"Vợ thì có thể bỏ rồi cưới người khác còn anh em thì...

Em làm được bao nhiêu là đem trả nợ hết cho gia đình chồng, tiền đồng vàng cưới em cũng đưa lại cho chồng để trả nợ. Cuối cùng cũng hết nợ cho chồng em và lo được cho ba chồng tới phút cuối.

Em với chồng em đều là giáo viên, dạy chung trường, chồng em rất có hiếu, lấy nhau được gần 4 năm rồi. Lúc mới lấy nhau 3 chồng em bị suy tim, nhà thì ngheo thiếu nợ rất nhiều, do bệnh nặng nên nhiều lúc ba chồng em bức rứt rồi chửi em, thậm chí em mua đồ gia dụng cho gia đình, em bưng cơm ra trễ em cũng bị chửi (quy định đúng 10h phai ăn cơm)... Em làm được bao nhiêu là đem trả nợ hết cho gia đình chồng, tiền đồng vàng cưới em cũng đưa lại cho chồng để trả nợ. Cuối cùng cũng hết nợ cho chồng em và lo được cho ba chồng tới phút cuối.

 

Trong khoảng thời gian đó anh chị chồng em thường xuyên tới nhà ăn nhậu, mặc cho ba chồng em nằm rên la kế bên, họ vẫn nhậu, và không chịu nuôi ba mình giúp chồng em, thậm chí họ đi " đại tiện" họ cũng không dội cầu, em và chồng em rất nhiều lần dọn dẹp mâm nhậu và rửa bồn cầu cho họ. Đám giỗ đám ma họ cũng không giúp em gì hết, cho dù rửa 1 cái chén họ cung không làm, tới khi ba chồng em chết thì mẹ chồng em lại thiếu nợ 35 triệu.

 

Tiền đám ma được hàng xóm và đồng nghiệp đóng góp, sau khi chi trả còn thiếu lại có 5 triệu nhưng họ lại nói với chồng em thiếu 11 triệu, chồng em và em lại lo trả khoản này. Lúc này chị dâu của chồng em kêu chồng em vay 50 triệu để trả nợ cho mẹ, em nói với chồng em “vì vợ chồng mình tính sửa nhà nên anh khoan hãy vay, để em hốt hụi và làm lúa trả nợ cho mẹ, nếu anh vay thì vay 35 triệu thôi, vay 50 triệu vợ chồng mình sẽ gặp khó khăn". Em lại bị chị chồng chửi, mẹ chồng thì bắt lỗi em mất dạy không chịu vay tiền trả nợ.

 

tiền bạc, hi sinh, chịu đựng, li thân, trả nợ, tôn trọng, cửa sổ tình yêu

 

Chị dâu chồng và mẹ chồng em còn nói ghét em, thấy em là chướng mắt (anh chị chồng em đều là giáo viên vùng biên giới nên ho lãnh được tiền 116 theo quy định của nhà nước) nhưng họ lại không bỏ tiền này ra để giúp vợ chồng em. Cuối cùng chồng em đã vay 50 triệu để trả nợ, nhưng mẹ chồng em chỉ trả người ta có 20 mấy triệu vẫn còn thiếu lại mười mấy triệu, em biết được nên nói với chồng em kêu anh chị trả lại số tiền mà họ lấy để trả nợ cho mẹ.

 

Chồng em nói "bây giờ nói ra sự thật thì anh em của anh sẽ cãi nhau, mẹ sẽ không vui, kêu em ráng chịu, nếu chịu không nổi thì vợ chồng mình đành phải li thân, xa nhau 1 thời gian để gia đình anh vui, anh không muốn mẹ buồn." Rất nhiều lần em bị mắng chửi oan, em nhịn đói để lo trả nợ cho gia đình chồng. Chồng em cũng biết những điều này nhưng vì chữ hiếu anh bắt em phải nhịn và không dám nói sự thật với gia đình, nên anh chọn li thân với em vì anh hai của anh dạy "vợ thì có thể bỏ rồi cưới người khác, còn tao với mày có chết cũng là anh em".

 

Chồng em có hiếu vậy là đúng hay sai ạ? Em không dám trách anh nhưng giờ em không biết phải làm thế nào vì 2 đứa đã li thân?

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em.

 

Ai đó đã từng nói “phụ nữ Việt Nam lấy chồng là cưới cả gia đình chồng” để nói về gánh nặng của người phụ nữ sau khi kết hôn. Họ phải lo liệu chăm sóc cho không chỉ chồng, cho con mà còn bố mẹ chồng, anh chị em trong gia đình. Vì thế gánh nặng này đôi khi quá lớn khiến đôi vai của người phụ nữ không còn đủ sức chứa.

Ai cũng có một gia đình lớn trước khi có một gia đình nhỏ. Điều quan trọng là phải khéo léo cư xử để người bạn đời không có cảm giác sự giúp đỡ ấy trở thành một gánh nặng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách dung hòa trong hoàn cảnh này. Chúng tôi hiểu được em cảm thấy tủi thân và tổn thương như thế nào khi chồng chỉ biết lo toan cho gia đình lớn, nhưng có lẽ ai ở trong hoàn cảnh của em cũng sẽ đều có tâm lý tương tự.

