vô sinh nguyên phát. Bác sĩ khám...
giới tính, gia đình, tâm sự cuộc sống, cha mẹ, tìm việc, thất nghiệp, chuyên gia tư vấn, cửa sổ tình yêu
Giờ cháu bi quan lắm, nhưng bố mẹ thì không biết gì về công chức nên cháu nói thế...
cảm nắng, tình cảm, chinh phục, cầm cưa, thành công, thất bại, cửa sổ tình yêu
Em không hiểu thái độ của anh ấy là sao ạ? Em cũng muốn hỏi rõ anh ấy là như thế nào; nhưng em...
cửa sổ tình yêu, chồng ngoại tình, hạnh phúc, viên mãn, đau đớn, hi vọng, thất vọng, khóc, run lên, quỳ, ru ngủ.
Em lảo đảo bước đi, muốn chạy trốn khỏi cái thực tại phũ phàng này. Ngồi thu mình trong phòng...
tỏ tình, chưa nhận lời, khó nghĩ, gia đình quen biết, mối tình cũ, tấn công mạnh hơn
Em đã nghe bạn của em kể rằng nó nghe tin truyền miệng từ bạn thân năm xưa của (bạn ấy) rằng (bạn...
chia tay, vẫn quan tâm, không còn yêu nhiều, bạn trai muốn dừng lại, tập trung học tập
Sau khi bạn ấy ngủ đc 45p thì em có lên cơn đau bụng, em nhắn cho bạn, bạn nhắn lại cho em liền...
quan tâm đến bạn gái, chưa nghĩ đến yêu, tùy duyên, hoàn cảnh khó khăn, chưa muốn yêu
Em chỉ nhắn là em rất quý cô ấy, rất muốn quan tâm nhiều hơn và chia sẻ động viên phần nào với cô...
cửa sổ tình yêu, lo lắng gia đình, hạnh phúc gia đình, chỗ dựa kinh tế, phụ thuộc kinh tế, cha dượng, băn khoăn ứng xử.
Nhưng sáng hôm nay ông ấy đột nhiên nói với em là ông ấy thương em lâu rồi nhưng ông ấy không dám...
Sáng cười tối khóc, hôm qua cười mai khóc, đầu tuần cười cuối tuần khóc
Cả một ngày mình chỉ biết khóc và khóc. Ảnh ở phòng trong cũng không thấy nói gì. Trong tin nhắn...
Nội dung khác
Đời thăng trầm của tài tử đóng Bạch Long Mã 'Tây du ký'
Vương Bá Chiêu, đóng Bạch Long Mã trong "Tây du ký" 1986, day dứt khi nhiều lần cùng vợ...
23/6/2021 - Tin tức
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có đáng lo?
Em sinh bé được một năm thì có kinh nguyệt trở lại. Lần đầu tiên em có bốn ngày thì sạch
23/6/2021 - Tư vấn
Công việc yêu thích thì khó sống công việc sống được thì lại không yêu
Chỗ bệnh viện Long An lúc nào cũng khiến em nhớ đến, thấy mình quá vội vì lúc rời đi, em chưa có...
23/6/2021 - Tư vấn
Phát hiện mới: Kẽm giúp kiểm soát huyết áp
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra nguyên tố này có thể giúp kiểm soát huyết áp.
23/6/2021 - Tin tức
Trẻ 15 tháng tuổi bị vàng da
Con em nay được 15 tháng mà da của cháu rất là vàng
23/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì còn cần dùng thuốc điều kinh?
Con gái em năm nay 15 tuổi và đã có kinh nguyệt lần đầu vào tháng ba nhưng đến hết tháng sáu cháu...
23/6/2021 - Tư vấn
7 quan điểm sai lầm về đồng tính không phải ai cũng biết
Chính những định kiến sai lầm này khiến nhiều người chưa "mở lòng" với người đồng tính...
23/6/2021 - Tin tức
Uống vitamin A liều cao khi mang thai có ảnh hưởng tới bé?
Em có uống một viên vitamin A liều cao 200.000 IU. Đến ngày 20/6 em siêu âm biết mình có thai
23/6/2021 - Tư vấn
Bị các bạn gái nói "NO" vì thích thả thính bông đùa
Cứ như vậy thì nhiều bạn nữ có những ấn tượng xấu về em, họ lại đồn tai nhau. Mới đây thì em có...
23/6/2021 - Tư vấn