 

Trong bất cứ mối quan hệ nào, tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm và nó cũng là nguyên nhân gây xích mích, rạn nứt các mối quan hệ. Khi bắt đầu bước chân về nhà chồng cho tới bây giờ, việc lớn việc nhỏ chỉ có vợ chồng em gánh vác, anh chị chồng không hề đỡ đần, em làm được bao nhiêu là đem trả nợ hết cho gia đình chồng thế nhưng họ không hề có chút nào tôn trọng em, trân trọng em, coi tất cả những gì em đã làm là lẽ đương nhiên, thậm chí còn nói chồng em vợ thì có thể bỏ rồi cưới người khác. Em à, rộng rãi tiền bạc với người thân trong gia đình là điều đáng quý. Tuy nhiên, rộng rãi đến mức tạo cho người thân tâm lý ỷ lại, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình thì không tốt.

 

Việc người đàn ông hiếu thảo với bố mẹ hay chăm lo cho bên nội là không sai nếu họ đã làm tròn trách nhiệm làm chồng, làm cha cũng như biết cách dung hòa các mối quan hệ. Vấn đề là, không ít nam giới nghĩ rằng cưới vợ là lấy người về làm dâu cho nhà mình chứ không phải lập gia đình riêng để bắt đầu cuộc sống mới. Có vẻ chồng em rơi vào trường hợp này. Chồng em đã có một gia đình nhỏ của mình và việc hài hòa giữa cả hai bên là điều rất quan trọng, trong vấn đề tài chính cần có sự thống nhất rõ ràng. Tuy nhiên chồng em lại không được như vậy. Em thì cam chịu từ lúc cưới đến bây giờ nhưng dường như chồng em không hề có sự trân trọng em, anh ta chọn li thân với em vì sợ anh em của anh ta sẽ cãi nhau, mẹ sẽ không vui.

 

Em là người đầu gối tay ấp, là người cùng anh ta chịu bao nhiêu khó khăn vất vả, gánh nợ cho gia đình anh ta, nhịn đói để trả nợ cho gia đình anh ta, thế nhưng với anh ta em không quan trọng bằng những người đó. Chồng em cũng biết những điều ấm ức oan uổng của em nhưng vì chữ hiếu anh bắt em phải nhịn và không dám nói sự thật với gia đình. Em à, có hiếu thì không sai nhưng cách anh ta hành động đã làm chữ hiếu biến chất mất rồi. Sau tất cả những hi sinh của em, anh ta chọn cách làm tổn thương em thay vì dùng một phương pháp khác để hòa giải giữa các bên. Nếu đổi lại là anh ta ở vị trí của em, liệu anh ta có thể chấp nhận tất cả như những gì em chấp nhận?

 

Hiện giờ hai em đã li thân, em hãy dành cho mình một khoảng thời gian để suy nghĩ lại về cuộc hôn nhân của mình. Em có thể nói chuyện với chồng, đề nghị anh dành thời gian nhìn nhận lại cuộc sống hôn nhân của mình. Anh ấy có còn muốn duy trì cuộc hôn nhân này? Nếu muốn thì cả hai vợ chồng phải làm như thế nào để có thể cải thiện lại hạnh phúc gia đình? Cũng phân tích cho anh ấy hiểu mẹ là người sinh ra anh ấy, đã có công nuôi dưỡng anh ấy nên người, anh cần hiếu thảo với mẹ; nhưng em là vợ, em cũng là người rời xa gia đình của mình để về ở bên cạnh anh, chăm sóc gia đình của anh, thế nên anh phải biết cân bằng tình cảm giữa vợ và mẹ, phải có trách nhiệm với cả hai.

 

Em cần hiểu và phân tích cho chồng rằng, anh ta chăm lo cho gia đình nhưng cần có giới hạn. Điều này không có nghĩa anh ấy sẽ là người con bất hiếu hay bỏ bê gia đình của mình mà là cần có sự hài hòa giữa gia đình nhỏ và gia đình to. Nếu anh ta vì những suy nghĩ cũ không để tâm đến những cảm nhận của vợ, đến khi tình cảm vợ chồng rạn nứt, hôn nhân tan vỡ liệu anh ấy có hối hận không? Hay anh ta sẽ cưới một người vợ khác để "phục vụ" cả gia đình chồng thì anh ấy sẽ thực sự hạnh phúc? Và nếu anh ta làm vậy thật, thì em gắn bó và hi sinh vì một người chồng như vậy có xứng đáng?

 

Cuộc sống hôn nhân muốn hạnh phúc cần sự nỗ lực vun vén, kiên trì cũng như sự yêu thương tôn trọng của cả hai dành cho nhau. Em có thể cam chịu, có thể chịu đựng nhưng ai cũng có những giới hạn của riêng mình. Sống trong cuộc hôn nhân này em có hạnh phúc? Em à, ai sinh ra cũng có quyền được hạnh phúc và em cũng vậy. Nếu sau tất cả mà anh ta vẫn không có sự chuyển biến tích cực, vẫn không tôn trọng, không nghĩ đến cảm nhận của em, em hãy xem xét đến một giải pháp khác, “giải phóng” cho mình.

 

Chúc em sáng suốt và lí trí trong suy nghĩ và hành động!

cửa sổ tình yêu, trầm cảm, mất phương hướng, tự tử, cả tuổi trẻ, tìm lý do, sống.
Từ nhỏ, gia đình em đã không hạnh phúc, mẹ em đi xa xứ để kiếm ăn từ khi em còn bé. Trải qua tuổi...
tình yêu, sự hòa hợp trong tình yêu, ghen tuông, đa nghi, cửa sổ tình yêu
Em và bạn gái em thương yêu nhau và chưa từng có bất kì lời to tiếng nào. Nhưng khi yêu rồi, em...
cua so tinh yeu, chia tay, còn yêu, tiểu tam, tiểu tứ, đi về đâu, tình cảm, thay đổi, cố gắng.
Anh trả lời chúng em có nhiều mâu thuẫn nên suy nghĩ lại, em tổn thương lắm em hụt hẫng nữa. Sau...
cửa sổ tình yêu, tâm lý, giới tính, bác sĩ tư vấn tâm lý, tư vấn ánh dương, tư vấn tâm lý, tâm sự giới tính, tâm sự chuyện đời,
Tôi cũng đã từng tìm hiểu và mong muốn gặp được người con gái tôi yêu nhưng “lịch sử” vẫn luôn...
lừa dối, phản bội, lăng nhăng, đa tình, đau khổ, tổn thương, thất vọng, tha thứ, chấm dứt
Quen nhau hai năm nhưng khi hỏi tới chuyện cưới hỏi thì anh nói từ từ và vì hai đứa ở xa nhau quá...
Chuyện cũ "đã qua"... hãy để "cho qua"
Sau cùng chúng em nhận ra nỗi sợ hiện tại của chúng em đều là sợ cả hai sẽ có lúc vì chuyện này...
tình yêu, làm lại từ đầu, đau khổ, thất vọng, mệt mỏi, so sánh, chia tay, làm hòa, tôn trọng
Thời gian đầu thực sự toàn màu hồng. Nhưng càng ngày mối quan hệ càng đi xuống, những trận cãi vã...
thích con trai, gay, chia tay, quay lại, không quan hệ, thay đổi được, rời xa thế giới thứ ba
Anh công khai quen em với gia đình bạn bè và cả trên mạng xã hội. Nhưng em thì em buồn lắm vì sau...
mạng xã hội, sống ảo, yêu qua mạng, lừa dối, lợi dụng, facebook
Em biết anh vẫn còn nhớ người yêu cũ nhiều lắm. Anh viết trên facebook là mỗi lần say, nhớ người...
Nội dung khác
viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, bẹnh quai bị, mộng tinh
Em đã bỏ thủ dâm rồi nhưng hay bị mộng tinh cho em hỏi bị mộng tinh như vậy tinh hoàn con lại có...
17:05 - Tư vấn
gia đình, tình yêu, đàn ông, đàn bà, sai lầm trong tình yêu
Đây là điều rút ruột gan từ một người đàn ông chia sẻ, cô gái anh ta cố công chinh phục giờ anh...
09:05 - Tin tức
Vượt qua nghịch cảnh và rồi niềm vui sẽ đến
Năm em lên 6 tuổi, bố em mất do tai nạn khi đang làm việc, hết tang bố, mẹ em cũng bị bệnh mất...
05:05 - Tư vấn
Trong 1 lần người yêu cũ bị tai nạn, em có vào thăm 10p xong ra về. Khi anh ấy biết chuyện em...
07:35 - Tư vấn
Cháu chuyển phôi ngày 02/06/2020. Hôm nay, ngày 10/06/2020 cháu có làm xét nghiệm beta hCG và kết...
19:05 - Tư vấn
tiêm phòng hpv, tiêm phòng ung thư cổ tử cung, gardasil, mũi thứ 3 bị trễ
Hiện em đang tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Em đã hoàn thành xong 2 mũi tiêm vào tháng 5 và tháng...
09:05 - Tư vấn
Cần điều trị sùi mào gà bao lâu để không lây sang đối tác
Mình tìm hiểu thì thấy virus gây sùi sẽ ở lại cơ thể vĩnh viễn vậy, sau này khả năng lây nhiễm từ...
08:05 - Tư vấn
cho con bú, sữa mẹ, sử dụng ma túy đá, ảnh hưởng ma túy đá, cuasotinhyeu
Em vừa làm một chuyện dại dột đó là em lỡ chơi ma tuý đá và em về em lại cho con bú rồi.
19:05 - Tư vấn
Sử dụng kháng sinh bao lâu thì cho con bú?
Mấy ngày trước em có bị áp xe vú nên phải dùng kháng sinh liều cao. Bác sĩ cho em hỏi là em uống...
17:01 - Tư vấn